การเพิ่มศักยภาพในกระบวนการผลิตก้อนเห็ดและการแปรรูปเห็ดเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มในเชิงธุรกิจของเกษตรกรผู้ปลูกเห็ดบ้านดอนลำดวน ตำบลอิตื้อ อำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์

สำหรับเจ้าหน้าที่

รหัสโครงการ :

วันที่ :         /              /25       

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ

1. ชื่อโครงการ

การเพิ่มศักยภาพในกระบวนการผลิตก้อนเห็ดและการแปรรูปเห็ดเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มในเชิงธุรกิจของเกษตรกรผู้ปลูกเห็ดบ้านดอนลำดวน ตำบลอิตื้อ อำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์

ควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

2. ประเภทโครงการ

** โครงการใหม่ หมายถึง เป็นโครงการที่ยังไม่เคยได้รับทุนสนับสนุน
** โครงการต่อเนื่อง หมายถึง เป็นโครงการต่อเนื่องจากโครงการที่เคยได้รับทุน

3. องค์กร/คณะบุคคล ที่เสนอโครงการ (กรณีขอทุนในนามองค์กร/คณะบุคคล)

1. ชื่อองค์กร/คณะบุคคล


4. ผู้รับผิดชอบโครงการ

1. ชื่อ-นามสกุลผู้รับผิดชอบโครงการ

คำนำหน้าชื่อ ชื่อ นามสกุล

เลขที่ประจำตัวประชาชน 13 หลัก    *************

ที่อยู่ตามบัตรประชาชน

บ้านเลขที่ ** หมู่ที่ ตรอก/ซอย ถนน ตำบล/แขวง อำเภอ/เขต จังหวัด รหัสไปรษณีย์

เบอร์โทรศัพท์ที่ติดต่อได้สะดวก ******** เบอร์มือถือ ******** โทรสาร ******** อีเมล์ ********

รายชื่อผู้ร่วมทำโครงการ/คณะทำงาน (อย่างน้อย 2 คน)

ผู้ร่วมรับผิดชอบโครงการ คนที่ 1

คำนำหน้าชื่อ ชื่อ นามสกุล

เลขที่ประจำตัวประชาชน 13 หลัก    *************

ที่อยู่ตามบัตรประชาชน

บ้านเลขที่ ** หมู่ที่ ตรอก/ซอย ถนน ตำบล/แขวง อำเภอ/เขต จังหวัด รหัสไปรษณีย์

เบอร์โทรศัพท์ที่ติดต่อได้สะดวก ******** เบอร์มือถือ ******** โทรสาร ******** อีเมล์ ********

บทบาทหน้าที่/ความรับผิดชอบในโครงการนี้ ตำแหน่ง สังกัด

ผู้ร่วมรับผิดชอบโครงการ คนที่ 2

คำนำหน้าชื่อ ชื่อ นามสกุล

เลขที่ประจำตัวประชาชน 13 หลัก    *************

ที่อยู่ตามบัตรประชาชน

บ้านเลขที่ ** หมู่ที่ ตรอก/ซอย ถนน ตำบล/แขวง อำเภอ/เขต จังหวัด รหัสไปรษณีย์

เบอร์โทรศัพท์ที่ติดต่อได้สะดวก ******** เบอร์มือถือ ******** โทรสาร ******** อีเมล์ ********

บทบาทหน้าที่/ความรับผิดชอบในโครงการนี้ ตำแหน่ง สังกัด

5. ท่านและองค์กรของท่าน จัดอยู่ในองค์กรประเภทใด

ระบุ

6. ความสอดคล้องกับแผนงาน

ยังไม่มีรายการความสอดคล้องในระบบ

7. กรอบแนวคิดและยุทธศาสตร์หลัก

8. ความเป็นมา/ หลักการและเหตุผล/ ความสำคัญของปัญหา

สถานการณ์ปัญหา

สถานการณ์ปัญหาขนาด
ระบุความเป็นมา / สถานการณ์ / หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติมในช่องด้านล่าง

9. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น 15/01/2020 กำหนดเสร็จ 15/05/2020

10. ประเด็นหลัก

เลือกประเด็นหลักของโครงการ (ตอบได้มากกว่า 1 ข้อ)

ระบุ

11. กลุ่มเป้าหมายที่คาดว่าจะได้รับผลประโยชน์และพื้นที่ดำเนินงาน

ระบุกลุ่มเป้าหมายว่าเป็นใครบ้าง จำนวนเท่าไร มีวิธีการคัดเลือกกลุ่มเป้าหมายอย่างไร หากมีกลุ่มเป้าหมายหลายกลุ่มควรระบุกลุ่มเป้าหมายหลักและเป้าหมายรองด้วย

