แบบเสนอโครงการ
การยกระดับกลุ่มผู้ผลิตข้าวสู่มาตรฐานสินค้าเกษตรอินทรีย์อย่างครบวงจร
1. ชื่อโครงการ
การยกระดับกลุ่มผู้ผลิตข้าวสู่มาตรฐานสินค้าเกษตรอินทรีย์อย่างครบวงจรมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคามสำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคามเทศบาลตำบลลำคลองบ้านสะอาดนาทม หมู่ที่ ๑ และบ้านสะอาดนาทม หมู่ที่ ๙ ตำบลลำคลอง อำเภอเมือง จังหวัดกาฬสินธุ์รองศาสตราจารย์ ดร.ประสพสุข ฤทธิเดช80 ถนนนครสวรรค์ ต.ตลาด อ.เมือง จ.มหาสารคาม081-574-5776, 043-721-445,096-636-8131ผศ.ดร.วสัน ปินะเต
อาจารย์สราวุฒิ ดาแก้ว
อาจารย์สายใจ เพ็งที
อาจารย์สราวุฒิ ดาแก้ว
อาจารย์สายใจ เพ็งที
2. พื้นที่ดำเนินงาน
3. รายละเอียดชุมชน
4. ประเด็นปัญหาหลัก
5. ประเด็นที่เกี่ยวข้อง
6. องค์ความรู้หรือนวัตกรรมที่ใช้ในการดำเนินโครงงาน
7. วัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาด | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อส่งเสริมกลุ่มเกษตรกรยกระดับการบริหารจัดการกลุ่มที่ดีให้กับกลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้ผลิตข้าว
|
0.00 | |
2 | เพื่อส่งเสริมและปรับปรุงกระบวนการผลิตข้าวให้พร้อมเข้าสู่กระบวนการมาตรฐานสินค้าเกษตร GAP และสินค้าเกษตรอินทรีย์
|
0.00 | |
3 | เพื่อส่งเสริมการแปรรูปข้าวและเชื่อมประสานช่องทางการตลาดของผลิตภัณฑ์จากข้าว
|
0.00 | |
4 | เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้กระบวนการพัฒนากลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกข้าวสู่กระบวนการมาตรฐานสินค้าเกษตรอินทรีย์แบบครบวงจร กับเครือข่ายภายในและภายนอกชุมชน
|
0.00 |
8. กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) |
---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกเพิ่มเติม | |
นักศึกษาเข้าร่วมโครงการ | 13 |
เกษตรกรผู้ปลูกข้าว ตำบลลำคลอง | 60 |
9. ระยะเวลา
10. วิธีดำเนินงาน
กิจกรรมที่ 1 กิจกรรมเตรียมการสำรวจพื้นที่วิสาหกิจชุมชนเกษตรกรผสมผสาน
ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมเตรียมการสำรวจพื้นที่วิสาหกิจชุมชนเกษตรกรผสมผสานวัตถุประสงค์
รายละเอียดกิจกรรม
ประชุมเตรียมการสำรวจพื้นที่กลุ่มเป้าหมายในจังหวัดกาฬสินธุ์จำนวน ๒ กลุ่มคณะดำเนินโครงการและนักศึกษาลงพื้นที่สำรวจกลุ่มเกษตรกรในจังหวัดกาฬสินธุ์ที่ปลูกข้าว
ระยะเวลาดำเนินงาน
ถึงผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
กลุ่มเกษตรกรวิสาหกิจชุมชน๒ กลุ่ม
ทรัพยากรอื่น ๆ
ภาคีร่วมสนับสนุน
นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคามรายละเอียดงบประมาณ
ประเภท | จำนวน | บาท | ครั้ง | รวมเงิน |
---|---|---|---|---|
รวมค่าใช้จ่าย | 0 |
