พัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการด้านอาหารปลอดภัยในแหล่งท่องเที่ยวพื้นที่อำเภอสหัสขันธ์ จังหวัดกาฬสินธิ์

แบบเสนอโครงการ
พัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการด้านอาหารปลอดภัยในแหล่งท่องเที่ยวพื้นที่อำเภอสหัสขันธ์ จังหวัดกาฬสินธิ์

1. ชื่อโครงการ

พัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการด้านอาหารปลอดภัยในแหล่งท่องเที่ยวพื้นที่อำเภอสหัสขันธ์ จังหวัดกาฬสินธิ์กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมคณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์วิทยาเขตเฉลิมพระเกียรติจังหวัดสกลนครสำนักงานสาธารณสุขอำเภอสหัสขันธ์สหัสขันธ์ดร.ศรีบุษย์ ศรีไชยจรูญพง พร้อมด้วยนิสิตสาขาอนามัยชุมชนจำนวน10 คน59 ม. 1 ตำบลเชียงเครือ อ.เมือง จ.สกลนคร0885725772นิสิตสาขาอนามัยชุมชนจำนวน10 คน

2. พื้นที่ดำเนินงาน

จังหวัดอำเภอตำบลลักษณะพื้นที่
กาฬสินธุ์ สหัสขันธ์ สหัสขันธ์

3. รายละเอียดชุมชน

อำเภอสหัสขันธ์ จังหวัดกาฬสินธุ์เป็นอีกอำเภอหนึ่งที่มีความอุดมสมบูรณ์ด้วยทรัพยากรธรรมชาติและภูมิปัญญาท้องถิ่น และกาฬสินธุ์มีแหล่งท่องเที่ยวด้านประวัติศาสตร์และโบราณวัตถุ และแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามเป็นเอกลักษณ์ มีสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงอย่างกว้างขวางในสื่อออนไลน์ โดยเฉพาะจุดชมวิวสะพานพระเทพ เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในหมู่นักท่องเที่ยว ซึ่งสถานที่ท่องเที่ยวและธุรกิจการท่องเที่ยวในอำเภอสหัสขันธ์ มีแนวโน้มที่จะเจริญเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในอนาคต จึงทาให้เกิดร้านค้าต่างๆ โดยเฉพาะร้านอาหาร/แผงลอยจาหน่ายอาหารในสถานที่และพื้นที่การท่องเที่ยวเป็นจานวนมากต้องมีการจัดการ ควบคุม และจัดระเบียบ เพื่อส่งเสริมให้ร้านอาหาร/แผงลอยจาหน่ายอาหารมีการจาหน่ายอาหารที่สะอาดและปลอดภัย และป้องกันการเกิดโรคที่มาจากอาหารและน้าเป็นสื่อ เช่น โรคอุจจาระร่วง โรคอาหารเป็นพิษ โรคบิด เป็นต้นเพื่อเป็นการรองรับนโยบายของรัฐบาล และยกระดับคุณภาพบริการให้กับผู้ประกอบการร้านอาหารเพื่อได้มาตรฐานอาหารปลอดภัยปลอดภัยคณะสาธารณสุขศาสตร์จึงได้จัดทำโครงการ พัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการด้านอาหารปลอดภัยในแหล่งท่องเที่ยวพื้นที่อำเภอสหัสขันธ์จังหวัดกาฬสินธิ์ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563ขึ้นเพื่อให้นิสิตสาขาอนามัยชุมชน ได้นำความรู้เรื่องโภชนาการในชุมชน และความปลอดภัยด้านอาหาร ไปใช้พัฒนาผู้ประกอบการร้านค้าในแหล่งท่องเที่ยว ได้รับมาตรฐานอาหารปลอดภัย เพื่อให้นักท่องเที่ยวเกิดความพึงพอใจ ประทับใจและมีความปลอดภัยในการบริโภคอาหาร เป็นการสร้างรายได้และเพื่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนให้สมดุลใน 3 มิติตามนโยบายของจังหวัดกาฬสินธุ์ คือคนดี สุขภาพดี รายได้ดี เป็นรากฐานในการสร้างเศรษฐกิจที่ยั่งยืนให้แก่ชุมชนและประเทศชาติต่อไป

