แบบเสนอโครงการ
การพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์ปลาตากแห้งและปลาส้ม ในพื้นที่ ตำบลลำคลอง อำเภอเมือง จังหวัดกาฬสินธุ์
1. ชื่อโครงการ
การพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์ปลาตากแห้งและปลาส้ม ในพื้นที่ ตำบลลำคลอง อำเภอเมือง จังหวัดกาฬสินธุ์กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมสาขาวิชาวิศวกรรมอุตสาหการ คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรมมหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสิ่งแวดล้อม คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสุขภาพ มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ และสาขาวิชาการออกแบบอุตสาหกรรม คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรมมหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์บ้านสะอาดนาทม หมู่ที่ 1 และหมู่ที่ 9 ตำบลลำคลอง อำเภอเมือง จังหวัดกาฬสินธุ์ว่าที่ร้อยตรีอนุชา ศรีบุรัมย์สาขาวิชาวิศวกรรมอุตสาหการ คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรมมหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์เลขที่62/1 ถนนเกษตรสมบูรณ์ ตำบลกาฬสินธุ์ อำเภอเมือง จังหวัดกาฬสินธุ์ 460000834194954ที่ปรึกษาร่วมโครงงาน
1. อาจารย์วรรณรพ ขันธิรัตน์ ตำแหน่งอาจารย์ประจำสาขาวิชาวิศวกรรมอุตสาหการ
2. อาจารย์ ดร. นรงค์ วิชาผา ตำแหน่งอาจารย์ประจำสาขาวิชาวิศวกรรมอุตสาหการ
3. อาจารย์ประพนธ์เนียมสา ตำแหน่งอาจารย์ประจำสาขาวิชานวัตกรรมการออกแบบและสถาปัตยกรรม
4. อาจารย์มัณฑนา ทองสุพล ตำแหน่งอาจารย์ประจำสาขาวิชานวัตกรรมการออกแบบและสถาปัตยกรรม
5. ผู้ช่วยศาสตราจารย์อนงค์นาถ โรจนกร วังคำหาญ ตำแหน่งอาจารย์ประจำสาขาวิชาวิทยาการสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรธรรมชาติ
นักศึกษาผู้ดำเนินโครงงาน
นางสาวบุปผาพลอาจทัน เลขที่บัตรประจำตัวประชาชาชน 1400900205380หลักสูตรอุตสาหกรรมศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีอุตสาหการ
นายนครินทร์สุดสนธิ์ เลขที่บัตรประจำตัวประชาชาชน 1469900344116 หลักสูตรอุตสาหกรรมศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีอุตสาหการ
นายศตวรรษสุริยสิทธิ์ เลขที่บัตรประจำตัวประชาชาชน 1469900444650หลักสูตรอุตสาหกรรมศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีอุตสาหการ
นายภัคพงศ์อายุวงษ์ เลขที่บัตรประจำตัวประชาชาชน 1460200093228หลักสูตรอุตสาหกรรมศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีอุตสาหการ
นายกัมปนาท โยธาภักดี เลขที่บัตรประจำตัวประชาชาชน 1103703095102 หลักสูตรวิทยาศาสตร์บัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสิ่งแวดล้อม
นาย นางสาว วราภรณ์ โคตรวังอวน เลขที่บัตรประจำตัวประชาชาชน1461000203861 หลักสูตรวิทยาศาสตร์บัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสิ่งแวดล้อม
นางสาวนิจวิภาพลแสง เลขที่บัตรประจำตัวประชาชาชน 1469900451613 หลักสูตรสถาปัตยกรรมศาสตรบัณฑิตสาขาวิชาการออกแบบอุตสาหกรรม
นาย ณัฐพล มาตรจุฬา เลขที่บัตรประจำตัวประชาชาชน 1409901694170 หลักสูตรสถาปัตยกรรมศาสตรบัณฑิตสาขาวิชาการออกแบบอุตสาหกรรม
1. อาจารย์วรรณรพ ขันธิรัตน์ ตำแหน่งอาจารย์ประจำสาขาวิชาวิศวกรรมอุตสาหการ
2. อาจารย์ ดร. นรงค์ วิชาผา ตำแหน่งอาจารย์ประจำสาขาวิชาวิศวกรรมอุตสาหการ
3. อาจารย์ประพนธ์เนียมสา ตำแหน่งอาจารย์ประจำสาขาวิชานวัตกรรมการออกแบบและสถาปัตยกรรม
4. อาจารย์มัณฑนา ทองสุพล ตำแหน่งอาจารย์ประจำสาขาวิชานวัตกรรมการออกแบบและสถาปัตยกรรม
5. ผู้ช่วยศาสตราจารย์อนงค์นาถ โรจนกร วังคำหาญ ตำแหน่งอาจารย์ประจำสาขาวิชาวิทยาการสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรธรรมชาติ
นักศึกษาผู้ดำเนินโครงงาน
นางสาวบุปผาพลอาจทัน เลขที่บัตรประจำตัวประชาชาชน 1400900205380หลักสูตรอุตสาหกรรมศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีอุตสาหการ
นายนครินทร์สุดสนธิ์ เลขที่บัตรประจำตัวประชาชาชน 1469900344116 หลักสูตรอุตสาหกรรมศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีอุตสาหการ
นายศตวรรษสุริยสิทธิ์ เลขที่บัตรประจำตัวประชาชาชน 1469900444650หลักสูตรอุตสาหกรรมศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีอุตสาหการ
นายภัคพงศ์อายุวงษ์ เลขที่บัตรประจำตัวประชาชาชน 1460200093228หลักสูตรอุตสาหกรรมศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีอุตสาหการ
นายกัมปนาท โยธาภักดี เลขที่บัตรประจำตัวประชาชาชน 1103703095102 หลักสูตรวิทยาศาสตร์บัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสิ่งแวดล้อม
นาย นางสาว วราภรณ์ โคตรวังอวน เลขที่บัตรประจำตัวประชาชาชน1461000203861 หลักสูตรวิทยาศาสตร์บัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสิ่งแวดล้อม
นางสาวนิจวิภาพลแสง เลขที่บัตรประจำตัวประชาชาชน 1469900451613 หลักสูตรสถาปัตยกรรมศาสตรบัณฑิตสาขาวิชาการออกแบบอุตสาหกรรม
นาย ณัฐพล มาตรจุฬา เลขที่บัตรประจำตัวประชาชาชน 1409901694170 หลักสูตรสถาปัตยกรรมศาสตรบัณฑิตสาขาวิชาการออกแบบอุตสาหกรรม
2. พื้นที่ดำเนินงาน
3. รายละเอียดชุมชน
บ้านสะอาดนาทม หมู่ที่ 1 และหมู่ที่ 9 ตำบลลำคลอง อำเภอเมือง จังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งมีพื้นที่ติดเขื่อนลำปาว มีประชากรอาศัยมากกว่า 500 หลังคาเรือน ซึ่งชาวบ้านกว่า 50 %ประกอบอาชีพทำประมงโดยการจับปลาจากเขื่อนลำปาว มาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อจำหน่าย เช่น ปลาตากแห้ง ปลาส้ม และหม่ำไข่ปลาจากการลงพื้นที่สำรวจในเบื้องต้นพบว่า ชาวบ้านกว่า 50 % ประกอบอาชีพทำประมงโดยการจับปลาจากเขื่อนลำปาว ปลาที่ได้จำนวนมาก ได้แก่ ปลาสร้อยขาว ตะเพียนขาว กระมัง ซิวแก้ว และปลาสวายมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อจำหน่าย เช่น ปลาตากแห้ง ปลาส้ม และหม่ำไข่ปลา ชาวบ้านในพื้นที่ศึกษานิยมแปรรูปปลาตากแห้งและปลาส้ม เพื่อจำหน่ายเนื่องจากมีปริมาณความต้องการจากผู้บริโภค ทั้งในประเทศและต่างประเทศเป็นจำนวนมากกระบวนการแปรรูปปลามีลักษณะไม่ถูกสุขลักษณะ กระบวนการแปรรูปยังขาดองค์ความรู้ทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และการแปรรูปปลาตากแห้งและปลาส้ม ยังต้องพัฒนาให้ได้คุณภาพและความปลอดภัยต่อผู้บริโภคสูงขึ้น นอกจากนี้ผู้ประกอบการยังขาดองค์ความรู้ด้านการออกแบบบรรจุภัณฑ์และด้านการตลาดซึ่งทำให้ขาดโอกาสเพิ่มช่องทางในการจำหน่ายสินค้าการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการแปรรูปอาหารผลิตภัณฑ์จากปลาให้มีคุณภาพ และยกระดับรายได้ให้กับคนในชุมชน รวมถึงแก้ปัญหาและพัฒนาชุมชน การแก้ปัญหา เพื่อเพิ่มศักยภาพการผลิตการออกแบบบรรจุภัณฑ์ และการส่งเสริมการตลาด สนับสนุนให้มีการพัฒนารวมกลุ่มผู้ผลิตและชุมชนมีส่วนร่วม
4. ประเด็นปัญหาหลัก
5. ประเด็นที่เกี่ยวข้อง
6. องค์ความรู้หรือนวัตกรรมที่ใช้ในการดำเนินโครงงาน
- กระบวนการปรับปรุงงาน Improvement Process
- การควบคุมคุณภาพ Quality Control
- กระบวนการปรับปรุงการผลิต Manufacturing Process
- การทำช่องทางตลาด Marketing Chanel
- หรืออื่นๆ
7. วัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาด | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | 1. เพื่อส่งเสริมและปรับปรุงกระบวนการผลิตปลาตากแห้งและปลาส้มให้เตรียมความพร้อมเข้าสู่กระบวนการขอมาตรฐานสินค้า 2. เพื่อออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้ทันสมัย 3. เพื่อเพิ่มช่องทางการตลาดของผลิตภัณฑ์จากปลาแห้งและปลาส้ม 4. เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้กระบวนการพัฒนากลุ่มผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์ปลาตากแห้งและปลาส้มสู่กระบวนการขอมาตรฐานสินค้
|
0.00 |
8. กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) |
---|
9. ระยะเวลา
10. วิธีดำเนินงาน
รวมงบประมาณทุกกิจกรรมของแผนการดำเนินงาน จำนวน 0.00 บาท
รวมเงิน | |
---|---|
ค่าใช้จ่าย (บาท) | 0.00 |
เปอร์เซ็นต์ (%) | 100.00% |
11. งบประมาณ
50.00บาท
12. การติดตามประเมินผล
ต่อชุมชน | ต่อนักศึกษา | |
---|---|---|
ผลผลิต (Output) | ||
ผลลัพธ์ (Outcome) | ||
ผลกระทบ (Impact) |