แบบเสนอโครงการ
พัฒนาศักยภาพในการผลิตลำไยอบแห้งเนื้อสีทอง
1. ชื่อโครงการ
พัฒนาศักยภาพในการผลิตลำไยอบแห้งเนื้อสีทองมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนาสถาบันถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุมชน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนาพัฒนาชุมชนหมู่บ้านโป่งบัวบาน หมู่ที่ 11 ตำบลแม่ปั๋ง อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่นางสาวหนึ่งฤทัย แสงใสสถาบันถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุมชน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา 98 หมู่ 8 ตำบลป่าป้อง อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่โทรศัพท์ 053 266516-8 ต่อ 1049 โทรสาร 053 266522 มือถือ 089 4299275 e-mail:nuengrutai_s@hotmail.comนายปรัชญานามวงค์ตำแหน่งอาจารย์ สาขาวิทยาศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการเกษตร มทร.ล้านนา
ผศ.เกรียงไกรธารพรศรี ตำแหน่ง อาจารย์ แผนกวิชาช่างกลโรงงานและสาขาวิศวกรรมแม่พิมพ์คณะวิศวกรรมศาสตร์ มทร.ล้านนา
ผศ.เกรียงไกรธารพรศรี ตำแหน่ง อาจารย์ แผนกวิชาช่างกลโรงงานและสาขาวิศวกรรมแม่พิมพ์คณะวิศวกรรมศาสตร์ มทร.ล้านนา
2. พื้นที่ดำเนินงาน
3. รายละเอียดชุมชน
ข้อมูลทั่วไปของหมู่บ้าน/ชุมชน
ทิศเหนือ ติดต่อกับ หมู่บ้านห้วยเกี๋ยงซาง ใช้ถนนเป็นแนวเขตแดน
ทิศตะวันออก ติดต่อกับ หมู่บ้านประดู่ ใช้ล้าน้ำแม่งัดเป็นแนวเขตแดน
ทิศใต้ ติดต่อกับ หมู่บ้านห้วยทราย ใช้ล้าน้ำแม่งัดเป็นแนวเขตแดน
ทิศตะวันตก ติดต่อกับ หมู่บ้านแม่แพง ใช้แนวห้วยบงเป็นแนวเขตแดน
ภูมิประเทศ พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นเขตชุมชน เป็นที่ราบเชิงเขามีความชันเล็กน้อย จ้านวนครัวเรือน 135 ครัวเรือน อยู่ในเขตเทศบาลต้าบลแม่ปั๋ง จ้านวนประชากรทั งสิ น 305 คน แยกเป็นชาย 153 คน หญิง 152
คนบ้านโป่งบัวบานเป็นหมู่บ้านเล็กๆ ที่ก่อขึ้นใหม่ เป็นหมู่บ้านในเขตนิคมสหกรณ์ โดยจัดสรรที่ดินให้สมาชิก รายละ 7 ไร่ แบ่งเป็นที่บ้าน 1 ไร่ และที่ท้ากิน 6 ไร่ ราษฎรส่วนใหญ่มาจากเขตน ้าท่วมเขื่อนแม่งัดและอ่าง
เก็บน้ำแม่แพง ซึ่งรัฐบาลได้เวนคืนที่ดิน โดยชาวบ้านอพยพมาจากหมู่บ้านห้วยทรายหมู่ที่ 8 บ้านแม่แพงหมู่ 3 บ้านสบปั๋งหมู่ 4 และบ้านแม่ปั๋งหมู่ 5 และได้มีการจัดตั งเป็นหมู่บ้านโป่งบัวบานหมู่ 11 เมื่อปี พ.ศ. 2532
เนื่องจากบ้านโป่งบัวบานเป็นหมู่บ้านที่ตั งขึ นมาใหม่และประชากรมาจากหลากหลายพื นที่ จึงไม่ค่อยมีคนรุ่น เก่าและวัฒนธรรมดั งเดิมที่สืบทอดมากนัก มีสถานที่ท่องเที่ยวคือ บ่อน ้าร้อน “โป่งบัวบาน”ประชากรส่วนใหญ่
ประกอบอาชีพการเกษตรด้านการท้าสวน เป็นหลัก รองลงมาคือ ท้าไร่ ท้านาและรับจ้างทั่วไป พืชที่ปลูกส่วนใหญ่ 100% คือ ลำไย และมีการปลูก ข่า, ตะไคร้, ขมิ้น เสริมในสวนลำไย เมื่อว่างจากงานไร่ ก็รับจ้างงานอื่นๆ
