การพัฒนาโรงเรือนอัจฉริยะเพื่อเพิ่มผลผลิตสำหรับการเพาะปลูกพืชผักอินทรีย์และเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยวของเกษตรกรในพื้นที่ตำบลลำพาน อำเภอเมือง จังหวัดกาฬสินธุ์

สำหรับเจ้าหน้าที่

รหัสโครงการ :

วันที่ :         /              /25       

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ

1. ชื่อโครงการ

การพัฒนาโรงเรือนอัจฉริยะเพื่อเพิ่มผลผลิตสำหรับการเพาะปลูกพืชผักอินทรีย์และเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยวของเกษตรกรในพื้นที่ตำบลลำพาน อำเภอเมือง จังหวัดกาฬสินธุ์

ควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

2. ประเภทโครงการ

** โครงการใหม่ หมายถึง เป็นโครงการที่ยังไม่เคยได้รับทุนสนับสนุน
** โครงการต่อเนื่อง หมายถึง เป็นโครงการต่อเนื่องจากโครงการที่เคยได้รับทุน

3. องค์กร/คณะบุคคล ที่เสนอโครงการ (กรณีขอทุนในนามองค์กร/คณะบุคคล)

1. ชื่อองค์กร/คณะบุคคล


4. ผู้รับผิดชอบโครงการ

1. ชื่อ-นามสกุลผู้รับผิดชอบโครงการ

คำนำหน้าชื่อ ชื่อ นามสกุล

เลขที่ประจำตัวประชาชน 13 หลัก    *************

ที่อยู่ตามบัตรประชาชน

บ้านเลขที่ ** หมู่ที่ ตรอก/ซอย ถนน ตำบล/แขวง อำเภอ/เขต จังหวัด รหัสไปรษณีย์

เบอร์โทรศัพท์ที่ติดต่อได้สะดวก ******** เบอร์มือถือ ******** โทรสาร ******** อีเมล์ ********

รายชื่อผู้ร่วมทำโครงการ/คณะทำงาน (อย่างน้อย 2 คน)

ผู้ร่วมรับผิดชอบโครงการ คนที่ 1

คำนำหน้าชื่อ ชื่อ นามสกุล

เลขที่ประจำตัวประชาชน 13 หลัก    *************

ที่อยู่ตามบัตรประชาชน

บ้านเลขที่ ** หมู่ที่ ตรอก/ซอย ถนน ตำบล/แขวง อำเภอ/เขต จังหวัด รหัสไปรษณีย์

เบอร์โทรศัพท์ที่ติดต่อได้สะดวก ******** เบอร์มือถือ ******** โทรสาร ******** อีเมล์ ********

บทบาทหน้าที่/ความรับผิดชอบในโครงการนี้ ตำแหน่ง สังกัด

ผู้ร่วมรับผิดชอบโครงการ คนที่ 2

คำนำหน้าชื่อ ชื่อ นามสกุล

เลขที่ประจำตัวประชาชน 13 หลัก    *************

ที่อยู่ตามบัตรประชาชน

บ้านเลขที่ ** หมู่ที่ ตรอก/ซอย ถนน ตำบล/แขวง อำเภอ/เขต จังหวัด รหัสไปรษณีย์

เบอร์โทรศัพท์ที่ติดต่อได้สะดวก ******** เบอร์มือถือ ******** โทรสาร ******** อีเมล์ ********

บทบาทหน้าที่/ความรับผิดชอบในโครงการนี้ ตำแหน่ง สังกัด

5. ท่านและองค์กรของท่าน จัดอยู่ในองค์กรประเภทใด

ระบุ

6. ความสอดคล้องกับแผนงาน

ยังไม่มีรายการความสอดคล้องในระบบ

7. กรอบแนวคิดและยุทธศาสตร์หลัก

8. ความเป็นมา/ หลักการและเหตุผล/ ความสำคัญของปัญหา

สถานการณ์ปัญหา

สถานการณ์ปัญหาขนาด
ระบุความเป็นมา / สถานการณ์ / หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติมในช่องด้านล่าง

9. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น 15/01/2020 กำหนดเสร็จ 15/05/2020

10. ประเด็นหลัก

เลือกประเด็นหลักของโครงการ (ตอบได้มากกว่า 1 ข้อ)

ระบุ

11. กลุ่มเป้าหมายที่คาดว่าจะได้รับผลประโยชน์และพื้นที่ดำเนินงาน

ระบุกลุ่มเป้าหมายว่าเป็นใครบ้าง จำนวนเท่าไร มีวิธีการคัดเลือกกลุ่มเป้าหมายอย่างไร หากมีกลุ่มเป้าหมายหลายกลุ่มควรระบุกลุ่มเป้าหมายหลักและเป้าหมายรองด้วย

