แบบเสนอโครงการ
การมีส่วนร่วมพัฒนากระบวนการผลิตและผลิตภัณฑ์ข้าวโป่งเพื่อสุขภาพ
1. ชื่อโครงการ
นายดนุพล ฮาตสม นักศึกษาสาขาวิศวกรรมโลจิสติกส์และเทคโนโลยีขนส่ง
นายเจษฎา ยาโสภา นักศึกษาสาขาวิศวกรรมโลจิสติกส์และเทคโนโลยีขนส่ง
นางสาวณัฐวรรณ แคล่วคล่อง นักศึกษาสาขาวิศวกรรมโลจิสติกส์และเทคโนโลยีขนส่ง
นายปรีชา สระแก้ว นักศึกษาสาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์และระบบอัตโนมัติ
นายณัฐพงศ์แก้ววันนา นักศึกษาสาขาเทคโนโลยีการอาหาร
นางสาววราพร อุดรพูล นักศึกษาสาขาเทคโนโลยีชีวภาพ
นางสาววรรณพร จำเริญบุญ นักศึกษาสาขาวิชาการจัดการ-การจัดการทั่วไป
นางสาวรุจิรา โพนยงค์ นักศึกษาสาขาวิชาการจัดการ-การจัดการทั่วไป
นางสาวบุษกร เขตจำนันต์ นักศึกษาสาขาวิชาการจัดการ-การจัดการทั่วไป
นางสาวรัชฎา แต่งภูเขียว อาจารย์ประจำสาขาวิศวกรรมโลจิสติกส์และเทคโนโลยีขนส่ง
นายอุ้มบุญ เชลียงรัตน์ชัย อาจารย์ประจำสาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์และระบบอัตโนมัติ
ผศ.ดร.กรรณิการ์ห้วยแสน อาจารย์ประจำสาขาเทคโนโลยีการอาหาร
นางพนอจิต นิติสุข อาจารย์ประจำสาขาเทคโนโลยีการอาหาร
ดร.มัลลิกา ธีระกุล อาจารย์ประจำสาขาเทคโนโลยีชีวภาพ
ดร.เสาวลักษณ์ จิตมงคล อาจารย์ประจำสาขาวิชาการจัดการ-การจัดการทั่วไป
2. พื้นที่ดำเนินงาน
3. รายละเอียดชุมชน
4. ประเด็นปัญหาหลัก
5. ประเด็นที่เกี่ยวข้อง
6. องค์ความรู้หรือนวัตกรรมที่ใช้ในการดำเนินโครงงาน
ระบบต้นทุนฐานกิจกรรม (Activity-Based Costing) หรือระบบ ABC เป็นเครื่องมือในการบริหารงานในลักษณะการบริหารงานฐานคุณค่า (Value-Based Management) ซึ่งเชื่อมโยงการบริหารระดับองค์กรลงสู่ระบบการปฏิบัติงานประจำวัน โดยพิจารณาหน้าที่ความรับผิดชอบของแต่ละหน่วยงานตลอดทั้งกิจการ (Cross-Functional) ในลักษณะที่มองกิจกรรมต่าง ๆ ขององค์กรเป็นภาพรวม (Integrated View)
2 สำหรับองค์ความรู้ด้านเทคโนโลยีการผลิตได้นำเอาหลักการศึกษางาน (Work Study) มาวิเคราะห์การทำงานในปัจจุบันด้วย Flow Process Chart จากนั้นใช้เทคนิคการแปลงหน้าที่เชิงคุณภาพ (Quality Function Deployment; QFD) มาช่วยในการออกแบบเครื่องจักรระบบอัตโนมัติสำหรับขั้นตอนการตำ การรีดข้าวให้ได้ขนาด และการตาก และทำการเปรียบเทียบประสิทธิภาพก่อนและหลังการปรับปรุง พร้อมทั้งคำนวณจุดคุ้มทุน ซึ่งทำให้เกิดนวัตกรรมที่จะสามารถยกระดับทั้งเชิงปริมาณและคุณภาพได้
3 สำหรับองค์ความรู้ด้านเทคโนโลยีการอาหาร ใช้องค์ความรู้ด้านกระบวนการแปรรูปอาหารโดยการใช้การลดขนาด (แปรรูปอาหารกลุ่มแป้ง) เทคโนโลยีการแปรรูปอาหารโดยใช้ความร้อน (กระบวนการอบแห้ง)
