แบบเสนอโครงการ
โครงการพัฒนาศักยภาพนวัตกรจิตอาสาเพื่อยกระดับสินค้าเกษตรเชิงท่องเที่ยวอำเภอเขาวง จังหวัดกาฬสินธุ์
1. ชื่อโครงการ
โครงการพัฒนาศักยภาพนวัตกรจิตอาสาเพื่อยกระดับสินค้าเกษตรเชิงท่องเที่ยวอำเภอเขาวง จังหวัดกาฬสินธุ์กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดสกลนครตำบลคุ้มเก่า อำเภอเขาวง จังหวัดกาฬสินธุ์นางสาวรุ่งกานต์ บุญนาถกร59 หมู่ 1 ตำบลเชียงเครือ อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร0897115342นางสาวบุศราวรรณ ไชยะ สาขาเทคโนโลยีการอาหาร
นายศุภสิทธิ์ ศิทธาพานิช สาขาการจัดการ
นายศุภสิทธิ์ ศิทธาพานิช สาขาการจัดการ
2. พื้นที่ดำเนินงาน
3. รายละเอียดชุมชน
ชุมชนเกษตรทำเลที่ตั้งอยู่ในหุบเขา เหมาะแก่การเป็นจุดท่องเที่ยวเชิงเกษตรปัจจุบันการท่องเที่ยวได้ไปสำรวจและเป็นจุดท่องเที่ยวแล้ว แต่ชุมชนยังไม่มีผลิตภัณฑ์จำหน่ายให้นักท่องเที่ยวต้องการผลิตภัณฑ์ และพัฒนาจุดจำหน่ายสินค้า
4. ประเด็นปัญหาหลัก
5. ประเด็นที่เกี่ยวข้อง
6. องค์ความรู้หรือนวัตกรรมที่ใช้ในการดำเนินโครงงาน
7. วัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาด | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อพัฒนาศักยภาพของบัณฑิตในศตวรรษที่ 21 ผลิตภัณฑ์ต้นแบบ |
0.00 | 8.00 |
2 | เพื่อแก้ปัญหาความยากจนในชุมชน สร้างอาชีพ สร้างรายได้ สร้างโอกาสและช่องทางในการจำหน่ายสินค้า รายรับในการจำหน่ายสินค้า |
0.00 | 80000.00 |
8. กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) |
---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกเพิ่มเติม | |
นักท่องเที่ยว | 200 |
นิสิต นักศึกษา | 80 |
ผู้ประกอบการอาหารในชุมชน | 8 |
9. ระยะเวลา
10. วิธีดำเนินงาน
กิจกรรมที่ 1 พัฒนาแนวคิดผลิตภัณฑ์
ชื่อกิจกรรม
พัฒนาแนวคิดผลิตภัณฑ์วัตถุประสงค์
- เพื่อพัฒนาศักยภาพของบัณฑิตในศตวรรษที่ 21
รายละเอียดกิจกรรม
1)ผู้ประสานงานลงพื้นที่ประชาสัมพันธ์โครงการและรับสมัครผู้เข้าร่วม2)นิสิตลงพื้นที่พบผู้ประกอบการเพื่อสำรวจข้อมูล
3)พัฒนาแนวคิดผลิตภัณฑ์
4) นำเสนอแนวคิดผลิตภัณฑ์กับผู้ประกอบการในชุมชน
ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มกราคม 2563 ถึง 31 มกราคม 2563ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
ความรู้ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์/แนวคิด 8 ผลิตภัณฑ์ทรัพยากรอื่น ๆ
ภาคีร่วมสนับสนุน
รายละเอียดงบประมาณ
ประเภท | จำนวน | บาท | ครั้ง | รวมเงิน |
---|---|---|---|---|
ค่าตอบแทนวิทยากร | 3 คน | 1,500 | 6 | 27,000 |
ค่าตอบแทนการประสานงาน | 2 คน | 600 | 2 | 2,400 |
ค่าจ้างทำป้ายประชาสัมพันธ์ | 1 ครั้ง | 1,500 | 1 | 1,500 |
ค่าพาหนะเดินทาง - รถตู้เช่า | 2 ครั้ง | 2,400 | 2 | 9,600 |
ค่าอาหาร | 50 คน | 50 | 2 | 5,000 |
รวมค่าใช้จ่าย | 45,500 |
กิจกรรมที่ 2 พัฒนาผลิตภัณฑ์ต้นแบบ
ชื่อกิจกรรม
พัฒนาผลิตภัณฑ์ต้นแบบวัตถุประสงค์
- เพื่อพัฒนาศักยภาพของบัณฑิตในศตวรรษที่ 21
รายละเอียดกิจกรรม
1)พัฒนาสูตร2)ทดสอบชิม และวัดค่าคุณภาพ
3) คัดเลือกสูตร และจัดทำต้นแบบ
ระยะเวลาดำเนินงาน
1 กุมภาพันธ์ 2563 ถึง 31 มีนาคม 2563ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
ความรู้ในการพัฒนาต้นแบบจากแนวคิดผลิตภัณฑ์/ผลิตภัณฑ์ต้นแบบ 8 ผลิตภัณฑ์ทรัพยากรอื่น ๆ
ภาคีร่วมสนับสนุน
รายละเอียดงบประมาณ
ประเภท | จำนวน | บาท | ครั้ง | รวมเงิน |
---|---|---|---|---|
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ ค่าวัสดุอาหาร บรรจุภัณฑ์ในการทำต้นแบบ |
8 ชิ้น | 5,000 | 1 | 40,000 |
ค่าพาหนะเดินทาง - รถตู้เช่า | 2 คน | 2,400 | 1 | 4,800 |
ค่าตอบแทนวิทยากร | 2 คน | 600 | 2 | 2,400 |
ค่าตอบแทนการประสานงาน | 1 คน | 600 | 2 | 1,200 |
รวมค่าใช้จ่าย | 48,400 |
กิจกรรมที่ 3 ถ่ายทอดองค์ความรู้ในการผลิต
ชื่อกิจกรรม
ถ่ายทอดองค์ความรู้ในการผลิตวัตถุประสงค์
- เพื่อแก้ปัญหาความยากจนในชุมชน สร้างอาชีพ สร้างรายได้ สร้างโอกาสและช่องทางในการจำหน่ายสินค้า
รายละเอียดกิจกรรม
1)นิสิตถ่ายทอดองค์ความรู้ในการผลิตให้ผู้ประกอบการ2)ผู้ประกอบและนิสิตช่วยกันผลิตสินค้าที่จะทดสอบตลาด
ระยะเวลาดำเนินงาน
11 มีนาคม 2563 ถึง 31 มีนาคม 2563ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
องค์ความรู้/ผลิตสินค้าเพื่อจำหน่ายได้ทรัพยากรอื่น ๆ
ภาคีร่วมสนับสนุน
รายละเอียดงบประมาณ
ประเภท | จำนวน | บาท | ครั้ง | รวมเงิน |
---|---|---|---|---|
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ จัดทำผลิตภัณฑ์เพื่อทดสอบตลาด |
800 ชิ้น | 100 | 1 | 80,000 |
ค่าพาหนะเดินทาง - ค่าเดินทางในพื้นที่ | 8 คน | 500 | 1 | 4,000 |
ค่าที่พักตามจริง | 8 คน | 850 | 1 | 6,800 |
รวมค่าใช้จ่าย | 90,800 |
กิจกรรมที่ 4 พัฒนาพื้นที่ตลาดชุมชนท่องเที่ยวเขาวง
ชื่อกิจกรรม
พัฒนาพื้นที่ตลาดชุมชนท่องเที่ยวเขาวงวัตถุประสงค์
- เพื่อแก้ปัญหาความยากจนในชุมชน สร้างอาชีพ สร้างรายได้ สร้างโอกาสและช่องทางในการจำหน่ายสินค้า
รายละเอียดกิจกรรม
1) นิสิตช่วยพัฒนาพื้นที่เพื่อเป็นตลาดชุมชน2) จัดงานเปิดตลาด เพื่อทดสอบการจำหน่ายผลิตภัณฑ์
ระยะเวลาดำเนินงาน
24 มีนาคม 2563 ถึง 9 เมษายน 2563ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
ความรู้ด้านการตลาด ช่องทางจัดจำหน่าย/รายรับจากการจำหน่ายทรัพยากรอื่น ๆ
ภาคีร่วมสนับสนุน
รายละเอียดงบประมาณ
ประเภท | จำนวน | บาท | ครั้ง | รวมเงิน |
---|---|---|---|---|
ค่าตอบแทนวิทยากร | 2 คน | 1,500 | 1 | 3,000 |
ค่าตอบแทนการประสานงาน | 8 คน | 600 | 5 | 24,000 |
ค่าจ้างทำป้ายประชาสัมพันธ์ จัดทำป้ายร้านค้า และตลาดชุมชน |
1 ครั้ง | 80,000 | 1 | 80,000 |
ค่าตอบแทนผู้ทรงคุณวุฒิ | 1 คน | 10,000 | 3 | 30,000 |
ค่าเช่ารถ ค่าเช่ารถบัส |
2 เที่ยว | 7,000 | 1 | 14,000 |
ค่าพาหนะเดินทาง - รถตู้เช่า | 10 เที่ยว | 2,400 | 1 | 24,000 |
ค่าอาหาร | 100 คน | 50 | 1 | 5,000 |
อื่น ๆ ค่าใช้จ่ายในการจัดงานเปิดตลาดท่องเที่ยวชุมชน จัดทำซุ้มร้าน เวที |
1 ครั้ง | 100,000 | 1 | 100,000 |
ค่าวัสดุสำนักงาน | 1 ชุด | 10,000 | 1 | 10,000 |
ค่าพาหนะเดินทาง - เครื่องบิน | 2 เที่ยว | 4,000 | 3 | 24,000 |
รวมค่าใช้จ่าย | 314,000 |
รวมงบประมาณทุกกิจกรรมของแผนการดำเนินงาน จำนวน 498,700.00 บาท
ค่าตอบแทน | ค่าจ้าง | ค่าใช้สอย | ค่าวัสดุ | อื่น ๆ | รวมเงิน | |
---|---|---|---|---|---|---|
ค่าใช้จ่าย (บาท) | 90,000.00 | 81,500.00 | 97,200.00 | 130,000.00 | 100,000.00 | 498,700.00 |
เปอร์เซ็นต์ (%) | 18.05% | 16.34% | 19.49% | 26.07% | 20.05% | 100.00% |
11. งบประมาณ
498,700.00บาท
12. การติดตามประเมินผล
ต่อชุมชน | ต่อนักศึกษา | |
---|---|---|
ผลผลิต (Output) | องค์ความรู้ในการผลิตผลิตภัณฑ์ | ความรู้ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ |
ผลลัพธ์ (Outcome) | ผลิตผลิตภัณฑ์เพื่อจำหน่าย | การประยุกต์ใช้ความรู้ในการสร้างต้นแบบผลิตภัณฑ์ |
ผลกระทบ (Impact) | สามารถสร้างอาชีพ และมีรายได้เพิ่มขึ้น | เกรดในรายวิชา |