แบบเสนอโครงการ
การถ่ายทอดเทคโนโลยีการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรสู่ชุมชนทุ่งใหญ่เพื่อความยั่งยืน
1. ชื่อโครงการ
โทร 081-9572258 E-mail : sukritthira.b@psu.ac.th
รศ.ดร.กุลชนาฐ ประเสริฐสิทธิ์
โทร 074-287289
E-mail : kulchanat.k@psu.ac.th
รศ.ดร.ผกามาศ เจษฎ์พัฒนานนท์
โทร 074-287288 E-mail : pakamas.p@psu.ac.th
รศ.ดร.ลือพงศ์ แก้วศรีจันทร์
โทร 089-7322584 E-mail : lupong.k@psu.ac.th
2. พื้นที่ดำเนินงาน
3. รายละเอียดชุมชน
ประชาชนส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทางด้านการเกษตร โดยพื้นที่ส่วนใหญ่ของจะใช้ประโยชน์ในการทำสวนยางพารา สวนมะพร้าว การทำสวนผลไม้ปลูกพืชไร่ เช่น มันเทศ แตงกวา แตงโม ผักต่าง ๆและเลี้ยงสัตว์ เช่น โค สุกร นอกจากนี้ยังประกอบอาชีพค้าขาย และอาชีพรับจ้างตำบลทุ่งใหญ่ ได้รับการพัฒนาหมู่บ้านให้มีความพร้อมใน ด้านโครงสร้างพื้นฐานมีความสะดวกในด้านการคมนาคมมีถนนลาดยางตลอดหมู่บ้าน มีน้ าดื่ม-น้ าใช้เพียงพอภายในหมู่บ้านมีระบบประปาสามารถให้บริการได้ตลอดปี มีไฟฟ้าใช้ และมีการสื่อสารที่ทันสมัย ทุกครัวเรือนมีการใช้โทรศัพท์ และมีรถจักยานยนต์ใช้ทุกครัวเรือนคนในครัวเรือนมีการประกอบอาชีพทุกครัวเรือนและภายในชุมชนมีการประกอบอาชีพทำสวนยางเป็นอาชีหลัก ประชาชนมีสุขอนามัยดีไม่มีโรคติดต่อที่ร้ายแรงในชุมชนและ บ้านทุ่งงายเป็นหมู่บ้านปลอดยาเสพติด ประชาชนมีความรู้ได้รับการศึกษาต่อ คนในชุมชนเห็นความสำคัญของการศึกษาเด็กที่จบภาคบังคับจะได้เรียนต่อทุกคน ประชาชนได้รับสวัสดิการด้านการรักษาพยาบาลอย่างทั่วถึง กิจกรรมที่ดำเนินการภายในชุมชนประชาชนจะมีส่วนร่วมในการดำเนินกิจกรรม และได้มีการรวมกลุ่มต่างๆ ของชุมชนเช่น กลุ่มสตรี กลุ่มออมทรัพย์ฯ กลุ่มน้ำยางสด ร้านค้าชุมชน ชรบ.พื้นที่ ต.ทุ่งใหญ่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา มีอาชีพหลักคือทำสวนยางพาราและสวนมะพร้าว ซึ่งปัจจุบันประสบกับปัญหาราคามะพร้าวตกต่ำ จากช่วงปี 2559-2560 ที่เคยมีราคาระหว่างลูกละ 15-30 บาทเหลือเพียงลูกละ 3-6 บาท จึงมีผลผลิตมะพร้าวปริมาณมากที่ถูกปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้ใช้ประโยชน์ เนื่องจากไม่คุ้มค่าในการเก็บเกี่ยว การช่วยแก้ไขปัญหานี้สามารถทำได้โดยการแปรรูปมะพร้าวให้เป็นผลิตภัณฑ์อื่น โดยให้เกิดประโยชน์สูงสุด เช่น เนื้อมะพร้าวสามารถแปรรูปหรือใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตเป็น ผลิตภัณฑ์มะพร้าวขูดอบแห้งสำหรับใช้เป็นส่วนผสมของเบเกอร์รี่และอาหารเสริมเพื่อสุขภาพ ผลิตภัณฑ์น้ำมันสกัดเย็นและผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง เช่น ลิปสติก และน้ำมะพร้ามแก่สามารถแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์น้ำส้มสายชู ซึ่งจะช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้ผลผลิตมะพร้าว โดยสามารถเพิ่มราคาขายได้อย่างน้อย 3 เท่า และยังช่วยสร้างงาน เพิ่มรายได้ให้ชุมชน และนำไปสู่ชุมชนเกษตรยั่งยืนได้การพัฒนาชุมชน ต.ทุ่งใหญ่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ทำให้เกิดการสร้างงาน เพิ่มรายได้แก่ชุมชน
1. มีผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปจากมะพร้าวพร้อมขาย
2. มีชุดเครื่องมือและอุปกรณ์ต้นแบบสำหรับแปรรูปผลิตภัณธ์ชุมชน
3. ชุมชนมีรายได้เพิ่มขึ้น
ผลผลิต
1. มีผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปจากมะพร้าวพร้อมขาย คือ มะพร้าวอบแห้ง น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ลิปสติก และน้ำส้มสายชู
2. มีชุดเครื่องมือและอุปกรณ์ต้นแบบสำหรับแปรรูปผลิตภัณธ์ชุมชน
ผลลัพธ์ :
1. สร้างงาน เพิ่มรายได้ ให้แก่สมาชิกในชุมชน
2. พัฒนาการเกษตรอย่างยั่งยืน
3. เป็นต้นแบบของการนำเทคโนโลยีสู่ชุมชนที่จะสามารถขยายผลสู่การผลิตผลิตภัณฑ์อื่นๆ ในอนาคต
4. ประเด็นปัญหาหลัก
5. ประเด็นที่เกี่ยวข้อง
6. องค์ความรู้หรือนวัตกรรมที่ใช้ในการดำเนินโครงงาน
มีบริหารจัดการหลังจากโครงการแล้วเสร็จโดยการถ่ายทอดเทคโนโลยีให้กับอบต. ทุ่งใหญ่ เครื่องต้นแบบที่ได้บริหารจัดการโดยคณะวิศวกรรมศาสตร์ บ้ารุงรักษาตามระเบียบราชการที่เกี่ยวข้อง ใช้เป็นต้นแบบในการศึกษาเรียนรู้ของนักศึกษาและประชาชน รวมถึงบริการวิชาการให้กับผู้ประกอบการอุตสาหกรรมมะพร้าว
7. วัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาด | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | 1) ถ่ายทอดเทคโนโลยี พัฒนาผลผลิตทางการเกษตร เพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ชุมชน นำไปสู่การเกษตรยั่งยืน
|
0.00 | 0.00 |
2 | 2) เพื่อสร้างงาน เพิ่มรายได้ แก่คนในชุมชน มีผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปจากมะพร้าวพร้อมขาย คือ มะพร้าวอบแห้ง น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ลิปสติก และน้ำส้มสายชู |
0.00 | |
3 | 3) เพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างมหาวิทยาลัยและชุมชน เป็นต้นแบบของการนำเทคโนโลยีสู่ชุมชนที่จะสามารถขยายผลสู่การผลิตผลิตภัณฑ์อื่นๆ ในอนาคต |
0.00 | 0.00 |
8. กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) |
---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกเพิ่มเติม | |
บุคลากรจาก อบต. ทุ่งใหญ่ | 30 |
9. ระยะเวลา
10. วิธีดำเนินงาน
กิจกรรมที่ 1 การผลิตมะพร้าวอบแห้ง
ชื่อกิจกรรม
การผลิตมะพร้าวอบแห้งวัตถุประสงค์
รายละเอียดกิจกรรม
1 ลงพื้นที่ และวางแผนโครงการร่วมกับชุมชน2 เตรียมวัตถุดิบ วัสดุ อุปกรณ์ และสร้างชุดเครื่องมือ
3 หาสภาวะที่เหมาะสมในการผลิตและตรวจสอบสมบัติของผลิตภัณฑ์
4 ถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุมชน
5 ติดตาม ให้คำปรึกษา
ระยะเวลาดำเนินงาน
ถึง 1 ตุลาคม 2564ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
