แบบเสนอโครงการ
โครงการขยายผลรูปแบบการดำเนินงานบูรณาการระบบอาหารในระดับตำบล อำเภอสมเด็จ จังหวัดกาฬสินธุ์
1. ชื่อโครงการ
2. พื้นที่ดำเนินงาน
3. รายละเอียดชุมชน
- ในยุทธศาสตร์ชาติ ยุทธศาสตร์ที่ 3: การพัฒนาและเสริมสร้าง ศักยภาพทรัพยากรมนุษย์ กลยุทธ์ 3.2 การพัฒนาศักยภาพคนตลอดช่วงชีวิต 3.2.1 ช่วงการตั้งครรภ์ / แรกเกิด / ปฐมวัย ในการส่งเสริมการให้สารอาหารที่จำเป็นต่อสมองเด็ก กลยุทธ์ 3.5 การเสริมสร้างให้คนไทยมีสุขภาวะที่ดี 3.5.2 การป้องกันและควบคุมปัจจัยเสี่ยงที่คุกคามสุขภาพ ในลดภัยคุกคามที่เป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาสุขภาวะคนไทย เช่น มลพิษทางสิ่งแวดล้อม อาหารที่ให้โทษต่อสุขภาพ
- แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 12: ยุทธศาสตร์ 1 การเสริมสร้างและพัฒนาศักยภาพทุนมนุษย์ กลยุทธ์: ลดปัจจัยเสี่ยงด้านสุขภาพ การส่งเสริมให้เด็กปฐมวัยมีการพัฒนาทักษะทางสมอง และยุทธศาสตร์ 9 การพัฒนาภูมิภาค เมือง และพื้นที่เศรษฐกิจ: ภาคใต้เป็นเศรษฐกิจสีเขียว ได้มาตรฐานสากล เกษตรกรผลิตได้ขายเป็น ใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ มีกลุ่มธุรกิจเข้มแข็ง มีคุณภาพชีวิตดีขึ้น กลยุทธ์: ยกระดับการผลิตสินค้าเกษตรและอาหารเข้าสู่มาตรฐาน
- แผนแม่บท 23 ประเด็น : ประเด็นที่ 3 การเกษตร ประเด็นเร่งด่วน เรื่องเศรษฐกิจฐานรากต้องการพัฒนาและเสริมสร้างทรัพยากรมนุษย์ทรัพยากรมนุษย์ โดยเน้นเรื่องการจัดการระบบอาหารผ่านกลไกกองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ระดับตำบล ซึ่งมี 9 แห่ง ในอำเภอสมเด็จ จังหวัดกาฬสินธุ์ อันจะจำไปสู่การมีสุขภาวะที่ดี สร้างความเข้มแข็งในระดับตำบล สู่การขยายผลเชิงนโยบายและการจัดการแก้ไขปัญหาความยากจนในขุั้นตอนต่อไป
4. ประเด็นปัญหาหลัก
5. ประเด็นที่เกี่ยวข้อง
6. องค์ความรู้หรือนวัตกรรมที่ใช้ในการดำเนินโครงงาน
7. วัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาด | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | 1.เพื่อพัฒนาศักยภาพคณะกรรมการกองทุน พี่เลี้ยงกองทุน และผู้เกี่ยวข้องในการจัดทำแผนงาน โครงการด้านระบบอาหาร ทั้งประเด็นความั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัย และโภชนาการสมวัย ในกองทุนตำบล 9 แห่ง ของอำเภอสมเด็จ จังหวัดกาฬสินธุ์
|
100.00 | 80.00 |
2 | 2.เพื่อให้กองทุนตำบลในอำเภอสมเด็จ สนับสนุนงบประมาณจากงบกองทุนตำบลในการดำเนินงานโครงการด้านระบบอาหาร ทั้งเรื่องความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัย และโภชนาการสมวัย มีโครงการได้รับงบสนับสนุนจากกองทุนตำบลในเด็นการสร้างเสริมสุขภาพ ด้านความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัย และโภชนาการสมวัย อย่างน้อยกองทุนตำบลละ 10 โครงการ รวมทั้งอำเภอ 90 โครงการ |
80.00 | 80.00 |
3 | 3. เพื่อพัฒนาพื้นที่ต้นแบบด้านการจัดการระบบอาหาร ในพื้นที่เป้าหมาย
|
50.00 | 30.00 |