บ้านโป่งบัวบานอยู่ภายใต้การปกครองดูแลของเทศบาลตำบลแม่ปั๋ง โดยภายในหมู่บ้านจะมี ผู้ใหญ่บ้านและผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านเป็นผู้ดูแล สถานีตำรวจที่คอยก้ากับดูแลคือ สถานีต้ารวจภูธรโหล่งขอด และอยู่ในเขตการรับผิดชอบของโรงพยาบาลส่วนตำบลผาแดง ประชาการส่วนใหญ่ของชุมชนบ้านโป่งบัวบานที่ป่วย มักเป็นโรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูง โดยโรคระบาดที่มักพบคือ โรคไข้เลือดออก และโรคมือเท้าปาก ภายในชุมชนบ้านโป่งบัวบานประกอบด้วยซอยเล็กๆ อยู่ 5 ซอย ถนนส่วนมากเป็นทางลูกรัง มีถนนแบบคอนกรีตบ้างเล็กน้อย มีโรงงานผลิตน ้าดื่มชุมชน 1 แห่ง มีประปาหมู่บ้าน 1 แห่งที่ใช้งาน แหล่งน้ำธรรมชาติ คลองแม่งัดไหลผ่าน และบ่อน้ำร้อนจ้านวน 1 แห่ง แหล่งน้ำที่สร้างขึ้นคือบ่อน้ำสาธารณะจำนวน 4 แห่ง ไฟฟ้าเข้าถึงชุมชนมีใช้ทุกครัวเรือน การเดินทางมายังหมู่บ้านแม่ปั๋งใช้เส้นทางสายเชียงใหม่-แม่โจ้-พร้าว ทางหลวงหมายเลข 1001 กม
เนื่องจากในหมู่บ้านมีโป่งน้ำร้อนและได้มีการพัฒนาบางส่วนให้กลายที่ให้บริการอาบน้ำร้อนที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติ จึงเป็นสถานที่หลักในด้านการท่องเที่ยว มีการเดินทางที่สะดวกอยู่ใกล้กับถนนเส้นหลัก (เส้น
พร้าว – เชียงใหม่) และถนนในการเดินทางเข้ามาอยู่ในสภาพดี จึงง่ายต่อการเดิน และยังอยู่ใกล้สถานที่สำคัญอื่น ๆ เช่น วัดแม่ปั๋ง น้ำตกม่อนหินไหล หรือเป็นทางแวะสำหรับผู้ที่จะเดินทางไปยังโครงการหลวงม่อนล้านอีกด้วย ทำให้สามารถพัฒนายกระดับให้เป็นท่องเที่ยวที่นิยมได้ในอนาคต ร่วมทั้กลุ่มชุมชนมีความสนใจและให้ความร่วมมือในเรื่องนี้ ทั้งการท่องเที่ยวเชิงเกษตร หรือการท่องเที่ยวเชิงสถานที่ ด้วยทั้งข้อดีที่ตั้งอยู่ท่ามกลาง
แหล่งท่องเที่ยวอื่น การเดินทางเข้าถึงที่สะดวกและใกล้ทางหลวงหลัก มีบรรยากาศที่ยังคงเป็นธรรมชาติทั้งภายในและภายนอกรอบๆ ชุมชน ซึ่งอาจทำเกิดกลุ่มอาชีพเพิ่มตามมาให้หลายๆ ด้านตำบลแม่ปั๋ง อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ ประชากรส่วนใหญ่มีอาชีพเกษตรกรรม โดยมีลำไย เป็นพืชเศรษฐกิจประจำตำบล ซึ่งปัญหาราคาสินค้าเกษตรตกต่ำมีมาอย่างต่อเนื่อง จนทำให้เกษตรกรมีปัญหาหนี้สิน ทั้งนี้ แนวทางหนึ่งที่จะช่วยแก้ปัญหาอย่างยั่งยืนได้คือ การเพิ่มมูลค่าให้สินค้าเกษตร กลุ่มสตรีแม่บ้านเล็งเห็นว่า การนำผลผลิตทางการเกษตร รวมถึงลำไยที่เป็นพืชเศรษฐกิจของตำบลมาอบแห้งสีทอง สามารถเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าการเกษตร ทั้งยังสามารถเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ได้เป็นเวลานานปัญหาราคาสินค้าเกษตรตกต่ำมีมาอย่างต่อเนื่อง จนทำให้เกษตรกรมีปัญหาหนี้สินกลุ่มสตรีแม่บ้านเล็งเห็นว่า การนำผลผลิตทางการเกษตร รวมถึงลำไยที่เป็นพืชเศรษฐกิจของตำบลมาอบแห้งสีทอง สามารถเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าการเกษตร ทั้งยังสามารถเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ได้เป็นเวลานาน