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกเพิ่มเติม
1. นางสาว อัญชลี การสอาด / สาขาเทคโนโลยีการอาหาร 1
2. นางสาว วิจิตรา ณะตะวัน / สาขาเทคโนโลยีการอาหาร 1
3. นาย กฤษณพล อัปมะกา / สาขาวิชาวิศวกรรมเครื่องกล 1
4. นาย วิษณุ สันตวงศ์ / สาขาวิชาวิศวกรรมเครื่องกล 1
5. นาย ณัฐกร เทียนชัย / สาขาวิชาวิศวกรรมเครื่องกล 1
6.นายฐิติ ภูผาพันธุ์ /สาขาวิชาวิศวกรรมเครื่องกล 1
7. นางสาววารุณี วรวรรณ / สาขาวิชาวิศวกรรมเครื่องกล 1
8. นายฐิติวุฒิ วันสวัสดิ์ / สาขาวิชาการตลาด 1
9. นางสาวศิริลักษณ์ สมการ / สาขาเทคโนโลยีการอาหาร 1
กลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกเห็ดบ้านดอนลำดวน ตำบลอิตื้อ 1

พื้นที่ดำเนินงาน

จังหวัดอำเภอตำบลลักษณะพื้นที่
กาฬสินธุ์ ยางตลาด อิตื้อ

12. วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัด/กิจกรรมการดำเนินงาน

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อพัฒนาศักยภาพในกระบวนการผลิตก้อนเห็ดให้มีประสิทธิภาพด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมจากองค์ความรู้สมัยใหม่
  1. ระบบของแหล่งกำเนิดความร้อนที่ใช้แก๊สแทนการใช้ฟืนเพื่อลดปัญหาการใช้คนค่อยเติมเชื้อเพลิงและลดระยะเวลาในขั้นตอนของการเตรียมก้อนเชื้อเห็ด
  2. เครื่องผสมส่วนผสมของก้อนเห็ดเพื่อทุ่นแรงงานคนในการผสม เพื่อให้ราคาต้นทุนก้อนเห็ดลดลงร้อยละ 2 และปริมาณการผลิตก้อนเห็ดเพิ่มขึ้นร้อยละ 20 จากปริมาณการผลิตเดิม
30.00 100.00
2 เพื่อส่งเสริมการแปรรูปและพัฒนาผลิตภัณฑ์จากเห็ดที่ผลิตจากชุมชนเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มในเชิงธุรกิจ

ผลิตภัณฑ์อาหารที่แปรรูปจากเห็ดอย่างน้อย 3 ผลิตภัณฑ์ พร้อมรูปแบบบรรจุภัณฑ์และตราสินค้า รายได้เพิ่มขึ้นร้อยละ 10

30.00 100.00
3 เพื่อส่งเสริมการวางแผนกลยุทธ์การตลาดสมัยใหม่ รวมทั้งช่องทางการจัดจำหน่ายทั้งรูปแบบออนไลน์และออฟไลน์

ช่องทางการจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากเห็ด 2 ช่องทาง

30.00 100.00
4 เพื่อส่งเสริมให้นักศึกษาสามารถประยุกต์ใช้องค์ความรู้ในแก้ไขปัญหา สร้างนวัตกรรมที่มีคุณค่า และทำงานร่วมกับชุมชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สามารถแก้ปัญหาชุมชนได้อย่างตรงประเด็นร้อยละ 80

10.00 100.00

13. แนวทาง/วิธีการสำคัญ

14. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 1. ประชุมเตรียมความพร้อมของทีมนักศึกษาและอาจารย์ที่ปรึกษา

ชื่อกิจกรรม
1. ประชุมเตรียมความพร้อมของทีมนักศึกษาและอาจารย์ที่ปรึกษา
วัตถุประสงค์
  1. เพื่อส่งเสริมให้นักศึกษาสามารถประยุกต์ใช้องค์ความรู้ในแก้ไขปัญหา สร้างนวัตกรรมที่มีคุณค่า และทำงานร่วมกับชุมชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ
รายละเอียดกิจกรรม
ประชุมเตียมความพร้อมของนักวิจัยและอาจารย์ที่ปรึกษาก่อนลงพื้นที่
ระยะเวลาดำเนินงาน
15 January 2020 ถึง 22 February 2020
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
แบบสอบถามประเด็นที่ต้องไปสอบถามเกษตรกร
ภาคีร่วมสนับสนุน
 
