โครงการพัฒนาเครื่องอัดก้อนพริกแกงเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตชุมชนบ้านหนองบง อำเภอคง จังหวัดนครราชสีมา

แบบเสนอโครงการ
โครงการพัฒนาเครื่องอัดก้อนพริกแกงเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตชุมชนบ้านหนองบง อำเภอคง จังหวัดนครราชสีมา

1. ชื่อโครงการ

โครงการพัฒนาเครื่องอัดก้อนพริกแกงเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตชุมชนบ้านหนองบง อำเภอคง จังหวัดนครราชสีมามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน นครราชสีมาสถาบันวิจัยและพัฒนา มทร.อีสานสาขาวิชาวิศวกรรมหลังการเก็บเกี่ยวและแปรสภาพกลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปพริกบ้านหนองบง อ.คง จ.นครราชสีมาผศ.ดร.เพลงพิณ เพียรภูมิพงศ์มทร.อีสานเลขที่ 744 ถ.สุรนารายณ์ อ.เมือง จ.นครราชสีมา 300000818168468ดร.จันทนา สันทัดพร้อม
ดร.ปิยะมาศ จานนอก
นายทยาวีร์ หนูบุญ
ผศ.ดุษฎี เทียมเทศ บุญมาสูงทรง

2. พื้นที่ดำเนินงาน

จังหวัดอำเภอตำบลลักษณะพื้นที่
นครราชสีมา คง เมืองคง

3. รายละเอียดชุมชน

2.1.1.1. สมาชิกจำนวน 20 คน หญิง 16 คน ชาย 4 คน
2.1.1.2. อายุระหว่าง 51-60 ปี 25% และอายุ 60 ปีขึ้นไป 75%
2.1.1.3. ระดับการศึกษา ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 จำนวน 80% และชั้นประถมศึกษาปีที่ 6จำนวน 20%
2.1.1.4. อาชีพหลัก คือ เกษตรกร
2.1.1.5. อาชีพเสริม/อาชีพรอง คือ ผลิตน้ำพริกแกงชนิดต่างๆ ได้แก่ พริกแกงเผ็ด พริกแกงเขียวหวาน พริกพะแนง พริกน้ำยา โดยมีการบรรจุถุง PP ขนาดจำหน่าย 100 - 500 กรัม และจัดจำหน่ายในตลาดท้องถิ่น
2.1.1.6. กลุ่มแปรรูปน้ำพริกบ้านหนองบง จัดตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2540 และต่อมาในปี พ.ศ. 2541 ได้จดทะเบียนเป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชน
2.2.1. ตลาดมีความต้องการสูงตลอดเวลา
2.2.2. เป็นเครื่องปรุงพื้นฐานจำเป็นในการประกอบอาหารหลายประเภท
2.2.3. มีสูตรเฉพาะของกลุ่มที่สร้างความอร่อยและลูกค้านิยม ชื่นชอบ
2.2.4. วัตถุดิบสามารถหาได้ง่าย ตลอดปี
2.2.5. สมาชิกกลุ่มมีความชำนาญในการผลิต
2.2.6. สมาชิกมีความกระตือรือร้น ใฝ่รู้ที่จะพัฒนากิจการของกลุ่มให้เจริญก้าวหน้า โดยการต่อยอดผลิตผลิตภัณฑ์ที่มีรูปลักษณ์ที่เพิ่มทางเลือกให้แก่ลูกค้า
2.2.7. เป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชนที่มีสถานที่ผลิตที่ได้รับเลขสารบบ (อย.) แล้ว
2.3.1. ปัญหาคุณภาพชีวิต
2.3.2. รูปลักษณ์ผลิตภัณฑ์ยังไม่หลากหลาย
2.3.3. ช่องทางจำหน่ายยังไม่หลากหลาย
2.3.4. บรรจุภัณฑ์ขาดการพัฒนา
จากโครงการบริการวิชาการก่อนหน้าทำให้ทราบถึงสภาพการผลิตและจำหน่ายปัจจุบัน รวมถึงโอกาสในการพัฒนาเครื่องมือที่ช่วยเพิ่มความหลากหลายให้แก่รูปลักษณ์ผลิตภัณฑ์พริกแกง รวมถึงการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสม เพื่อเพิ่มโอกาสในการขยายช่องทางการจำหน่ายและโอกาสในการสร้างรายได้ให้แก่สมาชิกกลุ่ม

4. ประเด็นปัญหาหลัก

5. ประเด็นที่เกี่ยวข้อง

6. องค์ความรู้หรือนวัตกรรมที่ใช้ในการดำเนินโครงงาน

1) องค์ความรู้ทางด้านวิศวกรรม และ อาหาร ในการสร้างเครื่องอัดก้อนพริกแกงที่มีการออกแบบตามหลักและใช้วัสดุตามหลักการทางด้านอาหาร เพื่อเปลี่ยนรูปลักษณ์ของผลิตภัณฑ์ให้สะดวกในการใช้งาน
2) องค์ความรู้ทางด้านการตลาด ในการพัฒนาฉลากและสร้างแบรนด์ เพื่อให้มีเอกลักษณ์ และทันสมัย

7. วัตถุประสงค์

วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 1. เพื่อพัฒนาเครื่องอัดพริกแกงก้อน

เครื่องอัดก้อนพริกแกง

70.00 70.00
2 2. เพื่อพัฒนาบรรจุภัณฑ์สำหรับพริกแกงก้อน

บรรจุภัณฑ์สำหรับก้อนพริกแกงที่ได้รับการยอมรับจากชุมชนและผู้บริโภค

30.00 30.00

8. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกเพิ่มเติม
กลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปพริกบ้านหนองบง อ.คง นม. 20
นศ.สาขาการตลาด มทร 2
นศ.สาขาวิศวกรรมหลังการเก็บเกี่ยวและแปรสภาพ มทร 6
นศ.สาขาวิศวกรรมเครื่องจักรกลเกษตร มทร 2

9. ระยะเวลา

10. วิธีดำเนินงาน

กิจกรรมที่ 1 จัดเก็บข้อมูลพื้นฐานของกลุ่ม

ชื่อกิจกรรม
จัดเก็บข้อมูลพื้นฐานของกลุ่ม
วัตถุประสงค์
  1. 1. เพื่อพัฒนาเครื่องอัดพริกแกงก้อน
  2. 2. เพื่อพัฒนาบรรจุภัณฑ์สำหรับพริกแกงก้อน
รายละเอียดกิจกรรม
จัดเก็บข้อมูลพื้นฐานของกลุ่ม เช่น กำลังการผลิต การจำหน่าย บรรจุภัณฑ์ ผลตอบรับของลูกค้า เอกลักษณ์ท้องถิ่น เป็นต้น
ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มกราคม 2563 ถึง 31 มกราคม 2563
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
ข้อมูลสำหรับการออกแบบเครื่องอัดพริกแกงก้อน และ การออกแบบฉลากและสร้างแบรนด์
ทรัพยากรอื่น ๆ
ภาคีร่วมสนับสนุน
-
รายละเอียดงบประมาณ
ประเภทจำนวนบาทครั้งรวมเงิน
ค่าพาหนะเดินทาง - รถยนต์ส่วนบุคคล

เดินทางจาก มทร อีสาน ไป อ.คง เพื่อสำรวจข้อมูลพื้นฐาน

3 ครั้ง 1,000 1 3,000
ค่าอาหาร 1 ครั้ง 7,000 1 7,000
ค่าจ้างทำป้ายประชาสัมพันธ์ 1 ชุด 1,000 1 1,000
ค่าวัสดุสำนักงาน 1 ชุด 1,000 1 1,000
อื่น ๆ 1 ชุด 3,000 1 3,000
รวมค่าใช้จ่าย 15,000

กิจกรรมที่ 2 ดำเนินงาน ออกแบบ สร้าง และทดสอบเครื่อง

ชื่อกิจกรรม
ดำเนินงาน ออกแบบ สร้าง และทดสอบเครื่อง
วัตถุประสงค์
  1. 1. เพื่อพัฒนาเครื่องอัดพริกแกงก้อน
รายละเอียดกิจกรรม
ดำเนินงาน ออกแบบ สร้าง และทดสอบเครื่อง
ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มกราคม 2563 ถึง
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
เครื่องอัดพริกแกงก้อน
ทรัพยากรอื่น ๆ
-
ภาคีร่วมสนับสนุน
-
รายละเอียดงบประมาณ
ประเภทจำนวนบาทครั้งรวมเงิน
อื่น ๆ

ค่าจัดซื้อวัสดุเพื่อสร้างเครื่องฯ

1 ชิ้น 150,000 1 150,000
ค่าพาหนะเดินทาง - รถยนต์ส่วนบุคคล 2 ครั้ง 1,000 1 2,000
รวมค่าใช้จ่าย 152,000

กิจกรรมที่ 3 ดำเนินงาน ออกแบบบรรจุภัณฑ์ แบรนด์ และฉลาก และจัดทำ

ชื่อกิจกรรม
ดำเนินงาน ออกแบบบรรจุภัณฑ์ แบรนด์ และฉลาก และจัดทำ
วัตถุประสงค์
  1. 2. เพื่อพัฒนาบรรจุภัณฑ์สำหรับพริกแกงก้อน
รายละเอียดกิจกรรม
ดำเนินงาน ออกแบบบรรจุภัณฑ์ แบรนด์ และฉลาก และจัดทำ
ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มกราคม 2563 ถึง 31 มีนาคม 2563
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
บรรจุภัณฑ์ที่มีฉลากและแบรนด์ที่มีเอกลักษณ์ของกลุ่มฯ
ทรัพยากรอื่น ๆ
-
ภาคีร่วมสนับสนุน
-
รายละเอียดงบประมาณ
ประเภทจำนวนบาทครั้งรวมเงิน
อื่น ๆ 1 ชุด 48,000 1 48,000
ค่าพาหนะเดินทาง - รถยนต์ส่วนบุคคล 1 ครั้ง 1,000 1 1,000
รวมค่าใช้จ่าย 49,000

กิจกรรมที่ 4 ถ่ายทอดเทคโนโลยี

ชื่อกิจกรรม
ถ่ายทอดเทคโนโลยี
วัตถุประสงค์
  1. 1. เพื่อพัฒนาเครื่องอัดพริกแกงก้อน
  2. 2. เพื่อพัฒนาบรรจุภัณฑ์สำหรับพริกแกงก้อน
รายละเอียดกิจกรรม
การถ่ายทอดเทคโนโลยี
ระยะเวลาดำเนินงาน
16 มีนาคม 2563 ถึง 17 เมษายน 2563
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
การถ่ายทอดเทคโนโลยี
ทรัพยากรอื่น ๆ
ภาคีร่วมสนับสนุน
รายละเอียดงบประมาณ
ประเภทจำนวนบาทครั้งรวมเงิน
ค่าตอบแทนวิทยากร 5 คน 10,000 1 50,000
ค่าอาหาร

อาหารสำหรับผู้เข้าร่วมโครงการในการถ่ายทอดเทคโนโลยี จำนวน 2 ครั้ง

2 ครั้ง 7,000 1 14,000
ค่าพาหนะเดินทาง - รถยนต์ส่วนบุคคล 2 ครั้ง 1,000 1 2,000
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ 1 ชุด 2,000 1 2,000
อื่น ๆ 2 ครั้ง 10,000 1 20,000
รวมค่าใช้จ่าย 88,000

