โครงการยกระดับคุณภาพชีวิตของหมู่บ้าน ชุมชน แบบมีส่วน กรณีกลุ่มฮักน้ำจาง หมู่บ้านนากว้าว(กิ่ว)หมู่ 4 ตำบลบ้านกิ่ว อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง”

แบบเสนอโครงการ
โครงการยกระดับคุณภาพชีวิตของหมู่บ้าน ชุมชน แบบมีส่วน กรณีกลุ่มฮักน้ำจาง หมู่บ้านนากว้าว(กิ่ว)หมู่ 4 ตำบลบ้านกิ่ว อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง”

1. ชื่อโครงการ

โครงการยกระดับคุณภาพชีวิตของหมู่บ้าน ชุมชน แบบมีส่วน กรณีกลุ่มฮักน้ำจาง หมู่บ้านนากว้าว(กิ่ว)หมู่ 4 ตำบลบ้านกิ่ว อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง”มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ลำปางลุ่มฮักน้ำจาง หมู่บ้านนากว้าว(กิ่ว)หมู่ 4 ตำบลบ้านกิ่ว อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปางนายพงศ์ยุทธนวลบุญเรืองทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1 ตำบล พิชัย อำเภอเมืองลำปาง ลำปาง 520000817836212คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการเกษตร
1. นายอรุณโสตถิกุล
2. นางปริญญาวดี ศรีตนทิพย์
3. นายชิติ ศรีตนทิพย์
4. นางนภา ขันสุภา
5. นายยุทธนา เขาสุเมรุ
6. นายพิทักษ์ พุทธวรชัย
7. นางสาวศิริพรอ่ำทอง
8. นายกิตติพันธ์เพ็ญศรี
9. นางรุ่งนภา ช่างเจรจา
10.นายอภิชาติ ชิดบุรี
11.นางสาวภัทรภรณ์ศรีสมรรถการ
12.นางสาวนิอร โฉมศรี
13.นางจินันทนาจอมดวง
14. นายรัตนพล พนมวัน ณ อยุธยา
15.นางสุภาวดี แช่ม
16.นายพยุงศักดิ์มโนชัย
17.นางสาวจิรภาพงษ์จันตา
18.นางสุมาฬี พรหมรุกขชาติ
19.นางสาวมาลีตั้งระเบียบ
21.นายสันติ ช่างเจรจา
22.นายวัลลภ พงษ์ยืน
คณะวิศวกรรมศาสตร์
1.นายขวัญชัย บำรุงกิจ
คณะบริหารธุรกิจและศิลปศาสตร์
1.นางสาวปัญจพร ศรีชนาพันธ์
2.นางสาวณัฐนรีทองดีพันธ์

บุคลากร สายสนับสนุน สถาบันวิจัยเทคโนโลยีเกษตร
1.นายอำนาจ อุ้ยฟูใจ เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป
2.นางสาวชูขวัญ แสงทอง นักวิเคราะห์นโยบายและแผน
3.นางอำไพแสนคำ เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป
4.นางสาวนภัสวรรณครองบุญ เจ้าหน้าที่พัสดุ
5.นายชัยวัฒน์ พงศ์สุขุมาลกุล นักวิจัย
6.นางสาวจรรยา ศรีชุม เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป
7.นางสาวมาลัย จักรบุญมา เจ้าหน้าที่บริหารทั่วไป
8.นายภานุทัต สมฟอง นักวิชาการเกษตร
9.นายธีรภพ มาซา นักวิชาการคอมพิวเตอร์

