โครงการขยายผลรูปแบบการดำเนินงานบูรณาการระบบอาหารในระดับตำบล อำเภอสมเด็จ จังหวัดกาฬสินธุ์

สำหรับเจ้าหน้าที่

รหัสโครงการ :

วันที่ :         /              /25       

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ

1. ชื่อโครงการ

โครงการขยายผลรูปแบบการดำเนินงานบูรณาการระบบอาหารในระดับตำบล อำเภอสมเด็จ จังหวัดกาฬสินธุ์

ควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

2. ประเภทโครงการ

** โครงการใหม่ หมายถึง เป็นโครงการที่ยังไม่เคยได้รับทุนสนับสนุน
** โครงการต่อเนื่อง หมายถึง เป็นโครงการต่อเนื่องจากโครงการที่เคยได้รับทุน

3. องค์กร/คณะบุคคล ที่เสนอโครงการ (กรณีขอทุนในนามองค์กร/คณะบุคคล)

1. ชื่อองค์กร/คณะบุคคล


4. ผู้รับผิดชอบโครงการ

1. ชื่อ-นามสกุลผู้รับผิดชอบโครงการ

คำนำหน้าชื่อ ชื่อ นามสกุล

เลขที่ประจำตัวประชาชน 13 หลัก    *************

ที่อยู่ตามบัตรประชาชน

บ้านเลขที่ ** หมู่ที่ ตรอก/ซอย ถนน ตำบล/แขวง อำเภอ/เขต จังหวัด รหัสไปรษณีย์

เบอร์โทรศัพท์ที่ติดต่อได้สะดวก ******** เบอร์มือถือ ******** โทรสาร ******** อีเมล์ ********

รายชื่อผู้ร่วมทำโครงการ/คณะทำงาน (อย่างน้อย 2 คน)

ผู้ร่วมรับผิดชอบโครงการ คนที่ 1

คำนำหน้าชื่อ ชื่อ นามสกุล

เลขที่ประจำตัวประชาชน 13 หลัก    *************

ที่อยู่ตามบัตรประชาชน

บ้านเลขที่ ** หมู่ที่ ตรอก/ซอย ถนน ตำบล/แขวง อำเภอ/เขต จังหวัด รหัสไปรษณีย์

เบอร์โทรศัพท์ที่ติดต่อได้สะดวก ******** เบอร์มือถือ ******** โทรสาร ******** อีเมล์ ********

บทบาทหน้าที่/ความรับผิดชอบในโครงการนี้ ตำแหน่ง สังกัด

ผู้ร่วมรับผิดชอบโครงการ คนที่ 2

คำนำหน้าชื่อ ชื่อ นามสกุล

เลขที่ประจำตัวประชาชน 13 หลัก    *************

ที่อยู่ตามบัตรประชาชน

บ้านเลขที่ ** หมู่ที่ ตรอก/ซอย ถนน ตำบล/แขวง อำเภอ/เขต จังหวัด รหัสไปรษณีย์

เบอร์โทรศัพท์ที่ติดต่อได้สะดวก ******** เบอร์มือถือ ******** โทรสาร ******** อีเมล์ ********

บทบาทหน้าที่/ความรับผิดชอบในโครงการนี้ ตำแหน่ง สังกัด

5. ท่านและองค์กรของท่าน จัดอยู่ในองค์กรประเภทใด

ระบุ

6. ความสอดคล้องกับแผนงาน

ยังไม่มีรายการความสอดคล้องในระบบ

7. กรอบแนวคิดและยุทธศาสตร์หลัก

8. ความเป็นมา/ หลักการและเหตุผล/ ความสำคัญของปัญหา

สถานการณ์ปัญหา

สถานการณ์ปัญหาขนาด
ระบุความเป็นมา / สถานการณ์ / หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติมในช่องด้านล่าง

9. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น 01/01/2020 กำหนดเสร็จ 30/04/2020

10. ประเด็นหลัก

เลือกประเด็นหลักของโครงการ (ตอบได้มากกว่า 1 ข้อ)

ระบุ

11. กลุ่มเป้าหมายที่คาดว่าจะได้รับผลประโยชน์และพื้นที่ดำเนินงาน

ระบุกลุ่มเป้าหมายว่าเป็นใครบ้าง จำนวนเท่าไร มีวิธีการคัดเลือกกลุ่มเป้าหมายอย่างไร หากมีกลุ่มเป้าหมายหลายกลุ่มควรระบุกลุ่มเป้าหมายหลักและเป้าหมายรองด้วย

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกเพิ่มเติม
1.คณะกรรมการกองทุนตำบลละ 3 คน ทั้งหมด 9 กองทุน 27
2. พี่เลี้ยงกองทุนตำบลละ 3 คน ทั้งหมด 9 กองทุน 27
3. ผู้เกี่ยวข้องในการทำโครงการ ตำบลละ 10 คน 90
4. นักศึกษาระดับ ป.โท จาก มรภ.กาฬสินธุ์ และ ม.อ 10
5. ทีมวิชาการจาก มรภ.กาฬสินธุ์ และ ม.สงขลานครินทร์ 5

