แบบประเมินคุณค่าของโครงการที่เกี่ยวข้องกับการสร้างเสริมสุขภาพ
ชื่อโครงการ การพัฒนาน้ำหมักชีวภาพเพื่อรักษาเชื้อราในโรงเห็ดฟาง กรณีศึกษา โรงเห็ดฟางบ้านข้าวสาร ตำบลโนนสูง อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี
ระยะเวลาโครงการ 1 สิงหาคม 2560 - 31 ธันวาคม 2560
แบบประเมินคุณค่าของโครงการที่เกี่ยวข้องกับการสร้างเสริมสุขภาพ เป็นการคุณค่าที่เกิดจากโครงการในมิติต่อไปนี้
- ความรู้ด้านการสร้างเสริมสุขภาพและนวัตกรรมเชิงระบบสุขภาพชุมชน
- การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่มีผลต่อสุขภาวะ
- การปรับเปลี่ยนสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อสุขภาวะ
- ผลกระทบเชิงบวกและนโยบายสาธารณะที่เอื้อต่อการสร้างสุขภาวะชุมชน
- กระบวนการชุมชน
- มิติสุขภาวะปัญญา / สุขภาวะทางจิตวิญญาณ
คุณค่าที่เกิดขึ้น ประเด็น | ผลที่เกิดขึ้น | รายละเอียด/การจัดการ | หลักฐาน/แหล่งอ้างอิง | แนวทางการพัฒนาต่อ | |
---|---|---|---|---|---|
ใช่ | ไม่ใช่ | ||||
1. เกิดความรู้ หรือ นวัตกรรมชุมชน |
|||||
คุณค่าที่เกิดขึ้น ประเด็น | ผลที่เกิดขึ้น | รายละเอียด/การจัดการ | หลักฐาน/แหล่งอ้างอิง | แนวทางการพัฒนาต่อ | |
ใช่ | ไม่ใช่ | ||||
1. ความรู้ใหม่ / องค์ความรู้ใหม่ |
|
|
|
||
คุณค่าที่เกิดขึ้น ประเด็น | ผลที่เกิดขึ้น | รายละเอียด/การจัดการ | หลักฐาน/แหล่งอ้างอิง | แนวทางการพัฒนาต่อ | |
ใช่ | ไม่ใช่ | ||||
2. สิ่งประดิษฐ์ / ผลผลิตใหม่ |
|
|
|
||
คุณค่าที่เกิดขึ้น ประเด็น | ผลที่เกิดขึ้น | รายละเอียด/การจัดการ | หลักฐาน/แหล่งอ้างอิง | แนวทางการพัฒนาต่อ | |
ใช่ | ไม่ใช่ | ||||
3. กระบวนการใหม่ | สรุปผลการทดลอง 1 ผลการเปรียบเทียบน้ำหมักชีวภาพ จากผลการเปรียบเทียบประสิทธิภาพน้ำหมักชีวภาพในการรักษาเชื้อราในโรงเห็ดฟาง ซึ่งใช้น้ำหมักชีวภาพแตกต่างกัน 3 สูตร ได้แก่ สูตรที่ 1 น้ำหมักฮอร์โมนตีนเห็ด สูตรที่ 2 น้ำหมักหอยเชอรี่ สูตรที่ 3 น้ำหมักเหล้าขาว โดยใช้ในอัตราส่วน น้ำหมักชีวภาพ 150 ซีซี ต่อ น้ำเปล่า 15 ลิตร ปรากฏว่าน้ำหมักชีวภาพที่มีประสิทธิภาพในการรักษาเชื้อราในโรงเห็ดฟางมากที่สุด คือ น้ำหมักชีวภาพสูตรหอยเชอรี่ เห็นผลในระยะเวลา 3 สัปดาห์ และเป็นสูตรที่มีต้นทุนต่ำที่สุด คือ 78 บาท ซึ่งแตกต่างกันกับน้ำหมักชีวภาพชนิดอื่นๆ สรุปได้ว่า การใช้น้ำหมักชีวภาพในการรักษาเชื้อราในโรงเห็ดฟาง มีประสิทธิภาพมากกว่าการไม่ใช้น้ำหมักชีวภาพ หรือการปล่อยทิ้งไว้ตามธรรมชาติ การใช้น้ำหมักชีวภาพสูตรต่างๆ พบว่า น้ำหมักชีวภาพที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด คือ น้ำหมักชีวภาพสูตรหอยเชอรี่ รองลงมา คือ น้ำหมักชีวภาพสูตรเหล้าขาว น้ำหมักชีวภาพสูตรฮอร์โมนตีนเห็ด และการปล่อยทิ้งไว้ตามธรรมชาติ ตามลำดับ พบว่า เห็ดฟางมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น และเชื้อราแห้งหมดไม่มีการขยายตัวเพิ่มขึ้น |
|
|
||
คุณค่าที่เกิดขึ้น ประเด็น | ผลที่เกิดขึ้น | รายละเอียด/การจัดการ | หลักฐาน/แหล่งอ้างอิง | แนวทางการพัฒนาต่อ | |
ใช่ | ไม่ใช่ | ||||
4. วิธีการทำงาน / การจัดการใหม่ |
|
|
|
||
คุณค่าที่เกิดขึ้น ประเด็น | ผลที่เกิดขึ้น | รายละเอียด/การจัดการ | หลักฐาน/แหล่งอ้างอิง | แนวทางการพัฒนาต่อ | |
ใช่ | ไม่ใช่ | ||||
5. การเกิดกลุ่ม / โครงสร้างในชุมชนใหม่ |
|
|
|
||
คุณค่าที่เกิดขึ้น ประเด็น | ผลที่เกิดขึ้น | รายละเอียด/การจัดการ | หลักฐาน/แหล่งอ้างอิง | แนวทางการพัฒนาต่อ | |
ใช่ | ไม่ใช่ | ||||
6. แหล่งเรียนรู้ใหม่ |
|
|
|
||
คุณค่าที่เกิดขึ้น ประเด็น | ผลที่เกิดขึ้น | รายละเอียด/การจัดการ | หลักฐาน/แหล่งอ้างอิง | แนวทางการพัฒนาต่อ | |
ใช่ | ไม่ใช่ | ||||
7. อื่นๆ |
|
|
|
||