การส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพของชุมชนในแม่สาย อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย กรณีศึกษา อาหารชาติพันธุ์ (ข้าวแรมฟืน)

แบบเสนอโครงการ
การส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพของชุมชนในแม่สาย อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย กรณีศึกษา อาหารชาติพันธุ์ (ข้าวแรมฟืน)

1. ชื่อโครงการ

การส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพของชุมชนในแม่สาย อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย กรณีศึกษา อาหารชาติพันธุ์ (ข้าวแรมฟืน)มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา เชียงรายมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา เชียงรายเทศบาลตำบลแม่สายกลุ่มชุมชนในตำบลแม่สาย อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงรายนายนิคมธรรมปัญญามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา เชียงราย0897017032นางกุลพรภัสร์ ภราดรภิบาล
นางสาวสุวิสาทะยะธง
นางสาวกรปภา จันทาพูน

2. พื้นที่ดำเนินงาน

จังหวัดอำเภอตำบลลักษณะพื้นที่
เชียงราย แม่สาย แม่สาย

3. รายละเอียดชุมชน

เป็นพื้นที่ตั้งอยู่ชายแดนใกล้ชิดกับประเทศเมียนมา มีชาติพันธุ์ในรูปแบบล้านนา ไทใหญ่ ไทเขิน และไทลื้อจากสิบสองปันนาผสมผสานกันเป็นสังคมเมืองที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่น อาหารการกินที่มีความหลากหลายขาดการสืบค้นข้อมูลและการส่งเสริมวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่น อาหารการกินที่มีความหลากหลายการสร้างเครือข่ายผู้ประกอบการอาหารชาติพันธุ์ (ข้าวแรมฟืน)

4. ประเด็นปัญหาหลัก

5. ประเด็นที่เกี่ยวข้อง

6. องค์ความรู้หรือนวัตกรรมที่ใช้ในการดำเนินโครงงาน

การสร้างเครือข่ายผู้ประกอบการอาหารชาติพันธุ์ (ข้าวแรมฟืน) ที่อยู่ในชุมชน

7. วัตถุประสงค์

วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 การสร้างเครือข่ายผู้ประกอบการอาหารชาติพันธุ์ (ข้าวแรมฟืน) ที่อยู่ในชุมชน

 

1.00 1.00

8. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)

9. ระยะเวลา

10. วิธีดำเนินงาน

กิจกรรมที่ 1 1.โครงการการศึกษาและสืบค้นข้อมูลทางวัฒนธรรมของชุมชน

ชื่อกิจกรรม
1.โครงการการศึกษาและสืบค้นข้อมูลทางวัฒนธรรมของชุมชน
วัตถุประสงค์
    รายละเอียดกิจกรรม
    - อาจารย์และนักศึกษาเข้าไปฝังตัวในชุมชน เพื่อเรียนรู้วัฒนธรรม และสืบค้นข้อมูลทางวัฒนธรรม ตลอดจนกรรมวิธีในการผลิตอาหารชาติพันธุ์ (ข้าวแรมฟืน) ของชุมชนในตำบลแม่สาย อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย
    - จัดการประชุมเพื่อ การจัดการองค์ความรู้ (KM) เรื่อง อาหารชาติพันธุ์ (ข้าวแรมฟืน) ระหว่างผู้ดำเนินงานวิจัยกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนผู้มีส่วนได้เสีย
    ระยะเวลาดำเนินงาน
    1 มกราคม 2563 ถึง
    ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
    1. ได้ประชุมหารือร่วมกลุ่มสมาชิกกลุ่มเพื่อสร้างความเข้าใจร่วมกัน
    2. เครือข่ายผู้ประกอบการอาหารชาติพันธุ์ (ข้าวแรมฟืน) ในชุมชนได้รับข้อมูลทางวัฒนธรรม ตลอดจนกรรมวิธีในการผลิตอาหารชาติพันธุ์ (ข้าวแรมฟืน)
    ทรัพยากรอื่น ๆ
    ภาคีร่วมสนับสนุน
    รายละเอียดงบประมาณ
    ประเภทจำนวนบาทครั้งรวมเงิน
    ค่าตอบแทนวิทยากร

    (600 บาท*2 คน* 6 ชม.)

    2 คน 3,600 1 7,200
    ค่าเช่ารถ

    (1,500 บาท*2 คัน*6 วัน)

    2 ชุด 1,500 6 18,000
    ค่าพาหนะเดินทาง - อื่น ๆ 1 ชุด 4,000 1 4,000
    ค่าที่พักตามจริง

    (400 บาท*5 ห้อง*5 คืน)

    5 ครั้ง 400 5 10,000
    ค่าอาหาร

    ค่าอาหารกลางวัน (80 บาท*10 คน*6 มื้อ) ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม (25 บาท*10 คน*12 มื้อ) ค่าอาหารเช้า (80 บาท*10 คน*6 มื้อ) ค่าอาหารเย็น (130 บาท*10 คน*6 มื้อ)

    1 คน 20,400 1 20,400
    ค่าวัสดุสำนักงาน

    ค่าวัสดุประกอบการเก็บข้อมูล

    1 ชุด 400 1 400
    รวมค่าใช้จ่าย 60,000

    กิจกรรมที่ 2 2.โครงการการส่งเสริมและสร้างความเข้มแข็งทางด้านวัฒนธรรม อาหารชาติพันธุ์ (ข้าวแรมฟืน)

    ชื่อกิจกรรม
    2.โครงการการส่งเสริมและสร้างความเข้มแข็งทางด้านวัฒนธรรม อาหารชาติพันธุ์ (ข้าวแรมฟืน)
    วัตถุประสงค์
      รายละเอียดกิจกรรม
      1. การส่งเสริมและสร้างความเข้มแข็งทางด้านวัฒนธรรม อาหารชาติพันธุ์ (ข้าวแรมฟืน) โดยการสร้างเครือข่ายผู้ประกอบการอาหารชาติพันธุ์ (ข้าวแรมฟืน) ที่อยู่ในชุมชน
      2. การศึกษาดูงานของเครือข่ายผู้ประกอบการอาหารชาติพันธุ์ (ข้าวแรมฟืน) เพื่อเพิ่มองค์ความรู้ให้แก่สามาชิกกลุ่ม
      3. สร้างสื่อประชาสัมพันธ์ระบบสารสนเทศด้าน อาหารชาติพันธุ์ (ข้าวแรมฟืน) เพื่อสร้างการรู้
      4. การถอดบทเรียนเรื่อง อาหารชาติพันธุ์ (ข้าวแรมฟืน)
      ระยะเวลาดำเนินงาน
      1 มกราคม 2563 ถึง
      ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
      - ได้กลุ่มเครือข่ายผู้ประกอบการอาหารชาติพันธุ์ (ข้าวแรมฟืน) ที่อยู่ในชุมชน
      - ได้รับความรู้ความเข้าใจเพื่อนำมาพัฒนากลุ่มจากการที่ได้ไปศึกษาดูงาน
      - มีการสื่อประชาสัมพันธ์ผ่านทางโซเชียลมีเดีย
      ทรัพยากรอื่น ๆ
      ภาคีร่วมสนับสนุน
      รายละเอียดงบประมาณ
      ประเภทจำนวนบาทครั้งรวมเงิน
      ค่าตอบแทนวิทยากร

      วิทยากรอบรมเชิงปฏิบัติการ 4 ครั้ง (600 บาท*2 คน* 6 ชม. *)

      2 คน 3,600 4 28,800
      ค่าเช่ารถ

      (1,500 บาท*2 คัน*15 วัน)

      2 ชุด 1,500 15 45,000
      ค่าพาหนะเดินทาง - อื่น ๆ

      ค่าน้ำมันเชื้อเพลิง

      1 คน 8,000 1 8,000
      ค่าที่พักตามจริง

      (400 บาท*5 ห้อง*14 คืน)