4 สำหรับองค์ความรู้ด้านธุรกิจจะทำการส่งเสริมขีดความสามารถด้านการตลาดของผลิตภัณฑ์ข้าวโป่งเพื่อสุขภาพ ตำบลโพนทอง จังหวัดกาฬสินธุ์ โดยการศึกษากลยุทธ์การตลาดของผลิตภัณฑ์ด้วยหลักปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด 6Ps คือ Product ด้านผลิตภัณฑ์ Price ด้านราคา Place ด้านช่องทางการจัดจำหน่าย Promotion ด้านการส่งเสริมการตลาด People ด้านบุคคล และ Process ด้านกระบวนการ ที่มีอิทธิพลต่อความพึงพอใจของผลิตภัณฑ์ เพื่อการพัฒนาและปรับปรุงให้สอดคล้องและตรงตามความต้องการของผู้บริโภคอย่างแท้จริง
7. วัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาด | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | 1. เพื่อพัฒนากระบวนการผลิตแบบกึ่งอัตโนมัติ ได้เครื่องจักรในการผลิตแบบกึ่งอัตโนมัติ จำนวน 1 ชุด สามารถเพิ่มกำลังการผลิตต่อวันได้สูงขึ้นไม่น้อยกว่าร้อยละ 50 |
50.00 | 1.00 |
2 | 2. พัฒนาและส่งเสริมผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพ ได้ผลิตภัณฑ์ต้นแบบจำนวน 3 สูตร |
30.00 | 1.00 |
3 | 3. เพื่อนำหลักวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีไปพัฒนาหมู่บ้านเพื่อเพิ่มมูลค่าของผลิตภัณฑ์แก่ชุมชน เพิ่มรายได้กลุ่มผู้ประกอบการ ไม่น้อยกว่าร้อยละ 10 เทียบกับรายได้เฉลี่ยก่อนดำเนินโครงการ |
20.00 | 1.00 |
8. กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) |
---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกเพิ่มเติม | |
กลุ่มชุมชนในตำบลโพนทอง | 90 |
ณัฐพงศ์ แก้ววันนา 6143330230071 | 1 |
ณัฐวรรณ แคล่วคล่อง 1460600150083 | 1 |
ดนุพล ฮาตสม 1103702729302 | 1 |
ถาวร แก้วแกมเกษ 1469900432287 | 1 |
บุษกร เขตจำนันต์ 1460300216232 | 1 |
ปรีชา สระแก้ว 1749900746092 | 1 |
รุจิรา โพนยงค์ 1460500255398 | 1 |
วรรณพร จำเริญบุญ 1469900444269 | 1 |
วราพร อุดรพูล 1469900375631 | 1 |
เจษฎา ยาโสภา 1400900282147 | 1 |
9. ระยะเวลา
10. วิธีดำเนินงาน
กิจกรรมที่ 1 การวิเคราะห์โซ่คุณค่าเพื่อยกระดับการบริหารจัดการระบบโลจิสติกส์ ข้าวโป่งเพื่อสุขภาพ ต.โพนทอง อ.เมืองฯ จ.กาฬสินธุ์
ชื่อกิจกรรม
การวิเคราะห์โซ่คุณค่าเพื่อยกระดับการบริหารจัดการระบบโลจิสติกส์ ข้าวโป่งเพื่อสุขภาพ ต.โพนทอง อ.เมืองฯ จ.กาฬสินธุ์วัตถุประสงค์
- 1. เพื่อพัฒนากระบวนการผลิตแบบกึ่งอัตโนมัติ
รายละเอียดกิจกรรม
ทำการวิเคราะห์โซ่คุณค่าเพื่อยกระดับการบริหารจัดการระบบโลจิสติกส์ของข้าวโป่ง ตำบลโพนทอง อำเภอเมืองกาฬสินธุ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งทำการศึกษาโดยการลงพื้นที่สำรวจข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับวิธีการทำข้าวโป่งวิเคราะห์ภาพรวมทั่วไปของการจัดการโซ่คุณค่า