โครงการถ่ายทอดและพัฒนาศักยภาพการผลิตกาแฟอินทรีย์

แบบเสนอโครงการ
โครงการถ่ายทอดและพัฒนาศักยภาพการผลิตกาแฟอินทรีย์

1. ชื่อโครงการ

โครงการถ่ายทอดและพัฒนาศักยภาพการผลิตกาแฟอินทรีย์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่สถาบันวิจัยและพัฒนาที่สูง (องค์การมหาชน)หมู่บ้านดอยสามหมื่นผศ.ดร. เยาวลักษณ์ จันทร์บางคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่08417200701. ผศ.ดร. อรอุมา เรืองวงษ์
2. คุณพัชนี สุวรรณวิศลกิจ
3. ดร. ณัฏฐวัฒณ์ หมื่นมาณี
4. นายวิชญพงศ์ พงษ์เขียว สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นทีสูง(องค์การมหาชน)

2. พื้นที่ดำเนินงาน

จังหวัดอำเภอตำบลลักษณะพื้นที่
เชียงใหม่ เชียงดาว เมืองคอง พื้นที่เฉพาะ:พื้นที่สูง
เชียงใหม่ เวียงแหง เมืองแหง พื้นที่เฉพาะ:พื้นที่สูง
แม่ฮ่องสอน ปาย แม่ฮี้ พื้นที่เฉพาะ:พื้นที่สูง

3. รายละเอียดชุมชน

กลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกกาแฟ จำนวน 56 ราย มีพื้นที่เพราะปลูกกาแฟประมาณ 365.95 ไร่ ผลผลิตประมาณ 50 ตัน โดยมีเกษตรกร 5 หมู่บ้าน ใน 3 อำเภอ ของจังหวัดเชียงใหม่และแม่ฮ่องสอน ได้แก่ บ้านน้ำรู ตำบลเมืองคอน อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 19 ราย บ้านสามหมื่น ตำบลเมืองแหง อำเภอเวียงแหง จังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 14 รายและ บ้านดอยช้าง บ้านหัวแม่เย็น และบ้านแม่เมือง ตำบล แม่ฮี้ อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน จำนวน 21 รายกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกกาแฟ จำนวน 56 ราย มีพื้นที่เพราะปลูกกาแฟประมาณ 365.95 ไร่ ผลผลิตประมาณ 50 ตัน มีพื้นที่การผลิตเป็นแบบไม่ใช่สารเคมี มีศักยภาพในการพัฒนาและต่อยอดเพื่อการรับรองระบบมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ มีเจ้าหน้าที่และส่วนงานที่ให้การสนัลสนุน อย่าง สวพส. ที่เป็นพี่เลี้ยงในการพัฒนาระบบมาตรฐานและการพัฒนาคุณภาพการผลิตกาแฟ1. คุณภาพเมล็ดกาแฟไม่ได้มาตรฐาน
2. การระบาดโรคและแมลง
3. การจัดการหลังการเก็บเกี่ยวที่ขาดประสิทธิภาพ
1. ยกระดับคุณภาพและความปลอดภัยเมล็ดกาแฟ
2. ลดปริมาณการเข้าทำลายของโรคและแมลงในพื้นที่เพาะปลูก
3. เพิ่มศักยภาพ

4. ประเด็นปัญหาหลัก

5. ประเด็นที่เกี่ยวข้อง

6. องค์ความรู้หรือนวัตกรรมที่ใช้ในการดำเนินโครงงาน

การพัฒนาศักยภาพการบริหารงานแบบกลุ่ม, การพัฒนาศักยภาพการผลิตกาแฟครบวงจร, การจัดทำระบบมาตรฐานสินค้าเกษตร, การพัฒนาผลิตภัณฑ์และการสร้างเอกลักษณ์ของผลิตภัณฑ์กลุ่ม

7. วัตถุประสงค์

วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 1. พัฒนาคุณภาพการและความปลอดภัยในด้านการผลิตกาแฟ

เตรียมความพร้อมให้เกษตรกรเข้าสู่ระบบมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ อย่างน้อย 56 ราย

0.00 0.00
2 2 จัดตั้งกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกกาแฟคุณภาพ

มีการจัดตั้งกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกกาแฟอย่างน้อย 1 กลุ่ม

0.00

8. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกเพิ่มเติม
นักศึกษาที่เข้าร่วมกิจกรรมโครงการ 10
เกษตรกรผู้ปลูกกาแฟ 5 หมู่บ้าน ใน 3 อำเภอ ของจังหวั 56

