แบบเสนอโครงการ
โครงการยกระดับคุณภาพชีวิตของหมู่บ้าน ชุมชน แบบมีส่วน กรณีกลุ่มฮักน้ำจาง หมู่บ้านนากว้าว(กิ่ว)หมู่ 4 ตำบลบ้านกิ่ว อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง”
1. ชื่อโครงการ
1. นายอรุณโสตถิกุล
2. นางปริญญาวดี ศรีตนทิพย์
3. นายชิติ ศรีตนทิพย์
4. นางนภา ขันสุภา
5. นายยุทธนา เขาสุเมรุ
6. นายพิทักษ์ พุทธวรชัย
7. นางสาวศิริพรอ่ำทอง
8. นายกิตติพันธ์เพ็ญศรี
9. นางรุ่งนภา ช่างเจรจา
10.นายอภิชาติ ชิดบุรี
11.นางสาวภัทรภรณ์ศรีสมรรถการ
12.นางสาวนิอร โฉมศรี
13.นางจินันทนาจอมดวง
14. นายรัตนพล พนมวัน ณ อยุธยา
15.นางสุภาวดี แช่ม
16.นายพยุงศักดิ์มโนชัย
17.นางสาวจิรภาพงษ์จันตา
18.นางสุมาฬี พรหมรุกขชาติ
19.นางสาวมาลีตั้งระเบียบ
21.นายสันติ ช่างเจรจา
22.นายวัลลภ พงษ์ยืน
คณะวิศวกรรมศาสตร์
1.นายขวัญชัย บำรุงกิจ
คณะบริหารธุรกิจและศิลปศาสตร์
1.นางสาวปัญจพร ศรีชนาพันธ์
2.นางสาวณัฐนรีทองดีพันธ์
บุคลากร สายสนับสนุน สถาบันวิจัยเทคโนโลยีเกษตร
1.นายอำนาจ อุ้ยฟูใจ เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป
2.นางสาวชูขวัญ แสงทอง นักวิเคราะห์นโยบายและแผน
3.นางอำไพแสนคำ เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป
4.นางสาวนภัสวรรณครองบุญ เจ้าหน้าที่พัสดุ
5.นายชัยวัฒน์ พงศ์สุขุมาลกุล นักวิจัย
6.นางสาวจรรยา ศรีชุม เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป
7.นางสาวมาลัย จักรบุญมา เจ้าหน้าที่บริหารทั่วไป
8.นายภานุทัต สมฟอง นักวิชาการเกษตร
9.นายธีรภพ มาซา นักวิชาการคอมพิวเตอร์
2. พื้นที่ดำเนินงาน
3. รายละเอียดชุมชน
จำนวนสมาชิกในชุมชน210ครัวเรือน
อาชีพของสมาชิก
-อาชีพหลักทำนาทำไร่คิดเป็นร้อยละ95
-อาชีพรองรับจ้างคิดเป็นร้อยละ4
-อาชีพเสริมอิสระคิดเป็นร้อยละ1
รายได้เฉลี่ย / เดือน ของสมาชิกและครัวเรือนน้อยกว่า5,000 บาท มีแหล่งน้ำจางมีพื้นที่ทำการเกษตร
หน่วยราชการที่ดูแลชุมชนในปัจจุบันเกษตรอำเภอแม่ทะ เกษตรจังหวัดลำปาง อบต.บ้านกิ่ว ผลิตภัณฑ์ของชุมชนผักตามฤดูกาล ผักปลอดสารความพร้อมในพื้นที่ โดยลักษณะการดำเนินงานของกลุ่มฮักน้ำจางมีความเข้มแข็งมาก มีคำขวัญของกลุ่ม คือ พอเพียง พออยู่ พอกิน และยั่งยืน มีความพร้อมของพื้นที่ แหล่งน้ำ การบูรณาการของหน่วยงาน
ในส่วนของศูนย์เฮียนฮู้โฮงเฮียนพอเพียงกลุ่มฮักน้ำจาง แต่การผลิตผักพื้นบ้านยังอาศัยภูมิปัญญาดั้งเดิม ทำให้ทางกลุ่มที่ต้องการเพิ่มรายได้ ยังไม่สามารถผลิตให้มีความสม่ำเสมอความจำเป็นที่ต้องการเทคโนโลยีหรือความช่วยเหลือทางเทคโนโลยีต้องการปลูกและแปรรูปผักพื้นบ้าน
4. ประเด็นปัญหาหลัก
5. ประเด็นที่เกี่ยวข้อง
6. องค์ความรู้หรือนวัตกรรมที่ใช้ในการดำเนินโครงงาน
7. วัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาด | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | 1. เพื่อพัฒนาศักยภาพของชุมชนให้มีความเข้มแข็งในการพึ่งตนเอง สามารถนำวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มาจัดการในด้านการผลิต การแปรรูป และการตลาดสำหรับจำหน่ายผลผลิตผักอย่างเป็นระบบและยั่งยืน 2. เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของชุมชนต้นแบบด้านการผลิตผักอินทรีย์ และพึ่งพาอาศัยกันภายในชุมชน 3.เพื่อบูรณาการการปฏิบัติงานของหน่วยงานต่าง ๆ เชื่อมโยงให้เกิดการพัฒนาต่อยอดองค์ความรู้และขยายผล วิจัยเพื่อใช้ประโยชน์ และสร้างเครือข่ายเกษตรกรผู้ปลูกผัก อินทรีย์ 4.เป็นการบูรณาการงานบริการวิชาการกับการเรียนการสอน และการวิจัยของมหาวิทยาลัย 5.เป็นการสร้างภาคีเครือข่ายการดำเนินงานร่วมกับหน่วยงานต่างๆทั้งภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย (1) ผลผลิตที่คาดว่าจะได้ (Output) (3) ผลกระทบที่คาดว่าจะได้รับ (Impact) – -ได้ชุมชนต้นแบบที่มีความเข้มแข็งในการผลิตผักอินทรีย์แบบครบวงจร “วิถีอินทรีย์ วิถีฮักน้ำจาง” --พัฒนาอาชีพการปลูกผักอินทรีย์ให้มีความยั่งยืนในชุมชนและได้รับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์อินทรีย์ที่ได้ มาตรฐานของประเทศไทย "Organic Thailand's Brand" และมาตรฐาน GMP (Good Manufacturing Practice) สำหรับการคัดแยกและตัดแต่งผักอินทรีย์สำหรับจำหน่าย -เป็นการประชาสัมพันธ์การทำงานให้กับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา เป็นการสร้างภาคี เครือข่ายการดำเนินงานร่วมกับหน่วยงานต่างๆทั้งภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย -เป็นการสร้างความเข้มแข็งและยั่งยืนให้กับชุมชน |
0.00 |
8. กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) |
---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกเพิ่มเติม | |
ชุมชน | 30 |
นักศึกษา | 10 |
อาจารย์ที่ปรึกษา | 10 |
9. ระยะเวลา
10. วิธีดำเนินงาน
กิจกรรมที่ 1 กิจกรรมย่อยที่ 1 เวทีทบทวนภาพรวมองค์ความรู้ที่มีอยู่ผ่านมา และทำการถอดบทเรียนด้านการการผลิตผักอินทรีย์ของกลุ่มฮักน้ำจางในส่วนของการดำเนินงานที่ผ่านมาในปีแรกและปีที่ 2 แต่ละเรื่อง
ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมย่อยที่ 1 เวทีทบทวนภาพรวมองค์ความรู้ที่มีอยู่ผ่านมา และทำการถอดบทเรียนด้านการการผลิตผักอินทรีย์ของกลุ่มฮักน้ำจางในส่วนของการดำเนินงานที่ผ่านมาในปีแรกและปีที่ 2 แต่ละเรื่องวัตถุประสงค์
รายละเอียดกิจกรรม
รายละเอียดกิจกรรมปี พ.ศ. 2562
ปี พ.ศ. 2563 ผลลัพธ์ของกิจกรรม
ต.ค. พ.ย. ธ.ค. ม.ค. ก.พ. มี.ค. เม.ย พ.ค. มิ.ย ก.ค. ส.ค. ก.ย.
