แบบเสนอโครงการ
การเพิ่มศักยภาพการผลิตเพื่อการส่งออกมะม่วงมหาชนกแบบบูรณาการที่มีส่วนร่วมด้วยนวัตกรรม และเทคโนโลยีดิจิทัล วิสาหกิจชุมชน ผู้ปลูกและแปรรูปมะม่วงมหาชนกบ้านหนองบัวชุม ตำบลหนองหิน อำเภอหนองกุงศรี จังหวัดกาฬสินธุ์
1. ชื่อโครงการ
อาจารย์ปาริชาติราชมณี อาจารย์ประจำสาขาวิชาเทคโนโลยีการอาหาร คณะเทคโนโลยีการเกษตร
ผศ.ทวีทรัพย์ ไชยรักษ์อาจารย์ประจำสาขาวิชาเกษตรศาสตร์ คณะเทคโนโลยีการเกษตร
อาจารย์พิณพร คงแท่น อาจารย์ประจำหลักสูตรสาขาวิชาภาษาจีนคณะมนุษย์ศาสตร์และสังคมศาสตร์
รายชื่อนักศึกษาที่เข้าร่วมโครงการ
1.นายอดิศักดิ์ ภูลายสี หมายเลขบัตรประชาชน1469900410704 หลักสูตร(วท.บ. สาขาเทคโนโลยีสารสนเทศการเกษตร)
เทียบโอนในรายวิชา เครือข่าย 1 รหัสวิชา 7011201 จำนวน 3 หน่วยกิต (2-2-5)
2.นายนรา จันดาหัวดง หมายเลขบัตรประชาชน1302400013051 หลักสูตร(วท.บ. สาขาเทคโนโลยีสารสนเทศการเกษตร)
เทียบโอนในรายวิชา เครือข่าย 1 รหัสวิชา 7011201 จำนวน 3 หน่วยกิต (2-2-5)
3.นางสาวกนกกร วงค์ละคร หมายเลขบัตรประชาชน1450701363708 หลักสูตร(วท.บ. สาขาเทคโนโลยีสารสนเทศการเกษตร)
เทียบโอนในรายวิชา เทคโนโลยีการสารสนเทศเกษตรและการพัฒนาชนบท รหัสวิชา 5012104 จำนวน 3 หน่วยกิต (2-2-5)
4.นายพิเชษฐ์ ภูดวง หมายเลขบัตรประชาชน1461201206060 หลักสูตร(วท.บ. สาขาเทคโนโลยีสารสนเทศการเกษตร)
เทียบโอนในรายวิชา เทคโนโลยีการสารสนเทศเกษตรและการพัฒนาชนบท รหัสวิชา 5012104 จำนวน 3 หน่วยกิต (2-2-5)
5.นายวาทินกมลช่วง หมายเลขบัตรประชาชน1469900430403 หลักสูตร(วท.บ. เกษตรศาสตร์)
เทียบโอนในรายวิชาปัญหาพิเศษทางพืชศาสตร์ รหัสวิชา 5002392 จำนวน 3 หน่วยกิต(0-9-5)
6.นางสาวธัญชนก จันทรโนนแซง หมายเลขบัตรประชาชน1400800106771 หลักสูตร(วท.บ. เทคโนโลยีการอาหาร)
เทียบโอนในรายวิชาแปรรูปอาหาร1 รหัสวิชา5007231 จำนวน 3 หน่วยกิต (2-3-6)
7.นางสาวนิลาวัลย์ คำภาอ่อน หมายเลขบัตรประชาชน1469900452741 หลักสูตร(วท.บ. เทคโนโลยีการอาหาร)
เทียบโอนในรายวิชาแปรรูปอาหาร1 รหัสวิชา5007231 จำนวน 3 หน่วยกิต (2-3-6)
8.นางสาวประกายเพชรบุตรชนหมายเลขบัตรประชาชน 2459900031787 หลักสูตร(ศศ.บ. สาขาภาษาจีน)
เทียบโอนในวิชาภาษาจีนสำหรับการตลาด1 รหัสวิชา3030331 จำนวน 3หน่วยกิต(2-2-5)
2. พื้นที่ดำเนินงาน
3. รายละเอียดชุมชน
