การใช้เทคโนโลยีการอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์ร่วมกับความร้อนจากรังสีอินฟราเรดเพื่อเพิ่มศักยภาพการผลิต และเพิ่มมูลค่าสินค้าของกลุ่มวิสาหกิจแปรรูปปลาท่าเรือภูสิงห์ จังหวัดกาฬสินธุ์

สำหรับเจ้าหน้าที่

รหัสโครงการ :

วันที่ :         /              /25       

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ

1. ชื่อโครงการ

การใช้เทคโนโลยีการอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์ร่วมกับความร้อนจากรังสีอินฟราเรดเพื่อเพิ่มศักยภาพการผลิต และเพิ่มมูลค่าสินค้าของกลุ่มวิสาหกิจแปรรูปปลาท่าเรือภูสิงห์ จังหวัดกาฬสินธุ์

ควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

2. ประเภทโครงการ

** โครงการใหม่ หมายถึง เป็นโครงการที่ยังไม่เคยได้รับทุนสนับสนุน
** โครงการต่อเนื่อง หมายถึง เป็นโครงการต่อเนื่องจากโครงการที่เคยได้รับทุน

3. องค์กร/คณะบุคคล ที่เสนอโครงการ (กรณีขอทุนในนามองค์กร/คณะบุคคล)

1. ชื่อองค์กร/คณะบุคคล


4. ผู้รับผิดชอบโครงการ

1. ชื่อ-นามสกุลผู้รับผิดชอบโครงการ

คำนำหน้าชื่อ ชื่อ นามสกุล

เลขที่ประจำตัวประชาชน 13 หลัก    *************

ที่อยู่ตามบัตรประชาชน

บ้านเลขที่ ** หมู่ที่ ตรอก/ซอย ถนน ตำบล/แขวง อำเภอ/เขต จังหวัด รหัสไปรษณีย์

เบอร์โทรศัพท์ที่ติดต่อได้สะดวก ******** เบอร์มือถือ ******** โทรสาร ******** อีเมล์ ********

รายชื่อผู้ร่วมทำโครงการ/คณะทำงาน (อย่างน้อย 2 คน)

ผู้ร่วมรับผิดชอบโครงการ คนที่ 1

คำนำหน้าชื่อ ชื่อ นามสกุล

เลขที่ประจำตัวประชาชน 13 หลัก    *************

ที่อยู่ตามบัตรประชาชน

บ้านเลขที่ ** หมู่ที่ ตรอก/ซอย ถนน ตำบล/แขวง อำเภอ/เขต จังหวัด รหัสไปรษณีย์

เบอร์โทรศัพท์ที่ติดต่อได้สะดวก ******** เบอร์มือถือ ******** โทรสาร ******** อีเมล์ ********

บทบาทหน้าที่/ความรับผิดชอบในโครงการนี้ ตำแหน่ง สังกัด

ผู้ร่วมรับผิดชอบโครงการ คนที่ 2

คำนำหน้าชื่อ ชื่อ นามสกุล

เลขที่ประจำตัวประชาชน 13 หลัก    *************

ที่อยู่ตามบัตรประชาชน

บ้านเลขที่ ** หมู่ที่ ตรอก/ซอย ถนน ตำบล/แขวง อำเภอ/เขต จังหวัด รหัสไปรษณีย์

เบอร์โทรศัพท์ที่ติดต่อได้สะดวก ******** เบอร์มือถือ ******** โทรสาร ******** อีเมล์ ********

บทบาทหน้าที่/ความรับผิดชอบในโครงการนี้ ตำแหน่ง สังกัด

5. ท่านและองค์กรของท่าน จัดอยู่ในองค์กรประเภทใด

ระบุ

6. ความสอดคล้องกับแผนงาน

ยังไม่มีรายการความสอดคล้องในระบบ

7. กรอบแนวคิดและยุทธศาสตร์หลัก

8. ความเป็นมา/ หลักการและเหตุผล/ ความสำคัญของปัญหา

สถานการณ์ปัญหา

สถานการณ์ปัญหาขนาด
ระบุความเป็นมา / สถานการณ์ / หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติมในช่องด้านล่าง

9. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น 01/01/2020 กำหนดเสร็จ 30/06/2020

10. ประเด็นหลัก

เลือกประเด็นหลักของโครงการ (ตอบได้มากกว่า 1 ข้อ)

ระบุ

11. กลุ่มเป้าหมายที่คาดว่าจะได้รับผลประโยชน์และพื้นที่ดำเนินงาน

ระบุกลุ่มเป้าหมายว่าเป็นใครบ้าง จำนวนเท่าไร มีวิธีการคัดเลือกกลุ่มเป้าหมายอย่างไร หากมีกลุ่มเป้าหมายหลายกลุ่มควรระบุกลุ่มเป้าหมายหลักและเป้าหมายรองด้วย

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกเพิ่มเติม
กลุ่มวิสาหกิจแปรรูปปลาท่าเรือภูสิงห์ 50
นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม 10
อาจารย์มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม 6

พื้นที่ดำเนินงาน

จังหวัดอำเภอตำบลลักษณะพื้นที่
กาฬสินธุ์ สหัสขันธ์ ภูสิงห์ พื้นที่เฉพาะ:ลุ่มน้ำ

12. วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัด/กิจกรรมการดำเนินงาน

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อถ่ายทอดเทคโนโลยีการอบแห้งปลาสู่พื้นที่ โดยนักศึกษาเป็นผู้ปฏิบัติงานหลักร่วมกับอาจารย์ที่ปรึกษาและผู้นำชุมชน

นักศึกษา อาจารย์ ผู้นำชุมชน มีความรู้ความเข้าใจในการถ่ายทอดองค์ความรู้
ผู้เข้าร่วมโครงการต่อกลุ่มเป้าหมายร้อยละ 80 สามารถนำองค์ความรู้นำไปใช้จริง

40.00 1.00
2 เพื่อพัฒนาคุณภาพปลาอบแห้งให้เป็นไปตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์สินค้าชุมชน

ผลิตปลาอบแห้งได้ตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชนในด้านคุณลักษณะที่ต้องการ

40.00 1.00
3 เพื่อส้รางแหล่งเรียนรู้ในชุมชนสำหรับประชาชนในพื้นที่ และกลุ่มวิสาหกิจชุมชนอื่นที่สนใจ

แหล่งเรียนรู้การอบแห้งปลาจำนวน 1 แหล่ง

20.00 1.00

13. แนวทาง/วิธีการสำคัญ

14. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 การเตรียมความพร้อม

ชื่อกิจกรรม
การเตรียมความพร้อม
วัตถุประสงค์
  1. เพื่อถ่ายทอดเทคโนโลยีการอบแห้งปลาสู่พื้นที่ โดยนักศึกษาเป็นผู้ปฏิบัติงานหลักร่วมกับอาจารย์ที่ปรึกษาและผู้นำชุมชน
รายละเอียดกิจกรรม
จัดประชุมผู้เข้าร่วมโครงการ ครั้งที่ 1 ระหว่าง คณะทำงาน
จัดประชุมผู้เข้าร่วมโครงการ ครั้งที่ 2 ระหว่าง มหาวิทยาลัยและผู้นำชุมชน
จัดประชุมผู้เข้าร่วมโครงการ ครั้งที่ 3 ผู้เข้าร่วมโครงการทั้งหมด
จัดทำแผนพัฒนากระบวนการอบแห้งปลา
ระยะเวลาดำเนินงาน
1 กุมภาพันธ์ 2563 ถึง 29 กุมภาพันธ์ 2563
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
แนวทางการพัฒนาการอบแห้งปลาด้วยเครื่องอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์ร่วมกับแหล่งความร้อนจากรังสีอินฟราเรด
ภาคีร่วมสนับสนุน
กลุ่มวิสาหกิจแปรรูปปลาท่าเรือภูสิงห์
 
รายละเอียดงบประมาณ
ประเภทจำนวนบาทครั้งรวมเงิน
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้