4 | 4.เพื่อให้นักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา ที่ทำวิจัยเพื่อวิทยานิพนธ์เรื่องระบบอาหารมีความรู้และสามารถพัฒนาโครงร่างวิจัยด้านระบบอาหารได้ นักศึกษา ระดับบัณฑิตศึกษา สามารถพัฒนาโครงร่างข้อเสนอโครงการในการออกแบบการจัดการระบบอาหารในระดับตำบลได้ |
80.00 | 50.00 |
8. กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) |
---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกเพิ่มเติม | |
1.คณะกรรมการกองทุนตำบลละ 3 คน ทั้งหมด 9 กองทุน | 27 |
2. พี่เลี้ยงกองทุนตำบลละ 3 คน ทั้งหมด 9 กองทุน | 27 |
3. ผู้เกี่ยวข้องในการทำโครงการ ตำบลละ 10 คน | 90 |
4. นักศึกษาระดับ ป.โท จาก มรภ.กาฬสินธุ์ และ ม.อ | 10 |
5. ทีมวิชาการจาก มรภ.กาฬสินธุ์ และ ม.สงขลานครินทร์ | 5 |
9. ระยะเวลา
10. วิธีดำเนินงาน
กิจกรรมที่ 1 1. 1. ประชุมเชิงปฏิบัติการพัฒนาศักยภาพพี่เลี้ยงกองทุนตำบล และคณะทำงานด้านระบบอาหารในระดับตำบล ด้านการจัดทำแผนงาน โครงการระบบอาหาร ทั้งเรื่องความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัย และโภชนาการสมวัย
ชื่อกิจกรรม
1. 1. ประชุมเชิงปฏิบัติการพัฒนาศักยภาพพี่เลี้ยงกองทุนตำบล และคณะทำงานด้านระบบอาหารในระดับตำบล ด้านการจัดทำแผนงาน โครงการระบบอาหาร ทั้งเรื่องความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัย และโภชนาการสมวัยวัตถุประสงค์
- 1.เพื่อพัฒนาศักยภาพคณะกรรมการกองทุน พี่เลี้ยงกองทุน และผู้เกี่ยวข้องในการจัดทำแผนงาน โครงการด้านระบบอาหาร ทั้งประเด็นความั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัย และโภชนาการสมวัย ในกองทุนตำบล 9 แห่ง ของอำเภอสมเด็จ จังหวัดกาฬสินธุ์
- 2.เพื่อให้กองทุนตำบลในอำเภอสมเด็จ สนับสนุนงบประมาณจากงบกองทุนตำบลในการดำเนินงานโครงการด้านระบบอาหาร ทั้งเรื่องความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัย และโภชนาการสมวัย
- 4.เพื่อให้นักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา ที่ทำวิจัยเพื่อวิทยานิพนธ์เรื่องระบบอาหารมีความรู้และสามารถพัฒนาโครงร่างวิจัยด้านระบบอาหารได้
รายละเอียดกิจกรรม
จัดประชุมจำนวน 2 วัน มีกระบวนการ ดังนี้วันที่ 8 มกราคม 63
1. ประชุมผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง เพื่อชี้แจงกระบวนการทำโครงการ ประกอบด้วย
- ผู้อำนวยการ สปสช.เขต 7 หรือผู้แทน จำนวน 2 คน
- ผู้บริหาร อปท.9 แห่ง และคณะกรรมการกองทุน (3คนX9กองทุน) จำนวน 27 คน
- พี่เลี้ยงกองทุน 9 แห่ง แห่งละ 5 คน จำนวน 45 คน
- นักวิชาการจาก มรภ.กาฬสินธุ์ และ ม.สงขลานครินทร์ จำนวน 5 คน
- นักศึกษา ป.โท จำนวน 9 คน
2. พัฒนาศักยภาพ คณะกรรมการกองทุน และพี่เลี้ยงกองทุน ด้านการจัดทำแผนงาน โครงการระบบอาหารในประเด็น ความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัย และโภชนาการสมวัย ผ่านการลงข้อมูลทางเว็บไซต์ที่พัฒนาโดย ม.สงขลานครินทร์ ให้สามารถเป็นที่ปรึกษาของคนในชุมชนที่มีความต้องการเขียนโครงการของบกองทุนตำบลได้
วันที่ 9 มกราคม 62
