แบบเสนอโครงการ
การพัฒนาโรงเรือนอัจฉริยะเพื่อเพิ่มผลผลิตสำหรับการเพาะปลูกพืชผักอินทรีย์และเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยวของเกษตรกรในพื้นที่ตำบลลำพาน อำเภอเมือง จังหวัดกาฬสินธุ์
1. ชื่อโครงการ
2. นายธนากร จันทะมาตร / เลขบัตรประจำตัวประชาชน 1461000174926 /สาขาวิชาวิศวกรรมเครื่องกล (วศ.บ. วิศวกรรมเครื่องกล) /รายวิชาเทียบโอน 04-031-306 เครื่องยนต์สันดาปภายใน / จำนวน 3 หน่วยกิต
3. นายศุภวัฒน์ คำวิภา / เลขบัตรประจำตัวประชาชน 1469900445061 /สาขาวิชาวิศวกรรมเครื่องกล (วศ.บ. วิศวกรรมเครื่องกล) /รายวิชาเทียบโอน 04-031-306 เครื่องยนต์สันดาปภายใน / จำนวน 3 หน่วยกิต
4. นายพุทธคุณ ภูชะอุ่ม / เลขบัตรประจำตัวประชาชน 14607002335550 /สาขาวิศวกรรมเครื่องกล (วศ.บ. วิศวกรรมเครื่องกล) /รายวิชาเทียบโอน 04-031-306 เครื่องยนต์สันดาปภายใน / จำนวน 3 หน่วยกิต
5. นายวัชรินทร์ บุญมา / เลขบัตรประจำตัวประชาชน 1279800071713 /สาขาวิศวกรรมเครื่องกล (วศ.บ. วิศวกรรมเครื่องกล) /รายวิชาเทียบโอน 08-035-407 โครงงานเทคโนโลยีเครื่องกล / จำนวน 3 หน่วยกิต
6. นายภัทราวุธ ชิณรักษา / เลขบัตรประจำตัวประชาชน 1460700238390 /สาขาวิศวกรรมเครื่องกล (วศ.บ. วิศวกรรมเครื่องกล) /รายวิชาเทียบโอน 08-035-407 โครงงานเทคโนโลยีเครื่องกล / จำนวน 3 หน่วยกิต
7. นายกษมา เพชรฤาชา / เลขบัตรประจำตัวประชาชน 1469900344132 /สาขาเทคโนโลยีการผลิตพืช (วท.บ. เทคโนโลยีการผลิตพืช) /รายวิชาเทียบโอน 03-021-205 โรคพืชและการป้องกันกำจัด / จำนวน 3 หน่วยกิต
8. นายวินัย นนขุนทด / เลขบัตรประจำตัวประชาชน 1309801320309 / สาขาเทคโนโลยีการอาหาร (วท.บ. วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร) / รายวิชาเทียบโอน 03-052-304 วิศวกรรมอาหาร 1 / จำนวน 3 หน่วยกิต
9. นางสาวจันทร์เพ็ญ วัฒนะน้อย / เลขบัตรประจำตัวประชาชน 1460700238390 /สาขาเทคโนโลยีการอาหาร (วท.บ. วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร)/รายวิชาเทียบโอน 03-052-304 วิศวกรรมอาหาร 1 / จำนวน 3 หน่วยกิต
10. นายชินภัทร ธุระการ / สาขาวิชาวิศวกรรมเครื่องกล / อาจารย์ที่ปรึกษางานวิจัย
11. นางสาวอภิญญา ภูมิสายดอน / สาขาวิชาเทคโนโลยีการอาหาร/ อาจารย์ที่ปรึกษางานวิจัย
12. นางสาวปุญญิศา ชารีรักษ์ / สาขาวิชาเทคโนโลยีการผลิตพืช/ อาจารย์ที่ปรึกษางานวิจัย
2. พื้นที่ดำเนินงาน
3. รายละเอียดชุมชน
1. ปัญหาแมลงศัตรูพืช เช่น แมลง และโรคพืชต่างๆ ได้แก่ โรคราน้ำค้าง โรครากเน่า ที่ส่งผลต่อคุณภาพของผักอินทรีย์