ทิศเหนือ ติดต่อกับ หมู่บ้านห้วยเกี๋ยงซาง ใช้ถนนเป็นแนวเขตแดน
ทิศตะวันออก ติดต่อกับ หมู่บ้านประดู่ ใช้ล้าน้ำแม่งัดเป็นแนวเขตแดน
ทิศใต้ ติดต่อกับ หมู่บ้านห้วยทราย ใช้ล้าน้ำแม่งัดเป็นแนวเขตแดน
ทิศตะวันตก ติดต่อกับ หมู่บ้านแม่แพง ใช้แนวห้วยบงเป็นแนวเขตแดน
ภูมิประเทศ พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นเขตชุมชน เป็นที่ราบเชิงเขามีความชันเล็กน้อย จ้านวนครัวเรือน 135 ครัวเรือน อยู่ในเขตเทศบาลต้าบลแม่ปั๋ง จ้านวนประชากรทั งสิ น 305 คน แยกเป็นชาย 153 คน หญิง 152
คนบ้านโป่งบัวบานเป็นหมู่บ้านเล็กๆ ที่ก่อขึ้นใหม่ เป็นหมู่บ้านในเขตนิคมสหกรณ์ โดยจัดสรรที่ดินให้สมาชิก รายละ 7 ไร่ แบ่งเป็นที่บ้าน 1 ไร่ และที่ท้ากิน 6 ไร่ ราษฎรส่วนใหญ่มาจากเขตน ้าท่วมเขื่อนแม่งัดและอ่าง
เก็บน้ำแม่แพง ซึ่งรัฐบาลได้เวนคืนที่ดิน โดยชาวบ้านอพยพมาจากหมู่บ้านห้วยทรายหมู่ที่ 8 บ้านแม่แพงหมู่ 3 บ้านสบปั๋งหมู่ 4 และบ้านแม่ปั๋งหมู่ 5 และได้มีการจัดตั งเป็นหมู่บ้านโป่งบัวบานหมู่ 11 เมื่อปี พ.ศ. 2532
เนื่องจากบ้านโป่งบัวบานเป็นหมู่บ้านที่ตั งขึ นมาใหม่และประชากรมาจากหลากหลายพื นที่ จึงไม่ค่อยมีคนรุ่น เก่าและวัฒนธรรมดั งเดิมที่สืบทอดมากนัก มีสถานที่ท่องเที่ยวคือ บ่อน ้าร้อน “โป่งบัวบาน”ประชากรส่วนใหญ่
ประกอบอาชีพการเกษตรด้านการท้าสวน เป็นหลัก รองลงมาคือ ท้าไร่ ท้านาและรับจ้างทั่วไป พืชที่ปลูกส่วนใหญ่ 100% คือ ลำไย และมีการปลูก ข่า, ตะไคร้, ขมิ้น เสริมในสวนลำไย เมื่อว่างจากงานไร่ ก็รับจ้างงานอื่นๆ
บ้านโป่งบัวบานอยู่ภายใต้การปกครองดูแลของเทศบาลตำบลแม่ปั๋ง โดยภายในหมู่บ้านจะมี ผู้ใหญ่บ้านและผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านเป็นผู้ดูแล สถานีตำรวจที่คอยก้ากับดูแลคือ สถานีต้ารวจภูธรโหล่งขอด และอยู่ในเขตการรับผิดชอบของโรงพยาบาลส่วนตำบลผาแดง ประชาการส่วนใหญ่ของชุมชนบ้านโป่งบัวบานที่ป่วย มักเป็นโรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูง โดยโรคระบาดที่มักพบคือ โรคไข้เลือดออก และโรคมือเท้าปาก ภายในชุมชนบ้านโป่งบัวบานประกอบด้วยซอยเล็กๆ อยู่ 5 ซอย ถนนส่วนมากเป็นทางลูกรัง มีถนนแบบคอนกรีตบ้างเล็กน้อย มีโรงงานผลิตน ้าดื่มชุมชน 1 แห่ง มีประปาหมู่บ้าน 1 แห่งที่ใช้งาน แหล่งน้ำธรรมชาติ คลองแม่งัดไหลผ่าน และบ่อน้ำร้อนจ้านวน 1 แห่ง แหล่งน้ำที่สร้างขึ้นคือบ่อน้ำสาธารณะจำนวน 4 แห่ง ไฟฟ้าเข้าถึงชุมชนมีใช้ทุกครัวเรือน การเดินทางมายังหมู่บ้านแม่ปั๋งใช้เส้นทางสายเชียงใหม่-แม่โจ้-พร้าว ทางหลวงหมายเลข 1001 กม
