แบบเสนอโครงการ
การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต และการแปรรูปมะม่วงบ้านบึงวิชัย
1. ชื่อโครงการ
2. นายเอกรินทร์ สารีพัว อาจารย์ที่ปรึกษาประจำสาขาวิชาเทคโนโลยีการผลิตพืชรหัสประจำตัวประชาชน1610400031437 เบอร์โทร 0878658848
3. นางสาวอ้อยทิพย์ สมานรส อาจารย์ที่ปรึกษาประจำสาขาวิชาเทคโนโลยีการอาหาร รหัสประจำตัวประชาชน 3320101913607เบอร์โทร 0644514563
4. นางสาววรางคณา ศรีสมบูรณ์ นักศึกษาสาขาวิชาเทคโนโลยีการอาหารรหัสประจำตัวประชาชน1469900379254รหัสนักศึกษา 59432110068-8เบอร์โทร 0621037040 เทียบโอนรายวิชาปัญหาพิเศษทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารจำนวน 3หน่วยกิต
5. นางสาวชุติมา จันทะขันธ์ นักศึกษาสาขาวิชาเทคโนโลยีการอาหาร รหัสประจำตัวประชาชน1469900503125รหัสนักศึกษา 614333022002-3 เบอร์โทร 0934811463เทียบโอนรายวิชาทักษะวิชาชีพทาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร 2จำนวน 3หน่วยกิตและรายวิชา การแปรรูปอาหาร 1 จำนวน 3หน่วยกิต
6. นายธวัชชัยภูธรรมะ นักศึกษาสาขาวิชาเทคโนโลยีการผลิตพืช รหัสประจำตัวประชาชน1469900522146รหัสนักศึกษา 621220002004-3เทียบโอนรายวิชาหลักและวิธีส่งเสริมการเกษตรจำนวน 3หน่วยกิต
7. นางสาวศิริขวัญสุขสว่างนักศึกษาสาขาวิชาเทคโนโลยีการผลิตพืชรหัสประจำตัวประชาชน1430301328000รหัสนักศึกษา 621220002005-0เทียบโอนรายวิชาหลักและวิธีส่งเสริมการเกษตรจำนวน 3หน่วยกิต
8. นางสาวศิริวรรณสุขสว่าง นักศึกษาสาขาวิชาเทคโนโลยีการผลิตพืชรหัสประจำตัวประชาชน1430301327992รหัสนักศึกษา 621220002006-8เทียบโอนรายวิชาหลักและวิธีส่งเสริมการเกษตรจำนวน 3หน่วยกิต
9. นายนัฐวัฒน์สุริยะพงษ์ธร นักศึกษาสาขาวิชาเทคโนโลยีการผลิตพืชรหัสประจำตัวประชาชน1469900503681รหัสนักศึกษา 621220002007-6เบอร์โทร 0970635013เทียบโอนรายวิชาหลักและวิธีส่งเสริมการเกษตรจำนวน 3หน่วยกิต
10. นางสาวสุมารินปรีพูลนักศึกษาสาขาวิชาเทคโนโลยีการผลิตพืชรหัสประจำตัวประชาชน1459900816051รหัสนักศึกษา 621220002008-4เทียบโอนรายวิชาหลักและวิธีส่งเสริมการเกษตรจำนวน 3หน่วยกิต
11. นายกิตติพงษ์หงษ์แก้ว นักศึกษาสาขาวิชาเทคโนโลยีการผลิตพืช รหัสประจำตัวประชาชน1469900494100รหัสนักศึกษา 621220002009-2เทียบโอนรายวิชาหลักและวิธีส่งเสริมการเกษตรจำนวน 3หน่วยกิต
2. พื้นที่ดำเนินงาน
3. รายละเอียดชุมชน
4. ประเด็นปัญหาหลัก
5. ประเด็นที่เกี่ยวข้อง
6. องค์ความรู้หรือนวัตกรรมที่ใช้ในการดำเนินโครงงาน
7. วัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาด | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อเพิ่มผลผลิตมะม่วง เพิ่มผลผลิตมะม่วงอย่างน้อยร้อยละ 10และรายได้ของเกษตรกรผู้ปลูกมะม่วงเพิ่มขึ้นอย่างน้อยร้อยละ 20 |
