แบบเสนอโครงการ
การพัฒนากระบวนการผลิตข้าวกล้องปลอดสารพิษ ในพื้นที่ตำบลไผ่ จังหวัดกาฬสินธุ์
1. ชื่อโครงการ
1. นายทรงศักดิ์ จันทร์สะอาด เลขที่บัตรประจำตัวประชาชาชน 1461300175979
2. นายตะวัน สินทรัพย์ เลขที่บัตรประจำตัวประชาชาชน 1469900424438
3. นายวายุภักษ์ พิณรัตน์ เลขที่บัตรประจำตัวประชาชาชน1461300178633
4. นายพันธกานต์อินทะพาน เลขที่บัตรประจำตัวประชาชาชน 1103100550487
นักศึกษา สาขาวิชาสาขาวิชาสถาปัตยกรรมศาสตร์
5. นายอาคม หาสุขเลขที่บัตรประจำตัวประชาชาชน1730301198265
6. นายจักรกริช ศรีวิพันธ์ เลขที่บัตรประจำตัวประชาชาชน 1461300162362
นักศึกษา สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสิ่งแวดล้อม
7. นางสาวเอมิกา ศรีเสน เลขที่บัตรประจำตัวประชาชาชน 1430300472998
8. นางสาวรัตนา พลกล้า เลขที่บัตรประจำตัวประชาชาชน 1430300158653
อาจารย์
9. อาจารย์ศุภกิจเศิกศิริ ตำแหน่งอาจารย์ประจำสาขาวิชาวิศวกรรมอุตสาหการ
10. อาจารย์ ไทยทัศน์ สุดสวนสี ตำแหน่งอาจารย์ประจำสาขาวิชาวิศวกรรมอุตสาหการ
11. อาจารย์ ดร. นรงค์ วิชาผา ตำแหน่งอาจารย์ประจำสาขาวิชาวิศวกรรมอุตสาหการ
12. อาจารย์วรรณรพ ขันธิรัตน์ตำแหน่งอาจารย์ประจำสาขาวิชาวิศวกรรมอุตสาหการ
13. อาจารย์ อามิณฑ์ หล้าวงศ์ตำแหน่งอาจารย์ประจำสาขาวิชาวิศวกรรมอุตสาหการ
14. อาจารย์ราชันย์วงศ์ทวี ตำแหน่งอาจารย์ประจำสาขาวิชาวิศวกรรมอุตสาหการ
15. อาจารย์ประพนธ์เนียมสาตำแหน่งอาจารย์ประจำสาขาวิชาสถาปัตยกรรมศาสตร์
16. อาจารย์มัณฑนาทองสุพลตำแหน่งอาจารย์ประจำสาขาวิชาสถาปัตยกรรมศาสตร์
17. อาจารย์ ผศ.อนงค์นาถ โรจนกร วังคำหาญตำแหน่งอาจารย์ประจำสาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสิ่งแวดล้อม
18. กลุ่มผู้ผลิตข้าวกล้องปลอดสารพิษ บ้านคำเม็ก ตำบลไผ่ อำเภอเมืองกาฬสินธุ์ จังหวัด กาฬสินธุ์
2. พื้นที่ดำเนินงาน
3. รายละเอียดชุมชน
ทิศเหนือ ติดกับ ตำบลนาจารย์ และ ตำบลขมิ้น อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์
ทิศใต้ ติดกับ ตำบลโพนทอง อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์
ทิศตะวันออก ติดกับ ตำบลม่วงนา กิ่งอำเภอดอนจาน จ.กาฬสินธุ์ทิศตะวันตก ติดกับ ตำบลหนองกุง อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์อาชีพ ประชากรส่วนใหญ่มีอาชีพหลัก ทำนา อาชีพเสริมหัตถกรรมการผลิตข้าวกล้องปลอดสารพิษ เพื่อยกระดับการผลิตตามมาตรฐานGMP ลดการปนเปื้อนและมีการอบแห้งที่ปลอดภัย เพื่อให้ข้าวเปลือกหลังเก็บเกี่ยวมีความสะอาดปัจจุบันกลุ่มผลิตข้าวกล้องปลอดสารพิษ บ้านคำเม็ก ตำบลไผ่ จังหวัดกาฬสินธุ์ผลิตภัณฑ์ได้รับ คะแนน OTOP 3 ดาว ในปี2559 โครงการนี้จึงทำเพื่อยกระดับมาตรฐาน GMP การผลิตข้าวกล้องปลอดสารพิษในกระบวนการตากแห้งข้าวเปลือกปลอดภัยลดการปนเปื้อน
4. ประเด็นปัญหาหลัก
5. ประเด็นที่เกี่ยวข้อง