4. ประเด็นปัญหาหลัก

5. ประเด็นที่เกี่ยวข้อง

6. องค์ความรู้หรือนวัตกรรมที่ใช้ในการดำเนินโครงงาน

ความรู้เรื่องการประกอบอาหารที่สะอาดและปลอดภัย เพื่อให้ได้มาตรฐาน Clean food good taste แก่ผู้ประกอบการในแหล่งท่องเที่ยว

7. วัตถุประสงค์

วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อพัฒนาบัณฑิตในศตวรรษที่ 21

จำนนนิสิตที่ได้รับการพฒนาคามรู้เรื่องอาหารปลอดภัย

0.00 10.00
2 เพื่ออบรมให้ความรู้การประกอบอาหารที่สะอาดและปลอดภัยแก่ผู้ประกอบการ/ผู้สัมผัสอาหาร

จำนวนผู้ประกอบการที่เข้าอบรมความรู้การประกอบอาหารที่สะอาดและปลอดภัย

0.00 100.00
3 เพื่อส่งเสริมการพัฒนายกระดับผู้ประกอบการด้านอาหาร ได้มาตรฐานร้านอาหารไทยปลอดภัย สุขภาพดี (Clean Food Good Taste Plus)

ร้อยละของผู้ประกอบการด้านอาหาร หลังากอบรมแล้วได้มาตรฐานร้านอาหารไทยปลอดภัย  สุขภาพดี  (Clean Food Good Taste Plus)

100.00 80.00

8. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)

9. ระยะเวลา

10. วิธีดำเนินงาน

กิจกรรมที่ 1 กิจกรรมที่1. จัดอบรมผู้ประกอบการ/ผู้สัมผัสอาหาร/เครือข่ายที่เกี่ยวข้อง

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมที่1. จัดอบรมผู้ประกอบการ/ผู้สัมผัสอาหาร/เครือข่ายที่เกี่ยวข้อง
วัตถุประสงค์
    รายละเอียดกิจกรรม
    จัดอบรมผู้ประกอบการ/ผู้สัมผัสอาหาร/เครือข่ายที่เกี่ยวข้อง
    ระยะเวลาดำเนินงาน
    9 ธันวาคม 2562 ถึง
    ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
    ผู้ประกอบการ/ผู้สัมผัสอาหาร/เครือข่ายที่เกี่ยวข้องได้รับความรู้
    ทรัพยากรอื่น ๆ
    ภาคีร่วมสนับสนุน
    กิจกรรมที่1. จัดอบรมผู้ประกอบการ/ผู้สัมผัสอาหาร/เครือข่ายที่เกี่ยวข้อง
    รายละเอียดงบประมาณ
    ประเภทจำนวนบาทครั้งรวมเงิน
    ค่าตอบแทนวิทยากร 3 คน 1,200 6 21,600
    ค่าพาหนะเดินทาง - ค่าเดินทางในพื้นที่ 100 คน 200 1 20,000
    ค่าอาหาร 100 คน 80 1 8,000
    ค่าอาหาร

    ค่าอาหาร่างเครื่องดื่ม

    100 คน 35 2 7,000
    ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้

    - ค่าชุดทดสอบสารปนเปื้อนในอาหาร 30 ชุด ชุดละ 500 บาท =15,000 -- ค่าชุดทดสอบ SI - 2 จำนวน 30 กล่อง X 1,000 บาท เป็นเงิน 30,000 บาท

    30 คน 1,500 1 45,000
    ค่าถ่ายเอกสาร 100 คน 90 1 9,000
    ค่าวัสดุสำนักงาน 100 คน 150 1 15,000
    ค่าพาหนะเดินทาง - รถตู้เช่า 1 คน 10,000 2 20,000
    รวมค่าใช้จ่าย 145,600

    กิจกรรมที่ 2 กิจกรรมที่2 ออกตรวจร้านค้าเพื่อให้คำแนะนำ เพื่อรองรับการประเมินมาตรฐานอาหารปลอดภัย

