ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการเกษตรเพื่อโภชนาการนักเรียนโรงเรียนบ้านนาม่วง (โรงเรียนบ้านนาม่วง) |
ภายใต้โครงการ | แผนงานการบูรณาการระบบอาหารในสถานศึกษาของจังหวัดสงขลา |
รหัสโครงการ | |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงเรียนบ้านนาม่วง ตำบลบ้านโหนด อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา |
วันที่อนุมัติ | 1 ตุลาคม 2561 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ตุลาคม 2561 - 30 กันยายน 2562 |
งบประมาณ | 20,000.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายทนง มิตทะจันทร์ (0862948453) |
พี่เลี้ยงโครงการ | วรรณา สุวรรณชาตรี |
พื้นที่ดำเนินการ | ม.4 ตำบลบ้านโหนด อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา |
ละติจูด-ลองจิจูด | 6.6674037036762,101.01928027095 |
งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
---|---|---|---|---|---|---|
จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
1 | 1 ต.ค. 2561 | 30 ก.ย. 2562 | 20,000.00 | |||
รวมงบประมาณ | 20,000.00 |
ข้อมูลในการดำเนินโครงการ
สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |||
---|---|---|---|---|
1 | ร้อยละของเด็กอ้วน | 22.35 | ||
2 | ร้อยละของเด็กผอม | 14.11 | ||
3 | ร้อยละของเด็กเตี้ย | 4.70 |
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล
ปัจจุบันนักเรียนของโรงเรียนบ้านนาม่วงบางส่วนมีปัญหาด้านสุขภาพร่างกาย เช่น ผอมเกินไป อ้วนเกินไป มีสาเหตุมาจากการที่นักเรียนไม่รู้เลือกรับประทานอาหารที่มีคุณค่า มีประโยชน์ตามหลักโภชนาการ
โรงเรียนได้เล็งเห็นความสำคัญโภชนาการสำหรับนักเรียนเพราะหากนักเรียนมีคุณภาพร่างกายแขํงแรงสมบูรณ์ มีจิตใจร่าเริง แจ่มใส ก็จะมีผลต่อการจัดการเรียนรู้ท าให้นักเรียนพร้อมที่จ ะเรียนรู้ ดังนั้น จึงได้จัดโครงการโภชนาการเพื่ออนาคตโรงเรียนบ้านนาม่วงขึ้น
กรอบแนวคิด
กรอบแนวคิดและยุทธศาสตร์หลัก
หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง
วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อให้นักเรียนได้รับประทานอาหารที่มีคุณภาพทางโภชนาการ อย่างครบถ้วน นักเรียนมีสุขนิสัยในการรับประทานอาหาร สุขภาพร่างกายแข็งแรง มีน้ำหนักส่วนสูง สมส่วน ตามเกณฑ์ของกรมอนามัย |
100.00 | |
2 | เ พื่อให้นักเรียนมีน้ำหนักและส่วนสูงอยู่ใน เกณฑ์มาตรฐาน นักเรียนมีภูมิต้านทานโรคไม่เกิดโรคติดต่อ |
100.00 | |
3 | เพื่อส่งเสริมความรู้ พื้นฐานจากประสบการณ์ เรื่องโภชนาการและนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ นักเรียนร้อยละ 100 มีน้ำหนักและส่วนสูงอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน |
100.00 |
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
---|---|---|---|
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 100 | ||
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
นักเรียน | 100 | - |
การดำเนินงาน/กิจกรรม
- แต่งตั้งคณะกรรมการและประชุมคณะกรรมการเพื่อวางแผนการดำเนินงาน
- จัดทำแปลงและปลูกผักปลอดสารพิษ
- นำผลลิตจากแปลงเกษตรมาใช้ในการประกอบอาหารกลางวัน
- ตรวจสอบการจัดบริการอาหารกลางวัน
- ติดตามประเมินผลภาคเรียนละ1ครั้ง
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
ได้รูปแบบการบริหารจัดการเพื่อโภชนาการที่ดี
เอกสารประกอบโครงการ
ชื่อเอกสาร | ผู้ส่ง | ||
---|---|---|---|
1 | ไฟล์ข้อเสนอโครงการ ครั้งที่ 1 (.pdf) | wanna |
โครงการเข้าสู่ระบบโดย โรงเรียนบ้านนาม่วง เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2561 14:54 น.