สถาบันนโยบายสาธารณะ (สนส. ม.อ.)

directions_run

โครงการปลูกผักปลอดสารพิษในโรงเรียนบ้านสม็อง (โรงเรียนบ้านสม็อง)

assignment
บันทึกกิจกรรม
กิจกรรมตลาดนัดเถ้าแก่น้อย1 กรกฎาคม 2562
1
กรกฎาคม 2562รายงานจากพื้นที่ โดย โรงเรียนบ้านสม็อง
circle
กิจกรรมที่ปฎิบัติรายละเอียดของการทำกิจกรรมที่ได้ปฎิบัติจริง

มีการจัดจำหน่ายผลผลิตผักปลอดสารพิษสู่ชุมชน เมื่อมีผลผลิต ประมาณสัปดาห์ละ 1 ครั้ง

circle
ผลที่เกิดขึ้นจริงผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome) / ผลสรุปที่สำคัญของกิจกรรม

น.ร ได้มีการจัดจำหน่ายผลผลิตผักปลอดสารพิษ เมื่อมีผลผลิตประมาณสัปดาห์ละ 1 ครั้ง หรือทุกครั้งที่มีผลผลิต
ณ บริเวณโรงเรียนบ้านสม็อง

กิจกรรมปลูกผักปลอดสารพิษ31 พฤษภาคม 2562
31
พฤษภาคม 2562รายงานจากพื้นที่ โดย โรงเรียนบ้านสม็อง
circle
กิจกรรมที่ปฎิบัติรายละเอียดของการทำกิจกรรมที่ได้ปฎิบัติจริง

นักเรียนเข้าฐานของตนเอง จากการแบ่งฐานการเรียนรู้การปลูกผักจำนวน 3 ฐาน และเริ่มดำเนินการปลูกผัก
1. ฐานการเรียนรู้การอนุรักษ์ผักพื้นบ้านและสมุนไพร เพือเป็นแหล่งเรียนรู้ของนักเรียนและเป็นการอนุรักษ์ผักพื้นบ้าน
- ต้นจิกจำนวน 10 ต้น
- ต้นผักหวาน จำนวน 10 ต้น
- พันธ์ผักกูด จำนวน 50 ต้น
- ต้นมันปู จำนวน 10 ต้น
- มะม่วงหิมพานต์จำนวน 10 ต้น
- ต้นตะไคร้ จำนวน 20 กอ
2. ฐานการเรียนรู้พืชผักอายุสั้น
- ผักบุ้ง
- ผักคะน้า
- ผักกาด
- การเพาะถั่วงอก
4. ฐานการเรียนรู้การเพาะเห็ดนางฟ้า

circle
ผลที่เกิดขึ้นจริงผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome) / ผลสรุปที่สำคัญของกิจกรรม

นักเรียนได้เข้าฐานของตนเองและดำเนินการปลูกผัก จากการแบ่งฐานการเรียนรู้การปลูกผักจำนวน 3 ฐาน
1. ฐานการเรียนรู้การอนุรักษ์ผักพื้นบ้านและสมุนไพร เพือเป็นแหล่งเรียนรู้ของนักเรียนและเป็นการอนุรักษ์ผักพื้นบ้าน
- ต้นจิกจำนวน 10 ต้น
- ต้นผักหวาน จำนวน 10 ต้น
- พันธ์ผักกูด จำนวน 50 ต้น
- ต้นมันปู จำนวน 10 ต้น
- มะม่วงหิมพานต์จำนวน 10 ต้น
- ต้นตะไคร้ จำนวน 20 กอ
2. ฐานการเรียนรู้พืชผักอายุสั้น
- ผักบุ้ง
ผักบุ้ง 2 แปลง เมื่อเก็บเกี่ยวผลผลิตป้อนสู่โรงครัวเพื่อทำอาหารให้เด็กรับประทานเดือนละ 6 กิโลกรัม ตลอดระยะเวลาทำโครงการสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ 24 กิโลกรัม - ผักคะน้า
ผักคะน้า 2 แปลง เมื่อเก็บเกี่ยวผลผลิตป้อนสู่โรงครัวเพื่อทำอาหารให้เด็กรับประทานเดือนละ 5 กิโลกรัม ตลอดระยะเวลาทำโครงการสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ 22 กิโลกรัม
- ผักกาด
ผักกาด 2 แปลง เมื่อเก็บเกี่ยวผลผลิตป้อนสู่โรงครัวเพื่อทำอาหารให้เด็กรับประทานเดือนละ 5 กิโลกรัม ตลอดระยะเวลาทำโครงการสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ 20 กิโลกรัม
- เพาะถั่วงอก เมื่อเก็บเกี่ยวผลผลิตป้อนสู่โรงครัวเพื่อทำอาหารให้เด็กรับประทานครั้งละ 2 กิโลกรัม ตลอดระยะเวลาทำโครงการสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ 10 กิโลกรัม 4. ฐานการเรียนรู้การเพาะเห็ดนางฟ้า
ผลผลิตได้เห็ดสำหรับโครงการอาหารกลางวัน สัปดาห์ละ 10 กิโลกรัม ตลอดการทำโครงการได้ 50 กิโลกรัม

การให้ความรู้เรื่องการปลูกผักปลอดสารพิษและการเตรียมพื้นที่ในการเพาะปลูก24 พฤษภาคม 2562
24
พฤษภาคม 2562รายงานจากพื้นที่ โดย โรงเรียนบ้านสม็อง
circle
กิจกรรมที่ปฎิบัติรายละเอียดของการทำกิจกรรมที่ได้ปฎิบัติจริง

มีการแบ่งกลุ่มนักเรียนเพื่อเข้าฐานต่างๆ คุณครูผู้ดูแลฐานให้ความรู้เรื่องการปลูกผักปลอดสารพิษ และมีการจัดเตรียมสถานที่เพาะปลูก เพาะเห็ดนางฟ้าและเพาะพันธุ์ผัก   มีการแบ่งฐานการเรียนรู้การปลูกผักจำนวน 3 ฐาน
1. ฐานการเรียนรู้การอนุรักษ์ผักพื้นบ้านและสมุนไพร
- ต้นจิก
- ต้นผักหวาน
- พันธ์ผักกูด
- ต้นมันปู
- มะม่วงหิมพานต์
- ตะไคร้
2. ฐานการเรียนรู้พืชผักอายุสั้น
- ผักบุ้ง
- ผักคะน้า
- ผักกาด
- ถั่วเขียว (การเพาะถั่วงอก)
3. ฐานการเรียนรู้การเพาะเห็ดนางฟ้า

circle
ผลที่เกิดขึ้นจริงผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome) / ผลสรุปที่สำคัญของกิจกรรม

นักเรียนได้รับความรู้เรื่องการปลูกผักปลอดสารพิษ เกิดแปลงผักสำหรับทำฐานต่างๆ
จากการแบ่งฐานการเรียนรู้การปลูกผักจำนวน 3 ฐาน
1. ฐานการเรียนรู้การอนุรักษ์ผักพื้นบ้านและสมุนไพร
- ต้นจิก
- ต้นผักหวาน
- พันธ์ผักกูด
- ต้นมันปู
- มะม่วงหิมพานต์
- ตะไคร้
2. ฐานการเรียนรู้พืชผักอายุสั้น
- ผักบุ้ง
- ผักคะน้า
- ผักกาด
- ถั่วเขียว (การเพาะถั่วงอก)
3. ฐานการเรียนรู้การเพาะเห็ดนางฟ้า