2. พื้นที่ดำเนินงาน

จังหวัดอำเภอตำบลลักษณะพื้นที่
ลำปาง แม่ทะ บ้านกิ่ว

3. รายละเอียดชุมชน

ชื่อชุมชน/หมู่บ้าน นากว้าว หมู่ที่4ตำบลบ้านกิ่วอำเภอแม่ทะจังหวัดลำปาง
จำนวนสมาชิกในชุมชน210ครัวเรือน
อาชีพของสมาชิก
-อาชีพหลักทำนาทำไร่คิดเป็นร้อยละ95
-อาชีพรองรับจ้างคิดเป็นร้อยละ4
-อาชีพเสริมอิสระคิดเป็นร้อยละ1
รายได้เฉลี่ย / เดือน ของสมาชิกและครัวเรือนน้อยกว่า5,000 บาท มีแหล่งน้ำจางมีพื้นที่ทำการเกษตร
หน่วยราชการที่ดูแลชุมชนในปัจจุบันเกษตรอำเภอแม่ทะ เกษตรจังหวัดลำปาง อบต.บ้านกิ่ว ผลิตภัณฑ์ของชุมชนผักตามฤดูกาล ผักปลอดสาร
ความพร้อมในพื้นที่ โดยลักษณะการดำเนินงานของกลุ่มฮักน้ำจางมีความเข้มแข็งมาก มีคำขวัญของกลุ่ม คือ พอเพียง พออยู่ พอกิน และยั่งยืน มีความพร้อมของพื้นที่ แหล่งน้ำ การบูรณาการของหน่วยงาน
ในส่วนของศูนย์เฮียนฮู้โฮงเฮียนพอเพียงกลุ่มฮักน้ำจาง แต่การผลิตผักพื้นบ้านยังอาศัยภูมิปัญญาดั้งเดิม ทำให้ทางกลุ่มที่ต้องการเพิ่มรายได้ ยังไม่สามารถผลิตให้มีความสม่ำเสมอ
ความจำเป็นที่ต้องการเทคโนโลยีหรือความช่วยเหลือทางเทคโนโลยีต้องการปลูกและแปรรูปผักพื้นบ้าน

4. ประเด็นปัญหาหลัก

5. ประเด็นที่เกี่ยวข้อง

6. องค์ความรู้หรือนวัตกรรมที่ใช้ในการดำเนินโครงงาน

เทคโนโลยีการปลูกและแปรรูปผักพื้นบ้าน

7. วัตถุประสงค์

วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 1. เพื่อพัฒนาศักยภาพของชุมชนให้มีความเข้มแข็งในการพึ่งตนเอง สามารถนำวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มาจัดการในด้านการผลิต การแปรรูป และการตลาดสำหรับจำหน่ายผลผลิตผักอย่างเป็นระบบและยั่งยืน 2. เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของชุมชนต้นแบบด้านการผลิตผักอินทรีย์ และพึ่งพาอาศัยกันภายในชุมชน 3.เพื่อบูรณาการการปฏิบัติงานของหน่วยงานต่าง ๆ เชื่อมโยงให้เกิดการพัฒนาต่อยอดองค์ความรู้และขยายผล วิจัยเพื่อใช้ประโยชน์ และสร้างเครือข่ายเกษตรกรผู้ปลูกผัก อินทรีย์ 4.เป็นการบูรณาการงานบริการวิชาการกับการเรียนการสอน และการวิจัยของมหาวิทยาลัย 5.เป็นการสร้างภาคีเครือข่ายการดำเนินงานร่วมกับหน่วยงานต่างๆทั้งภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย

(1) ผลผลิตที่คาดว่าจะได้ (Output)
-จำนวนผู้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยีประมาณ 70 คน -.ได้ชุดความรู้ของของการผลิตผักปลอดสารพิษของชุมชน -.ภาคีเครือข่ายที่จะบูรณาการการทำงานร่วมกัน -จำนวนเทคโนโลยีที่มีการถ่ายทอด 5 เทคโนโลยีหลัก -จำนวนแปลงที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน Organic Thailand จำนวน 5 แปลง -จำนวนวิทยากรชุมชนที่เชี่ยวชาญในเทคโนโลยีที่ถ่ายทอด จำนวน 5 คนและอาสาสมัครชุมชนในการช่วย
ตรวจแปลงให้การผลิตได้มาตรฐาน Organic Thailand จำนวน 2 คน -จำนวนผู้ผลิตผักอินทรีย์เพื่อจำหน่าย จำนวน 35 คน (50%  ของสมาชิกกลุ่ม) ลดรายจ่ายและเพิ่มรายได้ ให้ผู้รับการถ่ายทอด ได้เดือนละไม่น้อยกว่า 2,000 บาท/เดือน/คน หรือรายรับรวมไม่น้อยกว่า 840,000
บาท/ปี/ชุมชน -บทเรียนและองค์ความรู้การปลูกผักอินทรีย์ของชุมชน 1 เรื่อง -ได้ชุดความรู้ของของการผลิตผักอินทรีย์และกระบวนการผลิตที่มีมาตรฐานอินทรีย์ -แผนการพัฒนาชุมชนโดยชุมชน -ความพึงพอใจของผู้รับบริการในหมู่บ้านเป้าหมาย ระดับดี-ดีมาก (มากกว่าร้อยละ 80) (2)  ผลลัพธ์ที่คาดว่าจะได้รับ (Outcome)
-ได้สร้างการมีส่วนร่วมของคนในชุมชนกับนักวิชาการ -ข้อมูลพื้นฐานของกลุ่มในเรื่องการผลิตผักอินทรีย์ของกลุ่มฮักน้ำจาง -ชุมชนสามารถนำองค์ความรู้และเทคโนโลยีไปใช้ในการผลิตผักอินทรีย์เหมาะสมกับวิถีชีวิตของชุมชนและ ท้องถิ่น -ยกระดับรายได้ และการขยายตัวของระบบเศรษฐกิจในชุมชนให้ดีขึ้น -กลุ่มเกษตรกรได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้การผลิตผักอินทรีย์กับกลุ่มอื่น ๆ
-ยกระดับคุณภาพการผลิตผักอินทรีย์ของชุมชนให้ดีขึ้นสามารถพึ่งพาตนเองได้ -ส่งเสริมให้เกิดความร่วมมือระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เกิดการพัฒนาและถ่ายทอดเทคโนโลยี -เกิดความเข้มแข็งของการดำเนินโครงการรวมทั้งเสริมสร้างความมั่นใจแก่ชุมชน -นักศึกษาสามารถนำความรู้มาช่วยในชุมชนและนำโจทย์จากชุมชนมาใช่ในการศึกษาได้

