แบบเสนอโครงการ
การเพิ่มผลผลิตของมะม่วงพันธุ์มหาชนกและเทคโนโลยีการแปรรูปผลิตภัณฑ์สู่เชิงพาณิชย์ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนมะม่วงมหาชนก ตำบลหนองหิน อำเภอหนองกุงศรี จังหวัดกาฬสินธุ์
1. ชื่อโครงการ
2. นายณัฐพงศ์ แก้ววันนา / เลขบัตรประจำตัวประชาชน 1103702499633 / สาขาวิชาเทคโนโลยีการอาหาร (วท.บ. วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร) / รายวิชาเทียบโอน 03-052-304 วิศวกรรมอาหาร 1 จำนวน 3 หน่วยกิต และรายวิชา 03-054-302 การสุขาภิบาลโรงงานและกฎหมายอาหาร จำนวน 3 หน่วยกิต
3. นายอิทธิ แสนแก้ว / เลขบัตรประจำตัวประชาชน 1469900364885 / สาขาวิศวกรรมเครื่องกล (วศ.บ. วิศวกรรมเครื่องกล) /รายวิชาเทียบโอน 04-031-306 เครื่องยนต์สันดาปภายใน / จำนวน 3 หน่วยกิต
4. นายโยธิน มุดนาเวท / เลขบัตรประจำตัวประชาชน 1469900354774 /สาขาวิศวกรรมเครื่องกล (วศ.บ. วิศวกรรมเครื่องกล) /รายวิชาเทียบโอน 04-031-306 เครื่องยนต์สันดาปภายใน / จำนวน 3 หน่วยกิต
5. นายนันต์ทวัช เนตร์วัน / เลขบัตรประจำตัวประชาชน 1461300160882 / สาขาวิศวกรรมเครื่องกล (วศ.บ. วิศวกรรมเครื่องกล) /รายวิชาเทียบโอน 04-031-306 เครื่องยนต์สันดาปภายใน / จำนวน 3 หน่วยกิต
6. นายภาณุพงษ์ พลเยี่ยม / เลขบัตรประจำตัวประชาชน 6043310530146 / สาขาวิศวกรรมเครื่องกล (วศ.บ. วิศวกรรมเครื่องกล) /รายวิชาเทียบโอน 04-031-306 เครื่องยนต์สันดาปภายใน / จำนวน 3 หน่วยกิต
7. นายกิติศักดิ์ พลศรี / เลขบัตรประจำตัวประชาชน 1459900599041 / สาขาวิศวกรรมเครื่องกล (วศ.บ. วิศวกรรมเครื่องกล) /รายวิชาเทียบโอน 04-031-306 เครื่องยนต์สันดาปภายใน / จำนวน 3 หน่วยกิต
8. นายปัญญา เถาว์ชาลี / เลขบัตรประจำตัวประชาชน 1469900376778 / สาขาวิชาการตลาด (บธ.บ. การตลาด) /รายวิชาเทียบโอน 05-031-402 สัมมนาทางการตลาด / จำนวน 3 หน่วยกิต
9. นายวัลลภ ปรีดีย์ / เลขบัตรประจำตัวประชาชน 1469900432759 / สาขาวิชาเทคโนโลยีการผลิตพืช (วท.บ.เทคโนโลยีการผลิตพืช) / รายวิชาเทียบโอน 03-021-205 โรคพืชและการป้องกันกำจัด / จำนวน 3 หน่วยกิต
10. นางสุภาพร พุ่มริ้ว / สาขาวิชาเทคโนโลยีการอาหาร / อาจารย์ที่ปรึกษางานวิจัย
11. นางสาวพนิดา วงศ์ปรีดี / สาขาวิชาเทคโนโลยีการอาหาร/ อาจารย์ที่ปรึกษางานวิจัย
12. นางสาวปุญญิศา ชารีรักษ์ / สาขาเทคโนโลยีการผลิตพืช/ อาจารย์ที่ปรึกษางานวิจัย
13. นายภัคคิป ไกรโสดา / สาขาวิศวกรรมเครื่องกล/ อาจารย์ที่ปรึกษางานวิจัย
14. นายสุพจน์ ดีบุญมี / สาขาวิชาการตลาด/ อาจารย์ที่ปรึกษางานวิจัย