6. องค์ความรู้หรือนวัตกรรมที่ใช้ในการดำเนินโครงงาน
7. วัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาด | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อพัฒนากระบวนการผลิตข้าวกล้องให้พร้อมเข้าสู่มาตรฐานสินค้า GMP เชิงปริมาณ
๑. กลุ่มผู้ประกอบการผลิตได้รับองค์ความรู้การผลิตข้าวปลอดสารพิษตามมาตรฐานสินค้า GMPเพิ่มขึ้นร้อยละ 80 |
1.00 | 0.50 |
2 | เพื่อสร้างระบบการตากข้าวที่ปลอดการปนเปื้อนตามมาตรฐานสินค้า GMP เชิงปริมาณ ๑. กลุ่มผู้ประกอบการผลิตได้โรงตากข้าวป้องการปนเปื้อน 1 โรง ๒. กลุ่มผู้ประกอบการผลิต ผลิตข้าวปลอดสารพิษได้ปริมาณมากขึ้นจากเดิมร้อยละ 80 |
1.00 | 1.00 |
3 | เพื่อส่งเสริมการผลิตข้าวกล้องปลอดสารพิษและเพิ่มช่องทางการตลาดของข้าวกล้องปลอดสารพิษ เชิงปริมาณ ๑. กลุ่มผู้ประกอบการผลิตข้าวกล้องปลอดสารพิษในจังหวัดกาฬสินธุ์ มีการพัฒนารูปแบบของฉลากและบรรจุภัณฑ์เพิ่มขึ้นจากเดิมเป็น 3 รูปแบบ |
1.00 | 1.00 |
8. กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) |
---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกเพิ่มเติม | |
กลุ่มผลิตข้าวกล้องปลอดสารพิษ บ้านคำเม็ก ตำบลไผ่ | 15 |
น.ศ. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสิ่งแวดล้อม | 2 |
น.ศ. สาขาวิชาวิศวกรรมอุตสาหการ | 4 |
น.ศ. สาขาวิชาสถาปัตยกรรมศาสตร์ | 2 |
9. ระยะเวลา
10. วิธีดำเนินงาน
กิจกรรมที่ 1 กิจกรรมเตรียมการสำรวจพื้นที่วิสาหกิจชุมชนเกษตรกรผู้ผลิตข้าวกล้องปลอดสารพิษ
ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมเตรียมการสำรวจพื้นที่วิสาหกิจชุมชนเกษตรกรผู้ผลิตข้าวกล้องปลอดสารพิษวัตถุประสงค์
- เพื่อพัฒนากระบวนการผลิตข้าวกล้องให้พร้อมเข้าสู่มาตรฐานสินค้า GMP
รายละเอียดกิจกรรม
1.นักศึกษาลงพื้นที่ สำรวจกิจการและขั้นตอนการผลิตแบบดั้งเดิมของวิสาหกิจชุมชนเกษตรกรผู้ผลิตข้าวกล้องปลอดสารพิษ2. อาจารย์นิเทศลงพื้นที่กำกับการเก็บข้อมูลพร้อมกับนักศึกษา
ระยะเวลาดำเนินงาน
1 พฤศจิกายน 2562 ถึง 30 พฤศจิกายน 2562ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
ได้รับข้อมูลเพื่อปรับปรุงระบบการผลิตทรัพยากรอื่น ๆ
ภาคีร่วมสนับสนุน
รายละเอียดงบประมาณ
ประเภท | จำนวน | บาท | ครั้ง | รวมเงิน |
---|---|---|---|---|
ค่าตอบแทนผู้เข้าร่วมประชุม นักศึกษา 15 คน ลงพื้นที่ 15 วัน |
15 คน | 120 | 15 | 27,000 |
ค่าอาหาร ค่าอาหารกลาง 1 มื้อ กลุ่มผู้ผลิตข้าวกล้องปลอดสารพิษ 15 ราย |
15 คน | 100 | 15 | 22,500 |
ค่าที่พักตามจริง | 2 ชุด | 600 | 15 | 18,000 |
ค่าถ่ายเอกสาร | 15 ชุด | 50 | 1 | 750 |
ค่าตอบแทนการประสานงาน ค่านิเทศนักศึกษาของอาจารย์ผู้ดูแลโครงการ 8 คน |
8 คน | 180 | 5 | 7,200 |
ค่าพาหนะเดินทาง - รถยนต์ส่วนบุคคล | 10 เที่ยว | 500 | 1 | 5,000 |
รวมค่าใช้จ่าย | 80,450 |