(3)  ผลกระทบที่คาดว่าจะได้รับ (Impact) – -ได้ชุมชนต้นแบบที่มีความเข้มแข็งในการผลิตผักอินทรีย์แบบครบวงจร “วิถีอินทรีย์ วิถีฮักน้ำจาง” --พัฒนาอาชีพการปลูกผักอินทรีย์ให้มีความยั่งยืนในชุมชนและได้รับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์อินทรีย์ที่ได้ มาตรฐานของประเทศไทย "Organic Thailand's Brand"  และมาตรฐาน GMP (Good Manufacturing Practice) สำหรับการคัดแยกและตัดแต่งผักอินทรีย์สำหรับจำหน่าย -เป็นการประชาสัมพันธ์การทำงานให้กับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา เป็นการสร้างภาคี เครือข่ายการดำเนินงานร่วมกับหน่วยงานต่างๆทั้งภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย -เป็นการสร้างความเข้มแข็งและยั่งยืนให้กับชุมชน

0.00

8. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกเพิ่มเติม
ชุมชน 30
นักศึกษา 10
อาจารย์ที่ปรึกษา 10

9. ระยะเวลา

10. วิธีดำเนินงาน

กิจกรรมที่ 1 กิจกรรมย่อยที่ 1 เวทีทบทวนภาพรวมองค์ความรู้ที่มีอยู่ผ่านมา และทำการถอดบทเรียนด้านการการผลิตผักอินทรีย์ของกลุ่มฮักน้ำจางในส่วนของการดำเนินงานที่ผ่านมาในปีแรกและปีที่ 2 แต่ละเรื่อง