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกเพิ่มเติม
1. นายจิรเดช เมืองโคตร / สาขาวิชาวิศวกรรมเครื่องกล 1
2. นายธนากร จันทะมาตร / สาขาวิชาวิศวกรรมเครื่องกล 1
3. นายศุภวัฒน์ คำวิภา / สาขาวิชาวิศวกรรมเครื่องกล 1
4. นายพุทธคุณ ภูชะอุ่ม / สาขาวิศวกรรมเครื่องกล 1
5. นายวัชรินทร์ บุญมา / สาขาวิศวกรรมเครื่องกล 1
6. นายภัทราวุธ ชิณรักษา / สาขาวิศวกรรมเครื่องกล 1
7. นางสาวศรุดา ทับสุริ / สาขาเทคโนโลยีการอาหาร 1
8. นายกษมา เพ็ชรฤาชา / สาขาเทคโนโลยีการผลิตพืช 1
9. เกษตรกรผู้ปลูกผักอินทรีย์ ตำบลลำพาน 1

พื้นที่ดำเนินงาน

จังหวัดอำเภอตำบลลักษณะพื้นที่
กาฬสินธุ์ เมืองกาฬสินธุ์ ลำพาน

12. วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัด/กิจกรรมการดำเนินงาน

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 ออกแบบและสร้างระบบโรงเรือนสำหรับการปลูกพืชอินทรีย์ พร้อมกับระบบควบคุมสภาพแวดล้อมที่มีผลต่อการเจริญเติบโตของผักสลัดอินทรีย์ ด้วยเทคโนโลยีไมโครคอนโทรเลอร์

โรงเรือนอัจฉริยะ  1  โรงเรือน

30.00 100.00
2 ออกแบบและวางระบบน้ำให้เพียงพอต่อการใช้งาน

ชุดแท้งค์น้ำและการวางระบบส่งน้ำไปยังแปลงผัก

10.00 100.00
3 เพื่อลดภาระแรงงานในผสมปุ๋ยอินทรีย์โดยการออกแบบและสร้างเครื่องผสมปุ๋ยอินทรีย์

เครื่องผสมปุ๋ยอินทรีย์ 1 เครื่อง

10.00 100.00
4 เพื่อให้เกษตรกรดำเนินการยื่นขอรับมาตรฐานเกษตรอินทรีย์

ได้รับมาตรฐานอินทรีย์ หรืออยู่ในขั้นตอนการพิจารณา

10.00 100.00
5 เพื่อการยืดอายุการเก็บรักษาผักระหว่างการวางจำหน่ายให้นานขึ้น

อายุการเก็บรักษาผักในบรรจุภัณฑ์ได้นานมากกว่า 1 สัปดาห์ หลังการเก็บเกี่ยว ที่อุณหภูมิตู้เย็น (5-7 องศาเซลเซียส)

20.00 100.00
6 เพื่อให้นักศึกษาสามารถประยุกต์ใช้องค์ความรู้ในแก้ไขปัญหา สร้างนวัตกรรมที่มีคุณค่า และทำงานร่วมกับชุมชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สามารถแก้ปัญหาให้เกษตรกรได้และเกษตรกรมีความพึงพอใจร้อยละ 80

10.00 100.00
7 เพื่อแก้ปัญหาโรคพืชและแมลงศัตรูพืชในพืชผักอินทรีย์

ร้อยละของปริมาณผลผลิตของผักสลัดอินทรีย์เพิ่มขึ้นและมีคุณภาพร้อยละ 5

10.00 100.00

13. แนวทาง/วิธีการสำคัญ

14. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 ลงพื้นที่เพื่อสำรวจความต้องการของเกษตรกร

ชื่อกิจกรรม
ลงพื้นที่เพื่อสำรวจความต้องการของเกษตรกร
วัตถุประสงค์
  1. เพื่อให้นักศึกษาสามารถประยุกต์ใช้องค์ความรู้ในแก้ไขปัญหา สร้างนวัตกรรมที่มีคุณค่า และทำงานร่วมกับชุมชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ
รายละเอียดกิจกรรม
ลงพื้นที่เพื่อสำรวจความต้องการ เก็บข้อมูลพื้นฐาน โดยนักศึกษาและอาจารย์ที่ปรึกษา เพื่อศึกษาข้อมูลบริบทชุมชนของกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกผักอินทรีย์ ตำบลลำพาน อำเภอเมือง จังหวัดกาฬสินธุ์
ระยะเวลาดำเนินงาน
20 มกราคม 2563 ถึง 8 กุมภาพันธ์ 2563
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
ได้ความต้องการเชิงพื้นที่ของเกษตรกรผู้ปลูกผักอินทรีย์อย่างแท้จริง
ภาคีร่วมสนับสนุน
 
รายละเอียดงบประมาณ
ประเภทจำนวนบาทครั้งรวมเงิน
อื่น ๆ

ค่าเบี้ยเลี้ยนักศึกษา จำนวน 9 คน × 2 วัน × 120 บาท

9 คน 120 2 2,160
ค่าอาหาร

ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 13 คน × 100 บาท × 1 มื้อ × 2 วัน