พื้นที่ดำเนินงาน

จังหวัดอำเภอตำบลลักษณะพื้นที่
กาฬสินธุ์ สมเด็จ

12. วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัด/กิจกรรมการดำเนินงาน

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 1.เพื่อพัฒนาศักยภาพคณะกรรมการกองทุน พี่เลี้ยงกองทุน และผู้เกี่ยวข้องในการจัดทำแผนงาน โครงการด้านระบบอาหาร ทั้งประเด็นความั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัย และโภชนาการสมวัย ในกองทุนตำบล 9 แห่ง ของอำเภอสมเด็จ จังหวัดกาฬสินธุ์
  1. มีการพัฒนาศักยภาพคณะกรรมการกองทุนและพี่เลี้ยง ในการเขียนโครงการขอรับงบกองทุนตำบลในประเด็นความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัย และโภชนาการสมวัย ทั้ง 9 อปท.
  2. มีผู้เข้าร่วมพัฒนาศักยภาพ อปท.ละ 10 คน รวมทั้งอำเภอจำนวน 90 คน
  3. เกิดแผนงาน โครงการด้านระบบอาหารในหน่วยงานองค์กรปกครองท้องถิ่น ในอำเภอสมเด็จ จังหวัดกาฬสินธุ์ จำนวน 9 แห่ง อย่างน้อย 20 โครงการ
100.00 80.00
2 2.เพื่อให้กองทุนตำบลในอำเภอสมเด็จ สนับสนุนงบประมาณจากงบกองทุนตำบลในการดำเนินงานโครงการด้านระบบอาหาร ทั้งเรื่องความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัย และโภชนาการสมวัย

มีโครงการได้รับงบสนับสนุนจากกองทุนตำบลในเด็นการสร้างเสริมสุขภาพ ด้านความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัย และโภชนาการสมวัย อย่างน้อยกองทุนตำบลละ 10 โครงการ รวมทั้งอำเภอ 90 โครงการ

80.00 80.00
3 3. เพื่อพัฒนาพื้นที่ต้นแบบด้านการจัดการระบบอาหาร ในพื้นที่เป้าหมาย
  1. เกิดพื้นที่ต้นแบบในการจัดการระบอาหาร อย่างน้อย 5 แห่ง
  2. เกิดเกิดนโยบายสาธารณะ ข้อตกลง กฏกติกา ที่เกี่ยวกับระบบอาหารในพื้นที่ อย่างน้อย 5 เรื่อง
50.00 30.00
4 4.เพื่อให้นักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา ที่ทำวิจัยเพื่อวิทยานิพนธ์เรื่องระบบอาหารมีความรู้และสามารถพัฒนาโครงร่างวิจัยด้านระบบอาหารได้

นักศึกษา ระดับบัณฑิตศึกษา สามารถพัฒนาโครงร่างข้อเสนอโครงการในการออกแบบการจัดการระบบอาหารในระดับตำบลได้

80.00 50.00

13. แนวทาง/วิธีการสำคัญ

14. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 1. 1. ประชุมเชิงปฏิบัติการพัฒนาศักยภาพพี่เลี้ยงกองทุนตำบล และคณะทำงานด้านระบบอาหารในระดับตำบล ด้านการจัดทำแผนงาน โครงการระบบอาหาร ทั้งเรื่องความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัย และโภชนาการสมวัย

ชื่อกิจกรรม
1. 1. ประชุมเชิงปฏิบัติการพัฒนาศักยภาพพี่เลี้ยงกองทุนตำบล และคณะทำงานด้านระบบอาหารในระดับตำบล ด้านการจัดทำแผนงาน โครงการระบบอาหาร ทั้งเรื่องความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัย และโภชนาการสมวัย
วัตถุประสงค์
  1. 1.เพื่อพัฒนาศักยภาพคณะกรรมการกองทุน พี่เลี้ยงกองทุน และผู้เกี่ยวข้องในการจัดทำแผนงาน โครงการด้านระบบอาหาร ทั้งประเด็นความั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัย และโภชนาการสมวัย ในกองทุนตำบล 9 แห่ง ของอำเภอสมเด็จ จังหวัดกาฬสินธุ์
  2. 2.เพื่อให้กองทุนตำบลในอำเภอสมเด็จ สนับสนุนงบประมาณจากงบกองทุนตำบลในการดำเนินงานโครงการด้านระบบอาหาร ทั้งเรื่องความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัย และโภชนาการสมวัย
  3. 4.เพื่อให้นักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา ที่ทำวิจัยเพื่อวิทยานิพนธ์เรื่องระบบอาหารมีความรู้และสามารถพัฒนาโครงร่างวิจัยด้านระบบอาหารได้
รายละเอียดกิจกรรม
จัดประชุมจำนวน 2 วัน มีกระบวนการ ดังนี้
วันที่ 8 มกราคม 63
1. ประชุมผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง เพื่อชี้แจงกระบวนการทำโครงการ ประกอบด้วย
- ผู้อำนวยการ สปสช.เขต 7 หรือผู้แทน จำนวน 2 คน
- ผู้บริหาร อปท.9 แห่ง และคณะกรรมการกองทุน (3คนX9กองทุน) จำนวน 27 คน
- พี่เลี้ยงกองทุน 9 แห่ง แห่งละ 5 คน จำนวน 45 คน
- นักวิชาการจาก มรภ.กาฬสินธุ์ และ ม.สงขลานครินทร์ จำนวน 5 คน
- นักศึกษา ป.โท จำนวน 9 คน
2. พัฒนาศักยภาพ คณะกรรมการกองทุน และพี่เลี้ยงกองทุน ด้านการจัดทำแผนงาน โครงการระบบอาหารในประเด็น ความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัย และโภชนาการสมวัย ผ่านการลงข้อมูลทางเว็บไซต์ที่พัฒนาโดย ม.สงขลานครินทร์ ให้สามารถเป็นที่ปรึกษาของคนในชุมชนที่มีความต้องการเขียนโครงการของบกองทุนตำบลได้