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมย่อยที่ 1 เวทีทบทวนภาพรวมองค์ความรู้ที่มีอยู่ผ่านมา และทำการถอดบทเรียนด้านการการผลิตผักอินทรีย์ของกลุ่มฮักน้ำจางในส่วนของการดำเนินงานที่ผ่านมาในปีแรกและปีที่ 2 แต่ละเรื่อง
วัตถุประสงค์
    รายละเอียดกิจกรรม
    รายละเอียดกิจกรรม
    ปี พ.ศ. 2562
    ปี พ.ศ. 2563 ผลลัพธ์ของกิจกรรม
    ต.ค. พ.ย. ธ.ค. ม.ค. ก.พ. มี.ค. เม.ย พ.ค. มิ.ย ก.ค. ส.ค. ก.ย.
    1.วางแผนการดำเนินการ(P)
    ขออนุมัติโครงการ ประชุมเพื่อวางแผน
    มอบหมายผู้รับผิดชอบ โครงการสามารถดำเนินการได้ตามวัตถุประสงค์ที่วางไว้
    2.การดำเนินการจัดโครงการ(D)
    จัดเวทีร่วมกันระหว่างนักวิชาการและชาวบ้าน สำรวจองค์ความรู้ที่ได้จากการดำเนินงานไปแล้ว 1 ปี เพื่อวางแผนเพิ่มในปีที่ 2
    3.การติดตามประเมินผล(C)
    จำนวนองค์ความรู้ที่รวบรวมและความพึงพอใจของชาวบ้าน ประเมินองค์ความรู้ที่จะเพิ่มเติมในปีที่ 2
    4.การปรับปรุง/พัฒนา/แก้ไขจากผล
    การติดตาม(A)
    วิเคราะห์ผลของการจัดทำกิจกรรมเพื่อนำไปแก้ไขหรือเพิ่มเติมในสิ่งที่ชาวบ้านต้องการ กำหนดแผนงานในการถ่ายทอดองค์คงามรู้ปีที่ 2
    งบประมาณ 20,000 บาท
    หมวดงบประมาณ จำนวนเงิน
    1.ค่าตอบแทน
    2.ค่าใช้สอย
    10,000
    3.ค่าวัสดุ
    10,000
    จำนวนเงิน 20,000
    ระยะเวลาดำเนินงาน
    1 ตุลาคม 2562 ถึง 30 พฤศจิกายน 2562
    ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
    ผลผลิตที่คาดว่าจะได้รับ(Output)(ผลผลิตที่ได้รับจากการดำเนินงานซึ่งสอดคล้องกับวัตถุประสงค์หลักของโครงการ/กิจกรรมย่อย)
    1.จำนวนผู้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยีประมาณ 70 คน จำนวนนักศึกษาเข้าร่วมโครงการ 20 คน
    2.ได้ชุดความรู้ของของการผลิตผักปลอดสารพิษของชุมชนที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานในปีที่ 1,2
    3.ภาคีเครือข่ายที่จะบูรณาการการทำงานร่วมกัน
    ผลลัพธ์ที่คาดว่าจะได้รับ (Outcome) (ผลประโยชน์ที่ได้จากผลผลิตของโครงการ/กิจกรรมย่อย)
    1. ได้สร้างการมีส่วนร่วมของคนในชุมชนกับนักวิชาการ
    2. ข้อมูลพื้นฐานของกลุ่มในเรื่องการผลิตผักอินทรีย์ของกลุ่มฮักน้ำจาง
    3. นักศึกษาได้มีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมร่วมกับชุมชน
    ทรัพยากรอื่น ๆ
    ภาคีร่วมสนับสนุน
    1.สำนักงานเกษตรอำเภอแม่ทะ
    2.ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรลำปาง กรมวิชาการเกษตร
    3.สำนักงานเกษตรจังหวัดลำปาง
    รายละเอียดงบประมาณ
    ประเภทจำนวนบาทครั้งรวมเงิน
    อื่น ๆ 1 ครั้ง 10,000 1 10,000
    ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ 1 ครั้ง 10,000 1 10,000
    รวมค่าใช้จ่าย 20,000

    กิจกรรมที่ 2 กิจกรรมย่อยที่ 2 การพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตผักอินทรีย์แบบมีส่วนร่วมในชุมชน โดยจัดฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการแบบชุมชนมีส่วนร่วม