2. ไม่สามารถควบคุมสภาวะแวดล้อมในการปลูกผักอินทรีย์ได้ โดยเฉพาะผักสลัดที่ค่อยข้างจะอ่อนไหวต่อสภาพแวดล้อม เช่น ในฤดูฝนแสงแดดน้อยทำให้ผักมีลักษณะต้นยืด ส่วนในฤดูร้อนผักเกิดใบไหม้และลวกแดด ส่งผลต่อลักษณะปรากฏที่ผู้บริโภคไม่ยอมรับขึ้น
3. เกษตรกรยังมีปัญหาเรื่องการจัดการระบบน้ำในแปลงผัก โดยการปลูกพืชผักระบบอินทรีย์จำเป็นต้องควบคุมแหล่งน้ำ และต้องมีการจัดการน้ำที่ดีมีประสิทธิภาพเพื่อให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพ
4. ขาดแคลนแรงงาน ซึ่งเกษตรกรส่วนใหญ่เป็นผู้สูงวัย จึงมีปัญหาในการใช้แรงงานในการทำแปลง ขุด การผสมดิน การผสมปุ๋ยในแปลงผัก เกิดความล่าช้าในการทำงาน
5. ขาดความเชื่อมั่นจากผู้บริโภค เนื่องจากเกษตรกรยังไม่ได้รับมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ในการการันตีว่ามีการปลูกพืชผักแบบอินทรีย์จริง
6. ในระหว่างการเก็บเกี่ยวผัก ถ้าผักในแปลงมีจำนวนมากจะส่งผลต่อคุณภาพของผักที่รอการบรรจุ เกิดความเหี่ยวเฉา และเมื่อบรรจุในถุงพลาสติกผักมีอายุการเก็บรักษาไม่ได้นาน1. ต้องการนวัตกรรมหรือองค์ความรู้มาแก้ปัญหาการกำจัดโรคพืชและศัตรูพืช ได้แก่ เพลี้ย แมลง และโรคพืชต่างๆ ได้แก่ โรคราน้ำค้าง โรครากเน่า
2. การควบคุมสภาวะแวดล้อมในการปลูกผักอินทรีย์ โดยเฉพาะผักสลัดที่ค่อยข้างจะอ่อนไหวต่อสภาพแวดล้อม ต้องการจะใช้เทคโนโลยีหรือนวัตกรรมเข้ามาช่วยแก้ปัญหาในการควบคุมอุณหภูมิ ความชื้นในแปลงผักโดยลดขั้นตอนการทำงานของแรงงานคนด้วย
3. ต้องการระบบการจัดการน้ำที่ดี และมีประสิทธิภาพ โดยการติดตั้งสปริงเกอร์ และมีแหล่งพักน้ำเพื่อให้เพียงพอในการใช้งาน
4. ต้องการเครื่องมือหรือเทคโนโลยีสำหรับทุ่นแรงในกระบวนการผลิตปุ๋ยอินทรีย์และระบบการล้าง ตัดแต่ง บรรจุผัก
5. ต้องการได้มาตรฐานในการรับรองผลิตภัณฑ์เกษตรอินทรีย์
6. ต้องการนวัตกรรมหรือเทคโนโลยีมาใช้ในการเก็บรักษาหรือยืดอายุผักสดให้วางจำหน่ายได้นานขึ้น
4. ประเด็นปัญหาหลัก
5. ประเด็นที่เกี่ยวข้อง
6. องค์ความรู้หรือนวัตกรรมที่ใช้ในการดำเนินโครงงาน
7. วัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาด | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | ออกแบบและสร้างระบบโรงเรือนสำหรับการปลูกพืชอินทรีย์ พร้อมกับระบบควบคุมสภาพแวดล้อมที่มีผลต่อการเจริญเติบโตของผักสลัดอินทรีย์ ด้วยเทคโนโลยีไมโครคอนโทรเลอร์ โรงเรือนอัจฉริยะ 1 โรงเรือน |
30.00 | 100.00 |
2 | ออกแบบและวางระบบน้ำให้เพียงพอต่อการใช้งาน ชุดแท้งค์น้ำและการวางระบบส่งน้ำไปยังแปลงผัก |
10.00 | 100.00 |
3 | เพื่อลดภาระแรงงานในผสมปุ๋ยอินทรีย์โดยการออกแบบและสร้างเครื่องผสมปุ๋ยอินทรีย์ เครื่องผสมปุ๋ยอินทรีย์ 1 เครื่อง |