    ชื่อกิจกรรม
    กิจกรรมที่2 ออกตรวจร้านค้าเพื่อให้คำแนะนำ เพื่อรองรับการประเมินมาตรฐานอาหารปลอดภัย
    วัตถุประสงค์
      รายละเอียดกิจกรรม
      ออกตรวจร้านค้าเพื่อให้คำแนะนำ เพื่อรองรับการประเมินมาตรฐานอาหารปลอดภัย
      ระยะเวลาดำเนินงาน
      10 มกราคม 2563 ถึง
      ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
      ร้านค้าได้รับคำแนะนำ เพื่อรองรับการประเมินมาตรฐานอาหารปลอดภัย
      ทรัพยากรอื่น ๆ
      ภาคีร่วมสนับสนุน
      นิสิต วิทยากรากสำนักงานสาธารณสขอำเภอ
      รายละเอียดงบประมาณ
      ประเภทจำนวนบาทครั้งรวมเงิน
      ค่าตอบแทนวิทยากร

      ค่าเบี้ยเลี้ยงอาจารย์ 1 คน จำนวน 30 วัน (1,400 บาท x 1 วัน x 30 วัน= 42,000) ในการออกตรวจร้านค้าเพื่อให้คำแนะนำในการรองรับการประเมินมาตรฐาน

      1 คน 1,200 30 36,000
      ค่าตอบแทนวิทยากร

      ค่าเบี้ยเลี้ยงเจ้าหน้าที่โครงการ(นิสิตช่วยงานที่มีความรู้ผ่านการอบรม) 10 คน (240 บาท x 3 วัน x 10 คน=

      10 คน 240 3 7,200
      ค่าอาหาร

      - ค่าอาหารกลางวัน (30ราย x รายละ 120 บาท/มื้อ= 3,600) - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม (30ราย x รายละ 50 บาท x 1มื้อ= 1,500)

      30 คน 170 1 5,100
      ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ 30 คน 60 1 1,800
      ค่าพาหนะเดินทาง - รถตู้เช่า 1 คน 3,000 2 6,000
      รวมค่าใช้จ่าย 56,100

      กิจกรรมที่ 3 กิจกรรมที่ 3.ออกประเมินร้านค้าเพื่อมอบป้ายรับรองมาตรฐาน clean food good taste

      ชื่อกิจกรรม
      กิจกรรมที่ 3.ออกประเมินร้านค้าเพื่อมอบป้ายรับรองมาตรฐาน clean food good taste
      วัตถุประสงค์
        รายละเอียดกิจกรรม
        กิจกรรมที่ 3.ออกประเมินร้านค้าเพื่อมอบป้ายรับรองมาตรฐาน clean food good taste
        ระยะเวลาดำเนินงาน
        10 กุมภาพันธ์ 2563 ถึง
        ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
        ร้านค้าร้อยละ 80 ได้รับการรับรองมาตรฐานอาหารปลอดภัย
        ทรัพยากรอื่น ๆ
        ภาคีร่วมสนับสนุน
        รายละเอียดงบประมาณ
        ประเภทจำนวนบาทครั้งรวมเงิน
        ค่าตอบแทนผู้ทรงคุณวุฒิ

        - ค่าเบี้ยเลี้ยงผู้ประเมินมาตรฐานอาหาร 5 ท่าน จำนวน 30 วัน (ชม.ละ 1200 บาท x วันละ 1ชม.x 30 วัน x 5 คน=180,000) ในการออกตรวจร้านค้าเพื่อตรวจประเมินและรองรับมาตรฐานอาหารปลอดภัย

        5 คน 1,200 30 180,000
        ค่าอาหาร

        ค่าอาหารกลางวัน (5ราย x รายละ 120 บาท/มื้อ x 30 วัน=18,000) - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม (5ราย x รายละ 50 บาท x 1มื้อ) x 30 วัน=7500

        5 คน 170 30 25,500
        ค่าจ้างทำป้ายประชาสัมพันธ์

        - ค่าป้าย CFGT* ขนาด 50 X 50 ซม. 30 ป้าย X 250 บาท เป็นเงิน 5,000 บาท

        30 คน 150 1 4,500
        ค่าพาหนะเดินทาง - รถตู้เช่า 1 คน 7,500 2 15,000
        รวมค่าใช้จ่าย 225,000