ค่าวัสดุในการอบรม ค่าเบี้ยเลี้ยง

50 คน 500 4 100,000
ค่าตอบแทนวิทยากร 6 คน 3,600 1 21,600
ค่าอาหาร 66 คน 200 3 39,600
ค่าตอบแทนการประสานงาน 3 คน 1,000 1 3,000
ค่าจ้างทำป้ายประชาสัมพันธ์ 1 ครั้ง 2,000 1 2,000
รวมค่าใช้จ่าย 166,200

กิจกรรมที่ 2 สร้างและทดสอบเครื่องอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์ร่วมกับรังสีอินฟราเรด

ชื่อกิจกรรม
สร้างและทดสอบเครื่องอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์ร่วมกับรังสีอินฟราเรด
วัตถุประสงค์
  1. เพื่อถ่ายทอดเทคโนโลยีการอบแห้งปลาสู่พื้นที่ โดยนักศึกษาเป็นผู้ปฏิบัติงานหลักร่วมกับอาจารย์ที่ปรึกษาและผู้นำชุมชน
รายละเอียดกิจกรรม
นักศึกษา อาจารย์ที่ปรึกษา ออกแบบและสร้างเครื่องอบแห้งปลาด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ร่วมกับแหล่งความร้อนจากรังสีอินฟราเรด
นักศึกษา อาจารย์ที่ปรึกษา ทดสอบสมรรถนะเครื่องอบแห้ง
ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มีนาคม 2563 ถึง 30 เมษายน 2563
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
ได้เครื่องอบแห้งด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ร่วมกับแหล่งความร้อนจากรังสีอินฟราเรดต้นแบบ
ภาคีร่วมสนับสนุน
กลุ่มวิสาหกิจแปรรูปปลาท่าเรือภูสิงห์
 
รายละเอียดงบประมาณ
ประเภทจำนวนบาทครั้งรวมเงิน
อื่น ๆ

่คาวัสดุสร้างเครื่องอบแห้ง

1 ชุด 70,000 1 70,000
อื่น ๆ

ค่าวัตถุดิบ ปลาใช้ในการแปรรูป

1 ชุด 5,000 1 5,000
รวมค่าใช้จ่าย 75,000

กิจกรรมที่ 3 วิเคราะห์คุณภาพปลาอบแห้ง

ชื่อกิจกรรม
วิเคราะห์คุณภาพปลาอบแห้ง
วัตถุประสงค์
  1. เพื่อพัฒนาคุณภาพปลาอบแห้งให้เป็นไปตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์สินค้าชุมชน
รายละเอียดกิจกรรม
วิเคราะห์คุณภาพทางอาหารและทางชีวภาพของปลาอบแห้ง
ระยะเวลาดำเนินงาน
1 พ.ค. 2563 ถึง 31 พ.ค. 2563
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
ผลิตภัณฑ์ปลาอบแห้งมีความปลอดภัย และเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภค
ภาคีร่วมสนับสนุน
กลุ่มวิสาหกิจแปรรูปปลาท่าเรือภูสิงห์
 
รายละเอียดงบประมาณ
ประเภทจำนวนบาทครั้งรวมเงิน
อื่น ๆ

ค่าวิเคราะห์คุณภาพผลิตภัณฑ์

1 ชุด 50,000 1 50,000
อื่น ๆ

ค่าสารเคมี อุปกรณ์การทดสอบทางวิทยาศาสตร์

1 ชุด 25,000 1 25,000
อื่น ๆ

อุปกรณ์และสารเคมีเพื่อวิเคราะห์สิ่งแวดล้อมทางกายภาพ และชีวภาพของพื้นที่แปรรูปผลิตภัณฑ์

