แบบเสนอโครงการ
การส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพของชุมชนในแม่สาย อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย กรณีศึกษา อาหารชาติพันธุ์ (ข้าวแรมฟืน)
1. ชื่อโครงการ
นางสาวสุวิสาทะยะธง
นางสาวกรปภา จันทาพูน
2. พื้นที่ดำเนินงาน
3. รายละเอียดชุมชน
4. ประเด็นปัญหาหลัก
5. ประเด็นที่เกี่ยวข้อง
6. องค์ความรู้หรือนวัตกรรมที่ใช้ในการดำเนินโครงงาน
7. วัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาด | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | การสร้างเครือข่ายผู้ประกอบการอาหารชาติพันธุ์ (ข้าวแรมฟืน) ที่อยู่ในชุมชน
|
1.00 | 1.00 |
8. กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) |
---|
9. ระยะเวลา
10. วิธีดำเนินงาน
กิจกรรมที่ 1 1.โครงการการศึกษาและสืบค้นข้อมูลทางวัฒนธรรมของชุมชน
ชื่อกิจกรรม
1.โครงการการศึกษาและสืบค้นข้อมูลทางวัฒนธรรมของชุมชนวัตถุประสงค์
รายละเอียดกิจกรรม
- อาจารย์และนักศึกษาเข้าไปฝังตัวในชุมชน เพื่อเรียนรู้วัฒนธรรม และสืบค้นข้อมูลทางวัฒนธรรม ตลอดจนกรรมวิธีในการผลิตอาหารชาติพันธุ์ (ข้าวแรมฟืน) ของชุมชนในตำบลแม่สาย อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย- จัดการประชุมเพื่อ การจัดการองค์ความรู้ (KM) เรื่อง อาหารชาติพันธุ์ (ข้าวแรมฟืน) ระหว่างผู้ดำเนินงานวิจัยกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนผู้มีส่วนได้เสีย
ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มกราคม 2563 ถึงผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
1. ได้ประชุมหารือร่วมกลุ่มสมาชิกกลุ่มเพื่อสร้างความเข้าใจร่วมกัน2. เครือข่ายผู้ประกอบการอาหารชาติพันธุ์ (ข้าวแรมฟืน) ในชุมชนได้รับข้อมูลทางวัฒนธรรม ตลอดจนกรรมวิธีในการผลิตอาหารชาติพันธุ์ (ข้าวแรมฟืน)
ทรัพยากรอื่น ๆ
ภาคีร่วมสนับสนุน
รายละเอียดงบประมาณ
ประเภท | จำนวน | บาท | ครั้ง | รวมเงิน |
---|---|---|---|---|
ค่าตอบแทนวิทยากร (600 บาท*2 คน* 6 ชม.) |
2 คน | 3,600 | 1 | 7,200 |
ค่าเช่ารถ (1,500 บาท*2 คัน*6 วัน) |
2 ชุด | 1,500 | 6 | 18,000 |
ค่าพาหนะเดินทาง - อื่น ๆ | 1 ชุด | 4,000 | 1 | 4,000 |
ค่าที่พักตามจริง (400 บาท*5 ห้อง*5 คืน) |
5 ครั้ง | 400 | 5 | 10,000 |
ค่าอาหาร ค่าอาหารกลางวัน (80 บาท*10 คน*6 มื้อ) ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม (25 บาท*10 คน*12 มื้อ) ค่าอาหารเช้า (80 บาท*10 คน*6 มื้อ) ค่าอาหารเย็น (130 บาท*10 คน*6 มื้อ) |
1 คน | 20,400 | 1 | 20,400 |
ค่าวัสดุสำนักงาน ค่าวัสดุประกอบการเก็บข้อมูล |
1 ชุด | 400 | 1 | 400 |
รวมค่าใช้จ่าย | 60,000 |
กิจกรรมที่ 2 2.โครงการการส่งเสริมและสร้างความเข้มแข็งทางด้านวัฒนธรรม อาหารชาติพันธุ์ (ข้าวแรมฟืน)
ชื่อกิจกรรม
2.โครงการการส่งเสริมและสร้างความเข้มแข็งทางด้านวัฒนธรรม อาหารชาติพันธุ์ (ข้าวแรมฟืน)วัตถุประสงค์
รายละเอียดกิจกรรม
1. การส่งเสริมและสร้างความเข้มแข็งทางด้านวัฒนธรรม อาหารชาติพันธุ์ (ข้าวแรมฟืน) โดยการสร้างเครือข่ายผู้ประกอบการอาหารชาติพันธุ์ (ข้าวแรมฟืน) ที่อยู่ในชุมชน2. การศึกษาดูงานของเครือข่ายผู้ประกอบการอาหารชาติพันธุ์ (ข้าวแรมฟืน) เพื่อเพิ่มองค์ความรู้ให้แก่สามาชิกกลุ่ม
3. สร้างสื่อประชาสัมพันธ์ระบบสารสนเทศด้าน อาหารชาติพันธุ์ (ข้าวแรมฟืน) เพื่อสร้างการรู้
4. การถอดบทเรียนเรื่อง อาหารชาติพันธุ์ (ข้าวแรมฟืน)
ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มกราคม 2563 ถึงผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
- ได้กลุ่มเครือข่ายผู้ประกอบการอาหารชาติพันธุ์ (ข้าวแรมฟืน) ที่อยู่ในชุมชน- ได้รับความรู้ความเข้าใจเพื่อนำมาพัฒนากลุ่มจากการที่ได้ไปศึกษาดูงาน
- มีการสื่อประชาสัมพันธ์ผ่านทางโซเชียลมีเดีย
ทรัพยากรอื่น ๆ
ภาคีร่วมสนับสนุน
รายละเอียดงบประมาณ
ประเภท | จำนวน | บาท | ครั้ง | รวมเงิน |
---|---|---|---|---|
ค่าตอบแทนวิทยากร วิทยากรอบรมเชิงปฏิบัติการ 4 ครั้ง (600 บาท*2 คน* 6 ชม. *) |
2 คน | 3,600 | 4 | 28,800 |
ค่าเช่ารถ (1,500 บาท*2 คัน*15 วัน) |
2 ชุด | 1,500 | 15 | 45,000 |
ค่าพาหนะเดินทาง - อื่น ๆ ค่าน้ำมันเชื้อเพลิง |
1 คน | 8,000 | 1 | 8,000 |
ค่าที่พักตามจริง (400 บาท*5 ห้อง*14 คืน) |
5 ชุด | 400 | 14 | 28,000 |
ค่าอาหาร - ค่าอาหารกลางวัน (80 บาท*10 คน*15 มื้อ) - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม (25 บาท*10 คน*30 มื้อ) - ค่าอาหารเช้า (80 บาท*10 คน*15 มื้อ) - ค่าอาหารเย็น (130 บาท*10 คน*15 มื้อ) |
1 ชุด | 51,000 | 1 | 51,000 |
อื่น ๆ ค่าออกแบบและจัดทำสื่อประชาสัมพันธ์ |
1 ชุด | 20,000 | 1 | 20,000 |
ค่าวัสดุสำนักงาน - ค่าเอกสารสรุปเล่มโครงการ (5 เล่ม * 200 บาท) - ค่าจ้างเหมาจัดทำรายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์ (5 เล่ม * 500 บาท) |
1 ชุด | 3,500 | 1 | 3,500 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ ค่าวัสดุในการจัดฝึกอบรม |
1 ชุด | 38,600 | 1 | 38,600 |
อื่น ๆ กิจกรรมศึกษาดูงาน - ค่าเช่าเหมารถ (1,300 บาท*2 คัน*2 วัน) - ค่ารถพร้อมน้ำมันเชื้อเพลิงสำหรับการศึกษาดูงาน - ค่าที่พักที่ศึกษาดูงาน (400 บาท*10 ห้อง*1 คืน) - ค่าอาหารกลางวัน (80 บาท*10 คน*2 มื้อ) - ค่าอาหารเช้า (80 บาท*10 คน*1 มื้อ) - ค่าอาหารเย็น (150 บาท*10 คน* 1มื้อ) - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม (25 บาท*10 คน* 4 มื้อ) |
1 ชุด | 17,100 | 1 | 17,100 |
รวมค่าใช้จ่าย | 240,000 |
รวมงบประมาณทุกกิจกรรมของแผนการดำเนินงาน จำนวน 300,000.00 บาท
ค่าตอบแทน | ค่าใช้สอย | ค่าวัสดุ | อื่น ๆ | รวมเงิน | |
---|---|---|---|---|---|
ค่าใช้จ่าย (บาท) | 36,000.00 | 184,400.00 | 42,500.00 | 37,100.00 | 300,000.00 |
เปอร์เซ็นต์ (%) | 12.00% | 61.47% | 14.17% | 12.37% | 100.00% |
11. งบประมาณ
12. การติดตามประเมินผล
ต่อชุมชน | ต่อนักศึกษา | |
---|---|---|
ผลผลิต (Output) | สร้างเครือข่ายผู้ประกอบการอาหารชาติพันธุ์ (ข้าวแรมฟืน) ที่อยู่ในชุมชน | ทราบข้อมูลทางวัฒนธรรมของชุมชน กรณีศึกษา อาหารชาติพันธุ์ (ข้าวแรมฟืน) |
ผลลัพธ์ (Outcome) | เกิดการบริหารจัดการ การวิเคราะห์ข้อมูล เพื่อส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพการบริหารจัดการกลุ่มเครือข่ายผู้ประกอบการอาหารชาติพันธุ์ (ข้าวแรมฟืน) ในชุมชน อย่างเป็นรูปธรรม ผู้ประกอบการอาหารชาติพันธุ์ (ข้าวแรมฟืน) ในชุมชน สามารถสร้างมูลค่าเพิ่ม และมีโอกาสขายสินค้ามากขึ้น ทำให้มีรายได้มากขึ้น |
เกิดองค์ความรู้การบริหารจัดการ การวิเคราะห์ข้อมูล เพื่อส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพการบริหารจัดการกลุ่มถ่ายทอดแก่ผู้ประกอบการอาหารชาติพันธุ์ (ข้าวแรมฟืน) ในชุมชน |
ผลกระทบ (Impact) | เกิดการขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจฐานราก ลดรายจ่าย มีรายได้เพิ่มขึ้น สร้างความยั่งยืนให้กลุ่มเครือข่ายผู้ประกอบการอาหารชาติพันธุ์ (ข้าวแรมฟืน) ในชุมชนมากขึ้น | เป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจฐานราก สร้างความยั่งยืนให้กลุ่มเครือข่ายผู้ประกอบการอาหารชาติพันธุ์ (ข้าวแรมฟืน) ในชุมชน |