13 คน 100 2 2,600
อื่น ๆ

ค่าเบี้ยเลี้ยงอาจารย์นิเทศ จำนวน 4 คน × 2 วัน × 180 บาท

4 คน 180 2 1,440
ค่าถ่ายเอกสาร

ค่าถ่ายเอกสารจำนวน 100 ชุด × 30 บาท

100 ชุด 30 1 3,000
ค่าพาหนะเดินทาง - รถยนต์ส่วนบุคคล

ค่าพาหนะเดินทาง - รถยนต์ส่วนบุคคล จำนวน 3 คัน × 20 กิโลเมตร (ไป-กลับ) × 4 บาท

1 เที่ยว 80 3 240
รวมค่าใช้จ่าย 9,440

กิจกรรมที่ 2 ออกแบบและสร้างระบบโรงเรือนอินทรีย์สำหรับการปลูกผักสลัดอินทรีย์

ชื่อกิจกรรม
ออกแบบและสร้างระบบโรงเรือนอินทรีย์สำหรับการปลูกผักสลัดอินทรีย์
วัตถุประสงค์
  1. ออกแบบและสร้างระบบโรงเรือนสำหรับการปลูกพืชอินทรีย์ พร้อมกับระบบควบคุมสภาพแวดล้อมที่มีผลต่อการเจริญเติบโตของผักสลัดอินทรีย์ ด้วยเทคโนโลยีไมโครคอนโทรเลอร์
รายละเอียดกิจกรรม
นักศึกษาร่วมกับเกษตรกรในชุมชน ร่วมวิเคราะห์ปัญหา และกำหนดทิศทางการออกแบบและสร้างระบบโรงเรือนสำหรับการปลูกพืชอินทรีย์ โดยการนำเอาเทคโนโลยีไมโครคอนโทรเลอร์ที่มีความแม่นยำเพื่อใช้ในการควบคุมสภาพแวดล้อมภายในโรงเรือนให้คงที่เหมาะสมกับการเพาะปลูกมากที่สุด
ระยะเวลาดำเนินงาน
27 มกราคม 2563 ถึง 15 มีนาคม 2563
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
โรงเรือนอัจฉริยะจำนวน 1 โรงเรือน
ภาคีร่วมสนับสนุน
 
รายละเอียดงบประมาณ
ประเภทจำนวนบาทครั้งรวมเงิน
อื่น ๆ

ค่าเบี้ยเลี้ยนักศึกษา จำนวน 6 คน × 10 วัน × 120 บาท

6 คน 120 10 7,200
ค่าอาหาร

ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 8 คน × 100 บาท × 1 มื้อ × 10 วัน

8 คน 100 10 8,000
อื่น ๆ

เซ็นเซอร์วัดอุณหภูมิ เซ็นเซอร์วัดความชื้น ตัวต้านทานแสง พัดลมระบายอากาศ เหล็ก DC-DC Step Down Module (3A) 4 Channels Relay Module (5V) ปั้มน้ำ DC 12V Model 5G-310 Switching Power Supply 12 Volt 150 Watt เหล็ก 50 เส้น พลาสติกคลุมโรงเรือน ตาข่ายกันแมลง

1 ชุด 317,660 1 317,660
อื่น ๆ

ค่าเบี้ยเลี้ยงอาจารย์นิเทศ จำนวน 2 คน × 10 วัน × 180 บาท

2 คน 180 10 3,600
ค่าพาหนะเดินทาง - รถยนต์ส่วนบุคคล

ค่าพาหนะเดินทาง - รถยนต์ส่วนบุคคล จำนวน 2 คัน × 20 กิโลเมตร (ไป-กลับ) × 4 บาท × 3 เที่ยว

2 เที่ยว 80 3 480
รวมค่าใช้จ่าย 336,940

กิจกรรมที่ 3 ออกแบบและวางระบบน้ำให้เพียงพอต่อการใช้งานในแปลงผัก

ชื่อกิจกรรม
ออกแบบและวางระบบน้ำให้เพียงพอต่อการใช้งานในแปลงผัก
วัตถุประสงค์
  1. ออกแบบและวางระบบน้ำให้เพียงพอต่อการใช้งาน
รายละเอียดกิจกรรม
ทำการออกแบบและวางระบบน้ำให้เพียงพอต่อการใช้งาน โดยการใช้ระบบสปริงค์เกอร์
ระยะเวลาดำเนินงาน
3 กุมภาพันธ์ 2563 ถึง 30 มีนาคม 2563
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
ได้ระบบน้ำและแท้งค์น้ำสำหรับใช้อย่างเพียงพอ
ภาคีร่วมสนับสนุน
 
รายละเอียดงบประมาณ
ประเภทจำนวนบาทครั้งรวมเงิน
อื่น ๆ

ค่าเบี้ยเลี้ยนักศึกษา จำนวน 6 คน × 10 วัน × 120 บาท

6 คน 120 10 7,200
ค่าอาหาร

ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 8 คน × 100 บาท × 1 มื้อ × 10 วัน