ปัญหาที่พบเนื่องจากว่าวิสาหกิจชุมชน ผู้ปลูกและแปรรูปมะม่วงมหาชนกบ้านหนองบัวชุม ตำบลหนองหิน อำเภอหนองกุงศรี จังหวัดกาฬสินธุ์เป็นกลุ่มที่ดำเนินการจัดส่งมะม่วงมหาชนกในรูปแบบผลสดส่งบริษัทดังนั้นการดำเนินการตั้งแต่การผลิต จนถึงการจัดการผลผลิตจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากโดยเฉพาะการผลิตสินค้าที่มีความปลอดภัย และได้มาตรฐานสินค้า GAP ส่งออก และทางบริษัทเริ่มมีการใช้เทคโนโลยีต่างๆเข้ามาใช้ในการตรวจสอบสินค้ามากขึ้นเพื่อให้ได้มาตรฐานตามหลักสากลแต่พบว่าเกษตรกรส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุและมีความรู้ด้านเทคโนโลยีน้อยดังนั้นจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นมากที่ต้องมีการนำองค์ความรู้ในด้านเทคโนโลยีที่จะนำเข้ามาช่วยในการพัฒนาผลผลิตให้ได้คุณภาพตามที่บริษัทต้องการ
ด้วยเหตุนี้การมีส่วนร่วมของนักวิชาการนักศึกษา หน่วยงานภาครัฐและชุมชน จะสามารถทำให้เกิดประโยชน์เชิงเศรษฐกิจ มีรายได้จากการนำองค์ความรู้ไปใช้ในการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตให้ได้มาตรฐานทั้งปริมาณและคุณภาพ และประโยชน์เชิงนโยบาย สามารถตอบสนองแผนพัฒนากลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนกลาง ในการพัฒนาศักยภาพการผลิตการเกษตรและอุตสาหกรรมการเกษตรให้สามารถแข่งขันได้อย่างยั่งยืน ที่จะช่วยขับเคลื่อนสังคมและประเทศชาติให้หลุดพ้นกับดักรายได้ปานกลางและความเหลื่อมล้ำด้านรายได้ของประชาชนในประเทศไทยต่อไปนำเทคโนโลยีนวัตกรรม และเทคโนโลยีดิจิทัล เข้ามาช่วยในการผลิตสินค้าให้มีคุณภาพมาตรฐานส่งออก
ประกอบกับแผนพัฒนากลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนกลาง (ขอนแก่น กาฬสินธุ์ มหาสารคาม ร้อยเอ็ด) โดยมีเป้าหมายการพัฒนากลุ่มจังหวัด คือ นวัตกรรมนำ เกษตรกรรมยั่งยืน อุตสาหกรรมการเกษตร เชื่อมโยงการบริการการท่องเที่ยว ระบบโลจิสติกส์และระบบราง ซึ่งประเด็นการพัฒนาของกลุ่มจังหวัด เน้นการพัฒนาศักยภาพการผลิตการเกษตรและอุตสาหกรรมการเกษตรให้สามารถแข่งขันได้อย่างยั่งยืน และแผนพัฒนาจังหวัดกาฬสินธุ์ ประเด็นการพัฒนาที่ 1 พัฒนาศักยภาพที่มุ่งเน้นการผลิตสินค้าการเกษตรและอาหารปลอดภัย โดยมีเป้าประสงค์เพื่อเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันและรายได้ภาคการเกษตรของจังหวัดโดยมีแนวทางการพัฒนาด้วยการวิจัยและพัฒนาวิธีการผลิต แปรรูป การบรรจุ มาตรฐานการผลิตและความปลอดภัย ผลิตภัณฑ์ ด้วยนวัตกรรม และเทคโนโลยี ให้มีคุณภาพระดับสูง เพื่อการส่งออกและรองรับตลาดสมัยใหม่ตอบสนองยุทธศาสตร์การพัฒนาประเทศ