รายละเอียดงบประมาณ
ประเภทจำนวนบาทครั้งรวมเงิน
รวมค่าใช้จ่าย 0

กิจกรรมที่ 2 ลงพื้นที่เพื่อสำรวจความต้องการ

ชื่อกิจกรรม
ลงพื้นที่เพื่อสำรวจความต้องการ
วัตถุประสงค์
  1. เพื่อส่งเสริมให้นักศึกษาสามารถประยุกต์ใช้องค์ความรู้ในแก้ไขปัญหา สร้างนวัตกรรมที่มีคุณค่า และทำงานร่วมกับชุมชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ
รายละเอียดกิจกรรม
สำรวจความต้องการและเก็บข้อมูลพื้นที่ พร้อมทั้งประเด็นปัญหา โดยนักศึกษาและอาจารย์ที่ปรึกษา เพื่อศึกษาข้อมูลบริบทชุมชนเกษตรกรกลุ่มปลูกเห็ดบ้านดอนลำดวน ตำบลอิตื้อ อำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์
ระยะเวลาดำเนินงาน
15 January 2020 ถึง 22 February 2020
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
ทราบความต้องการและเก็บข้อมูลพื้นที่ พร้อมทั้งประเด็นปัญหา
ภาคีร่วมสนับสนุน
 
รายละเอียดงบประมาณ
ประเภทจำนวนบาทครั้งรวมเงิน
ค่าอาหาร

ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 13 คน × 100 บาท × 1 มื้อ × 2 วัน

13 คน 100 2 2,600
ค่าที่พักตามจริง

ค่าที่พักห้องพักคู่จำนวน 7 ห้อง × 500 บาท × 2 วัน

7 คน 500 2 7,000
อื่น ๆ

ค่าเบี้ยเลี้ยนักศึกษา จำนวน 9 คน × 2 วัน × 120 บาท

9 คน 120 2 2,160
อื่น ๆ

ค่าเบี้ยเลี้ยงอาจารย์นิเทศ จำนวน 4 คน × 2 วัน × 180 บาท

4 คน 180 2 1,440
ค่าพาหนะเดินทาง - รถยนต์ส่วนบุคคล

ค่าพาหนะเดินทาง - รถยนต์ส่วนบุคคล จำนวน 3 คัน × 76 กิโลเมตร (ไป-กลับ) × 4 บาท

1 เที่ยว 304 3 912
ค่าถ่ายเอกสาร

ค่าถ่ายเอกสารจำนวน 50 ชุด × 30 บาท

50 ชุด 30 1 1,500
รวมค่าใช้จ่าย 15,612

กิจกรรมที่ 3 วิเคราะห์ปัญหาและกำหนดทิศทางการออกแบบเทคโนโลยีหรือนวัตกรรมมาใช้ในการแก้ปัญหา

ชื่อกิจกรรม
วิเคราะห์ปัญหาและกำหนดทิศทางการออกแบบเทคโนโลยีหรือนวัตกรรมมาใช้ในการแก้ปัญหา
วัตถุประสงค์
  1. เพื่อพัฒนาศักยภาพในกระบวนการผลิตก้อนเห็ดให้มีประสิทธิภาพด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมจากองค์ความรู้สมัยใหม่
รายละเอียดกิจกรรม
นักศึกษาร่วมกับเกษตรกรในชุมชน วิเคราะห์ปัญหาและกำหนดทิศทางการออกแบบเทคโนโลยีหรือนวัตกรรมมาใช้ในการแก้ปัญหาในกระบวนการผสมส่วนผสมแทนการใช้แรงงานคน และหาแหล่งเชื้อเพลิงที่ใช้ทดแทนเชื้อเพลิงจากฟืนและสร้างเครื่องผสมส่วนผสมสำหรับทำก้อนเห็ด
ระยะเวลาดำเนินงาน
30 January 2020 ถึง 12 April 2020
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
ระบบของแหล่งกำเนิดความร้อนที่ใช้แก๊สแทนการใช้ฟืนของเครื่องนึ่งฆ่าเชื้อก้อนเห็ดแบบกึ่งอัตโนมัติและเครื่องผสมของส่วนผสมก้อนเห็ด
ภาคีร่วมสนับสนุน
 
รายละเอียดงบประมาณ
ประเภทจำนวนบาทครั้งรวมเงิน
ค่าอาหาร

ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 6 คน × 100 บาท × 1 มื้อ × 29 วัน