2. พื้นที่ดำเนินงาน
3. รายละเอียดชุมชน
1. ต้องการองค์ความรู้และนวัตกรรมที่จะแก้ปัญหาโรคพืชในมะม่วงมหาชนก ในระยะออกดอกและติดผล
2. ต้องการการเสริมสร้างศักยภาพด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาประยุกต์ใช้ในกระบวนการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากมะม่วงมหาชนก
3. ต้องการการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากมะม่วงมหาชนกในเชิงพาณิชย์ ซึ่งจะสามารถช่วยลดปัญหาผลผลิตที่ไม่ได้มาตรฐานการส่งออกและผลผลิตในช่วงล้นตลาด ราคาตกต่ำ
4. ต้องการส่งเสริมให้ผลิตภัณฑ์แปรรูปอาหารจากมะม่วงมหาชนกให้เป็นที่ยอมรับ และสามารถขยายตลาดการค้าผ่านช่องทางการตลาดต่างๆ ทั้งในรูปแบบออนไลน์ และออฟไลน์
4. ประเด็นปัญหาหลัก
5. ประเด็นที่เกี่ยวข้อง
6. องค์ความรู้หรือนวัตกรรมที่ใช้ในการดำเนินโครงงาน
7. วัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาด | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อเพิ่มผลผลิตของมะม่วงพันธุ์มหาชนกด้วยเทคโนโลยีชีวภาพในการกำจัดโรคพืช ร้อยละของปริมาณของผลผลิตของมะม่วงมหาชนกมากขึ้นและมีคุณภาพร้อยละ 5 |
20.00 | 100.00 |
2 | เพื่อออกแบบและสร้างเทคโนโลยีในการแปรรูปผลิตภัณฑ์ที่ตรงกับความต้องการของชุมชน เทคโนโลยีหรือนวัตกรรมที่ใช้ในการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากมะม่วงมหาชนก อย่างน้อย 1 เทคโนโลยี/นวัตกรรม |
20.00 | 100.00 |
3 | เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ต้นแบบจากมะม่วงมหาชนกในการสร้างมูลค่าเพิ่มสู่เชิงพาณิชย์ จำนวนผลิตภัณฑ์ต้นแบบจากมะม่วงมหาชนกอย่างน้อย 2 ผลิตภัณฑ์ |
20.00 | 100.00 |
4 | เพื่อวางแผนกลยุทธ์การตลาดสมัยใหม่ รวมทั้งช่องทางการจัดจำหน่ายทั้งรูปแบบออนไลน์และออฟไลน์ จำนวนช่องทางการจำหน่ายอย่างน้อย 2 ช่องทาง และมีรายได้เพิ่มขึ้นร้อยละ 10 จากรายได้เดิม |
20.00 | 100.00 |
5 | เพื่อให้นักศึกษาสามารถประยุกต์ใช้องค์ความรู้ในแก้ไขปัญหา สร้างนวัตกรรมที่มีคุณค่า และทำงานร่วมกับชุมชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ร้อยละของความพึงพอใจที่สามารถแก้ปัญหาของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนมะม่วงมหาชนกได้มากกว่าร้อยละ 80 |
20.00 | 100.00 |
8. กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) |
---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกเพิ่มเติม | |
1. นางสาวนันทพร ญาณพิบูลย์ /สาขาเทคโนโลยีการอาหาร | 1 |
