โครงการแปรรูปผักตบชวาเพื่อยกระดับเศรษฐกิจชุมชนและสร้างการพัฒนาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน

แบบเสนอโครงการ
โครงการแปรรูปผักตบชวาเพื่อยกระดับเศรษฐกิจชุมชนและสร้างการพัฒนาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน

1. ชื่อโครงการ

โครงการแปรรูปผักตบชวาเพื่อยกระดับเศรษฐกิจชุมชนและสร้างการพัฒนาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสุรินทร์สาขาวิชามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ คณะเทคโนโลยีการจัดการองค์การบริหารส่วนตำบลคอโคชุมชนบ้านคอโคนางนวพร สายสิงห์คณะเทคโนโลยีการจัดการ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสุรินทร์0956200027ผศ.พรรณี แพงวังทอง
อ.สิรินาถ สุวินทรากร

2. พื้นที่ดำเนินงาน

จังหวัดอำเภอตำบลลักษณะพื้นที่
สุรินทร์ เมืองสุรินทร์ คอโค ชานเมือง

3. รายละเอียดชุมชน

เป็นชุมชนที่ตั้งริมทางหลวงระหว่างจังหวัดสุรินทร์-บุรีรัมย์มีจำนวน 10 หมู่บ้านและอยู่ในพื้นที่เชื่อมต่อเขตตัวเมืองจังหวัดสุรินทร์ ซึ่งมีความสะดวกในการคมนาคมประชากรในชุมชนมีอาชีพทำนาและจักสาน ซึ่งมีความเหมาะอย่างยิ่งที่จะพัฒนาต่อยอดการทำอาชีพจักสานโดยนำผักตบชวา ซึ่งเป็นวัชพืชซึ่งส่งผลกระทบต่อปัญหาสิ่งแวดล้อม ไปแปรรูปเป็นบรรจุภัณฑ์รักษ์โลกเพื่อใช้ในครัวเรือนและจำหน่ายเพื่อสร้างอาชีพเสริมหรือประกอบเป็นอาชีพหลักเนื่องจากลักษณะพื้นที่ของชุมชนบ้านคอโค ประกอบด้วยคู คลอง ซึ่งเป็นเส้นทางน้ำจากอ่างเก็บน้ำห้วยเสนง และแม่น้ำชีส่งผลให้มีจำนวนผักตบชวาจำนวนมาก ซึ่งส่งผลให้ลำน้ำต่างๆ ตื้นเขิน แม้จะมีการขุดลอกคูคลองเป็นระยะ ก็ไม่ได้แก้ปัญหาการแพร่กระจายของวัชพืชดังกล่าว อีกทั้งซากพืชที่ขุดรอกขึ้นมายังส่งผลให้เกิดการทับถมของกองขยะ ส่งผลต่อทัศนียภาพ ดังนั้นหากคนในชุมชนมีความรู้ในการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากผักตบชวา ก็จะช่วยให้เกิดการจัดการสิ่งแวดล้อมที่ดีและยังส่งเสริมให้เกิดรายได้ที่ยั่งยืนอีกด้วยแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม สร้างเสริมอาชีพใหม่ และยกระดับรายได้ของคนในชุมชน

4. ประเด็นปัญหาหลัก

5. ประเด็นที่เกี่ยวข้อง

6. องค์ความรู้หรือนวัตกรรมที่ใช้ในการดำเนินโครงงาน

การแปรรูปผักตบชวาเพื่อผลิตบรรจุภัณฑ์รักษ์โลก

7. วัตถุประสงค์

วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อส่งเสริมอาชีพอันจะนำมาซึ่งการเพิ่มรายได้แก่คนในชุมชน

จำนวนประชากรในชุมชนที่ประกอบอาชีพแปรรูปผักตบชวา

0.00
2 ลดปัญหาการด้านสิ่งแวดล้อมอันเกิดจากการแพร่กระจายของผักตบชวา

จำนวนการลดลงของผักตบชวาในแหล่งน้ำของชุมชน

0.00

8. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)