วันที่ 9 มกราคม 62
1. พัฒนาศักยภาพผู้เกี่ยวข้องการทำโครงการ (ครูโรงเรียน ศพด./ผู้ใหญ่บ้าน/กลุ่มแม่บ้าน/อสม./เกษตรกร หรือผู้สนใจ) ใน 8 ตำบล จำนวน 80 คน ในการเขียนโครงการเพื่อขอรับการสนับสนุนจากงบกองทุนตำบล โดยแบ่งกลุ่มเป็นตำบล (ทุกกลุ่มมีคณะกรรมการและพี่เลี้ยงกองทุนคอยแนะนำอย่างใกล่ชิด)
2. ฝีกปฎิบัติการการเขียนโครงการในเว็บไซต์กองทุนตำบล
3. นำเสนอโครงการโดยชุมชน และมีคณะกรรมการและพี่เลี้ยงให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิด
4. สรุปการจัดประชุม และวางแผนการติดตามโครงการให้ได้รับการสนับสนุนจากงบกองทุนตำบล
ระยะเวลาดำเนินงาน
8 January 2020 ถึง 9 January 2020
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
ผลผลิต
1. เกิดแผนงาน โครงการ ด้านระบบอาหาร ทั้งประเด็น ความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัย และโภชนาการสมวัย ในหน่วยงานองค์กรปกครองท้องถิ่น ของอำเภอสมเด็จ จังหวัดกาฬสินธุ์ จำนวน 9 แห่ง อย่างน้อยแห่งละ 10 โครงการ รวมทั้งอำเภออย่างน้อย 90 โครงการ

ผลลัพธ์
1. คณะกรรมการกองทุน และพี่เลี้ยงตำบล มีความเข้าใจในการเป็นที่ปรึกษา (พี่เลี้ยง) การเขียนโครงการให้กับผู้ที่เกี่ยวข้องในชุมชน
2. ได้แผนการติดตามของพี่เลี้ยง ในการติดตามโครงการให้ได้รับการสนับสนุนจากงบกองทุนตำบล
ภาคีร่วมสนับสนุน
- สปสช.เขต 7 ขอนแก่น
- อปท. 9 แห่งในอำเภอสมเด็จ
- นักวิชาการจาก มรภ.กาฬสินธุ์ และ ม.สงขลานครินทร์
 
รายละเอียดงบประมาณ
ประเภทจำนวนบาทครั้งรวมเงิน
ค่าตอบแทนวิทยากร

ค่าตอบแทนวิทยากร 600 บาท X 2 ชม. X 5 คน X 2 วัน

5 คน 1,200 2 12,000
ค่าอาหาร

ค่าอาหารว่าง 80 คน X 35 บาท X 2 มื้อ X 2 วัน

80 คน 70 2 11,200
ค่าอาหาร

ค่าอาหารเที่ยง 80 คน X 120 บาท X 2 วัน

80 คน 120 2 19,200
ค่าพาหนะเดินทาง - ค่าเดินทางในพื้นที่

ค่าเดินทางผู้เข้าร่วมประชุม 75 คน เฉลี่ยคนละ 200 บาท จำนวน 2 วัน

75 คน 200 2 30,000
ค่าพาหนะเดินทาง - เครื่องบิน

ค่าเดินทางทีมนักวิชาการ ม.สงขลานครินทร์ 3 คน เฉลี่ยคนละ 5000 บาท

3 คน 5,000 1 15,000
ค่าเช่ารถ

ค่าเช่ารถวันละ 2000 บาท จำนวน 2 วัน

1 ครั้ง 2,000 2 4,000
อื่น ๆ

ค่าน้ำมันรถ

1 ครั้ง 1,500 1 1,500
ค่าที่พักตามจริง

ค่าที่พักจำนวน 3 คน คนละ 1200 บาท

3 คน 1,200 1 3,600
ค่าถ่ายเอกสาร

ค่าถ่ายเอกสาร

1 ครั้ง 2,000 1 2,000
ค่าตอบแทนผู้เข้าร่วมประชุม

ค่าตอบแทนพี่เลี้ยงกองทุน 27 คน X 500 บาท

27 คน 500 1 13,500
รวมค่าใช้จ่าย 112,000

กิจกรรมที่ 2 2. 2. คณะทำงานระดับตำบลเก็บข้อมูลสถานการณ์ด้านความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัย และโภชนาการสมวัย และจัดทำ mapping พื้นที่อาหารในระดับตำบล

ชื่อกิจกรรม
2. 2. คณะทำงานระดับตำบลเก็บข้อมูลสถานการณ์ด้านความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัย และโภชนาการสมวัย และจัดทำ mapping พื้นที่อาหารในระดับตำบล
วัตถุประสงค์
  1. 3. เพื่อพัฒนาพื้นที่ต้นแบบด้านการจัดการระบบอาหาร ในพื้นที่เป้าหมาย
  2. 4.เพื่อให้นักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา ที่ทำวิจัยเพื่อวิทยานิพนธ์เรื่องระบบอาหารมีความรู้และสามารถพัฒนาโครงร่างวิจัยด้านระบบอาหารได้
รายละเอียดกิจกรรม
แบ่งการดำเนินงานออกเป็น 2 ครั้ง คือ
ครั้งที่ 1 เก็บรวบรวมข้อมูลสถานการณ์ด้านอาหารในอำเภอสมเด็จ จังหวัดกาฬสินธุ์
1. พัฒนาเครื่องมือการเก็บข้อมูลสถานการณ์ระบบอาหาร จำนวน 3 ด้าน ได้แก่ ความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัย และโภชนาการสมวัย โดยนักศึกษา ป.โท ร่วมกับนักวิชาการ มรภ.กาฬสินธุ์ และ ม.สงขลานครินทร์
2. นักศึกษา ป.โท ลงพื้นที่ร่วมกับพี่เลี้ยงกองทุน ผู้แทน อปท. และผู้นำชุมชน ทั้ง 8 ตำบล เพื่อเก็บข้อมูลสถานการณ์ด้านระบบอาหารจำนวน 3 ด้าน โดยใช้แบบสอบถาม การจัดเวทีสนทนากลุ่ม การศึกษาข้อมูลจากเอกสารและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
3. รวบรวมข้อมูลระบบอาหารทั้ง 8 ตำบล ทำการวิเคราะห์และเรียบเรียงข้อมูลเป็นเอกสาร