6 คน 100 29 17,400
ค่าที่พักตามจริง

ค่าที่พักห้องพักคู่จำนวน 6 ห้อง × 500 บาท × 10 วัน

6 คน 500 10 30,000
อื่น ๆ

เหล็กแผ่นชุบสแตนเลสสตีล หนา 50 mm กว้าง 2 m×ยาว 2 m × 10 แผ่น × 5,000 บาท เหล็กแบน แฟลตบาร์ 3 นิ้ว ยาว 6 เมตร × 50 เส้น × 5,000 บาท เหล็กกล่องสีเหลี่ยม 4×4 นิ้ว ยาว 6 เมตร × 50 เส้น × 400 บาท มอเตอร์ไฟฟ้า 3 แรงม้า 220 โวลต์ 1 เครื่อง สายพาน 1 เส้น ล้อขนาด จำนวน 4 ล้อ Ribbon 1 ชิ้น

1 ชุด 157,401 1 157,401
อื่น ๆ

ค่าเบี้ยเลี้ยนักศึกษา จำนวน 5 คน × 29 วัน × 120 บาท

5 คน 120 29 17,400
อื่น ๆ

ค่าเบี้ยเลี้ยงอาจารย์นิเทศ จำนวน 1 คน × 29 วัน × 180 บาท

1 คน 180 29 5,220
ค่าพาหนะเดินทาง - รถยนต์ส่วนบุคคล

ค่าพาหนะเดินทาง - รถยนต์ส่วนบุคคล จำนวน 1 คัน × 76 กิโลเมตร (ไป-กลับ) × 4 บาท × 10 เที่ยว

1 เที่ยว 304 10 3,040
รวมค่าใช้จ่าย 230,461

กิจกรรมที่ 4 การแปรรูปและพัฒนาผลิตภัณฑ์จากเห็ดที่ผลิตจากชุมชนเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มในเชิงธุรกิจ

ชื่อกิจกรรม
การแปรรูปและพัฒนาผลิตภัณฑ์จากเห็ดที่ผลิตจากชุมชนเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มในเชิงธุรกิจ
วัตถุประสงค์
  1. เพื่อส่งเสริมการแปรรูปและพัฒนาผลิตภัณฑ์จากเห็ดที่ผลิตจากชุมชนเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มในเชิงธุรกิจ
รายละเอียดกิจกรรม
นักศึกษาและกลุ่มเกษตรกรร่วมกันระดมความคิด หาแนวทางการแปรรูปและพัฒนาผลิตภัณฑ์จากเห็ดที่ผลิตจากชุมชนเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มในเชิงธุรกิจ
ระยะเวลาดำเนินงาน
25 January 2020 ถึง 12 April 2020
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากเห็ดอย่างน้อย 3 ผลิตภัณฑ์ พร้อมบรรจุภัณฑ์
ภาคีร่วมสนับสนุน
 
รายละเอียดงบประมาณ
ประเภทจำนวนบาทครั้งรวมเงิน
อื่น ๆ

วัสดุสำหรับพัฒนาผลิตภัณฑ์แปรรูปจากเห็ด บรรจุภัณฑ์ รวมทั้งค่าออกแบบฉลากและปริ้นท์ฉลาก

1 ชุด 120,000 1 120,000
ค่าอาหาร

ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 5 คน × 100 บาท × 1 มื้อ × 29 วัน

5 คน 100 29 14,500
ค่าที่พักตามจริง

ค่าที่พักห้องพักคู่จำนวน 3 ห้อง × 500 บาท × 10 วัน

3 คน 500 10 15,000
อื่น ๆ

ค่าเบี้ยเลี้ยนักศึกษา จำนวน 3 คน × 29 วัน × 120 บาท

3 คน 120 29 10,440
อื่น ๆ

ค่าเบี้ยเลี้ยงอาจารย์นิเทศ จำนวน 2 คน × 29 วัน × 180 บาท

2 คน 180 29 10,440
ค่าพาหนะเดินทาง - รถยนต์ส่วนบุคคล

ค่าพาหนะเดินทาง - รถยนต์ส่วนบุคคล จำนวน 1 คัน × 76 กิโลเมตร (ไป-กลับ) × 4 บาท × 10 เที่ยว

1 ครั้ง 304 10 3,040
รวมค่าใช้จ่าย 173,420

กิจกรรมที่ 5 แผนธุรกิจในการจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากเห็ด

ชื่อกิจกรรม
แผนธุรกิจในการจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากเห็ด
วัตถุประสงค์
  1. เพื่อส่งเสริมการวางแผนกลยุทธ์การตลาดสมัยใหม่ รวมทั้งช่องทางการจัดจำหน่ายทั้งรูปแบบออนไลน์และออฟไลน์
รายละเอียดกิจกรรม
นักศึกษาและกลุ่มเกษตรกรร่วมกันคำนวณต้นทุน ราคาจำหน่าย ระดมความคิดเพื่อหาแบรนด์สินค้าร่วมกัน จัดทำแผนธุรกิจ จัดหาช่องทางการจำหน่ายที่เหมาะสม
ระยะเวลาดำเนินงาน
25 January 2020 ถึง 15 May 2020
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
ช่องทางการจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากเห็ด 2 ช่องทาง
ภาคีร่วมสนับสนุน
 
รายละเอียดงบประมาณ
ประเภทจำนวนบาทครั้งรวมเงิน
ค่าอาหาร

ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 2 คน × 100 บาท × 1 มื้อ × 29 วัน

2 คน 100 29 5,800
ค่าที่พักตามจริง

ค่าที่พักห้องพักคู่จำนวน 1 ห้อง × 500 บาท × 10 วัน

1 ครั้ง 500 10 5,000
อื่น ๆ

ค่าเบี้ยเลี้ยนักศึกษา จำนวน 1 คน × 29 วัน × 120 บาท

1 คน 120 29 3,480
อื่น ๆ

ค่าเบี้ยเลี้ยงอาจารย์นิเทศ จำนวน 1 คน × 29 วัน × 180 บาท

1 คน 180 29 5,220
ค่าพาหนะเดินทาง - รถยนต์ส่วนบุคคล

ค่าพาหนะเดินทาง - รถยนต์ส่วนบุคคล จำนวน 1 คัน × 76 กิโลเมตร (ไป-กลับ) × 4 บาท × 10 เที่ยว

1 เที่ยว 304 10 3,040
รวมค่าใช้จ่าย 22,540

กิจกรรมที่ 6 ลงพื้นที่เยี่ยมเยียนชุมชนเพื่อประเมินผล พร้อมประชุมสรุปผลการประเมินผลโครงการและถ่ายทอดเทคโนโลยีแก่ชุมชน

ชื่อกิจกรรม
ลงพื้นที่เยี่ยมเยียนชุมชนเพื่อประเมินผล พร้อมประชุมสรุปผลการประเมินผลโครงการและถ่ายทอดเทคโนโลยีแก่ชุมชน
วัตถุประสงค์
  1. เพื่อส่งเสริมให้นักศึกษาสามารถประยุกต์ใช้องค์ความรู้ในแก้ไขปัญหา สร้างนวัตกรรมที่มีคุณค่า และทำงานร่วมกับชุมชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ
รายละเอียดกิจกรรม
-นักศึกษานำเสนอรายงานโครงงานรูปแบบ Video และ Power Point ต่ออาจารย์ที่ปรึกษา เพื่อประเมินผลการดำ เนินกิจกรรมโครงงาน 50 คะแนน
- มหาวิทยาลัยร่วมกับคณะกรรมการหน่วยงานภายนอกลงพื้นที่ครั้งที่ 32 เพื่อประเมินผลตามตัวชี้วัดปริมาณและคุณภาพ
ระยะเวลาดำเนินงาน
1 March 2020 ถึง 15 May 2020
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
ร้อยละความพึงพอใจของเกษตรกรมากกว่าร้อยละ 80
ภาคีร่วมสนับสนุน
 
รายละเอียดงบประมาณ
ประเภทจำนวนบาทครั้งรวมเงิน
ค่าตอบแทนวิทยากร

ค่าตอบแทนวิทยากรภายใน ภาคปฏิบัติ (การถ่ายทอดเทคโนโลยีการเพิ่มศักยภาพในกระบวนการผลิตก้อนเห็ดและการแปรรูปเห็ดเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มในเชิงธุรกิจ) จำนวน 4 คน × 1 วัน × 6 ชั่วโมง × 600 บาท

4 คน 600 6 14,400
ค่าอาหาร

ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 45 คน × 100 บาท × 1 มื้อ × 1 วัน

45 คน 100 1 4,500
ค่าตอบแทนผู้เข้าร่วมประชุม

ค่าตอบแทนผู้เข้าร่วมการถ่ายทอดเทคโนโลยี (การถ่ายทอดเทคโนโลยีการเพิ่มศักยภาพในกระบวนการผลิตก้อนเห็ดและการแปรรูปเห็ดเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มในเชิงธุรกิจ) จำนวน 30 คน × 1 วัน × 80 บาท

30 คน 80 1 2,400
อื่น ๆ

ค่าเบี้ยเลี้ยนักศึกษา จำนวน 9 คน × 1 วัน × 120 บาท

9 คน 120 1 1,080
ค่าพาหนะเดินทาง - รถยนต์ส่วนบุคคล

ค่าพาหนะเดินทาง - รถยนต์ส่วนบุคคล จำนวน 3 คัน × 76 กิโลเมตร (ไป-กลับ) × 4 บาท × 1 เที่ยว