กิจกรรมที่ 5 ประเมินผลการดำเนินงาน

ชื่อกิจกรรม
ประเมินผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์
  1. 1. เพื่อพัฒนาเครื่องอัดพริกแกงก้อน
  2. 2. เพื่อพัฒนาบรรจุภัณฑ์สำหรับพริกแกงก้อน
รายละเอียดกิจกรรม
ประเมินผลการดำเนินงาน
ระยะเวลาดำเนินงาน
16 มีนาคม 2563 ถึง 17 เมษายน 2563
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
เครื่องผลิตพริกแกงก้อนและบรรจุภัณฑ์พร้อมแบรนด์และโลโก้ผลิตภัณฑ์
ทรัพยากรอื่น ๆ
-
ภาคีร่วมสนับสนุน
-
รายละเอียดงบประมาณ
ประเภทจำนวนบาทครั้งรวมเงิน
ค่าอาหาร 1 ครั้ง 7,000 1 7,000
รวมค่าใช้จ่าย 7,000

กิจกรรมที่ 6 ปรับปรุง/พัฒนา/แก้ไขจากผลการประเมิน

ชื่อกิจกรรม
ปรับปรุง/พัฒนา/แก้ไขจากผลการประเมิน
วัตถุประสงค์
  1. 1. เพื่อพัฒนาเครื่องอัดพริกแกงก้อน
  2. 2. เพื่อพัฒนาบรรจุภัณฑ์สำหรับพริกแกงก้อน
รายละเอียดกิจกรรม
ปรับปรุง/พัฒนา/แก้ไขจากผลการประเมิน
ระยะเวลาดำเนินงาน
1 เมษายน 2563 ถึง 15 พ.ค. 2563
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
เครื่องผลิตพริกแกงก้อนและบรรจุภัณฑ์พร้อมแบรนด์และโลโก้ผลิตภัณฑ์
ทรัพยากรอื่น ๆ
-
ภาคีร่วมสนับสนุน
-
รายละเอียดงบประมาณ
ประเภทจำนวนบาทครั้งรวมเงิน
ค่าอาหาร 1 ครั้ง 7,000 1 7,000
รวมค่าใช้จ่าย 7,000

รวมงบประมาณทุกกิจกรรมของแผนการดำเนินงาน จำนวน 318,000.00 บาท

ค่าตอบแทนค่าจ้างค่าใช้สอยค่าวัสดุอื่น ๆรวมเงิน
ค่าใช้จ่าย (บาท) 50,000.00 1,000.00 43,000.00 3,000.00 221,000.00 318,000.00
เปอร์เซ็นต์ (%) 15.72% 0.31% 13.52% 0.94% 69.50% 100.00%

11. งบประมาณ

318,000.00บาท

12. การติดตามประเมินผล

ต่อชุมชนต่อนักศึกษา
ผลผลิต (Output) เครื่องผลิตพริกแกงก้อน
บรรจุภัณฑ์ โลโก้ และแบรนด์
ความรู้ด้านการแปรรูปพริกแกง การออกแบบและสร้างเครื่องการสร้างแบรนด์
ผลลัพธ์ (Outcome) ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากหม่อนรูปแบบ วิธีการจัดแสดงสินค้า และการสื่อสารการตลาดสมัยใหม่ การตลาดเชิงรุก ในการเป็นผู้ประกอบการการท่องเที่ยวเชิงเกษตรและการจำหน่ายผลิตภัณฑ์แปรรูป นักศึกษารู้จักคิด วิเคราะห์ และรู้จักทำงานร่วมกับชุมชน
ผลกระทบ (Impact) กลุ่มฯ มีรายได้เพิ่ม ภาคภูมิใจ เกิดรายได้ที่มั่นคง มีความเข้าใจในผู้อื่น
เข้าใจการทำงานกับสภาพจริงๆ
นำเข้าสู่ระบบโดย Piyamart.jannok Piyamart.jannok เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2562 14:22 น.