ยกระดับคุณภาพสินค้าชุมชนกลุ่มแปรรูปปลาท่าเรือภูสิงห์ ให้มีคุณภาพเป้นไปตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน

สำหรับเจ้าหน้าที่

รหัสโครงการ :

วันที่ :         /              /25       

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ

1. ชื่อโครงการ

ยกระดับคุณภาพสินค้าชุมชนกลุ่มแปรรูปปลาท่าเรือภูสิงห์ ให้มีคุณภาพเป้นไปตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน

ควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

2. ประเภทโครงการ

** โครงการใหม่ หมายถึง เป็นโครงการที่ยังไม่เคยได้รับทุนสนับสนุน
** โครงการต่อเนื่อง หมายถึง เป็นโครงการต่อเนื่องจากโครงการที่เคยได้รับทุน

3. องค์กร/คณะบุคคล ที่เสนอโครงการ (กรณีขอทุนในนามองค์กร/คณะบุคคล)

1. ชื่อองค์กร/คณะบุคคล


4. ผู้รับผิดชอบโครงการ

1. ชื่อ-นามสกุลผู้รับผิดชอบโครงการ

คำนำหน้าชื่อ ชื่อ นามสกุล

เลขที่ประจำตัวประชาชน 13 หลัก    *************

ที่อยู่ตามบัตรประชาชน

บ้านเลขที่ ** หมู่ที่ ตรอก/ซอย ถนน ตำบล/แขวง อำเภอ/เขต จังหวัด รหัสไปรษณีย์

เบอร์โทรศัพท์ที่ติดต่อได้สะดวก ******** เบอร์มือถือ ******** โทรสาร ******** อีเมล์ ********

รายชื่อผู้ร่วมทำโครงการ/คณะทำงาน (อย่างน้อย 2 คน)

ผู้ร่วมรับผิดชอบโครงการ คนที่ 1

คำนำหน้าชื่อ ชื่อ นามสกุล

เลขที่ประจำตัวประชาชน 13 หลัก    *************

ที่อยู่ตามบัตรประชาชน

บ้านเลขที่ ** หมู่ที่ ตรอก/ซอย ถนน ตำบล/แขวง อำเภอ/เขต จังหวัด รหัสไปรษณีย์

เบอร์โทรศัพท์ที่ติดต่อได้สะดวก ******** เบอร์มือถือ ******** โทรสาร ******** อีเมล์ ********

บทบาทหน้าที่/ความรับผิดชอบในโครงการนี้ ตำแหน่ง สังกัด

ผู้ร่วมรับผิดชอบโครงการ คนที่ 2

คำนำหน้าชื่อ ชื่อ นามสกุล

เลขที่ประจำตัวประชาชน 13 หลัก    *************

ที่อยู่ตามบัตรประชาชน

บ้านเลขที่ ** หมู่ที่ ตรอก/ซอย ถนน ตำบล/แขวง อำเภอ/เขต จังหวัด รหัสไปรษณีย์

เบอร์โทรศัพท์ที่ติดต่อได้สะดวก ******** เบอร์มือถือ ******** โทรสาร ******** อีเมล์ ********

บทบาทหน้าที่/ความรับผิดชอบในโครงการนี้ ตำแหน่ง สังกัด

5. ท่านและองค์กรของท่าน จัดอยู่ในองค์กรประเภทใด

ระบุ

6. ความสอดคล้องกับแผนงาน

ยังไม่มีรายการความสอดคล้องในระบบ

7. กรอบแนวคิดและยุทธศาสตร์หลัก

8. ความเป็นมา/ หลักการและเหตุผล/ ความสำคัญของปัญหา

สถานการณ์ปัญหา

สถานการณ์ปัญหาขนาด
ระบุความเป็นมา / สถานการณ์ / หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติมในช่องด้านล่าง

9. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น 01/01/2020 กำหนดเสร็จ 01/05/2020

10. ประเด็นหลัก

เลือกประเด็นหลักของโครงการ (ตอบได้มากกว่า 1 ข้อ)

ระบุ

11. กลุ่มเป้าหมายที่คาดว่าจะได้รับผลประโยชน์และพื้นที่ดำเนินงาน

ระบุกลุ่มเป้าหมายว่าเป็นใครบ้าง จำนวนเท่าไร มีวิธีการคัดเลือกกลุ่มเป้าหมายอย่างไร หากมีกลุ่มเป้าหมายหลายกลุ่มควรระบุกลุ่มเป้าหมายหลักและเป้าหมายรองด้วย