4. ประเด็นปัญหาหลัก
5. ประเด็นที่เกี่ยวข้อง
6. องค์ความรู้หรือนวัตกรรมที่ใช้ในการดำเนินโครงงาน
7. วัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาด | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตมะม่วงมหาชนกด้วยนวัตกรรมสู่มาตรฐาน GAP เพื่อการส่งออกของวิสาหกิจชุมชนกลุ่มผู้ปลูกและแปรรูปมะม่วงมหาชนก จังหวัดกาฬสินธุ์ ได้กระบวนการผลิตมะม่วงมหาชนกตามมาตรฐาน GAP ทำให้เกษตรกรเป็นต้นแบบในการผลิตมะม่วงมหาชนกเพื่อการส่งออก 1 กระบวนการ |
100.00 | 0.00 |
2 | เพื่อเพิ่มศักยภาพระบบน้ำอัจฉริยะภายใต้สภาวะน้ำแล้ง ด้วยเทคโนโลยีเกษตรแม่นยำ IOT บน Smart Phone แบบบูรณาการมีส่วนร่วมกับวิสาหกิจชุมชนกลุ่มผู้ปลูกและแปรรูปมะม่วงมหาชนก จังหวัดกาฬสินธุ์ ได้ต้นแบบเทคโนโลยีระบบน้ำอัจฉริยะภายใต้สภาวะน้ำแล้ง |
100.00 | 0.00 |
3 | เพื่อเพิ่มมูลค่ามะม่วงมหาชนกที่ตกเกรดและเหลือทิ้งด้วยเทคโนโลยีการแปรรูปอาหาร ของวิสาหกิจชุมชนกลุ่มผู้ปลูกและแปรรูปมะม่วงมหาชนก จังหวัดกาฬสินธุ์ ได้ผลิตภัณฑ์มะม่วงหนึบจากมะม่วงมหาชนกที่ตกเกรดและเหลือทิ้ง 1 ผลิตภัณฑ์ |
100.00 | 0.00 |
8. กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) |
---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกเพิ่มเติม | |
นักศึกษาที่ร่วมโครงการ | 10 |
วิสาหกิจชุมชน ผู้ปลูกและแปรรูปมะม่วงมหาชนก | 60 |
เกษตรกรทั่วไปที่สนใจ | 20 |
9. ระยะเวลา
10. วิธีดำเนินงาน
กิจกรรมที่ 1 สำรวจพื้นที่ ประชุมชี้แจงเก็บรวบรวมข้อมูลการผลิตมะม่วงมหาชนกเพื่อการส่งออก รวบรวมข้อมูล วิเคราะห์วางแผนงาน ร่วมกับกลุ่มวิสาหกิจชุมชน
ชื่อกิจกรรม
สำรวจพื้นที่ ประชุมชี้แจงเก็บรวบรวมข้อมูลการผลิตมะม่วงมหาชนกเพื่อการส่งออก รวบรวมข้อมูล วิเคราะห์วางแผนงาน ร่วมกับกลุ่มวิสาหกิจชุมชนวัตถุประสงค์
- เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตมะม่วงมหาชนกด้วยนวัตกรรมสู่มาตรฐาน GAP เพื่อการส่งออกของวิสาหกิจชุมชนกลุ่มผู้ปลูกและแปรรูปมะม่วงมหาชนก จังหวัดกาฬสินธุ์
- เพื่อเพิ่มศักยภาพระบบน้ำอัจฉริยะภายใต้สภาวะน้ำแล้ง ด้วยเทคโนโลยีเกษตรแม่นยำ IOT บน Smart Phone แบบบูรณาการมีส่วนร่วมกับวิสาหกิจชุมชนกลุ่มผู้ปลูกและแปรรูปมะม่วงมหาชนก จังหวัดกาฬสินธุ์
- เพื่อเพิ่มมูลค่ามะม่วงมหาชนกที่ตกเกรดและเหลือทิ้งด้วยเทคโนโลยีการแปรรูปอาหาร ของวิสาหกิจชุมชนกลุ่มผู้ปลูกและแปรรูปมะม่วงมหาชนก จังหวัดกาฬสินธุ์