โดยการแสดงแผนภาพภาพรวมของห่วงโซ่อุปทานการเคลื่อนย้ายข้าวโป่งในจังหวัดกาฬสินธุ์ รวมทั้ง ขั้นตอน กระบวนการ กิจกรรมต่าง ๆ ของผู้มีส่วนร่วมที่มีบทบาทสำคัญในห่วงโซ่อุปทาน ตามแนวทางของตัวแบบอ้างอิงการดำเนินงาน SCOR Model และนำผลการศึกษามาทำการวิเคราะห์และสังเคราะห์ เพื่อนำมาใช้ในการวิเคราะห์จุดแข็ง จุดอ่อน อุปสรรค และโอกาส โดยใช้การวิเคราะห์ SWOT เพื่อยกระดับการบริหารจัดการระบบโลจิสติกส์อย่างมีประสิทธิภาพระยะเวลาดำเนินงาน
11 พฤศจิกายน 2562 ถึง 16 ธันวาคม 2562ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
ทราบถึงโครงสร้างของห่วงโซ่อปทานการทำข้าวโป่งและต้นทุนในการผลิตในแต่ละกิจกรรมทรัพยากรอื่น ๆ
ภาคีร่วมสนับสนุน
การมีส่วนร่วมของสำนักงานเทศบาลและชุมชนในตำบลโพนทองรายละเอียดงบประมาณ
ประเภท | จำนวน | บาท | ครั้ง | รวมเงิน |
---|---|---|---|---|
ค่าตอบแทนการประสานงาน อาจารย์ 1 ท่าน |
1 คน | 180 | 32 | 5,760 |
ค่าตอบแทนการประสานงาน นักศึกษา 2 คน |
2 คน | 120 | 32 | 7,680 |
ค่าวัสดุสำนักงาน กระดาษถ่ายเอกสาร A4 ขนาด 80 แกรม (รีม) |
20 ชุด | 120 | 1 | 2,400 |
ค่าวัสดุสำนักงาน กระดาษ 100 ปอนด์ (แผ่น) |
50 ชุด | 20 | 1 | 1,000 |
ค่าวัสดุสำนักงาน ดินสอดำ HB (กล่อง) |
5 ชุด | 100 | 1 | 500 |
ค่าวัสดุสำนักงาน ยางลบ (ก้อน) |
50 ชิ้น | 5 | 1 | 250 |
ค่าวัสดุสำนักงาน ปากกา (กล่อง) |
10 ชุด | 400 | 1 | 4,000 |
ค่าวัสดุสำนักงาน ซองน้ำตาล A4 (ห่อ) |
10 ชุด | 300 | 1 | 3,000 |
ค่าวัสดุสำนักงาน คลิปดำ (กล่อง) |
12 ชุด | 50 | 1 | 600 |
ค่าวัสดุสำนักงาน คลิปสีเงิน (กล่อง) |
6 ชุด | 100 | 1 | 600 |
ค่าวัสดุสำนักงาน ลวดเย็บกระดาษ (กล่อง) |
20 ชุด | 10 | 1 | 200 |
รวมค่าใช้จ่าย | 25,990 |
กิจกรรมที่ 2 การเพิ่มประสิทธิภาพกระบวนการผลิตข้าวโป่งเพื่อสุขภาพ ด้วยระบบกึ่งอัตโนมัติ
ชื่อกิจกรรม
การเพิ่มประสิทธิภาพกระบวนการผลิตข้าวโป่งเพื่อสุขภาพ ด้วยระบบกึ่งอัตโนมัติวัตถุประสงค์
- 1. เพื่อพัฒนากระบวนการผลิตแบบกึ่งอัตโนมัติ
รายละเอียดกิจกรรม
ศึกษาขั้นตอนการทำข้าวโป่งแบบวิธีการพื้นบ้าน และทำการปรับปรุงกระบวนการผลิต โดยนำหลักการศึกษางาน (Work Study) มาวิเคราะห์การทำงานในปัจจุบันด้วย Flow Process Chart จากนั้นใช้เทคนิคการแปลงหน้าที่เชิงคุณภาพ (Quality Function Deployment; QFD) มาช่วยในการออกแบบเครื่องจักรระบบอัตโนมัติสำหรับขั้นตอนการตำ การรีดข้าวให้ได้ขนาด และการตาก และทำการเปรียบเทียบประสิทธิภาพก่อนและหลังการปรับปรุง พร้อมทั้งคำนวณจุดคุ้มทุน ซึ่งทำให้เกิดนวัตกรรมที่จะสามารถยกระดับทั้งเชิงปริมาณและคุณภาพได้ (เครื่องตำข้าวโป่ง เครื่องรีดข้าวโป่ง และตู้อบพลังงานแสงอาทิตย์ควบคุมด้วยระบบอัตโนมัติ)ระยะเวลาดำเนินงาน