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกเพิ่มเติม
กลุ่มวิสาหกิจชุมชน กลุ่มแปรรูปปลาท่าเรือภูสิงห์ 30
นักศึกษาสาขาวิชาเทคโนโลยีมัลติมีเดีย 2
นักศึกษาหลักสูตรคณิตศาสตร์ 2
นักศึกษาหลักสูตรชีววิทยา 2
นักศึกษาหลักสูตรฟิสิกส์ 2
นักศึกษาหลักสูตรวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม 2

พื้นที่ดำเนินงาน

จังหวัดอำเภอตำบลลักษณะพื้นที่
กาฬสินธุ์ สหัสขันธ์ ภูสิงห์ พื้นที่เฉพาะ:ลุ่มน้ำ

12. วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัด/กิจกรรมการดำเนินงาน

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 1. เพื่อพัฒนาคุณภาพสินค้าของกลุ่มแปรรูปปลาท่าเรือภูสิงห์ให้เป็นไปตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์สินค้าชุมชน (มผช.)
  1. สามารถดำเนินการตามขั้นตอนการขอรับรองคุณภาพมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชนได้ (มผช.)
  2. จำนวนชนิดของผลิตภัณฑ์ที่ทำการของรับรองมาตรฐาน มผช.
25.00 30.00
2 2. เพื่อตรวจสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์ชุมชน ได้แก่ ปลาส้ม ส้มปลา หม่ำไข่ปลา และปลาร้าบอง
  1. ผลิตภัณฑ์ชุมชนมีคุณภาพมาตรฐานและมีความน่าเชื่อถือต่อผู้บริโภค
25.00 20.00
3 3. เพื่อศึกษาระยะเวลาในการเก็บรักษา และรูปแบบในการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ชุมชนที่เหมาะสม สำหรับปลาส้ม ส้มปลา หม่ำไข่ปลา และปลาร้าบอง
  1. ได้ระยะเวลาที่แน่นอนในการบริโภคผลิตภ้ณฑ์ที่มีความปลอดภัย
25.00 25.00
4 4. เพื่อทำผลิตภัณฑ์สินค้าชุมชนมีมาตรฐานและความเชื่อถือ ผู้บริโภคมีความมั่นใจในการบริโภคผลิตภัณฑ์ชุมชน

ผู้บริโภคมีความมั่นใจในคุณภาพของผลิตภัณฑ์ชุมชนที่ได้รับมาตรฐาน มผช.

25.00 25.00

13. แนวทาง/วิธีการสำคัญ

14. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 จัดทำแผนพัฒนาคุณภาพสินค้า

ชื่อกิจกรรม
จัดทำแผนพัฒนาคุณภาพสินค้า
วัตถุประสงค์
    รายละเอียดกิจกรรม
    จัดประชุมผู้เข้าร่วมโครงการ
    ระยะเวลาดำเนินงาน
    1 มกราคม 2563 ถึง 1 กุมภาพันธ์ 2563
    ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
    แนวทางการพํฒนาผลิตภัณฑ์/ขั้นตอนในการดำเนินงานให้ได้มาตรฐาน
    ภาคีร่วมสนับสนุน
    เทศบาลตำบลภูสิงค์
     
    รายละเอียดงบประมาณ
    ประเภทจำนวนบาทครั้งรวมเงิน
    ค่าตอบแทนวิทยากร

    ค่าตอบแทนวิทยากรภาคบรรยาย และอบรมเชิงปฏิบัติการ

    5 คน 36,000 1 180,000
    รวมค่าใช้จ่าย 180,000

    กิจกรรมที่ 2 ตรวจสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์ชุมชน ปลาส้ม ส้มปลา หม่ำไข่ปลา และปลาร้าบอง

    ชื่อกิจกรรม
    ตรวจสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์ชุมชน ปลาส้ม ส้มปลา หม่ำไข่ปลา และปลาร้าบอง
    วัตถุประสงค์
      รายละเอียดกิจกรรม
      1. คุณภาพทางกายภาพ (physical quality) ขนาด รูปร่าง ตำหนิ ปริมาตร น้ำหนักสุทธิ น้ำหนักเนื้อ
      2. คุณภาพทางประสาทสัมผัส (sensory quality) เป็นคุณภาพสามารถรับรู้ได้ด้วยมนุษย์ โดยใช้การประเมินทางประสาท
      สัมผัส (sensory evaluation) ซึ่งมีผลต่อการยอมรับของผู้บริโภค เช่น