8 คน 100 10 8,000
อื่น ๆ

แท้งค์น้ำขนาด 1,500 ลิตร 4 ถัง เหล็กท่อ 40 เส้น เหล็กแผ่น 20 แผ่น

1 ชุด 25,000 1 25,000
อื่น ๆ

ค่าเบี้ยเลี้ยงอาจารย์นิเทศ จำนวน 2 คน × 10 วัน × 180 บาท

2 คน 180 10 3,600
ค่าพาหนะเดินทาง - รถยนต์ส่วนบุคคล

ค่าพาหนะเดินทาง - รถยนต์ส่วนบุคคล จำนวน 1 คัน × 20 กิโลเมตร (ไป-กลับ) × 4 บาท × 3 เที่ยว

1 เที่ยว 80 3 240
รวมค่าใช้จ่าย 44,040

กิจกรรมที่ 4 วิเคราะห์ปัญหาและกำหนดทิศทางในการกำจัดแมลงศัตรูพืชและโรคพืช

ชื่อกิจกรรม
วิเคราะห์ปัญหาและกำหนดทิศทางในการกำจัดแมลงศัตรูพืชและโรคพืช
วัตถุประสงค์
  1. เพื่อแก้ปัญหาโรคพืชและแมลงศัตรูพืชในพืชผักอินทรีย์
รายละเอียดกิจกรรม
นักศึกษาร่วมกับเกษตรกรในชุมชนร่วมวิเคราะห์ปัญหาและกำหนดทิศทางการออกแบบเทคโนโลยีหรือการใช้องค์ความรู้มาใช้ในการแก้ปัญหาด้านการกำจัดแมลงศัตรูพืชและโรคพืชแบบไม่ใช้สารเคมีในผักสลัดอินทรีย์
ระยะเวลาดำเนินงาน
20 มกราคม 2563 ถึง 12 เมษายน 2563
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
สารชีวภัณฑ์ที่สามารถใช้ควบคุมหรือกำจัดแมลงและศัตรูพืชได้
ภาคีร่วมสนับสนุน
 
รายละเอียดงบประมาณ
ประเภทจำนวนบาทครั้งรวมเงิน
อื่น ๆ

ค่าเบี้ยเลี้ยนักศึกษา จำนวน 1 คน × 15 วัน × 120 บาท

1 คน 120 15 1,800
ค่าอาหาร

ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 2 คน × 100 บาท × 1 มื้อ × 15 วัน

2 คน 100 15 3,000
อื่น ๆ

ค่าเบี้ยเลี้ยงอาจารย์นิเทศ จำนวน 1 คน × 15 วัน × 180 บาท

1 คน 180 15 2,700
ค่าพาหนะเดินทาง - รถยนต์ส่วนบุคคล

ค่าพาหนะเดินทาง - รถยนต์ส่วนบุคคล จำนวน 1 คัน × 20 กิโลเมตร (ไป-กลับ) × 4 บาท × 3 เที่ยว

1 เที่ยว 80 3 240
รวมค่าใช้จ่าย 7,740

กิจกรรมที่ 5 ออกแบบและสร้างเครื่องผสมปุ๋ยอินทรีย์

ชื่อกิจกรรม
ออกแบบและสร้างเครื่องผสมปุ๋ยอินทรีย์
วัตถุประสงค์
  1. เพื่อลดภาระแรงงานในผสมปุ๋ยอินทรีย์โดยการออกแบบและสร้างเครื่องผสมปุ๋ยอินทรีย์
รายละเอียดกิจกรรม
นักศึกษาและเกษตรกรร่วมกันระดมความคิด เพื่อออกแบบและสร้างเครื่องทุ่นแรงในการผสมปุ๋ยอินทรีย์ ซึ่งสามารถใช้เป็นเครื่องทุ่นแรงและลดภาระแรงงานในผสมปุ๋ยอินทรีย์ได้
ระยะเวลาดำเนินงาน
1 กุมภาพันธ์ 2563 ถึง 12 เมษายน 2563
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
เครื่องผสมปุ๋ยอินทรีย์ 1 เครื่อง
ภาคีร่วมสนับสนุน
 
รายละเอียดงบประมาณ
ประเภทจำนวนบาทครั้งรวมเงิน
อื่น ๆ

ค่าเบี้ยเลี้ยนักศึกษา จำนวน 6 คน × 9 วัน × 120 บาท

6 คน 120 9 6,480
ค่าอาหาร

ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 8 คน × 100 บาท × 1 มื้อ × 9 วัน

8 คน 100 9 7,200
อื่น ๆ

แผ่นเหล็ก เหล็กแบน เหล็กกล่องสี่เหลี่ยม มอเตอร์ไฟฟ้า ขนาด 5 แรงม้า 220 โวล์ Ribbon 1 ชิ้น