ผลผลิต1. มีผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปจากมะพร้าวพร้อมขาย คือ มะพร้าวอบแห้ง น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ลิปสติก และน้ำส้มสายชู
2. มีชุดเครื่องมือและอุปกรณ์ต้นแบบสำหรับแปรรูปผลิตภัณธ์ชุมชน
ผลลัพธ์
1. สร้างงาน เพิ่มรายได้ ให้แก่สมาชิกในชุมชน
2. พัฒนาการเกษตรอย่างยั่งยืน
3. เป็นต้นแบบของการนำเทคโนโลยีสู่ชุมชนที่จะสามารถขยายผลสู่การผลิตผลิตภัณฑ์อื่นๆ ในอนาคต
ทรัพยากรอื่น ๆ
ภาคีร่วมสนับสนุน
อบต.ทุ่งใหญ่รายละเอียดงบประมาณ
ประเภท | จำนวน | บาท | ครั้ง | รวมเงิน |
---|---|---|---|---|
ค่าตอบแทนวิทยากร ค่าจ้างผู้ช่วยโครงการ นศ ป.ตรี การปฏิบัติงานนอกเวลาราชการ ค่าสมนาคุณวิทยากร |
10 คน | 1,500 | 2 | 30,000 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ ค่าจ้างเหมาบริการสร้างชุดเครื่องมือผลิตให้ชุมชน - ชุดเครื่องให้ความร้อน - ชุดเครื่องหั่นมะพร้าวแบบชิ้น แบบเส้น และแบบฝอย 1 ชุด - ชุดเครื่องอบแห้งสุญญากาศ - ชุดเครื่องขูดมะพร้าว - ชุดเครื่องคั้นกะทิระบบสกรูเกลียวอัด - ชุดเครื่องเหวี่ยงแยก วัสดุ (มะพร้าว สารและอุปกรณ์เพื่อการผลิต สารและอุปกรณ์เพื่อการวิเคราะห์ บรรจุภัณฑ์) |
7 ชุด | 10,000 | 1 | 70,000 |
อื่น ๆ ค่าวิเคราะห์คุณภาพผลิตภัณฑ์ ค่าจ้างออกแบบบรรจุภัณฑ์ ค่าจัดทำรายงาน ค่ากำจัดของเสีย |
4 ชิ้น | 6,250 | 1 | 25,000 |
รวมค่าใช้จ่าย | 125,000 |
กิจกรรมที่ 2 การผลิตน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น
ชื่อกิจกรรม
การผลิตน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นวัตถุประสงค์
รายละเอียดกิจกรรม
1 ลงพื้นที่ และวางแผนโครงการร่วมกับชุมชน2 เตรียมวัตถุดิบ วัสดุ อุปกรณ์ และสร้างชุดเครื่องมือ
3 หาสภาวะที่เหมาะสมในการผลิตและตรวจสอบสมบัติของผลิตภัณฑ์
4 ถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุมชน
5 ติดตาม ให้คำปรึกษา
ระยะเวลาดำเนินงาน
ถึง 1 ตุลาคม 2564ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
ผลผลิต1. มีผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปจากมะพร้าวพร้อมขาย คือ มะพร้าวอบแห้ง น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ลิปสติก และน้ำส้มสายชู
2. มีชุดเครื่องมือและอุปกรณ์ต้นแบบสำหรับแปรรูปผลิตภัณธ์ชุมชน
ผลลัพธ์
1. สร้างงาน เพิ่มรายได้ ให้แก่สมาชิกในชุมชน
2. พัฒนาการเกษตรอย่างยั่งยืน
3. เป็นต้นแบบของการนำเทคโนโลยีสู่ชุมชนที่จะสามารถขยายผลสู่การผลิตผลิตภัณฑ์อื่นๆ ในอนาคต
ทรัพยากรอื่น ๆ
ภาคีร่วมสนับสนุน
อบต.ทุ่งใหญ่รายละเอียดงบประมาณ
ประเภท | จำนวน | บาท | ครั้ง | รวมเงิน |
---|---|---|---|---|
ค่าตอบแทนวิทยากร ค่าจ้างผู้ช่วยโครงการ นศ ป.ตรี การปฏิบัติงานนอกเวลาราชการ ค่าสมนาคุณวิทยากร |
