ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวันสำหรับนักเรียน (โรงเรียนวัดบางทีง) |
ภายใต้โครงการ | แผนงานการบูรณาการระบบอาหารในสถานศึกษาของจังหวัดสงขลา |
รหัสโครงการ | |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงเรียนวัดบางทึง ตำบลบางเหรียง อำเภอควนเนียง จังหวัดสงขลา |
วันที่อนุมัติ | |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ตุลาคม 2561 - 30 กันยายน 2562 |
งบประมาณ | 20,000.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายนุกูล สินนภาพรพงศ์ (0892985768) |
พี่เลี้ยงโครงการ | วรรณา สุวรรณชาตรี |
พื้นที่ดำเนินการ | จังหวัดสงขลา |
ละติจูด-ลองจิจูด |
งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
---|---|---|---|---|---|---|
จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
1 | 1 ต.ค. 2561 | 30 ก.ย. 2562 | 20,000.00 | |||
รวมงบประมาณ | 20,000.00 |
ข้อมูลในการดำเนินโครงการ
สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล
จากข้อมูลสารสนเทศของโรงเรียนวัดบางทีง พบว่า การจัดการระบบอาหารในโรงเรียนยังมีข้อจำกัดในการแก้ปัญหาทุพโภชนาการ นักเรียนที่ทีน้ำหนักส่วนสูงต่ำกว่าเกณฑ์ ได้แก่ ระดับอนุบาล 11 คน และระดับประถมศึกษา 10 คน รวมถึงด้านคุณภาพและความปลอดภัยด้านอาหาร ดังนั้นการได้รับโภชนาการที่ไม่เหมาะสมจะส่งผลให้เกิดภาวะขาดสารอาหาร เด็กเตี้ย ผอม ซีด มีปัญหาโรคอ้วน โรคเรื้อรัง และทำให้เด็กมีไอคิวต่ำ โรงเรียนตระหนักและเห็นความสำคัญของปัญหาทุพโภชนาการในเด็ก จึงได้จัดทำเกษตรเพื่ออาหารกลางวันสำหรับนักเรียนด้านการปลูกพืชผัก และดำเนินงานบูรณาการระบบอาหารในท้องถิ่น โดยจัดการระบบอาหารกลางวันที่มีคุณภาพตั้งแต่กระบวนการผลิต กระบวนการปรุงอาหาร และการบริโภคที่ปลอดภัย โดยใช้วัตถุดิบอาหารที่เกิดจากโครงการเกษตรในโรงเรียน และแหล่งผลิตวัตถุดิบในท้องถิ่นเชื่อมโยงสู่การกำหนดเมนูอาหารกลางวันในโรงเรียนโดยใช้โปรแกรม Thai school lunch
กรอบแนวคิด
กรอบแนวคิดและยุทธศาสตร์หลัก
วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อให้ผลผลิตทางการเกษตรด้านพืชผักไปใช้เป็นวัตถุดิบในการตชัดทำอาหารกลางวันสำหรับนักเรียน โรงเรียนมีผลผลิตทางการเกษตรด้านพืชผักไปใช้เป็นวัตถุดิบในการัดทำอาหารกลางวันสำหรับนักเรียน |
90.00 | |
2 | เพื่อให้นักเรียนได้รับสารอาหารครบถ้วนตามหลักโภชนาการที่สอดคล้องกับภาวะสุขภาพโดยใช้โปรแกรม Thai School Lunch นักเรียนทุกคนได้รับสารอาหารครบถ้วนหลักโภชนาการที่สอดคล้องกับภาวะสุขภาพโดยใช้โปรแกรม Thai School Lunch |
100.00 | |
3 | เพื่อให้การจัดการระบบอาหารกลางวันในโรงเรียนมีคุณภาพตั้งแต่กระบวนการผลิต กระบวนการปรุงอาหาร และการบริโภคที่ปลอดภัย การจัดการระบบอาหารกลางวันในโรงเรียนมีคุณภาพตั้งแต่กระบวนการผลิต กระบวนการปรุงอาหาร และการบริโภคที่ปลอดภัย |
100.00 | |
4 | เพื่อให้โรงเรียนมีระบบการเฝ้าระวังการเจริญเติบโตของนักเรียน โดยใช้โปรแกรม Thai Growth โรงเรียนมีระบบการเฝ้าระวังการเจริญเติบโตของนักเรียน โดยใช้โปรแกรม Thai Growth |
90.00 |
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
---|---|---|---|
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 183 | ||
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
นักเรียนชั้นอนุบาล 2 ถึงชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 | 183 | - |
การดำเนินงาน/กิจกรรม
วันที่ | ชื่อกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) | งบกิจกรรม (บาท) | ทำแล้ว | ใช้จ่ายแล้ว (บาท) | |
---|---|---|---|---|---|---|
1 ก.ค. 62 | เตรียมสถานที่ปลูกผักครัว | 20,000.00 | - | |||
8 ก.ค. 62 | ปลูกผักสวนครัว | 0.00 | - | |||
รวม | 0 | 20,000.00 | 0 | 0.00 |
- การปลูกพืชผัก ได้แก่ ผักกวางตุ้ง ผักคะน้า ผักบุ้ง ถั่วฝักยาว บวบ สลับหมุนเวียนกันไป 2.พิจารณาคัดเลือกแหล่งวัตถุดิบคุณภาพ ได้แก่ เนื้อ หมู เนื้อไก่ ไข่ไก่ กุ้ง ปลา พืชผัก เพื่อคุณภาพและความปลอดภัยในด้านอาหาร
รายละเอียดค่าใช้จ่ายดังนี้
ค่าวัสดุ ได้แก่
- ค่าเมล็ดพันธุ์ผัก 2,000 บาท
- ค่าปุ๋ยคอก 5,300 บาท
- หัวเชื้อ EM 500 บาท
- ตาข่ายไม้เลื้อย 4 ม้วนๆ ละ 1,200 บาท รวม 4,800 บาท
- พลาสติกคลุมแปลง 3,000 บาท
- บัวรดน้ำ 20 ใบๆละ 90 บาท รวม 1,800 บาท
- เหล็กแป๊ปน้ำ ขนาด 4 หุน เส้นละ 130 บาท ำนวน 20 เส้น รวม 2,600 บาท
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
เอกสารประกอบโครงการ
ชื่อเอกสาร | ผู้ส่ง | ||
---|---|---|---|
1 | ไฟล์ข้อเสนอโครงการ ครั้งที่ 1 (.pdf) | wanna |
โครงการเข้าสู่ระบบโดย โรงเรียนวัดบางทีง เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 2561 13:40 น.