ครั้งที่ 2 จัดเวทีวิเคราะห์ข้อมูลด้านสถานการณ์อาหารในระดับตำบล จัดทำ mapping ร่วมกับคนในชุมชนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ใน 8 ตำบล แบ่งการจัดเวทีออกเป็น 2 ครั้ง ครั้งละ 4 ตำบล
- ผู้เข้าร่วมตำบลละ 30 คน รวม 8 ตำบล จำนวน 240 คน
ระยะเวลาดำเนินงาน
21 January 2020 ถึง 28 February 2020
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
ผลผลิต
1. ได้ข้อมูลสถานการณ์ระบบอาหารในอำเภอสมเด็จ จังหวัดกาฬสินธุ์ จำนวน 3 ด้าน คือ ความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัย และด้านโภชนาการสมวัย อันจะนำไปสู่การวางแผนในการแก้ไขปัญหาด้านสุขภาวะและความยากจนได้

ผลลัพธ์
1. นักศึกษาได้เรียนรู้การทำงานพัฒนาชุมชน และหนุนเสริมความต้องการของชุมชนได้ตรงกับปัญหาและความต้องการของคนในชุมชน
2. ท้องถิ่นและหน่วยงานอื่น ๆ สามารถนำข้อมูลที่ได้ไปวิเคราะห์และวางแผนในการทำงานร่วมกับชุมชน โดยเฉพาะการหนุนเสริมความต้องการของชุมชนในการแก้ไขปัญหาความยากจนและปัญหาด้านสุขภาวะได้
ภาคีร่วมสนับสนุน
-
 
รายละเอียดงบประมาณ
ประเภทจำนวนบาทครั้งรวมเงิน
ค่าตอบแทนการประสานงาน

ค่าประสานงานกับชุมชนเพื่อเก็บข้อมูล

2 คน 600 8 9,600
ค่าอาหาร

ค่าอาหารว่างในระหว่างเก็บข้อมูล จำนวน 15 คน X 35 บาท X 2 มื้อ X 16 ครั้ง

15 คน 70 16 16,800
ค่าอาหาร

ค่าอาหารเที่ยง 15 คน X 120 บาท X 16 ครั้ง

15 คน 120 16 28,800
ค่าถ่ายเอกสาร

ค่าถ่ายเอกสารแบบสอบถามการเก็บข้อมูล

1 ครั้ง 2,000 1 2,000
ค่าตอบแทนวิทยากร

ค่าวิทยากรเวทีวิเคราะห์ข้อมูล 600 บาท X 3 ชม. X 4 คน X 2 ครั้ง

4 คน 1,800 2 14,400
ค่าอาหาร

ค่าอาหารว่าง 120 คน X 35 บาท X 2 ครั้ง

120 คน 35 2 8,400
ค่าอาหาร

ค่าอาหารเที่ยง นศ./พี่เลี้ยง 15 คน X 120 บาท X 2 ครั้ง

15 คน 120 2 3,600
ค่าพาหนะเดินทาง - ค่าเดินทางในพื้นที่

ค่าเดินทาง นศ./พี่เลี้ยง 15 คน X 200 บาท x 2 ครั้ง

15 คน 200 2 6,000
ค่าพาหนะเดินทาง - เครื่องบิน

ค่าเดินทางทีม ม.สงขลานครินทร์ 3 คน เฉลี่ยคนละ 5000 บาท X 2 ครั้ง

3 คน 5,000 2 30,000
ค่าที่พักตามจริง

ค่าที่พัก 3 คน X 1200 บาท X 2 ครั้ง

3 คน 1,200 2 7,200
ค่าถ่ายเอกสาร

ค่าถ่ายเอกสาร

1 ครั้ง 3,000 1 3,000
ค่าวัสดุสำนักงาน

ค่าวัสดุในการจัดเวที (กระดาษบรู๊ฟ ปากกาเคมี ฯลฯ)

1 ครั้ง 4,000 1 4,000
ค่าเช่ารถ

ค่าเช่ารถ จำนวน 2 ครั้ง ครั้งละ 2000 [km

1 ครั้ง 2,000 2 4,000
อื่น ๆ

ค่าน้ามันรถจำนวน 2 ครั้ง

1 ครั้ง 1,000 2 2,000
ค่าตอบแทนการประสานงาน

ค่าตอบแทนพี่เลี้ยงกองทุน 27 คน X 500 บาท

27 คน 500 1 13,500
รวมค่าใช้จ่าย 153,300

กิจกรรมที่ 3 3. เวทีคืนข้อมูลและจัดทำแผนปฏิบัติการ โดยพี่เลี้ยงกองทุนแต่ละพื้นที่ที่สนับสนุนกระบวนการจัดประชุมปฏิบัติการเพื่อจัดทำแผนงาน โครงการด้านระบบอาหารของพื้นที่

