แบบเสนอโครงการ
การพัฒนาศักยภาพกลุ่มกลุ่มปลูกผักบ้านคำมะโฮ
1. ชื่อโครงการ
2. ดร.ณภัทรอินทนนท์ อาจารย์คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม
3.น.ส.กรรณิกา บุตรอุดมอาจารย์คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม
4.ผศ.ดร.ทายวุฒิ โพธิ์ทองแสงอรุณ อาจารย์คณะบริหารธุรกิจฯ
5.นายเอกชัยคุปวาทิน อาจารย์คณะวิศวกรรมศาสตร์
6.น.ส.ฐิติพร จันทร์ดา อาจารย์คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม
7.นางจีรวรรณยาวระ นักวิเคราะห์นโยบายและแผน คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม
8.น.ส.ปัทมมเกสร์ราชธานี แผนกงานวิจัยและพัฒนา สนง.วิทยาเขต
9. นายวรุตม์กลืนกระโทก นักศึกษาสาขาอส.บ.เทคโนโลยีอุตสาหการ
10.นายชาญชัยบุญสร้างนักศึกษาสาขาอส.บ.เทคโนโลยีอุตสาหการ
11.นายกฤษฎากร หงษ์คำนักศึกษาสาขาอส.บ.เทคโนโลยีอุตสาหการ
12. นายอภิวิชญ์ เจ้าทรัพย์นักศึกษาสาขาอส.บ.เทคโนโลยีอุตสาหการ
13.นายเอกวัชร ศิริสุทธา นักศึกษาสาขาอส.บ.เทคโนโลยีอุตสาหการ
14.นายพีระพล เข็มศรนักศึกษาสาขาอส.บ.เทคโนโลยีอุตสาหการ
15.นายวิชิตจันทร์มี นักศึกษาสาขาอส.บ.เทคโนโลยีอุตสาหการ
16.น.ส.ผ่องนภา คูณพรม นักศึกษาสาขาการตลาด
17.น.ส.อลีนา วิลาชัยนักศึกษาสาขาการตลาด
18.น.ส.สุดารัตน์ เศษวิโถ นักศึกาษาสาขาการตลาด
2. พื้นที่ดำเนินงาน
3. รายละเอียดชุมชน
4. ประเด็นปัญหาหลัก
5. ประเด็นที่เกี่ยวข้อง
6. องค์ความรู้หรือนวัตกรรมที่ใช้ในการดำเนินโครงงาน
2. การเพิ่มมูลค่าโดยการจัดการระบบการผลิต
3. Smart farm
4.การแปรรูปและบรรจุภัณฑ์
5. ระบบบัญชี การจัดจำหน่าย และการจัดการ
7. วัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาด | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | 1.เพื่อวิเคราะห์บริบทของกลุ่มแปลงใหญ่เห็ด ม.4 ต.คำเหมือนแก้ว อ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์ -แผนพัฒนากลุ่มแปลงใหญ่เห็ด |
1.00 | 1.00 |
2 | 2.เพื่อวิจัยและพัฒนานวัตกรรมในการพัฒนาศักยภาพของแปลงใหญ่เห็ด -โรงเรือนและการออกแบบ -อุปกรณ์ช่วยเหลือด้านการผลิตก้อนเชื้อ -การแปรรูปและการจัดการของเหลือจากการผลิต |
10.00 | 10.00 |
3 | 3.เพื่อพัฒนาต่อยอดมูลค่าผลิตภัณฑ์ -Smart enterprise บนเว็ปไซด์ วิธีการสื่อสารสากล ระบบบัญชี การจัดจำหน่วย และการจัดการ |
1.00 | 1.00 |
8. กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) |
---|
9. ระยะเวลา
10. วิธีดำเนินงาน
กิจกรรมที่ 1 1.เตรียมความพร้อมกระบวนการวิจัยแบบมีส่วนร่วมในชุมขนให้กับอาจารย์ที่ปรึกษาและนักศึกษา
ชื่อกิจกรรม
1.เตรียมความพร้อมกระบวนการวิจัยแบบมีส่วนร่วมในชุมขนให้กับอาจารย์ที่ปรึกษาและนักศึกษาวัตถุประสงค์
รายละเอียดกิจกรรม
จัดประชุม ทีมอาจารย์ที่ปรึกษาโครงการ และนักศึกษา เพื่อแจ้งวัตถุประสงค์ และวิธีดำเนินงานโครงการ 1 ครั้ง- อบรมให้ความรู้แก่นักศึกษาในด้านการวิจัยชุมชน, การใช้เครื่องมือในการวิจัย, การเก็บรวบรวมข้อมูล, การปรับตัวให้สอดคล้องกับบริบทของชุมชน