      ลักษณะปรากฏที่ประเมินด้วยสายตา (appearance) เช่น สี ความสม่ำเสมอของสี และความผิดปกติของสี
      กลิ่นรส ได้แก่ รสหวาน รสเปรี้ยว รสขม กลิ่นหอม กลิ่นหอม กลิ่นรสที่ผิดปกติ (off-flavor) เช่น กลิ่นไหม้ กลิ่นหมัก
      กลิ่นหืน
      เนื้อสัมผัส เช่น ความแข็ง ความเหนียว ความกรอบ
      3 คุณค่าทางโภชนาการ (nutrition value) หมายถึง ชนิดและปริมาณของส่วนประกอบทางเคมี ซึ่งมีผลต่อคุณค่าทาง
      โภชนาการ และการเก็บรักษา

      ปริมาณน้ำ (moisture content)
      สารอาหารหลักที่ให้พลังงาน ได้แก่ น้ำ คาร์โบไฮเดรต ใยอาหาร ไขมัน และโปรตีน กรดแอมิโนที่จำเป็น และ
      กรดไขมันที่จำเป็น
      สารอาหารที่ไม่ให้พลังงาน ได้แก่ เกลือแร่ วิตามิน รงควัตถุ และสารให้กลิ่นรส
      4. คุณภาพทางจุลินทรีย์ หมายถึง ชนิดและปริมาณของจุลินทรีย์ ได้แก่ แบคทีเรีย ยีสต์ รา โคลิฟอร์ม (coliform) จุลินทรีย์
      ก่อโรค (pathogen) ที่มีอยู่ในอาหาร ซึ่งมีผลต่อการเสื่อมเสีย (microbial spoilage) บ่งชี้ถึงสุขลักษณะของการผลิตอาหารและอาจนำสู่เป็นอันตรายในอาหาร (biological hazard)
      5. ความปลอดภัยต่อการบริโภค (safety) หมายถึง
      อันตรายทางเคมี (chemical hazard) ได้แก่ สารพิษตามธรรมชาติ โลหะหนักวัตถุอันตรายทางการเกษตร สารพิษจากเชื้อรา (mycotoxin)
      อันตรายทางชีวภาพ (biological hazard) การปนเปี้อนของจุลินทรีย์ก่อโรค (pathogen)
      อันตรายทางกายภาพ
      ระยะเวลาดำเนินงาน
      1 กุมภาพันธ์ 2563 ถึง 1 พ.ค. 2563
      ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
      ผลิตภัณฑ์ชุมชน ได้แก่ ปลาส้ม ส้มปลา หม่ำไข่ปลา และปลาร้าบอง ที่ได้คุณภาพเหมาะแก่การบริโภค/ ผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยต่อผู้บริโภค
      ภาคีร่วมสนับสนุน
       
      รายละเอียดงบประมาณ
      ประเภทจำนวนบาทครั้งรวมเงิน
      อื่น ๆ

      ค่าตรวจสอบคุณภาพสินค้า

      4 ชิ้น 30,000 1 120,000
      รวมค่าใช้จ่าย 120,000

      กิจกรรมที่ 3 การดำเนินงานเพื่อเข้าสู่มาตรฐานผลิตภัณฑ์สินค้าชุมชน(มผช.)

      ชื่อกิจกรรม
      การดำเนินงานเพื่อเข้าสู่มาตรฐานผลิตภัณฑ์สินค้าชุมชน(มผช.)
      วัตถุประสงค์
        รายละเอียดกิจกรรม
        ศึกษาขั้นตอนกระบวนการเข้าสู่มาตรฐาน
        1. การเตรียมเอกสาร
        2. การขอคำร้อง
        3. นัดหมายตรวจสถานที่ผลิต
        4. ตรวจสถานที่ผลิตและเก็บตัวอย่าง
        5.ส่งทดสอบที่หน่วยตรวจสอบ
        6.ประเมินผลทดสอบ
        7. สรุปเสนอออกใบรับรอง
        8. รับใบรับรอง
        ระยะเวลาดำเนินงาน
        2 มีนาคม 2563 ถึง 1 พ.ค. 2563
        ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
        ได้มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน ปลาส้ม ส้มปลา หม่ำปลา และปลาร้าบอง
        ภาคีร่วมสนับสนุน
        เทศบาลตำบลภูสิงห์
         