1 ชุด 18,000 1 18,000
อื่น ๆ

ค่าเบี้ยเลี้ยงอาจารย์นิเทศ จำนวน 2 คน × 9 วัน × 180 บาท

2 คน 180 9 3,240
ค่าพาหนะเดินทาง - รถยนต์ส่วนบุคคล

ค่าพาหนะเดินทาง - รถยนต์ส่วนบุคคล จำนวน 1 คัน × 20 กิโลเมตร (ไป-กลับ) × 4 บาท × 3 เที่ยว

1 เที่ยว 80 3 240
รวมค่าใช้จ่าย 35,160

กิจกรรมที่ 6 ส่งเสริมให้เกษตรกรดำเนินการยื่นขอรับมาตรฐานเกษตรอินทรีย์

ชื่อกิจกรรม
ส่งเสริมให้เกษตรกรดำเนินการยื่นขอรับมาตรฐานเกษตรอินทรีย์
วัตถุประสงค์
  1. เพื่อให้เกษตรกรดำเนินการยื่นขอรับมาตรฐานเกษตรอินทรีย์
รายละเอียดกิจกรรม
นักศึกษาและเกษตรกร ร่วมกันจัดเตรียมเอกสารในการยื่นขอรับมาตรฐานเกษตรอินทรีย์
ระยะเวลาดำเนินงาน
27 มกราคม 2563 ถึง 30 เมษายน 2563
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
เกษตรกรยื่นเอกสารและอยู่ในระหว่างการรอพิจารณาให้มาตรฐานอินทรีย์
ภาคีร่วมสนับสนุน
 
รายละเอียดงบประมาณ
ประเภทจำนวนบาทครั้งรวมเงิน
อื่น ๆ

ค่าเบี้ยเลี้ยนักศึกษา จำนวน 1 คน × 14 วัน × 120 บาท

1 คน 120 14 1,680
ค่าอาหาร

ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 2 คน × 100 บาท × 1 มื้อ × 14 วัน

2 คน 100 14 2,800
อื่น ๆ

ค่าเบี้ยเลี้ยงอาจารย์นิเทศ จำนวน 1 คน × 14 วัน × 180 บาท

1 คน 180 14 2,520
ค่าพาหนะเดินทาง - รถยนต์ส่วนบุคคล

ค่าพาหนะเดินทาง - รถยนต์ส่วนบุคคล จำนวน 1 คัน × 20 กิโลเมตร (ไป-กลับ) × 4 บาท × 1 เที่ยว

1 เที่ยว 80 1 80
รวมค่าใช้จ่าย 7,080

กิจกรรมที่ 7 ใช้องค์ความรู้หรือเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยวในการยืดอายุผักสลัดในการเก็บรักษา

ชื่อกิจกรรม
ใช้องค์ความรู้หรือเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยวในการยืดอายุผักสลัดในการเก็บรักษา
วัตถุประสงค์
  1. เพื่อการยืดอายุการเก็บรักษาผักระหว่างการวางจำหน่ายให้นานขึ้น
รายละเอียดกิจกรรม
นักศึกษา และเกษตรกรร่วมกัน หาแนวทางและใช้องค์ความรู้หรือเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยวในการยืดอายุผักสลัดในการเก็บรักษา เพื่อการยืดอายุการเก็บรักษาผักระหว่างการวางจำหน่ายให้นานขึ้น โดยใช้การเลือกใช้บรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสมกับผักสลัดอินทรีย์เพื่อให้ยืดอายุการเก็บรักษาผักได้นานขึ้น รวมทั้งการวางผังไลน์การตัดแต่งและบรรจุตามมาตรฐาน GMP
ระยะเวลาดำเนินงาน
1 กุมภาพันธ์ 2563 ถึง 31 มีนาคม 2563
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
ผักสลัดหลังการเก็บเกี่ยวมีอายุการเก็บรักษานานมากกว่า 1 สัปดาห์ ที่อุณหภูมิตู้เย็น (5-7 องศาเซลเซียส)
ภาคีร่วมสนับสนุน
 
รายละเอียดงบประมาณ
ประเภทจำนวนบาทครั้งรวมเงิน
อื่น ๆ

ค่าเบี้ยเลี้ยนักศึกษา จำนวน 2 คน × 29 วัน × 120 บาท

2 คน 120 29 6,960
ค่าอาหาร

ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 3 คน × 100 บาท × 1 มื้อ × 29 วัน

3 คน 100 29 8,700
อื่น ๆ

บรรจุภัณฑ์สำหรับบรรจุผักสลัด

1 ชุด 20,000 1 20,000
อื่น ๆ

ค่าเบี้ยเลี้ยงอาจารย์นิเทศ จำนวน 1 คน × 29 วัน × 180 บาท

1 คน 180 29 5,220
ค่าพาหนะเดินทาง - รถยนต์ส่วนบุคคล

ค่าพาหนะเดินทาง - รถยนต์ส่วนบุคคล จำนวน 1 คัน × 20 กิโลเมตร (ไป-กลับ) × 4 บาท × 3 เที่ยว