1 เที่ยว 304 3 912
ค่าจ้างทำป้ายประชาสัมพันธ์

จ้างเหมาบริการจัดทำป้ายไวนิลโครงการ จำนวน 1 ป้าย × 1,000 บาท

1 ชิ้น 1,000 1 1,000
ค่าถ่ายเอกสาร

ค่าถ่ายเอกสารจำนวน 45 ชุด × 100 บาท

45 ชุด 100 1 4,500
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้

เห็ดนางฟ้า 50 กิโลกรัม เห็ดกระด้าง 50 กิโลกรัม น้ำตาล 10 กิโลกรัม เกลือ 5 กิโลกรัม น้ำมันพืช 20 ลิตร น้ำแก๊ส 5 ถัง

1 ชุด 24,825 1 24,825
ค่าอาหาร

ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มของผู้เข้าอบรม จำนวน 45 คน × 35 บาท × 2 มื้อ × 1 วัน

45 คน 35 2 3,150
ค่าตอบแทนวิทยากร

ค่าตอบแทนวิทยากรภายใน ภาคบรรยาย (การถ่ายทอดเทคโนโลยีการเพิ่มศักยภาพในกระบวนการผลิตก้อนเห็ดและการแปรรูปเห็ดเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มในเชิงธุรกิจ) จำนวน 1 คน × 1 วัน × 2 ชั่วโมง × 600 บาท

1 คน 600 2 1,200
รวมค่าใช้จ่าย 57,967

รวมงบประมาณทุกกิจกรรมของแผนการดำเนินงาน จำนวน 500,000.00 บาท

ค่าตอบแทนค่าจ้างค่าใช้สอยค่าวัสดุอื่น ๆรวมเงิน
ค่าใช้จ่าย (บาท) 18,000.00 1,000.00 121,894.00 24,825.00 334,281.00 500,000.00
เปอร์เซ็นต์ (%) 3.60% 0.20% 24.38% 4.97% 66.86% 100.00%
ดูงบประมาณตามประเภท

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน บาท

งบประมาณสมทบจาก จำนวน บาท

งบประมาณรวม จำนวน บาท

15. องค์กรภาคีที่ร่วมดำเนินงาน

ระบุชื่อองค์กรภาคีที่ร่วมดำเนินงาน พร้อมทั้งบทบาทหน้าที่

สาขาวิชาวิศวกรรมเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ และสาขาวิชาการตลาด คณะบริหารศาสตร์ มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์

16. การติดตาม/การประเมินผล

ใช้กระบวนการสภาผู้นำ/สภาชุมชน ที่มีการประชุมหมู่บ้านอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยเดือนละครั้ง และกำหนดให้มีวาระการติดตามประเมินผลโครงการ การจัดทำแผนชุมชน เป็นต้น พร้อมทั้งจัดทีม เพื่อทำหน้าที่ติดตามและประเมินผลเป็นระยะว่าแต่ละโครงการ แต่ละกิจกรรม เป็นตามแผนหรือไม่ มีปัญหาอุปสรรค และต้องปรับปรุงการดำเนินงานอะไร อย่างไรบ้าง สุดท้ายทำเสร็จแล้วจะได้คุณค่าอะไรบ้าง ทั้งนี้ การติดตามประเมินผล ควรระบุการกำกับติดตามกิจกรรมต่างๆ ของโครงการที่ชัดเจน ได้แก่ วิธีการติดตามประเมินผล เครื่องมือในการติดตาม ผู้มีบทบาทในการติดตาม ระยะเวลาในการติดตาม เป็นต้น

17. แนวทางการพัฒนาเพื่อให้เกิดความต่อเนื่องยั่งยืนและการขยายผล

แสดงให้ชัดเจนในเรื่องคาดหวังผลของโครงการว่าจะเกิดอะไรขึ้น และจะนำไปทำอะไร อย่างไร ให้เกิดความต่อเนื่องและยั่งยืนในชุมชน/ท้องถิ่น และใครจะเป็นผู้รับผิดชอบในการดำเนินการต่อไป ชุมชนจะทำเองต่อ หรือใช้แหล่งทุนใดในชุมชน ตลอดจนจะมีวิธีการขยายผลจากการดำเนินโครงการนี้อย่างไร และชุมชน หรือผู้อื่นจะใช้ประโยชน์จากผลของโครงการอย่างไร