9. ระยะเวลา

10. วิธีดำเนินงาน

กิจกรรมที่ 1 สำรวจความต้องการ

ชื่อกิจกรรม
สำรวจความต้องการ
วัตถุประสงค์
  1. เพื่อส่งเสริมอาชีพอันจะนำมาซึ่งการเพิ่มรายได้แก่คนในชุมชน
  2. ลดปัญหาการด้านสิ่งแวดล้อมอันเกิดจากการแพร่กระจายของผักตบชวา
รายละเอียดกิจกรรม
ติดต่อประสานงานผู้นำชุมชนเพื่อลงพื้นที่ประชาสัมพันธ์โครงการ และสำรวจความต้องการเข้าร่วมโครงการ และเก็บรวบรวมข้อมูลพื้นฐานของผู้เข้าร่วมโครงการ
ระยะเวลาดำเนินงาน
27 January 2021 ถึง 28 January 2021
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
รายชื่อและข้อมูลพื้นฐานของผู้ร่วมโครงการ
ทรัพยากรอื่น ๆ
ภาคีร่วมสนับสนุน
องค์การบริหารส่วนตำบลคอโค เข้าร่วมโครงกรและอำนวยความสะดวกด้านสถานที่ดำเนินโครงการ
รายละเอียดงบประมาณ
ประเภทจำนวนบาทครั้งรวมเงิน
ค่าตอบแทนวิทยากร 5 คน 240 2 2,400
ค่าพาหนะเดินทาง - ค่าเดินทางในพื้นที่ 1 ครั้ง 2,000 1 2,000
ค่าเช่าสถานที่ 1 ครั้ง 1,000 1 1,000
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ 50 คน 20 1 1,000
ค่าอาหาร 70 คน 160 1 11,200
ค่าตอบแทนการประสานงาน 10 คน 100 1 1,000
รวมค่าใช้จ่าย 18,600

กิจกรรมที่ 2 จัดฝึกอบรม

ชื่อกิจกรรม
จัดฝึกอบรม
วัตถุประสงค์
  1. เพื่อส่งเสริมอาชีพอันจะนำมาซึ่งการเพิ่มรายได้แก่คนในชุมชน
  2. ลดปัญหาการด้านสิ่งแวดล้อมอันเกิดจากการแพร่กระจายของผักตบชวา
รายละเอียดกิจกรรม
จัดฝึกอบรมการแปรรูปผักตบชวาเป็นบรรจุภัณฑ์รักษ์โลกประเภท จาน และถ้วย
ระยะเวลาดำเนินงาน
25 March 2021 ถึง
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
จานและถ้วยจากผักตบชวาสำหรับบรรจุอาหาร
ทรัพยากรอื่น ๆ
ผักตบชวาจากแหล่งน้ำในชุมชน
ภาคีร่วมสนับสนุน
องค์การบริหารส่วนตำบลคอโค
รายละเอียดงบประมาณ
ประเภทจำนวนบาทครั้งรวมเงิน
ค่าตอบแทนวิทยากร 2 คน 1,800 2 7,200
ค่าจ้างทำป้ายประชาสัมพันธ์ 1 ชุด 1,000 1 1,000
ค่าอาหาร 72 คน 160 1 11,520
ค่าเช่าสถานที่ 1 ครั้ง 1,000 1 1,000
รางวัลเพื่อการยกย่อง 3 คน 500 1 1,500
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ 60 คน 200 1 12,000
ค่าพาหนะเดินทาง - อื่น ๆ 2 คน 2,500 1 5,000
ค่าที่พักตามจริง 2 คน 1,200 1 2,400
ค่าพาหนะเดินทาง - ค่าเดินทางในพื้นที่ 1 ครั้ง 3,000 1 3,000
ค่าตอบแทนการประสานงาน 10 คน 100 1 1,000
ค่าวัสดุสำนักงาน 1 ชุด 1,500 1 1,500
รวมค่าใช้จ่าย 47,120

รวมงบประมาณทุกกิจกรรมของแผนการดำเนินงาน จำนวน 65,720.00 บาท

ค่าตอบแทนค่าจ้างค่าใช้สอยค่าวัสดุรวมเงิน
ค่าใช้จ่าย (บาท) 11,600.00 1,000.00 38,620.00 14,500.00 65,720.00
เปอร์เซ็นต์ (%) 17.65% 1.52% 58.76% 22.06% 100.00%

11. งบประมาณ

65.00บาท

12. การติดตามประเมินผล

ต่อชุมชนต่อนักศึกษา
ผลผลิต (Output) บรรจุภัณฑ์รักษ์โลกประเภทจานและถ้วยซึ่งเกิดจากการแปรรูปผักตบชวา องค์ความรู้ด้านการประสานงานและดำเนินโครงการ
องค์ความรู้ในการแปรรูปผักตบชวา
ผลลัพธ์ (Outcome) ประชาชนในชุมชนสามารถสร้างอาชีพเสริมหรือประกอบอาชีพหลักจากการแปรรูปผักตบชวา นักศึกษาสามารถพัฒนาทักษะการเป็นผู้บริหารงานโครงการ
นักศึกษาเห็นความสำคัญของสิ่งแวดล้อมและการพัฒนาอาชีพโดยใช้ความคิดสร้างสรรค์
ผลกระทบ (Impact) ช่วยส่งเสริมการประกอบอาชีพเพือ่เพิ่มรายได้ในครัวเรือนอย่างยั่งยืน
ช่วยลดปัญหาสิ่งแวดล้อมอันเกิดจากการแพร่กระจายของผักตบชวาอย่างยั่งยืน
ช่วยบ่มเพาะผู้บริหารโครงการรุ่นใหม่
ช่วยปลูกจิตสำนึกด้านการรักษาสิ่งแวดล้อมและการใช้ความคิดสร้างสรรค์
นำเข้าสู่ระบบโดย nawapo145 nawapo145 เมื่อวันที่ 29 October 2019 19:16 น.