-ประชุมชี้แจงวัตถุประสงค์โครงการให้กับกลุ่มเป้าหมายในชุมชนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
ระยะเวลาดำเนินงาน
1 พฤศจิกายน 2562 ถึง 30 พฤศจิกายน 2562ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
ผลผลิต (Output) -ได้เรียนรู้ในวิถีชุมชนและเศรษฐกิจพอเพียงในบริบทของพื้นที่และการนำนวัตกรรมมาประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์-กลุ่มมีแผนการดำเนินงาน
ผลลัพธ์(Outcome)-มีองค์ความรู้ในการปฏิบัติงานได้จริง
ทรัพยากรอื่น ๆ
ภาคีร่วมสนับสนุน
-มหาวิทยาลัยกาฬสินธ์ุ-สำนักงานสำนักงานเกษตรอำเภอห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์
รายละเอียดงบประมาณ
ประเภท | จำนวน | บาท | ครั้ง | รวมเงิน |
---|---|---|---|---|
อื่น ๆ กิจกรรมประชุมทีม-ค่าอาหารว่าง |
50 คน | 30 | 1 | 1,500 |
ค่าอาหาร กิจกรรมประชุมทีม-ค่าอาหารกลางวัน |
50 คน | 100 | 1 | 5,000 |
ค่าถ่ายเอกสาร | 50 ชุด | 50 | 1 | 2,500 |
อื่น ๆ กิจกรรมอบรมให้ความรู้นักศึกษา- ค่าอาหารว่าง |
50 คน | 30 | 3 | 4,500 |
ค่าอาหาร กิจกรรมอบรมให้นักศึกษา-ค่าอาหารกลางวัน |
50 คน | 100 | 3 | 15,000 |
ค่าถ่ายเอกสาร กิจกรรมอบรมนักศึกษา-ค่าถ่ายเอกสาร |
50 คน | 30 | 1 | 1,500 |
ค่าตอบแทนวิทยากร กิจกรรมอบรมนักศึกษา-ค่าตอบแทนวิทยากร |
5 คน | 600 | 8 | 24,000 |
ค่าตอบแทนวิทยากร กิจกรรมประชุมชี้แจงกลุ่มเป้าหมาย |
5 คน | 600 | 8 | 24,000 |
ค่าตอบแทนการประสานงาน กิจกรรมประชุมชี้แจงกลุ่มเป้าหมาย |
3 คน | 240 | 1 | 720 |
อื่น ๆ กิจกรรมประชุมชี้แจงกลุ่มเป้าหมาย-ค่าอาหารกลางวัน |
50 คน | 100 | 1 | 5,000 |
อื่น ๆ กิจกรรมชี้แจงกลุ่มเป้าหมาย-ค่าเบี้ยเลี้ยงนักศึกษาช่วยงาน |
10 คน | 160 | 1 | 1,600 |
ค่าพาหนะเดินทาง - รถยนต์ส่วนบุคคล กิจกรรมประชุมชี้แจงกลุ่มเป้าหมาย |
4 เที่ยว | 375 | 1 | 1,500 |
อื่น ๆ กิจกรรมประชุมชี้แจงกลุ่มเป้าหมาย-ค่าอาหารว่าง |
50 คน | 30 | 1 | 1,500 |
รวมค่าใช้จ่าย | 88,320 |
กิจกรรมที่ 2 กิจกรรมวิเคราะห์ข้อมูลพื้นฐานของชุมชนที่เข้าร่วมโครงการ Transect walk, calendar, SWOT Focus group, In-dept. interview
ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมวิเคราะห์ข้อมูลพื้นฐานของชุมชนที่เข้าร่วมโครงการ Transect walk, calendar, SWOT Focus group, In-dept. interviewวัตถุประสงค์
รายละเอียดกิจกรรม
-กระบวนการมีส่วนร่วมในการจัดทำแผนพัฒนากลุ่ม 1 ครั้งระยะเวลาดำเนินงาน
1 ธันวาคม 2562 ถึง 31 ธันวาคม 2562ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
ผลผลิต(Output) - -สมาชิกของกลุ่มแปลงใหญ่เห็ดมีจำนวนเพิ่มขึ้น-กลุ่มมีแผนการดำเนินงาน
ผลลัพธ์ (Outcome) --มีองค์ความรู้ด้านการออกแบบการสร้างมูลค่าเพิ่มผลิตภัณฑ์จากการปลูกเห็ด
ทรัพยากรอื่น ๆ
ภาคีร่วมสนับสนุน
-มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์-สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอห้วยแม็ก จังหวัดกาฬสินธุ์