18. การแลกเปลี่ยนเรียนรู้/การเผยแพร่ผลการดำเนินโครงการ

19. การขอทุนจากแหล่งอื่น

กรณีมีการขอทุนจากแหล่งอื่น ให้ระบุชื่อแหล่งทุนและจำนวนเงิน

20. ไฟล์เอกสารประกอบการพัฒนาโครงการ

ไม่มีไฟล์เอกสารประกอบการพัฒนาโครงการ


ภาคผนวกที่ 3 ความเห็น

1. ความเห็นของทีมสนับสนุนวิชาการ (พี่เลี้ยง) และ ผู้ทรงคุณวุฒิ

ตัวชี้วัดการประเมิน

1. การมีส่วนร่วม

คะแนน 5 4 3 2 1

2. ผู้นำ/แกนชุมชน

คะแนน 5 4 3 2 1

การพัฒนาโครงการ

มีผู้รับผิดชอบโครงการ และแกนนำในชุมชน

การติดตามประเมินผล

  • เกิดกลไกขับเคลื่อนในพื้นที่ เช่น สภาผู้นำ/กลุ่ม/เครือข่าย

ข้อเสนอแนะเพิ่มเติม

ตัวชี้วัดการประเมิน

3. โครงสร้างองค์กร

คะแนน 5 4 3 2 1

การพัฒนาโครงการ

โครงสร้างชุมชน ทุนของชุมชน
การวิเคราะห์และอธิบายทุนที่มีอยู่ในชุมชน

การติดตามประเมินผล

  • เกิดกลไกขับเคลื่อนในพื้นที่ เป็นส่วนสำคัญในโครงสร้างชุมชน เช่น กรรมการหมู่บ้าน กรรมการชุมชน เป็นต้น

ข้อเสนอแนะเพิ่มเติม

ตัวชี้วัดการประเมิน

4. การประเมินปัญหา

คะแนน 5 4 3 2 1

5. การถามว่าทำไม

คะแนน 5 4 3 2 1

การพัฒนาโครงการ

การวิเคราะห์สภาพปัญหาในชุมชน/เลือกปัญหา
การวิเคราะห์ปัจจัยที่มีผลต่อการจัดการปัญหา (คน สภาพแวดล้อมกลไก)
การวิเคราะห์และจัดทำแนวทางการจัดการปัญหา
การมีแผนชุมชน

การติดตามประเมินผล

  • มีฐานข้อมูลชุมชน (ปัญหาของชุมชน , ปัญหาเฉพาะประเด็น)

ข้อเสนอแนะเพิ่มเติม

ตัวชี้วัดการประเมิน

6. การระดมทรัพยากร

คะแนน 5 4 3 2 1

7. การเชื่อมโยงภายนอก

คะแนน 5 4 3 2 1

การพัฒนาโครงการ

แผนการดำเนินการมีภาคีร่วมสนับสนุน อะไร อย่างไร งบประมาณที่ร่วมสนับสนุน

การติดตามประเมินผล

  • การระดมทรัพยากรและการเชื่อมโยงภายนอก มีการบรรจุอยู่ใน แผนชุมชน แผน อบต./เทศบาล แผนของหน่วยงาน

ข้อเสนอแนะเพิ่มเติม

ตัวชี้วัดการประเมิน

8. บทบาทตัวแทน

คะแนน 5 4 3 2 1

ตัวแทนภายใน
  • ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นตัวแทนชุมชน มีกระบวนการชี้แจง ประชุมชุมชนก่อนเริ่มโครงการ
  • มีกระบวนการติดตามประเมินผลโครงการโดยชุมชน
  • มีการประเมินผลระหว่างโครงการ
  • มีการประเมินผลหลังการทำโครงการ
ตัวแทนภายนอก
  • มีระบบพี่เลี้ยง หนุนเสริม เชื่อมประสานกับหน่วยงานภาคีที่เกี่ยวข้องทั้งภายใน และภายนอกชุมชน

การพัฒนาโครงการ

ตัวแทนภายใน และตัวแทนภายนอก

การติดตามประเมินผล

  • ผู้รับผิดชอบโครงการเข้าไปมีส่วนร่วมในกลุ่ม / เครือข่าย หรือ หน่วยงานทั้งภายในและภายนอกชุมชน
  • ผู้รับผิดชอบโครงการยกระดับเป็นพี่เลี้ยง

ข้อเสนอแนะเพิ่มเติม

ตัวชี้วัดการประเมิน

9. การบริหารจัดการ

คะแนน 5 4 3 2 1

การพัฒนาโครงการ

  • การใช้ระบบพัฒนาโครงการบนเว็บไซต์

การติดตามประเมินผล

  • การใช้ระบบติดตามประเมินผลบนเว็บไซต์ (รายงาน, การเงิน)