    ชื่อกิจกรรม
    กิจกรรมย่อยที่ 2 การพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตผักอินทรีย์แบบมีส่วนร่วมในชุมชน โดยจัดฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการแบบชุมชนมีส่วนร่วม
    วัตถุประสงค์
      รายละเอียดกิจกรรม
      รายละเอียดกิจกรรม
      1.วางแผนการดำเนินการ(P) ขออนุมัติโครงการ ประชุมเพื่อวางแผน
      มอบหมายผู้รับผิดชอบ
      2.การดำเนินการจัดโครงการ(D)
      จัดเวทีร่วมกันระหว่างนักวิชาการและชาวบ้าน จัดอบรม
      -หลักสูตรการผลิตผักให้มีมาตรฐานตามระบบมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ และ
      -หลักสูตรการวางแผนการผลิตผักทั้งปีให้สอดคล้องกับบริบทและความต้องการของผู้บริโภค
      3.การติดตามประเมินผล(C)
      จำนวนองค์ความรู้ที่รวบรวมและความพึงพอใจของชาวบ้าน
      4.การปรับปรุง/พัฒนา/แก้ไขจากผล
      การติดตาม(A)
      วิเคราะห์ผลของการจัดทำกิจกรรมเพื่อนำไปแก้ไขหรือเพิ่มเติมในสิ่งที่ชาวบ้านต้องการ
      งบประมาณ 30,000 บาท
      หมวดงบประมาณ จำนวนเงิน
      1.ค่าตอบแทน
      5,000
      2.ค่าใช้สอย
      10,000
      3.ค่าวัสดุ
      15,000
      จำนวนเงิน 30,000
      ระยะเวลาดำเนินงาน
      1 ธันวาคม 2562 ถึง 31 พ.ค. 2563
      ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
      ผลผลิตที่คาดว่าจะได้รับ(Output)(ผลผลิตที่ได้รับจากการดำเนินงานซึ่งสอดคล้องกับวัตถุประสงค์หลักของโครงการ/กิจกรรมย่อย)
      1.จำนวนผู้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยีประมาณ 70 คน จำนวนนักศึกษาเข้าร่วมโครงการ 20 คน
      2.จำนวนแปลงที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน GAP จำนวน 5 แปลง
      3.จำนวนผู้ผลิตผักอินทรีย์เพื่อจำหน่าย จำนวน 35 คน (50% ของสมาชิกกลุ่ม)
      4.จำนวนวิทยากรชุมชนที่เชี่ยวชาญในเทคโนโลยีที่ถ่ายทอด จำนวน 5 คนและอาสาสมัครชุมชนในการช่วยตรวจแปลงให้การผลิตได้มาตรฐาน GAP จำนวน 2 คน
      ผลลัพธ์ที่คาดว่าจะได้รับ (Outcome) (ผลประโยชน์ที่ได้จากผลผลิตของโครงการ/กิจกรรมย่อย)
      1. ผู้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยีได้สร้างการมีส่วนร่วมของคนในชุมชนกับนักวิชาการ
      2. ลดรายจ่ายและเพิ่มรายได้ให้ผู้รับการถ่ายทอด ได้เดือนละไม่น้อยกว่า 2,000 บาท/เดือน/คน หรือรายรับรวมไม่น้อยกว่า 840,000 บาท/ปี/ชุมชน
      3. นักศึกษาได้มีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมร่วมกับชุมชน
      ทรัพยากรอื่น ๆ
      ภาคีร่วมสนับสนุน
      1.สำนักงานเกษตรจังหวัดลำปาง
      2.สำนักงานเกษตรอำเภอแม่ทะ
      3.ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรลำปาง กรมวิชาการเกษตร
      4.สาธารณสุขจังหวัดลำปาง
      5.อำเภอแม่ทะ
      รายละเอียดงบประมาณ
      ประเภทจำนวนบาทครั้งรวมเงิน
      ค่าตอบแทนวิทยากร 1 ชุด 5,000 1 5,000
      อื่น ๆ 1 ครั้ง 10,000 1 10,000
      ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ 1 ครั้ง 15,000 1 15,000
      รวมค่าใช้จ่าย 30,000

      กิจกรรมที่ 3 กิจกรรมย่อยที่ 3 การขอรับรองมาตรฐานสถานที่ผลิต และการขอรับรองผลิตภัณฑ์ให้ได้มาตรฐาน อย.และการสร้างสถานที่คัดแยกผักให้ได้มาตรฐาน GMP (Good Manufacturing Practice) สำหรับการคัดแยกและตัดแต่งผักอินทรีย์สำหรับจำหน่าย การขอรับรองมาตรฐานอินทรีย์ Organic Thailand