      5 ชุด 400 14 28,000
      ค่าอาหาร

      - ค่าอาหารกลางวัน (80 บาท*10 คน*15 มื้อ) - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม (25 บาท*10 คน*30 มื้อ) - ค่าอาหารเช้า (80 บาท*10 คน*15 มื้อ) - ค่าอาหารเย็น (130 บาท*10 คน*15 มื้อ)

      1 ชุด 51,000 1 51,000
      อื่น ๆ

      ค่าออกแบบและจัดทำสื่อประชาสัมพันธ์

      1 ชุด 20,000 1 20,000
      ค่าวัสดุสำนักงาน

      - ค่าเอกสารสรุปเล่มโครงการ (5 เล่ม * 200 บาท) - ค่าจ้างเหมาจัดทำรายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์ (5 เล่ม * 500 บาท)

      1 ชุด 3,500 1 3,500
      ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้

      ค่าวัสดุในการจัดฝึกอบรม

      1 ชุด 38,600 1 38,600
      อื่น ๆ

      กิจกรรมศึกษาดูงาน - ค่าเช่าเหมารถ (1,300 บาท*2 คัน*2 วัน) - ค่ารถพร้อมน้ำมันเชื้อเพลิงสำหรับการศึกษาดูงาน - ค่าที่พักที่ศึกษาดูงาน (400 บาท*10 ห้อง*1 คืน) - ค่าอาหารกลางวัน (80 บาท*10 คน*2 มื้อ) - ค่าอาหารเช้า (80 บาท*10 คน*1 มื้อ) - ค่าอาหารเย็น (150 บาท*10 คน* 1มื้อ) - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม (25 บาท*10 คน* 4 มื้อ)

      1 ชุด 17,100 1 17,100
      รวมค่าใช้จ่าย 240,000

      รวมงบประมาณทุกกิจกรรมของแผนการดำเนินงาน จำนวน 300,000.00 บาท

      ค่าตอบแทนค่าใช้สอยค่าวัสดุอื่น ๆรวมเงิน
      ค่าใช้จ่าย (บาท) 36,000.00 184,400.00 42,500.00 37,100.00 300,000.00
      เปอร์เซ็นต์ (%) 12.00% 61.47% 14.17% 12.37% 100.00%

      11. งบประมาณ

      300.00บาท

      12. การติดตามประเมินผล

      ต่อชุมชนต่อนักศึกษา
      ผลผลิต (Output) สร้างเครือข่ายผู้ประกอบการอาหารชาติพันธุ์ (ข้าวแรมฟืน) ที่อยู่ในชุมชน ทราบข้อมูลทางวัฒนธรรมของชุมชน กรณีศึกษา อาหารชาติพันธุ์ (ข้าวแรมฟืน)
      ผลลัพธ์ (Outcome) เกิดการบริหารจัดการ การวิเคราะห์ข้อมูล เพื่อส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพการบริหารจัดการกลุ่มเครือข่ายผู้ประกอบการอาหารชาติพันธุ์ (ข้าวแรมฟืน) ในชุมชน อย่างเป็นรูปธรรม
      ผู้ประกอบการอาหารชาติพันธุ์ (ข้าวแรมฟืน) ในชุมชน สามารถสร้างมูลค่าเพิ่ม และมีโอกาสขายสินค้ามากขึ้น ทำให้มีรายได้มากขึ้น
      เกิดองค์ความรู้การบริหารจัดการ การวิเคราะห์ข้อมูล เพื่อส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพการบริหารจัดการกลุ่มถ่ายทอดแก่ผู้ประกอบการอาหารชาติพันธุ์ (ข้าวแรมฟืน) ในชุมชน
      ผลกระทบ (Impact) เกิดการขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจฐานราก ลดรายจ่าย มีรายได้เพิ่มขึ้น สร้างความยั่งยืนให้กลุ่มเครือข่ายผู้ประกอบการอาหารชาติพันธุ์ (ข้าวแรมฟืน) ในชุมชนมากขึ้น เป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจฐานราก สร้างความยั่งยืนให้กลุ่มเครือข่ายผู้ประกอบการอาหารชาติพันธุ์ (ข้าวแรมฟืน) ในชุมชน
      นำเข้าสู่ระบบโดย nikom nikom เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2562 21:01 น.