1.วางแผนการดำเนินการ(P)
ขออนุมัติโครงการ ประชุมเพื่อวางแผน
มอบหมายผู้รับผิดชอบ โครงการสามารถดำเนินการได้ตามวัตถุประสงค์ที่วางไว้
2.การดำเนินการจัดโครงการ(D)
จัดเวทีร่วมกันระหว่างนักวิชาการและชาวบ้าน สำรวจองค์ความรู้ที่ได้จากการดำเนินงานไปแล้ว 1 ปี เพื่อวางแผนเพิ่มในปีที่ 2
3.การติดตามประเมินผล(C)
จำนวนองค์ความรู้ที่รวบรวมและความพึงพอใจของชาวบ้าน ประเมินองค์ความรู้ที่จะเพิ่มเติมในปีที่ 2
4.การปรับปรุง/พัฒนา/แก้ไขจากผล
การติดตาม(A)
วิเคราะห์ผลของการจัดทำกิจกรรมเพื่อนำไปแก้ไขหรือเพิ่มเติมในสิ่งที่ชาวบ้านต้องการ กำหนดแผนงานในการถ่ายทอดองค์คงามรู้ปีที่ 2
งบประมาณ 20,000 บาท
หมวดงบประมาณ จำนวนเงิน
1.ค่าตอบแทน
2.ค่าใช้สอย
10,000
3.ค่าวัสดุ
10,000
จำนวนเงิน 20,000
ระยะเวลาดำเนินงาน
1 ตุลาคม 2562 ถึง 30 พฤศจิกายน 2562ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
ผลผลิตที่คาดว่าจะได้รับ(Output)(ผลผลิตที่ได้รับจากการดำเนินงานซึ่งสอดคล้องกับวัตถุประสงค์หลักของโครงการ/กิจกรรมย่อย)1.จำนวนผู้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยีประมาณ 70 คน จำนวนนักศึกษาเข้าร่วมโครงการ 20 คน
2.ได้ชุดความรู้ของของการผลิตผักปลอดสารพิษของชุมชนที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานในปีที่ 1,2
3.ภาคีเครือข่ายที่จะบูรณาการการทำงานร่วมกัน
ผลลัพธ์ที่คาดว่าจะได้รับ (Outcome) (ผลประโยชน์ที่ได้จากผลผลิตของโครงการ/กิจกรรมย่อย)
1. ได้สร้างการมีส่วนร่วมของคนในชุมชนกับนักวิชาการ
2. ข้อมูลพื้นฐานของกลุ่มในเรื่องการผลิตผักอินทรีย์ของกลุ่มฮักน้ำจาง
3. นักศึกษาได้มีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมร่วมกับชุมชน
ทรัพยากรอื่น ๆ
ภาคีร่วมสนับสนุน
1.สำนักงานเกษตรอำเภอแม่ทะ2.ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรลำปาง กรมวิชาการเกษตร
3.สำนักงานเกษตรจังหวัดลำปาง
รายละเอียดงบประมาณ
ประเภท | จำนวน | บาท | ครั้ง | รวมเงิน |
---|---|---|---|---|
อื่น ๆ | 1 ครั้ง | 10,000 | 1 | 10,000 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ | 1 ครั้ง | 10,000 | 1 | 10,000 |
รวมค่าใช้จ่าย | 20,000 |
กิจกรรมที่ 2 กิจกรรมย่อยที่ 2 การพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตผักอินทรีย์แบบมีส่วนร่วมในชุมชน โดยจัดฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการแบบชุมชนมีส่วนร่วม
ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมย่อยที่ 2 การพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตผักอินทรีย์แบบมีส่วนร่วมในชุมชน โดยจัดฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการแบบชุมชนมีส่วนร่วมวัตถุประสงค์
รายละเอียดกิจกรรม
รายละเอียดกิจกรรม1.วางแผนการดำเนินการ(P) ขออนุมัติโครงการ ประชุมเพื่อวางแผน
มอบหมายผู้รับผิดชอบ
2.การดำเนินการจัดโครงการ(D)
จัดเวทีร่วมกันระหว่างนักวิชาการและชาวบ้าน จัดอบรม
-หลักสูตรการผลิตผักให้มีมาตรฐานตามระบบมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ และ
-หลักสูตรการวางแผนการผลิตผักทั้งปีให้สอดคล้องกับบริบทและความต้องการของผู้บริโภค
3.การติดตามประเมินผล(C)
จำนวนองค์ความรู้ที่รวบรวมและความพึงพอใจของชาวบ้าน
4.การปรับปรุง/พัฒนา/แก้ไขจากผล
การติดตาม(A)
วิเคราะห์ผลของการจัดทำกิจกรรมเพื่อนำไปแก้ไขหรือเพิ่มเติมในสิ่งที่ชาวบ้านต้องการ
งบประมาณ 30,000 บาท
หมวดงบประมาณ จำนวนเงิน
1.ค่าตอบแทน
5,000
2.ค่าใช้สอย
10,000
3.ค่าวัสดุ
15,000
จำนวนเงิน 30,000
ระยะเวลาดำเนินงาน
1 ธันวาคม 2562 ถึง 31 พ.ค. 2563ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
ผลผลิตที่คาดว่าจะได้รับ(Output)(ผลผลิตที่ได้รับจากการดำเนินงานซึ่งสอดคล้องกับวัตถุประสงค์หลักของโครงการ/กิจกรรมย่อย)1.จำนวนผู้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยีประมาณ 70 คน จำนวนนักศึกษาเข้าร่วมโครงการ 20 คน
2.จำนวนแปลงที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน GAP จำนวน 5 แปลง
3.จำนวนผู้ผลิตผักอินทรีย์เพื่อจำหน่าย จำนวน 35 คน (50% ของสมาชิกกลุ่ม)
4.จำนวนวิทยากรชุมชนที่เชี่ยวชาญในเทคโนโลยีที่ถ่ายทอด จำนวน 5 คนและอาสาสมัครชุมชนในการช่วยตรวจแปลงให้การผลิตได้มาตรฐาน GAP จำนวน 2 คน
ผลลัพธ์ที่คาดว่าจะได้รับ (Outcome) (ผลประโยชน์ที่ได้จากผลผลิตของโครงการ/กิจกรรมย่อย)
1. ผู้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยีได้สร้างการมีส่วนร่วมของคนในชุมชนกับนักวิชาการ
2. ลดรายจ่ายและเพิ่มรายได้ให้ผู้รับการถ่ายทอด ได้เดือนละไม่น้อยกว่า 2,000 บาท/เดือน/คน หรือรายรับรวมไม่น้อยกว่า 840,000 บาท/ปี/ชุมชน
3. นักศึกษาได้มีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมร่วมกับชุมชน
ทรัพยากรอื่น ๆ
ภาคีร่วมสนับสนุน
1.สำนักงานเกษตรจังหวัดลำปาง2.สำนักงานเกษตรอำเภอแม่ทะ
3.ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรลำปาง กรมวิชาการเกษตร
4.สาธารณสุขจังหวัดลำปาง
5.อำเภอแม่ทะ
รายละเอียดงบประมาณ
ประเภท | จำนวน | บาท | ครั้ง | รวมเงิน |
---|---|---|---|---|
ค่าตอบแทนวิทยากร | 1 ชุด | 5,000 | 1 | 5,000 |