รายละเอียดกิจกรรม
1.ลงสำรวจพื้นที่ จัดประชุม ชี้แจงทำความเข้าใจกับกลุ่มเกษตรกร2.เก็บรวมรวมข้อมูลพื้นฐาน ข้อมูลการผลิตเพื่อการส่งออกทั้งหมด
3.วิเคราะห์ปัญหาร่วมกัน
4.วางแผนการดำเนินกิจกรรมร่วมกัน
ระยะเวลาดำเนินงาน
6 มกราคม 2563 ถึง 7 มกราคม 2563ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
ได้แผนดำเนินโครงการตามกิจกรรมที่เหมาะสมและได้เตรียมพร้อมในการดำเนินกิจกรรมในแต่ละกิจกรรมทรัพยากรอื่น ๆ
ภาคีร่วมสนับสนุน
สำนักงานเกษตรอำเภอหนองกุงศรี, องค์การบริหารส่วนตำบลหนอหิน,กลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มผู้ปลูกและแปรรูปมะม่วงมหาชนกบ้านหนองบัวชุมรายละเอียดงบประมาณ
ประเภท | จำนวน | บาท | ครั้ง | รวมเงิน |
---|---|---|---|---|
ค่าอาหาร ค่าอาหารกลางวันสำหรับผู้เข้าประชุม |
80 คน | 150 | 2 | 24,000 |
ค่าอาหาร อาหารว่าง |
80 คน | 35 | 4 | 11,200 |
ค่าตอบแทนวิทยากร ค่าวัสดุสำนักงาน |
1 คน | 5,000 | 1 | 5,000 |
ค่าเช่าสถานที่ ค่าเช่าสถานที่ |
1 คน | 5,000 | 2 | 10,000 |
ค่าพาหนะเดินทาง - รถตู้เช่า ค่าเช่าเหมารถตู้ |
1 คน | 3,500 | 2 | 7,000 |
ค่าตอบแทนการประสานงาน | 2 คน | 1,000 | 1 | 2,000 |
รวมค่าใช้จ่าย | 59,200 |
กิจกรรมที่ 2 การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตมะม่วงมหาชนกด้วยนวัตกรรมสู่มาตรฐาน GAP เพื่อการส่งออกของวิสาหกิจชุมชนกลุ่มผู้ปลูกและแปรรูปมะม่วงมหาชนก จังหวัดกาฬสินธุ์
ชื่อกิจกรรม
การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตมะม่วงมหาชนกด้วยนวัตกรรมสู่มาตรฐาน GAP เพื่อการส่งออกของวิสาหกิจชุมชนกลุ่มผู้ปลูกและแปรรูปมะม่วงมหาชนก จังหวัดกาฬสินธุ์วัตถุประสงค์
- เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตมะม่วงมหาชนกด้วยนวัตกรรมสู่มาตรฐาน GAP เพื่อการส่งออกของวิสาหกิจชุมชนกลุ่มผู้ปลูกและแปรรูปมะม่วงมหาชนก จังหวัดกาฬสินธุ์
รายละเอียดกิจกรรม
อบรมเชิงปฏิบัติการการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตมะม่วงมหาชนกด้วยนวัตกรรมสู่มาตรฐาน GAP เพื่อการส่งออกของวิสาหกิจชุมชนกลุ่มผู้ปลูกและแปรรูปมะม่วงมหาชนก จังหวัดกาฬสินธุ์
ระยะเวลาดำเนินงาน
13 มกราคม 2563 ถึง 17 มกราคม 2563ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
ได้กระบวนการผลิตมะม่วงมหาชนกได้อย่างมีประสิทธิภาพตามมาตรฐาน GAP เพื่อการส่งออกทรัพยากรอื่น ๆ