1. พัฒนาศักยภาพผู้เกี่ยวข้องการทำโครงการ (ครูโรงเรียน ศพด./ผู้ใหญ่บ้าน/กลุ่มแม่บ้าน/อสม./เกษตรกร หรือผู้สนใจ) ใน 8 ตำบล จำนวน 80 คน ในการเขียนโครงการเพื่อขอรับการสนับสนุนจากงบกองทุนตำบล โดยแบ่งกลุ่มเป็นตำบล (ทุกกลุ่มมีคณะกรรมการและพี่เลี้ยงกองทุนคอยแนะนำอย่างใกล่ชิด)
2. ฝีกปฎิบัติการการเขียนโครงการในเว็บไซต์กองทุนตำบล
3. นำเสนอโครงการโดยชุมชน และมีคณะกรรมการและพี่เลี้ยงให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิด
4. สรุปการจัดประชุม และวางแผนการติดตามโครงการให้ได้รับการสนับสนุนจากงบกองทุนตำบล
ระยะเวลาดำเนินงาน
8 มกราคม 2563 ถึง 9 มกราคม 2563ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
ผลผลิต1. เกิดแผนงาน โครงการ ด้านระบบอาหาร ทั้งประเด็น ความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัย และโภชนาการสมวัย ในหน่วยงานองค์กรปกครองท้องถิ่น ของอำเภอสมเด็จ จังหวัดกาฬสินธุ์ จำนวน 9 แห่ง อย่างน้อยแห่งละ 10 โครงการ รวมทั้งอำเภออย่างน้อย 90 โครงการ
ผลลัพธ์
1. คณะกรรมการกองทุน และพี่เลี้ยงตำบล มีความเข้าใจในการเป็นที่ปรึกษา (พี่เลี้ยง) การเขียนโครงการให้กับผู้ที่เกี่ยวข้องในชุมชน
2. ได้แผนการติดตามของพี่เลี้ยง ในการติดตามโครงการให้ได้รับการสนับสนุนจากงบกองทุนตำบล
ทรัพยากรอื่น ๆ
ภาคีร่วมสนับสนุน
- สปสช.เขต 7 ขอนแก่น- อปท. 9 แห่งในอำเภอสมเด็จ
- นักวิชาการจาก มรภ.กาฬสินธุ์ และ ม.สงขลานครินทร์
รายละเอียดงบประมาณ
ประเภท | จำนวน | บาท | ครั้ง | รวมเงิน |
---|---|---|---|---|
ค่าตอบแทนวิทยากร ค่าตอบแทนวิทยากร 600 บาท X 2 ชม. X 5 คน X 2 วัน |
5 คน | 1,200 | 2 | 12,000 |
ค่าอาหาร ค่าอาหารว่าง 80 คน X 35 บาท X 2 มื้อ X 2 วัน |
80 คน | 70 | 2 | 11,200 |
ค่าอาหาร ค่าอาหารเที่ยง 80 คน X 120 บาท X 2 วัน |
80 คน | 120 | 2 | 19,200 |
ค่าพาหนะเดินทาง - ค่าเดินทางในพื้นที่ ค่าเดินทางผู้เข้าร่วมประชุม 75 คน เฉลี่ยคนละ 200 บาท จำนวน 2 วัน |
75 คน | 200 | 2 | 30,000 |
ค่าพาหนะเดินทาง - เครื่องบิน ค่าเดินทางทีมนักวิชาการ ม.สงขลานครินทร์ 3 คน เฉลี่ยคนละ 5000 บาท |
3 คน | 5,000 | 1 | 15,000 |
ค่าเช่ารถ ค่าเช่ารถวันละ 2000 บาท จำนวน 2 วัน |
1 ครั้ง | 2,000 | 2 | 4,000 |
อื่น ๆ ค่าน้ำมันรถ |
1 ครั้ง | 1,500 | 1 | 1,500 |
ค่าที่พักตามจริง ค่าที่พักจำนวน 3 คน คนละ 1200 บาท |
3 คน | 1,200 | 1 | 3,600 |
ค่าถ่ายเอกสาร ค่าถ่ายเอกสาร |
1 ครั้ง | 2,000 | 1 | 2,000 |
ค่าตอบแทนผู้เข้าร่วมประชุม ค่าตอบแทนพี่เลี้ยงกองทุน 27 คน X 500 บาท |
27 คน | 500 | 1 | 13,500 |
รวมค่าใช้จ่าย | 112,000 |
กิจกรรมที่ 2 2. 2. คณะทำงานระดับตำบลเก็บข้อมูลสถานการณ์ด้านความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัย และโภชนาการสมวัย และจัดทำ mapping พื้นที่อาหารในระดับตำบล
ชื่อกิจกรรม
2. 2. คณะทำงานระดับตำบลเก็บข้อมูลสถานการณ์ด้านความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัย และโภชนาการสมวัย และจัดทำ mapping พื้นที่อาหารในระดับตำบลวัตถุประสงค์