      ชื่อกิจกรรม
      กิจกรรมย่อยที่ 3 การขอรับรองมาตรฐานสถานที่ผลิต และการขอรับรองผลิตภัณฑ์ให้ได้มาตรฐาน อย.และการสร้างสถานที่คัดแยกผักให้ได้มาตรฐาน GMP (Good Manufacturing Practice) สำหรับการคัดแยกและตัดแต่งผักอินทรีย์สำหรับจำหน่าย การขอรับรองมาตรฐานอินทรีย์ Organic Thailand
      วัตถุประสงค์
        รายละเอียดกิจกรรม
        รายละเอียดกิจกรรม
        1.วางแผนการดำเนินการ(P) ขออนุมัติโครงการ ประชุมเพื่อวางแผน
        มอบหมายผู้รับผิดชอบ
        2.การดำเนินการจัดโครงการ(D)
        จัดการขอรับรองมาตรฐานสถานที่ผลิต และการขอรับรองผลิตภัณฑ์ให้ได้มาตรฐาน อย.และการสร้างสถานที่คัดแยกผักให้ได้มาตรฐาน GMP (Good Manufacturing Practice) สำหรับการคัดแยกและตัดแต่งผักอินทรีย์สำหรับจำหน่าย การขอรับรองมาตรฐานอินทรีย์ Organic Thailand
        3.การติดตามประเมินผล(C)
        จำนวนองค์ความรู้ที่รวบรวมและความพึงพอใจของชาวบ้าน
        4.การปรับปรุง/พัฒนา/แก้ไขจากผล
        การติดตาม(A)
        วิเคราะห์ผลของการจัดทำกิจกรรมเพื่อนำไปแก้ไขหรือเพิ่มเติมในสิ่งที่ชาวบ้านต้องการ
        งบประมาณ 170,000 บาท
        หมวดงบประมาณ จำนวนเงิน
        1.ค่าตอบแทน
        2.ค่าใช้สอย
        20,000
        3.ค่าวัสดุ
        150,000
        จำนวนเงิน 170,000
        ระยะเวลาดำเนินงาน
        1 ธันวาคม 2562 ถึง 31 สิงหาคม 2563
        ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
        ผลผลิตที่คาดว่าจะได้รับ(Output)(ผลผลิตที่ได้รับจากการดำเนินงานซึ่งสอดคล้องกับวัตถุประสงค์หลักของโครงการ/กิจกรรมย่อย)
        1.จำนวนผู้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยีประมาณ 70 คน จำนวนนักศึกษาเข้าร่วมโครงการ 20 คน
        2.บทเรียนและองค์ความรู้การปลูกผักอินทรีย์และการแปรรูปผลิตภัณฑ์แบบมาตรฐาน
        ผลลัพธ์ที่คาดว่าจะได้รับ (Outcome) (ผลประโยชน์ที่ได้จากผลผลิตของโครงการ/กิจกรรมย่อย)
        . ชุมชนสามารถนำองค์ความรู้และเทคโนโลยีไปใช้ในการผลิตผักอินทรีย์เหมาะสมกับวิถีชีวิตของชุมชนและการแปรรูปผลิตภัณฑ์สำหรับจำหน่ายเพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่า
        - นักศึกษาได้มีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมร่วมกับชุมชน
        ทรัพยากรอื่น ๆ
        ภาคีร่วมสนับสนุน
        1.สำนักงานเกษตรจังหวัดลำปาง
        2.สำนักงานเกาตรอำเภอแม่ทะ
        3.ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรลำปาง กรมวิชาการเกษตร
        4.สาธารณสุขจังหวัดลำปาง
        5.อำเภอแม่ทะ
        รายละเอียดงบประมาณ
        ประเภทจำนวนบาทครั้งรวมเงิน
        อื่น ๆ 1 ครั้ง 20,000 1 20,000
        ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ 1 ชุด 150,000 1 150,000
        รวมค่าใช้จ่าย 170,000

        กิจกรรมที่ 4 กิจกรรมย่อยที่ 4 เวทีเพื่อเพิ่มเติมองค์ความรู้ในแต่ละเรื่องของการผลิตผักอินทรีย์ และมีข้อมูลเชิงประจักษ์โดย ร่วมกันของชุมชนกับ นักวิชาการ ดังต่อไปนี้ โดยเพิ่มเติมองค์ความรู้ที่สูงขึ้นจากปีที่ 2