        รายละเอียดงบประมาณ
        ประเภทจำนวนบาทครั้งรวมเงิน
        ค่าวัสดุสำนักงาน

        การจัดเอกสารเพื่อขอเข้ามาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชรน

        50 ชุด 100 1 5,000
        รวมค่าใช้จ่าย 5,000

        กิจกรรมที่ 4 ถ่ายทอดเทคโนโลยีการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อความยั่งยืน

        ชื่อกิจกรรม
        ถ่ายทอดเทคโนโลยีการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อความยั่งยืน
        วัตถุประสงค์
          รายละเอียดกิจกรรม
          จัดอบรมปฏิบัติการเพื่อการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีความยั่งยืน
          ค่าอาหาร 50 คน x 100 บาท x 3 มื้อ = 15,000 บาท
          ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 50 คน x 50 บาท x 6 มื้อ = 15,000 บาท
          ค่าเอกสาร 50 ชุด x 200 บาท = 10,000 บาท
          รวมงบประมาณ 40,000 บาท
          ระยะเวลาดำเนินงาน
          1 กุมภาพันธ์ 2563 ถึง 1 พ.ค. 2563
          ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
          ผลผลิตที่ได้จากกิจกรรมของบ้านภูสิงห์มีคุณภาพมาตรฐาน
          และผลิตภัณฑ์ของบ้านภูสิงห์เข้าสู่มารตฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน
          ภาคีร่วมสนับสนุน
          เทศบาลตำบลภูสิงห์
           
          รายละเอียดงบประมาณ
          ประเภทจำนวนบาทครั้งรวมเงิน
          ค่าอาหาร

          ค่าอาหาร ค่าอาหารว่าง ค่าเอกสารในการจัดอบรม

          50 คน 350 1 17,500
          รวมค่าใช้จ่าย 17,500

          กิจกรรมที่ 5 การติดตามและประเมินผล

          ชื่อกิจกรรม
          การติดตามและประเมินผล
          วัตถุประสงค์
            รายละเอียดกิจกรรม
            การติดตามประเมินผล
            ก่อนดำเนินการ 1 ครั้ง
            ระหว่างดำเนินการ 6 ครั้ง
            หลังดำเนินการ 3 ครั้ง
            ค่าลงพื้นที่ติดตามและประเมินผล 10 ครั้ง
            เหมาจ่ายครั้งละ 2,000 บาท x 10 ครั้ง
            รวมงบประมาณ 20,000 บาท
            ระยะเวลาดำเนินงาน
            1 มีนาคม 2563 ถึง 1 พ.ค. 2563
            ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
            ได้คุณภาพของผลิตภัณฑ์ตามมาตรฐาน (มผช.)
            ภาคีร่วมสนับสนุน
            เทศบาลตำบลภูสิงห์
             
            รายละเอียดงบประมาณ
            ประเภทจำนวนบาทครั้งรวมเงิน
            ค่าเช่ารถ

            ค่าลงพื้นที่ติดตามและประเมินผล 10 ครั้ง

            10 เที่ยว 2,000 1 20,000
            รวมค่าใช้จ่าย 20,000

            กิจกรรมที่ 6 ค่าตอบแทนและใช้สอย

            ชื่อกิจกรรม
            ค่าตอบแทนและใช้สอย
            วัตถุประสงค์
              รายละเอียดกิจกรรม
              ค่าตอบแทนอาจารย์ที่ปรึกษาโครงการ 6 คน x 4,000 บาท = 24,000 บาท
              ค่าพาหนะในการลงพื้นที่ของนักศึกษา (เหมาจ่ายตลอดโครงการ) = 40,000 บาท
              เบี้ยเลี้ยงนักศึกษา(เหมาจ่ายตลอดโครงการ) x 10 คน x 6,600 บาท = 66,000 บาท
              รวมงบประมาณ 130,000 บาท
              ระยะเวลาดำเนินงาน
              1 มกราคม 2563 ถึง 1 พ.ค. 2563
              ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
              กระบวนการในการตรวจสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์ชุมชน
              ภาคีร่วมสนับสนุน
              เทศบาลตำบลภูสิงห์
               
              รายละเอียดงบประมาณ
              ประเภทจำนวนบาทครั้งรวมเงิน
              อื่น ๆ

              ค่าตอบแทนอาจารย์ที่ปรึกษาโครงการ ค่าพาหนะในการลงพื้นที่ของนักศึกษา เบื้ยเลี้ยงนักศึกษา

              2 ครั้ง 65,000 1 130,000
              รวมค่าใช้จ่าย 130,000

              รวมงบประมาณทุกกิจกรรมของแผนการดำเนินงาน จำนวน 472,500.00 บาท

              ค่าตอบแทนค่าใช้สอยค่าวัสดุอื่น ๆรวมเงิน
              ค่าใช้จ่าย (บาท) 180,000.00 37,500.00 5,000.00 250,000.00 472,500.00
              เปอร์เซ็นต์ (%) 38.10% 7.94% 1.06% 52.91% 100.00%
              ดูงบประมาณตามประเภท

              งบประมาณโครงการ

              จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน บาท

              งบประมาณสมทบจาก จำนวน บาท

              งบประมาณรวม จำนวน บาท

              15. องค์กรภาคีที่ร่วมดำเนินงาน

              ระบุชื่อองค์กรภาคีที่ร่วมดำเนินงาน พร้อมทั้งบทบาทหน้าที่

              เทศบาลตำบลภูสิงห์

              16. การติดตาม/การประเมินผล

              ใช้กระบวนการสภาผู้นำ/สภาชุมชน ที่มีการประชุมหมู่บ้านอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยเดือนละครั้ง และกำหนดให้มีวาระการติดตามประเมินผลโครงการ การจัดทำแผนชุมชน เป็นต้น พร้อมทั้งจัดทีม เพื่อทำหน้าที่ติดตามและประเมินผลเป็นระยะว่าแต่ละโครงการ แต่ละกิจกรรม เป็นตามแผนหรือไม่ มีปัญหาอุปสรรค และต้องปรับปรุงการดำเนินงานอะไร อย่างไรบ้าง สุดท้ายทำเสร็จแล้วจะได้คุณค่าอะไรบ้าง ทั้งนี้ การติดตามประเมินผล ควรระบุการกำกับติดตามกิจกรรมต่างๆ ของโครงการที่ชัดเจน ได้แก่ วิธีการติดตามประเมินผล เครื่องมือในการติดตาม ผู้มีบทบาทในการติดตาม ระยะเวลาในการติดตาม เป็นต้น

              17. แนวทางการพัฒนาเพื่อให้เกิดความต่อเนื่องยั่งยืนและการขยายผล

              แสดงให้ชัดเจนในเรื่องคาดหวังผลของโครงการว่าจะเกิดอะไรขึ้น และจะนำไปทำอะไร อย่างไร ให้เกิดความต่อเนื่องและยั่งยืนในชุมชน/ท้องถิ่น และใครจะเป็นผู้รับผิดชอบในการดำเนินการต่อไป ชุมชนจะทำเองต่อ หรือใช้แหล่งทุนใดในชุมชน ตลอดจนจะมีวิธีการขยายผลจากการดำเนินโครงการนี้อย่างไร และชุมชน หรือผู้อื่นจะใช้ประโยชน์จากผลของโครงการอย่างไร

              18. การแลกเปลี่ยนเรียนรู้/การเผยแพร่ผลการดำเนินโครงการ

              19. การขอทุนจากแหล่งอื่น

              กรณีมีการขอทุนจากแหล่งอื่น ให้ระบุชื่อแหล่งทุนและจำนวนเงิน

              20. ไฟล์เอกสารประกอบการพัฒนาโครงการ

              ไม่มีไฟล์เอกสารประกอบการพัฒนาโครงการ


              ภาคผนวกที่ 3 ความเห็น

              1. ความเห็นของทีมสนับสนุนวิชาการ (พี่เลี้ยง) และ ผู้ทรงคุณวุฒิ

              ตัวชี้วัดการประเมิน

              1. การมีส่วนร่วม

              คะแนน 5 4 3 2 1

              2. ผู้นำ/แกนชุมชน

              คะแนน 5 4 3 2 1

              การพัฒนาโครงการ

              มีผู้รับผิดชอบโครงการ และแกนนำในชุมชน

              การติดตามประเมินผล

              • เกิดกลไกขับเคลื่อนในพื้นที่ เช่น สภาผู้นำ/กลุ่ม/เครือข่าย

              ข้อเสนอแนะเพิ่มเติม

              ตัวชี้วัดการประเมิน

              3. โครงสร้างองค์กร

              คะแนน 5 4 3 2 1

              การพัฒนาโครงการ

              โครงสร้างชุมชน ทุนของชุมชน
              การวิเคราะห์และอธิบายทุนที่มีอยู่ในชุมชน

              การติดตามประเมินผล

              • เกิดกลไกขับเคลื่อนในพื้นที่ เป็นส่วนสำคัญในโครงสร้างชุมชน เช่น กรรมการหมู่บ้าน กรรมการชุมชน เป็นต้น

              ข้อเสนอแนะเพิ่มเติม

              ตัวชี้วัดการประเมิน

              4. การประเมินปัญหา

              คะแนน 5 4 3 2 1

              5. การถามว่าทำไม

              คะแนน 5 4 3 2 1

              การพัฒนาโครงการ

              การวิเคราะห์สภาพปัญหาในชุมชน/เลือกปัญหา
              การวิเคราะห์ปัจจัยที่มีผลต่อการจัดการปัญหา (คน สภาพแวดล้อมกลไก)
              การวิเคราะห์และจัดทำแนวทางการจัดการปัญหา
              การมีแผนชุมชน

              การติดตามประเมินผล

              • มีฐานข้อมูลชุมชน (ปัญหาของชุมชน , ปัญหาเฉพาะประเด็น)

              ข้อเสนอแนะเพิ่มเติม

              ตัวชี้วัดการประเมิน

              6. การระดมทรัพยากร

              คะแนน 5 4 3 2 1

              7. การเชื่อมโยงภายนอก

              คะแนน 5 4 3 2 1

              การพัฒนาโครงการ

              แผนการดำเนินการมีภาคีร่วมสนับสนุน อะไร อย่างไร งบประมาณที่ร่วมสนับสนุน

              การติดตามประเมินผล

              • การระดมทรัพยากรและการเชื่อมโยงภายนอก มีการบรรจุอยู่ใน แผนชุมชน แผน อบต./เทศบาล แผนของหน่วยงาน

              ข้อเสนอแนะเพิ่มเติม

              ตัวชี้วัดการประเมิน

              8. บทบาทตัวแทน

              คะแนน 5 4 3 2 1

              ตัวแทนภายใน
              • ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นตัวแทนชุมชน มีกระบวนการชี้แจง ประชุมชุมชนก่อนเริ่มโครงการ
              • มีกระบวนการติดตามประเมินผลโครงการโดยชุมชน
              • มีการประเมินผลระหว่างโครงการ
              • มีการประเมินผลหลังการทำโครงการ
              ตัวแทนภายนอก
              • มีระบบพี่เลี้ยง หนุนเสริม เชื่อมประสานกับหน่วยงานภาคีที่เกี่ยวข้องทั้งภายใน และภายนอกชุมชน

              การพัฒนาโครงการ

              ตัวแทนภายใน และตัวแทนภายนอก

              การติดตามประเมินผล

              • ผู้รับผิดชอบโครงการเข้าไปมีส่วนร่วมในกลุ่ม / เครือข่าย หรือ หน่วยงานทั้งภายในและภายนอกชุมชน
              • ผู้รับผิดชอบโครงการยกระดับเป็นพี่เลี้ยง

              ข้อเสนอแนะเพิ่มเติม

              ตัวชี้วัดการประเมิน

              9. การบริหารจัดการ

              คะแนน 5 4 3 2 1

              การพัฒนาโครงการ

              • การใช้ระบบพัฒนาโครงการบนเว็บไซต์

              การติดตามประเมินผล

              • การใช้ระบบติดตามประเมินผลบนเว็บไซต์ (รายงาน, การเงิน)

              ข้อเสนอแนะเพิ่มเติม

              ตัวชี้วัดการประเมิน

              10. คุณค่าที่เกิดขึ้น
              10.1 เกิดความรู้ หรือ นวัตกรรมชุมชน
              • ความรู้ใหม่/องค์ความรู้ใหม่
              • สิ่งประดิษฐ์/ผลผลิตใหม่
              • กระบวนการใหม่
              • วิธีการทำงาน/การจัดการใหม่
              • การเกิดกลุ่ม/โครงสร้างในชุมชนใหม่
              • แหล่งเรียนรู้ใหม่