- 3. เพื่อพัฒนาพื้นที่ต้นแบบด้านการจัดการระบบอาหาร ในพื้นที่เป้าหมาย
- 4.เพื่อให้นักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา ที่ทำวิจัยเพื่อวิทยานิพนธ์เรื่องระบบอาหารมีความรู้และสามารถพัฒนาโครงร่างวิจัยด้านระบบอาหารได้
รายละเอียดกิจกรรม
แบ่งการดำเนินงานออกเป็น 2 ครั้ง คือครั้งที่ 1 เก็บรวบรวมข้อมูลสถานการณ์ด้านอาหารในอำเภอสมเด็จ จังหวัดกาฬสินธุ์
1. พัฒนาเครื่องมือการเก็บข้อมูลสถานการณ์ระบบอาหาร จำนวน 3 ด้าน ได้แก่ ความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัย และโภชนาการสมวัย โดยนักศึกษา ป.โท ร่วมกับนักวิชาการ มรภ.กาฬสินธุ์ และ ม.สงขลานครินทร์
2. นักศึกษา ป.โท ลงพื้นที่ร่วมกับพี่เลี้ยงกองทุน ผู้แทน อปท. และผู้นำชุมชน ทั้ง 8 ตำบล เพื่อเก็บข้อมูลสถานการณ์ด้านระบบอาหารจำนวน 3 ด้าน โดยใช้แบบสอบถาม การจัดเวทีสนทนากลุ่ม การศึกษาข้อมูลจากเอกสารและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
3. รวบรวมข้อมูลระบบอาหารทั้ง 8 ตำบล ทำการวิเคราะห์และเรียบเรียงข้อมูลเป็นเอกสาร
ครั้งที่ 2 จัดเวทีวิเคราะห์ข้อมูลด้านสถานการณ์อาหารในระดับตำบล จัดทำ mapping ร่วมกับคนในชุมชนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ใน 8 ตำบล แบ่งการจัดเวทีออกเป็น 2 ครั้ง ครั้งละ 4 ตำบล
- ผู้เข้าร่วมตำบลละ 30 คน รวม 8 ตำบล จำนวน 240 คน
ระยะเวลาดำเนินงาน
21 มกราคม 2563 ถึง 28 กุมภาพันธ์ 2563ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
ผลผลิต1. ได้ข้อมูลสถานการณ์ระบบอาหารในอำเภอสมเด็จ จังหวัดกาฬสินธุ์ จำนวน 3 ด้าน คือ ความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัย และด้านโภชนาการสมวัย อันจะนำไปสู่การวางแผนในการแก้ไขปัญหาด้านสุขภาวะและความยากจนได้
ผลลัพธ์
1. นักศึกษาได้เรียนรู้การทำงานพัฒนาชุมชน และหนุนเสริมความต้องการของชุมชนได้ตรงกับปัญหาและความต้องการของคนในชุมชน
2. ท้องถิ่นและหน่วยงานอื่น ๆ สามารถนำข้อมูลที่ได้ไปวิเคราะห์และวางแผนในการทำงานร่วมกับชุมชน โดยเฉพาะการหนุนเสริมความต้องการของชุมชนในการแก้ไขปัญหาความยากจนและปัญหาด้านสุขภาวะได้
ทรัพยากรอื่น ๆ
ภาคีร่วมสนับสนุน
-รายละเอียดงบประมาณ
ประเภท | จำนวน | บาท | ครั้ง | รวมเงิน |
---|---|---|---|---|
ค่าตอบแทนการประสานงาน ค่าประสานงานกับชุมชนเพื่อเก็บข้อมูล |
2 คน | 600 | 8 | 9,600 |
ค่าอาหาร ค่าอาหารว่างในระหว่างเก็บข้อมูล จำนวน 15 คน X 35 บาท X 2 มื้อ X 16 ครั้ง |
15 คน | 70 | 16 | 16,800 |
ค่าอาหาร ค่าอาหารเที่ยง 15 คน X 120 บาท X 16 ครั้ง |
15 คน | 120 | 16 | 28,800 |
ค่าถ่ายเอกสาร ค่าถ่ายเอกสารแบบสอบถามการเก็บข้อมูล |
1 ครั้ง | 2,000 | 1 | 2,000 |
ค่าตอบแทนวิทยากร ค่าวิทยากรเวทีวิเคราะห์ข้อมูล 600 บาท X 3 ชม. X 4 คน X 2 ครั้ง |
4 คน | 1,800 | 2 | 14,400 |
ค่าอาหาร ค่าอาหารว่าง 120 คน X 35 บาท X 2 ครั้ง |
