การแปรรูปผลิตภัณฑ์เห็ดทอดกรอบปรุงรส : กรณีศึกษาธุรกิจบ้านฟาร์มเห็ด เต้าหู้ & ฟ้า บ้านดงสัมพันธ์ ตำบลเพ็ญ อำเภอเพ็ญ จังหวัดอุดรธานี

แบบประเมินคุณค่าของโครงการที่เกี่ยวข้องกับการสร้างเสริมสุขภาพ

ชื่อโครงการ การแปรรูปผลิตภัณฑ์เห็ดทอดกรอบปรุงรส : กรณีศึกษาธุรกิจบ้านฟาร์มเห็ด เต้าหู้ & ฟ้า บ้านดงสัมพันธ์ ตำบลเพ็ญ อำเภอเพ็ญ จังหวัดอุดรธานี

ระยะเวลาโครงการ 1 สิงหาคม 2560 - 30 พฤศจิกายน 2560

แบบประเมินคุณค่าของโครงการที่เกี่ยวข้องกับการสร้างเสริมสุขภาพ เป็นการคุณค่าที่เกิดจากโครงการในมิติต่อไปนี้

  • ความรู้ด้านการสร้างเสริมสุขภาพและนวัตกรรมเชิงระบบสุขภาพชุมชน
  • การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่มีผลต่อสุขภาวะ
  • การปรับเปลี่ยนสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อสุขภาวะ
  • ผลกระทบเชิงบวกและนโยบายสาธารณะที่เอื้อต่อการสร้างสุขภาวะชุมชน
  • กระบวนการชุมชน
  • มิติสุขภาวะปัญญา / สุขภาวะทางจิตวิญญาณ

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่

1. เกิดความรู้ หรือ นวัตกรรมชุมชน

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
1. ความรู้ใหม่ / องค์ความรู้ใหม่

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
2. สิ่งประดิษฐ์ / ผลผลิตใหม่

