ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวัน (โรงเรียนชุมชนวัดปลักชะเมา) |
ภายใต้โครงการ | แผนงานการบูรณาการระบบอาหารในสถานศึกษาของจังหวัดสงขลา |
รหัสโครงการ | |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงเรียนชุมชนวัดปลักชะเมา ตำบลฉาง อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา |
วันที่อนุมัติ | |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ตุลาคม 2561 - 30 กันยายน 2562 |
งบประมาณ | 20,000.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวกชพร มุสิกะรักษ์ (0910411229) |
พี่เลี้ยงโครงการ | วรรณา สุวรรณชาตรี |
พื้นที่ดำเนินการ | จังหวัดสงขลา |
ละติจูด-ลองจิจูด |
งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
---|---|---|---|---|---|---|
จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
1 | 1 ต.ค. 2561 | 30 ก.ย. 2562 | 20,000.00 | |||
รวมงบประมาณ | 20,000.00 |
ข้อมูลในการดำเนินโครงการ
สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล
จากการสำรวจภาวะโภชนาการของนักเรียน พบว่า
-มีนักเรียนร้อยละ 10 มีน้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์ที่กำหนด
-วัตถุดิบที่นำมาปรุงอาหารอาจมีสารปนเปื้อนต่างๆ เช่น ยากำจัดศัตรูพืช เป็นต้น ซึ่งไม่ปลอดภัยในการนำมาปรุงอาหารเพื่อบริโภค
กรอบแนวคิด
กรอบแนวคิดและยุทธศาสตร์หลัก
วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อให้นักเรียนมีอาหารกลางวันที่มีคุณค่าทางโภชนาการบริโภคตลอดช่วงการศึกษา โดยใช้ผลผลิตทางการเกษตรที่ผลิตขึ้นภายในโรงเรียนประกอบอาหาร มีพืชผัก ปลา สนับสนุนอาหารกลางวันของโรงเรียน |
0.00 | |
2 | เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนเกิดการเรียนรู้ด้านการทำการเกษตร ด้านอาหารโภชนาการ และสุขภาพอนามัย 1 นักเรียนแต่ละระดับชั้น ปลูกพืชคนละ 1 แปลงเกษตรในโรงเรียน 2 นักเรียนชั้นประถมศึกษาชั้นปีที่ 4-5 จำนวน 35 คน เลี้ยงปลาในสระของโรงเรียน |
0.00 | |
3 | เพื่อส่งเสริมให้เกิดการบูรณาการการเกษตรเพื่ออาหารกลางวันกับการเรียนการสอนในหลักสูตร นักรียน ครู ผู้ปกครอง ได้พบปะแลกเปลี่ยนประสบการณ์แะดูแลนักเรียน |
0.00 |
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
---|---|---|---|
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 140 | 140 | |
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4-6 | 35 | 35 | |
นักเรียนชั้นอนุบาล - นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 | 105 | 105 |
การดำเนินงาน/กิจกรรม
วันที่ | ชื่อกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) | งบกิจกรรม (บาท) | ทำแล้ว | ใช้จ่ายแล้ว (บาท) | |
---|---|---|---|---|---|---|
18 ก.พ. 62 | ดำเนินงานตามโครงการ | 15,000.00 | - | |||
30 พ.ค. 62 | จัดเตรียแปลงผักสวนครัว | 5,000.00 | - | |||
รวม | 0 | 20,000.00 | 0 | 0.00 |
วิธีดำเนินการ (บรรยายเพิ่มเติม)
- ประุชุุมคณะครูและบุคคลากร
- จัดทำโครงการ
- ดำเนินงานตามโครงการ
- จัดเตรียแปลงผักสวนครัว
- เก็บผลผลิตผักบุ้งนักเรียน ป.1
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- นักเรียนในโรงเรียนมีอาหารกลางวันที่มีคุณค่าทางโภชนาการบริโภคตลาดปีการศึกษา
- นักเรียนมีความรู้ความเข้าใจในารทำเกษตร ด้านโภชนาการอาหาร และสุขอนามัย
- เกิดกิจกรรมบูรณาการในโรงเรียนกับหลักสูตรการเรียนการสอน
เอกสารประกอบโครงการ
ชื่อเอกสาร | ผู้ส่ง | ||
---|---|---|---|
1 | ไฟล์ข้อเสนอโครงการ ครั้งที่ 1 (.pdf) | wanna |
โครงการเข้าสู่ระบบโดย wanna เมื่อวันที่ 14 พ.ค. 2562 16:22 น.