16 ธันวาคม 2562 ถึง 17 กุมภาพันธ์ 2563ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
ได้เครื่องต้นแบบการผลิตแบบกึ่งอัตโนมัติ และสามารถวิเคราะห์จุดคุ้มทุนของกระบวนการได้ทรัพยากรอื่น ๆ
- ข้าวเหนียว (ขาวและดำ)- ธัญพืช (ข้าวเหนียวดำ งาขาว งาดำ ข้าโพด และแครอทฯ)
- สมุนไพร (ใบเตย อัญชัน และมะตูมฯ)
ภาคีร่วมสนับสนุน
การมีส่วนร่วมของสำนักงานเทศบาลและชุมชนในตำบลโพนทองรายละเอียดงบประมาณ
ประเภท | จำนวน | บาท | ครั้ง | รวมเงิน |
---|---|---|---|---|
ค่าตอบแทนการประสานงาน อาจารย์ 2 ท่าน |
2 คน | 180 | 32 | 11,520 |
ค่าตอบแทนการประสานงาน นักศึกษา 3 คน |
3 คน | 120 | 32 | 11,520 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ เพลาสแตนเลส (SS304) ขนาด Ø 1˝½ x 6 m. (2 เส้น x 7,500) |
2 ชิ้น | 7,500 | 1 | 15,000 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ เพลาสแตนเลส (SS304) ขนาด Ø 2˝½ x 6 m. (1 เส้น x 23,000) |
1 ชิ้น | 23,000 | 1 | 23,000 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ เพลาสแตนเลส (SS304) ขนาด Ø 4˝ (1 m. x 8,000) |
1 ชิ้น | 8,000 | 1 | 8,000 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ แผ่นสแตนเลส ผิวมัน (SS304) ขนาด 1.2 m. x 2.4 m. x 3 mm. (6 แผ่น x 6,200) |
6 ชิ้น | 6,200 | 1 | 37,200 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ แผ่นสแตนเลส ผิวมัน(SS304) ขนาด 1.2 m. x 2.4 m. x 12 mm. (1 แผ่น x 28,000) |
1 ชิ้น | 28,000 | 1 | 28,000 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ ฉากสแตนเลส (SS304) ขนาด 37.5 mm. x 37.5mm. x 3 mm. ยาว 6 m. (15 เส้น x 1,500) |
15 ชิ้น | 1,500 | 1 | 22,500 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ ตะแกรงสแตนเลส (SS304) ขนาด 1.2 m. x 2.4 m. x 3 mm. ขนาดรู 5 mm. (6 แผ่น x 8,500) |
6 ชิ้น | 8,500 | 1 | 51,000 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ ลวดเชื่อมสแตนเลส (SS304) ขนาด 2.6 mm. (1 ลัง x 4,900บาท) |
1 ชุด | 4,900 | 1 | 4,900 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ ปูนซีเมนต์ (1 ถุง x 50 Kg. x 150 บาท) |
1 ชิ้น | 150 | 1 | 150 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ หิน ขนาด ½ (1 คิว) |
1 ชุด | 700 | 1 | 700 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ ทรายละเอียด (1 คิว) |
1 ชุด | 250 | 1 | 250 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ ล้อเลื่อนขนาด 2˝ (4 ล้อ x 250) |
4 ชิ้น | 250 | 1 | 1,000 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ มอเตอร์ไฟฟ้า AC ขนาด 3 แรงม้า (2 ตัว x 6,500 บาท) |
