แบบเสนอโครงการ
โครงการถ่ายทอดและพัฒนาศักยภาพการผลิตกาแฟอินทรีย์
1. ชื่อโครงการ
โครงการถ่ายทอดและพัฒนาศักยภาพการผลิตกาแฟอินทรีย์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่สถาบันวิจัยและพัฒนาที่สูง (องค์การมหาชน)หมู่บ้านดอยสามหมื่นผศ.ดร. เยาวลักษณ์ จันทร์บางคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่08417200701. ผศ.ดร. อรอุมา เรืองวงษ์
2. คุณพัชนี สุวรรณวิศลกิจ
3. ดร. ณัฏฐวัฒณ์ หมื่นมาณี
4. นายวิชญพงศ์ พงษ์เขียว สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นทีสูง(องค์การมหาชน)
2. คุณพัชนี สุวรรณวิศลกิจ
3. ดร. ณัฏฐวัฒณ์ หมื่นมาณี
4. นายวิชญพงศ์ พงษ์เขียว สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นทีสูง(องค์การมหาชน)
2. พื้นที่ดำเนินงาน
3. รายละเอียดชุมชน
กลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกกาแฟ จำนวน 56 ราย มีพื้นที่เพราะปลูกกาแฟประมาณ 365.95 ไร่ ผลผลิตประมาณ 50 ตัน โดยมีเกษตรกร 5 หมู่บ้าน ใน 3 อำเภอ ของจังหวัดเชียงใหม่และแม่ฮ่องสอน ได้แก่ บ้านน้ำรู ตำบลเมืองคอน อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 19 ราย บ้านสามหมื่น ตำบลเมืองแหง อำเภอเวียงแหง จังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 14 รายและ บ้านดอยช้าง บ้านหัวแม่เย็น และบ้านแม่เมือง ตำบล แม่ฮี้ อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน จำนวน 21 รายกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกกาแฟ จำนวน 56 ราย มีพื้นที่เพราะปลูกกาแฟประมาณ 365.95 ไร่ ผลผลิตประมาณ 50 ตัน มีพื้นที่การผลิตเป็นแบบไม่ใช่สารเคมี มีศักยภาพในการพัฒนาและต่อยอดเพื่อการรับรองระบบมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ มีเจ้าหน้าที่และส่วนงานที่ให้การสนัลสนุน อย่าง สวพส. ที่เป็นพี่เลี้ยงในการพัฒนาระบบมาตรฐานและการพัฒนาคุณภาพการผลิตกาแฟ1. คุณภาพเมล็ดกาแฟไม่ได้มาตรฐาน
2. การระบาดโรคและแมลง
3. การจัดการหลังการเก็บเกี่ยวที่ขาดประสิทธิภาพ1. ยกระดับคุณภาพและความปลอดภัยเมล็ดกาแฟ
2. ลดปริมาณการเข้าทำลายของโรคและแมลงในพื้นที่เพาะปลูก
3. เพิ่มศักยภาพ
2. การระบาดโรคและแมลง
3. การจัดการหลังการเก็บเกี่ยวที่ขาดประสิทธิภาพ1. ยกระดับคุณภาพและความปลอดภัยเมล็ดกาแฟ
2. ลดปริมาณการเข้าทำลายของโรคและแมลงในพื้นที่เพาะปลูก
3. เพิ่มศักยภาพ
4. ประเด็นปัญหาหลัก
5. ประเด็นที่เกี่ยวข้อง
6. องค์ความรู้หรือนวัตกรรมที่ใช้ในการดำเนินโครงงาน
7. วัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาด | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | 1. พัฒนาคุณภาพการและความปลอดภัยในด้านการผลิตกาแฟ เตรียมความพร้อมให้เกษตรกรเข้าสู่ระบบมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ อย่างน้อย 56 ราย |
0.00 | 0.00 |
2 | 2 จัดตั้งกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกกาแฟคุณภาพ มีการจัดตั้งกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกกาแฟอย่างน้อย 1 กลุ่ม |
0.00 |
8. กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) |