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
3. กระบวนการใหม่
  1. เพื่อแปรรูปผลิตภัณฑ์เห็ดนางฟ้าทอดกรอบปรุงรส โดยการลงพื้นที่ศึกษาปัญหาของผู้ประกอบการบ้านฟาร์มเห็ดเต้าหู้ & ฟ้า บ้านดงสัมพันธ์ ตำบลเพ็ญ อำเภอเพ็ญ จังหวัดอุดรธานี พบว่า มีปัญหาเห็ดนางฟ้าที่ไม่ได้มาตรฐาน ดอกไม่สวยจำนวนมาก เนื่องจากเป็นเห็ดปลอดสารพิษ กลุ่มผู้จัดทำโครงงานจึงคิดที่จะแปรรูปผลิตภัณฑ์จากเห็ดนางฟ้า จึงได้ศึกษาขั้นตอนการทำเห็ดทอดกรอบปรุงรสขึ้นมา มี 3 รสชาติ รสกลมกล่อม รสต้มยำ รสบาบีคิว และได้ทำการทดลองเก็บรักษา พบว่าสามารถมีอายุการเก็บรักษาได้เป็นระยะเวลา 1 สัปดาห์ อีกทั้งผู้จัดทำโครงงาน ได้ออกแบบสติ๊กเกอร์ บรรจุภัณฑ์แบบกระปุก มีฝาปิดมิดชิด สามารถบรรจุได้ ในปริมาณ 50 กรัม คำนวณราคาขาย สามารถขายในราคา 40 บาท ผู้ประกอบการธุรกิจบ้านฟาร์มเห็ดเต้าหู้ & ฟ้า บ้านดงสัมพันธ์ ตำบลเพ็ญ อำเภอเพ็ญ จังหวัดอุดรธานี สามารถแปรรูปผลิตภัณฑ์เห็ดนางฟ้าทอดกรอบปรุงรสเพื่อการจัดจำหน่ายได้
  2. เพื่อทดสอบความชอบในผลิตภัณฑ์เห็ดนางฟ้าทอดกรอบปรุงรส โดยทดสอบความชอบผลิตภัณฑ์เห็ดนางฟ้าทอดกรอบปรุงรสรสชาติต่างๆ ประชากรกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ก็คือประชาชนที่มาซื้อของที่ตลาดร่มเขียวอำเภอเมืองอุดรธานีจำนวน 50 คน และประชาชนที่มาซื้อของที่ตลาดร่มเขียวอำเภอเพ็ญจำนวน 50 คน รวมทั้งหมด 100 คน โดยใช้เครื่องมือแบบสอบถามสำรวจความชอบผลิตภัณฑ์เห็ดนางฟ้าทอดกรอบปรุงรสรสชาติต่างๆ โดยแบ่งออกเป็น 3 ตอน ดังนี้ ตอนที่ 1 เป็นการสอบถามข้อมูลทั่วไปของผู้ตอบแบบสอบถาม โดยลักษณะคำถามเป็นแบบสอบถามปลายปิดที่มีการกำหนดไว้แล้วตามหัวข้อ ดังนี้ เพศ อายุ วุฒิการศึกษา อาชีพ รายได้ กลุ่มตัวอย่างอำเภอเมืองส่วนใหญ่เป็นเพศหญิงมีอายุระหว่าง 40 ปีขึ้นไป มีการศึกษาระดับมัธยมศึกษาเป็นส่วนมาก ประกอบธุรกิจส่วนตัวและมีรายได้ส่วนใหญ่ 10,000 บาทขึ้นไป กลุ่มตัวอย่างอำเภอเพ็ญส่วนใหญ่เป็นเพศหญิงมีอายุระหว่าง 40 ปีขึ้นไป มีการศึกษาระดับมัธยมศึกษาเป็นส่วนมาก ประกอบธุรกิจส่วนตัวและมีรายได้ส่วนใหญ่ 10,000 บาทขึ้นไป ตอนที่ 2 เป็นการสอบถามเกี่ยวกับความชอบของแต่ละรสชาติจาก กลุ่มลูกค้าอำเภอเพ็ญและอำเภอเมือง มีความพึงพอใจความชอบในรสชาติกลมกล่อมมากที่สุดและขายดีที่สุด รองลงมารสต้มยำ รองลงมารสบาบีคิว เหตุผลที่ชอบ ความแปลกใหม่ ความกรอบ รสชาติ กลิ่น ตามลำดับ ตอนที่ 3 เป็นการสอบถามถึงปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อเห็ดนางฟ้าทอดกรอบปรุงรส พบว่า กลุ่มตัวอย่างอำเภอเมืองและอำเภอเพ็ญ จะแนะนำเพื่อน/คนรู้จักให้รับประทานผลิตภัณฑ์เห็ดนางฟ้าทอดกรอบปรุงรสแน่นอนจะแนะนำเห็ดทอดกรอบรสกลมกล่อมมากที่สุดและเห็นด้วยที่จะนำผลิตภัณฑ์ไปผลิตเพื่อการจำหน่ายบรรจุภัณฑ์มีความเหมาะสมเนื่องจากเป็นกระปุกที่มีฝาปิดมิดชิดบรรจุปริมาณ 50 กรัม จำหน่ายในราคา 40 บาท อำเภอเพ็ญคิดว่า เหมาะสมมากที่สุด ไม่เหมาะสมเพราะยังได้น้อยเกินไป ควรเพิ่มปริมาณ จึงบอกเหตุผลกับลูกค้าว่า เมื่อนำเห็ดไปตากแห้งจึงทำให้เห็ดยุบ และต้นทุนเห็ดมีราคาสูง อำเภอเมืองคิดว่า เหมาะสมมากที่สุด ไม่เหมาะสมเพราะ ตัวบรรจุภัณฑ์ยังไม่ดึงดูดความสนใจ หากเปิดตลาดใหม่ผลิตภัณฑ์เห็ดนางฟ้าทอดกรอบปรุงรส ปัจจัยในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เห็ดนางฟ้าทอดกรอบปรุงรส เหตุผลที่เลือกซื้อ อำเภอเพ็ญกับอำเภอเมือง เลือกรสชาติมากที่สุดรองลงมาความแปลกใหม่ ส่วนช่องทางการจัดจำหน่าย อำเภอเพ็ญ ร้านขายของฝาก รองลงมา 7-eleven ไม่ควรนำไปจัดจำหน่ายที่โลตัสและปั้มน้ำมัน อำเภอเมือง ตลาดสด และร้านขายของฝาก ผู้จัดทำโครงงาน จึงมีความเห็นว่าการแปรรูปผลิตภัณฑ์เห็ดนางฟ้าทอดกรอบปรุงรส จะเป็นที่ชื่นชอบในรสชาติจะสามารถสร้างรายได้ให้แก่ผู้ประกอบการและส่งเสริมให้คนในชุมชนได้รับประทานขนมขบเคี้ยวที่อร่อยและมีประโยชน์

 

เนื่องจากผู้ประกอบการเพาะเห็ดนางฟ้าจำนวนมาก จึงต้องการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ชนิดอื่น เช่น ยอเห็ด ข้าวเกรียบเห็ด ลูกชิ้นเห็ด

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
4. วิธีการทำงาน / การจัดการใหม่

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
5. การเกิดกลุ่ม / โครงสร้างในชุมชนใหม่

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
6. แหล่งเรียนรู้ใหม่

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
7. อื่นๆ