อื่น ๆ | 1 ครั้ง | 10,000 | 1 | 10,000 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ | 1 ครั้ง | 15,000 | 1 | 15,000 |
รวมค่าใช้จ่าย | 30,000 |
กิจกรรมที่ 3 กิจกรรมย่อยที่ 3 การขอรับรองมาตรฐานสถานที่ผลิต และการขอรับรองผลิตภัณฑ์ให้ได้มาตรฐาน อย.และการสร้างสถานที่คัดแยกผักให้ได้มาตรฐาน GMP (Good Manufacturing Practice) สำหรับการคัดแยกและตัดแต่งผักอินทรีย์สำหรับจำหน่าย การขอรับรองมาตรฐานอินทรีย์ Organic Thailand
ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมย่อยที่ 3 การขอรับรองมาตรฐานสถานที่ผลิต และการขอรับรองผลิตภัณฑ์ให้ได้มาตรฐาน อย.และการสร้างสถานที่คัดแยกผักให้ได้มาตรฐาน GMP (Good Manufacturing Practice) สำหรับการคัดแยกและตัดแต่งผักอินทรีย์สำหรับจำหน่าย การขอรับรองมาตรฐานอินทรีย์ Organic Thailandวัตถุประสงค์
รายละเอียดกิจกรรม
รายละเอียดกิจกรรม1.วางแผนการดำเนินการ(P) ขออนุมัติโครงการ ประชุมเพื่อวางแผน
มอบหมายผู้รับผิดชอบ
2.การดำเนินการจัดโครงการ(D)
จัดการขอรับรองมาตรฐานสถานที่ผลิต และการขอรับรองผลิตภัณฑ์ให้ได้มาตรฐาน อย.และการสร้างสถานที่คัดแยกผักให้ได้มาตรฐาน GMP (Good Manufacturing Practice) สำหรับการคัดแยกและตัดแต่งผักอินทรีย์สำหรับจำหน่าย การขอรับรองมาตรฐานอินทรีย์ Organic Thailand
3.การติดตามประเมินผล(C)
จำนวนองค์ความรู้ที่รวบรวมและความพึงพอใจของชาวบ้าน
4.การปรับปรุง/พัฒนา/แก้ไขจากผล
การติดตาม(A)
วิเคราะห์ผลของการจัดทำกิจกรรมเพื่อนำไปแก้ไขหรือเพิ่มเติมในสิ่งที่ชาวบ้านต้องการ
งบประมาณ 170,000 บาท
หมวดงบประมาณ จำนวนเงิน
1.ค่าตอบแทน
2.ค่าใช้สอย
20,000
3.ค่าวัสดุ
150,000
จำนวนเงิน 170,000
ระยะเวลาดำเนินงาน
1 ธันวาคม 2562 ถึง 31 สิงหาคม 2563ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
ผลผลิตที่คาดว่าจะได้รับ(Output)(ผลผลิตที่ได้รับจากการดำเนินงานซึ่งสอดคล้องกับวัตถุประสงค์หลักของโครงการ/กิจกรรมย่อย)1.จำนวนผู้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยีประมาณ 70 คน จำนวนนักศึกษาเข้าร่วมโครงการ 20 คน
2.บทเรียนและองค์ความรู้การปลูกผักอินทรีย์และการแปรรูปผลิตภัณฑ์แบบมาตรฐาน
ผลลัพธ์ที่คาดว่าจะได้รับ (Outcome) (ผลประโยชน์ที่ได้จากผลผลิตของโครงการ/กิจกรรมย่อย)
. ชุมชนสามารถนำองค์ความรู้และเทคโนโลยีไปใช้ในการผลิตผักอินทรีย์เหมาะสมกับวิถีชีวิตของชุมชนและการแปรรูปผลิตภัณฑ์สำหรับจำหน่ายเพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่า