---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกเพิ่มเติม | |
นักศึกษาที่เข้าร่วมกิจกรรมโครงการ | 10 |
เกษตรกรผู้ปลูกกาแฟ 5 หมู่บ้าน ใน 3 อำเภอ ของจังหวั | 56 |
9. ระยะเวลา
10. วิธีดำเนินงาน
กิจกรรมที่ 1 1. เตรียมความพร้อมการรับรองระบบมาตรฐาน
ชื่อกิจกรรม
1. เตรียมความพร้อมการรับรองระบบมาตรฐานวัตถุประสงค์
- 1. พัฒนาคุณภาพการและความปลอดภัยในด้านการผลิตกาแฟ
รายละเอียดกิจกรรม
1. รวบรวมข้อมูลและสำรวจแปลง โดยนักศึกษาที่ร่วมโครงการ2. จัดอบรมสร้างความเข้าใจด้านระบบมาตรฐาน การจัดการโรคและแมลงในเมล็ดกาแฟ
3. จัดอบรมเชิงปฏิบัติการเพื่อเตรียมความพร้อมในการเข้าสู่ระบบมาตรฐาน
4. ประชุมกลุ่มตัวแทน เพื่อจัดตั้งคณะทำงาน ร่วมกับ สวพส และนักศึกษา
6. จัดเตรียมความพร้อมพื้นที่เพาะปลูก และผู้ปฏิบัติงาน ทำงานแบบมีส่วนร่วม ของเจ้าหน้าที่ สวพส นักศึกษา
7. ดำเนินการตรวจติดตามตนเอง Internal audit เพื่อเตรียมความพร้อมสู่การรับรองระบบมาตรฐาน
ระยะเวลาดำเนินงาน
1 ตุลาคม 2563 ถึง 31 กรกฎาคม 2564ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
1. ได้เกษตรกรที่มีความพร้อมในการรับรองมาตรฐาน จำนวน .... ราย2. ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพและความปลอดภัยในปีถัดมา
ทรัพยากรอื่น ๆ
ภาคีร่วมสนับสนุน
สวพส. สนับสนุนเจ้าหน้าที่ดำเนินงาน พื้นที่ และอำนวยความสะดวกด้านต่างๆ และเป็นพี่เลี้ยงที่ดำเนินการอย่างต่อเนื่องกับกลุ่มเกษตรกร อีกทั้ง เป็นผู้ประสานงานหลักในพื้นที่สำหรับทีมวิจัยรายละเอียดงบประมาณ
ประเภท | จำนวน | บาท | ครั้ง | รวมเงิน |
---|---|---|---|---|
ค่าตอบแทนวิทยากร | 1 ครั้ง | 3,600 | 10 | 36,000 |
ค่าตอบแทนการประสานงาน | 1 คน | 3,000 | 5 | 15,000 |
ค่าจ้างทำป้ายประชาสัมพันธ์ | 1 ครั้ง | 10,000 | 3 | 30,000 |
ค่าเช่าสถานที่ | 1 ครั้ง | 3,000 | 2 | 6,000 |
ค่าอาหาร อาหารคนละ 150 บาท จำนวน 30 คนต่อครั้ง รวม 4500 บาท |
30 คน | 150 | 10 | 45,000 |
ค่าเช่ารถ ค่าเช่ารถ 4x4 เพื่อเดินทางขึ้นดอย ครั้งละไม่เกิน 2500 บาท |
1 เที่ยว | 2,500 | 10 | 25,000 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ | 1 ครั้ง | 2,000 | 10 | 20,000 |
ค่าวัสดุสำนักงาน | 1 ครั้ง | 2,000 | 10 | 20,000 |
ค่าถ่ายเอกสาร | 1 คน | 500 | 5 | 2,500 |
ค่าที่พักตามจริง | 3 ครั้ง | 1,200 | 10 | 36,000 |
อื่น ๆ ค่าจ้างเหมาช่วยงานโครงการ 1 คนๆละ 12000 บาทต่อเดือนจำนวน 10 gfnvo |
1 คน | 12,000 | 10 | 120,000 |
รวมค่าใช้จ่าย | 355,500 |
กิจกรรมที่ 2 กิจกรรมการรวมกลุ่มแลกเปลี่ยนเรียนรู้
ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมการรวมกลุ่มแลกเปลี่ยนเรียนรู้วัตถุประสงค์
- 2 จัดตั้งกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกกาแฟคุณภาพ
รายละเอียดกิจกรรม
1. จัดประชุมชี้แจง2. จัดอบรมการพัฒนากลุ่ม และจัดทำโครงสร้างการบริหารงานกลุ่ม
3. เตรียมความพร้อมด้านข้อมูลกลุ่ม ศักยภาพ และการบริหารงานกลุ่ม โดยร่วมกับนักศึกษาและเจ้าหน้าที่
4. จัดทำโครงสร้างการบริหารงานกลุ่ม
5. ยื่นจดทะเบียนการบริหารงานกลุ่ม
ระยะเวลาดำเนินงาน