9. ระยะเวลา

10. วิธีดำเนินงาน

กิจกรรมที่ 1 1. เตรียมความพร้อมการรับรองระบบมาตรฐาน

ชื่อกิจกรรม
1. เตรียมความพร้อมการรับรองระบบมาตรฐาน
วัตถุประสงค์
  1. 1. พัฒนาคุณภาพการและความปลอดภัยในด้านการผลิตกาแฟ
รายละเอียดกิจกรรม
1. รวบรวมข้อมูลและสำรวจแปลง โดยนักศึกษาที่ร่วมโครงการ
2. จัดอบรมสร้างความเข้าใจด้านระบบมาตรฐาน การจัดการโรคและแมลงในเมล็ดกาแฟ
3. จัดอบรมเชิงปฏิบัติการเพื่อเตรียมความพร้อมในการเข้าสู่ระบบมาตรฐาน
4. ประชุมกลุ่มตัวแทน เพื่อจัดตั้งคณะทำงาน ร่วมกับ สวพส และนักศึกษา
6. จัดเตรียมความพร้อมพื้นที่เพาะปลูก และผู้ปฏิบัติงาน ทำงานแบบมีส่วนร่วม ของเจ้าหน้าที่ สวพส นักศึกษา
7. ดำเนินการตรวจติดตามตนเอง Internal audit เพื่อเตรียมความพร้อมสู่การรับรองระบบมาตรฐาน
ระยะเวลาดำเนินงาน
1 ตุลาคม 2563 ถึง 31 กรกฎาคม 2564
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
1. ได้เกษตรกรที่มีความพร้อมในการรับรองมาตรฐาน จำนวน .... ราย
2. ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพและความปลอดภัยในปีถัดมา
ทรัพยากรอื่น ๆ
ภาคีร่วมสนับสนุน
สวพส. สนับสนุนเจ้าหน้าที่ดำเนินงาน พื้นที่ และอำนวยความสะดวกด้านต่างๆ และเป็นพี่เลี้ยงที่ดำเนินการอย่างต่อเนื่องกับกลุ่มเกษตรกร อีกทั้ง เป็นผู้ประสานงานหลักในพื้นที่สำหรับทีมวิจัย
รายละเอียดงบประมาณ
ประเภทจำนวนบาทครั้งรวมเงิน
ค่าตอบแทนวิทยากร 1 ครั้ง 3,600 10 36,000
ค่าตอบแทนการประสานงาน 1 คน 3,000 5 15,000
ค่าจ้างทำป้ายประชาสัมพันธ์ 1 ครั้ง 10,000 3 30,000
ค่าเช่าสถานที่ 1 ครั้ง 3,000 2 6,000
ค่าอาหาร

อาหารคนละ 150 บาท จำนวน 30 คนต่อครั้ง รวม 4500 บาท

30 คน 150 10 45,000
ค่าเช่ารถ

ค่าเช่ารถ 4x4 เพื่อเดินทางขึ้นดอย ครั้งละไม่เกิน 2500 บาท

1 เที่ยว 2,500 10 25,000
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ 1 ครั้ง 2,000 10 20,000
ค่าวัสดุสำนักงาน 1 ครั้ง 2,000 10 20,000
ค่าถ่ายเอกสาร 1 คน 500 5 2,500
ค่าที่พักตามจริง 3 ครั้ง 1,200 10 36,000
อื่น ๆ