เนื่องจากในหมู่บ้านมีโป่งน้ำร้อนและได้มีการพัฒนาบางส่วนให้กลายที่ให้บริการอาบน้ำร้อนที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติ จึงเป็นสถานที่หลักในด้านการท่องเที่ยว มีการเดินทางที่สะดวกอยู่ใกล้กับถนนเส้นหลัก (เส้น
พร้าว – เชียงใหม่) และถนนในการเดินทางเข้ามาอยู่ในสภาพดี จึงง่ายต่อการเดิน และยังอยู่ใกล้สถานที่สำคัญอื่น ๆ เช่น วัดแม่ปั๋ง น้ำตกม่อนหินไหล หรือเป็นทางแวะสำหรับผู้ที่จะเดินทางไปยังโครงการหลวงม่อนล้านอีกด้วย ทำให้สามารถพัฒนายกระดับให้เป็นท่องเที่ยวที่นิยมได้ในอนาคต ร่วมทั้กลุ่มชุมชนมีความสนใจและให้ความร่วมมือในเรื่องนี้ ทั้งการท่องเที่ยวเชิงเกษตร หรือการท่องเที่ยวเชิงสถานที่ ด้วยทั้งข้อดีที่ตั้งอยู่ท่ามกลาง
แหล่งท่องเที่ยวอื่น การเดินทางเข้าถึงที่สะดวกและใกล้ทางหลวงหลัก มีบรรยากาศที่ยังคงเป็นธรรมชาติทั้งภายในและภายนอกรอบๆ ชุมชน ซึ่งอาจทำเกิดกลุ่มอาชีพเพิ่มตามมาให้หลายๆ ด้านตำบลแม่ปั๋ง อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ ประชากรส่วนใหญ่มีอาชีพเกษตรกรรม โดยมีลำไย เป็นพืชเศรษฐกิจประจำตำบล ซึ่งปัญหาราคาสินค้าเกษตรตกต่ำมีมาอย่างต่อเนื่อง จนทำให้เกษตรกรมีปัญหาหนี้สิน ทั้งนี้ แนวทางหนึ่งที่จะช่วยแก้ปัญหาอย่างยั่งยืนได้คือ การเพิ่มมูลค่าให้สินค้าเกษตร กลุ่มสตรีแม่บ้านเล็งเห็นว่า การนำผลผลิตทางการเกษตร รวมถึงลำไยที่เป็นพืชเศรษฐกิจของตำบลมาอบแห้งสีทอง สามารถเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าการเกษตร ทั้งยังสามารถเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ได้เป็นเวลานานปัญหาราคาสินค้าเกษตรตกต่ำมีมาอย่างต่อเนื่อง จนทำให้เกษตรกรมีปัญหาหนี้สินกลุ่มสตรีแม่บ้านเล็งเห็นว่า การนำผลผลิตทางการเกษตร รวมถึงลำไยที่เป็นพืชเศรษฐกิจของตำบลมาอบแห้งสีทอง สามารถเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าการเกษตร ทั้งยังสามารถเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ได้เป็นเวลานาน
4. ประเด็นปัญหาหลัก
5. ประเด็นที่เกี่ยวข้อง
6. องค์ความรู้หรือนวัตกรรมที่ใช้ในการดำเนินโครงงาน
7. วัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาด | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | พัฒนาคุณภาพผลิตภัณฑ์ลำไยอบแห้งสีทองให้ได้รับมาตรฐาน ร้อยละ 50 ของผู้เข้าร่วมโครงการสามารถนำมาประกอบอาชีพได้ |
50.00 | 1.00 |
2 | นำองค์ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม ลดต้นทุนการผลิตลำไยอบแห้งสีทอง ลดต้นทุนการผลิตร้อยละ 20 |
20.00 | 1.00 |
8. กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) |
---|
9. ระยะเวลา