2. นายณัฐพงศ์ แก้ววันนา / สาขาเทคโนโลยีการอาหาร | 1 |
3. นายอิทธิ แสนแก้ว / สาขาวิศวกรรมเครื่องกล | 1 |
4. นายโยธิน มุดนาเวท / สาขาวิศวกรรมเครื่องกล | 1 |
5. นายนันต์ทวัช เนตร์วัน / สาขาวิศวกรรมเครื่องกล | 1 |
6. นายภาณุพงษ์ พลเยี่ยม / สาขาวิศวกรรมเครื่องกล | 1 |
7. นายกิติศักดิ์ พลศรี / สาขาวิศวกรรมเครื่องกล | 1 |
8. นายปัญญา เถาว์ชาลี / สาขาวิชาการตลาด | 1 |
9. นายวัลลภ ปรีดีย์ / สาขาวิชาเทคโนโลยีการผลิตพืช | 1 |
9. ระยะเวลา
10. วิธีดำเนินงาน
กิจกรรมที่ 1 ประชุมเตรียมความพร้อมของทีมนักศึกษาและอาจารย์ที่ปรึกษา
ชื่อกิจกรรม
ประชุมเตรียมความพร้อมของทีมนักศึกษาและอาจารย์ที่ปรึกษาวัตถุประสงค์
- เพื่อให้นักศึกษาสามารถประยุกต์ใช้องค์ความรู้ในแก้ไขปัญหา สร้างนวัตกรรมที่มีคุณค่า และทำงานร่วมกับชุมชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ
รายละเอียดกิจกรรม
วางแผนงานเพื่อเตรียมความพร้อมในการลงสำรวจและเก็บข้อมูลในพื้นที่อย่างละเอียดระยะเวลาดำเนินงาน
15 มกราคม 2563 ถึง 22 กุมภาพันธ์ 2563ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
ได้แบบสอบถามของประเด็นปัญหาที่ต้องไปสอบถามเกษตรกร และแนวทางการปฏิบัติงานร่วมกันเพื่อให้เป็นไปในทิศทางเดียวกันทรัพยากรอื่น ๆ
ภาคีร่วมสนับสนุน
รายละเอียดงบประมาณ
ประเภท | จำนวน | บาท | ครั้ง | รวมเงิน |
---|---|---|---|---|
รวมค่าใช้จ่าย | 0 |
กิจกรรมที่ 2 ลงพื้นที่เพื่อสำรวจความต้องการ
ชื่อกิจกรรม
ลงพื้นที่เพื่อสำรวจความต้องการวัตถุประสงค์
- เพื่อให้นักศึกษาสามารถประยุกต์ใช้องค์ความรู้ในแก้ไขปัญหา สร้างนวัตกรรมที่มีคุณค่า และทำงานร่วมกับชุมชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ
รายละเอียดกิจกรรม
สำรวจความต้องการและเก็บข้อมูลพื้นที่ พร้อมทั้งประเด็นปัญหา โดยนักศึกษาและอาจารย์ที่ปรึกษา เพื่อศึกษาข้อมูลบริบทชุมชนกลุ่มวิสาหกิจชุมชนมะม่วงมหาชนก ตำบลหนองหิน อำเภอหนองกุงศรี จังหวัดกาฬสินธุ์ และมหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ระยะเวลาดำเนินงาน
15 มกราคม 2563 ถึง 29 กุมภาพันธ์ 2563ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
ทราบความต้องการเชิงพื้นที่อย่างละเอียดเพื่อนำมาวิเคราะห์แนวทางแก้ปัญหาร่วมกันกับชุมชนทรัพยากรอื่น ๆ
ภาคีร่วมสนับสนุน
รายละเอียดงบประมาณ
ประเภท | จำนวน | บาท | ครั้ง | รวมเงิน |
---|---|---|---|---|
อื่น ๆ ค่าเบี้ยเลี้ยนักศึกษา จำนวน 9 คน × 3 วัน × 120 บาท |
9 คน | 120 | 3 | 3,240 |
ค่าอาหาร ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 15 คน × 100 บาท × 1 มื้อ × 3 วัน |
15 คน | 100 | 3 | 4,500 |
ค่าที่พักตามจริง ค่าที่พักห้องพักคู่จำนวน 7 ห้อง × 500 บาท × 3 วัน |
7 คน | 500 | 3 | 10,500 |
อื่น ๆ ค่าเบี้ยเลี้ยงอาจารย์นิเทศ จำนวน 6 คน × 3 วัน × 180 บาท |
6 คน | 180 | 3 | 3,240 |
ค่าถ่ายเอกสาร ค่าถ่ายเอกสารจำนวน 100 ชุด × 30 บาท |
100 ชุด | 30 | 1 | 3,000 |
ค่าพาหนะเดินทาง - รถยนต์ส่วนบุคคล ค่าพาหนะเดินทาง - รถยนต์ส่วนบุคคล จำนวน 4 คัน × 120 กิโลเมตร (ไป-กลับ) × 4 บาท |
4 เที่ยว | 480 | 1 | 1,920 |
รวมค่าใช้จ่าย | 26,400 |
กิจกรรมที่ 3 นักศึกษาร่วมกับเกษตรกรในชุมชนร่วมวิเคราะห์ปัญหาและกำหนดทิศทางการออกแบบเทคโนโลยีหรือนวัตกรรมมาใช้ในการแก้ปัญหาด้านโรคพืชในมะม่วงมหาชนก
ชื่อกิจกรรม
นักศึกษาร่วมกับเกษตรกรในชุมชนร่วมวิเคราะห์ปัญหาและกำหนดทิศทางการออกแบบเทคโนโลยีหรือนวัตกรรมมาใช้ในการแก้ปัญหาด้านโรคพืชในมะม่วงมหาชนกวัตถุประสงค์
- เพื่อเพิ่มผลผลิตของมะม่วงพันธุ์มหาชนกด้วยเทคโนโลยีชีวภาพในการกำจัดโรคพืช
รายละเอียดกิจกรรม
ร่วมวิเคราะห์ปัญหา และกำหนดทิศทางการออกแบบเทคโนโลยีหรือนวัตกรรมมาใช้ในการแก้ปัญหาด้านโรคพืชในมะม่วงมหาชนก ได้แก่ โรคแอนแทรกโนส โรคราแป้ง โรคราดำ เป็นต้น โดยการใช้ใช้ชีวภัณฑ์กำจัดแมลงศัตรูพืช เพื่อป้องกันควบคุม กำจัดโรคและแมลงศัตรูพืชต่างๆ ทดแทนการใช้สารเคมีป้องกันกำจัดศัตรูพืช ซึ่งทำให้เกิดความปลอดภัยทั้งเกษตรกรผู้ใช้และผู้บริโภคระยะเวลาดำเนินงาน
15 มกราคม 2563 ถึง 19 เมษายน 2563ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
สารชีวภัณฑ์ที่ใช้ในการควบคุมโรคพืชในมะม่วงมหาชนกทรัพยากรอื่น ๆ
ภาคีร่วมสนับสนุน
รายละเอียดงบประมาณ
ประเภท | จำนวน | บาท | ครั้ง | รวมเงิน |
---|---|---|---|---|
อื่น ๆ ค่าเบี้ยเลี้ยนักศึกษา จำนวน 1 คน × 28 วัน × 120 บาท |
1 คน | 120 | 28 | 3,360 |
ค่าอาหาร ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 2 คน × 100 บาท × 1 มื้อ × 28 วัน |
2 คน | 100 | 28 | 5,600 |
อื่น ๆ ค่าเบี้ยเลี้ยงอาจารย์นิเทศ จำนวน 1 คน × 28 วัน × 180 บาท |
1 คน | 180 | 28 | 5,040 |
ค่าที่พักตามจริง ค่าที่พักห้องพักคู่จำนวน 1 ห้อง × 500 บาท × 10 วัน |
1 คน | 500 | 10 | 5,000 |
ค่าพาหนะเดินทาง - รถยนต์ส่วนบุคคล ค่าพาหนะเดินทาง - รถยนต์ส่วนบุคคล จำนวน 1 คัน × 120 กิโลเมตร (ไป-กลับ) × 4 บาท × 10 เที่ยว |
1 เที่ยว | 480 | 10 | 4,800 |
รวมค่าใช้จ่าย | 23,800 |
กิจกรรมที่ 4 นักศึกษาและกลุ่มเกษตรกรร่วมกันระดมความคิด หาแนวทางในการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากมะม่วงมหาชนก
ชื่อกิจกรรม
นักศึกษาและกลุ่มเกษตรกรร่วมกันระดมความคิด หาแนวทางในการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากมะม่วงมหาชนกวัตถุประสงค์
- เพื่อออกแบบและสร้างเทคโนโลยีในการแปรรูปผลิตภัณฑ์ที่ตรงกับความต้องการของชุมชน
รายละเอียดกิจกรรม
นักศึกษาและกลุ่มเกษตรกรร่วมกันระดมความคิด หาแนวทางในการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากมะม่วงมหาชนก โดยจะทำการออกแบบและสร้างเครื่องมือที่ใช้ในการแปรรูปผลิตภัณฑ์ ให้ตรงตามความต้องการที่จะแปรรูปผลิตภัณฑ์ระยะเวลาดำเนินงาน
15 มกราคม 2563 ถึง 19 เมษายน 2563ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
เครื่องทำไอศกรีมแบบแท่งทรัพยากรอื่น ๆ
ภาคีร่วมสนับสนุน
รายละเอียดงบประมาณ
ประเภท | จำนวน | บาท | ครั้ง | รวมเงิน |
---|---|---|---|---|
อื่น ๆ ค่าเบี้ยเลี้ยนักศึกษา จำนวน 5 คน × 28 วัน × 120 บาท |
5 คน | 120 | 28 | 16,800 |
ค่าอาหาร ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 6 คน × 100 บาท × 1 มื้อ × 28 วัน |
6 คน | 100 | 28 | 16,800 |
ค่าที่พักตามจริง ค่าที่พักห้องพักคู่จำนวน 3 ห้อง × 500 บาท × 10 วัน |
3 คน | 500 | 10 | 15,000 |
อื่น ๆ ค่าวัสดุ 1.แผ่นสแตนเลสเรียบ เกรด 304 หนา 3 mm กว้าง 4 ฟุต × ยาว 8 ฟุต × 10 แผ่น × 8,000 บาท 2. แผ่นแบนสแตนเลส เกรด 304 หนา 1/2 นิ้ว กว้าง 6 นิ้ว × ยาว 6 m × 5 แผ่น × 4,000 บาท 3. ฉากสแตนเลส เกรด 304 หนา 12 mm กว้าง 152.4 mm × ยาว 6 cm × 10 แผ่น × 1,500 บาท 4. ชุดทำความเย็น 5. เซ็นเซอร์ควบคุมอุณหภูมิ 1 ชุด 6. ล้อขนาด จำนวน 4 ล้อ |
1 ชุด | 147,340 | 1 | 147,340 |
อื่น ๆ ค่าเบี้ยเลี้ยงอาจารย์นิเทศ จำนวน 1 คน × 28 วัน × 180 บาท |
1 คน | 180 | 28 | 5,040 |
ค่าพาหนะเดินทาง - รถยนต์ส่วนบุคคล ค่าพาหนะเดินทาง - รถยนต์ส่วนบุคคล จำนวน 1 คัน × 120 กิโลเมตร (ไป-กลับ) × 4 บาท × 10 เที่ยว |
1 เที่ยว | 480 | 10 | 4,800 |
รวมค่าใช้จ่าย | 205,780 |
กิจกรรมที่ 5 การพัฒนาผลิตภัณฑ์จากมะม่วงมหาชนก
ชื่อกิจกรรม
การพัฒนาผลิตภัณฑ์จากมะม่วงมหาชนกวัตถุประสงค์
- เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ต้นแบบจากมะม่วงมหาชนกในการสร้างมูลค่าเพิ่มสู่เชิงพาณิชย์
รายละเอียดกิจกรรม
นักศึกษาร่วมกับกลุ่มเกษตรกรทำการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากมะม่วงมหาชนกที่ผู้บริโภคมีความชอบสูงสุด จนได้สูตรของผลิตภัณฑ์ต้นแบบเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มระยะเวลาดำเนินงาน
15 มกราคม 2563 ถึง 19 เมษายน 2563ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
ผลิตภัณฑ์ต้นแบบจากมะม่วงมหาชนกอย่างน้อย 2 ผลิตภัณฑ์ทรัพยากรอื่น ๆ
ภาคีร่วมสนับสนุน
รายละเอียดงบประมาณ
ประเภท | จำนวน | บาท | ครั้ง | รวมเงิน |
---|---|---|---|---|
อื่น ๆ ค่าเบี้ยเลี้ยนักศึกษา จำนวน 2 คน × 28 วัน × 120 บาท |
2 คน | 120 | 28 | 6,720 |
ค่าอาหาร ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 5 คน × 100 บาท × 1 มื้อ × 28 วัน |
5 คน | 100 | 28 | 14,000 |
ค่าที่พักตามจริง ค่าที่พักห้องพักคู่จำนวน 3 ห้อง × 500 บาท × 10 วัน |
3 คน | 500 | 10 | 15,000 |
อื่น ๆ วัสดุ 1.น้ำตาลทราย 25 กิโลกรัม × 24 บาท 2. สารคาร์บอกซีเมทิลเซลลูโลส 5 กิโลกรัม × 1,500 บาท 3. ตู้แช่แข็งขนาด 11.2 คิว 4. บรรจุภัณฑ์พร้อมฉลาก |
1 ชุด | 89,445 | 1 | 89,445 |
อื่น ๆ ค่าเบี้ยเลี้ยงอาจารย์นิเทศ จำนวน 3 คน × 28 วัน × 180 บาท |
3 คน | 180 | 28 | 15,120 |
ค่าพาหนะเดินทาง - รถยนต์ส่วนบุคคล ค่าพาหนะเดินทาง - รถยนต์ส่วนบุคคล จำนวน 1 คัน × 120 กิโลเมตร (ไป-กลับ) × 4 บาท × 10 เที่ยว |
1 เที่ยว | 480 | 10 | 4,800 |
รวมค่าใช้จ่าย | 145,085 |
กิจกรรมที่ 6 จัดทำแผนธุรกิจ และจัดหาช่องทางการจำหน่าย
ชื่อกิจกรรม
จัดทำแผนธุรกิจ และจัดหาช่องทางการจำหน่ายวัตถุประสงค์
- เพื่อวางแผนกลยุทธ์การตลาดสมัยใหม่ รวมทั้งช่องทางการจัดจำหน่ายทั้งรูปแบบออนไลน์และออฟไลน์
รายละเอียดกิจกรรม
นักศึกษาและกลุ่มเกษตรกรร่วมกันคำนวณต้นทุน ราคาจำหน่าย ระดมความคิดเพื่อหาแบรนด์สินค้าร่วมกัน จัดทำแผนธุรกิจ จัดหาช่องทางการจำหน่ายที่เหมาะสมระยะเวลาดำเนินงาน
15 มกราคม 2563 ถึง 19 เมษายน 2563ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
แผนธุรกิจในการจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากมะม่วงมหาชนก และช่องทางในการจัดจำหน่ายอย่างน้อย 2 ช่องทางทรัพยากรอื่น ๆ
ภาคีร่วมสนับสนุน
รายละเอียดงบประมาณ
ประเภท | จำนวน | บาท | ครั้ง | รวมเงิน |
---|---|---|---|---|
อื่น ๆ ค่าเบี้ยเลี้ยนักศึกษา จำนวน 1 คน × 28 วัน × 120 บาท |
1 คน | 120 | 28 | 3,360 |
ค่าอาหาร ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 2 คน × 100 บาท × 1 มื้อ × 28 วัน |
2 คน | 100 | 28 | 5,600 |
ค่าที่พักตามจริง ค่าที่พักห้องพักคู่จำนวน 1 ห้อง × 500 บาท × 10 วัน |
1 คน | 500 | 10 | 5,000 |
อื่น ๆ ค่าเบี้ยเลี้ยงอาจารย์นิเทศ จำนวน 1 คน × 28 วัน × 180 บาท |
1 คน | 180 | 28 | 5,040 |
ค่าพาหนะเดินทาง - รถยนต์ส่วนบุคคล ค่าพาหนะเดินทาง - รถยนต์ส่วนบุคคล จำนวน 1 คัน × 120 กิโลเมตร (ไป-กลับ) × 4 บาท × 10 เที่ยว |
1 เที่ยว | 480 | 10 | 4,800 |
รวมค่าใช้จ่าย | 23,800 |
กิจกรรมที่ 7 ประเมินผลของโครงการ สรุปผล และถ่ายทอดเทคโนโลยี
ชื่อกิจกรรม
ประเมินผลของโครงการ สรุปผล และถ่ายทอดเทคโนโลยีวัตถุประสงค์
- เพื่อให้นักศึกษาสามารถประยุกต์ใช้องค์ความรู้ในแก้ไขปัญหา สร้างนวัตกรรมที่มีคุณค่า และทำงานร่วมกับชุมชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ
รายละเอียดกิจกรรม
นักศึกษานำเสนอรายงานโครงงานรูปแบบ Video และ Power Point ต่ออาจารย์ที่ปรึกษา เพื่อประเมินผลการดำเนินกิจกรรมโครงงาน 50 คะแนนพร้อมทั้งประเมินผลโครงการตามตัวชี้วัดปริมาณและคุณภาพ ร้อยละของความพึงพอใจในโครงการมากกว่าร้อยละ 80และรวบรวมข้อมูลผลการทดลองจากโครงงานวิจัย พร้อมถ่ายทอดเทคโนโลยีแก่กลุ่มเกษตรกรระยะเวลาดำเนินงาน
1 มีนาคม 2563 ถึง 30 เมษายน 2563ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
ร้อยละของความพึงพอใจของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนต่อผลสำเร็จของโครงการมากกว่าร้อยละ 80และนักศึกษาได้รับผลการเรียนโดยการเทียบโอนหน่วยกิตทดแทนการเรียนในชั้นเรียนทรัพยากรอื่น ๆ
ภาคีร่วมสนับสนุน
รายละเอียดงบประมาณ
ประเภท | จำนวน | บาท | ครั้ง | รวมเงิน |
---|---|---|---|---|
ค่าตอบแทนวิทยากร ค่าตอบแทนวิทยากรภายใน ภาคปฏิบัติ (การถ่ายทอดเทคโนโลยีการเพิ่มผลิตของมะม่วงพันธุ์มหาชนกและเทคโนโลยีการแปรรูปผลิตภัณฑ์สู่เชิงพาณิชย์) จำนวน 6 คน × 1 วัน × 6 ชั่วโมง × ุ600 บาท |
6 คน | 600 | 6 | 21,600 |
ค่าตอบแทนผู้เข้าร่วมประชุม ค่าตอบแทนผู้เข้าร่วมการถ่ายทอดเทคโนโลยี (การถ่ายทอดเทคโนโลยีการเพิ่มผลิตของมะม่วงพันธุ์มหาชนกและเทคโนโลยีการแปรรูปผลิตภัณฑ์สู่เชิงพาณิชย์) จำนวน 30 คน × 1 วัน × ุ80 บาท |
30 คน | 80 | 1 | 2,400 |
ค่าอาหาร ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 45 คน × 100 บาท × 1 มื้อ × 1 วัน |
45 คน | 100 | 1 | 4,500 |
อื่น ๆ ค่าเบี้ยเลี้ยนักศึกษา จำนวน 9 คน × 1 วัน × 120 บาท |
9 คน | 120 | 1 | 1,080 |
ค่าจ้างทำป้ายประชาสัมพันธ์ จ้างเหมาบริการจัดทำป้ายไวนิลโครงการ จำนวน 1 ป้าย × 1,000 บาท |
1 ชิ้น | 1,000 | 1 | 1,000 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ มะม่วงสุก 100 กิโลกรัม น้ำตาลทราย 50 กิโลกรัม กรดซิตริก 5 กิโลกรัม เจลาตริน 5 กิโลกรัม น้ำแข็ง 5 กระสอบ เกลือเม็ด 2 กระสอบ |