1 ชุด 24,000 1 24,000
รวมค่าใช้จ่าย 99,000

กิจกรรมที่ 4 เพื่อถ่ายทอดเทคโนโลยีการอบแห้งการอบแห้งปลา

ชื่อกิจกรรม
เพื่อถ่ายทอดเทคโนโลยีการอบแห้งการอบแห้งปลา
วัตถุประสงค์
  1. เพื่อถ่ายทอดเทคโนโลยีการอบแห้งปลาสู่พื้นที่ โดยนักศึกษาเป็นผู้ปฏิบัติงานหลักร่วมกับอาจารย์ที่ปรึกษาและผู้นำชุมชน
  2. เพื่อส้รางแหล่งเรียนรู้ในชุมชนสำหรับประชาชนในพื้นที่ และกลุ่มวิสาหกิจชุมชนอื่นที่สนใจ
รายละเอียดกิจกรรม
การอบรมปฏิบัติการการอบแห้งปลาด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ร่วมกับแหล่งความร้อนจากรังสีอินฟราเรด
ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มิถุนายน 2563 ถึง 30 มิถุนายน 2563
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
ชุมชนได้กระบวนการอบแห้งปลาและเครื่องอบแห้งต้นแบบสำหรับครัวเรือน
ชุมชนมีแหล่งเรียนรู้สำหรับถ่ายทอดเทคโนโลยีให้กับประชาชน กลุ่มเกษตรกรอื่นที่สนใจ
ภาคีร่วมสนับสนุน
กลุ่มวิสาหกิจแปรรูปปลาท่าเรือภูสิงห์
 
รายละเอียดงบประมาณ
ประเภทจำนวนบาทครั้งรวมเงิน
ค่าตอบแทนวิทยากร

ค่าตอบแทนวิทยากรในการถ่ายทอดเทคโนโลยี

6 คน 3,600 1 21,600
ค่าอาหาร 66 คน 200 1 13,200
ค่าวัสดุในการฝึกอบรมอาชีพ/รายได้

ค่าวัสดุในการอบแห้ง

20 ชุด 1,000 1 20,000
ค่าจ้างทำป้ายประชาสัมพันธ์ 1 ชุด 2,000 2 4,000
รวมค่าใช้จ่าย 58,800

กิจกรรมที่ 5 การติดตามและประเมินผล

ชื่อกิจกรรม
การติดตามและประเมินผล
วัตถุประสงค์
  1. เพื่อถ่ายทอดเทคโนโลยีการอบแห้งปลาสู่พื้นที่ โดยนักศึกษาเป็นผู้ปฏิบัติงานหลักร่วมกับอาจารย์ที่ปรึกษาและผู้นำชุมชน
  2. เพื่อพัฒนาคุณภาพปลาอบแห้งให้เป็นไปตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์สินค้าชุมชน
รายละเอียดกิจกรรม
การติดตามและประเมินผลการดำเนินกิจกรรม
ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มีนาคม 2563 ถึง 30 มิถุนายน 2563
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
ภาคีร่วมสนับสนุน
 
รายละเอียดงบประมาณ
ประเภทจำนวนบาทครั้งรวมเงิน
ค่าวัสดุสำนักงาน 66 ชุด 500 2 66,000
ค่าเช่ารถ 10 เที่ยว 2,000 1 20,000
รวมค่าใช้จ่าย 86,000

กิจกรรมที่ 6 การรายงานผล

ชื่อกิจกรรม
การรายงานผล
วัตถุประสงค์
    รายละเอียดกิจกรรม
    การจัดทำรายงานโครงการฉบับสมบูรณ์
    ระยะเวลาดำเนินงาน
    1 มิถุนายน 2563 ถึง 30 มิถุนายน 2563
    ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
    ภาคีร่วมสนับสนุน
     
    รายละเอียดงบประมาณ
    ประเภทจำนวนบาทครั้งรวมเงิน
    ค่าวัสดุสำนักงาน 10 ชุด 1,500 1 15,000
    รวมค่าใช้จ่าย 15,000

    รวมงบประมาณทุกกิจกรรมของแผนการดำเนินงาน จำนวน 500,000.00 บาท

    ค่าตอบแทนค่าจ้างค่าใช้สอยค่าวัสดุอื่น ๆรวมเงิน
    ค่าใช้จ่าย (บาท) 46,200.00 6,000.00 72,800.00 201,000.00 174,000.00 500,000.00
    เปอร์เซ็นต์ (%) 9.24% 1.20% 14.56% 40.20% 34.80% 100.00%
    ดูงบประมาณตามประเภท