10. วิธีดำเนินงาน
กิจกรรมที่ 1 กิจกรรมการจัดการสวนเพื่อการผลิตลำไยคุณภาพดีต้นทุนต่ำ
ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมการจัดการสวนเพื่อการผลิตลำไยคุณภาพดีต้นทุนต่ำวัตถุประสงค์
- นำองค์ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม ลดต้นทุนการผลิตลำไยอบแห้งสีทอง
รายละเอียดกิจกรรม
วิธีการถ่ายทอด การบรรยายและฝึกปฏิบัติ (การจัดการทรงพุ่ม การใช้สารเร่งการออกดอก การใช้ปุ๋ย)แบ่งเป็น 4 ครั้ง ครั้งละ 2 วัน ( วันละ 8 ชั่วโมง)วิทยากร ผศ.ยุทธนา เขาสุเมรุ , ผศ.สันติ ช่างเจรจา , รศ.ดร.ชิติ ศรีตนทิพย์ สถาบันวิจัยเทคโนโลยีเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา
สื่อที่ใช้ในการถ่ายทอด เอกสารประกอบการบรรยาย ชุดวิเคราะห์ดิน ปุ๋ยอินทรีย์ และจุลธาตุ
ระยะเวลาดำเนินงาน
1 พ.ค. 2563 ถึงผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
ผู้เข้าร่วมโครงการมีความเข้าใจในการจัดการสวนเพื่อการผลิตลำไยคุณภาพดีต้นทุนต่ำ สามารถนำไปใช้ในสวนลำไยของตนเองได้ทรัพยากรอื่น ๆ
ภาคีร่วมสนับสนุน
สำนักงานเกษตรและสหกรณ์รายละเอียดงบประมาณ
ประเภท | จำนวน | บาท | ครั้ง | รวมเงิน |
---|---|---|---|---|
ค่าตอบแทนวิทยากร | 2 คน | 2,400 | 4 | 19,200 |
ค่าจ้างทำป้ายประชาสัมพันธ์ | 4 ชิ้น | 1,200 | 1 | 4,800 |
ค่าอาหาร | 60 คน | 130 | 4 | 31,200 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ | 50 คน | 2,000 | 1 | 100,000 |
ค่าถ่ายเอกสาร | 50 คน | 100 | 4 | 20,000 |
ค่าพาหนะเดินทาง - รถรับจ้าง/แท็กซี่ | 2 เที่ยว | 1,800 | 4 | 14,400 |
ค่าพาหนะเดินทาง - อื่น ๆ | 2 เที่ยว | 1,000 | 4 | 8,000 |
ค่าที่พักตามจริง | 10 คน | 300 | 4 | 12,000 |
รวมค่าใช้จ่าย | 209,600 |
กิจกรรมที่ 2 พัฒนาคุณภาพลำไยอบแห้งสีทองให้ได้รับมาตรฐานและลดต้นทุนการผลิต
ชื่อกิจกรรม
พัฒนาคุณภาพลำไยอบแห้งสีทองให้ได้รับมาตรฐานและลดต้นทุนการผลิตวัตถุประสงค์
- นำองค์ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม ลดต้นทุนการผลิตลำไยอบแห้งสีทอง
รายละเอียดกิจกรรม
วิธีการถ่ายทอด การบรรยายและฝึกปฏิบัติแบ่งเป็น 5 ครั้งสื่อที่ใช้ในการถ่ายทอด เอกสารประกอบการบรรยาย เครื่องคว้านลำไยระบบนิวเมตริกแบบหัวเดียว เครื่องอบแห้ง ตู้เย็นลำหรับเก็บรักษาลำไยอบแห้งสีทอง เอกสารประกอบการบรรยาย ชุดวิเคราะห์สารเคมีตกค้าง (ลำไยผลสดและลำไยอบแห้งสีทอง) แบบฟอร์มการขอรับรองมาตรฐาน อย. และ Pimary GMP
สนับสนุนให้นักศึกษา นำเทคโนโลยี นวัตกรรม และองค์ความรู้ ไปประยุกต์ใช้ในชุมชน
ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มิถุนายน 2563 ถึงผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
ได้นวัตกรรมใหม่ในการลดต้นทุนการผลิตทรัพยากรอื่น ๆ
