สรุปผลการจัดเวทีคืนข้อมูลและจัดทำแผนยุทธศาสตร์ระบบอาหารตำบลเขาแก้ว
- ประเด็นยุทธศาสตร์ด้านความมั่นคงทางอาหาร
เป้าประสงค์
1.มีแหล่งเรียนรู้แปลงปลูกผักปลอดสารพิษ
2.มีผักปลอดสารพิษบริโภคอย่างเพียงพอในชุมชน/โรงเรียน/โรงพยาบาล
3.ส่งเสริมอาชีพและสร้างรายได้จากการท่องเทียว
4.เพื่อพัฒนาผลผลิต คุณภาพผลไม้ท้องถิ่น (มังคุดทุเรียน จำปาดะ ฯลฯ)
ตัวชี้วัด
1.คนในชุมชนได้บริโภคผักปลอดสารพิษ
2.ต.เขาแก้วเป็นต้นแบบของการท่องเที่ยว
3.มีการแปรรูปผลผลิต มีตลาดรองรับมีรายได้เพิ่มขึ้น
แผนงาน/โครงการ
1.ส่งเสริมให้มีการปลูกผักปลอดสารพิษเพื่อบริโภคและสร้างรายได้แก่เกษตรกร
2.ส่งเสริมให้ประชาชนปลูกต้นประและฟื้นฟูระบบนิเวศ
3.เพิ่มคุณภาพผลผลิตมังคุด
4.พัฒนาบุคลากรกลุ่มวิสาหกิจท่องเที่ยวชุมชน
5.ปรับปรุงภูมิทัศน์เส้นทางการท่องเที่ยว
6.ขับเคลื่อนชุมชน คุณธรรมด้วยพลังบวร (บ้าน วัด โรงเรียน)
2.ประเด็นยุทธศาสตร์ด้านโภชนาการสมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก
เป้าประสงค์
1.ส่งเสริมให้เด็กมีพัฒนาการสมวัย
2.ส่งเสริมให้เด็กมีอาหารครบทั้ง 5 หมู่
3.ส่งเสริมให้ความรู้แก่ผู้ปกครองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมอาหาร
ตัวชี้วัด
1.ร้อยละของเด็กมีภาวะผอมเตี้ย ลดลง
2.ครูผู้ปกครองและเด็กเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหาร
3.ศพด.และโรงเรียน จัดอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ ในมื้อกลางวันและส่งเสริมให้ผู้ปกครองมีความรู้เรื่องโภชนาการ
แผนงาน/โครงการ
อบรมให้ความรู้แก่ผู้ปกครองเรื่องภาวะโภชนาการงบประมาณ 50,000บาท
โครงการ Cooking for children -อาหารเพื่อสุขภาพงบประมาณ 50,000บาท