โครงการปลูกผักไร้ดินโรงเรียนบ้านมุนี (โรงเรียนบ้านมุนี)

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


“ โครงการปลูกผักไร้ดินโรงเรียนบ้านมุนี (โรงเรียนบ้านมุนี) ”

ม.4 ตำบลจะแหน อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา

หัวหน้าโครงการ
นายกรวิชญ์ คล้ายศรี 0848614764

ชื่อโครงการ โครงการปลูกผักไร้ดินโรงเรียนบ้านมุนี (โรงเรียนบ้านมุนี)

ที่อยู่ ม.4 ตำบลจะแหน อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2561 ถึง 30 กันยายน 2562


กิตติกรรมประกาศ

"โครงการปลูกผักไร้ดินโรงเรียนบ้านมุนี (โรงเรียนบ้านมุนี) จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ม.4 ตำบลจะแหน อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการปลูกผักไร้ดินโรงเรียนบ้านมุนี (โรงเรียนบ้านมุนี)



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการปลูกผักไร้ดินโรงเรียนบ้านมุนี (โรงเรียนบ้านมุนี) " ดำเนินการในพื้นที่ ม.4 ตำบลจะแหน อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2561 - 30 กันยายน 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 20,000.00 บาท จาก เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 0 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

การบริโภคพืชผักถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการดำรงชีพของมนุษย์ เพราะพืชผักเป็นแหล่งของวิตามิน เกลือแร่ และเยื่อใย นอกจากนี้การบริโภคต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก เพราะพืชผักส่วนใหญ่ที่วางขายในท้องตลาดทั่วไป พบว่ามีสารพิษตกค้างที่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค ดังนั้น การปลูกพืชแบบไม่ใช้ดินจึงเป็นแนวทางเลือกใหม่ในอนาคต เพื่อลดการใช้สารเคมี อีกทั้งยังจะสามารถเป็นวัตถุดิบในการปรุงอาหารกลางวันให้กับนักเรียนของโรงเรียน
การดำเนินงานด้านโภชนาการของนักเรียนโรงเรียนบ้านมุนี พบว่า มีนักเรียนมีภาวะโภชนาการประมาณร้อยละ 5 ซึ่งมีภาวะต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐานซึ่งต้องมีการแก้ไขโดยเร่งด่วน เพื่อให้มีภาวะโภชนาการที่ดีขึ้น

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อลดภาวะทุพโภชนาการของนักเรียน ร้อยละ 5 ให้เป็นไปตามเกณฑ์ที่กาหนด
  2. เพื่อเป็นแหล่งวัตถุดิบที่ใช้ประกอบอาหารของโครงการอาหารกลางวันโรงเรียน

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. ประชุมคณะครู
  2. ติดตั้งระบบแปลงผักไร้ดิน
  3. ให้ความรู้เกี่ยวกับการปลูกผักไร้ดิน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
ครู และบุคลากรทางการศึกษา 19
นักเรียน ระดับประถมศึกษา 99

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. นักเรียนที่มีภาวะทุพโภชนาการจำนวนลดลงร้อยละ 5
  2. มีวัตถุดิบจากการดำเนินกิจกรรมนำส่งโครงการอาหารกลางวัน

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. ประชุมรับหลักการ โครงการระบบอาหารในสถานศึกษาจังหวัดสงขลา

วันที่ 26 ตุลาคม 2561

กิจกรรมที่ทำ

ประชุมร่วมกับสถาบันการจัดการระบบสุขภาพ เพื่อรับหลักการของโครงการระบบอาหารในสถานศึกษาของจังหวัดสงขลา เพื่อรับทราบข้อมูล แนวทางการดำเนินการ ของโครงการ

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ผู้บริหาร มีความเข้าใจในโครงการ และเจตนารมณ์ ของโครงการระบบอาหารในสถานศึกษาของจังหวัดสงขลา

  • photo
  • photo

 

0 0

2. ประชุมคณะครู

วันที่ 22 พฤศจิกายน 2561

กิจกรรมที่ทำ

ประุชมคณะครูและบุคลากรทางการศึกษา
เพื่อสร้างความตระหนัก และเข้าใจในรายละเอียดที่ตรงกัน กำหนดทิศทางการดำเนินงานของโรงเรียน

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

คณะครูและบุคลากรทางการศึกษา มีความเข้าใจ และสามารถดำเนินกิจกรรมต่างๆ ตามเป้าหมาย

  • photo
  • photo
  • photo

 

