การแปรรูปผลิตภัณฑ์เห็ดทอดกรอบปรุงรส : กรณีศึกษาธุรกิจบ้านฟาร์มเห็ด เต้าหู้ & ฟ้า บ้านดงสัมพันธ์ ตำบลเพ็ญ อำเภอเพ็ญ จังหวัดอุดรธานี
ข้อมูลโครงการ
ชื่อโครงการ | การแปรรูปผลิตภัณฑ์เห็ดทอดกรอบปรุงรส : กรณีศึกษาธุรกิจบ้านฟาร์มเห็ด เต้าหู้ & ฟ้า บ้านดงสัมพันธ์ ตำบลเพ็ญ อำเภอเพ็ญ จังหวัดอุดรธานี |
สถาบันอุดมศึกษาหลัก | |
หน่วยงานหลัก | คณะวิทยาการจัดการ |
หน่วยงานร่วม | สาขาวิชาการจัดการทั่วไป |
ชื่อชุมชน | บ้านฟาร์มเห็ด เต้าหู้ & ฟ้า บ้านดงสัมพันธ์ ตำบลเพ็ญ อำเภอเพ็ญ จังหวัดอุดรธานี |
ชื่อผู้รับผิดชอบ | อาจารย์วฤธรณ์ ตุลย์ณวัฒน์ |
ที่อยู่ผู้รับผิดชอบ | 64 ถ.ทหาร ต.หมากแข้ง อ.เมือง จ.อุดธานี 41000 |
ชื่อผู้ร่วมโครงการ/สาขา | เกษร สังข์สุทธิ ชุติพร แก่นนาคำ นันธิยา จ้ำกระโทก นภาพร ฤทธิธรรม โยธกา ปทุมเขต สิริพร รัตนวงษ์ |
การติดต่อ | 0894221212 |
ปี พ.ศ. | 2560 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 สิงหาคม 2560 - 30 พฤศจิกายน 2560 |
งบประมาณ | 0.00 บาท |
พื้นที่ดำเนินงาน
จังหวัด | อำเภอ | ตำบล | ลักษณะพื้นที่ | |
---|---|---|---|---|
อุดรธานี | เพ็ญ | เพ็ญ | place directions |
รายละเอียดชุมชน
ข้อมูลพื้นฐาน
ธุรกิจบ้านฟาร์มเห็ดเต้าหู้ & ฟ้า ก่อตั้งในวันที่ 16 สิงหาคม ปี พ.ศ. 2559 บนเนื้อที่กว่า 5 ไร่ บ้านเลขที่ 238 หมู่ 16 บ้านดงสัมพันธ์ ตำบลเพ็ญ อำเภอเพ็ญ จังหวัดอุดรธานี เปิดทำการ จันทร์-อาทิตย์ ทุกวัน ตลอด 24 ชม. โดยมีคุณปุณยาพร เหล็กพล และคุณบรรจง เหล็กพล เป็นผู้ก่อตั้งกิจการ เพื่อให้ลูกสาวเป็นผู้ดูแล นั่นก็คือ คุณสุกานดา เหล็กพล เป็นผู้ประกอบการ มีการผลิตก้อนเห็ดเอง โดยผู้ประกอบการซื้อวัตถุดิบ มาผลิต จุดประสงค์ในการก่อตั้งเพื่อจำหน่ายก้อนเชื้อเห็ด และยังเป็นแหล่งเรียนรู้ เพาะเลี้ยงเห็ด เก็บผลผลิตด้วยตนเอง ไม่ได้จ้างแรงงาน เก็บผลผลิตวันล่ะ 3 รอบ เช้า กลางวัน เย็น มีโรงเห็ด 8 โรง มีเห็ดนางฟ้า เห็ดขอน และเห็ดฮังการี่ ผลิตเห็ดสดขายส่งตลาดสดอำเภอเพ็ญ ทุกวัน ทั้งขายส่ง และขายปลีก มีผลิตภัณฑ์แปรรูปจากเห็ดนางฟ้าเพียงอย่างเดียว นั่นก็คือ แหนมเห็ด วางจำหน่ายตามตลาดนัดสีเขียวทุกวันจันทร์ อังคาร ที่ตลาดอำเภอเพ็ญ จังหวัดอุดรธานี สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ทั้งทางline facebook และเบอร์โทรศัพท์ส่วนตัวข้อมูลศักยภาพ/ทรัพยากร
1. ธุรกิจฟาร์มเห็ดเต้าหู้&ฟ้า สามารถผลิตวัตถุดิบหลักคือเห็ดนางฟ้าได้เองและยังเป็นวัตถุดิบที่ปลอดสารพิษ2. ผู้ประกอบการมีความรู้เกี่ยวกับการเพาะเห็ดเป็นอย่างดี
3. ผู้ประกอบการมีช่องทางจัดจำหน่ายคงที่ มีหน้าร้าน มีลูกค้าประจำและตัวแทนจำหน่ายเห็ดสดและผลิตภัณฑ์เห็ดแปรรูป
4. ผลิตภัณฑ์เห็ดนางฟ้าทอดกรอบปรุงรสมีความหลากหลายรสชาติและสามารถเก็บได้นาน
ข้อมูลประเด็นปัญหา
1. ปริมาณผลผลิตของเห็ดนางฟ้าสดที่ได้ในแต่ละวันมีปริมาณลดลงโดยไม่ทราบสาเหตุไม่สามารถควบคุมปริมาณเห็ดที่ออกดอกได้ในแต่ละวัน2. ธุรกิจฟาร์มเห็ดเต้าหู้&ฟ้า มีปริมาณเห็ดที่ไม่ได้มาตรฐานมีจำนวนมาก
3. ธุรกิจฟาร์มเห็ดเต้าหู้&ฟ้า มีผลิตภัณฑ์แปรรูปจากเห็ดยังไม่ไม่ดึงดูดใจลูกค้า