120 คน | 35 | 2 | 8,400 |
ค่าอาหาร ค่าอาหารเที่ยง นศ./พี่เลี้ยง 15 คน X 120 บาท X 2 ครั้ง |
15 คน | 120 | 2 | 3,600 |
ค่าพาหนะเดินทาง - ค่าเดินทางในพื้นที่ ค่าเดินทาง นศ./พี่เลี้ยง 15 คน X 200 บาท x 2 ครั้ง |
15 คน | 200 | 2 | 6,000 |
ค่าพาหนะเดินทาง - เครื่องบิน ค่าเดินทางทีม ม.สงขลานครินทร์ 3 คน เฉลี่ยคนละ 5000 บาท X 2 ครั้ง |
3 คน | 5,000 | 2 | 30,000 |
ค่าที่พักตามจริง ค่าที่พัก 3 คน X 1200 บาท X 2 ครั้ง |
3 คน | 1,200 | 2 | 7,200 |
ค่าถ่ายเอกสาร ค่าถ่ายเอกสาร |
1 ครั้ง | 3,000 | 1 | 3,000 |
ค่าวัสดุสำนักงาน ค่าวัสดุในการจัดเวที (กระดาษบรู๊ฟ ปากกาเคมี ฯลฯ) |
1 ครั้ง | 4,000 | 1 | 4,000 |
ค่าเช่ารถ ค่าเช่ารถ จำนวน 2 ครั้ง ครั้งละ 2000 [km |
1 ครั้ง | 2,000 | 2 | 4,000 |
อื่น ๆ ค่าน้ามันรถจำนวน 2 ครั้ง |
1 ครั้ง | 1,000 | 2 | 2,000 |
ค่าตอบแทนการประสานงาน ค่าตอบแทนพี่เลี้ยงกองทุน 27 คน X 500 บาท |
27 คน | 500 | 1 | 13,500 |
รวมค่าใช้จ่าย | 153,300 |
กิจกรรมที่ 3 3. เวทีคืนข้อมูลและจัดทำแผนปฏิบัติการ โดยพี่เลี้ยงกองทุนแต่ละพื้นที่ที่สนับสนุนกระบวนการจัดประชุมปฏิบัติการเพื่อจัดทำแผนงาน โครงการด้านระบบอาหารของพื้นที่
ชื่อกิจกรรม
3. เวทีคืนข้อมูลและจัดทำแผนปฏิบัติการ โดยพี่เลี้ยงกองทุนแต่ละพื้นที่ที่สนับสนุนกระบวนการจัดประชุมปฏิบัติการเพื่อจัดทำแผนงาน โครงการด้านระบบอาหารของพื้นที่วัตถุประสงค์
- 1.เพื่อพัฒนาศักยภาพคณะกรรมการกองทุน พี่เลี้ยงกองทุน และผู้เกี่ยวข้องในการจัดทำแผนงาน โครงการด้านระบบอาหาร ทั้งประเด็นความั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัย และโภชนาการสมวัย ในกองทุนตำบล 9 แห่ง ของอำเภอสมเด็จ จังหวัดกาฬสินธุ์
- 2.เพื่อให้กองทุนตำบลในอำเภอสมเด็จ สนับสนุนงบประมาณจากงบกองทุนตำบลในการดำเนินงานโครงการด้านระบบอาหาร ทั้งเรื่องความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัย และโภชนาการสมวัย
- 3. เพื่อพัฒนาพื้นที่ต้นแบบด้านการจัดการระบบอาหาร ในพื้นที่เป้าหมาย
- 4.เพื่อให้นักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา ที่ทำวิจัยเพื่อวิทยานิพนธ์เรื่องระบบอาหารมีความรู้และสามารถพัฒนาโครงร่างวิจัยด้านระบบอาหารได้
รายละเอียดกิจกรรม
1. จัดเวทีคืนข้อมูล โดยเชิญผู้มีส่วนเกี่ยวข้องและหน่วยงานที่รับผิดชอบ มาร่วมเวทีเพื่อเติมเต็มข้อมูลที่ขาดหาย และจัดทำแผนปฏิบัติการในการแก้ไขปัญหาด้านระบบอาหาร ด้านการสร้างเสริมสุขภาวะของคนในอำเภอสมเด็จ และการแก้ไขปัญหาความยากจน ผู้เข้าร่วมประชุมจำนวน 200 คน ประกอบด้วย- นายอำเภอสมเด็จ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง
- ผู้บริหาร อปท.ทั้ง 9 แห่ง
- สาธารณสุขอำเภอ
- ผู้นำชุมชนทั้ง 8 ตำบล
- ผู้อำนวยการ สปสช.เขต 7 ขอนแก่น
- คณะกรรมการกองทุน 9 แห่ง
- พี่เลี้ยงกองทุนตำบล
- ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและโรงเรียนในอำเภอสมเด็จ
- นักวิชาการ มรภ.กาฬสินธุ์ และ ม.สงขลานครินทร์