ภาคีร่วมสนับสนุน
สำนักงานเกษตรอำเภอหนองกุงศรี, องค์การบริหารส่วนตำบลหนอหิน,กลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มผู้ปลูกและแปรรูปมะม่วงมหาชนกบ้านหนองบัวชุมรายละเอียดงบประมาณ
ประเภท | จำนวน | บาท | ครั้ง | รวมเงิน |
---|---|---|---|---|
ค่าอาหาร ค่าอาหารกลางวัน |
80 คน | 150 | 2 | 24,000 |
ค่าอาหาร ค่าอาหารว่าง |
80 คน | 35 | 4 | 11,200 |
ค่าตอบแทนวิทยากร ค่าวิทยากร 4 คน คนละ3ชม. ชั่วโมงละ1200บาท |
4 คน | 3,600 | 1 | 14,400 |
ค่าจ้างทำป้ายประชาสัมพันธ์ ค่าป้ายไวนิลประชาสัมพันธุ์ |
2 คน | 1,500 | 1 | 3,000 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ ค่าเอกสารการจัดอบรมเชิงปฏิบัติการ |
80 คน | 150 | 1 | 12,000 |
ค่าพาหนะเดินทาง - รถตู้เช่า ค่าเช่าเหมารถตู้ |
1 คน | 3,500 | 2 | 7,000 |
ค่าเช่าสถานที่ | 1 ครั้ง | 10,000 | 1 | 10,000 |
ค่าวัสดุสำนักงาน | 1 คน | 10,000 | 1 | 10,000 |
ค่าตอบแทนผู้เข้าร่วมประชุม | 80 คน | 200 | 1 | 16,000 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ เอกสารมาตรฐานสินค้า GAP ส่งออก |
80 คน | 300 | 1 | 24,000 |
รวมค่าใช้จ่าย | 131,600 |
กิจกรรมที่ 3 การเพิ่มศักยภาพระบบน้ำอัจฉริยะภายใต้สภาวะน้ำแล้ง ด้วยเทคโนโลยีเกษตรแม่นยำ IOT บน Smart Phone แบบบูรณาการมีส่วนร่วมกับวิสาหกิจชุมชนกลุ่มผู้ปลูกและแปรรูปมะม่วงมหาชนก จังหวัดกาฬสินธุ์
ชื่อกิจกรรม
การเพิ่มศักยภาพระบบน้ำอัจฉริยะภายใต้สภาวะน้ำแล้ง ด้วยเทคโนโลยีเกษตรแม่นยำ IOT บน Smart Phone แบบบูรณาการมีส่วนร่วมกับวิสาหกิจชุมชนกลุ่มผู้ปลูกและแปรรูปมะม่วงมหาชนก จังหวัดกาฬสินธุ์วัตถุประสงค์
- เพื่อเพิ่มศักยภาพระบบน้ำอัจฉริยะภายใต้สภาวะน้ำแล้ง ด้วยเทคโนโลยีเกษตรแม่นยำ IOT บน Smart Phone แบบบูรณาการมีส่วนร่วมกับวิสาหกิจชุมชนกลุ่มผู้ปลูกและแปรรูปมะม่วงมหาชนก จังหวัดกาฬสินธุ์
รายละเอียดกิจกรรม
1.สร้างต้นแบบระบบน้ำอัจฉริยะภายใต้สภาวะน้ำแล้งด้วยเทคโนโลยีเกษตรแม่นยำ IOT บน Smart Phone
แบบบูรณาการมีส่วนร่วมกับวิสาหกิจชุมชนกลุ่มผู้ปลูกและแปรรูปมะม่วงมหาชนก จังหวัดกาฬสินธุ์แปลงสาธิต 1 แปลง
2.ถ่ายทอดองค์ความรู้
ระยะเวลาดำเนินงาน
20 มกราคม 2563 ถึง 31 มกราคม 2563ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
ได้เทคโนโลยีระบบน้ำอัจฉริยะภายใต้สภาวะน้ำแล้ง ด้วยเทคโนโลยีเกษตรแม่นยำ IOT บน Smart Phoneทรัพยากรอื่น ๆ
ภาคีร่วมสนับสนุน