รายละเอียดงบประมาณ
ประเภท | จำนวน | บาท | ครั้ง | รวมเงิน |
---|---|---|---|---|
ค่าตอบแทนวิทยากร | 5 คน | 600 | 16 | 48,000 |
อื่น ๆ ค่าเบี้ยเลี้ยง จนท. |
3 คน | 240 | 2 | 1,440 |
อื่น ๆ เบี้ยเลี้ยงผู้ช่วยวิทยากร |
3 คน | 300 | 16 | 14,400 |
ค่าอาหาร ค่าอาหารกลางวัน |
60 คน | 100 | 2 | 12,000 |
ค่าอาหาร ค่าอาหารว่าง |
60 คน | 50 | 2 | 6,000 |
อื่น ๆ ค่าเบี้ยเลี้ยงนักศึกษาช่วยงาน |
10 คน | 160 | 2 | 3,200 |
ค่าพาหนะเดินทาง - รถยนต์ส่วนบุคคล | 1 เที่ยว | 1,000 | 4 | 4,000 |
อื่น ๆ | 1 ครั้ง | 15,000 | 1 | 15,000 |
รวมค่าใช้จ่าย | 104,040 |
กิจกรรมที่ 3 3.กิจกรรมพัฒนา นวัตกรรมพัฒนา นวัตกรรมในการ พัฒนาศักยภาพของ แปลงใหญ่เห็ด
ชื่อกิจกรรม
3.กิจกรรมพัฒนา นวัตกรรมพัฒนา นวัตกรรมในการ พัฒนาศักยภาพของ แปลงใหญ่เห็ดวัตถุประสงค์
รายละเอียดกิจกรรม
- โรงเรือนและการออกแบบ-อุปกรณ์ช่วยเหลือด้าน การผลิตก้อนเชื้อ
- การแปรรูป และการจัดการขอวงเหลือจากการผลิต
ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มกราคม 2563 ถึง 31 มกราคม 2563ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
ผลผลิต (Output)-มีองค์ความรู้ด้านการออกแบบการสร้างมูลค่าเพิ่มผลิตภัณฑ์จากการปลูกเห็ด การทำก้อนเพาะเห็ด การทำหม้อนึ่งก้อนเชื้อที่ผลิตตามความต้องการของตลาด80 เปอร์เซนต์ของสมาชิกปฏิบัติได้
ผลลัพธ์ (Outcome) - เป็นมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตภัณฑ์ และการนำใช้ประโยชน์จากทรัพยากรท้องถิ่นที่มีอยู่ในชุมชน
ทรัพยากรอื่น ๆ
ภาคีร่วมสนับสนุน
-มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์-สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอห้อยแม็ก จังหวัดกาฬสินธุ์
รายละเอียดงบประมาณ
ประเภท | จำนวน | บาท | ครั้ง | รวมเงิน |
---|---|---|---|---|
ค่าตอบแทนวิทยากร | 2 คน | 600 | 8 | 9,600 |
อื่น ๆ ค่าเบี้ยเลี้ยงนักศึกษา |
10 คน | 160 | 90 | 144,000 |
ค่าตอบแทนวิทยากร ค่าผู้ช่วยวิทยากร |
2 คน | 300 | 8 | 4,800 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ | 3 ชุด | 5,000 | 1 | 15,000 |
ค่าอาหาร ค่าอาหารว่าง |
50 คน | 50 | 6 | 15,000 |
ค่าอาหาร ค่าอาหารกลางวัน |
50 คน | 100 | 3 | 15,000 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ ค่าอุปกรณ์เกี่ยวกับก้อนเชื้อ |
3 ชุด | 15,000 | 1 | 45,000 |
รวมค่าใช้จ่าย | 248,400 |
กิจกรรมที่ 4 4.กิจกรรมพัฒนาต่อยอดมูลค่าผลิตภัณฑ์
ชื่อกิจกรรม
4.กิจกรรมพัฒนาต่อยอดมูลค่าผลิตภัณฑ์วัตถุประสงค์
รายละเอียดกิจกรรม
- ให้ความรู้และฝึกปฏิบัติด้าน E-commerce การสื่อสารสากลและการเป็น smart enterprise บนเว็ปไซด์ ระบบบัญชี การจัดจำหน่าย และการจัดการระยะเวลาดำเนินงาน
1 กุมภาพันธ์ 2563 ถึง 29 กุมภาพันธ์ 2563ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