    งบประมาณโครงการ

    จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน บาท

    งบประมาณสมทบจาก จำนวน บาท

    งบประมาณรวม จำนวน บาท

    15. องค์กรภาคีที่ร่วมดำเนินงาน

    ระบุชื่อองค์กรภาคีที่ร่วมดำเนินงาน พร้อมทั้งบทบาทหน้าที่

    เทศบาลตำบลภูสิงห์

    16. การติดตาม/การประเมินผล

    ใช้กระบวนการสภาผู้นำ/สภาชุมชน ที่มีการประชุมหมู่บ้านอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยเดือนละครั้ง และกำหนดให้มีวาระการติดตามประเมินผลโครงการ การจัดทำแผนชุมชน เป็นต้น พร้อมทั้งจัดทีม เพื่อทำหน้าที่ติดตามและประเมินผลเป็นระยะว่าแต่ละโครงการ แต่ละกิจกรรม เป็นตามแผนหรือไม่ มีปัญหาอุปสรรค และต้องปรับปรุงการดำเนินงานอะไร อย่างไรบ้าง สุดท้ายทำเสร็จแล้วจะได้คุณค่าอะไรบ้าง ทั้งนี้ การติดตามประเมินผล ควรระบุการกำกับติดตามกิจกรรมต่างๆ ของโครงการที่ชัดเจน ได้แก่ วิธีการติดตามประเมินผล เครื่องมือในการติดตาม ผู้มีบทบาทในการติดตาม ระยะเวลาในการติดตาม เป็นต้น

    17. แนวทางการพัฒนาเพื่อให้เกิดความต่อเนื่องยั่งยืนและการขยายผล

    แสดงให้ชัดเจนในเรื่องคาดหวังผลของโครงการว่าจะเกิดอะไรขึ้น และจะนำไปทำอะไร อย่างไร ให้เกิดความต่อเนื่องและยั่งยืนในชุมชน/ท้องถิ่น และใครจะเป็นผู้รับผิดชอบในการดำเนินการต่อไป ชุมชนจะทำเองต่อ หรือใช้แหล่งทุนใดในชุมชน ตลอดจนจะมีวิธีการขยายผลจากการดำเนินโครงการนี้อย่างไร และชุมชน หรือผู้อื่นจะใช้ประโยชน์จากผลของโครงการอย่างไร

    18. การแลกเปลี่ยนเรียนรู้/การเผยแพร่ผลการดำเนินโครงการ

    19. การขอทุนจากแหล่งอื่น

    กรณีมีการขอทุนจากแหล่งอื่น ให้ระบุชื่อแหล่งทุนและจำนวนเงิน

    20. ไฟล์เอกสารประกอบการพัฒนาโครงการ

    ไม่มีไฟล์เอกสารประกอบการพัฒนาโครงการ


    ภาคผนวกที่ 3 ความเห็น

    1. ความเห็นของทีมสนับสนุนวิชาการ (พี่เลี้ยง) และ ผู้ทรงคุณวุฒิ

    ตัวชี้วัดการประเมิน

    1. การมีส่วนร่วม

    คะแนน 5 4 3 2 1

    2. ผู้นำ/แกนชุมชน

    คะแนน 5 4 3 2 1

    การพัฒนาโครงการ

    มีผู้รับผิดชอบโครงการ และแกนนำในชุมชน

    การติดตามประเมินผล

    • เกิดกลไกขับเคลื่อนในพื้นที่ เช่น สภาผู้นำ/กลุ่ม/เครือข่าย

    ข้อเสนอแนะเพิ่มเติม

    ตัวชี้วัดการประเมิน

    3. โครงสร้างองค์กร

    คะแนน 5 4 3 2 1

    การพัฒนาโครงการ

    โครงสร้างชุมชน ทุนของชุมชน
    การวิเคราะห์และอธิบายทุนที่มีอยู่ในชุมชน

    การติดตามประเมินผล

    • เกิดกลไกขับเคลื่อนในพื้นที่ เป็นส่วนสำคัญในโครงสร้างชุมชน เช่น กรรมการหมู่บ้าน กรรมการชุมชน เป็นต้น