1 ชุด | 32,885 | 1 | 32,885 |
ค่าพาหนะเดินทาง - รถยนต์ส่วนบุคคล ค่าพาหนะเดินทาง - รถยนต์ส่วนบุคคล จำนวน 4 คัน × 120 กิโลเมตร (ไป-กลับ) × 4 บาท |
4 เที่ยว | 480 | 1 | 1,920 |
ค่าถ่ายเอกสาร ค่าถ่ายเอกสารจำนวน 45 ชุด × 80 บาท |
45 ชุด | 120 | 1 | 5,400 |
ค่าตอบแทนวิทยากร ค่าตอบแทนวิทยากรภายใน ภาคบรรยาย (การถ่ายทอดเทคโนโลยีการเพิ่มผลิตของมะม่วงพันธุ์มหาชนกและเทคโนโลยีการแปรรูปผลิตภัณฑ์สู่เชิงพาณิชย์) จำนวน 1 คน × 1 วัน × 2 ชั่วโมง × ุ600 บาท |
1 คน | 600 | 2 | 1,200 |
ค่าอาหาร ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มของผู้เข้าอบรม จำนวน 45 คน × 35 บาท × 2 มื้อ × 1 วัน |
45 คน | 35 | 2 | 3,150 |
รวมค่าใช้จ่าย | 75,135 |
รวมงบประมาณทุกกิจกรรมของแผนการดำเนินงาน จำนวน 500,000.00 บาท
ค่าตอบแทน | ค่าจ้าง | ค่าใช้สอย | ค่าวัสดุ | อื่น ๆ | รวมเงิน | |
---|---|---|---|---|---|---|
ค่าใช้จ่าย (บาท) | 25,200.00 | 1,000.00 | 136,090.00 | 32,885.00 | 304,825.00 | 500,000.00 |
เปอร์เซ็นต์ (%) | 5.04% | 0.20% | 27.22% | 6.58% | 60.97% | 100.00% |
11. งบประมาณ
12. การติดตามประเมินผล
ต่อชุมชน | ต่อนักศึกษา | |
---|---|---|
ผลผลิต (Output) | สารชีวภัณฑ์ที่ใช้ในการควบคุมโรคพืชในมะม่วงมหาชนก เครื่องทำไอศกรีมแบบแท่ง ผลิตภัณฑ์จากมะม่วงมหาชนกอย่างน้อย 2 ผลิตภัณฑ์ และแผนธุรกิจในการจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากมะม่วงมหาชนกอย่างน้อย 2 ช่องทาง | นักศึกษาสามารถเทียบโอนหน่วยกิตทดแทนการเรียนในชั้นเรียนได้ |
ผลลัพธ์ (Outcome) | ควบคุมและกำจัดโรคพืชในมะม่วงมหาชนก เทคโนโลยีในการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากมะม่วงมหาชนก เพิ่มทางเลือกให้ผู้บริโภคนอกจากการบริโภคผลสด และสามารถจำหน่ายผลิตภัณฑ์ได้มากขึ้น กลุ่มวิสาหกิจชุมชนมีรายได้เพิ่มขึ้นร้อยละ 10 ของรายได้เดิม | นักศึกษาสามารถประยุกต์ใช้องค์ความรู้ในการแก้ไขปัญหา และทำงานร่วมกับชุมชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ |
ผลกระทบ (Impact) | เพิ่มผลิตผลมะม่วงมหาชนกที่มีคุณภาพมากขึ้นร้อยละ 5 จากปริมาณผลผลิตเดิม ลดต้นทุนในการใช้สารเคมีในการกำจัดโรคพืช มีผลิตภัณฑ์จากมะม่วงมหาชนกออกจำหน่ายได้ตลอดทั้งปี เพิ่มรายได้และเพิ่มมูลค่าให้กับมะม่วงมหาชนก และชุมชนมีรายได้เพิ่มมากขึ้น | สร้างจิตสำนึกให้นักศึกษาทำงานร่วมกับชุมชน |