ผลผลิต (Output)-มีความรู้ในด้านการจัดทำบัญชีต้นทุน ระบบการจัดจำหน่ายทั้งในตลาดทั่วไป และออนไลน์ 80 ของสมาชิกปฏิบัติได้ผลผลิต (Outcome) -เป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตภัณฑ์ และการนำใช้ประโยชน์จากทรัพยากรท้องถิ่นที่มีอยู่ในชุมชน
-ชุมชนมีรายได้เพิ่มขึ้นและสามารถพึ่งพาตนเองและรู้การใช้ประโยชน์จากความรู้และการจัดการของเหลือทางการผลิต
ทรัพยากรอื่น ๆ
ภาคีร่วมสนับสนุน
-มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์-สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอห้วยแม็ก จังหวัดกาฬสินธุ์
รายละเอียดงบประมาณ
ประเภท | จำนวน | บาท | ครั้ง | รวมเงิน |
---|---|---|---|---|
ค่าตอบแทนวิทยากร | 4 คน | 600 | 8 | 19,200 |
อื่น ๆ ค่าอาหารว่าง |
50 คน | 50 | 4 | 10,000 |
ค่าอาหาร | 50 คน | 100 | 2 | 10,000 |
ค่าอาหาร ค่าอาหารกลางวัน |
50 คน | 100 | 3 | 15,000 |
อื่น ๆ | 1 คน | 5,040 | 1 | 5,040 |
รวมค่าใช้จ่าย | 59,240 |
รวมงบประมาณทุกกิจกรรมของแผนการดำเนินงาน จำนวน 500,000.00 บาท
ค่าตอบแทน | ค่าใช้สอย | ค่าวัสดุ | อื่น ๆ | รวมเงิน | |
---|---|---|---|---|---|
ค่าใช้จ่าย (บาท) | 130,320.00 | 102,500.00 | 60,000.00 | 207,180.00 | 500,000.00 |
เปอร์เซ็นต์ (%) | 26.06% | 20.50% | 12.00% | 41.44% | 100.00% |
11. งบประมาณ
12. การติดตามประเมินผล
ต่อชุมชน | ต่อนักศึกษา | |
---|---|---|
ผลผลิต (Output) | -สมาชิกของกลุ่มแปลงใหญ่เห็ดมีจำนวนเพิ่มขึ้น -กลุ่มมีแผนการดำเนินงาน -มีองค์ความรู้ด้านการออกแบบการสร้างมูลค่าเพิ่มผลิตภัณฑ์จากการปลูกเห็ด การทำก้อนเพาะเห็ด การทำหม้อนึ่งก้อนเชื้อที่ผลิตตามความต้องการของตลาด 80 เปอร์เซนต์ของสมาชิกปฏิบัติได้ -มีความรู้ในด้านการจัดทำบัญชีต้นทุน ระบบการจัดจำหน่ายทั้งในตลาดทั่วไป และออนไลน์ 80 ของสมาชิกปฏิบัติได้ -มีหน้าร้านออนไลน์เป็นของตนเอง 1 ร้านค้า |
-ได้ความรู้ในการทำวิจัยแบบมีส่วนร่วมในชุมชน -การทำแผนที่ชีวิต แนวทางในการพัฒนาตนเองและสังคม -การเรียนรู้ในวิถีชุมชนและเศรษฐกิจพอเพียงในบริบทของพื้นที่และการนำนวัตกรรมมาประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์ |
ผลลัพธ์ (Outcome) | 1.องค์ความรู้ของมหาวิทยาลัยและหน่วยงาน มีการบูรณาการในการแก้ไขปัญหาและพัฒนาชุมชน 2.เป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตภัณฑ์ และการนำใช้ประโยชน์จากทรัพยากรท้องถิ่นที่มีอยู่ในชุมชน 3.ชุมชนมีรายได้เพิ่มขึ้นและสามารถพึ่งพาตนเองและรู้การใช้ประโยชน์จากความรู้และการจัดการของเหลือทางการผลิต |
-นักศึกษาสามารถประยุกต์ใช้ องค์ความรู้ในการปฏิบัติงานได้จริง -มีสำนึกในความเป็นธรรมและ มีจิตสาธารณะ |
ผลกระทบ (Impact) | ได้รับองค์ความรู้ใหม่จากการวิจัยในชุมชนและ นวัตกรรมสังคมที่เกิดขึ้นมีคุณค่า และส่งผลต่อรูปแบบการพัฒนาชุมชนในอนาคต | -สามารถปรับตัวให้เข้ากับสังคมที่หลากหลายวัฒนธรรมและมีความเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ |