แบบเสนอโครงการ
โครงการยกระดับและพัฒนามูลค่าทางเศรษฐกิจของผลผลิตและสินค้าแปรรูปจากข้าวหอมมะลิอินทรีย์
1. ชื่อโครงการ
โครงการยกระดับและพัฒนามูลค่าทางเศรษฐกิจของผลผลิตและสินค้าแปรรูปจากข้าวหอมมะลิอินทรีย์กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมมหาวิทยาลัยราชภัฏร้อยเอ็ดเทศบาลตำบลโพนงามพื้นที่ตำบลโพนงามผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ศักดิ์ศรี สืบสิงห์113 หมู่ 12 ตำบลเกาะแก้ว อำเภอเสลภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด 45120089-8895591 , 043-556132ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชาญณรงค์ วิเศษสัตย์
2. พื้นที่ดำเนินงาน
3. รายละเอียดชุมชน
4. ประเด็นปัญหาหลัก
5. ประเด็นที่เกี่ยวข้อง
6. องค์ความรู้หรือนวัตกรรมที่ใช้ในการดำเนินโครงงาน
7. วัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาด | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อศึกษาสภาพปัจจุบันของผลผลิตและสินค้าแปรรูปจากข้าวหอมมะลิอินทรีย์พื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ เชิงปริมาณ กลุ่มเป้าหมายเข้าร่วมโครงการไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 |
0.00 | |
2 | เพื่อสนับสนุนการยกระดับการผลิตข้าวหอมมะลิอินทรีย์ตามมาตรฐานเพื่อการแข่งขัน เชิงปริมาณ จำนวนผลผลิตและสินค้าแปรรูปจากข้าวหอมมะลิอินทรีย์ได้รับการพัฒนาและยกระดับ ไม่น้อยกว่า 10 รายการ |
0.00 | |
3 | เพื่อสนับสนุนการยกระดับและพัฒนาการแปรรูปสินค้าจากข้าวหอมมะลิอินทรีย์เพื่อสร้างความได้เปรียบทางการตลาด เชิงปริมาณ จำนวนผลผลิตและสินค้าแปรรูปจากข้าวหอมมะลิอินทรีย์ได้รับการพัฒนาและยกระดับ ไม่น้อยกว่า 10 รายการ |
0.00 | |
4 | เพื่อสนับสนุนและส่งเสริมด้านการตลาดของผลผลิตและสินค้าแปรรูปจากข้าวหอมมะลิอินทรีย์ เชิงปริมาณ จำนวนผลผลิตและสินค้าแปรรูปจากข้าวหอมมะลิอินทรีย์ที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน ไม่น้อยกว่า 2 รายการ |
0.00 |
8. กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) |
---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกเพิ่มเติม | |
ตำบลโพนงาม อำเภอกมลาไสย จังหวัดกาฬสินธุ์ | 100 |
9. ระยะเวลา
10. วิธีดำเนินงาน
กิจกรรมที่ 1 ศึกษาสภาพปัจจุบันของผลผลิตและสินค้าแปรรูปจากข้าวหอมมะลิอินทรีย์พื้นที่ตำบลโพนงาม อำเภอกมลาไสย จังหวัดกาฬสินธุ์
ชื่อกิจกรรม
ศึกษาสภาพปัจจุบันของผลผลิตและสินค้าแปรรูปจากข้าวหอมมะลิอินทรีย์พื้นที่ตำบลโพนงาม อำเภอกมลาไสย จังหวัดกาฬสินธุ์วัตถุประสงค์
- เพื่อศึกษาสภาพปัจจุบันของผลผลิตและสินค้าแปรรูปจากข้าวหอมมะลิอินทรีย์พื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์
รายละเอียดกิจกรรม
ระยะเวลาดำเนินงาน