2 ชิ้น | 6,500 | 1 | 13,000 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ เบรกเกอร์ ขนาด 30A (3 ตัว x 450 บาท) |
3 ชิ้น | 450 | 1 | 1,350 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ เบรกเกอร์ ขนาด 10A (3 ตัว x 200 บาท) |
3 คน | 200 | 1 | 600 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ ฮีตเตอร์ 200 W 12V (5 ตัว x 400 บาท) |
5 ชิ้น | 400 | 1 | 2,000 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ พัดลมระบายความร้อน 24V DC 1.8A ขนาด 6˝ (2 ตัว x 1,200 บาท) |
2 ชิ้น | 1,200 | 1 | 2,400 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ วงจรขับมอเตอร์ DC (2 ตัว x 1,200 บาท) |
2 คน | 1,200 | 1 | 2,400 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ DC คอนเวอร์เตอร์ (2 ตัว x 350 บาท) |
2 ชิ้น | 350 | 1 | 700 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ รีเลย์ 12 โวลต์ แบบแยกอิสระ 6 ช่อง (2 ตัว x 260 บาท) |
2 คน | 260 | 1 | 520 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ เซนเซอร์วัดความชื้นและอุณหภูมิ (3 ตัว x 780 บาท) |
3 คน | 780 | 1 | 2,340 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ Arduino Nano 3.0 รุ่นใหม่ ใช้ชิฟ CH340G บัดกรีขาแล้ว พร้อมสาย (5 ตัว x 180 บาท) |
5 ชิ้น | 180 | 1 | 900 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ LCD 1604 ขนาด 16 ตัวอักษร 4 บรรทัด (2 ชุด x 180 บาท) |
2 คน | 180 | 1 | 360 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ Connector 2.54 mm. connector ตัวผู้ 5 ขา (50 x 3 บาท) |
50 ชิ้น | 3 | 1 | 150 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ XH2.54 cable connector 2.54 mm. 5p ขั้วต่อคอนเน็กเตอร์ 2.54 mm. ตัวมียพร้อมสายไฟ 5 เส้น ยาว 30 cm. (50 x 8 บาท) |
50 ชิ้น | 8 | 1 | 400 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ ไมโครสวิตช์ กดติดปล่อยดับ ขนาด 12 x 12 x 4.3 mm. (50 x 5 บาท) |
50 ชิ้น | 5 | 1 | 250 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ XH2.54 cable connector 2.54 mm. 3p ขั้วต่อคอนเน็กเตอร์ 2.54 mm. ตัวมียคู่ พร้อมสายไฟยาว 20cm 3 เส้น (50 x 7 บาท) |
50 ชิ้น | 7 | 1 | 350 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ XH2.54 mm. SMT SMD connector 3p ขั้วต่อแบบ SMD ระยะ 2.54 mm. (50 x 3 บาท) |
50 ชิ้น | 3 | 1 | 150 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ แผ่นปริ๊น PCB อเนกประสงค์แบบ 1 หน้าอย่างดี สีเขียว PCB ขนาด 9x15 cm. (10 x 40 บาท) |