ค่าจ้างเหมาช่วยงานโครงการ 1 คนๆละ 12000 บาทต่อเดือนจำนวน 10 gfnvo

1 คน 12,000 10 120,000
รวมค่าใช้จ่าย 355,500

กิจกรรมที่ 2 กิจกรรมการรวมกลุ่มแลกเปลี่ยนเรียนรู้

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมการรวมกลุ่มแลกเปลี่ยนเรียนรู้
วัตถุประสงค์
  1. 2 จัดตั้งกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกกาแฟคุณภาพ
รายละเอียดกิจกรรม
1. จัดประชุมชี้แจง
2. จัดอบรมการพัฒนากลุ่ม และจัดทำโครงสร้างการบริหารงานกลุ่ม
3. เตรียมความพร้อมด้านข้อมูลกลุ่ม ศักยภาพ และการบริหารงานกลุ่ม โดยร่วมกับนักศึกษาและเจ้าหน้าที่
4. จัดทำโครงสร้างการบริหารงานกลุ่ม
5. ยื่นจดทะเบียนการบริหารงานกลุ่ม
ระยะเวลาดำเนินงาน
1 ตุลาคม 2563 ถึง 31 มีนาคม 2564
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
1. ได้กลุ่มวิสาหกิจชุมชนกาแฟดอยสามหมื่น หรือสถาณะกลุ่ม จำนวนอย่างน้อย 1 กลุ่ม
ทรัพยากรอื่น ๆ
ภาคีร่วมสนับสนุน
สวพส. สนับสนุนเจ้าหน้าที่ดำเนินงาน พื้นที่ และอำนวยความสะดวกด้านต่างๆ และเป็นพี่เลี้ยงที่ดำเนินการอย่างต่อเนื่องกับกลุ่มเกษตรกร อีกทั้ง เป็นผู้ประสานงานหลักในพื้นที่สำหรับทีมวิจัย
รายละเอียดงบประมาณ
ประเภทจำนวนบาทครั้งรวมเงิน
ค่าตอบแทนวิทยากร 1 คน 3,600 5 18,000
ค่าเช่าสถานที่ 1 ครั้ง 3,000 5 15,000
ค่าอาหาร 30 คน 150 5 22,500
ค่าเช่ารถ 1 ครั้ง 2,500 5 12,500
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ 1 ครั้ง 2,000 5 10,000
ค่าวัสดุสำนักงาน 1 ครั้ง 2,000 5 10,000
ค่าที่พักตามจริง 1 ครั้ง 1,500 5 7,500
ค่าถ่ายเอกสาร 1 ครั้ง 500 5 2,500
อื่น ๆ

ค่าเบี้ยเลี้ยงวันละ 240 บาทต่อคน ต่อวัน จำนวน 5 คน จำนวน 20 วัน

1 คน 4,800 5 24,000
รวมค่าใช้จ่าย 122,000

กิจกรรมที่ 3 กิจกรรมตรวจติดตามและจัดทำรายงาน

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมตรวจติดตามและจัดทำรายงาน
วัตถุประสงค์
  1. 1. พัฒนาคุณภาพการและความปลอดภัยในด้านการผลิตกาแฟ
รายละเอียดกิจกรรม
1. ตรวจติดตามการดำเนินงานโครงการ
2. ปรับปรุงและเสริมสร้างศักยภาพให้เกษตรกร
3. จัดทำรายงานและรายงานฉบับสมบูรณ์
ระยะเวลาดำเนินงาน
1 ตุลาคม 2563 ถึง 30 กันยายน 2564
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
ได้รายงานฉบับสมบูรณ์ เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการบริหารจัดการกลุ่มเกษตรกร จำนวน 1 ชุดข้อมูล
ทรัพยากรอื่น ๆ
ภาคีร่วมสนับสนุน
สวพส
รายละเอียดงบประมาณ
ประเภทจำนวนบาทครั้งรวมเงิน
ค่าเช่ารถ 1 ครั้ง 2,500 3 7,500
ค่าที่พักตามจริง 1 ครั้ง 1,200 3 3,600
อื่น ๆ

ค่าจัดทำรายงาน

1 ชุด 1,000 1 1,000
รวมค่าใช้จ่าย 12,100

รวมงบประมาณทุกกิจกรรมของแผนการดำเนินงาน จำนวน 489,600.00 บาท

ค่าตอบแทนค่าจ้างค่าใช้สอยค่าวัสดุอื่น ๆรวมเงิน
ค่าใช้จ่าย (บาท) 69,000.00 30,000.00 185,600.00 60,000.00 145,000.00 489,600.00
เปอร์เซ็นต์ (%) 14.09% 6.13% 37.91% 12.25% 29.62% 100.00%

11. งบประมาณ

489,600.00บาท

12. การติดตามประเมินผล

ต่อชุมชนต่อนักศึกษา
ผลผลิต (Output) มีผลิตภัณฑ์อย่างน้อย 1 ผลิตภัณฑ์ ได้ชุดความรู้ด้านการจัดการกาแฟครบวงจร อย่างน้อย 1 ชุดความรู้
ผลลัพธ์ (Outcome) สามารถเพิ่มรายได้ อย่างน้อย ร้อยละ 10 ของผู้ร่วมโครงการ สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างน้อยร้อยละ 10 ของนักศึกษาที่ร่วมโครงการ
ผลกระทบ (Impact) เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้น นักศึกษาสามารถเรียนรู้และพัฒนาตนเองได้
นำเข้าสู่ระบบโดย Chet Chet เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2562 09:44 น.