10 คน | 1,500 | 2 | 30,000 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ ค่าจ้างเหมาบริการสร้างชุดเครื่องมือผลิตให้ชุมชน - ชุดเครื่องให้ความร้อน - ชุดเครื่องหั่นมะพร้าวแบบชิ้น แบบเส้น และแบบฝอย 1 ชุด - ชุดเครื่องอบแห้งสุญญากาศ - ชุดเครื่องขูดมะพร้าว - ชุดเครื่องคั้นกะทิระบบสกรูเกลียวอัด - ชุดเครื่องเหวี่ยงแยก วัสดุ (มะพร้าว สารและอุปกรณ์เพื่อการผลิต สารและอุปกรณ์เพื่อการวิเคราะห์ บรรจุภัณฑ์) |
7 ชุด | 10,000 | 1 | 70,000 |
อื่น ๆ ค่าวิเคราะห์คุณภาพผลิตภัณฑ์ ค่าจ้างออกแบบบรรจุภัณฑ์ ค่าจัดทำรายงาน ค่ากำจัดของเสีย |
4 ชิ้น | 6,250 | 1 | 25,000 |
รวมค่าใช้จ่าย | 125,000 |
กิจกรรมที่ 3 การผลิตลิปสติก
ชื่อกิจกรรม
การผลิตลิปสติกวัตถุประสงค์
รายละเอียดกิจกรรม
1 ลงพื้นที่ และวางแผนโครงการร่วมกับชุมชน2 เตรียมวัตถุดิบ วัสดุ อุปกรณ์ และสร้างชุดเครื่องมือ
3 หาสภาวะที่เหมาะสมในการผลิตและตรวจสอบสมบัติของผลิตภัณฑ์
4 ถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุมชน
5 ติดตาม ให้คำปรึกษา
ระยะเวลาดำเนินงาน
ถึง 1 ตุลาคม 2564ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
ผลผลิต1. มีผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปจากมะพร้าวพร้อมขาย คือ มะพร้าวอบแห้ง น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ลิปสติก และน้ำส้มสายชู
2. มีชุดเครื่องมือและอุปกรณ์ต้นแบบสำหรับแปรรูปผลิตภัณธ์ชุมชน
ผลลัพธ์
1. สร้างงาน เพิ่มรายได้ ให้แก่สมาชิกในชุมชน
2. พัฒนาการเกษตรอย่างยั่งยืน
3. เป็นต้นแบบของการนำเทคโนโลยีสู่ชุมชนที่จะสามารถขยายผลสู่การผลิตผลิตภัณฑ์อื่นๆ ในอนาคต
ทรัพยากรอื่น ๆ
ภาคีร่วมสนับสนุน
อบต.ทุ่งใหญ่รายละเอียดงบประมาณ
ประเภท | จำนวน | บาท | ครั้ง | รวมเงิน |
---|---|---|---|---|
ค่าตอบแทนวิทยากร ค่าจ้างผู้ช่วยโครงการ นศ ป.ตรี การปฏิบัติงานนอกเวลาราชการ ค่าสมนาคุณวิทยากร |
10 คน | 1,500 | 2 | 30,000 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ ค่าจ้างเหมาบริการสร้างชุดเครื่องมือผลิตให้ชุมชน - ชุดเครื่องให้ความร้อน - ชุดเครื่องหั่นมะพร้าวแบบชิ้น แบบเส้น และแบบฝอย 1 ชุด - ชุดเครื่องอบแห้งสุญญากาศ - ชุดเครื่องขูดมะพร้าว - ชุดเครื่องคั้นกะทิระบบสกรูเกลียวอัด - ชุดเครื่องเหวี่ยงแยก วัสดุ (มะพร้าว สารและอุปกรณ์เพื่อการผลิต สารและอุปกรณ์เพื่อการวิเคราะห์ บรรจุภัณฑ์) |
7 ชุด | 10,000 | 1 | 70,000 |
อื่น ๆ ค่าวิเคราะห์คุณภาพผลิตภัณฑ์ ค่าจ้างออกแบบบรรจุภัณฑ์ ค่าจัดทำรายงาน ค่ากำจัดของเสีย |
4 ชิ้น | 6,250 | 1 | 25,000 |
รวมค่าใช้จ่าย | 125,000 |
กิจกรรมที่ 4 การผลิตน้ำส้มสายชูหมักจากน้ำมะพร้าว
ชื่อกิจกรรม
การผลิตน้ำส้มสายชูหมักจากน้ำมะพร้าววัตถุประสงค์
รายละเอียดกิจกรรม
1 ลงพื้นที่ และวางแผนโครงการร่วมกับชุมชน2 เตรียมวัตถุดิบ วัสดุ อุปกรณ์ และสร้างชุดเครื่องมือ
3 หาสภาวะที่เหมาะสมในการผลิตและตรวจสอบสมบัติของผลิตภัณฑ์
4 ถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุมชน
5 ติดตาม ให้คำปรึกษา