กิจกรรมที่ 2 กิจกรรมการผลิตข้าวกล้องปลอดสารพิษ ตามมาตรฐาน GMP
ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมการผลิตข้าวกล้องปลอดสารพิษ ตามมาตรฐาน GMPวัตถุประสงค์
- เพื่อสร้างระบบการตากข้าวที่ปลอดการปนเปื้อนตามมาตรฐานสินค้า GMP
รายละเอียดกิจกรรม
กิจกรรมส่งเสริมการรวมกลุ่มและการผลิตข้าวกล้องปลอดสารพิษ ตามมาตรฐาน GMPระยะเวลาดำเนินงาน
1 ธันวาคม 2562 ถึง 28 กุมภาพันธ์ 2563ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
กลุ่มเกษตรกรมีระบบการตากข้าวที่ปลอดการปนเปื้อน 1 โรงกลุ่มเกษตรกรมีระบบการผลิตข้าวกล้องปลอดสารพิษที่มีประสิทธภาพเพิ่มขึ้นจากเดิม ร้อยละ 80
ทรัพยากรอื่น ๆ
ภาคีร่วมสนับสนุน
รายละเอียดงบประมาณ
ประเภท | จำนวน | บาท | ครั้ง | รวมเงิน |
---|---|---|---|---|
ค่าตอบแทนวิทยากร จำนวน 5 คน x 240 บาท x 5 ชั่วโมง |
5 คน | 1,200 | 3 | 18,000 |
ค่าพาหนะเดินทาง - รถยนต์ส่วนบุคคล | 10 เที่ยว | 500 | 5 | 25,000 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ 1.วัสดุแผ่นโพลีคาร์บอเนต หนา 6 มม.ขนาด 2.10 x6 เมตร ชนิดใส เคลือบสารป้องกัน UV ไม่น้อยกว่า 30ไมครอน 2. วัสดุรางอะลูมิเนียม ตัว U ยาว 6 เมตร 3. ยางรีดน้ำ ยาว 6 เมตร 4. เซลแสงอาทิตย์พร้อมอุปกรณ์ ขนาด 50w 5. ใบพัดลมพลาสติกขนาด 8 นิ้ว 6. หัววัดอุณหภูมิ 7. หัววัดความชื้น 8.เหล็กกล้าไร้สนิม 304 สำหรับงานโครงสร้าง 1นิ้วx2นิ้วx2.3 มม. 9. คอนกรีดเทพื้น ขนาด 10x8x0.1 ตารางเมตร 10.กล่องเหล็กพร้อมอุปกรณ์ไฟฟ้า 11.สายไฟ 12.ขดลวดให้ความร้อน 1000 w 13. เหล็กกล้าไร้สนิม304 ชนิดแผ่นสำหรับปล่องระบายอากาศ 14.ตาข่ายเหล็กกล้าไร้สนิม 304 15. ล้อยางโพลียูรีเทน 16. แผ่นบานเกล็ดอะลูมิเนียม ขนาด 1.5x2.5 เมตร 17. ท่อเหล็กกล้าไร้สนิม 304 18. หินขัด 19. แผ่นตะแกรงเหล็กกล้าไร้สนิม 20. ใบพัดหมุนกรงกระรอก 21. ท่อเหล็ก 22. กล่องเหล็กพร้อมอุปกรณ์ไฟฟ้า 23. ลังพลาสติก 24. คอนกรีต 4x4x0.1 ตารางเมตร 25. เสาปูน 3 เมตร 26. เหล็กกล้าโครงหลังคา ท่อกลม 2นิ้ว หนา 2.3 มม ดัดโค้งตามแบบ 27. แผ่นสังกะสี 28. เหล็กตาข่ายปูพื้น 15นิ้ว x15 นิ้ว 29. แบตเตอร์รี่ 120 Amh 30. ใบพัดลม 6นิ้ว 31. แผ่นกระจกประตูบานเลื่อน หนา 6 มม. ขนาด0.9x2 เมตร 32. เหล็ก LG 1x2x2.3 33. เพลทเหล็กขนาด 50 x100x 9 มม. |
1 ชุด | 300,000 | 1 | 300,000 |
รวมค่าใช้จ่าย | 343,000 |
กิจกรรมที่ 3 กิจกรรมส่งเสริมด้านการขายด้วยการออกแบบฉลากบรรจุภัณฑ์
ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมส่งเสริมด้านการขายด้วยการออกแบบฉลากบรรจุภัณฑ์วัตถุประสงค์
- เพื่อส่งเสริมการผลิตข้าวกล้องปลอดสารพิษและเพิ่มช่องทางการตลาดของข้าวกล้องปลอดสารพิษ
รายละเอียดกิจกรรม
ออกแบบพัฒนาฉลากบรรจุภัณฑ์ระยะเวลาดำเนินงาน
29 กุมภาพันธ์ 2563 ถึง 31 มีนาคม 2563ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