ภาคีร่วมสนับสนุน
รายละเอียดงบประมาณ
ประเภท | จำนวน | บาท | ครั้ง | รวมเงิน |
---|---|---|---|---|
ค่าตอบแทนวิทยากร | 1 คน | 2,400 | 5 | 12,000 |
ค่าอาหาร | 20 คน | 130 | 5 | 13,000 |
ค่าที่พักตามจริง | 20 คน | 300 | 5 | 30,000 |
ค่าพาหนะเดินทาง - รถโดยสารประจำทาง | 20 คน | 200 | 5 | 20,000 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ | 2 ชุด | 20,000 | 1 | 40,000 |
รางวัลเพื่อการยกย่อง | 10 ชุด | 2,000 | 1 | 20,000 |
รวมค่าใช้จ่าย | 135,000 |
กิจกรรมที่ 3 กิจกรรมการบริหารจัดการกลุ่ม
ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมการบริหารจัดการกลุ่มวัตถุประสงค์
- พัฒนาคุณภาพผลิตภัณฑ์ลำไยอบแห้งสีทองให้ได้รับมาตรฐาน
รายละเอียดกิจกรรม
วิธีการถ่ายทอด การบรรยายและฝึกปฏิบัติแบ่งเป็น 2 ครั้ง ครั้งละ 2 วัน ( วันละ 8 ชั่วโมง)สื่อที่ใช้ในการถ่ายทอด เอกสารประกอบการบรรยาย กฎระเบียบ คู่มือการบริหารจัดการกลุ่ม การวิเคราะห์ศักยภาพของกลุ่ม แผนธุรกิจ
ระยะเวลาดำเนินงาน
15 พ.ค. 2563 ถึงผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
มีกฎระเบียบของกลุ่มทรัพยากรอื่น ๆ
ภาคีร่วมสนับสนุน
พัฒนาชุมชนรายละเอียดงบประมาณ
ประเภท | จำนวน | บาท | ครั้ง | รวมเงิน |
---|---|---|---|---|
ค่าตอบแทนวิทยากร | 1 คน | 4,800 | 2 | 9,600 |
ค่าตอบแทนวิทยากร | 1 คน | 2,400 | 2 | 4,800 |
ค่าจ้างทำป้ายประชาสัมพันธ์ | 2 ชิ้น | 1,200 | 1 | 2,400 |
ค่าอาหาร | 30 คน | 130 | 2 | 7,800 |
ค่าพาหนะเดินทาง - รถยนต์ส่วนบุคคล | 1 เที่ยว | 800 | 2 | 1,600 |
ค่าพาหนะเดินทาง - รถยนต์ส่วนบุคคล | 1 คน | 400 | 2 | 800 |
ค่าวัสดุสำนักงาน | 25 ชุด | 2,000 | 1 | 50,000 |
ค่าถ่ายเอกสาร | 25 คน | 100 | 2 | 5,000 |
รวมค่าใช้จ่าย | 82,000 |
รวมงบประมาณทุกกิจกรรมของแผนการดำเนินงาน จำนวน 426,600.00 บาท
ค่าตอบแทน | ค่าจ้าง | ค่าใช้สอย | ค่าวัสดุ | รวมเงิน | |
---|---|---|---|---|---|
ค่าใช้จ่าย (บาท) | 45,600.00 | 7,200.00 | 183,800.00 | 190,000.00 | 426,600.00 |
เปอร์เซ็นต์ (%) | 10.69% | 1.69% | 43.08% | 44.54% | 100.00% |
11. งบประมาณ
426,600.00บาท
12. การติดตามประเมินผล
ต่อชุมชน | ต่อนักศึกษา | |
---|---|---|
ผลผลิต (Output) | เข้าใจกระบวนการผลิตลำไยอบแห้งสีทอง ตั้งแต่ต้นทาง กลางทาง ปลายทาง | เข้าใจกระบวนการผลิตลำไยอบแห้งสีทอง ตั้งแต่ต้นทาง กลางทาง ปลายทาง |
ผลลัพธ์ (Outcome) | สามารถวางแผนธุรกิจการผลิตลำไยอบแห้งสีทองได้ | สามารถคิดค้นนวัตกรรมใหม่ เพื่อลดค่าใช้จ่ายในกระบวนการผลิตได้ |
ผลกระทบ (Impact) | ลดรายจ่ายในการผลิต ผลิตภัณฑ์มีคุณภาพมากขึ้น | สามารถออกแบบ นวัตกรรม /เครื่องมือ/เครื่องจักร ร่วมกับชุมชนสามารถใช้งานได้จริง |