1 ตุลาคม 2563 ถึง 31 มีนาคม 2564ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
1. ได้กลุ่มวิสาหกิจชุมชนกาแฟดอยสามหมื่น หรือสถาณะกลุ่ม จำนวนอย่างน้อย 1 กลุ่มทรัพยากรอื่น ๆ
ภาคีร่วมสนับสนุน
สวพส. สนับสนุนเจ้าหน้าที่ดำเนินงาน พื้นที่ และอำนวยความสะดวกด้านต่างๆ และเป็นพี่เลี้ยงที่ดำเนินการอย่างต่อเนื่องกับกลุ่มเกษตรกร อีกทั้ง เป็นผู้ประสานงานหลักในพื้นที่สำหรับทีมวิจัยรายละเอียดงบประมาณ
ประเภท | จำนวน | บาท | ครั้ง | รวมเงิน |
---|---|---|---|---|
ค่าตอบแทนวิทยากร | 1 คน | 3,600 | 5 | 18,000 |
ค่าเช่าสถานที่ | 1 ครั้ง | 3,000 | 5 | 15,000 |
ค่าอาหาร | 30 คน | 150 | 5 | 22,500 |
ค่าเช่ารถ | 1 ครั้ง | 2,500 | 5 | 12,500 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ | 1 ครั้ง | 2,000 | 5 | 10,000 |
ค่าวัสดุสำนักงาน | 1 ครั้ง | 2,000 | 5 | 10,000 |
ค่าที่พักตามจริง | 1 ครั้ง | 1,500 | 5 | 7,500 |
ค่าถ่ายเอกสาร | 1 ครั้ง | 500 | 5 | 2,500 |
อื่น ๆ ค่าเบี้ยเลี้ยงวันละ 240 บาทต่อคน ต่อวัน จำนวน 5 คน จำนวน 20 วัน |
1 คน | 4,800 | 5 | 24,000 |
รวมค่าใช้จ่าย | 122,000 |
กิจกรรมที่ 3 กิจกรรมตรวจติดตามและจัดทำรายงาน
ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมตรวจติดตามและจัดทำรายงานวัตถุประสงค์
- 1. พัฒนาคุณภาพการและความปลอดภัยในด้านการผลิตกาแฟ
รายละเอียดกิจกรรม
1. ตรวจติดตามการดำเนินงานโครงการ2. ปรับปรุงและเสริมสร้างศักยภาพให้เกษตรกร
3. จัดทำรายงานและรายงานฉบับสมบูรณ์
ระยะเวลาดำเนินงาน
1 ตุลาคม 2563 ถึง 30 กันยายน 2564ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
ได้รายงานฉบับสมบูรณ์ เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการบริหารจัดการกลุ่มเกษตรกร จำนวน 1 ชุดข้อมูลทรัพยากรอื่น ๆ
ภาคีร่วมสนับสนุน
สวพสรายละเอียดงบประมาณ
ประเภท | จำนวน | บาท | ครั้ง | รวมเงิน |
---|---|---|---|---|
ค่าเช่ารถ | 1 ครั้ง | 2,500 | 3 | 7,500 |
ค่าที่พักตามจริง | 1 ครั้ง | 1,200 | 3 | 3,600 |
อื่น ๆ ค่าจัดทำรายงาน |
1 ชุด | 1,000 | 1 | 1,000 |
รวมค่าใช้จ่าย | 12,100 |
รวมงบประมาณทุกกิจกรรมของแผนการดำเนินงาน จำนวน 489,600.00 บาท
ค่าตอบแทน | ค่าจ้าง | ค่าใช้สอย | ค่าวัสดุ | อื่น ๆ | รวมเงิน | |
---|---|---|---|---|---|---|
ค่าใช้จ่าย (บาท) | 69,000.00 | 30,000.00 | 185,600.00 | 60,000.00 | 145,000.00 | 489,600.00 |
เปอร์เซ็นต์ (%) | 14.09% | 6.13% | 37.91% | 12.25% | 29.62% | 100.00% |
11. งบประมาณ
489,600.00บาท
12. การติดตามประเมินผล
ต่อชุมชน | ต่อนักศึกษา | |
---|---|---|
ผลผลิต (Output) | มีผลิตภัณฑ์อย่างน้อย 1 ผลิตภัณฑ์ | ได้ชุดความรู้ด้านการจัดการกาแฟครบวงจร อย่างน้อย 1 ชุดความรู้ |
ผลลัพธ์ (Outcome) | สามารถเพิ่มรายได้ อย่างน้อย ร้อยละ 10 ของผู้ร่วมโครงการ | สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างน้อยร้อยละ 10 ของนักศึกษาที่ร่วมโครงการ |
ผลกระทบ (Impact) | เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้น | นักศึกษาสามารถเรียนรู้และพัฒนาตนเองได้ |