- นักศึกษา ป.โท
2. แบ่งกลุ่มออกเป็น 8 ตำบล จัดทำแผนการแก้ไขปัญหาด้านระบบอาหาร ที่ประกอบด้วย ความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัย และโภชนาการสมวัย ซึ่งเป็นแผนที่สอดคล้องกับการแก้ไขปัญหาคุณภาพชีวิต การสร้างเสริมสุขภาวะ และการแก้ไขปัญหาความยากจน
3. สรุปและประมวลผล จัดทำเป็นเอกสารยุทธศาสตร์ระบบอาหารในระดับอำเภอสมเด็จ เพื่อการแก้ไขปัญหาคุณภาพชีวิต และส่งมอบให้ทางอำเภอสมเด็จ และ อปท.ทั้ง 8 นำไปขับเคลื่อนปฏิบัติการในต่อไป
ระยะเวลาดำเนินงาน
18 มีนาคม 2563 ถึง 19 มีนาคม 2563ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
ผลผลิต1. ได้ยุทธศาสตร์ระบบอาหารในระดับอำเภอสมเด็จ และมีแผนปฏิบัติการจำนวน 3 ด้าน คือ ความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัย และโภชนาการสมวัย
2. มีการจัดตั้งคณะทำงานเพื่อขับเคลื่อนตามแผนปฏิบัติการ โดยใช้งบท้องถิ่น หรือ งบกองทุนตำบลในการปฏิบัติการตามแผนทั้ง 3 ด้าน หรือใช้งบของหน่วยงานในระดับอำเภอที่สอดคล้องกับแผนที่พื้นที่ได้ร่วมกันทำ
ผลลัพธ์
1. มีการจัดทำ บุคคล ครัวเรือน หน่วยงานต้นแบบ เช่น โรงเรียน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล ต้นแบบในการจัดการระบบอาหารในประเด็น ความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัย และโภชนาการสมวัย ในระดับชุมชน
2. เกิดนโยบายสาธารณะ ข้อตกลง กฏกติกา ที่เกี่ยวกับระบบอาหารในพื้นที่
ทรัพยากรอื่น ๆ
ภาคีร่วมสนับสนุน
ท้องถิ่นทั้ง 9 แห่งในอำเภอสมเด็จ และ สปสช.เขต 7 ขอนแก่นรายละเอียดงบประมาณ
ประเภท | จำนวน | บาท | ครั้ง | รวมเงิน |
---|---|---|---|---|
ค่าตอบแทนวิทยากร ค่าวิทยากร 600 บาท X 4 ชม.X 5 คน |
5 คน | 2,400 | 1 | 12,000 |
ค่าอาหาร ค่าอาหารว่าง 200 คน X 35 บาท X 2 มื้อ |
200 คน | 70 | 1 | 14,000 |
ค่าอาหาร ค่าอาหารเที่ยง 200 คน X 120 บาท |
200 คน | 120 | 1 | 24,000 |
ค่าพาหนะเดินทาง - ค่าเดินทางในพื้นที่ ค่าเดินทางผู้เข้าร่วมประชุม 200 คน เฉลี่ยคนละ 150 บาท |
200 คน | 150 | 1 | 30,000 |
ค่าพาหนะเดินทาง - เครื่องบิน ค่าเดินทางทีม ม.สงขลานครินทร์ 3 คน เฉลี่ยคนละ 5000 บาท |
3 คน | 5,000 | 1 | 15,000 |
ค่าที่พักตามจริง ค่าที่พักทีม ม.สงขลานครินทร์ 4 คน X 1,200 บาท |
4 คน | 1,200 | 1 | 4,800 |
ค่าเช่ารถ ค่าเช่ารถ 2 วัน X 2,000 บาท |
2 เที่ยว | 2,000 | 1 | 4,000 |
อื่น ๆ ค่าน้ำมันรถ |
1 ครั้ง | 1,500 | 1 | 1,500 |
ค่าถ่ายเอกสาร ค่าถ่ายเอกสาร |
1 ครั้ง | 5,000 | 1 | 5,000 |
ค่าวัสดุสำนักงาน (กระดาษ ปากกา เทปกาว ฯลฯ) |
1 ครั้ง | 5,000 | 1 | 5,000 |
ค่าตอบแทนผู้เข้าร่วมประชุม ค่าตอบแทนพี่เลี้ยงกองทุน 27 คน X 500 บาท X 2 วัน |
27 คน | 500 | 2 | 27,000 |
ค่าอาหาร ค่าอาหาร นศ./ทีมวิชาการในวันที่ 2 ประมวลข้อมูลจากเวที |
15 คน | 120 | 1 | 1,800 |
ค่าเช่าสถานที่ | 1 ครั้ง | 3,000 | 1 | 3,000 |
รวมค่าใช้จ่าย | 147,100 |