สำนักงานเกษตรอำเภอหนองกุงศรี, องค์การบริหารส่วนตำบลหนอหิน,กลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มผู้ปลูกและแปรรูปมะม่วงมหาชนกบ้านหนองบัวชุมรายละเอียดงบประมาณ
ประเภท | จำนวน | บาท | ครั้ง | รวมเงิน |
---|---|---|---|---|
ค่าอาหาร ค่าอาหารกลางวัน |
80 คน | 150 | 2 | 24,000 |
ค่าอาหาร ค่าอาหารว่าง |
80 คน | 35 | 4 | 11,200 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ ค่าวัสดุคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์ Internet of Things (IOT) ชุดอุปกรณ์ Internet of Things (IOT) กล่อง 500 บาท,บอร์ดราสเบอร์รี่ พาย (Raspberry Pi3) 3,000 บาท, เซ็นเซอร์ (Sensor) วัดความเข้มของแสง TSL2561 ตัว 500 บาท ,วัดค่าความชื้นในดิน (YL-69) ตัว 500 บาท,เซ็นเซอร์วัดค่าความเป็นกรด-ด่าง (H-101 pH) ตัว 500 บาท,เซนเซอร์สาหรับวัดอุณหภูมิและความชื้นสัมพัทธ์ ตัว 500 บาท Relay Module 4 Channels ตัว 500 บาท,SOLENOID VALVE ตัว 1,000 บาท,สายไฟ 3,000 บาท,ระบบพลังงานแสงอาทิตย์ไฟเลี้ยงอปุกรณ์ 5,000 บาท,ค่าอินเตอร์เน็ต 300 บาท รวม16,300x3ชุด=48,900บาท |
3 ชุด | 16,300 | 1 | 48,900 |
ค่าตอบแทนวิทยากร | 4 คน | 3,600 | 1 | 14,400 |
ค่าวัสดุสำนักงาน ค่าคู่มือเอกสารการอบรมเชิงปฏิบัติการ |
80 คน | 100 | 1 | 8,000 |
ค่าจ้างทำป้ายประชาสัมพันธ์ | 2 คน | 1,500 | 1 | 3,000 |
ค่าตอบแทนผู้เข้าร่วมประชุม | 80 คน | 200 | 2 | 32,000 |
รวมค่าใช้จ่าย | 141,500 |
กิจกรรมที่ 4 การเพิ่มมูลค่ามะม่วงมหาชนกที่ตกเกรดและเหลือทิ้งด้วยเทคโนโลยีการแปรรูปอาหาร ของวิสาหกิจชุมชนกลุ่มผู้ปลูกและแปรรูปมะม่วงมหาชนก จังหวัดกาฬสินธุ์
ชื่อกิจกรรม
การเพิ่มมูลค่ามะม่วงมหาชนกที่ตกเกรดและเหลือทิ้งด้วยเทคโนโลยีการแปรรูปอาหาร ของวิสาหกิจชุมชนกลุ่มผู้ปลูกและแปรรูปมะม่วงมหาชนก จังหวัดกาฬสินธุ์วัตถุประสงค์
- เพื่อเพิ่มมูลค่ามะม่วงมหาชนกที่ตกเกรดและเหลือทิ้งด้วยเทคโนโลยีการแปรรูปอาหาร ของวิสาหกิจชุมชนกลุ่มผู้ปลูกและแปรรูปมะม่วงมหาชนก จังหวัดกาฬสินธุ์
รายละเอียดกิจกรรม
อบรมเชิงปฏิบัติการการเพิ่มมูลค่ามะม่วงมหาชนกที่ตกเกรดและเหลือทิ้งด้วยเทคโนโลยีการแปรรูปอาหาร
ของวิสาหกิจชุมชนกลุ่มผู้ปลูกและแปรรูปมะม่วงมหาชนก จังหวัดกาฬสินธุ์
ระยะเวลาดำเนินงาน
ถึงผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
ผลิตภัณฑ์มะม่วงหนึบจากมะม่วงมหาชนกที่ตกเกรดและเหลือทิ้งทรัพยากรอื่น ๆ