- นักศึกษาได้มีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมร่วมกับชุมชน
ทรัพยากรอื่น ๆ
ภาคีร่วมสนับสนุน
1.สำนักงานเกษตรจังหวัดลำปาง2.สำนักงานเกาตรอำเภอแม่ทะ
3.ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรลำปาง กรมวิชาการเกษตร
4.สาธารณสุขจังหวัดลำปาง
5.อำเภอแม่ทะ
รายละเอียดงบประมาณ
ประเภท | จำนวน | บาท | ครั้ง | รวมเงิน |
---|---|---|---|---|
อื่น ๆ | 1 ครั้ง | 20,000 | 1 | 20,000 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ | 1 ชุด | 150,000 | 1 | 150,000 |
รวมค่าใช้จ่าย | 170,000 |
กิจกรรมที่ 4 กิจกรรมย่อยที่ 4 เวทีเพื่อเพิ่มเติมองค์ความรู้ในแต่ละเรื่องของการผลิตผักอินทรีย์ และมีข้อมูลเชิงประจักษ์โดย ร่วมกันของชุมชนกับ นักวิชาการ ดังต่อไปนี้ โดยเพิ่มเติมองค์ความรู้ที่สูงขึ้นจากปีที่ 2
ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมย่อยที่ 4 เวทีเพื่อเพิ่มเติมองค์ความรู้ในแต่ละเรื่องของการผลิตผักอินทรีย์ และมีข้อมูลเชิงประจักษ์โดย ร่วมกันของชุมชนกับ นักวิชาการ ดังต่อไปนี้ โดยเพิ่มเติมองค์ความรู้ที่สูงขึ้นจากปีที่ 2วัตถุประสงค์
รายละเอียดกิจกรรม
รายละเอียดกิจกรรม1.วางแผนการดำเนินการ(P) ขออนุมัติโครงการ ประชุมเพื่อวางแผน
มอบหมายผู้รับผิดชอบ
2.การดำเนินการจัดโครงการ(D)
เวทีเพื่อเพิ่มเติมองค์ความรู้ในแต่ละเรื่องของการผลิตผักอินทรีย์ และมีข้อมูลเชิงประจักษ์โดยร่วมกันของชุมชนกับนักวิชาการ ดังต่อไปนี้ โดยเพิ่มเติมองค์ความรู้ที่สูงขึ้นจากปีที่ 2 ในเรื่อง
-การปลูกผักอินทรีย์และการผลิตเมล็ดพันธุ์ชุมชน
-การปลูกผักเชียงดาและผักพื้นบ้าน
-การคัดแยกผักให้ได้มาตรฐาน
-มาตรฐานเกษตรอินทรีย์ (Organic Thailand)
3.การติดตามประเมินผล(C)
จำนวนองค์ความรู้ที่รวบรวมและความพึงพอใจของชาวบ้าน
4.การปรับปรุง/พัฒนา/แก้ไขจากผล
การติดตาม(A)
วิเคราะห์ผลของการจัดทำกิจกรรมเพื่อนำไปแก้ไขหรือเพิ่มเติมในสิ่งที่ชาวบ้านต้องการ
งบประมาณ 40,000 บาท
หมวดงบประมาณ จำนวนเงิน
1.ค่าตอบแทน
2.ค่าใช้สอย
14,000
3.ค่าวัสดุ
26,000
จำนวนเงิน 40,000
ระยะเวลาดำเนินงาน
1 ธันวาคม 2562 ถึง 30 มิถุนายน 2563ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
ผลผลิตที่คาดว่าจะได้รับ(Output)(ผลผลิตที่ได้รับจากการดำเนินงานซึ่งสอดคล้องกับวัตถุประสงค์หลักของโครงการ/กิจกรรมย่อย)1.จำนวนผู้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยีประมาณ 70 คน จำนวนนักศึกษาเข้าร่วมโครงการ 20 คน
ผลลัพธ์ที่คาดว่าจะได้รับ (Outcome) (ผลประโยชน์ที่ได้จากผลผลิตของโครงการ/กิจกรรมย่อย)