ข้อเสนอแนะเพิ่มเติม

ตัวชี้วัดการประเมิน

10. คุณค่าที่เกิดขึ้น
10.1 เกิดความรู้ หรือ นวัตกรรมชุมชน
  • ความรู้ใหม่/องค์ความรู้ใหม่
  • สิ่งประดิษฐ์/ผลผลิตใหม่
  • กระบวนการใหม่
  • วิธีการทำงาน/การจัดการใหม่
  • การเกิดกลุ่ม/โครงสร้างในชุมชนใหม่
  • แหล่งเรียนรู้ใหม่

การติดตามประเมินผล

  • การเกิดความรู้ หรือ นวัตกรรมชุมชน

ตัวชี้วัดการประเมิน

10. คุณค่าที่เกิดขึ้น
10.2 เกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่เอื้อต่อสุขภาพ
  • การดูแลสุขอนามัยส่วนบุคคล
  • การบริโภค
  • การออกกำลังกาย
  • การลด ละ เลิก อบายมุข
  • การลดพฤติกรรมเสี่ยง
  • การจัดการอารมณ์ / ความเครียด
  • การดำรงชีวิต / วิถีชีวิต
  • พฤติกรรมการจัดการตนเองครอบครัว

การติดตามประเมินผล

  • การเกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่เอื้อต่อสุขภาพ

ตัวชี้วัดการประเมิน

10. คุณค่าที่เกิดขึ้น
10.3 การสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อสุขภาพ (กายภาพ สังคม และเศรษฐกิจ)
  • กายภาพ เช่น มีการจัดการขยะ ป่า น้ำ
  • สังคม เช่น มีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน มีการใช้ศาสนา/วัฒนธรรมเป็นฐานการพัฒนา
  • เศรษฐกิจสร้างสรรค์สังคม /สร้างอาชีพ
  • มีการบริการสุขภาพทางเลือก และมีช่องทางการเข้าถึงระบบบริการสุขภาพ

การติดตามประเมินผล

  • การสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อสุขภาพ (กายภาพ สังคม และเศรษฐกิจ)

ตัวชี้วัดการประเมิน

10. คุณค่าที่เกิดขึ้น
10.4 การพัฒนานโยบายสาธารณะที่เอื้อต่อสุขภาวะ
  • มีกฎ / กติกา ของกลุ่ม ชุมชน
  • มีมาตรการทางสังคมของกลุ่ม ชุมชน
  • มีธรรมนูญของชุมชน
  • อื่นๆ เช่น ออกเป็นข้อบัญญัติท้องถิ่น

การติดตามประเมินผล

  • การพัฒนานโยบายสาธารณะที่เอื้อต่อสุขภาวะ

ตัวชี้วัดการประเมิน

10. คุณค่าที่เกิดขึ้น
10.5 เกิดกระบวนการชุมชน
  • เกิดการเชื่อมโยงประสานงานระหว่างกลุ่ม / เครือข่าย
  • การเรียนรู้การแก้ปัญหาชุมชน (การประเมินปัญหา การวางแผน การปฏิบัติการ และการประเมิน)
  • การใช้ประโยชน์จากทุนในชุมชน เช่น การระดมทุน
  • มีการขับเคลื่อนการดำเนินงานของกลุ่มและชุมชนที่เกิดจากโครงการอย่างต่อเนื่อง
  • เกิดกระบวนการจัดการความรู้ในชุมชน
  • เกิดทักษะในการจัดการโครงการ เช่น การใช้ข้อมูลในการตัดสินใจ

การติดตามประเมินผล

  • การเกิดกระบวนการชุมชน

ตัวชี้วัดการประเมิน

10. คุณค่าที่เกิดขึ้น
10.6 มิติสุขภาวะปัญญา / สุขภาวะทางจิตวิญญาณ
  • ความรู้สึกภาคภูมิใจในตัวเอง / กลุ่ม / ชุมชน
  • การเห็นประโยชน์ส่วนรวมและส่วนตนอย่างสมดุล
  • การใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย และพอเพียง
  • ชุมชนมีความเอื้ออาทร
  • มีการตัดสินใจโดยใช้ฐานปัญญา

การติดตามประเมินผล

  • มิติสุขภาวะปัญญา / สุขภาวะทางจิตวิญญาณ

คะแนนตัวชี้วัดการประเมิน

คะแนนตัวชี้วัด = 0/45 = 0.00%

กรุณาคลิกรีเฟรชเพื่อคำนวนคะแนนตัวชี้วัดใหม่

2. สรุปภาพรวมข้อเสนอโครงการ

3. ความเห็นภาพรวมของผู้ทรงคุณวุฒิ

<