        ชื่อกิจกรรม
        กิจกรรมย่อยที่ 4 เวทีเพื่อเพิ่มเติมองค์ความรู้ในแต่ละเรื่องของการผลิตผักอินทรีย์ และมีข้อมูลเชิงประจักษ์โดย ร่วมกันของชุมชนกับ นักวิชาการ ดังต่อไปนี้ โดยเพิ่มเติมองค์ความรู้ที่สูงขึ้นจากปีที่ 2
        วัตถุประสงค์
          รายละเอียดกิจกรรม
          รายละเอียดกิจกรรม
          1.วางแผนการดำเนินการ(P) ขออนุมัติโครงการ ประชุมเพื่อวางแผน
          มอบหมายผู้รับผิดชอบ
          2.การดำเนินการจัดโครงการ(D)
          เวทีเพื่อเพิ่มเติมองค์ความรู้ในแต่ละเรื่องของการผลิตผักอินทรีย์ และมีข้อมูลเชิงประจักษ์โดยร่วมกันของชุมชนกับนักวิชาการ ดังต่อไปนี้ โดยเพิ่มเติมองค์ความรู้ที่สูงขึ้นจากปีที่ 2 ในเรื่อง
          -การปลูกผักอินทรีย์และการผลิตเมล็ดพันธุ์ชุมชน
          -การปลูกผักเชียงดาและผักพื้นบ้าน
          -การคัดแยกผักให้ได้มาตรฐาน
          -มาตรฐานเกษตรอินทรีย์ (Organic Thailand)
          3.การติดตามประเมินผล(C)
          จำนวนองค์ความรู้ที่รวบรวมและความพึงพอใจของชาวบ้าน
          4.การปรับปรุง/พัฒนา/แก้ไขจากผล
          การติดตาม(A)
          วิเคราะห์ผลของการจัดทำกิจกรรมเพื่อนำไปแก้ไขหรือเพิ่มเติมในสิ่งที่ชาวบ้านต้องการ
          งบประมาณ 40,000 บาท
          หมวดงบประมาณ จำนวนเงิน
          1.ค่าตอบแทน
          2.ค่าใช้สอย
          14,000
          3.ค่าวัสดุ
          26,000
          จำนวนเงิน 40,000
          ระยะเวลาดำเนินงาน
          1 ธันวาคม 2562 ถึง 30 มิถุนายน 2563
          ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
          ผลผลิตที่คาดว่าจะได้รับ(Output)(ผลผลิตที่ได้รับจากการดำเนินงานซึ่งสอดคล้องกับวัตถุประสงค์หลักของโครงการ/กิจกรรมย่อย)
          1.จำนวนผู้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยีประมาณ 70 คน จำนวนนักศึกษาเข้าร่วมโครงการ 20 คน
          ผลลัพธ์ที่คาดว่าจะได้รับ (Outcome) (ผลประโยชน์ที่ได้จากผลผลิตของโครงการ/กิจกรรมย่อย)
          . ชุมชนสามารถนำองค์ความรู้และเทคโนโลยีไปใช้ในการผลิตผักอินทรีย์เหมาะสมกับวิถีชีวิตของชุมชนและ
          - นักศึกษาได้มีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมร่วมกับชุมชน
          ทรัพยากรอื่น ๆ
          ภาคีร่วมสนับสนุน
          1.สำนักงานเกษตรจังหวัดลำปาง
          2.สำนักงานเกษตรอำเภอแม่ทะ
          3.ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรลำปาง
          รายละเอียดงบประมาณ
          ประเภทจำนวนบาทครั้งรวมเงิน
          อื่น ๆ 1 ชุด 14,000 1 14,000
          ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ 1 ชุด 26,000 1 26,000
          รวมค่าใช้จ่าย 40,000

          กิจกรรมที่ 5 กิจกรรมย่อยที่ 5 การศึกษาดูงานและการทำเวทีคืนความรู้สู่ชุมชน

          ชื่อกิจกรรม
          กิจกรรมย่อยที่ 5 การศึกษาดูงานและการทำเวทีคืนความรู้สู่ชุมชน
          วัตถุประสงค์
            รายละเอียดกิจกรรม
            1.วางแผนการดำเนินการ(P) ขออนุมัติโครงการ ประชุมเพื่อวางแผน
            มอบหมายผู้รับผิดชอบ
            2.การดำเนินการจัดโครงการ(D)
            ศึกษาดูงาน
            3.การติดตามประเมินผล(C)
            ความพึงพอใจของชาวบ้าน
            4.การปรับปรุง/พัฒนา/แก้ไขจากผล
            การติดตาม(A)
            วิเคราะห์ผลของการจัดทำกิจกรรมเพื่อนำไปแก้ไขหรือเพิ่มเติมในสิ่งที่ชาวบ้านต้องการ
            งบประมาณ 30,000 บาท
            หมวดงบประมาณ จำนวนเงิน
            1.ค่าตอบแทน
            2.ค่าใช้สอย
            30,000
            3.ค่าวัสดุ
            จำนวนเงิน 30,000
            ระยะเวลาดำเนินงาน
            1 มิถุนายน 2563 ถึง 31 กรกฎาคม 2563
            ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
            ผลผลิตที่คาดว่าจะได้รับ(Output)(ผลผลิตที่ได้รับจากการดำเนินงานซึ่งสอดคล้องกับวัตถุประสงค์หลักของโครงการ/กิจกรรมย่อย)
            1.จำนวนผู้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยีประมาณ 30 คน จำนวนนักศึกษาเข้าร่วมโครงการ 20 คน
            ผลลัพธ์ที่คาดว่าจะได้รับ (Outcome) (ผลประโยชน์ที่ได้จากผลผลิตของโครงการ/กิจกรรมย่อย)
            . ชุมชนสามารถนำองค์ความรู้และเทคโนโลยีไปใช้ในการผลิตผักอินทรีย์เหมาะสมกับวิถีชีวิตของชุมชน
            - นักศึกษาได้มีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมร่วมกับชุมชน
            ทรัพยากรอื่น ๆ
            ภาคีร่วมสนับสนุน
            1.สำนักงานเกษตรจังหวัด
            2.สำนักงานเกษตรอำเภอแม่ทะ
            รายละเอียดงบประมาณ
            ประเภทจำนวนบาทครั้งรวมเงิน
            อื่น ๆ 1 ชุด 30,000 1 30,000
            รวมค่าใช้จ่าย 30,000

