ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวันโรงเรียนวัดพรหมประดิษฐ์ (โรงเรียนวัดพรหมประดิษฐ์) |
ภายใต้โครงการ | แผนงานการบูรณาการระบบอาหารในสถานศึกษาของจังหวัดสงขลา |
รหัสโครงการ | |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงเรียนวัดพรหมประดิษฐ์ ตำบลพิจิตร อำเภอนาหม่อม จังหวัดสงขลา |
วันที่อนุมัติ | 1 ตุลาคม 2561 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ตุลาคม 2561 - |
งบประมาณ | 20,000.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางฉลวย พรหมดวง (087-8378915) นางชริสา พรหมรังษี (064-9091190) |
พี่เลี้ยงโครงการ | วรรณา สุวรรณชาตรี |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลพิจิตร อำเภอนาหม่อม จังหวัดสงขลา |
ละติจูด-ลองจิจูด | 6.9762903430549,100.56068569422 |
งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
---|---|---|---|---|---|---|
จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
1 | 1 ต.ค. 2561 | 30 ก.ย. 2562 | 20,000.00 | |||
รวมงบประมาณ | 20,000.00 |
ข้อมูลในการดำเนินโครงการ
สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล
โรงเรียนวัดพรหมประดิษฐ์ เป็นโรงเรียนขนาดเล็ก ดำเนินกิจกรรมเกษตรอาหารกลางวัน ด้วยงบประมาณขององค์การบริหารส่วนท้องถิ่น เป็นเงิน 20 บาท ต่อคน ต่อวัน ซึ่งไม่เพียงพอ และจากการสำรวจข้อมูลน้ำหนักของนักเรียนเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2561 พบว่า นักเรียนที่มีภาวะน้ำหนักตัวเกินและโรคอ้วน คิดเป็นร้อยละ 19 และนักเรียนที่ผอมและน้ำหนักตัวต่ำกว่าเกณฑ์ คิดเป็นร้อยละ30 จากกิจกรรมที่ผ่านมานั้นเคยมีกิจกรรมเศรษฐกิจพอเพียง ได้แก่ ปลูกผัก เพาะเห็ดนางฟ้า แต่ปัจจุบันขาดงบประมาณ และความต่อเนื่องของการดำเนินการจนเป็นผลผลิตยั่งยืน เลี้ยงตนเองได้ จึงมีความต้องการดำเนินการกิจกรรมเกษตรอาหารกลางวัน เพื่อจะนำไปสู่การส่งเสริมให้มีอาหารกลางวันที่มีคุณค่า และเพียงพอต่อนักเรียนมีสุขภาวะทางโภชนาการที่ดี สุขภาพที่แข็งแรงต่อไป
กรอบแนวคิด
กรอบแนวคิดและยุทธศาสตร์หลัก
วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อส่งเสริมกิจกรรมอาหารกลางวัน ให้มีวัตถุดิบ ที่มีประโยชน์ต่อนักเรียน และสามารถสร้างรายได้เพื่อเลี้ยงตนเองได้
|
70.00 | |
2 | เพื่อให้นักเรียนที่มีภาวะโภชนาการที่สมส่วน สมบูรณ์ แข็งแรง 2.นักเรียนมีภาวะโภชนาการที่สมส่วน สมบูรณ์ และแข็งแรง |
60.00 | |
3 | เพื่อสร้างสภาพแวดล้อม ที่เอื้อต่อเพาะปลูกวัตถุดิบเพื่อนำมาผลิตเป็นอาหารกลางวันที่ปลอดสารพิษ และพึ่งพาตนเองได้ 3.มีสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมต่อการเพาะปลูกผักปลอดสารพิษ และมีเรือนเพาะเห็ดนางฟ้าที่พร้อมจะผลิตเป็นวัตถุดิบอาหารกลางวันให้นักเรียน และสามารถจำหน่ายสร้างรายได้ |
60.00 |
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
---|---|---|---|
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 70 | ||
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
คณะครู และบุคลากรทางการศึกษา | 8 | - | |
นักเรียน | 62 | - |
การดำเนินงาน/กิจกรรม
วันที่ | ชื่อกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) | งบกิจกรรม (บาท) | ทำแล้ว | ใช้จ่ายแล้ว (บาท) | |
---|---|---|---|---|---|---|
1 ต.ค. 61 - 31 ต.ค. 62 | ประชุมชี้แจง วางแผนการดำเนินงาน | 0.00 | ✔ | 0.00 | ||
1 - 16 ต.ค. 61 | ปรับสภาพพื้นที่เพื่อเตรียมจัดแปลงเกษตร และปรับปรุงโรงเรือนเพาะเห็ดนางฟ้า | 20.00 | ✔ | 13,000.00 | ||
1 ต.ค. 61 - 31 ต.ค. 62 | ปลูกผักปลอดสารพิษ | 20.00 | ✔ | 2,000.00 | ||
20 ก.พ. 62 - 30 มิ.ย. 62 | เพาะเห็ดนางฟ้า | 0.00 | ✔ | 3,500.00 | ||
3 มิ.ย. 62 - 30 ก.ย. 62 | เก็บเกี่ยวผลผลิต ส่งต่อโครงการอาหารกลางวันโรงเรียน | 2,000.00 | ✔ | 1,500.00 | ||
รวม | 0 | 2,040.00 | 5 | 20,000.00 |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- โรงเรียนมีผลผลิตทางการเกษตรที่ปลอดสารพิษ ปลอดภัยต่อนักเรียน และสามารถสร้างเป็นรายได้เสริมให้แก่นักเรียนที่ดูแลได้
- นักเรียนมีภาวะโภชนการที่สมส่วน สมบูรณ์ แข็งแรง มากขึ้น
- มีสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการเพาะปลูกเกษตรอาหารกลางวัน และเป็นแหล่งเรียนรู้ให้แก่นักเรียนได้
เอกสารประกอบโครงการ
ชื่อเอกสาร | ผู้ส่ง | ||
---|---|---|---|
1 | ไฟล์ข้อเสนอโครงการ ครั้งที่ 1 (.docx) | wanna |
โครงการเข้าสู่ระบบโดย โรงเรียนวัดพรหมประดิษฐ์ เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2561 14:33 น.