กิจกรรมที่ 4 4. ติดตามหน่วยงาน องค์กรปกครองท้องถิ่น สนับสนุนงบประมาณเพื่อสร้างปฏิบัติการด้านระบบอาหารในพื้นที่ โดยใช้งบกองทุนตำบล และงบหน่วยงานอื่นที่สอดคล้องกับแผนทั้ง 3 ด้าน
ชื่อกิจกรรม
4. ติดตามหน่วยงาน องค์กรปกครองท้องถิ่น สนับสนุนงบประมาณเพื่อสร้างปฏิบัติการด้านระบบอาหารในพื้นที่ โดยใช้งบกองทุนตำบล และงบหน่วยงานอื่นที่สอดคล้องกับแผนทั้ง 3 ด้านวัตถุประสงค์
- 2.เพื่อให้กองทุนตำบลในอำเภอสมเด็จ สนับสนุนงบประมาณจากงบกองทุนตำบลในการดำเนินงานโครงการด้านระบบอาหาร ทั้งเรื่องความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัย และโภชนาการสมวัย
- 3. เพื่อพัฒนาพื้นที่ต้นแบบด้านการจัดการระบบอาหาร ในพื้นที่เป้าหมาย
- 4.เพื่อให้นักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา ที่ทำวิจัยเพื่อวิทยานิพนธ์เรื่องระบบอาหารมีความรู้และสามารถพัฒนาโครงร่างวิจัยด้านระบบอาหารได้
รายละเอียดกิจกรรม
1. ประชุมคณะกรรมการกองทุน พี่เลี้ยงกองทุน ทั้ง 9 แห่ง และคณะทำงานการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ระบบอาหาร เพื่อติดตามการปฏิบัติตามแผนงานระบบอาหารทั้ง 3 ด้าน ผู้เข้าร่วมจำนวน 70 คน ประกอบด้วย- นักศีกษาและนักวิชาการจาก มรภ.กาฬสินธุ์ และ ม.สงขลานครินทร์ จำนวน 15 คน
- คณะกรรมการกองทุน และผู้บริหาร อปท. แห่งละ 3 คน จำนวน 27 คน
- พี่เลี้ยงกองทุน 27 คน
- ผู้แทนจากนายอำเภอสมเด็จ จำนวน 1 คน
2. ถอดบทเรียนการพัฒนาศักยภาพด้านการเขียนโครงการชุมชนเพื่อขอรับทุนจากกองทุนตำบลทั้ง 9 แห่ง สิ่งที่ต้องปรับปรุง และวางแผนการทำงานในระยะที่ 2 คือ การขยายผลไปยังอำเภอใกล้เคียง
3. ติดตามโครงการที่พัฒนาศักยภาพในช่วงแรก มีกี่โครงการที่ผ่านและได้รับงบสนับสนุนจากกองทุนตำบล
ระยะเวลาดำเนินงาน
21 เมษายน 2563 ถึง 22 เมษายน 2563ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
1. หน่วยงานองค์กรปกครองท้องถิ่น ในพื้นที่เป้าหมายสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนตำบล เพื่อสนับสนุนปฏิบัติการตามโครงการด้านระบบอาหาร อย่างน้อยกองทุนตำบลละ 5 โครงการ รวมทั้งอำเภอไม่น้อยกว่า 45 โครงการ2. เกิดพื้นที่ต้นแบบในการจัดการระบอาหาร อย่างน้อย 5 แห่ง
ผลลัพธ์
1. เกิดนโยบายสาธารณะ ข้อตกลง กฏกติกา ที่เกี่ยวกับระบบอาหารในพื้นที่ อย่างน้อย 5 เรื่อง
2. นักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา มีความรู้ และสามารถออกแบบการจัดการระบบอาหารแบบบูรณาการในระดับตำบล
ทรัพยากรอื่น ๆ
ภาคีร่วมสนับสนุน
สปสช.เขต 7 ขอนแก่นรายละเอียดงบประมาณ
ประเภท | จำนวน | บาท | ครั้ง | รวมเงิน |
---|---|---|---|---|
ค่าตอบแทนผู้ทรงคุณวุฒิ ค่าตอบแทนทีมวิชากร มรภ.กาฬสินธุ์ และ ม.อ.600 บาท X 6 ชม. X 5 คน |
5 คน | 3,600 | 1 | 18,000 |
ค่าอาหาร ค่าอาหารว่าง 70 คน X 35 บาท X 2 มื้อ |
70 คน | 70 | 1 | 4,900 |
ค่าอาหาร ค่าอาหารเที่ยง 70 คน X 120 บาท |
70 คน | 120 | 1 | 8,400 |
ค่าพาหนะเดินทาง - ค่าเดินทางในพื้นที่ ค่าเดินทางผู้เข้าประชุม 70 คน เฉลี่ยคนละ 200 บาท |
