โครงการเกษตรปลอดสาร อาหารปลอดภัย โรงเรียนวัดทุ่งฆ้อโฆสิตาราม (โรงเรียนวัดทุ่งฆ้อโฆสตาราม)

แบบการติดตามประเมินผลการดำเนินกิจกรรมของโครงการ (Process Evaluation)

กิจกรรมระยะเวลาเป้าหมาย/วิธีการผลการดำเนินงานปัญหา/อุปสรรค/แนวทางแก้ไข
ตามแผนปฏิบัติจริงตามแผนปฏิบัติจริงตามแผนปฏิบัติจริง
ปลูกผักปลอดสารพิษในโรงเรียน 1 ต.ค. 2561 18 มิ.ย. 2562

1.จัดหาภาชนะปลูกผักคือล้อยางรถยนต์
2.ปรับปรุงดินปลูกในแปลงที่มีอยู่แล้ว
3.จัดวัสดุปลูก เช่นดิน  และปุ๋ยคอก 4.จัดซื้ออุปกรณ์ในการปรับปรุงดิน เช่น คราด

1.ครูให้ความรู้และสาธิตการเพาะเมล็ดผัก ได้แก่ ผักบุ้ง ผักกาดเขียวกวางตุ้ง ผักกาดขาว

2.นักเรียนจำนวน 20 คน ช่วยกันเพาะเมล็ด และปลูกผักบุ้ง ช่วยกันรดน้ำ

3.มอบหมายนักเรียนดูแล บำรุงรักษา ดดยการรดน้ำ กำจัดวัชพืช และใส่ปุ๋ย

 

ผลผลิต

1.โรงเรียนมีผลผลิตผักปลอดสารพิษ เพื่อนำไปเป็นวัสดุประกอบอาหารกลางวันแก่นักเรียน

2.นักเรียนปฏิบัติงานได้ตามขั้นตอน

ผลผลัพธ์

1.นักเรียนนำความรู้ไปใช้ในการปฏิบัติการปลูกผักปลอดภัยสารพิษได้ด้วยตนเอง

2.นักเรียนเกิดความภาคภูมิใจในตนเอง

 

เพาะเห็ดนางฟ้า 1 ต.ค. 2561 10 พ.ค. 2562

1.จัดซื้อวัสดุทำโรงเรือนเพาะเห็ดนางฟ้าขนาด 12 ตร.ม. 2.จัดซื้อก้อนเห็ดนางฟ้า จำนวน  1000 ก้อน 3.จัดซื้ออุปกรณ์บำรุงรักษาการเพาะเห็ดนางฟ้า เช่น  สายยาง  ถังน้ำ  ตะกร้า

1.ครูและนักการ จำนวน 4 คน วางแผนและปฏิบัติการทำโรงเรีอนเพาะเห็ดนางฟ้า จำนวน 1 โรงเรือน

2.ครูให้ความรู้แก่นักเรียนเกี่ยวกับการเพาะเห็ดนางฟ้า ตลอดจนการดูแลรักษา

3.ครูและนักเรียน นำก้อนเห็ดนางฟ้าวางเรียงบนชั้น ในโรงเรือนเพาะเห็ดนางฟ้าจำนวน 500 ก้อน

4.นักเรียนจำนวน 20 คน หมุนเวียนปฏิบัติการดูแลก้อนเห็ดนางฟ้า โดยการรดน้ำก้อนเห็ด เพื่อรักษาความชื้นตลอดอายุการให้ผลผลิตดอกเห็ดนางฟ้า และดูแลความสะอาดในโรงเรือนเพาะเห็ดนางฟ้า

 

ผลผลิต

1.โรงเรียนได้ผลผลิตดอกเห็ดนางฟ้า เพื่อนำไปเป็นวัสดุประกอบอาหารกลางวันของนักเรียน

2.นักเรียนปฏิบัติการเพาะเห็ดนางฟ้า ดูแลรักษา ได้ตามขั้นตอนจนได้ผลผลิต

ผลลัพธ์

1.นักเรียนได้รับประทานอาหารกลางวันที่มีวัสดุประกอบอาหารที่ปลอดภัย

2.นักเรียนนำความรู้เกี่ยวกับการเพาะเห็ดนางฟ้าไปใช้ในการปฏิบัติจริงได้

3.นักเรียนเกิดความภาคภูมิใจการปฏิบัติงาน

 

เตรียมแปลงปลูกผักปลอดสารพิษ 1 พ.ค. 2562 11 มิ.ย. 2562

ปลูกผักปลอดสารพิษ

1.นักเรียนชั้นป.4-6 จำนวน 20 คน เตรียมแปลงสำหรับปลูกผักปลอดสารพิษ จำนวน 12 แปลง และล้อยางรถยนต์จำนวน 20 วงล้อ

2.ครูผู้รับผิดชอบโครงการให้ความรู้นักเรียนเรื่องกระบวนการขั้นตอนการเตรียมดินสำหรับปลูกผัก การใช้อุปกรณ์การเกษตร

3.นักเรียนปฏิบัติการเตรียมแปลงปลูกผักโดยการพรวนดิน และใส่ปุ๋ยในแปลงและล้อยางรถยนต์

 

ผลผลิต:

1.โรงเรียนมีพื้นที่แปลงผักจำนวน 12 แปลง และล้อยางรถยนต์ จำนวน 20 ล้อยาง

2.นักเรียนมีความรู้ และปฏิบัติการเตรียมแปลงปลูกผักได้

ผลลัพธ์:

1.นักเรียนได้รับประทานผักปลอดสารเคมีที่มีคุณภาพ

 

เก็บเกี่ยวผลผลิตผักปลอดสารพิษ /เห็ดนางฟ้า ส่งต่อโครงการอาหารกลางวันของโรงเรียน 1 ก.ค. 2562 25 ก.ค. 2562

เก็บผลิตผักปลอดสารพิษ /เห็ดนางฟ้า ส่งโครงการอาหารกลางวัน

1.ครูผู้รับผิดชอบวางแผนการทำรายการอาหารกลางวันโดยใช้ผลผลิตผักปลอดสารพิษ และผลผลิตเห็ดนางฟ้า จากผลการปฏิบัติงานของนักเรียน

2.ปรับเปลี่ยนรายการอาหารกลางวันเพื่อใช้ผลผลิตผักปลอดสารพิษ และผลผลิตเห็ดนางฟ้า ได้แก่ แกงส้มผักบุ้ง ต้มยำไก่ใส่เห็ดนางฟ้า ซุปเห็ดนางฟ้า ก๋วยเตี๋ยวราดหน้า

3.นักเรียนช่วยกันเก็บผลผิตผักปลอดสารพิษ และเห็ดนางฟ้าส่งต่อโครงการอาหารกลางวันของนักเรียน

 

ผลผลิต

1.ผักปลอดสารพิษได้แก่ ผักบุ้ง ผักกาดขาว ผักกาดเขียวกวางตุ้ง เพื่อนำไปเป็นวัสดุประกอบอาหารกลางวันให้แก่นักเรียน

2.เห็ดนางฟ้า สำหรับนำไปเป็นวัสดุประกอบอาหารกลางวันให้แก่นักเรียน

ผลลัพธ์

1.นักเรียนทุกคน ได้รับประทานผักปลอดสารพิษที่มีคุณค่าทางโภชนาการ

2.โรงเรียนมีแหล่งผลิตผักที่มีความปลอดภัย ปลอดสารเคมี