10.00 | 100.00 |
4 | เพื่อให้เกษตรกรดำเนินการยื่นขอรับมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ ได้รับมาตรฐานอินทรีย์ หรืออยู่ในขั้นตอนการพิจารณา |
10.00 | 100.00 |
5 | เพื่อการยืดอายุการเก็บรักษาผักระหว่างการวางจำหน่ายให้นานขึ้น อายุการเก็บรักษาผักในบรรจุภัณฑ์ได้นานมากกว่า 1 สัปดาห์ หลังการเก็บเกี่ยว ที่อุณหภูมิตู้เย็น (5-7 องศาเซลเซียส) |
20.00 | 100.00 |
6 | เพื่อให้นักศึกษาสามารถประยุกต์ใช้องค์ความรู้ในแก้ไขปัญหา สร้างนวัตกรรมที่มีคุณค่า และทำงานร่วมกับชุมชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถแก้ปัญหาให้เกษตรกรได้และเกษตรกรมีความพึงพอใจร้อยละ 80 |
10.00 | 100.00 |
7 | เพื่อแก้ปัญหาโรคพืชและแมลงศัตรูพืชในพืชผักอินทรีย์ ร้อยละของปริมาณผลผลิตของผักสลัดอินทรีย์เพิ่มขึ้นและมีคุณภาพร้อยละ 5 |
10.00 | 100.00 |
8. กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) |
---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกเพิ่มเติม | |
1. นายจิรเดช เมืองโคตร / สาขาวิชาวิศวกรรมเครื่องกล | 1 |
2. นายธนากร จันทะมาตร / สาขาวิชาวิศวกรรมเครื่องกล | 1 |
3. นายศุภวัฒน์ คำวิภา / สาขาวิชาวิศวกรรมเครื่องกล | 1 |
4. นายพุทธคุณ ภูชะอุ่ม / สาขาวิศวกรรมเครื่องกล | 1 |
5. นายวัชรินทร์ บุญมา / สาขาวิศวกรรมเครื่องกล | 1 |
6. นายภัทราวุธ ชิณรักษา / สาขาวิศวกรรมเครื่องกล | 1 |
7. นางสาวศรุดา ทับสุริ / สาขาเทคโนโลยีการอาหาร | 1 |
8. นายกษมา เพ็ชรฤาชา / สาขาเทคโนโลยีการผลิตพืช | 1 |
9. เกษตรกรผู้ปลูกผักอินทรีย์ ตำบลลำพาน | 1 |
9. ระยะเวลา
10. วิธีดำเนินงาน
กิจกรรมที่ 1 ลงพื้นที่เพื่อสำรวจความต้องการของเกษตรกร
ชื่อกิจกรรม
ลงพื้นที่เพื่อสำรวจความต้องการของเกษตรกรวัตถุประสงค์
- เพื่อให้นักศึกษาสามารถประยุกต์ใช้องค์ความรู้ในแก้ไขปัญหา สร้างนวัตกรรมที่มีคุณค่า และทำงานร่วมกับชุมชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ
รายละเอียดกิจกรรม
ลงพื้นที่เพื่อสำรวจความต้องการ เก็บข้อมูลพื้นฐาน โดยนักศึกษาและอาจารย์ที่ปรึกษา เพื่อศึกษาข้อมูลบริบทชุมชนของกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกผักอินทรีย์ ตำบลลำพาน อำเภอเมือง จังหวัดกาฬสินธุ์ระยะเวลาดำเนินงาน
20 มกราคม 2563 ถึง 8 กุมภาพันธ์ 2563ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
ได้ความต้องการเชิงพื้นที่ของเกษตรกรผู้ปลูกผักอินทรีย์อย่างแท้จริงทรัพยากรอื่น ๆ
ภาคีร่วมสนับสนุน
รายละเอียดงบประมาณ