13 0

3. ให้ความรู้นักเรียนเกี่ยวกับการเกษตร

วันที่ 20 ธันวาคม 2561

กิจกรรมที่ทำ

เชิญวิทยากร มาให้ความรู้นักเรียน ในเรื่องการปลูกผักไร้ดิน โดยได้คุยรายละเอียดในส่วนของเกษตร

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

นักเรียนมีความรู้ ความเข้าใจ ทราบถึงผลประโยชน์ของผัก และสามารถปลูกผัก ดูแลรักษา ตลอดจนแปรรูปหรือจำหน่ายผลผลิตต่อไป

  • photo
  • photo

 

0 0

4. ติดตั้งระบบแปลงผักไร้ดิน

วันที่ 4 มีนาคม 2562

กิจกรรมที่ทำ

ผู้รับจ้าง ดำเนินการติดตั้ง ระบบแปลงผักปลูกผักไร้ดิน
ณ โรงเรียนบ้านมุนี

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

โรงเรียนบ้านมุนี ได้รับแปลงผักปลูกผักไร้ดิน จำนวน 2 หลัง
พร้อมอุปกรณ์ในการปลูก

  • photo
  • photo

 

4 0

5. ให้ความรู้เกี่ยวกับการปลูกผักไร้ดิน

วันที่ 18 มีนาคม 2562

กิจกรรมที่ทำ

ให้ความรู้นักเรียน เกี่ยวกับขั้นตอนการปลูกผักไร้ดิน การดูแลรักษา การเติมสารเคมี เพื่อให้นักเรียนมีความรู้ ความเข้าใจ

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

นักเรียนแกนนำมีความรู้ในการปลูกผักไร้ดิน มีความเข้าใจ และสามารถนำไปปฏิบัติได้ในชีวิตจริง

  • photo
  • photo

 

99 0

6. ดำเนินการปลูกผักไร้ดิน

วันที่ 21 มีนาคม 2562

กิจกรรมที่ทำ

นักเรียนแกนนำ ดำเนินการปลูกผักไร้ดิน

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

  • ผลผลิต
  • ปลูกผักคะน้าได้ 2 รุ่น เมื่อเก็บเกี่ยวผลผลิตป้อนสู่โรงครัวเพื่อทำอาหารให้เด็กรับประทานรุ่นละ 20 กิโลกรัม ตลอดระยะเวลาทำโครงการสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ 40 กิโลกรัม
  • ปลูกผักกวางตุ้งได้ 2 รุ่น เมื่อเก็บเกี่ยวผลผลิตป้อนสู่โรงครัวเพื่อทำอาหารให้เด็กรับประทานรุ่นละ 20 กิโลกรัม ตลอดระยะเวลาทำโครงการสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ 40 กิโลกรัม
  • ผลผลัพธ์นักเรียนได้ดำเนินการปลูกผักไร้ดิน และดูแลรักษาจนได้รับผลผลิต
  • photo
  • photo
  • photo

 

16 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อลดภาวะทุพโภชนาการของนักเรียน ร้อยละ 5 ให้เป็นไปตามเกณฑ์ที่กาหนด
ตัวชี้วัด : นักเรียนที่มีภาวะทุพโภชนาการจำนวนลดลงร้อยละ 5
95.00 97.00

น้ำหนักและส่วนสูงตามเกณฑ์ ดูจากบันทึกภาวะทางโภชนาการ

2 เพื่อเป็นแหล่งวัตถุดิบที่ใช้ประกอบอาหารของโครงการอาหารกลางวันโรงเรียน
ตัวชี้วัด : มีวัตถุดิบจากการดำเนินกิจกรรมนำส่งโครงการอาหารกลางวัน
95.00 96.00

ติดต่อชุมชน เพื่อขอรับซื้อผลผลิต ปลอดสารพิษจากในชุมชน

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 118
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
ครู และบุคลากรทางการศึกษา 19
นักเรียน ระดับประถมศึกษา 99

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อลดภาวะทุพโภชนาการของนักเรียน  ร้อยละ 5 ให้เป็นไปตามเกณฑ์ที่กาหนด (2) เพื่อเป็นแหล่งวัตถุดิบที่ใช้ประกอบอาหารของโครงการอาหารกลางวันโรงเรียน

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ประชุมคณะครู (2) ติดตั้งระบบแปลงผักไร้ดิน (3) ให้ความรู้เกี่ยวกับการปลูกผักไร้ดิน

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


ส่วนที่ 3 ประเมินคุณค่าโครงการ

โครงการปลูกผักไร้ดินโรงเรียนบ้านมุนี (โรงเรียนบ้านมุนี) จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายกรวิชญ์ คล้ายศรี 0848614764 )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

ไปบนสุด