50.00 | 1.00 |
2 | การแปรรูปมะม่วงเพื่อสร้างรายได้ ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากมะม่วงอย่างน้อย2ชนิด |
50.00 | 1.00 |
8. กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) |
---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกเพิ่มเติม | |
เกษตรกรผู้ปลูกมะม่วงในพื้นที่ บ้านบึงวิชัย | 30 |
9. ระยะเวลา
10. วิธีดำเนินงาน
กิจกรรมที่ 1 ประชุมความพร้อมอาจารย์ที่ปรึกษาและทีมนักศึกษาเพื่อวางแผนการดำเนินงาน
ชื่อกิจกรรม
ประชุมความพร้อมอาจารย์ที่ปรึกษาและทีมนักศึกษาเพื่อวางแผนการดำเนินงานวัตถุประสงค์
- เพื่อเพิ่มผลผลิตมะม่วง
- การแปรรูปมะม่วงเพื่อสร้างรายได้
รายละเอียดกิจกรรม
ลงพื้นที่กลุ่มเป้าหมายครั้งที่ 1 เพื่อ1. คัดเลือกกลุ่มเป้าหมายที่มีความประสงค์จะดำเนินการเพิ่มผลผลิต และการแปรรูปมะม่วง
2. นักศึกษาเขียนโครงร่างโครงงานเพื่อเสนอต่ออาจารย์ที่ปรึกษา
3. เสนอโครงการเพื่อขออนุมัติ
4. ประสานติดต่อวิทยากร
5. ประสานงานกับกลุ่มเกษตรกรเพื่อเตรียมสถานที่
ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มกราคม 2563 ถึง 1 พ.ค. 2563ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
1. มีกลุ่มปลูกมะม่วงบ้านบึงวิชัยเข้าร่วมโครงการการจัดการแปลงปลูก และการแปรรูป มะม่วง อย่างน้อย จำนวน 30 แปลง2. ทราบผลิตภัณฑ์จากมะม่วงที่ชุมชนบึงวิชัยต้องการแปรรูปเพื่อจำหน่ายสร้างรายได้ให้กับชุมชน
ทรัพยากรอื่น ๆ
ภาคีร่วมสนับสนุน
ข้าวรายละเอียดงบประมาณ
ประเภท | จำนวน | บาท | ครั้ง | รวมเงิน |
---|---|---|---|---|
ค่าพาหนะเดินทาง - รถยนต์ส่วนบุคคล ค่าพาหนะเดินทาง- รถยนต์ส่วนบุคคล จำนวน 3 คัน x 60 กก.(ไป-กลับ) x 4 บาท |
60 เที่ยว | 4 | 3 | 720 |
ค่าอาหาร ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 30 คน x 35 บาท x 2 มื้อ x 1 วัน |
30 คน | 70 | 1 | 2,100 |
ค่าถ่ายเอกสาร ค่าถ่ายเอกสาร จำนวน 30 ชุด x 100 บาท |
30 ชุด | 100 | 1 | 3,000 |
ค่าอาหาร ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 30 คน x 100 บาท x 1 มื้อ x 1 วัน |
30 คน | 100 | 1 | 3,000 |
รวมค่าใช้จ่าย | 8,820 |
กิจกรรมที่ 2 การจัดการแปลงปลูกมะม่วงให้มีประสิทธิภาพและการจัดการในเรื่องของโรคและแมลงศัตรูของมะม่วง
ชื่อกิจกรรม
การจัดการแปลงปลูกมะม่วงให้มีประสิทธิภาพและการจัดการในเรื่องของโรคและแมลงศัตรูของมะม่วงวัตถุประสงค์
- เพื่อเพิ่มผลผลิตมะม่วง
รายละเอียดกิจกรรม
