การพัฒนาสูตรปุ๋ยชีวภาพเพื่อป้องกันรากผักเน่า กรณีศึกษา สวนผักบ้านห้วยสำราญ ตำบลหนองไฮ อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี
ข้อมูลโครงการ
ชื่อโครงการ | การพัฒนาสูตรปุ๋ยชีวภาพเพื่อป้องกันรากผักเน่า กรณีศึกษา สวนผักบ้านห้วยสำราญ ตำบลหนองไฮ อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี |
สถาบันอุดมศึกษาหลัก | |
หน่วยงานหลัก | คณะวิทยาการจัดการ |
หน่วยงานร่วม | สาขาวิชาการจัดการทั่วไป |
ชื่อชุมชน | สวนผักบ้านห้วยสำราญ ตำบลหนองไฮ อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี |
ชื่อผู้รับผิดชอบ | อาจารย์ศศิประภา พรหมทอง |
ที่อยู่ผู้รับผิดชอบ | 64 ถ.ทหาร ต.หมากแข้ง อ.เมือง จ.อุดรธานี 41000 |
ชื่อผู้ร่วมโครงการ/สาขา | นางสาวอรวรรณ พรมโพธิน นางสางกาญจนา สูรย์ศร นางสาวพนิดา สารผล นางสาวอุไรรัตน์ ศรีสร้อยพร้าว นางสาวสะกาวเดือน แก้วเชียงหวาง |
การติดต่อ | 0894221212 |
ปี พ.ศ. | 2560 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 สิงหาคม 2560 - 30 พฤศจิกายน 2560 |
งบประมาณ | 0.00 บาท |
พื้นที่ดำเนินงาน
จังหวัด | อำเภอ | ตำบล | ลักษณะพื้นที่ | |
---|---|---|---|---|
อุดรธานี | เมืองอุดรธานี | หนองไฮ | place directions |
รายละเอียดชุมชน
ข้อมูลพื้นฐาน
สวนผักอรัญญาชีไทยและผักสลัด ตั้งอยู่เลขที่ 54/2 หมู่ที่ 9 บ้านห้วยสำราญ ตำบลหนองไฮ อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี 41000 โดยมี คุณอรัญญา เป็นผู้ประกอบการเจ้าของสวน ซึ่งได้เริ่มทำการปลูกผักชีไทยและผักสลัด เพื่อการจำหน่ายนี้เป็นเวลามากว่า 20 ปี ผู้ประกอบการปลูกผักจำนวน 10 ไร่ เพื่อจำหน่ายให้แก่ตลาดเมืองทอง และตลาดแหล่งอื่นๆ ในจังหวัดอุดรธานีที่ใกล้เคียง และดำเนินกิจการมาตลอดจนถึงทุกวันนี้ข้อมูลศักยภาพ/ทรัพยากร
- ผู้ประกอบการทำการเพาะกล้าผักชีไทยและผักสลัดเพื่อทำการปลูกเอง- สวนผักอยู่ใกล้ตลาดแหล่งรับซื้อหลัก ๆ ของอำเภอเมืองอุดรธานี
- ผักชีไทยและผักสลัด เป็นผักที่ต้องการของตลาดอยู่เสมอ
ข้อมูลประเด็นปัญหา
- ผู้ประกอบการสวนผักชีไทยและผักสลัดได้มีการใช้สารเคมีที่มีต้นทุนสูงในการเพิ่มผลผลิตอยู่ก่อนแล้ว- ผู้ประกอบการไม่มีความรู้ในการใช้สารชีวภาพในการช่วยให้ผลผลิตเพิ่มขึ้น
ข้อมูลความต้องการเชิงพื้นที่
แนวทางในการแก้ไขโดยการค้นหาและพัฒนาสูตรปุ๋ยหมักสารชีวภาพที่มีประสิทธิสูงสุดในการในการป้องกันรากเน่า เพื่อให้ผู้ประกอบการหรือเกษตรกรที่สนใจสามารถผลิตและนำไปใช้ได้ในการทำธุรกิจการปลูกผักชีไทยและผักสลัดเพื่อจำหน่ายได้จริง และไม่เป็นอันตรายได้ด้วยเพื่อเป็นการลดต้นทุนในการผลิตด้านลงทุนซื้อปุ๋ยเคมีประเด็นปัญหาหลัก
ประเด็นที่เกี่ยวข้อง
องค์ความรู้หรือนวัตกรรมที่ใช้ในการดำเนินโครงงาน
2. ขั้นตอนกระบวนการทดลองปุ๋ยชีวภาพ
3.วิเคราะห์สภาพแวดล้อมภายในและภายนอก (SWOT Analysis)
รายละเอียดโครงการ/หลักการและเหตุผล
จากการที่ชุมชนในละแวกบ้านของผู้ประกอบการเองนั้นมีการปลูกผักชีไทยและผักสลัดจำหน่ายให้แก่ตลาดเมืองทอง และตลาดแหล่งอื่น ๆ ในจังหวัดอุดรธานีที่ใกล้เคียงกัน ซึ่งยังไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาดในช่วงนั้นเพราะผู้ประกอบการในชุมชนที่ปลูกผักชีไทยและผักสลัดได้ปลูกในปริมาณที่น้อย เนื่องจากมีการทำการเกษตรอย่างอื่นผสมผสานกันไปด้วยทางคุณไพวันเจ้าของสวนจึงมีความสนใจในการทำธุรกิจปลูกผักชีไทยและผักสลัดเพื่อจำหน่าย ก็ได้พบกับปัญหาหลักๆทั่วไปที่ผู้ประกอบการหรือเกษตรกรมักพบและมักเกิดขึ้นในการทำการเกษตรคือ ปัญหารากเน่าและแมลงศัตรูพืชจะมาอาศัยกัดกินและทำลายผลผลิตของผู้ประกอบการหรือเกษตรกร ซึ่งทำให้ได้ผลผลิตน้อย ผู้ประกอบการและเกษตรกรส่วนใหญ่จึงเลือกใช้สารเคมีที่มีอันตรายและต้นทุนสูงที่มีขายตามท้องตลาดทั่วไปในการเพิ่มผลผลิตแทนการใช้สารชีวภาพซึ่งส่งผลให้ต้นทุนการทำธุรกิจสูงขึ้นและผู้ประกอบการก็เสี่ยงต่อการได้รับสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย
ดังนั้นทางผู้ศึกษาจึงมองเห็นปัญหาและแนวทางในการแก้ไขโดยการค้นหาและพัฒนาสูตรปุ๋ยหมักสารชีวภาพที่มีประสิทธิสูงสุดในการในการป้องกันรากเน่า เพื่อให้ผู้ประกอบการหรือเกษตรกรที่สนใจสามารถผลิตและนำไปใช้ได้ในการทำธุรกิจการปลูกผักชีไทยและผักสลัดเพื่อจำหน่ายได้จริง และไม่เป็นอันตรายได้ด้วยเพื่อเป็นการลดต้นทุนในการผลิตด้านลงทุนซื้อปุ๋ยเคมี คณะผู้ศึกษาคิดค้นพัฒนาสูตรปุ๋ยชีวภาพได้ 2 สูตร เพื่อทำการทดสอบและเปรียบเทียบประสิทธิภาพ
คำสำคัญเพื่อการค้นหา
- สวนผักบ้านห้วยสำราญ
- สูตรปุ๋ยชีวภาพเพื่อป้องกันรากผักเน่า
ประเมินคุณค่าโครงการ
คุณค่าที่เกิดขึ้น | ผลที่เกิดขึ้น | ||
---|---|---|---|
1 | เกิดความรู้ หรือ นวัตกรรมชุมชน | find_in_page | |
2 | เกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่เอื้อต่อสุขภาพ | ||
3 | การสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อสุขภาพ (กายภาพ สังคม และเศรษฐกิจ) | ||
4 | การพัฒนานโยบายสาธารณะที่เอื้อต่อสุขภาวะ | ||
5 | เกิดกระบวนการชุมชน | ||
6 | มิติสุขภาวะปัญญา / สุขภาวะทางจิตวิญญาณ |