70 คน | 200 | 1 | 14,000 |
ค่าพาหนะเดินทาง - เครื่องบิน ค่าเดินทางทีม ม.สงขลานครินทร์ 4 คน เฉลี่ยคนละ 5,000 บาท |
4 คน | 5,000 | 1 | 20,000 |
ค่าที่พักตามจริง ค่าที่พัก 4 คน X 1200 บาท |
4 คน | 1,200 | 1 | 4,800 |
ค่าเช่ารถ ค่าเช่ารถ 2 วัน X 2000 บาท |
2 เที่ยว | 2,000 | 1 | 4,000 |
อื่น ๆ ค่าน้ำมัน |
1 ครั้ง | 1,500 | 1 | 1,500 |
ค่าถ่ายเอกสาร | 1 ครั้ง | 7,000 | 1 | 7,000 |
ค่าเช่าสถานที่ | 1 ครั้ง | 5,000 | 1 | 5,000 |
รวมค่าใช้จ่าย | 87,600 |
รวมงบประมาณทุกกิจกรรมของแผนการดำเนินงาน จำนวน 500,000.00 บาท
ค่าตอบแทน | ค่าใช้สอย | ค่าวัสดุ | อื่น ๆ | รวมเงิน | |
---|---|---|---|---|---|
ค่าใช้จ่าย (บาท) | 120,000.00 | 364,500.00 | 9,000.00 | 6,500.00 | 500,000.00 |
เปอร์เซ็นต์ (%) | 24.00% | 72.90% | 1.80% | 1.30% | 100.00% |
11. งบประมาณ
12. การติดตามประเมินผล
ต่อชุมชน | ต่อนักศึกษา | |
---|---|---|
ผลผลิต (Output) | 1. เกิดแผนงาน โครงการ ด้านระบบอาหาร ทั้งประเด็น ความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัย และโภชนาการสมวัย ในหน่วยงานองค์กรปกครองท้องถิ่น ของอำเภอสมเด็จ จังหวัดกาฬสินธุ์ จำนวน 9 แห่ง อย่างน้อยแห่งละ 10 โครงการ รวมทั้งอำเภออย่างน้อย 90 โครงการ 2. หน่วยงานองค์กรปกครองท้องถิ่น ในพื้นที่เป้าหมายสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนตำบล เพื่อสนับสนุนปฏิบัติการตามโครงการด้านระบบอาหาร อย่างน้อยกองทุนตำบลละ 5 โครงการ รวมทั้งอำเภอไม่น้อยกว่า 45 โครงการ |
1. นักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา มีความรู้ และสามารถออกแบบการจัดการระบบอาหารแบบบูรณาการในระดับตำบล |
ผลลัพธ์ (Outcome) | 1. ได้ข้อมูลสถานการณ์ระบบอาหารในอำเภอสมเด็จ จังหวัดกาฬสินธุ์ จำนวน 3 ด้าน คือ ความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัย และด้านโภชนาการสมวัย อันจะนำไปสู่การวางแผนในการแก้ไขปัญหาด้านสุขภาวะและความยากจนได้ 2. ท้องถิ่นและหน่วยงานอื่น ๆ สามารถนำข้อมูลที่ได้ไปวิเคราะห์และวางแผนในการทำงานร่วมกับชุมชน โดยเฉพาะการหนุนเสริมความต้องการของชุมชนในการแก้ไขปัญหาความยากจนและปัญหาด้านสุขภาวะได้ |
1. นักศึกษาได้เรียนรู้การทำงานพัฒนาชุมชน และหนุนเสริมความต้องการของชุมชนได้ตรงกับปัญหาและความต้องการของคนในชุมชน |
ผลกระทบ (Impact) | 1. ได้ยุทธศาสตร์ระบบอาหารในระดับอำเภอสมเด็จ และมีแผนปฏิบัติการจำนวน 3 ด้าน คือ ความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัย และโภชนาการสมวัย 2. เกิดพื้นที่ต้นแบบในการจัดการระบอาหาร อย่างน้อย 5 แห่ง 3. เกิดนโยบายสาธารณะ ข้อตกลง กฏกติกา ที่เกี่ยวกับระบบอาหารในพื้นที่ อย่างน้อย 5 เรื่อง |
1. นักศึกษามีทักษะจากการทำงานร่วมกับชุมชน มีศักยภาพในการทำงานด้านพัฒนาชุมชน และมีความรู้ทางวิชาการ ตั้งแต่การวิเคราะห์ข้อมูล การจัดทำยุทธศาสตร์ และได้ฝึกปฏิบัติการทำแผนร่วมกับชุมชน |