โครงการเกษตรเพื่ออาหารปลอดภัยในโรงเรียนบ้านลำลอง (โรงเรียนบ้านลำลอง)

รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการเกษตรเพื่ออาหารปลอดภัยในโรงเรียนบ้านลำลอง (โรงเรียนบ้านลำลอง)
ภายใต้โครงการ แผนงานการบูรณาการระบบอาหารในสถานศึกษาของจังหวัดสงขลา
รหัสโครงการ
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงเรียนบ้านลำลอง ตำบลนาทวี อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา
วันที่อนุมัติ
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 ตุลาคม 2561 - 30 กันยายน 2562
งบประมาณ 20,000.00 บาท
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางสาวสวยหนะ หัดขะเจ (0862984973)
พี่เลี้ยงโครงการ วรรณา สุวรรณชาตรี
พื้นที่ดำเนินการ จังหวัดสงขลา
ละติจูด-ลองจิจูด 6.5119794637658,100.81161499023
งวดสำหรับการทำรายงาน
งวดวันที่งวดโครงการวันที่งวดรายงานงบประมาณ
(บาท)
จากวันที่ถึงวันที่จากวันที่ถึงวันที่
1 1 ต.ค. 2561 30 ก.ย. 2562 20,000.00
รวมงบประมาณ 20,000.00

ข้อมูลในการดำเนินโครงการ

สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด
1 โรงเรียนมีเด็กตัวเล็ก
56.00

สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

นักเรียนส่วนหนึ่งภาวะทางโภชนาการไม่ได้มาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข อีกทั้งโรงเรียนไม่มีวัตถุดิบที่จะมาประกอบอาหารให้เด็กนักเรียนรับประทานเป็นอาหารกลางวัน จึงต้องซื้อวัตถุดิบตามท้องตลาดมาประกอบอาหารกลางวันให้นักเรียน จากปัญหาดังกล่าวส่งผลต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการที่สมวัยของเด็ก โดยแยกได้ดังนี้

  1. เด็กน้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์ 51 คน

  2. เด็กเตี้ย 40 คน

  3. เด็กผอม 35 คน

รวมเด็กที่มีภาวะโภชนาการไม่ได้มาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข จำนวน 82 คนจากนักเรียนทั้งหมด 377 คน

กรอบแนวคิด

กรอบแนวคิดและยุทธศาสตร์หลัก

หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย

วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 1. เพื่อให้นักเรียนมีประทานอาหารดี สด สะอาด ปลอดภัย ไม่มีสารตกค้างและมีประโยชน์อย่างมีคุณภาพครบ 5 หมู่

นักเรียนมีประทานอาหารดี สด สะอาด ปลอดภัย ไม่มีสารตกค้างและมีประโยชน์อย่างมีคุณภาพครบ 5 หมู่

375.00
2 2. เพื่อให้นักเรียนมีสุขภาพดีขึ้นตามหลักโภชนาการตามเกณฑ์มาตรฐานของกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

นักเรียนร้อยละ 80 มีภาวะโภชนาการตามเกณฑ์มาตรฐานของกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

56.00 56.00
3 3. เพื่อให้นักเรียนดำเนินชีวิตตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง มีทักษะการทำการเกษตรสามารถนำกลับไปปฏิบัติในชีวิตประจำวัน และสามารถขยายผลไปสู่ชุมชนได้

นักเรียนร้อยละ 80 สามารถนำความรู้ตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงปฏิบัติในชีวิตประจำวัน และสามารถขยายผลไปสู่ชุมชนได้

375.00

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 70
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
ครู และบุคลากร ,ผู้ปกครอง,นักเรียน 70 -

การดำเนินงาน/กิจกรรม

วันที่ชื่อกิจกรรมกลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)
19 พ.ย. 61 การปลูกผักสวนครัว 0.00 4,000.00
19 พ.ย. 61 การทำปุ๋ยหมัก 2,000.00 4,000.00
19 พ.ย. 61 การเพาะเห็ด 0.00 3,700.00
20 พ.ย. 61 การเลี้ยงปลาดุก 3,000.00 8,300.00
21 พ.ย. 61 การประชุมครู 0.00 0.00
22 พ.ย. 61 ประชุมผู้ปกครอง 0.00 0.00
รวม 0 5,000.00 6 20,000.00
วิธีดำเนินการ (บรรยายเพิ่มเติม)

1.เข้าร่วมอบรมเชิงปฏิบัติการจัดทำโครงการเกษตรในโรงเรียน

2.ประชุมครู

3.ประชุมผู้ปกครอง

4.จัดตั้งคณะทำงาน

5.คณะทำงานประชุมวางแผนการทำโครงการ

6.ปฏิบัติตามแผน

7.ประเมินการทำงาน

8.สรุปผลการทำงาน

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. นักเรียนได้รับประทานอาหารดี สด สะอาด ปลอดภัย ไม่มีสารตกค้างและมีประโยชน์อย่างมีคุณภาพครบ 5 หมู่
  2. นักเรียนมีสุขภาพดีขึ้นตามหลักโภชนาการ ตามเกณฑ์มาตรฐานของกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข
  3. นักเรียนดำเนินชีวิตตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง มีทักษะการทำการเกษตร สามารถนำกลับไปปฏิบัติในชีวิตประจำวัน และสามารถขยายผลไปสู่ชุมชนได้

เอกสารประกอบโครงการ

ชื่อเอกสารผู้ส่ง
1 ไฟล์ข้อเสนอโครงการ ครั้งที่ 1 (.docx) wanna

โครงการเข้าสู่ระบบโดย โครงการเกษตรในโรงเรียน   โรงเรียนบ้านลำลอง โครงการเกษตรในโรงเรียน โรงเรียนบ้านลำลอง เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 2561 13:40 น.