4. ธุรกิจฟาร์มเห็ดเต้าหู้&ฟ้า ขาดกำลังคนในการผลิต
ข้อมูลความต้องการเชิงพื้นที่
แก้ไขปัญหาการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากเห็ดนางฟ้าจึงเกิดความคิดริเริ่มสร้างสรรค์แปรรูปผลิตภัณฑ์เห็ดนางฟ้าทอดกรอบปรุงรส เป็นอาหารทานเล่นเป็นกับข้าวได้ มีจุดเด่นในส่วนประกอบหลักที่แปลกใหม่ หาได้ในท้องถิ่นประเด็นปัญหาหลัก
ประเด็นที่เกี่ยวข้อง
องค์ความรู้หรือนวัตกรรมที่ใช้ในการดำเนินโครงงาน
2. การวิเคราะห์สภาพแวดล้อมในการแข่งขัน (Five Forces Model)
3. การวิเคราะห์ต้นทุน (Cost)
4. การวิเคราะห์จุดคุ้มทุน (Break Even Point)
รายละเอียดโครงการ/หลักการและเหตุผล
เนื่องจากประชากรเพิ่มขึ้นการขยายพื้นที่ทางการเกษตรเพื่อเพิ่มผลผลิต การขยายตัวของชุมชนทำให้พื้นที่ป่าธรรมชาติเป็นแหล่งเก็บเห็ดของประชาชนลดน้อยลง ส่งผลให้ปริมาณเห็ดป่าลดลงอีกทั้งเห็ดหลายชนิดเริ่มหาได้ยากยิ่งขึ้น ซึ่งบ่งบอกถึงความขาดแคลนเห็ดหลายชนิดจึงได้รับการส่งเสริมให้เพาะเป็นอาชีพหลัก ธุรกิจบ้านฟาร์มเห็ด เต้าหู้ & ฟ้า จึงได้เพาะเลี้ยงเห็ด 3 ชนิด คือ เห็ดนางฟ้า เห็ดขอน และเห็ดฮังการี ผู้ประกอบการมีการผลิตเห็ดสดขายส่งตลาดสด วางจำหน่ายตามตลาดนัดสีเขียว อำเภอเพ็ญ มีผลิตภัณฑ์แปรรูปจากเห็ดเพียงอย่างเดียว นั่นก็คือ แหนมเห็ด แต่ด้วยเห็ดนางฟ้ามีปริมาณมาก ประสบปัญหาเห็ดนางฟ้าไม่ได้มาตรฐาน ธุรกิจบ้านฟาร์มเห็ดเต้าหู้ & ฟ้า จึงเห็นคุณค่าและประโยชน์มากมาย ในตัวของเห็ดนางฟ้า เหมาะสมในการนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ทางด้านอาหารได้ โดยเฉพาะเห็ดนางฟ้า มีประโยชน์ทางโภชนาการ เชื่อว่าหากนำมาแปรรูปจะช่วยถนอมอาหาร และเพิ่มมูลค่าให้กับเห็ดนางฟ้า เพิ่มความหลากหลายในสินค้าที่จะนำไปจำหน่ายเพื่อเป็นอาหารสำหรับผู้บริโภค
ผู้จัดทำโครงงาน ต้องการศึกษาและแก้ไขปัญหาการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากเห็ดนางฟ้าจึงเกิดความคิดริเริ่มสร้างสรรค์แปรรูปผลิตภัณฑ์เห็ดนางฟ้าทอดกรอบปรุงรส เป็นอาหารทานเล่นเป็นกับข้าวได้ มีจุดเด่นในส่วนประกอบหลักที่แปลกใหม่ หาได้ในท้องถิ่น แปรรูปผลิตภัณฑ์ให้ดึงดูดลูกค้าได้มากยิ่งขึ้น โดยคาดว่าจะสามารถคำนวณต้นทุนกำไรได้ ทราบผลการทดสอบความชอบผลิตภัณฑ์จากเห็ดนางฟ้าทอดกรอบปรุงรส เพื่อที่จะได้แก้ไขปัญหาการแปรรูปผลิตภัณฑ์แปรรูปอาหารจากเห็ดนางฟ้าที่ไม่ได้มาตรฐาน เพื่อถนอมอาหารและผู้ประกอบการ ธุรกิจบ้านฟาร์มเห็ด เต้าหู้ & ฟ้า มีกำไรเพิ่มขึ้น
คำสำคัญเพื่อการค้นหา
- ธุรกิจบ้านฟาร์มเห็ด เต้าหู้ & ฟ้า
- แปรรูปผลิตภัณฑ์เห็ดทอดกรอบปรุงรส
ประเมินคุณค่าโครงการ
คุณค่าที่เกิดขึ้น | ผลที่เกิดขึ้น | ||
---|---|---|---|
1 | เกิดความรู้ หรือ นวัตกรรมชุมชน | find_in_page | |
2 | เกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่เอื้อต่อสุขภาพ | ||
3 | การสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อสุขภาพ (กายภาพ สังคม และเศรษฐกิจ) | ||
4 | การพัฒนานโยบายสาธารณะที่เอื้อต่อสุขภาวะ | ||
5 | เกิดกระบวนการชุมชน | ||
6 | มิติสุขภาวะปัญญา / สุขภาวะทางจิตวิญญาณ |