        กิจกรรมที่ 4 กิกรรม 4.สรุปผลการดำเนินโครงการ ถอดบทเรียน มอบรางวัลร้านประกอบการดีเด่น

        ชื่อกิจกรรม
        กิกรรม 4.สรุปผลการดำเนินโครงการ ถอดบทเรียน มอบรางวัลร้านประกอบการดีเด่น
        วัตถุประสงค์
          รายละเอียดกิจกรรม
          กิกรรม 4.สรุปผลการดำเนินโครงการ ถอดบทเรียน มอบรางวัลร้านประกอบการดีเด่น
          ระยะเวลาดำเนินงาน
          ถึง
          ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
          มีการถอดบทเรียนร้านค้าประกอบการในการพัฒนาร้านให้ได้มาตรฐานอาหารปลอดภัย
          ทรัพยากรอื่น ๆ
          ภาคีร่วมสนับสนุน
          อาจารย์
          นิสิตผู้ประกอบการร้านค้า ชมรมคุ้มครองผู้บริโภค ชมรมผู้ประกอบการท่องเที่ยว อสม. ผู้นำชุมชน
          รายละเอียดงบประมาณ
          ประเภทจำนวนบาทครั้งรวมเงิน
          ค่าตอบแทนวิทยากร

          ค่าตอบแทนวิทยากรในการฝึกอบรม 3 คน (3 คน x 3 ชั่วโมง x 1,200 บาท x 1 วัน =10,800)

          3 คน 1,200 3 10,800
          ค่าพาหนะเดินทาง - ค่าเดินทางในพื้นที่

          - ค่าเดินทางเข้าร่วมอบรมจำนวน 100 คนๆ ละ 200 บาท (100 คน x 150 บาท=20,000)

          100 คน 200 1 20,000
          ค่าอาหาร

          - ค่าอาหารกลางวัน (100 ราย x รายละ 80 บาท/มื้อ=8,000) - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม (100ราย x รายละ 35 บาท x 1 มื้อ=35,00)

          100 คน 115 1 11,500
          รางวัลเพื่อการยกย่อง

          - ค่าโล่รางวัล 5 โล่ X 700 บาท =3,500

          5 คน 700 1 3,500
          ค่าวัสดุสำนักงาน

          - ค่าวัสดุ 7,500

          100 คน 75 1 7,500
          ค่าพาหนะเดินทาง - รถตู้เช่า 1 คน 10,000 2 20,000
          รวมค่าใช้จ่าย 73,300

          รวมงบประมาณทุกกิจกรรมของแผนการดำเนินงาน จำนวน 500,000.00 บาท

          ค่าตอบแทนค่าจ้างค่าใช้สอยค่าวัสดุรวมเงิน
          ค่าใช้จ่าย (บาท) 255,600.00 4,500.00 170,600.00 69,300.00 500,000.00
          เปอร์เซ็นต์ (%) 51.12% 0.90% 34.12% 13.86% 100.00%

          11. งบประมาณ

          500.00บาท

          12. การติดตามประเมินผล

          ต่อชุมชนต่อนักศึกษา
          ผลผลิต (Output) ผู้ประกอบการร้านค้าได้รับความรู้ นิสิตได้รับการถ่ายทอดองค์ความรู้
          ผลลัพธ์ (Outcome) ผู้ประกอบการร้านค้าได้รับรองมาตรฐานร้านค้าอาหาร นิสิตนำความรู้ไปพัฒนาให้คำแนะนำร้านค้าประกอบอาหารที่ปลอดภัยได้มาตรฐาน
          ผลกระทบ (Impact) ร้านค้าสะอาดได้มาตรฐาน นักท่องเที่ยปลอดภัย ได้รับคามประทับใจ สร้างรายได้ที่ยั่งยืน นิสิตเป็นผู้เชี่ยชาญในการพัฒนาร้านค้าให้ได้มาตรฐานอาหารปลอดภัย
          นำเข้าสู่ระบบโดย Sribud123 Sribud123 เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2562 21:13 น.