ปลูกผักปลอดสารพิษ
ปลูกผักปลอดสารพิษ
20 พ.ค. 2562
กิจกรรมที่ปฎิบัติ
- นักเรียนและคณะครู จำนวน 62 คน ช่วยกันจัดเตรียมดินให้พร้อมทำการเพาะปลูก เพาะพันธ์ผักเช่น คะน้า กวางตุ้งในแปลงเพาะ เพื่อเตรียมนำลงดิน
- เพาะปลูกพืชผักที่นักเรียนชอบรับประทาน เช่น ผักบุ้ง ผักกวางตุ้ง ผักกาด
- นักเรียนชั้นป. 1 -3 รับผิดชอบผักในล้อยาง (ผักกวางตุ้ง) นักเรียนชั้น ป.1 เพาะถั่วงอกอย่างง่าย นักเรียนชั้นป.2 เพาะต้นทานตะวันอ่อน
- เก็บเกี่ยวผลผลิต ส่วนหนึ่งนำไปใช้เป็นวัตถุดิบผักปลอดสารพิษ ให้แก่อาหารกลางวัน บางส่วนนำไปจำหน่ายผู้ปกครอง หรือแจกให้นักเรียนไปรับประทานที่บ้าน
ผลที่เกิดขึ้นจริง / ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome) / ผลสรุปที่สำคัญของกิจกรรม
ผลผลิต
- โรงเรียนได้ผักปลอดสารพิษ ที่ปลูกเอง ได้แก่ ผักบุ้ง ผักกวางตุ้ง ใช้ประกอบอาหารกลางวัน ต่อเนื่องในแต่ละรอบ
ผลลัพธ์
- นักเรียนได้เรียนรู้วิธีการปลูกผักที่ทำได้ง่ายๆ
- นักเรียนได้รับผิดชอบดูแลแปลงผักของตนเอง
- นักเรียนมีภาวะโภชนาการที่ดี เนื่องจากได้รับประทานผักปลอดสารพิษ
- นักเรียนได้ฝึกฝนทักษะทางการเกษตร เพื่อเป็นแนวทางในการนำไปใช้ในการประกอบอาชีพหารายได้เสริมได้
ประเภทรายจ่าย | รวมรายจ่าย | สถานะ | |||||
---|---|---|---|---|---|---|---|
ค่าตอบแทน | ค่าจ้าง | ค่าใช้สอย | ค่าวัสดุ | ค่าสาธารณูปโภค | อื่น ๆ | ||
0.00 | 0.00 | 0.00 | 2,000.00 | 0.00 | 0.00 | 2,000.00 |