สถาบันนโยบายสาธารณะ (สนส. ม.อ.)

directions_run

โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวันโรงเรียนวัดทุ่งบัว (โรงเรียนวัดทุ่งบัว)

แบบการติดตามประเมินผลการดำเนินกิจกรรมของโครงการ (Process Evaluation)

กิจกรรมระยะเวลาเป้าหมาย/วิธีการผลการดำเนินงานปัญหา/อุปสรรค/แนวทางแก้ไข
ตามแผนปฏิบัติจริงตามแผนปฏิบัติจริงตามแผนปฏิบัติจริง
1.กิจกรรมปลูกผักกินใบ กินยอด กินฝัก 22 พ.ย. 2561 29 ส.ค. 2562

 

1.นักเรียนระดับชั้น ป.3 ป.4 ป.5 จำนวน 80 คน ได้ร่วมกันจัดทำแปลงปลูกผักบุ้ง จำนวน 6 แปลง

2.เตรียมเมล็ดพันธุ์ผักสำหรับการปลูก โดยการแช่น้ำไว้ 6 ชม.

3.นักเรียนระดับชั้น ป.3 ป.4 ป.5 จำนวน 80 คน ร่วมกันปลูกผักบุ้ง

4.แบ่งนักเรียนในการรับผิดชอบดูแล เช่น การใส่ปุ๋ย รดน้ำ กำจัดวัชพืช และดูแลผักจนกว่าจะเติบโต เป็นระยะเวลา 30 วัน

 

1.มีแปลงผักจำนวน 6 แปลง เพื่อใช้ปลูกผักบุ้ง

2.นักเรียนได้เรียนรู้การทำแปลงปลูกผัก

3.นักเรียนได้เรียนรู้การทำงานร่วมกัน มีความรับผิดชอบมากขึ้น

 

2.กิจกรรมเลี้ยงปลาดุก ปลาหมอ ในท่อซีเมนต์ 22 พ.ย. 2561 29 ส.ค. 2562

 

1.นักเรียนระดับชั้น ป.4 จำนวน 24 คน ได้ร่วมกันเตรียมโรงเรือนเลี้ยงไก่ไข่ จำนวน 1โรงเรือน เลี้ยงแบบขังคอกรวม พร้อมทั้งติดตั้งรังไก่ไข่ กระป่องน้ำ ถังอาหารแบบแขวน

2.แบ่งนักเรียนในการรับผิดชอบดูแล เลี้ยงไก่ไข่ จำนวน 20 ตัว

 

1.นักเรียนมีส่วนร่วมในการเตรียมวัสดุอุปกรณ์สำหรับการเลี้ยงไก่ไข่ การดูแลและให้น้ำให้อาหารไก่

2.นักเรียนได้เรียนรู้บทบาทของตนเองในการทำงานร่วมกัน

 

3.กิจกรรมเพาะพืชต้นอ่อน 22 พ.ย. 2561 29 ส.ค. 2562

 

1.นักเรียนระดับชั้น ป.4 ป.5 จำนวน 52 คน ได้ร่วมกันนำเมล็ดทานตะวัน จำนวน 1/2 กิโลกรัม เพาะในตะกร้าที่เตรียมไว้ จำนวน 6 ตะกร้า และนำไปเก็บไว้ในโรงเรือน

2.แบ่งนักเรียนในการรับผิดชอบดูแล รดน้ำต้นผักจนกว่าจะเติบโต ระยะเวลา 8 วัน จำนวน 6 ครั้ง

 

1.นักเรียนได้เรียนรู้การเพาะต้นอ่อนทานตะวัน

2.นักเรียนร่วมกันเพาะต้นอ่อนทานตะวัน เพื่อเป็นวัตถุดิบส่งต่อให้กับโครงการอาหารกลางวัน จำนวน 6 กิโลกรัม

3.นักเรียนได้เรียนรู้การทำงานร่วมกัน

 

การเก็บเกี่ยวผลผลิต ป้อนสู่โครงการอาหารกลางวันของโรงเรียน 2 พ.ค. 2562 29 ส.ค. 2562

 

1.นักเรียนระดับชั้น ป.4 ป.5 จำนวน 30 คน ได้ร่วมกันเก็บผลผลิตที่เกิดจากโครงการ ดังนี้

-ผลผลิตต้นอ่อนทานตะวัน ได้จำนวน 6 กิโลกรัม

-ไข่ไก่ จำนวน 90 ฟอง/สัปดาห์

-ผักบุ้ง จำนวน 10 กิโลกรัม จำนวน 2 ครั้ง


2.แม่ครัวมีการนำผลผลิตที่ได้จากโครงการ มาปรุงเป็นอาหารกลางวันให้กับนักเรียน จำนวน 156 คน

 

1.โรงเรียนมีแหล่งผลิตอาหารที่ปลอดภัย

2.นักเรียนได้กินผัก ไข่ไก่ เพิ่มมากขึ้นในมื้ออาหาร

3.นักเรียนมีภาวะโภชนาการสมวัย