1 ตุลาคม 2562 ถึงผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
เชิงปริมาณ1. กลุ่มเป้าหมายเข้าร่วมโครงการไม่น้อยกว่าร้อยละ 80
2. จำนวนผลผลิตและสินค้าแปรรูปจากข้าวหอมมะลิอินทรีย์ได้รับการพัฒนาและยกระดับ ไม่น้อยกว่า 10 รายการ
3. จำนวนผลผลิตและสินค้าแปรรูปจากข้าวหอมมะลิอินทรีย์ที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน ไม่น้อยกว่า 2 รายการ
เชิงคุณภาพ
1. ผลผลิตและสินค้าแปรรูปจากข้าวหอมมะลิอินทรีย์ของผู้เข้าร่วมโครงการได้รับการยอมรับ
2. กลุ่มเป้าหมายสามารถพัฒนาและยกระดับผลผลิตและสินค้าแปรรูปจากข้าวหอมมะลิอินทรีย์ได้ด้วยตนเอง
3. หลังการอบรมกลุ่มเป้าหมายสามารถจำหน่ายสินค้าและมีรายได้เพิ่มขึ้น
ทรัพยากรอื่น ๆ
ภาคีร่วมสนับสนุน
รายละเอียดงบประมาณ
ประเภท | จำนวน | บาท | ครั้ง | รวมเงิน |
---|---|---|---|---|
ค่าตอบแทนการประสานงาน | 5 คน | 2,000 | 1 | 10,000 |
ค่าตอบแทนการประสานงาน ค่าตอบแทนนักศึกษาตลอดโครงการ |
10 คน | 2,000 | 1 | 20,000 |
ค่าพาหนะเดินทาง - รถตู้เช่า | 1 ครั้ง | 2,500 | 1 | 2,500 |
ค่าอาหาร ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 35 บาท x 2 มื้อ x 100 คน |
100 คน | 70 | 1 | 7,000 |
ค่าอาหาร อาหารกลางวัน |
100 คน | 120 | 1 | 12,000 |
ค่าจ้างทำป้ายประชาสัมพันธ์ | 1 คน | 800 | 1 | 800 |
ค่าวัสดุสำนักงาน | 1 ชุด | 1,000 | 1 | 1,000 |
รวมค่าใช้จ่าย | 53,300 |
กิจกรรมที่ 2 สนับสนุนการยกระดับการผลิตข้าวหอมมะลิอินทรีย์ตามมาตรฐานเพื่อการแข่งขัน
ชื่อกิจกรรม
สนับสนุนการยกระดับการผลิตข้าวหอมมะลิอินทรีย์ตามมาตรฐานเพื่อการแข่งขันวัตถุประสงค์
- เพื่อสนับสนุนการยกระดับการผลิตข้าวหอมมะลิอินทรีย์ตามมาตรฐานเพื่อการแข่งขัน
รายละเอียดกิจกรรม
ระยะเวลาดำเนินงาน
1 ตุลาคม 2562 ถึงผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
ผลผลิต :1. ได้ข้อมูลเกี่ยวกับสภาพบริบท ปัญหา และอุปสรรคด้านการผลิตและแปรรูปข้าวหอมมะลิ
2. ได้ข้อมูลการถอดบทเรียนด้านการผลิตข้าวหอมมะลิตามมาตรฐานเพื่อการแข่งขันระดับชาติและสากล
3. ได้ข้อมูลเกี่ยวกับปัญหาและอุปสรรคด้านการผลิตข้าวหอมมะลิอินทรีย์ตามมาตรฐานเพื่อการแข่งขันทั้งระดับชาติและสากล
4. ได้รับการพัฒนาการแปรรูปสินค้าจากข้าวหอมมะลิอินทรีย์
5. มีการควบคุมคุณภาพและสร้างมาตรฐานสินค้าแปรรูปสินค้าจากข้าวหอมมะลิอินทรีย์
6. มีการออกแบบบรรจุภัณฑ์สินค้าแปรรูปสินค้าจากข้าวหอมมะลิอินทรีย์เพื่อสร้างความได้เปรียบทางการตลาด
7. สนับสนุนการพัฒนามาตรฐานการผลิตเพื่อการแข่งขันเชิงธุรกิจ การปรับปรุงสถานที่ผลิต/กระบวนการผลิต/วัสดุอุปกรณ์/ปัจจัยการผลิตและตรวจประเมินสถานที่ผลิตเพื่อเข้าสู่มาตรฐาน GMP หรือ Primary GMP
8. การวิเคราะห์ต้นทุนและเทคนิคการกำหนดราคาเพื่อการแข่งขันทางการตลาด
9. การเลือกช่องทางในการจัดจำหน่ายและการกระจายสินค้า
10. สนับสนุนการออกร้าน/การจัดแสดงสินค้า
ทรัพยากรอื่น ๆ
ภาคีร่วมสนับสนุน
รายละเอียดงบประมาณ
ประเภท | จำนวน | บาท | ครั้ง | รวมเงิน |
---|---|---|---|---|
ค่าตอบแทนวิทยากร | 2 คน | 3,600 | 3 | 21,600 |
ค่าเช่าสถานที่ | 1 ครั้ง | 2,000 | 3 | 6,000 |
ค่าอาหาร ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 35 บาท x 2 มื้อ x 100 คน |
100 คน | 70 | 3 | 21,000 |
ค่าอาหาร ค่าอาหารกลางวัน |
100 คน | 120 | 3 | 36,000 |
ค่าพาหนะเดินทาง - รถยนต์ส่วนบุคคล | 1 ครั้ง | 2,000 | 3 | 6,000 |
ค่าพาหนะเดินทาง - ค่าเดินทางในพื้นที่ | 100 คน | 200 | 3 | 60,000 |
ค่าถ่ายเอกสาร | 100 ชุด | 50 | 3 | 15,000 |
ค่าที่พักตามจริง | 8 คน | 800 | 3 | 19,200 |
ค่าจ้างทำป้ายประชาสัมพันธ์ | 1 ชิ้น | 1,000 | 3 | 3,000 |
ค่าวัสดุสำนักงาน | 1 ชุด | 5,000 | 3 | 15,000 |
รวมค่าใช้จ่าย | 202,800 |
กิจกรรมที่ 3 สนับสนุนการยกระดับและพัฒนาการแปรรูปสินค้าจากข้าวหอมมะลิอินทรีย์เพื่อสร้างความได้เปรียบทางการตลาด
ชื่อกิจกรรม
สนับสนุนการยกระดับและพัฒนาการแปรรูปสินค้าจากข้าวหอมมะลิอินทรีย์เพื่อสร้างความได้เปรียบทางการตลาดวัตถุประสงค์
- เพื่อสนับสนุนการยกระดับและพัฒนาการแปรรูปสินค้าจากข้าวหอมมะลิอินทรีย์เพื่อสร้างความได้เปรียบทางการตลาด
รายละเอียดกิจกรรม
ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มกราคม 2563 ถึงผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
ผลลัพธ์ :1. เกษตรกรสามารถวิเคราะห์สภาพบริบทปัญหาและอุปสรรคด้านการผลิตและการแปรรูปข้าวหอมมะลิอินทรีย์ในปัจจุบัน ส่งผลให้สามารถกำหนดแนวทางการยกระดับและการพัฒนาผลผลิตและสินค้าแปรรูปจากข้าวหอมมะลิอินทรีย์ได้อย่างมีประสิทธิภาพและเหมาะสมกับพื้นที่
2. เกษตรกรสามารถนำเอาองค์ความรู้และเทคนิควิธีที่ได้รับไปใช้ในการยกระดับและพัฒนาการผลิตข้าวหอมมะลิอินทรีย์ให้ได้ตามมาตรฐานที่กำหนดไว้ทั้งในระดับชาติและระดับสากล เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในคุณภาพ และมีความปลอดภัยต่อผู้บริโภค ส่งผลให้เกษตรกรสามารถแข่งขันได้ทั้งในตลาดภายในประเทศและต่างประเทศ
3. เกษตรกร/วิสาหกิจชุมชนสามารถยกระดับและพัฒนาการแปรรูปสินค้าจากข้าวหอมมะลิอินทรีย์การสร้างมูลค่าเพิ่มจากวัตถุดิบทางการเกษตรให้เป็นสินค้าเกษตรแปรรูปที่มีคุณภาพ ปลอดภัยต่อผู้บริโภค ส่งผลให้เกษตรกร/กลุ่มวิสาหกิจชุมชนสามารถจำหน่ายสินค้าได้เพิ่มขึ้นและมีรายได้ที่มั่นคง
4. เกษตรกร/วิสาหกิจชุมชนมีความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับการวิเคราะห์ต้นทุนและเทคนิคการกำหนดราคาสินค้า การเลือกช่องทางในการจัดจำหน่ายและการกระจายสินค้า รวมทั้งสามารถจัดจำหน่ายสินค้าได้เพิ่มขึ้นและมีรายได้ที่มั่นคง
5. ผลิตภัณฑ์จากข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ได้รับการแปรรูปให้มีความหลายหลากและเป็นที่ต้องการของตลาด
6. ผลิตภัณฑ์จากข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้มีตราสินค้าและบรรจุภัณฑ์ที่เป็นเอกลักษณ์และได้มาตรฐาน
7. เกิดช่องทางการตลาดและเครือข่ายเครือข่ายการเชื่อมโยงระหว่างผู้ค้าข้าวและผลิตภัณฑ์จากข้าวหอมมะลิกับเกษตรกรผู้ผลิตข้าวหอมมะลิ
8. มีเกษตรกรสมัยใหม่ (smart farmer) เพิ่มขึ้นแบบครบวงจรของการผลิตข้าว แปรรูปข้าวและการตลาด นอกจากนี้ยังเป็นการเพิ่มกลุ่มวิสาหกิจชุมชนและเครือข่ายทางด้านการเกษตร
ทรัพยากรอื่น ๆ
ภาคีร่วมสนับสนุน
รายละเอียดงบประมาณ
ประเภท | จำนวน | บาท | ครั้ง | รวมเงิน |
---|---|---|---|---|
ค่าตอบแทนวิทยากร | 2 คน | 3,600 | 2 | 14,400 |
ค่าเช่าสถานที่ | 1 ครั้ง | 1,500 | 2 | 3,000 |
ค่าอาหาร ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 35 บาท x 2 มื้อ x 100 คน |
80 คน | 70 | 2 | 11,200 |
ค่าเช่ารถ ค่าเช่าเหมารถบัส |
2 ชุด | 12,000 | 2 | 48,000 |
ค่าที่พักตามจริง | 80 คน | 500 | 2 | 80,000 |
ค่าจ้างทำป้ายประชาสัมพันธ์ | 1 คน | 800 | 1 | 800 |
ค่าวัสดุสำนักงาน | 1 ชุด | 3,000 | 1 | 3,000 |
ค่าอาหาร ค่าอาหารกลางวัน |
80 คน | 120 | 2 | 19,200 |
รวมค่าใช้จ่าย | 179,600 |
กิจกรรมที่ 4 สนับสนุนและส่งเสริมด้านการตลาดของผลผลิตและสินค้าแปรรูปจากข้าวหอมมะลิอินทรีย์
ชื่อกิจกรรม
สนับสนุนและส่งเสริมด้านการตลาดของผลผลิตและสินค้าแปรรูปจากข้าวหอมมะลิอินทรีย์วัตถุประสงค์
- เพื่อสนับสนุนและส่งเสริมด้านการตลาดของผลผลิตและสินค้าแปรรูปจากข้าวหอมมะลิอินทรีย์
รายละเอียดกิจกรรม
ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มกราคม 2563 ถึงผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
ผลกระทบ :เชิงบวก : ช่วยทำให้มีกระบวนการพัฒนาข้าวหอมมะลิได้รับมาตรฐานสินค้าเกษตร GAP (Good Agricultural Practice) และเกิดเครือข่ายการเชื่อมโยงระหว่างผู้ค้าข้าวและผลิตภัณฑ์จากข้าวหอมมะลิกับเกษตรกรผู้ผลิตข้าวหอมมะลิโดยตรง ซึ่งสามารถเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกรและเสริมสร้างความเข้มแข็งของเศรษฐกิจชุมชนฐานรากได้ และได้เทคโนโลยีและกระบวนการแปรรูปข้าวหอมมะลิที่มีประสิทธิภาพ
เชิงลบ : ก่อให้เกิดการผลิตและการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากข้าวหอมมะลิเป็นจำนวนมาก ส่งผลกระทบต่อราคาของผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปและตลาดรองรับสินค้า
ทรัพยากรอื่น ๆ
ภาคีร่วมสนับสนุน
รายละเอียดงบประมาณ
ประเภท | จำนวน | บาท | ครั้ง | รวมเงิน |
---|---|---|---|---|
ค่าตอบแทนวิทยากร | 2 คน | 3,600 | 1 | 7,200 |