กิจกรรมที่ 2 กิจกรรมส่งเสริมการรวมกลุ่มและการบริหารพื้นที่ด้วยภูมิสารสนเทศ
ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมส่งเสริมการรวมกลุ่มและการบริหารพื้นที่ด้วยภูมิสารสนเทศวัตถุประสงค์
รายละเอียดกิจกรรม
การรวมกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเพื่อผลิตข้าวให้ได้มาตรฐาน GAP และอินทรีย์พร้อมกับการดำเนินงานของกลุ่มด้วยการมีส่วนร่วมเพื่อให้กลุ่มดำเนินการได้ประสบผลสำเร็จจำนวน ๒ กลุ่มระยะเวลาดำเนินงาน
ถึงผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
วิสาหกิจชุมชนเกษตรผสมผสาน 2 กลุ่มทรัพยากรอื่น ๆ
ภาคีร่วมสนับสนุน
เทศบาลตำบลลำคลองนักศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม
รายละเอียดงบประมาณ
ประเภท | จำนวน | บาท | ครั้ง | รวมเงิน |
---|---|---|---|---|
รวมค่าใช้จ่าย | 0 |
กิจกรรมที่ 3 กิจกรรมเตรียมพร้อมสู่มาตรฐานสินค้าเกษตรข้าว
ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมเตรียมพร้อมสู่มาตรฐานสินค้าเกษตรข้าววัตถุประสงค์
รายละเอียดกิจกรรม
คณะดำเนินงานร่วมกับวิทยากรและนักศึกษา ถ่ายทอดองค์ความรู้การผลิตข้าวได้มาตรฐาน GAP และอินทรีย์จำนวน ๒ กลุ่มระยะเวลาดำเนินงาน
ถึงผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
กลุ่มเกษตรกรวิสาหกิจชุมชน๒แหล่ง ได้รับการถ่ายทอดองค์ความรู้กระบวนการผลิตข้าวได้รับการรับรองมาตรฐานสินค้าเกษตรอินทรีย์ครบวงจร และสินค้าเกษตร GAP
จำนวน 30 คน
ทรัพยากรอื่น ๆ
ภาคีร่วมสนับสนุน
รายละเอียดงบประมาณ
ประเภท | จำนวน | บาท | ครั้ง | รวมเงิน |
---|---|---|---|---|
รวมค่าใช้จ่าย | 0 |
กิจกรรมที่ 4 กิจกรรมเตรียมแปลงพื้นที่ปลูกข้าว
ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมเตรียมแปลงพื้นที่ปลูกข้าววัตถุประสงค์
รายละเอียดกิจกรรม
คณะดำเนินโครงการประชุมเชิงปฏิบัติการร่วมกับวิทยากรจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและนักศึกษาได้ถ่ายทอดองค์ความรู้เรื่องกระบวนการผลิตข้าวตามกิจกรรมที่ระบุไว้ระยะเวลาดำเนินงาน
ถึงผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
เกษตรกรวิสาหกิจชุมชนที่เข้าร่วมโครงการได้รับรองมาตรฐานข้าว GAP และข้าวอินทรีย์ ๒ กลุ่ม กลุ่มละ ๑๕ คนมีนักศึกษาเข้าร่วม จำนวน ๑๓ คน จากมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม ได้นำองค์ความรู้และนวัตกรรมร่วมกับคณะทีมทำงานเข้าไปพัฒนาเกษตรกรวิสาหกิจชุมชนที่เข้าร่วมโครงการ
ทรัพยากรอื่น ๆ
ภาคีร่วมสนับสนุน
วิทยากรจากภาคีเครือข่าย เช่น ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรรายละเอียดงบประมาณ
ประเภท | จำนวน | บาท | ครั้ง | รวมเงิน |
---|---|---|---|---|
รวมค่าใช้จ่าย | 0 |
กิจกรรมที่ 5 กิจกรรมเตรียมพันธุ์เพาะลูกข้าว
ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมเตรียมพันธุ์เพาะลูกข้าววัตถุประสงค์
รายละเอียดกิจกรรม
การคัดเมล็ดพันธุ์ข้าว การตรวจดิน การตรวจน้ำ การเพาะต้นกล้า การปลูกและดูแลรักษาและการจัดทำฐานข้อมูลเกษตรกรรายแปลงตามแบบฟอร์มของ GAP และอินทรีย์ของศูนย์พัฒนาการวิจัยการเกษตรจังหวัดมหาสารคามและจังหวัดกาฬสินธุ์คณะดำเนินโครงการประชุมเชิงปฏิบัติการร่วมกับวิทยากรจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและนักศึกษาได้ถ่ายทอดองค์ความรู้เรื่องกระบวนการผลิตข้าวตามกิจกรรมที่ระบุไว้
ระยะเวลาดำเนินงาน
ถึงผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
กลุ่มเกษตรกรวิสาหกิจชุมชน๒แหล่ง ได้รับการถ่ายทอดองค์ความรู้กระบวนการผลิตข้าวได้รับการรับรองมาตรฐานสินค้าเกษตรอินทรีย์ครบวงจร และสินค้าเกษตร GAP
ทรัพยากรอื่น ๆ
ภาคีร่วมสนับสนุน
รายละเอียดงบประมาณ
ประเภท | จำนวน | บาท | ครั้ง | รวมเงิน |
---|---|---|---|---|
รวมค่าใช้จ่าย | 0 |
กิจกรรมที่ 6 กิจกรรมแปรรูปผลิตภัณฑ์จากข้าว
ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมแปรรูปผลิตภัณฑ์จากข้าววัตถุประสงค์
รายละเอียดกิจกรรม
การถ่ายทอดความรู้เรื่องการแปรรูปข้าว และการออกแบบบรรจุภัณฑ์ตามอัตลักษณ์ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนโดยคณะดำเนินงานร่วมกับวิทยากรและนักศึกษาคณะผู้ดำเนินงานและวิทยากร ร่วมกับนักศึกษากับกลุ่มเกษตรกร ปฏิบัติการแปรรูปข้าว เป็นข้าวคั่วสมุนไพร ข้าวนึ่งงอก ข้าวฮางงอก และข้าวกล้อง พร้อมกับปฏิบัติการการออกแบบบรรจุภัณฑ์ตามอัตลักษณ์ของกลุ่มชุมชน
ระยะเวลาดำเนินงาน
ถึงผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
กลุ่มเกษตรกรได้รับการถ่ายทอดความรู้การแปรรูปข้าวเป็นผลิตภัณฑ์สินค้า GAP และสินค้าอินทรีย์ทรัพยากรอื่น ๆ
ภาคีร่วมสนับสนุน
ภาคีเครือข่ายเกษตรกรวิทยากรตัวคูณจาก กลุ่มเกษตรกรจังหวัดมหาสารคาม
นักศึกษา
รายละเอียดงบประมาณ
ประเภท | จำนวน | บาท | ครั้ง | รวมเงิน |
---|---|---|---|---|
รวมค่าใช้จ่าย | 0 |
กิจกรรมที่ 7 กิจกรรมประชุมและเชื่อมประสานช่องทางการตลาด
ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมประชุมและเชื่อมประสานช่องทางการตลาดวัตถุประสงค์
รายละเอียดกิจกรรม
กลุ่มเกษตรกรวิสาหกิจชุมชน เชื่อมช่องทางการตลาด เพื่อจำหน่ายเมล็ดพันธุ์และผลิตภัณฑ์ข้าวกับหน่วยงานภายในและภายนอกกลุ่มกลุ่มเกษตรกรวิสาหกิจชุมชน๒กลุ่ม
กลุ่มนักศึกษา จำนวน ๑๓ คน ได้ฝึกการเชื่อมช่องทางการตลาดร่วมกับกลุ่มเกษตรกรวิสาหกิจชุมชน
ระยะเวลาดำเนินงาน
ถึงผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
กลุ่มเกษตรกรวิสาหกิจชุมชน เชื่อมช่องทางการตลาด เพื่อจำหน่ายเมล็ดพันธุ์และผลิตภัณฑ์ข้าวกับหน่วยงานภายในและภายนอกกลุ่มตลาด๓ระดับ ตลาดชุมชน /ตลาดเครือข่าย /ตลาดภาครัฐ