              การติดตามประเมินผล

              • การเกิดความรู้ หรือ นวัตกรรมชุมชน

              ตัวชี้วัดการประเมิน

              10. คุณค่าที่เกิดขึ้น
              10.2 เกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่เอื้อต่อสุขภาพ
              • การดูแลสุขอนามัยส่วนบุคคล
              • การบริโภค
              • การออกกำลังกาย
              • การลด ละ เลิก อบายมุข
              • การลดพฤติกรรมเสี่ยง
              • การจัดการอารมณ์ / ความเครียด
              • การดำรงชีวิต / วิถีชีวิต
              • พฤติกรรมการจัดการตนเองครอบครัว

              การติดตามประเมินผล

              • การเกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่เอื้อต่อสุขภาพ

              ตัวชี้วัดการประเมิน

              10. คุณค่าที่เกิดขึ้น
              10.3 การสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อสุขภาพ (กายภาพ สังคม และเศรษฐกิจ)
              • กายภาพ เช่น มีการจัดการขยะ ป่า น้ำ
              • สังคม เช่น มีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน มีการใช้ศาสนา/วัฒนธรรมเป็นฐานการพัฒนา
              • เศรษฐกิจสร้างสรรค์สังคม /สร้างอาชีพ
              • มีการบริการสุขภาพทางเลือก และมีช่องทางการเข้าถึงระบบบริการสุขภาพ

              การติดตามประเมินผล

              • การสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อสุขภาพ (กายภาพ สังคม และเศรษฐกิจ)

              ตัวชี้วัดการประเมิน

              10. คุณค่าที่เกิดขึ้น
              10.4 การพัฒนานโยบายสาธารณะที่เอื้อต่อสุขภาวะ
              • มีกฎ / กติกา ของกลุ่ม ชุมชน
              • มีมาตรการทางสังคมของกลุ่ม ชุมชน
              • มีธรรมนูญของชุมชน
              • อื่นๆ เช่น ออกเป็นข้อบัญญัติท้องถิ่น

              การติดตามประเมินผล

              • การพัฒนานโยบายสาธารณะที่เอื้อต่อสุขภาวะ

              ตัวชี้วัดการประเมิน

              10. คุณค่าที่เกิดขึ้น
              10.5 เกิดกระบวนการชุมชน
              • เกิดการเชื่อมโยงประสานงานระหว่างกลุ่ม / เครือข่าย
              • การเรียนรู้การแก้ปัญหาชุมชน (การประเมินปัญหา การวางแผน การปฏิบัติการ และการประเมิน)
              • การใช้ประโยชน์จากทุนในชุมชน เช่น การระดมทุน
              • มีการขับเคลื่อนการดำเนินงานของกลุ่มและชุมชนที่เกิดจากโครงการอย่างต่อเนื่อง
              • เกิดกระบวนการจัดการความรู้ในชุมชน
              • เกิดทักษะในการจัดการโครงการ เช่น การใช้ข้อมูลในการตัดสินใจ

              การติดตามประเมินผล

              • การเกิดกระบวนการชุมชน

              ตัวชี้วัดการประเมิน

              10. คุณค่าที่เกิดขึ้น
              10.6 มิติสุขภาวะปัญญา / สุขภาวะทางจิตวิญญาณ
              • ความรู้สึกภาคภูมิใจในตัวเอง / กลุ่ม / ชุมชน
              • การเห็นประโยชน์ส่วนรวมและส่วนตนอย่างสมดุล
              • การใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย และพอเพียง
              • ชุมชนมีความเอื้ออาทร
              • มีการตัดสินใจโดยใช้ฐานปัญญา

              การติดตามประเมินผล

              • มิติสุขภาวะปัญญา / สุขภาวะทางจิตวิญญาณ

              คะแนนตัวชี้วัดการประเมิน

              คะแนนตัวชี้วัด = 0/45 = 0.00%

              กรุณาคลิกรีเฟรชเพื่อคำนวนคะแนนตัวชี้วัดใหม่

              2. สรุปภาพรวมข้อเสนอโครงการ

              3. ความเห็นภาพรวมของผู้ทรงคุณวุฒิ

              <