10 ชิ้น | 40 | 1 | 400 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ สายไฟ 1×1.5 SQ mm. (100 m./ม้วน) สีแดง (1 ม้วน x 700 บาท) |
1 ชุด | 700 | 1 | 700 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ สายไฟ 1×1.5 SQ mm. (100 m./ม้วน) สีดำ (1 ม้วน x 700 บาท) |
1 ชุด | 700 | 1 | 700 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ โซล่าเซลล์ 390W (2 แผง x 5,000 บาท) |
2 ชิ้น | 5,000 | 1 | 10,000 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ Battery Bellco 210Ah 12V (1 ตัว x 11,000 บาท) |
1 ชิ้น | 11,000 | 1 | 11,000 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ ชาร์จเจอร์คอนโทรล ขนาด 40 A ระบบ 12/24/36/48 V (1 ชุด x 4500 บาท) |
1 ชุด | 4,500 | 1 | 4,500 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ ข้าวเหนียว (ขาวและดำ) |
1 ชุด | 1,000 | 1 | 1,000 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ ผักและธัญพืช (งาขาว งาดำ ข้าวโพด และแครอทฯ) |
1 ชุด | 1,000 | 1 | 1,000 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ สมุนไพร (ใบเตย อัญชัน และมะตูมฯ) |
1 คน | 1,000 | 1 | 1,000 |
รวมค่าใช้จ่าย | 272,910 |
กิจกรรมที่ 3 การศึกษาความเป็นไปได้ในการนำเอาสมุนไพรและธัญพืชมาใช้ทำเป็นส่วนผสมในข้าวโป่ง
ชื่อกิจกรรม
การศึกษาความเป็นไปได้ในการนำเอาสมุนไพรและธัญพืชมาใช้ทำเป็นส่วนผสมในข้าวโป่งวัตถุประสงค์
- 2. พัฒนาและส่งเสริมผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพ
รายละเอียดกิจกรรม
ทำการศึกษาความเป็นไปได้ในการนำเอาสมุนไพร ผักและธัญพืชมาใช้ทำเป็นส่วนผสมในข้าวโป่ง (ข้าวเหนียวดำ งาขาว งาดำ ข้าวโพด แครอท น้ำอัญชัน และน้ำใบเตย ฯ) จากนั้นวิเคราะห์ความเป็นไปได้ของผลิตภัณฑ์ ทำการทดสอบ และสรุปผลการสร้างผลิตภัณฑ์ต้นแบบระยะเวลาดำเนินงาน
20 มกราคม 2563 ถึง 17 กุมภาพันธ์ 2563ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
ได้ผลิตภัณฑ์ต้นแบบข้าวโป่งเพื่อสุขภาพ จำนวน 3 สูตรทรัพยากรอื่น ๆ
- ข้าวเหนียว (ขาวและดำ)- ธัญพืช (ข้าวเหนียวดำ งาขาว งาดำ ข้าโพด และแครอทฯ)
- สมุนไพร (ใบเตย อัญชัน และมะตูมฯ)
- สารเคมีสำหรับวิเคราะห์จำนวนจุลินทรีย์ทั้งหมด (Plate Count Agar, Potato Dextrose Agar, Nutrient agar)
- สารเคมีสำหรับวิเคราะห์ค่าความหืน (Thiobarbituric acid: TBA) และสารต้านอนุมูลอิสระ (antioxidant)
(สารละลายมาตรฐาน Phenolic acid standard, Trolox 2,2-Diphenyl-1-picrylhydrazyl (DPPH), ABTS Ethanol, Folin reagent)
- บรรจุภัณฑ์
ภาคีร่วมสนับสนุน
การมีส่วนร่วมของสำนักงานเทศบาลและชุมชนในตำบลโพนทองรายละเอียดงบประมาณ
ประเภท | จำนวน | บาท | ครั้ง | รวมเงิน |