ภาคีร่วมสนับสนุน
สำนักงานเกษตรอำเภอหนองกุงศรี, องค์การบริหารส่วนตำบลหนอหิน,กลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มผู้ปลูกและแปรรูปมะม่วงมหาชนกบ้านหนองบัวชุมรายละเอียดงบประมาณ
ประเภท | จำนวน | บาท | ครั้ง | รวมเงิน |
---|---|---|---|---|
ค่าอาหาร อาหารกลางวัน |
80 คน | 150 | 2 | 24,000 |
ค่าอาหาร อาหารว่าง |
80 คน | 35 | 4 | 11,200 |
ค่าตอบแทนวิทยากร | 4 คน | 3,600 | 1 | 14,400 |
ค่าจ้างทำป้ายประชาสัมพันธ์ ค่าไวนิลโครงการ |
2 ชิ้น | 1,500 | 1 | 3,000 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ ค่าวัสดุในการอบรม |
16 ชุด | 2,000 | 1 | 32,000 |
ค่าตอบแทนผู้เข้าร่วมประชุม | 80 คน | 200 | 2 | 32,000 |
ค่าเช่าสถานที่ | 1 คน | 10,000 | 1 | 10,000 |
รวมค่าใช้จ่าย | 126,600 |
กิจกรรมที่ 5 การติดตามและประเมินผลการดำเนินโครงการ
ชื่อกิจกรรม
การติดตามและประเมินผลการดำเนินโครงการวัตถุประสงค์
- เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตมะม่วงมหาชนกด้วยนวัตกรรมสู่มาตรฐาน GAP เพื่อการส่งออกของวิสาหกิจชุมชนกลุ่มผู้ปลูกและแปรรูปมะม่วงมหาชนก จังหวัดกาฬสินธุ์
- เพื่อเพิ่มศักยภาพระบบน้ำอัจฉริยะภายใต้สภาวะน้ำแล้ง ด้วยเทคโนโลยีเกษตรแม่นยำ IOT บน Smart Phone แบบบูรณาการมีส่วนร่วมกับวิสาหกิจชุมชนกลุ่มผู้ปลูกและแปรรูปมะม่วงมหาชนก จังหวัดกาฬสินธุ์
- เพื่อเพิ่มมูลค่ามะม่วงมหาชนกที่ตกเกรดและเหลือทิ้งด้วยเทคโนโลยีการแปรรูปอาหาร ของวิสาหกิจชุมชนกลุ่มผู้ปลูกและแปรรูปมะม่วงมหาชนก จังหวัดกาฬสินธุ์
รายละเอียดกิจกรรม
1.ติดตามผลการดำเนินโครงการ2.ดำเนินการประเมินโครงการ
3.สรุปผลและประเมินผล
ระยะเวลาดำเนินงาน
ถึงผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
ได้ทราบผลการประเมินโครงการความสำเร็จของโครงการการนำไปใช้ประโยชน์จากชุมชนทรัพยากรอื่น ๆ
ภาคีร่วมสนับสนุน
สำนักงานเกษตรอำเภอหนองกุงศรี, องค์การบริหารส่วนตำบลหนอหิน,กลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มผู้ปลูกและแปรรูปมะม่วงมหาชนกบ้านหนองบัวชุมรายละเอียดงบประมาณ
ประเภท | จำนวน | บาท | ครั้ง | รวมเงิน |
---|---|---|---|---|
ค่าตอบแทนผู้เข้าร่วมประชุม | 60 คน | 200 | 1 | 12,000 |
ค่าวัสดุสำนักงาน | 1 คน | 5,900 | 1 | 5,900 |
ค่าอาหาร อาหารกลางวัน |
60 คน | 150 | 1 | 9,000 |
ค่าอาหาร อาหารว่าง |
60 คน | 35 | 2 | 4,200 |