ชื่อกิจกรรม
3. เวทีคืนข้อมูลและจัดทำแผนปฏิบัติการ โดยพี่เลี้ยงกองทุนแต่ละพื้นที่ที่สนับสนุนกระบวนการจัดประชุมปฏิบัติการเพื่อจัดทำแผนงาน โครงการด้านระบบอาหารของพื้นที่
วัตถุประสงค์
  1. 1.เพื่อพัฒนาศักยภาพคณะกรรมการกองทุน พี่เลี้ยงกองทุน และผู้เกี่ยวข้องในการจัดทำแผนงาน โครงการด้านระบบอาหาร ทั้งประเด็นความั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัย และโภชนาการสมวัย ในกองทุนตำบล 9 แห่ง ของอำเภอสมเด็จ จังหวัดกาฬสินธุ์
  2. 2.เพื่อให้กองทุนตำบลในอำเภอสมเด็จ สนับสนุนงบประมาณจากงบกองทุนตำบลในการดำเนินงานโครงการด้านระบบอาหาร ทั้งเรื่องความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัย และโภชนาการสมวัย
  3. 3. เพื่อพัฒนาพื้นที่ต้นแบบด้านการจัดการระบบอาหาร ในพื้นที่เป้าหมาย
  4. 4.เพื่อให้นักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา ที่ทำวิจัยเพื่อวิทยานิพนธ์เรื่องระบบอาหารมีความรู้และสามารถพัฒนาโครงร่างวิจัยด้านระบบอาหารได้
รายละเอียดกิจกรรม
1. จัดเวทีคืนข้อมูล โดยเชิญผู้มีส่วนเกี่ยวข้องและหน่วยงานที่รับผิดชอบ มาร่วมเวทีเพื่อเติมเต็มข้อมูลที่ขาดหาย และจัดทำแผนปฏิบัติการในการแก้ไขปัญหาด้านระบบอาหาร ด้านการสร้างเสริมสุขภาวะของคนในอำเภอสมเด็จ และการแก้ไขปัญหาความยากจน ผู้เข้าร่วมประชุมจำนวน 200 คน ประกอบด้วย
- นายอำเภอสมเด็จ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง
- ผู้บริหาร อปท.ทั้ง 9 แห่ง
- สาธารณสุขอำเภอ
- ผู้นำชุมชนทั้ง 8 ตำบล
- ผู้อำนวยการ สปสช.เขต 7 ขอนแก่น
- คณะกรรมการกองทุน 9 แห่ง
- พี่เลี้ยงกองทุนตำบล
- ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและโรงเรียนในอำเภอสมเด็จ
- นักวิชาการ มรภ.กาฬสินธุ์ และ ม.สงขลานครินทร์
- นักศึกษา ป.โท

2. แบ่งกลุ่มออกเป็น 8 ตำบล จัดทำแผนการแก้ไขปัญหาด้านระบบอาหาร ที่ประกอบด้วย ความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัย และโภชนาการสมวัย ซึ่งเป็นแผนที่สอดคล้องกับการแก้ไขปัญหาคุณภาพชีวิต การสร้างเสริมสุขภาวะ และการแก้ไขปัญหาความยากจน
3. สรุปและประมวลผล จัดทำเป็นเอกสารยุทธศาสตร์ระบบอาหารในระดับอำเภอสมเด็จ เพื่อการแก้ไขปัญหาคุณภาพชีวิต และส่งมอบให้ทางอำเภอสมเด็จ และ อปท.ทั้ง 8 นำไปขับเคลื่อนปฏิบัติการในต่อไป
ระยะเวลาดำเนินงาน
18 March 2020 ถึง 19 March 2020
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
ผลผลิต
1. ได้ยุทธศาสตร์ระบบอาหารในระดับอำเภอสมเด็จ และมีแผนปฏิบัติการจำนวน 3 ด้าน คือ ความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัย และโภชนาการสมวัย
2. มีการจัดตั้งคณะทำงานเพื่อขับเคลื่อนตามแผนปฏิบัติการ โดยใช้งบท้องถิ่น หรือ งบกองทุนตำบลในการปฏิบัติการตามแผนทั้ง 3 ด้าน หรือใช้งบของหน่วยงานในระดับอำเภอที่สอดคล้องกับแผนที่พื้นที่ได้ร่วมกันทำ

ผลลัพธ์
1. มีการจัดทำ บุคคล ครัวเรือน หน่วยงานต้นแบบ เช่น โรงเรียน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล ต้นแบบในการจัดการระบบอาหารในประเด็น ความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัย และโภชนาการสมวัย ในระดับชุมชน
2. เกิดนโยบายสาธารณะ ข้อตกลง กฏกติกา ที่เกี่ยวกับระบบอาหารในพื้นที่
ภาคีร่วมสนับสนุน
ท้องถิ่นทั้ง 9 แห่งในอำเภอสมเด็จ และ สปสช.เขต 7 ขอนแก่น
 
รายละเอียดงบประมาณ
ประเภทจำนวนบาทครั้งรวมเงิน
ค่าตอบแทนวิทยากร

ค่าวิทยากร 600 บาท X 4 ชม.X 5 คน

5 คน 2,400 1 12,000
ค่าอาหาร

ค่าอาหารว่าง 200 คน X 35 บาท X 2 มื้อ

200 คน 70 1 14,000
ค่าอาหาร

ค่าอาหารเที่ยง 200 คน X 120 บาท

200 คน 120 1 24,000
ค่าพาหนะเดินทาง - ค่าเดินทางในพื้นที่

ค่าเดินทางผู้เข้าร่วมประชุม 200 คน เฉลี่ยคนละ 150 บาท

200 คน 150 1 30,000
ค่าพาหนะเดินทาง - เครื่องบิน

ค่าเดินทางทีม ม.สงขลานครินทร์ 3 คน เฉลี่ยคนละ 5000 บาท

3 คน 5,000 1 15,000
ค่าที่พักตามจริง

ค่าที่พักทีม ม.สงขลานครินทร์ 4 คน X 1,200 บาท

4 คน 1,200 1 4,800
ค่าเช่ารถ

ค่าเช่ารถ 2 วัน X 2,000 บาท

2 เที่ยว 2,000 1 4,000
อื่น ๆ

ค่าน้ำมันรถ

1 ครั้ง 1,500 1 1,500
ค่าถ่ายเอกสาร

ค่าถ่ายเอกสาร

1 ครั้ง 5,000 1 5,000
ค่าวัสดุสำนักงาน

(กระดาษ ปากกา เทปกาว ฯลฯ)

1 ครั้ง 5,000 1 5,000
ค่าตอบแทนผู้เข้าร่วมประชุม

ค่าตอบแทนพี่เลี้ยงกองทุน 27 คน X 500 บาท X 2 วัน

27 คน 500 2 27,000
ค่าอาหาร

ค่าอาหาร นศ./ทีมวิชาการในวันที่ 2 ประมวลข้อมูลจากเวที

15 คน 120 1 1,800
ค่าเช่าสถานที่ 1 ครั้ง 3,000 1 3,000
รวมค่าใช้จ่าย 147,100

กิจกรรมที่ 4 4. ติดตามหน่วยงาน องค์กรปกครองท้องถิ่น สนับสนุนงบประมาณเพื่อสร้างปฏิบัติการด้านระบบอาหารในพื้นที่ โดยใช้งบกองทุนตำบล และงบหน่วยงานอื่นที่สอดคล้องกับแผนทั้ง 3 ด้าน