ค่าตอบแทนการประสานงาน | 5 คน | 2,000 | 1 | 10,000 |
ค่าเช่าสถานที่ | 1 ครั้ง | 2,000 | 1 | 2,000 |
ค่าอาหาร ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 35 บาท x 2 มื้อ x 100 คน |
100 คน | 70 | 1 | 7,000 |
ค่าอาหาร อาหารกลางวัน |
100 คน | 120 | 1 | 12,000 |
ค่าพาหนะเดินทาง - รถยนต์ส่วนบุคคล | 1 ครั้ง | 2,500 | 1 | 2,500 |
ค่าพาหนะเดินทาง - ค่าเดินทางในพื้นที่ | 100 คน | 200 | 1 | 20,000 |
ค่าจ้างทำป้ายประชาสัมพันธ์ | 1 ชิ้น | 1,000 | 1 | 1,000 |
ค่าวัสดุสำนักงาน | 1 ชุด | 2,600 | 1 | 2,600 |
รวมค่าใช้จ่าย | 64,300 |
รวมงบประมาณทุกกิจกรรมของแผนการดำเนินงาน จำนวน 500,000.00 บาท
ค่าตอบแทน | ค่าจ้าง | ค่าใช้สอย | ค่าวัสดุ | รวมเงิน | |
---|---|---|---|---|---|
ค่าใช้จ่าย (บาท) | 83,200.00 | 5,600.00 | 389,600.00 | 21,600.00 | 500,000.00 |
เปอร์เซ็นต์ (%) | 16.64% | 1.12% | 77.92% | 4.32% | 100.00% |
11. งบประมาณ
500,000.00บาท
12. การติดตามประเมินผล
ต่อชุมชน | ต่อนักศึกษา | |
---|---|---|
ผลผลิต (Output) | 1. ได้ข้อมูลเกี่ยวกับสภาพบริบท ปัญหา และอุปสรรคด้านการผลิตและแปรรูปข้าวหอมมะลิ 2. ได้ข้อมูลการถอดบทเรียนด้านการผลิตข้าวหอมมะลิตามมาตรฐานเพื่อการแข่งขันระดับชาติและสากล 3. ได้ข้อมูลเกี่ยวกับปัญหาและอุปสรรคด้านการผลิตข้าวหอมมะลิอินทรีย์ตามมาตรฐานเพื่อการแข่งขันทั้งระดับชาติและสากล 4. ได้รับการพัฒนาการแปรรูปสินค้าจากข้าวหอมมะลิอินทรีย์ 5. มีการควบคุมคุณภาพและสร้างมาตรฐานสินค้าแปรรูปสินค้าจากข้าวหอมมะลิอินทรีย์ 6. มีการออกแบบบรรจุภัณฑ์สินค้าแปรรูปสินค้าจากข้าวหอมมะลิอินทรีย์เพื่อสร้างความได้เปรียบทางการตลาด 7. สนับสนุนการพัฒนามาตรฐานการผลิตเพื่อการแข่งขันเชิงธุรกิจ การปรับปรุงสถานที่ผลิต/กระบวนการผลิต/วัสดุอุปกรณ์/ปัจจัยการผลิตและตรวจประเมินสถานที่ผลิตเพื่อเข้าสู่มาตรฐาน GMP หรือ Primary GMP 8. การวิเคราะห์ต้นทุนและเทคนิคการกำหนดราคาเพื่อการแข่งขันทางการตลาด 9. การเลือกช่องทางในการจัดจำหน่ายและการกระจายสินค้า 10. สนับสนุนการออกร้าน/การจัดแสดงสินค้า |
1. ได้ข้อมูลเกี่ยวกับสภาพบริบท ปัญหา และอุปสรรคด้านการผลิตและแปรรูปข้าวหอมมะลิ 2. ได้ข้อมูลการถอดบทเรียนด้านการผลิตข้าวหอมมะลิตามมาตรฐานเพื่อการแข่งขันระดับชาติและสากล 3. ได้ข้อมูลเกี่ยวกับปัญหาและอุปสรรคด้านการผลิตข้าวหอมมะลิอินทรีย์ตามมาตรฐานเพื่อการแข่งขันทั้งระดับชาติและสากล 4. ได้รับการพัฒนาการแปรรูปสินค้าจากข้าวหอมมะลิอินทรีย์ 5. มีการควบคุมคุณภาพและสร้างมาตรฐานสินค้าแปรรูปสินค้าจากข้าวหอมมะลิอินทรีย์ 6. มีการออกแบบบรรจุภัณฑ์สินค้าแปรรูปสินค้าจากข้าวหอมมะลิอินทรีย์เพื่อสร้างความได้เปรียบทางการตลาด 7. สนับสนุนการพัฒนามาตรฐานการผลิตเพื่อการแข่งขันเชิงธุรกิจ การปรับปรุงสถานที่ผลิต/กระบวนการผลิต/วัสดุอุปกรณ์/ปัจจัยการผลิตและตรวจประเมินสถานที่ผลิตเพื่อเข้าสู่มาตรฐาน GMP หรือ Primary GMP 8. การวิเคราะห์ต้นทุนและเทคนิคการกำหนดราคาเพื่อการแข่งขันทางการตลาด 9. การเลือกช่องทางในการจัดจำหน่ายและการกระจายสินค้า 10. สนับสนุนการออกร้าน/การจัดแสดงสินค้า |