กลุ่มเกษตรกรได้ฉลากบรรจุภัณฑ์ 3 รูปแบบทรัพยากรอื่น ๆ
ภาคีร่วมสนับสนุน
รายละเอียดงบประมาณ
ประเภท | จำนวน | บาท | ครั้ง | รวมเงิน |
---|---|---|---|---|
ค่าตอบแทนวิทยากร จำนวน 3 คน x 240 บาท x 5 ชั่วโมง |
3 คน | 1,200 | 1 | 3,600 |
ค่าพาหนะเดินทาง - รถยนต์ส่วนบุคคล | 4 เที่ยว | 500 | 1 | 2,000 |
ค่าวัสดุสำนักงาน ค่าสติกเกอร์ฉลากตราสินค้า จำนวน 1 ชุด |
1 ชุด | 2,400 | 1 | 2,400 |
ค่าอาหาร ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 4 คน x 120 บาท |
4 คน | 120 | 1 | 480 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ 1. โครงเหล็ก 2. ขดลวดให้ความร้อน 3. กล่องเหล็กพร้อมอุปกรณ์ไฟฟ้า 4. หัววัดอุณหภูมิ |
1 ชุด | 18,070 | 1 | 18,070 |
ค่าตอบแทนวิทยากร ค่าธรรมเนียมอุดหนุนสถานศึกษา ร้อยละ 10 ของงบประมาณที่เสนอขอ |
1 ครั้ง | 50,000 | 1 | 50,000 |
รวมค่าใช้จ่าย | 76,550 |
รวมงบประมาณทุกกิจกรรมของแผนการดำเนินงาน จำนวน 500,000.00 บาท
ค่าตอบแทน | ค่าใช้สอย | ค่าวัสดุ | รวมเงิน | |
---|---|---|---|---|
ค่าใช้จ่าย (บาท) | 105,800.00 | 73,730.00 | 320,470.00 | 500,000.00 |
เปอร์เซ็นต์ (%) | 21.16% | 14.75% | 64.09% | 100.00% |
11. งบประมาณ
12. การติดตามประเมินผล
ต่อชุมชน | ต่อนักศึกษา | |
---|---|---|
ผลผลิต (Output) | กลุ่มผู้ประกอบการข้าวปลอดสารพิษที่เข้าร่วมโครงการได้รับความรู้เกี่ยวกับการผลิตมาตรฐาน GMP จำนวน ๑๕ ราย | - เรียนรู้กระบวนการผลิตข้าวปลอดสารพิษตามมาตรฐาน GMP - สร้างโรงตากแห้งในกระบวนการผลิตข้าวปลอดสารพิษ |
ผลลัพธ์ (Outcome) | กระบวนการผลิตข้าวกล้องปลอดสารพิษของกลุ่มผู้ประกอบการ ปลอดการปนเปื้อนสารพิษตลอดกระบวนการผลิต | การนำความรู้ภาคทฤษฎีไปประยุกต์ใช้ในการปฏิบัติงานจริง 1.นักศึกษาหลักสูตร อส.บ.เทคโนโลยีอุตสาหการ เทียบได้ 4 หน่วยกิต บูรณาการกับวิชา -เตรียมโครงงานอุตสาหการ จำนวน 1 หน่วยกิต - การจัดการอุตสาหกรรม จำนวน 3 หน่วยกิต 2.นักศึกษาหลักสูตร วท.บ.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสิ่งแวดล้อม เทียบได้ 3 หน่วยกิต คือ บูรณาการกับวิชา - เคมีวิเคราะห์สิ่งแวดล้อม จำนวน 3 หน่วยกิต 3. นักศึกษาหลักสูตรออกแบบอุตสาหกรรม สาขาวิชาสาขาวิชาสถาปัตยกรรมศาสตร์เทียบได้ 9 หน่วยกิต บูรณาการกับวิชา - กราฟิกสารสนเทศ จำนวน 3 หน่วยกิต - ออกแบบผลิตภัณฑ์ 4 จำนวน 3 หน่วยกิต - กราฟิกสารสนเทศ จำนวน 3 หน่วยกิต |
ผลกระทบ (Impact) | - การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ทางวิชาการ - ผู้บริโภคมั่นใจในสินค้าปลอดปนเปื้อนสารพิษตลอดกระบวนการผลิต - เพิ่มโอการในการขายสินค้าเพิ่มขึ้นร้อยละ 10 - เพิ่มรายได้ภายในครัวเรือนร้อยละ 10 |
- องค์ความรู้ที่เกิดจากการทำวิจัย - ทักษะการปฏิบัติเชิงพื้นที่ - แนวทางต่อยอดงานวิจัย |