ชื่อกิจกรรม
4. ติดตามหน่วยงาน องค์กรปกครองท้องถิ่น สนับสนุนงบประมาณเพื่อสร้างปฏิบัติการด้านระบบอาหารในพื้นที่ โดยใช้งบกองทุนตำบล และงบหน่วยงานอื่นที่สอดคล้องกับแผนทั้ง 3 ด้าน
วัตถุประสงค์
  1. 2.เพื่อให้กองทุนตำบลในอำเภอสมเด็จ สนับสนุนงบประมาณจากงบกองทุนตำบลในการดำเนินงานโครงการด้านระบบอาหาร ทั้งเรื่องความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัย และโภชนาการสมวัย
  2. 3. เพื่อพัฒนาพื้นที่ต้นแบบด้านการจัดการระบบอาหาร ในพื้นที่เป้าหมาย
  3. 4.เพื่อให้นักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา ที่ทำวิจัยเพื่อวิทยานิพนธ์เรื่องระบบอาหารมีความรู้และสามารถพัฒนาโครงร่างวิจัยด้านระบบอาหารได้
รายละเอียดกิจกรรม
1. ประชุมคณะกรรมการกองทุน พี่เลี้ยงกองทุน ทั้ง 9 แห่ง และคณะทำงานการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ระบบอาหาร เพื่อติดตามการปฏิบัติตามแผนงานระบบอาหารทั้ง 3 ด้าน ผู้เข้าร่วมจำนวน 70 คน ประกอบด้วย
- นักศีกษาและนักวิชาการจาก มรภ.กาฬสินธุ์ และ ม.สงขลานครินทร์ จำนวน 15 คน
- คณะกรรมการกองทุน และผู้บริหาร อปท. แห่งละ 3 คน จำนวน 27 คน
- พี่เลี้ยงกองทุน 27 คน
- ผู้แทนจากนายอำเภอสมเด็จ จำนวน 1 คน
2. ถอดบทเรียนการพัฒนาศักยภาพด้านการเขียนโครงการชุมชนเพื่อขอรับทุนจากกองทุนตำบลทั้ง 9 แห่ง สิ่งที่ต้องปรับปรุง และวางแผนการทำงานในระยะที่ 2 คือ การขยายผลไปยังอำเภอใกล้เคียง
3. ติดตามโครงการที่พัฒนาศักยภาพในช่วงแรก มีกี่โครงการที่ผ่านและได้รับงบสนับสนุนจากกองทุนตำบล
ระยะเวลาดำเนินงาน
21 April 2020 ถึง 22 April 2020
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
1. หน่วยงานองค์กรปกครองท้องถิ่น ในพื้นที่เป้าหมายสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนตำบล เพื่อสนับสนุนปฏิบัติการตามโครงการด้านระบบอาหาร อย่างน้อยกองทุนตำบลละ 5 โครงการ รวมทั้งอำเภอไม่น้อยกว่า 45 โครงการ
2. เกิดพื้นที่ต้นแบบในการจัดการระบอาหาร อย่างน้อย 5 แห่ง

ผลลัพธ์
1. เกิดนโยบายสาธารณะ ข้อตกลง กฏกติกา ที่เกี่ยวกับระบบอาหารในพื้นที่ อย่างน้อย 5 เรื่อง
2. นักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา มีความรู้ และสามารถออกแบบการจัดการระบบอาหารแบบบูรณาการในระดับตำบล
ภาคีร่วมสนับสนุน
สปสช.เขต 7 ขอนแก่น
 
รายละเอียดงบประมาณ
ประเภทจำนวนบาทครั้งรวมเงิน
ค่าตอบแทนผู้ทรงคุณวุฒิ

ค่าตอบแทนทีมวิชากร มรภ.กาฬสินธุ์ และ ม.อ.600 บาท X 6 ชม. X 5 คน

5 คน 3,600 1 18,000
ค่าอาหาร

ค่าอาหารว่าง 70 คน X 35 บาท X 2 มื้อ

70 คน 70 1 4,900
ค่าอาหาร

ค่าอาหารเที่ยง 70 คน X 120 บาท

70 คน 120 1 8,400
ค่าพาหนะเดินทาง - ค่าเดินทางในพื้นที่

ค่าเดินทางผู้เข้าประชุม 70 คน เฉลี่ยคนละ 200 บาท

70 คน 200 1 14,000
ค่าพาหนะเดินทาง - เครื่องบิน

ค่าเดินทางทีม ม.สงขลานครินทร์ 4 คน เฉลี่ยคนละ 5,000 บาท

4 คน 5,000 1 20,000
ค่าที่พักตามจริง

ค่าที่พัก 4 คน X 1200 บาท

4 คน 1,200 1 4,800
ค่าเช่ารถ

ค่าเช่ารถ 2 วัน X 2000 บาท

2 เที่ยว 2,000 1 4,000
อื่น ๆ

ค่าน้ำมัน

1 ครั้ง 1,500 1 1,500
ค่าถ่ายเอกสาร 1 ครั้ง 7,000 1 7,000
ค่าเช่าสถานที่ 1 ครั้ง 5,000 1 5,000
รวมค่าใช้จ่าย 87,600

รวมงบประมาณทุกกิจกรรมของแผนการดำเนินงาน จำนวน 500,000.00 บาท

ค่าตอบแทนค่าใช้สอยค่าวัสดุอื่น ๆรวมเงิน
ค่าใช้จ่าย (บาท) 120,000.00 364,500.00 9,000.00 6,500.00 500,000.00
เปอร์เซ็นต์ (%) 24.00% 72.90% 1.80% 1.30% 100.00%
ดูงบประมาณตามประเภท