---|---|---|---|---|
ค่าตอบแทนการประสานงาน อาจารย์ 3 ท่าน |
3 คน | 180 | 32 | 17,280 |
ค่าตอบแทนการประสานงาน นักศึกษา 2 คน |
2 คน | 120 | 32 | 7,680 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ สารเคมีสำหรับวิเคราะห์จำนวนจุลินทรีย์ทั้งหมด 1 ชุด |
1 ชุด | 13,000 | 1 | 13,000 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ สารเคมีสำหรับวิเคราะห์ค่าความหืน (Thiobarbituric acid: TBA) และสารต้านอนุมูลอิสระ (antioxidant) 1 ชุด |
1 ชุด | 13,000 | 1 | 13,000 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ ข้าวเหนียว (ขาวและดำ) |
1 ชุด | 4,000 | 1 | 4,000 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ ผักและธัญพืช (งาขาว งาดำ ข้าวโพด และแครอทฯ) |
1 ชุด | 4,660 | 1 | 4,660 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ สมุนไพร (ใบเตย อัญชัน และมะตูมฯ) |
1 ชุด | 4,000 | 1 | 4,000 |
รวมค่าใช้จ่าย | 63,620 |
กิจกรรมที่ 4 การส่งเสริมขีดความสามารถด้านการตลาดของข้าวโป่งเพื่อสุขภาพ ต.โพนทอง อ.เมืองฯ จ.กาฬสินธุ์
ชื่อกิจกรรม
การส่งเสริมขีดความสามารถด้านการตลาดของข้าวโป่งเพื่อสุขภาพ ต.โพนทอง อ.เมืองฯ จ.กาฬสินธุ์วัตถุประสงค์
- 3. เพื่อนำหลักวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีไปพัฒนาหมู่บ้านเพื่อเพิ่มมูลค่าของผลิตภัณฑ์แก่ชุมชน
รายละเอียดกิจกรรม
สร้างผลิตภัณฑ์ต้นแบบ จากนั้นทำส่งเสริมขีดความสามารถด้านการตลาดของผลิตภัณฑ์ข้าวโป่ง ตำบลโพนทอง จังหวัดกาฬสินธุ์ โดยการศึกษากลยุทธ์การตลาดของผลิตภัณฑ์ด้วยหลักปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด 6Ps คือ Product ด้านผลิตภัณฑ์ Price ด้านราคา Place ด้านช่องทางการจัดจำหน่าย Promotion ด้านการส่งเสริมการตลาด People ด้านบุคคล และ Process ด้านกระบวนการ ที่มีอิทธิพลต่อความพึงพอใจของผลิตภัณฑ์ เพื่อการพัฒนาและปรับปรุงให้สอดคล้องและตรงตามความต้องการของผู้บริโภคอย่างแท้จริงระยะเวลาดำเนินงาน
3 กุมภาพันธ์ 2563 ถึง 16 มีนาคม 2563ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
สามารถขยายตลาดการค้าได้เพิ่มขึ้นทรัพยากรอื่น ๆ
ภาคีร่วมสนับสนุน
การมีส่วนร่วมของสำนักงานเทศบาลและชุมชนในตำบลโพนทองรายละเอียดงบประมาณ
ประเภท | จำนวน | บาท | ครั้ง | รวมเงิน |
---|---|---|---|---|
ค่าตอบแทนการประสานงาน อาจารย์ 1 ท่าน |
1 คน | 180 | 32 | 5,760 |
ค่าตอบแทนการประสานงาน นักศึกษา 3 คน |
3 คน | 120 | 32 | 11,520 |
ค่าตอบแทนวิทยากร วิทยากร (มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์) จำนวน 3 ท่าน (300 บาท/ชั่วโมง) |
3 คน | 300 | 48 | 43,200 |