1. จัดเตรียมทำจุดเรียนรู้เพื่ออบรมให้เกษตรกรทราบถึงการจัดการแปลงปลูกมะม่วงให้มีประสิทธิภาพและการจัดการในเรื่องของโรคและแมลงศัตรูของมะม่วง บริเวณพื้นที่เป้าหมายในตำบลบึงวิชัย จากการคัดเลือกแปลงเรียนรู้และเกษตรกรต้นแบบ 30 แปลง2. จัดอบรมสร้างฐานข้อมูลและองค์ความรู้ด้านการป้องกันกำจัดศัตรูมะม่วงหลังการเก็บเกี่ยวของเกษตรกรต้นแบบ
3. จัดทำป้ายแปลงจุดเรียนรู้ และจัดทำทะเบียนกลุ่มเรียนรู้
4. การบริหารจัดการจุดเรียนรู้เพื่อประชาสัมพันธ์
ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มกราคม 2563 ถึง 1 พ.ค. 2563ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
1. ผลผลิตมะม่วงเพิ่มขึ้นร้อยละ 102. รายได้ของเกษตรกรผู้ปลูกมะม่วงเพิ่มขึ้นร้อยละ20
ทรัพยากรอื่น ๆ
ภาคีร่วมสนับสนุน
ข้าวรายละเอียดงบประมาณ
ประเภท | จำนวน | บาท | ครั้ง | รวมเงิน |
---|---|---|---|---|
ค่าตอบแทนวิทยากร 1.ค่าวิทยากรภายใน ภาคบรรยาย (การจัดการแปลงปลูกมะม่วง)จำนวน 1 คน x 2 วัน x 2 ชั่วโมง x 600 บาท |
1 คน | 1,200 | 2 | 2,400 |
ค่าตอบแทนวิทยากร ค่าวิทยากรภายใน ภาคปฏิบัติ (การจัดการแปลงปลูกมะม่วง)จำนวน 2 คน x 2 วัน x 6 ชั่วโมง x 600 บาท |
2 คน | 3,600 | 2 | 14,400 |
อื่น ๆ ค่าเบี้ยเลี้ยงอาจารย์นิเทศ จำนวน 2 คน x 30 วัน x 240 บาท |
2 คน | 240 | 30 | 14,400 |
อื่น ๆ ค่าเบี้ยเลี้ยงนักศึกษา จำนวน 10 คน x 30 วัน x 120 บาท |
6 คน | 120 | 30 | 21,600 |
ค่าพาหนะเดินทาง - รถยนต์ส่วนบุคคล ค่าพาหนะเดินทาง - รถยนต์ จำนวน 1 คัน x 4 ครั้ง x 60 กก.(ไป-กลับ) x 4 บาท |
60 เที่ยว | 4 | 4 | 960 |
ค่าอาหาร ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม(การจัดการแปลงปลูกมะม่วง)จำนวน 30 คน x 35 บาท x 2 มื้อ x 1 วัน x 2 ครั้ง |
30 คน | 70 | 2 | 4,200 |
ค่าอาหาร ค่าอาหารกลางวัน(การจัดการแปลงปลูกมะม่วง)จำนวน 30 คน x 100 บาท x 1 มื้อ x 1 วัน x 2 ครั้ง |
30 คน | 100 | 2 | 6,000 |
ค่าจ้างทำป้ายประชาสัมพันธ์ จ้างเหมาบริการทำป้ายไวนิลโครงการ จำนวน 2 ป้ายๆ ละ 1,500 บาท x 1 ครั้ง |
2 ชิ้น | 1,500 | 1 | 3,000 |
อื่น ๆ จ้างเหมาบริการทำเอกสารประกอบการอบรม (การจัดการแปลงปลูกมะม่วง)จำนวน 30 ชุด x 100 บาท x 1 ครั้ง |
30 ชุด | 100 | 1 | 3,000 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ ค่าปุ๋ยอินทรีย์ จำนวน 250 กระสอบ x 350 บาท |
250 ชิ้น | 350 | 1 | 87,500 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ ค่าถุงห่อมะม่วง จำนวน 40,000 ถุง x 1.50 บาท |
40,000 ชิ้น | 2 | 1 | 60,000 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ ค่าสารชีวภัณฑ์ จำนวน 36 กระป๋อง x 500 บาท |
36 ชิ้น | 500 | 1 | 18,000 |
รวมค่าใช้จ่าย | 235,460 |
กิจกรรมที่ 3 การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากมะม่วง
ชื่อกิจกรรม
การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากมะม่วงวัตถุประสงค์
- การแปรรูปมะม่วงเพื่อสร้างรายได้
รายละเอียดกิจกรรม
1. ศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากมะม่วงที่คัดเลือกแล้วจากความต้องการของชุมชนกลุ่มเป้าหมาย2. จัดเตรียมทำจุดเรียนรู้เพื่ออบรมถ่ายทอดการแปรรูปให้กับเกษตรกร บริเวณพื้นที่เป้าหมายในตำบลบึงวิชัย จากการคัดเลือกแปลงเรียนรู้และเกษตรกรต้นแบบจำนวน 30 ราย
ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มกราคม 2563 ถึง 1 พ.ค. 2563ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
1.ชุมชนต้นแบบสามารถแปรรูปผลิตภัณฑ์จากมะม่วงได้อย่างน้อย 2 ชนิด2.เกษตรกรในชุมชนมีความรู้ความเข้าใจในการแปรรูปผลิตภัณฑ์ร้อยละ 80
3.เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้นจากการแปรรูปผลิตภัณฑ์มะม่วงจำหน่ายร้อยละ 20
ทรัพยากรอื่น ๆ
ภาคีร่วมสนับสนุน
ข้าวรายละเอียดงบประมาณ
ประเภท | จำนวน | บาท | ครั้ง | รวมเงิน |
---|---|---|---|---|
ค่าตอบแทนวิทยากร ค่าวิทยากรภายใน ภาคบรรยาย (การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากมะม่วง)จำนวน 1 คน x 2 วัน x 2 ชั่วโมง x 600 บาท |
1 คน | 1,200 | 2 | 2,400 |
ค่าตอบแทนวิทยากร ค่าวิทยากรภายใน ภาคปฏิบัติ (การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากมะม่วง)จำนวน 2 คน x 2 วัน x 6 ชั่วโมง x 600 บาท |
2 คน | 3,600 | 2 | 14,400 |
อื่น ๆ ค่าเบี้ยเลี้ยงอาจารย์นิเทศ จำนวน 2 คน x 30 วัน x 240 บาท |
2 คน | 240 | 30 | 14,400 |
อื่น ๆ ค่าเบี้ยเลี้ยงนักศึกษา จำนวน 2 คน x 30 วัน x 120 บาท |
2 คน | 120 | 30 | 7,200 |
ค่าพาหนะเดินทาง - รถยนต์ส่วนบุคคล ค่าพาหนะ - รถยนต์ส่วนบุคคล จำนวน 1 คัน x 60 กก.(ไป-กลับ) x 4 บาท |
60 เที่ยว | 4 | 4 | 960 |
ค่าอาหาร ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม(การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากมะม่วง)จำนวน 30 คน x 35 บาท x 2 มื้อ x 1 วัน x 2 ครั้ง |
30 คน | 70 | 2 | 4,200 |
ค่าอาหาร ค่าอาหารกลางวัน(การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากมะม่วง)จำนวน 30 คน x 100 บาท x 1 มื้อ x 1 วัน x 2 ครั้ง |
30 คน | 100 | 2 | 6,000 |
อื่น ๆ จ้างเหมาบริการทำเอกสารประกอบการอบรม (การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากมะม่วง)จำนวน 30 ชุด x 100 บาท x 1 ครั้ง |
30 ชุด | 100 | 1 | 3,000 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ กระดาษ A4 จำนวน 10 รีม x 110 บาท |
10 ชิ้น | 110 | 1 | 1,100 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ เพคติน (เกรดที่ใช้กับอาหาร)จำนวน 10 กก. x 1,500 บาท |