1 เที่ยว 80 3 240
รวมค่าใช้จ่าย 41,120

กิจกรรมที่ 8 ติดตามผลและประเมินผล พร้อมทั้งถ่ายทอดเทคโนโลยีแก่เกษตรกร

ชื่อกิจกรรม
ติดตามผลและประเมินผล พร้อมทั้งถ่ายทอดเทคโนโลยีแก่เกษตรกร
วัตถุประสงค์
  1. เพื่อให้นักศึกษาสามารถประยุกต์ใช้องค์ความรู้ในแก้ไขปัญหา สร้างนวัตกรรมที่มีคุณค่า และทำงานร่วมกับชุมชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ
รายละเอียดกิจกรรม
นักศึกษานำเสนอรายงานโครงงานรูปแบบ Video และ Power Point ต่ออาจารย์ที่ปรึกษา เพื่อประเมินผลการดำเนินกิจกรรมโครงงาน รวมทั้งดำเนินการประเมินผลตามตัวชี้วัดปริมาณและคุณภาพ พร้อมทั้งถ่ายทอดเทคโนโลยีแก่เกษตรกร
ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มีนาคม 2563 ถึง 15 พ.ค. 2563
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
นักศึกษาได้รับการประเมินผลการเรียนเทียบโอนหน่วยกิตทดแทนการเรียนในชั้นเรียน
ภาคีร่วมสนับสนุน
 
รายละเอียดงบประมาณ
ประเภทจำนวนบาทครั้งรวมเงิน
อื่น ๆ

ค่าเบี้ยเลี้ยนักศึกษา จำนวน 9 คน × 1 วัน × 120 บาท

9 คน 120 1 1,080
ค่าอาหาร

ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 30 คน × 100 บาท × 1 มื้อ × 1 วัน

30 คน 100 1 3,000
ค่าตอบแทนวิทยากร

ค่าตอบแทนวิทยากรภายใน ภาคปฏิบัติ (การถ่ายทอดเทคโนโลยีการพัฒนาโรงเรือนอัจริยะเพื่อเพิ่มผลผลิตสำหรับการเพาะปลูกพืชผักอินทรีย์และเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยวของเกษตรกรในพื้นที่ตำบลลำพาน) จำนวน 4 คน × 1 วัน × 6 ชั่วโมง × 600 บาท

4 คน 600 6 14,400
รวมค่าใช้จ่าย 18,480

รวมงบประมาณทุกกิจกรรมของแผนการดำเนินงาน จำนวน 500,000.00 บาท

ค่าตอบแทนค่าใช้สอยอื่น ๆรวมเงิน
ค่าใช้จ่าย (บาท) 14,400.00 48,060.00 437,540.00 500,000.00
เปอร์เซ็นต์ (%) 2.88% 9.61% 87.51% 100.00%
ดูงบประมาณตามประเภท

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน บาท

งบประมาณสมทบจาก จำนวน บาท

งบประมาณรวม จำนวน บาท

15. องค์กรภาคีที่ร่วมดำเนินงาน

ระบุชื่อองค์กรภาคีที่ร่วมดำเนินงาน พร้อมทั้งบทบาทหน้าที่

สาขาวิชาเทคโนโลยีการผลิตพืช คณะเทคโนโลยีการเกษตร และสาขาวิชาเทคโนโลยีการอาหาร คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์

16. การติดตาม/การประเมินผล

ใช้กระบวนการสภาผู้นำ/สภาชุมชน ที่มีการประชุมหมู่บ้านอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยเดือนละครั้ง และกำหนดให้มีวาระการติดตามประเมินผลโครงการ การจัดทำแผนชุมชน เป็นต้น พร้อมทั้งจัดทีม เพื่อทำหน้าที่ติดตามและประเมินผลเป็นระยะว่าแต่ละโครงการ แต่ละกิจกรรม เป็นตามแผนหรือไม่ มีปัญหาอุปสรรค และต้องปรับปรุงการดำเนินงานอะไร อย่างไรบ้าง สุดท้ายทำเสร็จแล้วจะได้คุณค่าอะไรบ้าง ทั้งนี้ การติดตามประเมินผล ควรระบุการกำกับติดตามกิจกรรมต่างๆ ของโครงการที่ชัดเจน ได้แก่ วิธีการติดตามประเมินผล เครื่องมือในการติดตาม ผู้มีบทบาทในการติดตาม ระยะเวลาในการติดตาม เป็นต้น