ทรัพยากรอื่น ๆ
ภาคีร่วมสนับสนุน
รายละเอียดงบประมาณ
ประเภท | จำนวน | บาท | ครั้ง | รวมเงิน |
---|---|---|---|---|
รวมค่าใช้จ่าย | 0 |
กิจกรรมที่ 8 กิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้เครือข่ายการดำเนินโครงการ
ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้เครือข่ายการดำเนินโครงการวัตถุประสงค์
รายละเอียดกิจกรรม
แบ่งกลุ่มเกษตรกรในชุมชน ๒ กลุ่ม จัดการความรู้ร่วมกันกับคณะผู้ดำเนินงานและภาคีเครือข่าย เล่าเรื่องถึงผลการดำเนินงาน ตั้งแต่ต้นทาง กลางทาง และปลายทางที่ได้ดำเนินโครงการระยะเวลาดำเนินงาน
ถึงผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
กลุ่มเกษตรกรได้จัดการความรู้ร่วมกับภาคีเครือข่ายเรื่องการยกระดับการผลิตข้าวสู่มาตรฐานเกษตรอินทรีย์อย่างครบวงจรและมีวิทยากรแม่ไก่การปลูกข้าวกลุ่มเกษตรกรได้จัดการความรู้ร่วมกับภาคีเครือข่ายเรื่องการยกระดับการผลิตข้าวสู่มาตรฐานเกษตรอินทรีย์อย่างครบวงจรและมีวิทยากรแม่ไก่การปลูกข้าว
กลุ่มนักศึกษาได้เข้าร่วมการดำเนินโครงการกับคณะทีมทำงานอย่างต่อเนื่อง
สรุปผลการดำเนินงานโครงการ
จัดทำรายงานฉบับสมบูรณ์
จัดทำวิดีทัศน์
จัดทำหลักสูตรท้องถิ่นโดยนักศึกษา
มอบเกียรติบัตรให้เกษตรกรต้นแบบผู้ปลูกข้าว
ทรัพยากรอื่น ๆ
ภาคีร่วมสนับสนุน
รายละเอียดงบประมาณ
ประเภท | จำนวน | บาท | ครั้ง | รวมเงิน |
---|---|---|---|---|
รวมค่าใช้จ่าย | 0 |
รวมงบประมาณทุกกิจกรรมของแผนการดำเนินงาน จำนวน 584.00 บาท
รวมเงิน | |
---|---|
ค่าใช้จ่าย (บาท) | 0.00 |
เปอร์เซ็นต์ (%) | 100.00% |
11. งบประมาณ
586,700.00บาท
12. การติดตามประเมินผล
ต่อชุมชน | ต่อนักศึกษา | |
---|---|---|
ผลผลิต (Output) | ๑. กลุ่มเกษตรกรวิสาหกิจชุมชน ๒แหล่ง ได้รับการถ่ายทอดองค์ความรู้กระบวนการผลิตข้าวได้รับการรับรองมาตรฐานสินค้าเกษตรอินทรีย์ครบวงจร และสินค้าเกษตร GAP ๒.กลุ่มเกษตรกรได้รับการถ่ายทอดความรู้การแปรรูปข้าวเป็นผลิตภัณฑ์สินค้า GAP และสินค้าอินทรีย์ ๓.กลุ่มเกษตรกรวิสาหกิจชุมชน เชื่อมช่องทางการตลาด เพื่อจำหน่ายเมล็ดพันธุ์และผลิตภัณฑ์ข้าวกับหน่วยงานภายในและภายนอกกลุ่ม ๔.การลดรายจ่ายและเพิ่มรายได้ของกลุ่มเกษตรกรวิสาหกิจชุมชน ในหนึ่งฤดูกาลผลิต ๕.กลุ่มเกษตรกรได้จัดการความรู้ร่วมกับภาคีเครือข่ายเรื่องการยกระดับการผลิตข้าวสู่มาตรฐานเกษตรอินทรีย์อย่างครบวงจรและมีวิทยากรแม่ไก่การปลูกข้าว |
ได้นำองค์ความรู้และนวัตกรรมร่วมกับคณะทีมทำงานเข้าไปพัฒนาเกษตรกรวิสาหกิจชุมชนที่เข้าร่วมโครงการ ได้ร่วมปฏิบัติกิจกรรมการแปรรูปข้าว กับกลุ่มเกษตรกรวิสาหกิจชุมชน ได้ฝึกการเชื่อมช่องทางการตลาดร่วมกับกลุ่มเกษตรกรวิสาหกิจชุมชน ได้ฝึกปฏิบัติการการทำบัญชีครัวเรือน ร่วมกับกลุ่มเกษตรกรวิสาหกิจชุมชน ได้จัดการความรู้ร่วมกับกลุ่มเกษตรกรวิสาหกิจชุมชนและคณะทีมทำงาน |