ค่าเช่าสถานที่ | 1 คน | 10,000 | 1 | 10,000 |
รวมค่าใช้จ่าย | 41,100 |
รวมงบประมาณทุกกิจกรรมของแผนการดำเนินงาน จำนวน 500,000.00 บาท
ค่าตอบแทน | ค่าจ้าง | ค่าใช้สอย | ค่าวัสดุ | รวมเงิน | |
---|---|---|---|---|---|
ค่าใช้จ่าย (บาท) | 142,200.00 | 9,000.00 | 208,000.00 | 140,800.00 | 500,000.00 |
เปอร์เซ็นต์ (%) | 28.44% | 1.80% | 41.60% | 28.16% | 100.00% |
11. งบประมาณ
12. การติดตามประเมินผล
ต่อชุมชน | ต่อนักศึกษา | |
---|---|---|
ผลผลิต (Output) | เกษตรกรสามารถรับการถ่ายทอดองค์ความรู้เทคโนโลยีและนวัตกรรมเพื่อนํามาปรับใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อตัวเกษตรกรเอง โดยเกษตรกรสามารถผลิตมะม่วงมหาชนกได้ตามมาตรฐาน GAP เพื่อการส่งออก โดยใช้เทคโนโลยีเกษตรแม่นยำเข้าช่วยในการบริหารจัดการ เพิ่มมูลค่ามะม่วงมหาชนกตกเกรดและเหลือทิ้งทำให้เกิดการพัฒนาคุณภาพและมาตรฐานผลผลิตให้เทียบเท่ามาตรฐานสากล เพื่อสร้างความสามารถในการแข่งขัน และสร้างความเข้มแข็งและยั่งยืนให้กับชุมชนและสังคม ตามแบบฉบับของเกษตร 4.0 | นักศึกษาได้มีโอกาสประยุกต์ใช้องค์ความรู้ในศาสตร์ของตนเองและบูรณาการองค์ความรู้ร่วมกับศาสตร์อื่นในลักษณะสหสาขาวิชาเพื่อการแก้ปัญหาความยากจนและยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนในเขตพื้นที่โดยอาศัยการปฏิบัติงานในพื้นที่จริงและนักศึกษาได้ทราบแนวทางและวิธีการคิดเพื่อการประกอบอาชีพที่ก่อให้เกิดรายได้จากทรัพยากรที่มีในท้องถิ่นของตน |
ผลลัพธ์ (Outcome) | เกษตรกรกลุ่มเป้าหมายเกิดการพัฒนาคุณภาพและมาตรฐานผลผลิตให้เทียบเท่ามาตรฐานสากล เพื่อสร้างความสามารถในการแข่งขัน และสร้างความเข้มแข็งและยั่งยืนให้กับชุมชนและสังคม ตามแบบฉบับของเกษตร 4.0 | นักศึกษาสามารถประยุกต์ใช้องค์ความรู้ในการแก้ไขปัญหา และทำงานร่วมกับชุมชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ |
ผลกระทบ (Impact) | เกษตรกรกลุ่มเป้าหมายสามารถเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน ก่อให้ชุมชนเกิดความเข้มแข็ง มีการพัฒนาที่ยั่งยืน และก้าวไปสู่ประเทศไทย 4.0 (Thailand 4.0) อีกทั้งสามารถที่จะพึ่งตนเองแก้ปัญหาความยากจนและพัฒนาคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นโดยใช้เทคโนโลยีมาบูรณาร่วมกัน | นักศึกษาได้เห็นช่องทางและโอกาสในการสร้างอาชีพและพัฒนาตนเองไปเป็นผู้ประกอบการ และสร้างความเป็นผู้มีจิตสาธารณะ |