17. แนวทางการพัฒนาเพื่อให้เกิดความต่อเนื่องยั่งยืนและการขยายผล

แสดงให้ชัดเจนในเรื่องคาดหวังผลของโครงการว่าจะเกิดอะไรขึ้น และจะนำไปทำอะไร อย่างไร ให้เกิดความต่อเนื่องและยั่งยืนในชุมชน/ท้องถิ่น และใครจะเป็นผู้รับผิดชอบในการดำเนินการต่อไป ชุมชนจะทำเองต่อ หรือใช้แหล่งทุนใดในชุมชน ตลอดจนจะมีวิธีการขยายผลจากการดำเนินโครงการนี้อย่างไร และชุมชน หรือผู้อื่นจะใช้ประโยชน์จากผลของโครงการอย่างไร

18. การแลกเปลี่ยนเรียนรู้/การเผยแพร่ผลการดำเนินโครงการ

19. การขอทุนจากแหล่งอื่น

กรณีมีการขอทุนจากแหล่งอื่น ให้ระบุชื่อแหล่งทุนและจำนวนเงิน

20. ไฟล์เอกสารประกอบการพัฒนาโครงการ

ไม่มีไฟล์เอกสารประกอบการพัฒนาโครงการ


ภาคผนวกที่ 3 ความเห็น

1. ความเห็นของทีมสนับสนุนวิชาการ (พี่เลี้ยง) และ ผู้ทรงคุณวุฒิ

ตัวชี้วัดการประเมิน

1. การมีส่วนร่วม

คะแนน 5 4 3 2 1

2. ผู้นำ/แกนชุมชน

คะแนน 5 4 3 2 1

การพัฒนาโครงการ

มีผู้รับผิดชอบโครงการ และแกนนำในชุมชน

การติดตามประเมินผล

  • เกิดกลไกขับเคลื่อนในพื้นที่ เช่น สภาผู้นำ/กลุ่ม/เครือข่าย

ข้อเสนอแนะเพิ่มเติม

ตัวชี้วัดการประเมิน

3. โครงสร้างองค์กร

คะแนน 5 4 3 2 1

การพัฒนาโครงการ

โครงสร้างชุมชน ทุนของชุมชน
การวิเคราะห์และอธิบายทุนที่มีอยู่ในชุมชน

การติดตามประเมินผล

  • เกิดกลไกขับเคลื่อนในพื้นที่ เป็นส่วนสำคัญในโครงสร้างชุมชน เช่น กรรมการหมู่บ้าน กรรมการชุมชน เป็นต้น

ข้อเสนอแนะเพิ่มเติม

ตัวชี้วัดการประเมิน

4. การประเมินปัญหา

คะแนน 5 4 3 2 1

5. การถามว่าทำไม

คะแนน 5 4 3 2 1

การพัฒนาโครงการ

การวิเคราะห์สภาพปัญหาในชุมชน/เลือกปัญหา
การวิเคราะห์ปัจจัยที่มีผลต่อการจัดการปัญหา (คน สภาพแวดล้อมกลไก)
การวิเคราะห์และจัดทำแนวทางการจัดการปัญหา
การมีแผนชุมชน

การติดตามประเมินผล

  • มีฐานข้อมูลชุมชน (ปัญหาของชุมชน , ปัญหาเฉพาะประเด็น)

ข้อเสนอแนะเพิ่มเติม

ตัวชี้วัดการประเมิน

6. การระดมทรัพยากร

คะแนน 5 4 3 2 1

7. การเชื่อมโยงภายนอก

คะแนน 5 4 3 2 1

การพัฒนาโครงการ

แผนการดำเนินการมีภาคีร่วมสนับสนุน อะไร อย่างไร งบประมาณที่ร่วมสนับสนุน

การติดตามประเมินผล

  • การระดมทรัพยากรและการเชื่อมโยงภายนอก มีการบรรจุอยู่ใน แผนชุมชน แผน อบต./เทศบาล แผนของหน่วยงาน

ข้อเสนอแนะเพิ่มเติม

ตัวชี้วัดการประเมิน

8. บทบาทตัวแทน

คะแนน 5 4 3 2 1

ตัวแทนภายใน
  • ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นตัวแทนชุมชน มีกระบวนการชี้แจง ประชุมชุมชนก่อนเริ่มโครงการ
  • มีกระบวนการติดตามประเมินผลโครงการโดยชุมชน
  • มีการประเมินผลระหว่างโครงการ
  • มีการประเมินผลหลังการทำโครงการ
ตัวแทนภายนอก
  • มีระบบพี่เลี้ยง หนุนเสริม เชื่อมประสานกับหน่วยงานภาคีที่เกี่ยวข้องทั้งภายใน และภายนอกชุมชน

การพัฒนาโครงการ

ตัวแทนภายใน และตัวแทนภายนอก

การติดตามประเมินผล

  • ผู้รับผิดชอบโครงการเข้าไปมีส่วนร่วมในกลุ่ม / เครือข่าย หรือ หน่วยงานทั้งภายในและภายนอกชุมชน
  • ผู้รับผิดชอบโครงการยกระดับเป็นพี่เลี้ยง