ผลลัพธ์ (Outcome) | 1. เกษตรกรสามารถวิเคราะห์สภาพบริบทปัญหาและอุปสรรคด้านการผลิตและการแปรรูปข้าวหอมมะลิอินทรีย์ในปัจจุบัน ส่งผลให้สามารถกำหนดแนวทางการยกระดับและการพัฒนาผลผลิตและสินค้าแปรรูปจากข้าวหอมมะลิอินทรีย์ได้อย่างมีประสิทธิภาพและเหมาะสมกับพื้นที่ 2. เกษตรกรสามารถนำเอาองค์ความรู้และเทคนิควิธีที่ได้รับไปใช้ในการยกระดับและพัฒนาการผลิตข้าวหอมมะลิอินทรีย์ให้ได้ตามมาตรฐานที่กำหนดไว้ทั้งในระดับชาติและระดับสากล เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในคุณภาพ และมีความปลอดภัยต่อผู้บริโภค ส่งผลให้เกษตรกรสามารถแข่งขันได้ทั้งในตลาดภายในประเทศและต่างประเทศ 3. เกษตรกร/วิสาหกิจชุมชนสามารถยกระดับและพัฒนาการแปรรูปสินค้าจากข้าวหอมมะลิอินทรีย์การสร้างมูลค่าเพิ่มจากวัตถุดิบทางการเกษตรให้เป็นสินค้าเกษตรแปรรูปที่มีคุณภาพ ปลอดภัยต่อผู้บริโภค ส่งผลให้เกษตรกร/กลุ่มวิสาหกิจชุมชนสามารถจำหน่ายสินค้าได้เพิ่มขึ้นและมีรายได้ที่มั่นคง 4. เกษตรกร/วิสาหกิจชุมชนมีความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับการวิเคราะห์ต้นทุนและเทคนิคการกำหนดราคาสินค้า การเลือกช่องทางในการจัดจำหน่ายและการกระจายสินค้ารวมทั้งสามารถจัดจำหน่ายสินค้าได้เพิ่มขึ้นและมีรายได้ที่มั่นคง 5. ผลิตภัณฑ์จากข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ได้รับการแปรรูปให้มีความหลายหลากและเป็นที่ต้องการของตลาด 6. ผลิตภัณฑ์จากข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้มีตราสินค้าและบรรจุภัณฑ์ที่เป็นเอกลักษณ์และได้มาตรฐาน 7. เกิดช่องทางการตลาดและเครือข่ายเครือข่ายการเชื่อมโยงระหว่างผู้ค้าข้าวและผลิตภัณฑ์จากข้าวหอมมะลิกับเกษตรกรผู้ผลิตข้าวหอมมะลิ 8. มีเกษตรกรสมัยใหม่ (smart farmer) เพิ่มขึ้นแบบครบวงจรของการผลิตข้าว แปรรูปข้าวและการตลาด นอกจากนี้ยังเป็นการเพิ่มกลุ่มวิสาหกิจชุมชนและเครือข่ายทางด้านการเกษตร |
1. เกษตรกรสามารถวิเคราะห์สภาพบริบทปัญหาและอุปสรรคด้านการผลิตและการแปรรูปข้าวหอมมะลิอินทรีย์ในปัจจุบัน ส่งผลให้สามารถกำหนดแนวทางการยกระดับและการพัฒนาผลผลิตและสินค้าแปรรูปจากข้าวหอมมะลิอินทรีย์ได้อย่างมีประสิทธิภาพและเหมาะสมกับพื้นที่ 2. เกษตรกรสามารถนำเอาองค์ความรู้และเทคนิควิธีที่ได้รับไปใช้ในการยกระดับและพัฒนาการผลิตข้าวหอมมะลิอินทรีย์ให้ได้ตามมาตรฐานที่กำหนดไว้ทั้งในระดับชาติและระดับสากล เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในคุณภาพ และมีความปลอดภัยต่อผู้บริโภค ส่งผลให้เกษตรกรสามารถแข่งขันได้ทั้งในตลาดภายในประเทศและต่างประเทศ 3. เกษตรกร/วิสาหกิจชุมชนสามารถยกระดับและพัฒนาการแปรรูปสินค้าจากข้าวหอมมะลิอินทรีย์การสร้างมูลค่าเพิ่มจากวัตถุดิบทางการเกษตรให้เป็นสินค้าเกษตรแปรรูปที่มีคุณภาพ ปลอดภัยต่อผู้บริโภค ส่งผลให้เกษตรกร/กลุ่มวิสาหกิจชุมชนสามารถจำหน่ายสินค้าได้เพิ่มขึ้นและมีรายได้ที่มั่นคง 4. เกษตรกร/วิสาหกิจชุมชนมีความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับการวิเคราะห์ต้นทุนและเทคนิคการกำหนดราคาสินค้า การเลือกช่องทางในการจัดจำหน่ายและการกระจายสินค้ารวมทั้งสามารถจัดจำหน่ายสินค้าได้เพิ่มขึ้นและมีรายได้ที่มั่นคง 5. ผลิตภัณฑ์จากข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ได้รับการแปรรูปให้มีความหลายหลากและเป็นที่ต้องการของตลาด 6. ผลิตภัณฑ์จากข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้มีตราสินค้าและบรรจุภัณฑ์ที่เป็นเอกลักษณ์และได้มาตรฐาน 7. เกิดช่องทางการตลาดและเครือข่ายเครือข่ายการเชื่อมโยงระหว่างผู้ค้าข้าวและผลิตภัณฑ์จากข้าวหอมมะลิกับเกษตรกรผู้ผลิตข้าวหอมมะลิ 8. มีเกษตรกรสมัยใหม่ (smart farmer) เพิ่มขึ้นแบบครบวงจรของการผลิตข้าว แปรรูปข้าวและการตลาด นอกจากนี้ยังเป็นการเพิ่มกลุ่มวิสาหกิจชุมชนและเครือข่ายทางด้านการเกษตร |
ผลกระทบ (Impact) | เชิงบวก : ช่วยทำให้มีกระบวนการพัฒนาข้าวหอมมะลิได้รับมาตรฐานสินค้าเกษตร GAP (Good Agricultural Practice) และเกิดเครือข่ายการเชื่อมโยงระหว่างผู้ค้าข้าวและผลิตภัณฑ์จากข้าวหอมมะลิกับเกษตรกรผู้ผลิตข้าวหอมมะลิโดยตรง ซึ่งสามารถเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกรและเสริมสร้างความเข้มแข็งของเศรษฐกิจชุมชนฐานรากได้ และได้เทคโนโลยีและกระบวนการแปรรูปข้าวหอมมะลิที่มีประสิทธิภาพ เชิงลบ : ก่อให้เกิดการผลิตและการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากข้าวหอมมะลิเป็นจำนวนมาก ส่งผลกระทบต่อราคาของผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปและตลาดรองรับสินค้า |
เชิงบวก : ช่วยทำให้มีกระบวนการพัฒนาข้าวหอมมะลิได้รับมาตรฐานสินค้าเกษตร GAP (Good Agricultural Practice) และเกิดเครือข่ายการเชื่อมโยงระหว่างผู้ค้าข้าวและผลิตภัณฑ์จากข้าวหอมมะลิกับเกษตรกรผู้ผลิตข้าวหอมมะลิโดยตรง ซึ่งสามารถเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกรและเสริมสร้างความเข้มแข็งของเศรษฐกิจชุมชนฐานรากได้ และได้เทคโนโลยีและกระบวนการแปรรูปข้าวหอมมะลิที่มีประสิทธิภาพ เชิงลบ : ก่อให้เกิดการผลิตและการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากข้าวหอมมะลิเป็นจำนวนมาก ส่งผลกระทบต่อราคาของผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปและตลาดรองรับสินค้า |