แบบเสนอโครงการ
โครงการส่งเสริมกระบวนการผลิตและการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรของกลุ่มวิสาหกิจชุมชน บ้านป่าสักน้อย ตำบลเชิงดอย อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่
1. ชื่อโครงการ
โครงการส่งเสริมกระบวนการผลิตและการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรของกลุ่มวิสาหกิจชุมชน บ้านป่าสักน้อย ตำบลเชิงดอย อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมวิทยาลัยเทคโนโลยีและสหวิทยาการ มทร.ล้านนา เชียงใหม่-บ้านป่าสักน้อยนางสาวโบว์ ถิ่นโพธิ์วงศ์98 หมู่ 8 วิทยาลัยเทคโนโลยีและสหวิทยาการ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ตำบลป่าป้อง อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่bowvy_1@hotmail.com, bowtinpovong@rmutl.ac.thนักศึกษาระดับปริญญาตรี สาขาวิชาวิศวกรรมเมคคาทรอนิกส์ และสาขาวิชาการผลิตและนวัตกรรมอาหาร และคณาจารย์วิทยาลัยเทคโนโลยีและสหวิทยาการ
2. พื้นที่ดำเนินงาน
3. รายละเอียดชุมชน
วิสาหกิจชุมชนกลุ่มส่งเสริมอาชีพการเกษตรบ้านป่าสักน้อย ตำบลเชิงดอย อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ มีที่ตั้งรวมทั้งลักษณะภูมิประเทศและภูมิอากาศที่เหมาะสมต่อการเพาะปลูกพืชทางการเกษตรและวิถีการดำเนินชีวิตของประชากรในหมู่บ้านส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทางเกษตรกรรมวิสาหกิจชุมชนกลุ่มส่งเสริมอาชีพการเกษตรบ้านป่าสักน้อย ได้เริ่มการเพาะปลูกและจัดทำผลิตภัณฑ์จากผักเชียงดา ตั้งแต่ปี 2559 โดยที่ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ที่มาจากผักเชียงดา อยู่ 2 ชนิด ได้แก่ ชาผงและเค้กจากผักเชียงดาเพื่อเป็นการส่งเสริมการผลิตและพัฒนาผลิตภัณฑ์จากผักเชียงดาของของวิสาหกิจชุมชนกลุ่มส่งเสริมอาชีพการเกษตรบ้านป่าสักน้อย วิสาหกิจชุมชนฯ ควรจะต้องมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายมากขึ้น เพื่อกระจายความเสี่ยงและเพิ่มช่องทางการสร้างรายได้ให้กับประชากรในชุมชน1. ความยั่งยืนในอาชีพและรายได้
2. องค์ความรู้ในการแปรรูปผลิตภัณฑ์เพื่อต่อยอดเป็นสินค้าสำหรับกลุ่มวิสาหกิจ
2. องค์ความรู้ในการแปรรูปผลิตภัณฑ์เพื่อต่อยอดเป็นสินค้าสำหรับกลุ่มวิสาหกิจ
4. ประเด็นปัญหาหลัก
5. ประเด็นที่เกี่ยวข้อง
6. องค์ความรู้หรือนวัตกรรมที่ใช้ในการดำเนินโครงงาน
2. การควบคุมคุณภาพและมาตรฐานการผลิต
7. วัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาด | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อส่งเสริมพัฒนาการเรียนรู้ของนักศึกษาโดยการประยุกต์ใช้องค์ความรู้ในการปฏิบัติงานจริง ผ่านการคิด วิเคราะห์ ประมวลผล อย่างเป็นระบบ จำนวนนักศึกษาระดับปริญญาตรีที่เข้าร่วมโครงการอย่างน้อย 10 คน |
0.00 | |
2 | เพื่อปลูกฝังนักศึกษาให้มีความฉลาดในการปรับตัวให้เข้ากับสังคมที่หลากหลายและเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ มีสำนึกในความเป็นธรรม และมีจิตสาธารณะ รวมทั้งมีความใฝ่รู้อันจะก่อให้เกิดการเรียนรู้ตลอดชีวิต ร้อยละ 80 นักศึกษาที่เข้าร่วมโครงการผ่านการประเมินพฤติกรรมด้านจิตพิสัยจากตัวแทนชุมชนที่เข้าร่วมโครงการ |
0.00 | |
3 | เพื่อนำองค์ความรู้หรือนวัตกรรมที่มีอยู่ในสถาบันอุดมศึกษา มาใช้ประโยชน์ในการส่งเสริมให้ชุมชนสามารถพึ่งพาตนเองและสร้างรายได้แบบยั่งยืน มีองค์ความรู้/นวัตกรรมเกิดขึ้นในโครงการอย่างน้อย 2 ด้าน |
0.00 |
8. กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) |
---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกเพิ่มเติม | |
นักศึกษาระดับปริญญาตรี | 10 |
อาจารย์วิทยาลัยเทคโนโลยีและสหวิทยาการ | 5 |
9. ระยะเวลา
10. วิธีดำเนินงาน
กิจกรรมที่ 1 การพัฒนากระบวนการผลิตผลผลิตทางการเกษตร
ชื่อกิจกรรม
การพัฒนากระบวนการผลิตผลผลิตทางการเกษตรวัตถุประสงค์
- เพื่อส่งเสริมพัฒนาการเรียนรู้ของนักศึกษาโดยการประยุกต์ใช้องค์ความรู้ในการปฏิบัติงานจริง ผ่านการคิด วิเคราะห์ ประมวลผล อย่างเป็นระบบ
- เพื่อปลูกฝังนักศึกษาให้มีความฉลาดในการปรับตัวให้เข้ากับสังคมที่หลากหลายและเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ มีสำนึกในความเป็นธรรม และมีจิตสาธารณะ รวมทั้งมีความใฝ่รู้อันจะก่อให้เกิดการเรียนรู้ตลอดชีวิต
- เพื่อนำองค์ความรู้หรือนวัตกรรมที่มีอยู่ในสถาบันอุดมศึกษา มาใช้ประโยชน์ในการส่งเสริมให้ชุมชนสามารถพึ่งพาตนเองและสร้างรายได้แบบยั่งยืน
รายละเอียดกิจกรรม
ค่าตอบแทนวิทยากร 5000 บาทค่าวัสดุ อุปกรณ์ 90,000 บาท
ค่าน้ำมันเชื้อเพลิง 5,000 บาท
ระยะเวลาดำเนินงาน
1 พ.ค. 2563 ถึงผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
ผลผลิต1.ได้องค์ความรู้และนวัตกรรมเกี่ยวกับการจัดการกระบวนการผลิตผลผลิตทางการเกษตรให้แก่กลุ่มวิสาหกิจชุมชน
2. เกิดการทำงานร่วมกันระหว่างมหาวิทยาลัยกับชุมชนอย่างแท้จริง
ผลลัพธ์
1. กลุ่มวิสาหกิจชุมชน สามารถนำองค์ความรู้หรือนวัตกรรมไปปรับใช้สำหรับชุมชนเพื่อให้เกิดรายได้
2. สามารถเพิ่มมูลค่าผลผลิตทางการเกษตรให้กับชุมชน
ทรัพยากรอื่น ๆ
-ภาคีร่วมสนับสนุน
-รายละเอียดงบประมาณ
ประเภท | จำนวน | บาท | ครั้ง | รวมเงิน |
---|---|---|---|---|
ค่าตอบแทนวิทยากร | 2 คน | 2,500 | 1 | 5,000 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ | 1 ครั้ง | 18,000 | 5 | 90,000 |
ค่าพาหนะเดินทาง - รถยนต์ส่วนบุคคล | 1 เที่ยว | 250 | 20 | 5,000 |
รวมค่าใช้จ่าย | 100,000 |
กิจกรรมที่ 2 การพัฒนาผลิตภัณฑ์จากผลผลิตทางการเกษตร
ชื่อกิจกรรม
การพัฒนาผลิตภัณฑ์จากผลผลิตทางการเกษตรวัตถุประสงค์
- เพื่อส่งเสริมพัฒนาการเรียนรู้ของนักศึกษาโดยการประยุกต์ใช้องค์ความรู้ในการปฏิบัติงานจริง ผ่านการคิด วิเคราะห์ ประมวลผล อย่างเป็นระบบ
- เพื่อปลูกฝังนักศึกษาให้มีความฉลาดในการปรับตัวให้เข้ากับสังคมที่หลากหลายและเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ มีสำนึกในความเป็นธรรม และมีจิตสาธารณะ รวมทั้งมีความใฝ่รู้อันจะก่อให้เกิดการเรียนรู้ตลอดชีวิต
- เพื่อนำองค์ความรู้หรือนวัตกรรมที่มีอยู่ในสถาบันอุดมศึกษา มาใช้ประโยชน์ในการส่งเสริมให้ชุมชนสามารถพึ่งพาตนเองและสร้างรายได้แบบยั่งยืน
รายละเอียดกิจกรรม
ค่าตอบแทนวิทยากร 5000 บาทค่าวัสดุ อุปกรณ์ 90,000 บาท
ค่าน้ำมันเชื้อเพลิง 5,000 บาท
ระยะเวลาดำเนินงาน
1 พ.ค. 2563 ถึงผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
ผลผลิต1.ได้องค์ความรู้และนวัตกรรมเกี่ยวกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผลผลิตทางการเกษตรให้แก่กลุ่มวิสาหกิจชุมชน
2. เกิดการทำงานร่วมกันระหว่างมหาวิทยาลัยกับชุมชนอย่างแท้จริง
ผลลัพธ์
1. กลุ่มวิสาหกิจชุมชน สามารถนำองค์ความรู้หรือนวัตกรรมไปปรับใช้สำหรับชุมชนเพื่อให้เกิดรายได้
2. สามารถเพิ่มมูลค่าผลผลิตทางการเกษตรให้กับชุมชน
ทรัพยากรอื่น ๆ
-ภาคีร่วมสนับสนุน
-รายละเอียดงบประมาณ
ประเภท | จำนวน | บาท | ครั้ง | รวมเงิน |
---|---|---|---|---|
ค่าตอบแทนวิทยากร | 2 คน | 2,500 | 1 | 5,000 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ | 1 ครั้ง | 18,000 | 5 | 90,000 |
ค่าพาหนะเดินทาง - รถยนต์ส่วนบุคคล | 1 เที่ยว | 250 | 20 | 5,000 |
รวมค่าใช้จ่าย | 100,000 |
รวมงบประมาณทุกกิจกรรมของแผนการดำเนินงาน จำนวน 200,000.00 บาท
ค่าตอบแทน | ค่าใช้สอย | ค่าวัสดุ | รวมเงิน | |
---|---|---|---|---|
ค่าใช้จ่าย (บาท) | 10,000.00 | 10,000.00 | 180,000.00 | 200,000.00 |
เปอร์เซ็นต์ (%) | 5.00% | 5.00% | 90.00% | 100.00% |
11. งบประมาณ
200.00บาท
12. การติดตามประเมินผล
ต่อชุมชน | ต่อนักศึกษา | |
---|---|---|
ผลผลิต (Output) | ได้องค์ความรู้และนวัตกรรมเกี่ยวกับการจัดการกระบวนการผลิตและพัฒนาผลิตภัณฑ์จากผลผลิตทางการเกษตรให้แก่กลุ่มวิสาหกิจชุมชน | นักศึกษาเกิดการประยุกต์ใช้องค์ความรู้ในการปฏิบัติงานจริง ผ่านการคิด วิเคราะห์ ประมวลผล อย่างเป็นระบบ |
ผลลัพธ์ (Outcome) | กลุ่มวิสาหกิจชุมชน สามารถนำองค์ความรู้หรือนวัตกรรมไปปรับใช้สำหรับชุมชนเพื่อให้เกิดรายได้ | นักศึกษารู้แนวทางในการปรับตัวให้เข้ากับชุมชน และสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการทำงานร่วมกับชุมชนอื่นๆได้ |
ผลกระทบ (Impact) | ชุมชนมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น สามารถพึ่งพาตนเองได้อย่างยั่งยืน | นักศึกษาสามารถปรับตัวให้เข้ากับสังคมที่หลากหลายและเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ มีสำนึกในความเป็นธรรม และมีจิตสาธารณะ และเกิดการเรียนรู้ตลอดชีวิต |