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน บาท

งบประมาณสมทบจาก จำนวน บาท

งบประมาณรวม จำนวน บาท

15. องค์กรภาคีที่ร่วมดำเนินงาน

ระบุชื่อองค์กรภาคีที่ร่วมดำเนินงาน พร้อมทั้งบทบาทหน้าที่

มหาวิทยาลัยราชภัฏกาฬสินธุ์

16. การติดตาม/การประเมินผล

ใช้กระบวนการสภาผู้นำ/สภาชุมชน ที่มีการประชุมหมู่บ้านอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยเดือนละครั้ง และกำหนดให้มีวาระการติดตามประเมินผลโครงการ การจัดทำแผนชุมชน เป็นต้น พร้อมทั้งจัดทีม เพื่อทำหน้าที่ติดตามและประเมินผลเป็นระยะว่าแต่ละโครงการ แต่ละกิจกรรม เป็นตามแผนหรือไม่ มีปัญหาอุปสรรค และต้องปรับปรุงการดำเนินงานอะไร อย่างไรบ้าง สุดท้ายทำเสร็จแล้วจะได้คุณค่าอะไรบ้าง ทั้งนี้ การติดตามประเมินผล ควรระบุการกำกับติดตามกิจกรรมต่างๆ ของโครงการที่ชัดเจน ได้แก่ วิธีการติดตามประเมินผล เครื่องมือในการติดตาม ผู้มีบทบาทในการติดตาม ระยะเวลาในการติดตาม เป็นต้น

17. แนวทางการพัฒนาเพื่อให้เกิดความต่อเนื่องยั่งยืนและการขยายผล

แสดงให้ชัดเจนในเรื่องคาดหวังผลของโครงการว่าจะเกิดอะไรขึ้น และจะนำไปทำอะไร อย่างไร ให้เกิดความต่อเนื่องและยั่งยืนในชุมชน/ท้องถิ่น และใครจะเป็นผู้รับผิดชอบในการดำเนินการต่อไป ชุมชนจะทำเองต่อ หรือใช้แหล่งทุนใดในชุมชน ตลอดจนจะมีวิธีการขยายผลจากการดำเนินโครงการนี้อย่างไร และชุมชน หรือผู้อื่นจะใช้ประโยชน์จากผลของโครงการอย่างไร

18. การแลกเปลี่ยนเรียนรู้/การเผยแพร่ผลการดำเนินโครงการ

19. การขอทุนจากแหล่งอื่น

กรณีมีการขอทุนจากแหล่งอื่น ให้ระบุชื่อแหล่งทุนและจำนวนเงิน

20. ไฟล์เอกสารประกอบการพัฒนาโครงการ

ไม่มีไฟล์เอกสารประกอบการพัฒนาโครงการ


ภาคผนวกที่ 3 ความเห็น

1. ความเห็นของทีมสนับสนุนวิชาการ (พี่เลี้ยง) และ ผู้ทรงคุณวุฒิ

ตัวชี้วัดการประเมิน

1. การมีส่วนร่วม

คะแนน 5 4 3 2 1

2. ผู้นำ/แกนชุมชน

คะแนน 5 4 3 2 1

การพัฒนาโครงการ

มีผู้รับผิดชอบโครงการ และแกนนำในชุมชน

การติดตามประเมินผล

  • เกิดกลไกขับเคลื่อนในพื้นที่ เช่น สภาผู้นำ/กลุ่ม/เครือข่าย

ข้อเสนอแนะเพิ่มเติม

ตัวชี้วัดการประเมิน

3. โครงสร้างองค์กร

คะแนน 5 4 3 2 1

การพัฒนาโครงการ

โครงสร้างชุมชน ทุนของชุมชน
การวิเคราะห์และอธิบายทุนที่มีอยู่ในชุมชน

การติดตามประเมินผล

  • เกิดกลไกขับเคลื่อนในพื้นที่ เป็นส่วนสำคัญในโครงสร้างชุมชน เช่น กรรมการหมู่บ้าน กรรมการชุมชน เป็นต้น

ข้อเสนอแนะเพิ่มเติม

ตัวชี้วัดการประเมิน

4. การประเมินปัญหา

คะแนน 5 4 3 2 1

5. การถามว่าทำไม

คะแนน 5 4 3 2 1

การพัฒนาโครงการ

การวิเคราะห์สภาพปัญหาในชุมชน/เลือกปัญหา
การวิเคราะห์ปัจจัยที่มีผลต่อการจัดการปัญหา (คน สภาพแวดล้อมกลไก)
การวิเคราะห์และจัดทำแนวทางการจัดการปัญหา
การมีแผนชุมชน

การติดตามประเมินผล

  • มีฐานข้อมูลชุมชน (ปัญหาของชุมชน , ปัญหาเฉพาะประเด็น)

ข้อเสนอแนะเพิ่มเติม

ตัวชี้วัดการประเมิน

6. การระดมทรัพยากร

คะแนน 5 4 3 2 1

7. การเชื่อมโยงภายนอก

คะแนน 5 4 3 2 1

การพัฒนาโครงการ

แผนการดำเนินการมีภาคีร่วมสนับสนุน อะไร อย่างไร งบประมาณที่ร่วมสนับสนุน

การติดตามประเมินผล

  • การระดมทรัพยากรและการเชื่อมโยงภายนอก มีการบรรจุอยู่ใน แผนชุมชน แผน อบต./เทศบาล แผนของหน่วยงาน