ค่าอาหาร ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม (30 คน x 4 มื้อ x 25 บาท x 3 หมู่บ้าน) |
30 คน | 25 | 12 | 9,000 |
ค่าอาหาร ค่าอาหารกลางวัน (30 คน x 2 วัน x 100 บาท x 3 หมู่บ้าน) |
30 คน | 100 | 6 | 18,000 |
อื่น ๆ ค่าธรรมเนียมอุดหนุนสถานศึกษา ร้อยละ 10 |
1 ครั้ง | 50,000 | 1 | 50,000 |
รวมค่าใช้จ่าย | 137,480 |
รวมงบประมาณทุกกิจกรรมของแผนการดำเนินงาน จำนวน 500,000.00 บาท
ค่าตอบแทน | ค่าใช้สอย | ค่าวัสดุ | อื่น ๆ | รวมเงิน | |
---|---|---|---|---|---|
ค่าใช้จ่าย (บาท) | 121,920.00 | 27,000.00 | 301,080.00 | 50,000.00 | 500,000.00 |
เปอร์เซ็นต์ (%) | 24.38% | 5.40% | 60.22% | 10.00% | 100.00% |
11. งบประมาณ
12. การติดตามประเมินผล
ต่อชุมชน | ต่อนักศึกษา | |
---|---|---|
ผลผลิต (Output) | ได้ผลิตภัณฑ์ต้นแบบจำนวน 3 สูตร ได้ระบบการผลิตแบบกึ่งอัตโนมัติจำนวน 1 ชุด สามารถเพิ่มกำลังการผลิตต่อวันได้สูงขึ้นไม่น้อยกว่าร้อยละ 50 เพิ่มรายได้กลุ่มผู้ประกอบการ ไม่น้อยกว่าร้อยละ 10 เทียบกับรายได้เฉลี่ยก่อนดำเนินโครงการ |
ได้รับความรู้และทักษะเกี่ยวกับวางแผน รวมถึงการออกแบบระบบในการการพัฒนาทั้งผลิตภัณฑ์ต้นแบบและการผลิตแบบกึ่งอัตโนมัติ ชุดควบคุมเครื่องต้นแบบ และวางแผนการตลาดเพื่อเพิ่มมูลค่าของผลิตภัณฑ์ |
ผลลัพธ์ (Outcome) | สามารถนำความรู้ไปใช้ในการพัฒนาและต่อยอดองค์ความรู้และเพิ่มมูลค่าของผลิตภัณฑ์ หรือผลผลิตการเกษตรอื่นๆในเชิงพาณิชย์ได้ | นักศึกษาสามารถนำความรู้ทางทฤษฏีและการปฏิบัติงานจริงไปทำการเทียบโอนในรายวิชาของแต่ละสาขาได้ดังนี้ หลักสูตรวิศวกรรมศาสตรบัณฑิต สาขาวิศวกรรมโลจิสติกส์และเทคโนโลยีขนส่ง - วิชาวิศวกรรมคุณค่า (EN-063-003) 3 หน่วยกิต หลักสูตรวิศวกรรมศาสตรบัณฑิต สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์และระบบอัตโนมัติ - วิชาวงจรไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ (EN-112-101) 2 หน่วยกิต - วิชาปฏิบัติการเขียนโปรแกรมเชิงโครงสร้าง (EN-112-102) 1 หน่วยกิต หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาเทคโนโลยีการอาหาร - วิศวกรรมอาหาร 1 (03-052-304) 3 หน่วยกิต หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาเทคโนโลยีชีวภาพ - วิชาการกำจัดและการใช้ประโยชน์จากของเสีย (03-071-434) 2 หน่วยกิต - วิชาปฏิบัติการการกำจัดและการใช้ประโยชน์จากของเสีย (03-071-435) 1 หน่วยกิต หลักสูตรบริหารศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาการจัดการ-การจัดการทั่วไป - วิชาการบริหารโครงการ (05-052-403) 3 หน่วยกิต |
ผลกระทบ (Impact) | สามารถเพิ่มรายได้ให้แก่ชุมชน | ได้รับทักษะจากการทำโครงการเพื่อไปใช้ในการพัฒนาตนเอง |