    ข้อเสนอแนะเพิ่มเติม

    ตัวชี้วัดการประเมิน

    4. การประเมินปัญหา

    คะแนน 5 4 3 2 1

    5. การถามว่าทำไม

    คะแนน 5 4 3 2 1

    การพัฒนาโครงการ

    การวิเคราะห์สภาพปัญหาในชุมชน/เลือกปัญหา
    การวิเคราะห์ปัจจัยที่มีผลต่อการจัดการปัญหา (คน สภาพแวดล้อมกลไก)
    การวิเคราะห์และจัดทำแนวทางการจัดการปัญหา
    การมีแผนชุมชน

    การติดตามประเมินผล

    • มีฐานข้อมูลชุมชน (ปัญหาของชุมชน , ปัญหาเฉพาะประเด็น)

    ข้อเสนอแนะเพิ่มเติม

    ตัวชี้วัดการประเมิน

    6. การระดมทรัพยากร

    คะแนน 5 4 3 2 1

    7. การเชื่อมโยงภายนอก

    คะแนน 5 4 3 2 1

    การพัฒนาโครงการ

    แผนการดำเนินการมีภาคีร่วมสนับสนุน อะไร อย่างไร งบประมาณที่ร่วมสนับสนุน

    การติดตามประเมินผล

    • การระดมทรัพยากรและการเชื่อมโยงภายนอก มีการบรรจุอยู่ใน แผนชุมชน แผน อบต./เทศบาล แผนของหน่วยงาน

    ข้อเสนอแนะเพิ่มเติม

    ตัวชี้วัดการประเมิน

    8. บทบาทตัวแทน

    คะแนน 5 4 3 2 1

    ตัวแทนภายใน
    • ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นตัวแทนชุมชน มีกระบวนการชี้แจง ประชุมชุมชนก่อนเริ่มโครงการ
    • มีกระบวนการติดตามประเมินผลโครงการโดยชุมชน
    • มีการประเมินผลระหว่างโครงการ
    • มีการประเมินผลหลังการทำโครงการ
    ตัวแทนภายนอก
    • มีระบบพี่เลี้ยง หนุนเสริม เชื่อมประสานกับหน่วยงานภาคีที่เกี่ยวข้องทั้งภายใน และภายนอกชุมชน

    การพัฒนาโครงการ

    ตัวแทนภายใน และตัวแทนภายนอก

    การติดตามประเมินผล

    • ผู้รับผิดชอบโครงการเข้าไปมีส่วนร่วมในกลุ่ม / เครือข่าย หรือ หน่วยงานทั้งภายในและภายนอกชุมชน
    • ผู้รับผิดชอบโครงการยกระดับเป็นพี่เลี้ยง

    ข้อเสนอแนะเพิ่มเติม

    ตัวชี้วัดการประเมิน

    9. การบริหารจัดการ

    คะแนน 5 4 3 2 1

    การพัฒนาโครงการ

    • การใช้ระบบพัฒนาโครงการบนเว็บไซต์

    การติดตามประเมินผล

    • การใช้ระบบติดตามประเมินผลบนเว็บไซต์ (รายงาน, การเงิน)

    ข้อเสนอแนะเพิ่มเติม

    ตัวชี้วัดการประเมิน

    10. คุณค่าที่เกิดขึ้น
    10.1 เกิดความรู้ หรือ นวัตกรรมชุมชน
    • ความรู้ใหม่/องค์ความรู้ใหม่
    • สิ่งประดิษฐ์/ผลผลิตใหม่
    • กระบวนการใหม่
    • วิธีการทำงาน/การจัดการใหม่
    • การเกิดกลุ่ม/โครงสร้างในชุมชนใหม่
    • แหล่งเรียนรู้ใหม่

    การติดตามประเมินผล

    • การเกิดความรู้ หรือ นวัตกรรมชุมชน

    ตัวชี้วัดการประเมิน

    10. คุณค่าที่เกิดขึ้น
    10.2 เกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่เอื้อต่อสุขภาพ
    • การดูแลสุขอนามัยส่วนบุคคล
    • การบริโภค
    • การออกกำลังกาย
    • การลด ละ เลิก อบายมุข
    • การลดพฤติกรรมเสี่ยง
    • การจัดการอารมณ์ / ความเครียด
    • การดำรงชีวิต / วิถีชีวิต
    • พฤติกรรมการจัดการตนเองครอบครัว

    การติดตามประเมินผล

    • การเกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่เอื้อต่อสุขภาพ

    ตัวชี้วัดการประเมิน

    10. คุณค่าที่เกิดขึ้น
    10.3 การสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อสุขภาพ (กายภาพ สังคม และเศรษฐกิจ)
    • กายภาพ เช่น มีการจัดการขยะ ป่า น้ำ
    • สังคม เช่น มีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน มีการใช้ศาสนา/วัฒนธรรมเป็นฐานการพัฒนา
    • เศรษฐกิจสร้างสรรค์สังคม /สร้างอาชีพ
    • มีการบริการสุขภาพทางเลือก และมีช่องทางการเข้าถึงระบบบริการสุขภาพ

    การติดตามประเมินผล

    • การสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อสุขภาพ (กายภาพ สังคม และเศรษฐกิจ)

    ตัวชี้วัดการประเมิน

    10. คุณค่าที่เกิดขึ้น
    10.4 การพัฒนานโยบายสาธารณะที่เอื้อต่อสุขภาวะ
    • มีกฎ / กติกา ของกลุ่ม ชุมชน
    • มีมาตรการทางสังคมของกลุ่ม ชุมชน
    • มีธรรมนูญของชุมชน
    • อื่นๆ เช่น ออกเป็นข้อบัญญัติท้องถิ่น

    การติดตามประเมินผล

    • การพัฒนานโยบายสาธารณะที่เอื้อต่อสุขภาวะ

    ตัวชี้วัดการประเมิน

    10. คุณค่าที่เกิดขึ้น
    10.5 เกิดกระบวนการชุมชน
    • เกิดการเชื่อมโยงประสานงานระหว่างกลุ่ม / เครือข่าย
    • การเรียนรู้การแก้ปัญหาชุมชน (การประเมินปัญหา การวางแผน การปฏิบัติการ และการประเมิน)
    • การใช้ประโยชน์จากทุนในชุมชน เช่น การระดมทุน
    • มีการขับเคลื่อนการดำเนินงานของกลุ่มและชุมชนที่เกิดจากโครงการอย่างต่อเนื่อง
    • เกิดกระบวนการจัดการความรู้ในชุมชน
    • เกิดทักษะในการจัดการโครงการ เช่น การใช้ข้อมูลในการตัดสินใจ

    การติดตามประเมินผล

    • การเกิดกระบวนการชุมชน

    ตัวชี้วัดการประเมิน

    10. คุณค่าที่เกิดขึ้น
    10.6 มิติสุขภาวะปัญญา / สุขภาวะทางจิตวิญญาณ
    • ความรู้สึกภาคภูมิใจในตัวเอง / กลุ่ม / ชุมชน
    • การเห็นประโยชน์ส่วนรวมและส่วนตนอย่างสมดุล
    • การใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย และพอเพียง
    • ชุมชนมีความเอื้ออาทร
    • มีการตัดสินใจโดยใช้ฐานปัญญา

    การติดตามประเมินผล

    • มิติสุขภาวะปัญญา / สุขภาวะทางจิตวิญญาณ

    คะแนนตัวชี้วัดการประเมิน

    คะแนนตัวชี้วัด = 0/45 = 0.00%

    กรุณาคลิกรีเฟรชเพื่อคำนวนคะแนนตัวชี้วัดใหม่

    2. สรุปภาพรวมข้อเสนอโครงการ

    3. ความเห็นภาพรวมของผู้ทรงคุณวุฒิ

    <