ข้อเสนอแนะเพิ่มเติม

ตัวชี้วัดการประเมิน

8. บทบาทตัวแทน

คะแนน 5 4 3 2 1

ตัวแทนภายใน
  • ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นตัวแทนชุมชน มีกระบวนการชี้แจง ประชุมชุมชนก่อนเริ่มโครงการ
  • มีกระบวนการติดตามประเมินผลโครงการโดยชุมชน
  • มีการประเมินผลระหว่างโครงการ
  • มีการประเมินผลหลังการทำโครงการ
ตัวแทนภายนอก
  • มีระบบพี่เลี้ยง หนุนเสริม เชื่อมประสานกับหน่วยงานภาคีที่เกี่ยวข้องทั้งภายใน และภายนอกชุมชน

การพัฒนาโครงการ

ตัวแทนภายใน และตัวแทนภายนอก

การติดตามประเมินผล

  • ผู้รับผิดชอบโครงการเข้าไปมีส่วนร่วมในกลุ่ม / เครือข่าย หรือ หน่วยงานทั้งภายในและภายนอกชุมชน
  • ผู้รับผิดชอบโครงการยกระดับเป็นพี่เลี้ยง

ข้อเสนอแนะเพิ่มเติม

ตัวชี้วัดการประเมิน

9. การบริหารจัดการ

คะแนน 5 4 3 2 1

การพัฒนาโครงการ

  • การใช้ระบบพัฒนาโครงการบนเว็บไซต์

การติดตามประเมินผล

  • การใช้ระบบติดตามประเมินผลบนเว็บไซต์ (รายงาน, การเงิน)

ข้อเสนอแนะเพิ่มเติม

ตัวชี้วัดการประเมิน

10. คุณค่าที่เกิดขึ้น
10.1 เกิดความรู้ หรือ นวัตกรรมชุมชน
  • ความรู้ใหม่/องค์ความรู้ใหม่
  • สิ่งประดิษฐ์/ผลผลิตใหม่
  • กระบวนการใหม่
  • วิธีการทำงาน/การจัดการใหม่
  • การเกิดกลุ่ม/โครงสร้างในชุมชนใหม่
  • แหล่งเรียนรู้ใหม่

การติดตามประเมินผล

  • การเกิดความรู้ หรือ นวัตกรรมชุมชน

ตัวชี้วัดการประเมิน

10. คุณค่าที่เกิดขึ้น
10.2 เกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่เอื้อต่อสุขภาพ
  • การดูแลสุขอนามัยส่วนบุคคล
  • การบริโภค
  • การออกกำลังกาย
  • การลด ละ เลิก อบายมุข
  • การลดพฤติกรรมเสี่ยง
  • การจัดการอารมณ์ / ความเครียด
  • การดำรงชีวิต / วิถีชีวิต
  • พฤติกรรมการจัดการตนเองครอบครัว

การติดตามประเมินผล

  • การเกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่เอื้อต่อสุขภาพ

ตัวชี้วัดการประเมิน

10. คุณค่าที่เกิดขึ้น
10.3 การสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อสุขภาพ (กายภาพ สังคม และเศรษฐกิจ)
  • กายภาพ เช่น มีการจัดการขยะ ป่า น้ำ
  • สังคม เช่น มีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน มีการใช้ศาสนา/วัฒนธรรมเป็นฐานการพัฒนา
  • เศรษฐกิจสร้างสรรค์สังคม /สร้างอาชีพ
  • มีการบริการสุขภาพทางเลือก และมีช่องทางการเข้าถึงระบบบริการสุขภาพ

การติดตามประเมินผล

  • การสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อสุขภาพ (กายภาพ สังคม และเศรษฐกิจ)

ตัวชี้วัดการประเมิน

10. คุณค่าที่เกิดขึ้น
10.4 การพัฒนานโยบายสาธารณะที่เอื้อต่อสุขภาวะ
  • มีกฎ / กติกา ของกลุ่ม ชุมชน
  • มีมาตรการทางสังคมของกลุ่ม ชุมชน
  • มีธรรมนูญของชุมชน
  • อื่นๆ เช่น ออกเป็นข้อบัญญัติท้องถิ่น

การติดตามประเมินผล

  • การพัฒนานโยบายสาธารณะที่เอื้อต่อสุขภาวะ

ตัวชี้วัดการประเมิน

10. คุณค่าที่เกิดขึ้น
10.5 เกิดกระบวนการชุมชน
  • เกิดการเชื่อมโยงประสานงานระหว่างกลุ่ม / เครือข่าย
  • การเรียนรู้การแก้ปัญหาชุมชน (การประเมินปัญหา การวางแผน การปฏิบัติการ และการประเมิน)
  • การใช้ประโยชน์จากทุนในชุมชน เช่น การระดมทุน
  • มีการขับเคลื่อนการดำเนินงานของกลุ่มและชุมชนที่เกิดจากโครงการอย่างต่อเนื่อง
  • เกิดกระบวนการจัดการความรู้ในชุมชน
  • เกิดทักษะในการจัดการโครงการ เช่น การใช้ข้อมูลในการตัดสินใจ

การติดตามประเมินผล

  • การเกิดกระบวนการชุมชน

ตัวชี้วัดการประเมิน

10. คุณค่าที่เกิดขึ้น
10.6 มิติสุขภาวะปัญญา / สุขภาวะทางจิตวิญญาณ
  • ความรู้สึกภาคภูมิใจในตัวเอง / กลุ่ม / ชุมชน
  • การเห็นประโยชน์ส่วนรวมและส่วนตนอย่างสมดุล
  • การใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย และพอเพียง
  • ชุมชนมีความเอื้ออาทร
  • มีการตัดสินใจโดยใช้ฐานปัญญา

การติดตามประเมินผล

  • มิติสุขภาวะปัญญา / สุขภาวะทางจิตวิญญาณ

คะแนนตัวชี้วัดการประเมิน

คะแนนตัวชี้วัด = 0/45 = 0.00%

กรุณาคลิกรีเฟรชเพื่อคำนวนคะแนนตัวชี้วัดใหม่

2. สรุปภาพรวมข้อเสนอโครงการ

3. ความเห็นภาพรวมของผู้ทรงคุณวุฒิ

<