10 ชิ้น | 1,500 | 1 | 15,000 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ แคลเซียมคลอไรด์ (เกรดที่ใช้กับอาหาร)จำนวน 25 กก. x 350 บาท |
25 ชิ้น | 350 | 1 | 8,750 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ น้ำตาลทรายจำนวน 25 กก. x 25 บาท |
25 ชิ้น | 25 | 1 | 625 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ กรดซิตริก(เกรดที่ใช้กับอาหาร)จำนวน 10 กก. x 300 บาท |
10 ชิ้น | 300 | 1 | 3,000 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ น้ำผึ้ง (1.5 กก./แกลลอน)จำนวน 10 แกลลอน x 450 บาท |
10 ชิ้น | 450 | 1 | 4,500 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ ขวดแก้วทนร้อนฝาเกลียวขนาด 75 มล.จำนวน 2,000 ขวด x 10 บาท |
2,000 ชิ้น | 10 | 1 | 20,000 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ ขวดแก้วทนร้อนฝาเกลียวขนาด 100 มล.จำนวน 2,000 ขวด x 10 บาท |
2,000 ชิ้น | 10 | 1 | 20,000 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ มะม่วงสุก จำนวน 500 กก. x 50 บาท |
500 ชิ้น | 50 | 1 | 25,000 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ เจลาตินผง 250 บลูม จำนวน 10 กก. x 900 บาท |
10 ชิ้น | 900 | 1 | 9,000 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ ถุงคราฟท์สีน้ำตาลซิปล๊อค มีหน้าต่างใส ขนาด 8x12 ซม. จำนวน 1,800 ซอง x 15 บาท |
1,800 ชิ้น | 15 | 1 | 27,000 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ กระดาษโฟโต้ขนาด A4 (100 แผ่น/แพ็ค) จำนวน 10 แพ็ค x 500 บาท |
10 ชุด | 500 | 1 | 5,000 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ ถุงอลูมิเนียมฟอยด์ ขนาด 4x6 นิ้ว จำนวน 1,000 ซอง x 10 บาท |
1,000 ชิ้น | 10 | 1 | 10,000 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ ถุงอลูมิเนียมฟอยด์ ขนาด 7x11 นิ้ว จำนวน 1,000 ซอง x 12 บาท |
1,000 ชิ้น | 12 | 1 | 12,000 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ ซองเมทัลไลท์ ขนาด 7x13 ซม. จำนวน 2000 ใบ × 6 บาท |
2,000 ชิ้น | 6 | 1 | 12,000 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ หม้อสแตนเลสขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 18 ซม. จำนวน 10 ใบ× 350 บาท |
10 ชิ้น | 350 | 1 | 3,500 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ กระทะทองเหลือง ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 18 ซม. จำนวน 4 ใบ x 2500 บาท |
4 ชิ้น | 2,500 | 1 | 10,000 |
ค่าวัสดุสำนักงาน กระเป๋าใส่เอกสารประกอบการอบรม cและปากกา จำนวน 50 ชุด x 150 บาท |
50 ชุด | 150 | 1 | 7,500 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ อุปกรณ์สำหรับบดผลไม้ จำนวน 4 ชุด x 1500 บาท |
4 ชุด | 1,500 | 1 | 6,000 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ กระดาษวัดค่าพีเอช(pH-paper) 0-6 จำนวน 1 กล่อง x 185 บาท |
1 ชิ้น | 185 | 1 | 185 |
รวมค่าใช้จ่าย | 252,720 |
กิจกรรมที่ 4 การติดตามและประเมินผลการดำเนินงาน
ชื่อกิจกรรม
การติดตามและประเมินผลการดำเนินงานวัตถุประสงค์
- เพื่อเพิ่มผลผลิตมะม่วง
- การแปรรูปมะม่วงเพื่อสร้างรายได้
รายละเอียดกิจกรรม
1. ติดตามผลจากการทำแบบสอบถามเพื่อประเมินผล2. สรุปผลการดำเนินงาน
ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มกราคม 2563 ถึง 1 พ.ค. 2563ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
1. เกษตรกรผู้ปลูกมะม่วงสามารถผลิตมะม่วงได้อย่างมีคุณภาพ2. นักศึกษาจะได้ฝึกประสบการณ์จริงและได้เรียนรู้ทักษะการผลิตมะม่วง ตั้งแต่กระบวนการผลิต และการแปรรูป ในการลงพื้นที่ทำงานร่วมกับเกษตรกร
3. เกษตรกรในพื้นได้รับการถ่ายทอดองค์ความรู้และสนับสนุนเทคโนโลยีในการผลิต การแปรรูปมะม่วง เพื่อสร้างรายได้ให้แก่ตนเองและชุมชน
ทรัพยากรอื่น ๆ
-ภาคีร่วมสนับสนุน
-รายละเอียดงบประมาณ
ประเภท | จำนวน | บาท | ครั้ง | รวมเงิน |
---|---|---|---|---|
อื่น ๆ จ้างเหมาบริการจัดทำรูปเล่มรายงานฉบับสมบูรณ์ จำนวน 5 เล่ม x 600 บาท x 1 ครั้ง |
5 ชุด | 600 | 1 | 3,000 |
รวมค่าใช้จ่าย | 3,000 |
รวมงบประมาณทุกกิจกรรมของแผนการดำเนินงาน จำนวน 500,000.00 บาท
ค่าตอบแทน | ค่าจ้าง | ค่าใช้สอย | ค่าวัสดุ | อื่น ๆ | รวมเงิน | |
---|---|---|---|---|---|---|
ค่าใช้จ่าย (บาท) | 33,600.00 | 3,000.00 | 31,140.00 | 365,660.00 | 66,600.00 | 500,000.00 |
เปอร์เซ็นต์ (%) | 6.72% | 0.60% | 6.23% | 73.13% | 13.32% | 100.00% |
11. งบประมาณ
12. การติดตามประเมินผล
ต่อชุมชน | ต่อนักศึกษา | |
---|---|---|
ผลผลิต (Output) | 1. ผลิตภัณฑ์จากมะม่วง 2ชนิด 2.เกษตรกรในพื้นที่จะได้รับการถ่ายทอดองค์ความรู้และสนับสนุนเทคโนโลยีในการผลิต การแปรรูปมะม่วง |
นักศึกษาจะได้ฝึกประสบการณ์จริงและได้เรียนรู้ทักษะการผลิตมะม่วง ตั้งแต่กระบวนการผลิตและการแปรรูป ในการลงพื้นที่ทำงานร่วมกับเกษตรกรจำนวน 8คน |
ผลลัพธ์ (Outcome) | 1.เกษตรกรในชุมชนมีรายได้เพิ่มขึ้นร้อยละ 20 2.ผลผลิตมะม่วงเพิ่มขึ้นร้อยละ 10 3.การต่อยอดการเพิ่มผลผลิต และการแปรรูปผลิตภัณฑ์ โดยผู้เข้าอบรมสามารถนำทักษะจากการฝึกปฏิบัติการสามารถนำมาต่อยอดผลิตภัณฑ์ที่ทำจำหน่ายอยู่แล้วให้มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้นรวมทั้งสามารถมีแนวคิดในการนำผลิตภัณฑ์มาเพิ่มมูลค่าโดยการออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้สวยงามมากยิ่งขึ้น |
1. นักศึกษามีประสบการณ์/ ได้เรียนรู้ทักษะการผลิตมะม่วง ตั้งแต่กระบวนการผลิตและการแปรรูป สามารถทำงานร่วมกับเกษตรกรในชุมชน และสามารถพาเกษตรกรในชุมชนปรับกระบวนการเพื่อเพิ่มผลผลิต และการแปรรูปได้ 2. นักศึกษาหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีการผลิตพืช จำนวน 6 คน เทียบได้ 3 หน่วยกิต คือ รายวิชา 03-021-208 หลักและวิธีส่งเสริมการเกษตร 3. นักศึกษาหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต ชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาเทคโนโลยีการอาหาร จำนวน 1 คน เทียบได้ 3 หน่วยกิต คือ รายวิชาปัญหาพิเศษทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร 4. นักศึกษาหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต ชั้นปีที่ 2 สาขาวิชาเทคโนโลยีการอาหาร จำนวน 1 คน เทียบได้ 6 หน่วยกิตคือรายวิชา03-051-202ทักษะวิชาชีพทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร 2จำนวน 3หน่วยกิตและ รายวิชา 03-052-202การแปรรูปอาหาร 1จำนวน 3หน่วยกิต |
ผลกระทบ (Impact) | 1.ผลกระทบทางเศรษฐกิจ : การเพิ่มขึ้นเชิงรายได้ผู้เข้าอบรมสามารถนำทักษะจากการฝึกปฏิบัติการทำผลิตภัณฑ์เพื่อจำหน่ายสร้างรายได้ให้กับชุมชนโดยคาดว่าเมื่อสิ้นสุดโครงการ กลุ่มเป้าหมาย มีผลิตภัณฑ์ใหม่จำหน่ายในกลุ่มชุมชนอย่างน้อย 1 ผลิตภัณฑ์ 2.ผลกระทบเชิงสังคม : ผู้เข้าอบรมมีความรู้มากขึ้นเกี่ยวกับการใช้เทคโนโลยีแปรรูป และเรียนรู้ร่วมกันระหว่างคนในชุมชนโดยหาและพัฒนาเทคโนโลยีที่เหมาะสมกับชุมชนเพื่อประกอบอาชีพและลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือนนอกจากนี้ยังรู้จักใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์การทำงานเป็นทีมเป็นการฝึกพื้นฐานของการอยู่ร่วมกันในสังคมช่วยให้เกิดความสามัคคี เกิดมิตรภาพที่ดีระหว่างชุมชนและกลุ่มต่างๆ มีระเบียบวินัย เคารพกฎ และกติกา ทำให้รู้จักเคารพสิทธิซึ่งกันและกัน และยังคงวัฒนธรรม การใช้ชีวิตและการทำงานเช่นเดิม |
1. นักศึกษามีความรู้มากขึ้นเกี่ยวกับการใช้เทคโนโลยีการเพิ่มผลผลิตแปรรูป และเรียนรู้ร่วมกันระหว่างคนในชุมชน และนำเทคโนโลยีที่เหมาะสมเพื่อเป็นประโยชน์กับชุมชนในการประกอบอาชีพและลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือน 2.นักศึกษารู้จักใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์การทำงานเป็นทีมเป็นการฝึกพื้นฐานของการอยู่ร่วมกันในสังคมช่วยให้เกิดความสามัคคี เกิดมิตรภาพที่ดีระหว่างนักศึกษากับชุมชนมีระเบียบวินัย เคารพกฎ และกติกา ทำให้รู้จักเคารพสิทธิซึ่งกันและกัน และยังคงวัฒนธรรม การใช้ชีวิตและการทำงานเช่นเดิม |