ผลลัพธ์ (Outcome) | ๑. กลุ่มเกษตรกรวิสาหกิจชุมชนได้รับองค์ความรู้การผลิตข้ามได้มาตรฐานสินค้าเกษตร GAP และเกษตรอินทรีย์ ๒.กลุ่มเกษตรกรได้รับการถ่ายทอดความรู้การแปรรูปข้าวเป็นผลิตภัณฑ์สินค้า GAP และสินค้าอินทรีย์ ๓.กลุ่มเกษตรกรวิสาหกิจชุมชน เชื่อมช่องทางการตลาด เพื่อจำหน่ายเมล็ดพันธุ์และผลิตภัณฑ์ข้าวกับหน่วยงานภายในและภายนอกกลุ่ม ๔. การลดรายจ่ายและเพิ่มรายได้ของกลุ่มเกษตรกรวิสาหกิจชุมชน ในหนึ่งฤดูกาลผลิต ๕.กลุ่มเกษตรกรได้จัดการความรู้ร่วมกับภาคีเครือข่ายเรื่องการยกระดับการผลิตข้าวสู่มาตรฐานเกษตรอินทรีย์อย่างครบวงจรและมีวิทยากรแม่ไก่การปลูกข้าว ๑. กลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้ปลูกข้าวในจังหวัดกาฬสินธุ์ ได้พัฒนาคุณภาพชีวิต ด้านเศรษฐกิจ ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ และ ด้านสังคม ได้รับการพัฒนาองค์ความรู้ การปลูกข้าวเพื่อบริโภคและจำหน่าย ตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงสามารถขยายผลไปสู่ประชาชนที่สนใจได้ |
กลุ่มนักศึกษาได้เข้าร่วมการดำเนินโครงการกับคณะทีมทำงานอย่างต่อเนื่อง กลุ่มนักศึกษาของมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม ได้ฝึกประสบการณ์การเรียนรู้โดยการปฏิบัติจริง ในด้านการส่งเสริมอาชีพการทำเกษตรกรรม คือการปลูกข้าวแบบอินทรีย์ ได้มาตรฐานสินค้าเกษตรนำไปปฏิบัติในการประยุกต์ใช้เพื่อการดำรงชีวิต |
ผลกระทบ (Impact) | ต้นทาง กลุ่มเกษตรกรวิสาหกิจชุมชนเกษตรผสมผสาน๒ กลุ่ม ได้รับความรู้กระบวนการผลิตข้าวสู่มาตรฐานสินค้าเกษตรอินทรีย์และเกษตร GAP จำนวน ๓๐ คน ใน ๒ กลุ่ม คิดเป็นร้อยละ ๕๐ของสมาชิกทั้งหมด ๖๐ คน เกษตรกรทั้ง ๓๐ คน เป็นครูต้นแบบที่จะขยายผลความรู้การผลิตข้าวเพื่อยกระดับสมาชิกในกลุ่มและประชาชนที่มีความสนใจได้ผลิตข้าวเข้าสู่มาตรฐานเกษตร GAP และเกษตรอินทรีย์ประมาณ ๑๐ คน กลางทาง กลุ่มเกษตรกรวิสาหกิจชุมชนเกษตรผสมผสาน๒กลุ่มได้องค์ความรู้เรื่องการแปรรูปผลิตภัณฑ์ข้าว มีผลิตภัณฑ์อย่างน้อย ๔ ชนิด ที่เป็นสินค้ามาตรฐานได้รับการรับรองเข้าสู่ตลาด ๓ ระดับ คือ ระดับชุมชน ระดับเครือข่าย ระดับภาครัฐ ส่งผลให้เกิดรายได้ต่อเกษตรกรในแต่ละครัวเรือนประมาณ ๕๐,๐๐๐ บาท ต่อฤดูกาลผลิต ปลายทาง กลุ่มเกษตรกรวิสาหกิจชุมชนเกษตรผสมผสาน๒กลุ่มได้พัฒนาคุณภาพชีวิตด้านการเพิ่มศักยภาพการผลิตข้าวเพื่อการบริโภคและการจำหน่าย เกิดผลต่อด้านด้านเศรษฐกิจและด้านสังคมได้รับการพัฒนาไปสู่ความมั่นคงมั่งคั่งและยั่งยืนสามารถขยายเครือข่ายวิสาหกิจชุมชนในจังหวัดกาฬสินธุ์เรื่องการปลูกข้าวสู่การทำเกษตรอินทรีย์แบบครบวงจร ในโอกาสต่อไป |