แบบเสนอโครงการ
ลดการเผา ลด PM2.5 โดยการมีส่วนร่วมของชุมชน
1. ชื่อโครงการ
ลดการเผา ลด PM2.5 โดยการมีส่วนร่วมของชุมชนกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคามสาขาวิชาวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อมบ้านโนนเขวา ตำบลฆ้องชัยพัฒนา อำเภอฆ้องชัย จังหวัดกาฬสินธุ์อาจารย์ชมภู่เหนือศรีสาขาวิชาวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม ตำบลตลาด อำเภอเมือง จังหวัดมหาสารคามโทร 0868571427อาจารย์เมตตาเก่งชูวงศ์
อาจารย์รติกรแสงห้าว
อาจารย์รติกรแสงห้าว
2. พื้นที่ดำเนินงาน
3. รายละเอียดชุมชน
บ้านโนนเขวาประกอบไปด้วย 2 หมู่บ้าน คือหมู่ที่4 และหมู่ที่5มีประชากรทั้งสองหมู่บ้านจำนวน 1,233 คน 253 ครัวเรือนประชาชนส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำนาทั้งนาปี และนาปรังประชาชนในพื้นที่ตำบลฆ้องชัยพัฒนาประกอบด้วยอาชีพ ดังนี้
อาชีพหลักได้แก่การทำนาจำนวน850 ครัวเรือน
อาชีพรองได้แก่ -ทำไร่ ส่วนใหญ่ได้แก่มันสำปะหลัง จำนวน 50 ครัวเรือน
- ทำสวน ส่วนใหญ่ได้แก่ 1.พืชผัก จำนวน23 ครัวเรือน
2.ไม้ดอก ไม้ประดับจำนวน3 ครัวเรือน
- อาชีพเลี้ยงสัตว์ได้แก่
1.โค -กระบือ จำนวน290 ครัวเรือน
2.สุกร จำนวน 60 ครัวเรือน
3.เป็ด – ไก่ จำนวน150ครัวเรือน
- อาชีพค้าขาย
ส่วนมากมีรายได้เฉลี่ยครัวเรือนละ20,000บาท/ปีเนื่องด้วยอาชีพหลักของประชาชนในพื้นที่เป็นอาชีพเกษตรกรรมโดยทำนาเป็นหลัก และมีการทำนาอย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง จึงมีการเผาตอซังข้าวในช่วงฤดูหลังเก็บเกี่ยวเพื่อเตรียมพื้นที่เพาะปลูกชุมชนต้องการองค์ความรู้ด้านการจัดการตอซังข้าวในกรณีที่ไม่เผาจะสามารถดำเนินการได้อย่างไร และไม่ส่งผลกระทบต่อการทำการเกษตรของประชาชน
อาชีพหลักได้แก่การทำนาจำนวน850 ครัวเรือน
อาชีพรองได้แก่ -ทำไร่ ส่วนใหญ่ได้แก่มันสำปะหลัง จำนวน 50 ครัวเรือน
- ทำสวน ส่วนใหญ่ได้แก่ 1.พืชผัก จำนวน23 ครัวเรือน
2.ไม้ดอก ไม้ประดับจำนวน3 ครัวเรือน
- อาชีพเลี้ยงสัตว์ได้แก่
1.โค -กระบือ จำนวน290 ครัวเรือน
2.สุกร จำนวน 60 ครัวเรือน
3.เป็ด – ไก่ จำนวน150ครัวเรือน
- อาชีพค้าขาย
ส่วนมากมีรายได้เฉลี่ยครัวเรือนละ20,000บาท/ปีเนื่องด้วยอาชีพหลักของประชาชนในพื้นที่เป็นอาชีพเกษตรกรรมโดยทำนาเป็นหลัก และมีการทำนาอย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง จึงมีการเผาตอซังข้าวในช่วงฤดูหลังเก็บเกี่ยวเพื่อเตรียมพื้นที่เพาะปลูกชุมชนต้องการองค์ความรู้ด้านการจัดการตอซังข้าวในกรณีที่ไม่เผาจะสามารถดำเนินการได้อย่างไร และไม่ส่งผลกระทบต่อการทำการเกษตรของประชาชน
4. ประเด็นปัญหาหลัก
5. ประเด็นที่เกี่ยวข้อง
6. องค์ความรู้หรือนวัตกรรมที่ใช้ในการดำเนินโครงงาน
นวัตกรรมที่ใช้ในการดำเนินโครงการ
ขับเคลื่อนกิจกรรมโดยการถ่ายทอดและแลกเปลี่ยนเรียนรู้ของผู้รู้ในท้องถิ่น ประชาชน อาจารย์ นักศึกษา ครู และนักเรียน
7. วัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาด | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อแก้ไขปัญหาและพัฒนาชุมชนในการพัฒนาคุณภาพชีวิต โดยการนำองค์ความรู้ที่หลากหลายในสถาบันอุดมศึกษาหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และกิจกรรมโดยการถ่ายทอดและแลกเปลี่ยนเรียนรู้ของผู้รู้ในท้องถิ่น ประชาชน อาจารย์ นักศึกษา ครู นักเรียน มาบูรณาการในการแก้พัฒนาคุณภาพชีวิตให้เกิดความยั่งยืน จำนวนของเกษตรกรที่มีการลดการเผาตอซังข้าว |
15.00 | 30.00 |
2 | เพื่อนำองค์ความรู้ เกี่ยวกับ การลดการเผาในที่โล่งมาใช้ประโยชน์ในการส่งเสริมให้ชุมชนร่วมกับนักเรียน นักศึกษา แก้ไขปัญหาการเผาตอซังข้าว เพื่อลดปัญหาฝุ่นละออง PM2.5 ในชุมชน
|
0.00 | |
3 | เพื่อให้นักศึกษาได้ประยุกต์องค์ความรู้ในการปฏิบัติงานจริง มีความสามารถในการค้นคว้า คิด วิเคราะห์ ประมวลผล มีความคิดสร้างสรรค์ สามารถออกแบบระบบงาน จนสามารถทำการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ได้ และสามารถปรับตัวให้เข้ากับสังคม และมีจิตสาธารณะ รวมทั้งมีความใฝ่รู้อันจะก่อให้เกิดการเรียนรู้ตลอดชีวิต
|
0.00 | |
4 | เพื่อให้นักเรียนและนักศึกษา ได้ร่วมกันทำงานการศึกษา วางแผนการสำรวจ ทดลอง จัดกระทำข้อมูล และนำเสนอผลการศึกษา โดยใช้เทคโนโลยีกับชุมชน ทำให้ได้กระบวนการได้มาซึ่งองค์ความรู้โดยวิธีการสำรวจ ค้นคว้า ส่งผลให้พัฒนาทักษะกระบวนการคิด และกระบวนการทางวิทยาศาสตร์
|
0.00 |
8. กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) |
---|
9. ระยะเวลา
10. วิธีดำเนินงาน
กิจกรรมที่ 1 ศึกษาข้อมูลการจัดการตอซังข้าวของเกษตรในชุมชนและข้อมูลการเผาในที่โล่ง
ชื่อกิจกรรม
ศึกษาข้อมูลการจัดการตอซังข้าวของเกษตรในชุมชนและข้อมูลการเผาในที่โล่งวัตถุประสงค์
รายละเอียดกิจกรรม
1. ประชุมเพื่อสร้างความตระหนัก2. ขออาสาสมัครร่วมกิจกรรมสำรวจข้อมูลการจัดการตอซังข้าวของเกษตรในชุมชนและข้อมูลการเผาในที่โล่ง
ระยะเวลาดำเนินงาน
16 มีนาคม 2563 ถึงผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
1.ผู้เข้าร่วมกิจกรรมมีความรู้และตระหนักถึงความสำคัญของการเผาในที่โล่ง2. ประชาชน ในพื้นที่ จำนวน 253 หลังคาเรือน ให้ข้อมูลการจัดการตอซังข้าวและการเผาในที่โล่ง
3. นักเรียนและนักศึกษาทำการสำรวจว่าแต่ละครัวเรียนมีการจัดการตอซังข้าวและการเผาในที่โล่งอย่างไร
ทรัพยากรอื่น ๆ
-ภาคีร่วมสนับสนุน
เทศบาลตำบลฆ้องชัยพัฒนารายละเอียดงบประมาณ
ประเภท | จำนวน | บาท | ครั้ง | รวมเงิน |
---|---|---|---|---|
ค่าตอบแทนวิทยากร | 1 คน | 3,600 | 1 | 3,600 |
ค่าอาหาร | 150 คน | 160 | 1 | 24,000 |
ค่าพาหนะเดินทาง - รถตู้เช่า | 1 ครั้ง | 1,800 | 5 | 9,000 |
ค่าพาหนะเดินทาง - รถยนต์ส่วนบุคคล | 1 เที่ยว | 300 | 1 | 300 |
อื่น ๆ แบบสอบถาม |
253 ชุด | 3 | 1 | 759 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ | 1 ชุด | 5,049 | 1 | 5,049 |
ค่าตอบแทนการประสานงาน | 10 คน | 180 | 5 | 9,000 |
รวมค่าใช้จ่าย | 51,708 |
กิจกรรมที่ 2 เวทีเสวนาการมีส่วนร่วมในการจัดการตอซังข้าว