ข้อเสนอแนะเพิ่มเติม

ตัวชี้วัดการประเมิน

9. การบริหารจัดการ

คะแนน 5 4 3 2 1

การพัฒนาโครงการ

  • การใช้ระบบพัฒนาโครงการบนเว็บไซต์

การติดตามประเมินผล

  • การใช้ระบบติดตามประเมินผลบนเว็บไซต์ (รายงาน, การเงิน)

ข้อเสนอแนะเพิ่มเติม

ตัวชี้วัดการประเมิน

10. คุณค่าที่เกิดขึ้น
10.1 เกิดความรู้ หรือ นวัตกรรมชุมชน
  • ความรู้ใหม่/องค์ความรู้ใหม่
  • สิ่งประดิษฐ์/ผลผลิตใหม่
  • กระบวนการใหม่
  • วิธีการทำงาน/การจัดการใหม่
  • การเกิดกลุ่ม/โครงสร้างในชุมชนใหม่
  • แหล่งเรียนรู้ใหม่

การติดตามประเมินผล

  • การเกิดความรู้ หรือ นวัตกรรมชุมชน

ตัวชี้วัดการประเมิน

10. คุณค่าที่เกิดขึ้น
10.2 เกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่เอื้อต่อสุขภาพ
  • การดูแลสุขอนามัยส่วนบุคคล
  • การบริโภค
  • การออกกำลังกาย
  • การลด ละ เลิก อบายมุข
  • การลดพฤติกรรมเสี่ยง
  • การจัดการอารมณ์ / ความเครียด
  • การดำรงชีวิต / วิถีชีวิต
  • พฤติกรรมการจัดการตนเองครอบครัว

การติดตามประเมินผล

  • การเกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่เอื้อต่อสุขภาพ

ตัวชี้วัดการประเมิน

10. คุณค่าที่เกิดขึ้น
10.3 การสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อสุขภาพ (กายภาพ สังคม และเศรษฐกิจ)
  • กายภาพ เช่น มีการจัดการขยะ ป่า น้ำ
  • สังคม เช่น มีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน มีการใช้ศาสนา/วัฒนธรรมเป็นฐานการพัฒนา
  • เศรษฐกิจสร้างสรรค์สังคม /สร้างอาชีพ
  • มีการบริการสุขภาพทางเลือก และมีช่องทางการเข้าถึงระบบบริการสุขภาพ

การติดตามประเมินผล

  • การสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อสุขภาพ (กายภาพ สังคม และเศรษฐกิจ)

ตัวชี้วัดการประเมิน

10. คุณค่าที่เกิดขึ้น
10.4 การพัฒนานโยบายสาธารณะที่เอื้อต่อสุขภาวะ
  • มีกฎ / กติกา ของกลุ่ม ชุมชน
  • มีมาตรการทางสังคมของกลุ่ม ชุมชน
  • มีธรรมนูญของชุมชน
  • อื่นๆ เช่น ออกเป็นข้อบัญญัติท้องถิ่น

การติดตามประเมินผล

  • การพัฒนานโยบายสาธารณะที่เอื้อต่อสุขภาวะ

ตัวชี้วัดการประเมิน

10. คุณค่าที่เกิดขึ้น
10.5 เกิดกระบวนการชุมชน
  • เกิดการเชื่อมโยงประสานงานระหว่างกลุ่ม / เครือข่าย
  • การเรียนรู้การแก้ปัญหาชุมชน (การประเมินปัญหา การวางแผน การปฏิบัติการ และการประเมิน)
  • การใช้ประโยชน์จากทุนในชุมชน เช่น การระดมทุน
  • มีการขับเคลื่อนการดำเนินงานของกลุ่มและชุมชนที่เกิดจากโครงการอย่างต่อเนื่อง
  • เกิดกระบวนการจัดการความรู้ในชุมชน
  • เกิดทักษะในการจัดการโครงการ เช่น การใช้ข้อมูลในการตัดสินใจ

การติดตามประเมินผล

  • การเกิดกระบวนการชุมชน

ตัวชี้วัดการประเมิน

10. คุณค่าที่เกิดขึ้น
10.6 มิติสุขภาวะปัญญา / สุขภาวะทางจิตวิญญาณ
  • ความรู้สึกภาคภูมิใจในตัวเอง / กลุ่ม / ชุมชน
  • การเห็นประโยชน์ส่วนรวมและส่วนตนอย่างสมดุล
  • การใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย และพอเพียง
  • ชุมชนมีความเอื้ออาทร
  • มีการตัดสินใจโดยใช้ฐานปัญญา

การติดตามประเมินผล

  • มิติสุขภาวะปัญญา / สุขภาวะทางจิตวิญญาณ

คะแนนตัวชี้วัดการประเมิน

คะแนนตัวชี้วัด = 0/45 = 0.00%

กรุณาคลิกรีเฟรชเพื่อคำนวนคะแนนตัวชี้วัดใหม่

2. สรุปภาพรวมข้อเสนอโครงการ

3. ความเห็นภาพรวมของผู้ทรงคุณวุฒิ

<