. ชุมชนสามารถนำองค์ความรู้และเทคโนโลยีไปใช้ในการผลิตผักอินทรีย์เหมาะสมกับวิถีชีวิตของชุมชนและ
- นักศึกษาได้มีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมร่วมกับชุมชน
ทรัพยากรอื่น ๆ
ภาคีร่วมสนับสนุน
1.สำนักงานเกษตรจังหวัดลำปาง2.สำนักงานเกษตรอำเภอแม่ทะ
3.ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรลำปาง
รายละเอียดงบประมาณ
ประเภท | จำนวน | บาท | ครั้ง | รวมเงิน |
---|---|---|---|---|
อื่น ๆ | 1 ชุด | 14,000 | 1 | 14,000 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ | 1 ชุด | 26,000 | 1 | 26,000 |
รวมค่าใช้จ่าย | 40,000 |
กิจกรรมที่ 5 กิจกรรมย่อยที่ 5 การศึกษาดูงานและการทำเวทีคืนความรู้สู่ชุมชน
ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมย่อยที่ 5 การศึกษาดูงานและการทำเวทีคืนความรู้สู่ชุมชนวัตถุประสงค์
รายละเอียดกิจกรรม
1.วางแผนการดำเนินการ(P) ขออนุมัติโครงการ ประชุมเพื่อวางแผนมอบหมายผู้รับผิดชอบ
2.การดำเนินการจัดโครงการ(D)
ศึกษาดูงาน
3.การติดตามประเมินผล(C)
ความพึงพอใจของชาวบ้าน
4.การปรับปรุง/พัฒนา/แก้ไขจากผล
การติดตาม(A)
วิเคราะห์ผลของการจัดทำกิจกรรมเพื่อนำไปแก้ไขหรือเพิ่มเติมในสิ่งที่ชาวบ้านต้องการ
งบประมาณ 30,000 บาท
หมวดงบประมาณ จำนวนเงิน
1.ค่าตอบแทน
2.ค่าใช้สอย
30,000
3.ค่าวัสดุ
จำนวนเงิน 30,000
ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มิถุนายน 2563 ถึง 31 กรกฎาคม 2563ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
ผลผลิตที่คาดว่าจะได้รับ(Output)(ผลผลิตที่ได้รับจากการดำเนินงานซึ่งสอดคล้องกับวัตถุประสงค์หลักของโครงการ/กิจกรรมย่อย)1.จำนวนผู้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยีประมาณ 30 คน จำนวนนักศึกษาเข้าร่วมโครงการ 20 คน
ผลลัพธ์ที่คาดว่าจะได้รับ (Outcome) (ผลประโยชน์ที่ได้จากผลผลิตของโครงการ/กิจกรรมย่อย)
. ชุมชนสามารถนำองค์ความรู้และเทคโนโลยีไปใช้ในการผลิตผักอินทรีย์เหมาะสมกับวิถีชีวิตของชุมชน
- นักศึกษาได้มีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมร่วมกับชุมชน
ทรัพยากรอื่น ๆ
ภาคีร่วมสนับสนุน
1.สำนักงานเกษตรจังหวัด2.สำนักงานเกษตรอำเภอแม่ทะ
รายละเอียดงบประมาณ
ประเภท | จำนวน | บาท | ครั้ง | รวมเงิน |
---|---|---|---|---|
อื่น ๆ | 1 ชุด | 30,000 | 1 | 30,000 |
รวมค่าใช้จ่าย | 30,000 |
กิจกรรมที่ 6 กิจกรรมย่อยที่ 6 การลงพื้นที่ ติดตาม บ่มเพาะ ให้คำปรึกษาในพื้นที่
ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมย่อยที่ 6 การลงพื้นที่ ติดตาม บ่มเพาะ ให้คำปรึกษาในพื้นที่วัตถุประสงค์