ระยะเวลาดำเนินงาน
ถึง 1 ตุลาคม 2564ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
ผลผลิต1. มีผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปจากมะพร้าวพร้อมขาย คือ มะพร้าวอบแห้ง น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ลิปสติก และน้ำส้มสายชู
2. มีชุดเครื่องมือและอุปกรณ์ต้นแบบสำหรับแปรรูปผลิตภัณธ์ชุมชน
ผลลัพธ์
1. สร้างงาน เพิ่มรายได้ ให้แก่สมาชิกในชุมชน
2. พัฒนาการเกษตรอย่างยั่งยืน
3. เป็นต้นแบบของการนำเทคโนโลยีสู่ชุมชนที่จะสามารถขยายผลสู่การผลิตผลิตภัณฑ์อื่นๆ ในอนาคต
ทรัพยากรอื่น ๆ
ทรัพยากรอื่น ๆ
ภาคีร่วมสนับสนุน
อบต.ทุ่งใหญ่รายละเอียดงบประมาณ
ประเภท | จำนวน | บาท | ครั้ง | รวมเงิน |
---|---|---|---|---|
ค่าตอบแทนวิทยากร ค่าจ้างผู้ช่วยโครงการ นศ ป.ตรี การปฏิบัติงานนอกเวลาราชการ ค่าสมนาคุณวิทยากร |
10 คน | 1,500 | 2 | 30,000 |
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้ ค่าจ้างเหมาบริการสร้างชุดเครื่องมือผลิตให้ชุมชน - ชุดเครื่องให้ความร้อน - ชุดเครื่องหั่นมะพร้าวแบบชิ้น แบบเส้น และแบบฝอย 1 ชุด - ชุดเครื่องอบแห้งสุญญากาศ - ชุดเครื่องขูดมะพร้าว - ชุดเครื่องคั้นกะทิระบบสกรูเกลียวอัด - ชุดเครื่องเหวี่ยงแยก วัสดุ (มะพร้าว สารและอุปกรณ์เพื่อการผลิต สารและอุปกรณ์เพื่อการวิเคราะห์ บรรจุภัณฑ์) |
7 ชุด | 10,000 | 1 | 70,000 |
อื่น ๆ ค่าวิเคราะห์คุณภาพผลิตภัณฑ์ ค่าจ้างออกแบบบรรจุภัณฑ์ ค่าจัดทำรายงาน ค่ากำจัดของเสีย |
4 ชิ้น | 6,250 | 1 | 25,000 |
รวมค่าใช้จ่าย | 125,000 |
รวมงบประมาณทุกกิจกรรมของแผนการดำเนินงาน จำนวน 500,000.00 บาท
ค่าตอบแทน | ค่าวัสดุ | อื่น ๆ | รวมเงิน | |
---|---|---|---|---|
ค่าใช้จ่าย (บาท) | 120,000.00 | 280,000.00 | 100,000.00 | 500,000.00 |
เปอร์เซ็นต์ (%) | 24.00% | 56.00% | 20.00% | 100.00% |
11. งบประมาณ
12. การติดตามประเมินผล
ต่อชุมชน | ต่อนักศึกษา | |
---|---|---|
ผลผลิต (Output) | - จำนวนผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปจากมะพร้าวพร้อมขาย 4 ผลิตภัณฑ์ - ชุดเครื่องมือและอุปกรณ์ต้นแบบ 6 ชุด - บุคลากรจาก อบต. ทุ่งใหญ่ ที่เข้าร่วมการถ่ายทอดเทคโนโลยี 30 คน - การถ่ายทอดเทคโนโลยี 1 ครั้ง |
- จำนวนนักศึกษาระดับปริญญาตรีที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการผลิต 10 คน |
ผลลัพธ์ (Outcome) | - สร้างงาน เพิ่มรายได้ ให้แก่สมาชิกในชุมชน - พัฒนาการเกษตรอย่างยั่งยืน - เป็นต้นแบบของการนำเทคโนโลยีสู่ชุมชนที่จะสามารถขยายผลสู่การผลิตผลิตภัณฑ์อื่นๆ ในอนาคต |
เป็นต้นแบบในการศึกษาเรียนรู้ของนักศึกษาและประชาชน รวมถึงบริการวิชาการให้กับผู้ประกอบการอุตสาหกรรมมะพร้าว |
ผลกระทบ (Impact) | เชิงบวก : เพิ่มโอกาสทางการตลาดให้สินค้าจากมะพร้าว สร้างงาน เพิ่มรายได้ เชิงลบ : อาจมีการแข่งขันทางการตลาดที่สูงขึ้น (เมื่อมีสินค้าแปรรูปประเภทนี้มากขึ้น) |