ประเภท | จำนวน | บาท | ครั้ง | รวมเงิน |
---|---|---|---|---|
อื่น ๆ ค่าเบี้ยเลี้ยนักศึกษา จำนวน 9 คน × 2 วัน × 120 บาท |
9 คน | 120 | 2 | 2,160 |
ค่าอาหาร ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 13 คน × 100 บาท × 1 มื้อ × 2 วัน |
13 คน | 100 | 2 | 2,600 |
อื่น ๆ ค่าเบี้ยเลี้ยงอาจารย์นิเทศ จำนวน 4 คน × 2 วัน × 180 บาท |
4 คน | 180 | 2 | 1,440 |
ค่าถ่ายเอกสาร ค่าถ่ายเอกสารจำนวน 100 ชุด × 30 บาท |
100 ชุด | 30 | 1 | 3,000 |
ค่าพาหนะเดินทาง - รถยนต์ส่วนบุคคล ค่าพาหนะเดินทาง - รถยนต์ส่วนบุคคล จำนวน 3 คัน × 20 กิโลเมตร (ไป-กลับ) × 4 บาท |
1 เที่ยว | 80 | 3 | 240 |
รวมค่าใช้จ่าย | 9,440 |
กิจกรรมที่ 2 ออกแบบและสร้างระบบโรงเรือนอินทรีย์สำหรับการปลูกผักสลัดอินทรีย์
ชื่อกิจกรรม
ออกแบบและสร้างระบบโรงเรือนอินทรีย์สำหรับการปลูกผักสลัดอินทรีย์วัตถุประสงค์
- ออกแบบและสร้างระบบโรงเรือนสำหรับการปลูกพืชอินทรีย์ พร้อมกับระบบควบคุมสภาพแวดล้อมที่มีผลต่อการเจริญเติบโตของผักสลัดอินทรีย์ ด้วยเทคโนโลยีไมโครคอนโทรเลอร์
รายละเอียดกิจกรรม
นักศึกษาร่วมกับเกษตรกรในชุมชน ร่วมวิเคราะห์ปัญหา และกำหนดทิศทางการออกแบบและสร้างระบบโรงเรือนสำหรับการปลูกพืชอินทรีย์ โดยการนำเอาเทคโนโลยีไมโครคอนโทรเลอร์ที่มีความแม่นยำเพื่อใช้ในการควบคุมสภาพแวดล้อมภายในโรงเรือนให้คงที่เหมาะสมกับการเพาะปลูกมากที่สุดระยะเวลาดำเนินงาน
27 มกราคม 2563 ถึง 15 มีนาคม 2563ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
โรงเรือนอัจฉริยะจำนวน 1 โรงเรือนทรัพยากรอื่น ๆ
ภาคีร่วมสนับสนุน
รายละเอียดงบประมาณ
ประเภท | จำนวน | บาท | ครั้ง | รวมเงิน |
---|---|---|---|---|
อื่น ๆ ค่าเบี้ยเลี้ยนักศึกษา จำนวน 6 คน × 10 วัน × 120 บาท |
6 คน | 120 | 10 | 7,200 |
ค่าอาหาร ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 8 คน × 100 บาท × 1 มื้อ × 10 วัน |
8 คน | 100 | 10 | 8,000 |
อื่น ๆ เซ็นเซอร์วัดอุณหภูมิ เซ็นเซอร์วัดความชื้น ตัวต้านทานแสง พัดลมระบายอากาศ เหล็ก DC-DC Step Down Module (3A) 4 Channels Relay Module (5V) ปั้มน้ำ DC 12V Model 5G-310 Switching Power Supply 12 Volt 150 Watt เหล็ก 50 เส้น พลาสติกคลุมโรงเรือน ตาข่ายกันแมลง |
1 ชุด | 317,660 | 1 | 317,660 |
อื่น ๆ ค่าเบี้ยเลี้ยงอาจารย์นิเทศ จำนวน 2 คน × 10 วัน × 180 บาท |
2 คน | 180 | 10 | 3,600 |
ค่าพาหนะเดินทาง - รถยนต์ส่วนบุคคล ค่าพาหนะเดินทาง - รถยนต์ส่วนบุคคล จำนวน 2 คัน × 20 กิโลเมตร (ไป-กลับ) × 4 บาท × 3 เที่ยว |