            กิจกรรมที่ 6 กิจกรรมย่อยที่ 6 การลงพื้นที่ ติดตาม บ่มเพาะ ให้คำปรึกษาในพื้นที่

            ชื่อกิจกรรม
            กิจกรรมย่อยที่ 6 การลงพื้นที่ ติดตาม บ่มเพาะ ให้คำปรึกษาในพื้นที่
            วัตถุประสงค์
              รายละเอียดกิจกรรม
              รายละเอียดกิจกรรม
              1.วางแผนการดำเนินการ(P) ขออนุมัติโครงการ ประชุมเพื่อวางแผน
              มอบหมายผู้รับผิดชอบ
              2.การดำเนินการจัดโครงการ(D)
              การลงพื้นที่ ติดตาม บ่มเพาะ ให้คำปรึกษาในพื้นที่
              3.การติดตามประเมินผล(C)
              ความพึงพอใจของชาวบ้าน
              4.การปรับปรุง/พัฒนา/แก้ไขจากผล
              การติดตาม(A)
              วิเคราะห์ผลของการจัดทำกิจกรรมเพื่อนำไปแก้ไขหรือเพิ่มเติมในสิ่งที่ชาวบ้านต้องการ
              งบประมาณ 10,000 บาท
              หมวดงบประมาณ จำนวนเงิน
              1.ค่าตอบแทน
              2.ค่าใช้สอย
              10,000
              3.ค่าวัสดุ
              จำนวนเงิน 10,000
              ระยะเวลาดำเนินงาน
              1 มกราคม 2563 ถึง 31 สิงหาคม 2563
              ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
              ผลผลิตที่คาดว่าจะได้รับ(Output)(ผลผลิตที่ได้รับจากการดำเนินงานซึ่งสอดคล้องกับวัตถุประสงค์หลักของโครงการ/กิจกรรมย่อย)
              1.จำนวนผู้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยีประมาณ 70 คน จำนวนนักศึกษาเข้าร่วมโครงการ 20 คน
              ผลลัพธ์ที่คาดว่าจะได้รับ (Outcome) (ผลประโยชน์ที่ได้จากผลผลิตของโครงการ/กิจกรรมย่อย)
              . เกิดความเข้มแข็งของการดำเนินโครงการรวมทั้งเสริมสร้างความมั่นใจแก่ชุมชน
              - นักศึกษาได้มีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมร่วมกับชุมชน
              ทรัพยากรอื่น ๆ
              ภาคีร่วมสนับสนุน
              1.สำนักงานเกษตรจังหวัดลำปาง
              2.สำนักงานเกษตรอำเภอแม่ทะ
              รายละเอียดงบประมาณ
              ประเภทจำนวนบาทครั้งรวมเงิน
              อื่น ๆ 1 ชุด 10,000 1 10,000
              รวมค่าใช้จ่าย 10,000

              รวมงบประมาณทุกกิจกรรมของแผนการดำเนินงาน จำนวน 300,000.00 บาท

              ค่าตอบแทนค่าวัสดุอื่น ๆรวมเงิน
              ค่าใช้จ่าย (บาท) 5,000.00 201,000.00 94,000.00 300,000.00
              เปอร์เซ็นต์ (%) 1.67% 67.00% 31.33% 100.00%

              11. งบประมาณ

              300,000.00บาท

              12. การติดตามประเมินผล

              ต่อชุมชนต่อนักศึกษา
              ผลผลิต (Output) จำนวนผู้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยีประมาณ 70 คน จำนวนนักศึกษาเข้าร่วมโครงการ 20 คน
              ผลลัพธ์ (Outcome) ชุมชนสามารถนำองค์ความรู้และเทคโนโลยีไปใช้ในการผลิตผักอินทรีย์เหมาะสมกับวิถีชีวิตของชุมชน นักศึกษาได้มีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมร่วมกับชุมชน
              ผลกระทบ (Impact) ยกระดับรายได้ และการขยายตัวของระบบเศรษฐกิจในชุมชนให้ดีขึ้น นักศึกษาได้นำทักษะองค์ความรู้และเทคโนโลยีไปใช้ในการผลิตผักอินทรีย์เหมาะสมกับวิถีชีวิตของชุมชน
              นำเข้าสู่ระบบโดย kriengkrai sriprasert kriengkrai sriprasert เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2562 16:51 น.