ชื่อกิจกรรม
เวทีเสวนาการมีส่วนร่วมในการจัดการตอซังข้าววัตถุประสงค์
รายละเอียดกิจกรรม
1. เสวนาแลกเปลี่ยนประสบการณ์การจัดการตอซังข้าว2. ประชาชนในชุมชนจำนวน 150 คน และวิทยากรจำนวน 3 คน
ระยะเวลาดำเนินงาน
1 เมษายน 2563 ถึงผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
1.ชาวบ้าน จำนวน 150 คน ได้แลกเปลี่ยนแนวทางในการจัดการตอซังข้าว2. นักเรียน นักศึกษา ร่วมศึกษาแนวทางในการจัดการตอซังข้าว
ทรัพยากรอื่น ๆ
-ภาคีร่วมสนับสนุน
คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคามรายละเอียดงบประมาณ
ประเภท | จำนวน | บาท | ครั้ง | รวมเงิน |
---|---|---|---|---|
ค่าตอบแทนวิทยากร | 3 คน | 3,600 | 1 | 10,800 |
ค่าอาหาร | 150 คน | 160 | 1 | 24,000 |
ค่าถ่ายเอกสาร | 150 ชุด | 50 | 1 | 7,500 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ | 150 ชุด | 20 | 1 | 3,000 |
ค่าพาหนะเดินทาง - ค่าเดินทางในพื้นที่ | 1 ครั้ง | 2,500 | 1 | 2,500 |
ค่าตอบแทนการประสานงาน | 10 คน | 180 | 1 | 1,800 |
รวมค่าใช้จ่าย | 49,600 |
กิจกรรมที่ 3 การทำน้ำหมักสำหรับย่อยตอซังข้าว
ชื่อกิจกรรม
การทำน้ำหมักสำหรับย่อยตอซังข้าววัตถุประสงค์
รายละเอียดกิจกรรม
1. อบรมเชิงปฏิบัติการการทำน้ำหมักสำหรับย่อยตอซังข้าวทดแทนการเผาตอซังข้าว2. ขออาสาสมัครเป็นแกนนำในการทำน้ำหมักสำหรับย่อยตอซังข้าวจำนวน 15 ครัวเรือน
3. นำน้ำหมักไปทดลองใช้ และนักศึกษาทำการเก็บข้อมูลทางกายภาพ เคมีของผลการทดลองใช้เป็นเวลา 30 วัน
ระยะเวลาดำเนินงาน
2 เมษายน 2563 ถึงผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
1.ชาวบ้าน จำนวน 15 หลังคาเรือน ทำน้ำหมักไว้ใช้ย่อยตอซังข้าวทดแทนการเผาตอซังข้าว โดยความร่วมมือของนักเรียนและนักศึกษา2. นักเรียน นักศึกษา ศึกษาประสิทธิภาพของการใช้น้ำหมักย่อยตอซังข้าวทดแทนการเผาตอซังข้าว
3. ได้กระบวนการในการศึกษาและทำวิจัยและนำไปทำโครงงานทางวิทยาศาสตร์
ทรัพยากรอื่น ๆ
-ภาคีร่วมสนับสนุน
คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคามรายละเอียดงบประมาณ
ประเภท | จำนวน | บาท | ครั้ง | รวมเงิน |
---|---|---|---|---|
ค่าตอบแทนวิทยากร | 4 คน | 3,600 | 1 | 14,400 |
ค่าอาหาร | 150 คน | 160 | 1 | 24,000 |
ค่าถ่ายเอกสาร | 150 ชุด | 50 | 1 | 7,500 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ | 1 ชุด | 20,000 | 1 | 20,000 |
ค่าพาหนะเดินทาง - ค่าเดินทางในพื้นที่ | 1 ครั้ง | 2,500 | 30 | 75,000 |
ค่าตอบแทนการประสานงาน | 10 คน | 180 | 30 | 54,000 |
รวมค่าใช้จ่าย | 194,900 |
กิจกรรมที่ 4 ขยายผลการใช้น้ำหมักย่อยตอซังข้าว
ชื่อกิจกรรม
ขยายผลการใช้น้ำหมักย่อยตอซังข้าววัตถุประสงค์
รายละเอียดกิจกรรม
1. นำเสนอผลการใช้น้ำหมักย่อยตอซังข้าว2. สำรวจความต้องการของชุนและความพร้อมของวัตถุดิบในชุมชนในการผลิตน้ำหมักใช้เอง
3. เผยแพร่ข้อมูลและร่วมหาแนวทางการจัดการตอซังข้าวที่เหมาะสมการแก้ไขปัญหาอุปสรรคที่เกิดขึ้น
ระยะเวลาดำเนินงาน
15 พ.ค. 2563 ถึงผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
ผลผลิต (Output) / 1.ชาวบ้าน นักเรียนและนักศึกษา ได้ความรู้และร่วมเสนอแนวทางในการจัดการตอซังข้าวที่เหมาะสมผลลัพธ์ (Outcome) ได้แกนนำในการจัดการตอซังข้าวด้วยวิธีการที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
ทรัพยากรอื่น ๆ
-ภาคีร่วมสนับสนุน
คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคามรายละเอียดงบประมาณ
ประเภท | จำนวน | บาท | ครั้ง | รวมเงิน |
---|---|---|---|---|
ค่าตอบแทนวิทยากร | 1 คน | 3,600 | 1 | 3,600 |
ค่าอาหาร | 150 คน | 160 | 1 | 24,000 |
ค่าถ่ายเอกสาร | 150 ชุด | 20 | 1 | 3,000 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ | 1 ชุด | 3,000 | 1 | 3,000 |
ค่าพาหนะเดินทาง - ค่าเดินทางในพื้นที่ | 1 เที่ยว | 2,500 | 1 | 2,500 |
ค่าตอบแทนการประสานงาน | 10 คน | 180 | 1 | 1,800 |
รวมค่าใช้จ่าย | 37,900 |
กิจกรรมที่ 5 ติดตามและนำเสนอผลการดำเนินโครงการ
ชื่อกิจกรรม
ติดตามและนำเสนอผลการดำเนินโครงการวัตถุประสงค์
รายละเอียดกิจกรรม
หลังจากดำเนินกิจกรรมที่ 4 แล้ว ทำการติดตามผลโดยการสำรวจจำนวนผู้ที่เข้าร่วมโครงการสามารถนำไปขยายผลหรือถ่ายทอดได้มากน้อยเพียงใด โดยการติดตามผลโดยนักศึกษาระยะเวลาดำเนินงาน
20 มิถุนายน 2563 ถึงผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
ผลผลิต (Output) / รายงานสรุปผลการดำเนินงานผลลัพธ์ (Outcome) จำนวนเกษตรกรที่ลดการเผาตอซังข้าว
ทรัพยากรอื่น ๆ
-ภาคีร่วมสนับสนุน
เทศบาลตำบลฆ้องชัยพัฒนารายละเอียดงบประมาณ
ประเภท | จำนวน | บาท | ครั้ง | รวมเงิน |
---|---|---|---|---|
ค่าวัสดุสำนักงาน | 1 ชุด | 10,000 | 1 | 10,000 |
ค่าพาหนะเดินทาง - ค่าเดินทางในพื้นที่ | 1 ครั้ง | 2,500 | 1 | 2,500 |
ค่าตอบแทนการประสานงาน | 10 คน | 180 | 1 | 1,800 |
รวมค่าใช้จ่าย | 14,300 |
รวมงบประมาณทุกกิจกรรมของแผนการดำเนินงาน จำนวน 348,408.00 บาท
ค่าตอบแทน | ค่าใช้สอย | ค่าวัสดุ | อื่น ๆ | รวมเงิน | |
---|---|---|---|---|---|
ค่าใช้จ่าย (บาท) | 100,800.00 | 205,800.00 | 41,049.00 | 759.00 | 348,408.00 |
เปอร์เซ็นต์ (%) | 28.93% | 59.07% | 11.78% | 0.22% | 100.00% |
11. งบประมาณ
348,408.00บาท
12. การติดตามประเมินผล
ต่อชุมชน | ต่อนักศึกษา | |
---|---|---|
ผลผลิต (Output) | เกษตรกรในพื้นที่มีแนวทางการจัดการตอซังข้าวโดยไม่มีการเผา สามารถจัดการโดยใช้วิธีที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม | นักศึกษาได้ฝึกกระบวนการการทำงานร่วมกับชุมชน การเรียนรู้องค์ความรู้จากชุมชน และการนำความรู้ทางวิชาการถ่ายทอดสู่ชุมชน |
ผลลัพธ์ (Outcome) | ชุมชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ไม่มีมลพิษจากฝุ่นละอองที่เกิดจากการเผาตอซังข้าว | นักศึกษาเกิดกระบวนการคิดวิเคราะห์ที่เป็นระบบ |
ผลกระทบ (Impact) | ชุมชนมีระบบการจัดทำการเกษตรที่ยั่งยืน | นักศึกษาเกิดกระบวนการเรียนรู้ที่สร้างสรรค์ |