2 เที่ยว | 80 | 3 | 480 |
รวมค่าใช้จ่าย | 336,940 |
กิจกรรมที่ 3 ออกแบบและวางระบบน้ำให้เพียงพอต่อการใช้งานในแปลงผัก
ชื่อกิจกรรม
ออกแบบและวางระบบน้ำให้เพียงพอต่อการใช้งานในแปลงผักวัตถุประสงค์
- ออกแบบและวางระบบน้ำให้เพียงพอต่อการใช้งาน
รายละเอียดกิจกรรม
ทำการออกแบบและวางระบบน้ำให้เพียงพอต่อการใช้งาน โดยการใช้ระบบสปริงค์เกอร์ระยะเวลาดำเนินงาน
3 กุมภาพันธ์ 2563 ถึง 30 มีนาคม 2563ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
ได้ระบบน้ำและแท้งค์น้ำสำหรับใช้อย่างเพียงพอทรัพยากรอื่น ๆ
ภาคีร่วมสนับสนุน
รายละเอียดงบประมาณ
ประเภท | จำนวน | บาท | ครั้ง | รวมเงิน |
---|---|---|---|---|
อื่น ๆ ค่าเบี้ยเลี้ยนักศึกษา จำนวน 6 คน × 10 วัน × 120 บาท |
6 คน | 120 | 10 | 7,200 |
ค่าอาหาร ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 8 คน × 100 บาท × 1 มื้อ × 10 วัน |
8 คน | 100 | 10 | 8,000 |
อื่น ๆ แท้งค์น้ำขนาด 1,500 ลิตร 4 ถัง เหล็กท่อ 40 เส้น เหล็กแผ่น 20 แผ่น |
1 ชุด | 25,000 | 1 | 25,000 |
อื่น ๆ ค่าเบี้ยเลี้ยงอาจารย์นิเทศ จำนวน 2 คน × 10 วัน × 180 บาท |
2 คน | 180 | 10 | 3,600 |
ค่าพาหนะเดินทาง - รถยนต์ส่วนบุคคล ค่าพาหนะเดินทาง - รถยนต์ส่วนบุคคล จำนวน 1 คัน × 20 กิโลเมตร (ไป-กลับ) × 4 บาท × 3 เที่ยว |
1 เที่ยว | 80 | 3 | 240 |
รวมค่าใช้จ่าย | 44,040 |
กิจกรรมที่ 4 วิเคราะห์ปัญหาและกำหนดทิศทางในการกำจัดแมลงศัตรูพืชและโรคพืช
ชื่อกิจกรรม
วิเคราะห์ปัญหาและกำหนดทิศทางในการกำจัดแมลงศัตรูพืชและโรคพืชวัตถุประสงค์
- เพื่อแก้ปัญหาโรคพืชและแมลงศัตรูพืชในพืชผักอินทรีย์
รายละเอียดกิจกรรม
นักศึกษาร่วมกับเกษตรกรในชุมชนร่วมวิเคราะห์ปัญหาและกำหนดทิศทางการออกแบบเทคโนโลยีหรือการใช้องค์ความรู้มาใช้ในการแก้ปัญหาด้านการกำจัดแมลงศัตรูพืชและโรคพืชแบบไม่ใช้สารเคมีในผักสลัดอินทรีย์ระยะเวลาดำเนินงาน
20 มกราคม 2563 ถึง 12 เมษายน 2563ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
สารชีวภัณฑ์ที่สามารถใช้ควบคุมหรือกำจัดแมลงและศัตรูพืชได้ทรัพยากรอื่น ๆ
ภาคีร่วมสนับสนุน
รายละเอียดงบประมาณ
ประเภท | จำนวน | บาท | ครั้ง | รวมเงิน |
---|---|---|---|---|
อื่น ๆ ค่าเบี้ยเลี้ยนักศึกษา จำนวน 1 คน × 15 วัน × 120 บาท |
1 คน | 120 | 15 | 1,800 |
ค่าอาหาร ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 2 คน × 100 บาท × 1 มื้อ × 15 วัน |
2 คน | 100 | 15 | 3,000 |
อื่น ๆ ค่าเบี้ยเลี้ยงอาจารย์นิเทศ จำนวน 1 คน × 15 วัน × 180 บาท |
1 คน | 180 | 15 | 2,700 |