รายละเอียดกิจกรรม
รายละเอียดกิจกรรม1.วางแผนการดำเนินการ(P) ขออนุมัติโครงการ ประชุมเพื่อวางแผน
มอบหมายผู้รับผิดชอบ
2.การดำเนินการจัดโครงการ(D)
การลงพื้นที่ ติดตาม บ่มเพาะ ให้คำปรึกษาในพื้นที่
3.การติดตามประเมินผล(C)
ความพึงพอใจของชาวบ้าน
4.การปรับปรุง/พัฒนา/แก้ไขจากผล
การติดตาม(A)
วิเคราะห์ผลของการจัดทำกิจกรรมเพื่อนำไปแก้ไขหรือเพิ่มเติมในสิ่งที่ชาวบ้านต้องการ
งบประมาณ 10,000 บาท
หมวดงบประมาณ จำนวนเงิน
1.ค่าตอบแทน
2.ค่าใช้สอย
10,000
3.ค่าวัสดุ
จำนวนเงิน 10,000
ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มกราคม 2563 ถึง 31 สิงหาคม 2563ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
ผลผลิตที่คาดว่าจะได้รับ(Output)(ผลผลิตที่ได้รับจากการดำเนินงานซึ่งสอดคล้องกับวัตถุประสงค์หลักของโครงการ/กิจกรรมย่อย)1.จำนวนผู้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยีประมาณ 70 คน จำนวนนักศึกษาเข้าร่วมโครงการ 20 คน
ผลลัพธ์ที่คาดว่าจะได้รับ (Outcome) (ผลประโยชน์ที่ได้จากผลผลิตของโครงการ/กิจกรรมย่อย)
. เกิดความเข้มแข็งของการดำเนินโครงการรวมทั้งเสริมสร้างความมั่นใจแก่ชุมชน
- นักศึกษาได้มีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมร่วมกับชุมชน
ทรัพยากรอื่น ๆ
ภาคีร่วมสนับสนุน
1.สำนักงานเกษตรจังหวัดลำปาง2.สำนักงานเกษตรอำเภอแม่ทะ
รายละเอียดงบประมาณ
ประเภท | จำนวน | บาท | ครั้ง | รวมเงิน |
---|---|---|---|---|
อื่น ๆ | 1 ชุด | 10,000 | 1 | 10,000 |
รวมค่าใช้จ่าย | 10,000 |
รวมงบประมาณทุกกิจกรรมของแผนการดำเนินงาน จำนวน 300,000.00 บาท
ค่าตอบแทน | ค่าวัสดุ | อื่น ๆ | รวมเงิน | |
---|---|---|---|---|
ค่าใช้จ่าย (บาท) | 5,000.00 | 201,000.00 | 94,000.00 | 300,000.00 |
เปอร์เซ็นต์ (%) | 1.67% | 67.00% | 31.33% | 100.00% |
11. งบประมาณ
12. การติดตามประเมินผล
ต่อชุมชน | ต่อนักศึกษา | |
---|---|---|
ผลผลิต (Output) | จำนวนผู้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยีประมาณ 70 คน | จำนวนนักศึกษาเข้าร่วมโครงการ 20 คน |
ผลลัพธ์ (Outcome) | ชุมชนสามารถนำองค์ความรู้และเทคโนโลยีไปใช้ในการผลิตผักอินทรีย์เหมาะสมกับวิถีชีวิตของชุมชน | นักศึกษาได้มีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมร่วมกับชุมชน |
ผลกระทบ (Impact) | ยกระดับรายได้ และการขยายตัวของระบบเศรษฐกิจในชุมชนให้ดีขึ้น | นักศึกษาได้นำทักษะองค์ความรู้และเทคโนโลยีไปใช้ในการผลิตผักอินทรีย์เหมาะสมกับวิถีชีวิตของชุมชน |