ค่าพาหนะเดินทาง - รถยนต์ส่วนบุคคล ค่าพาหนะเดินทาง - รถยนต์ส่วนบุคคล จำนวน 1 คัน × 20 กิโลเมตร (ไป-กลับ) × 4 บาท × 3 เที่ยว |
1 เที่ยว | 80 | 3 | 240 |
รวมค่าใช้จ่าย | 7,740 |
กิจกรรมที่ 5 ออกแบบและสร้างเครื่องผสมปุ๋ยอินทรีย์
ชื่อกิจกรรม
ออกแบบและสร้างเครื่องผสมปุ๋ยอินทรีย์วัตถุประสงค์
- เพื่อลดภาระแรงงานในผสมปุ๋ยอินทรีย์โดยการออกแบบและสร้างเครื่องผสมปุ๋ยอินทรีย์
รายละเอียดกิจกรรม
นักศึกษาและเกษตรกรร่วมกันระดมความคิด เพื่อออกแบบและสร้างเครื่องทุ่นแรงในการผสมปุ๋ยอินทรีย์ ซึ่งสามารถใช้เป็นเครื่องทุ่นแรงและลดภาระแรงงานในผสมปุ๋ยอินทรีย์ได้ระยะเวลาดำเนินงาน
1 กุมภาพันธ์ 2563 ถึง 12 เมษายน 2563ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
เครื่องผสมปุ๋ยอินทรีย์ 1 เครื่องทรัพยากรอื่น ๆ
ภาคีร่วมสนับสนุน
รายละเอียดงบประมาณ
ประเภท | จำนวน | บาท | ครั้ง | รวมเงิน |
---|---|---|---|---|
อื่น ๆ ค่าเบี้ยเลี้ยนักศึกษา จำนวน 6 คน × 9 วัน × 120 บาท |
6 คน | 120 | 9 | 6,480 |
ค่าอาหาร ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 8 คน × 100 บาท × 1 มื้อ × 9 วัน |
8 คน | 100 | 9 | 7,200 |
อื่น ๆ แผ่นเหล็ก เหล็กแบน เหล็กกล่องสี่เหลี่ยม มอเตอร์ไฟฟ้า ขนาด 5 แรงม้า 220 โวล์ Ribbon 1 ชิ้น |
1 ชุด | 18,000 | 1 | 18,000 |
อื่น ๆ ค่าเบี้ยเลี้ยงอาจารย์นิเทศ จำนวน 2 คน × 9 วัน × 180 บาท |
2 คน | 180 | 9 | 3,240 |
ค่าพาหนะเดินทาง - รถยนต์ส่วนบุคคล ค่าพาหนะเดินทาง - รถยนต์ส่วนบุคคล จำนวน 1 คัน × 20 กิโลเมตร (ไป-กลับ) × 4 บาท × 3 เที่ยว |
1 เที่ยว | 80 | 3 | 240 |
รวมค่าใช้จ่าย | 35,160 |
กิจกรรมที่ 6 ส่งเสริมให้เกษตรกรดำเนินการยื่นขอรับมาตรฐานเกษตรอินทรีย์
ชื่อกิจกรรม
ส่งเสริมให้เกษตรกรดำเนินการยื่นขอรับมาตรฐานเกษตรอินทรีย์วัตถุประสงค์
- เพื่อให้เกษตรกรดำเนินการยื่นขอรับมาตรฐานเกษตรอินทรีย์
รายละเอียดกิจกรรม
นักศึกษาและเกษตรกร ร่วมกันจัดเตรียมเอกสารในการยื่นขอรับมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ระยะเวลาดำเนินงาน
27 มกราคม 2563 ถึง 30 เมษายน 2563ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
เกษตรกรยื่นเอกสารและอยู่ในระหว่างการรอพิจารณาให้มาตรฐานอินทรีย์ทรัพยากรอื่น ๆ
ภาคีร่วมสนับสนุน
รายละเอียดงบประมาณ
ประเภท | จำนวน | บาท | ครั้ง | รวมเงิน |
---|---|---|---|---|
อื่น ๆ ค่าเบี้ยเลี้ยนักศึกษา จำนวน 1 คน × 14 วัน × 120 บาท |
1 คน | 120 | 14 | 1,680 |
ค่าอาหาร ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 2 คน × 100 บาท × 1 มื้อ × 14 วัน |
2 คน | 100 | 14 | 2,800 |
อื่น ๆ ค่าเบี้ยเลี้ยงอาจารย์นิเทศ จำนวน 1 คน × 14 วัน × 180 บาท |
1 คน | 180 | 14 | 2,520 |
ค่าพาหนะเดินทาง - รถยนต์ส่วนบุคคล ค่าพาหนะเดินทาง - รถยนต์ส่วนบุคคล จำนวน 1 คัน × 20 กิโลเมตร (ไป-กลับ) × 4 บาท × 1 เที่ยว |
1 เที่ยว | 80 | 1 | 80 |
รวมค่าใช้จ่าย | 7,080 |
กิจกรรมที่ 7 ใช้องค์ความรู้หรือเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยวในการยืดอายุผักสลัดในการเก็บรักษา
ชื่อกิจกรรม
ใช้องค์ความรู้หรือเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยวในการยืดอายุผักสลัดในการเก็บรักษาวัตถุประสงค์
- เพื่อการยืดอายุการเก็บรักษาผักระหว่างการวางจำหน่ายให้นานขึ้น
รายละเอียดกิจกรรม
นักศึกษา และเกษตรกรร่วมกัน หาแนวทางและใช้องค์ความรู้หรือเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยวในการยืดอายุผักสลัดในการเก็บรักษา เพื่อการยืดอายุการเก็บรักษาผักระหว่างการวางจำหน่ายให้นานขึ้น โดยใช้การเลือกใช้บรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสมกับผักสลัดอินทรีย์เพื่อให้ยืดอายุการเก็บรักษาผักได้นานขึ้น รวมทั้งการวางผังไลน์การตัดแต่งและบรรจุตามมาตรฐาน GMPระยะเวลาดำเนินงาน
1 กุมภาพันธ์ 2563 ถึง 31 มีนาคม 2563ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
ผักสลัดหลังการเก็บเกี่ยวมีอายุการเก็บรักษานานมากกว่า 1 สัปดาห์ ที่อุณหภูมิตู้เย็น (5-7 องศาเซลเซียส)ทรัพยากรอื่น ๆ
ภาคีร่วมสนับสนุน
รายละเอียดงบประมาณ
ประเภท | จำนวน | บาท | ครั้ง | รวมเงิน |
---|---|---|---|---|
อื่น ๆ ค่าเบี้ยเลี้ยนักศึกษา จำนวน 2 คน × 29 วัน × 120 บาท |
2 คน | 120 | 29 | 6,960 |
ค่าอาหาร ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 3 คน × 100 บาท × 1 มื้อ × 29 วัน |
3 คน | 100 | 29 | 8,700 |
อื่น ๆ บรรจุภัณฑ์สำหรับบรรจุผักสลัด |
1 ชุด | 20,000 | 1 | 20,000 |
อื่น ๆ ค่าเบี้ยเลี้ยงอาจารย์นิเทศ จำนวน 1 คน × 29 วัน × 180 บาท |
1 คน | 180 | 29 | 5,220 |
ค่าพาหนะเดินทาง - รถยนต์ส่วนบุคคล ค่าพาหนะเดินทาง - รถยนต์ส่วนบุคคล จำนวน 1 คัน × 20 กิโลเมตร (ไป-กลับ) × 4 บาท × 3 เที่ยว |
1 เที่ยว | 80 | 3 | 240 |
รวมค่าใช้จ่าย | 41,120 |
กิจกรรมที่ 8 ติดตามผลและประเมินผล พร้อมทั้งถ่ายทอดเทคโนโลยีแก่เกษตรกร
ชื่อกิจกรรม
ติดตามผลและประเมินผล พร้อมทั้งถ่ายทอดเทคโนโลยีแก่เกษตรกรวัตถุประสงค์
- เพื่อให้นักศึกษาสามารถประยุกต์ใช้องค์ความรู้ในแก้ไขปัญหา สร้างนวัตกรรมที่มีคุณค่า และทำงานร่วมกับชุมชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ
รายละเอียดกิจกรรม
นักศึกษานำเสนอรายงานโครงงานรูปแบบ Video และ Power Point ต่ออาจารย์ที่ปรึกษา เพื่อประเมินผลการดำเนินกิจกรรมโครงงาน รวมทั้งดำเนินการประเมินผลตามตัวชี้วัดปริมาณและคุณภาพ พร้อมทั้งถ่ายทอดเทคโนโลยีแก่เกษตรกรระยะเวลาดำเนินงาน
1 มีนาคม 2563 ถึง 15 พ.ค. 2563ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
นักศึกษาได้รับการประเมินผลการเรียนเทียบโอนหน่วยกิตทดแทนการเรียนในชั้นเรียนทรัพยากรอื่น ๆ
ภาคีร่วมสนับสนุน
รายละเอียดงบประมาณ
ประเภท | จำนวน | บาท | ครั้ง | รวมเงิน |
---|---|---|---|---|
อื่น ๆ ค่าเบี้ยเลี้ยนักศึกษา จำนวน 9 คน × 1 วัน × 120 บาท |
9 คน | 120 | 1 | 1,080 |
ค่าอาหาร ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 30 คน × 100 บาท × 1 มื้อ × 1 วัน |
30 คน | 100 | 1 | 3,000 |
ค่าตอบแทนวิทยากร ค่าตอบแทนวิทยากรภายใน ภาคปฏิบัติ (การถ่ายทอดเทคโนโลยีการพัฒนาโรงเรือนอัจริยะเพื่อเพิ่มผลผลิตสำหรับการเพาะปลูกพืชผักอินทรีย์และเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยวของเกษตรกรในพื้นที่ตำบลลำพาน) จำนวน 4 คน × 1 วัน × 6 ชั่วโมง × 600 บาท |
4 คน | 600 | 6 | 14,400 |
รวมค่าใช้จ่าย | 18,480 |
รวมงบประมาณทุกกิจกรรมของแผนการดำเนินงาน จำนวน 500,000.00 บาท
ค่าตอบแทน | ค่าใช้สอย | อื่น ๆ | รวมเงิน | |
---|---|---|---|---|
ค่าใช้จ่าย (บาท) | 14,400.00 | 48,060.00 | 437,540.00 | 500,000.00 |
เปอร์เซ็นต์ (%) | 2.88% | 9.61% | 87.51% | 100.00% |
11. งบประมาณ
12. การติดตามประเมินผล
ต่อชุมชน | ต่อนักศึกษา | |
---|---|---|
ผลผลิต (Output) | โรงเรือนอัจฉริยะต้นแบบ 1 โรงเรือน สารชีวภัณฑ์เพื่อควบคุมโรคพืชและแมลง เครื่องผสมปุ๋ยอินทรีย์ 1 เครื่อง ระบบน้ำพร้อมแท้งค์น้ำ 1 ชุด เกษตรกรอยู่ระหว่างการรอพิจารณามาตรฐานเกษตรอินทรีย์ ชนิดของบรรจุภัณฑ์ที่ใช้ในการเก็บรักษาผักสลัดอินทรีย์ให้มากกว่า 1 สัปดาห์ | นักศึกษาสามารถเทียบโอนหน่วยกิตทดแทนการเรียนในชั้นเรียนได้ |
ผลลัพธ์ (Outcome) | เพิ่มผลผลิตของพืชผักได้อย่างน้อยร้อยละ 5 ของปริมาณผลผลิตเดิม และเกษตรกรมีรายได้เพิ่มมากขึ้นร้อยละ 10 ของรายได้เดิม | นักศึกษาสามารถประยุกต์ใช้องค์ความรู้ในการแก้ไขปัญหา และทำงานร่วมกับชุมชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ |
ผลกระทบ (Impact) | ผักสลัดอินทรีย์มีคุณภาพมากขึ้น ช่วยลดภาระในการใช้แรงงานมากขึ้น ใช้เทคโนโลยีอินเตอร์ได้เต็มประสิทธิภาพ | สร้างจิตสำนึกให้นักศึกษาทำงานร่วมกับชุมชนได้ |