การพัฒนาผลิตภัณฑ์สมุนไพรจากภูมิปัญญาท้องถิ่น เพื่อยกระดับผลิตภัณฑ์สู่สากล ในเขตพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์
ข้อมูลโครงการ
ชื่อโครงการ | การพัฒนาผลิตภัณฑ์สมุนไพรจากภูมิปัญญาท้องถิ่น เพื่อยกระดับผลิตภัณฑ์สู่สากล ในเขตพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ |
สถาบันอุดมศึกษาหลัก | |
หน่วยงานหลัก | สาขาวิชาการบัญชี คณะวิทยาการจัดการ |
หน่วยงานร่วม | |
ชื่อชุมชน | กลุ่มสวนสมุนไพรนวดแผนไทย บ้านหัวนาคำ ตำบลกลางหมื่น อำเภอเมืองกาฬสินธุ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ |
ชื่อผู้รับผิดชอบ | ผู้ช่วยศาสตราจารย์จารุวรรณ เอกสะพัง |
ที่อยู่ผู้รับผิดชอบ | สาขาวิชาการบัญชี คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม |
ชื่อผู้ร่วมโครงการ/สาขา | ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ไอลัดดา โอ่งกลาง / สาขาวิชาการบัญชี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ กชวรา ศาลารมย์ /สาขาวิชาการบัญชี อาจารย์สรดา วงศ์มังกร / สาขาวิชาการบัญชี นางสาวโฉมลัดดา หลุยภูงา / ศูนย์บ่มเพาะวิสาหกิจชุมชน ผู้ช่วยศาสตราจารย์สุจิตรา ผาระนัด/สาขาวิชาวิศวกรรมการไฟฟ้า |
การติดต่อ | สาขาวิชาการบัญชี คณะวิทยาการจัดการ มหาวิ |
ปี พ.ศ. | 2563 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ธันวาคม 2562 - 30 เมษายน 2563 |
งบประมาณ | 0.00 บาท |
พื้นที่ดำเนินงาน
จังหวัด | อำเภอ | ตำบล | ลักษณะพื้นที่ | |
---|---|---|---|---|
กาฬสินธุ์ | เมืองกาฬสินธุ์ | กลางหมี่น | place directions |
รายละเอียดชุมชน
ข้อมูลพื้นฐาน
กลุ่มสวนสมุนไพรนวดแผนไทย จัดตั้งกลุ่ม ปี 2554 โดยมีสมาชิกในกลุ่มจำนวน 16 คน ซึ่งสมาชิกแต่ละคนจะเป็นผู้รู้เรื่องสมุนไพร การนวด และการประคบ พร้อมกับการนำสมุนไพรมาแปรรูปในการรักษาผู้ป่วย โดยกลุ่มจะใช้พื้นที่บ้าน นางสำลี วรรณภา ในการรักษาผู้ป่วยในการรักษาผู้ป่วย มีการออกนวดนอกสถานที่ ขึ้นอยู่กับลูกค้า และความปลอดภัยของผู้เข้ารับการรักษา และมุ่งเน้นให้ประชาชนที่เจ็บป่วยหายเป็นปกติ และสามารถใช้ชีวิตของตนอย่างมีความสุข และมุ่งเน้นการปลูกสมุนไพร เพื่อรักษาประชาชน สมาชิกจะช่วยกันปลูกและนำสมุนไพรที่ได้มาแปรรูปเช่น การทำลูกประคบ การทำพิมเสน เป็นต้น เ็นการต่อยอดขายของกลุ่ม สามารถจำหน่ายสร้างรายได้กับกลุ่มสมาชิกข้อมูลศักยภาพ/ทรัพยากร
กลุ่มมีความรู้ด้านสมุนไพร และภูมิปัญญาท้องถิ่นด้านสมุนไพร สามารถปลูกสมุมไพร และทำลูกประคบ พิมเสน จำหน่าย รวมถึงมีสมาชิกจำนวนมากข้อมูลประเด็นปัญหา
กลุ่มสามารถผลิตสินค้าได้ในจำนวนตามที่ลูกค้าต้องการ แต่หากมียอดการสั่งซื้อที่มากขึ้น คาดว่ากลุ่มจะไม่สามารถผลิตสินค้าเพื่อรองรับยอดการส่ั่งซื้อจำนวนมากได้ กลุ่มต้องมีการวางแผนในการบริหารจัดการกระบวนการผลิตให้เป็นระบบมากกว่าในปัจจุบัน และยังขาดเรื่องการเข้าถึงยากของลูกค้า ควรมีตลาดออนไลน์ และเรื่องการบันทึกบัญชีให้เป็นมาตรฐานสากลข้อมูลความต้องการเชิงพื้นที่
1.ด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์ต้องการออกแบบผลิตภัณฑ์ใหม่ เพื่อสามารถตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปยุคปัจจุบัน
2. ด้านการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ และด้านการตลาด
ผลิตภัณฑ์ของกลุ่มยังไใช้บรรจุภัณฑ์ในรูปแบบเดิมๆ ไม่มีความทันสมัย ยังขาดตลาดออนไลน์ และความรู้ด้านทางการขายของผ่านออนไลน์
3. ด้านการบริหารจัดการสินค้าคงเหลือ สินค้าไม่พอกับความต้องการ
ต้องการเข้ามาบริหารจัดการด้านสินค้าคงเหลือ
3. ด้านการบัญชี
ต้องการความรู้การจัดทำบัญชีที่ถูกต้อง และสามารถเผยแพร่ได้
ประเด็นปัญหาหลัก
ประเด็นที่เกี่ยวข้อง
องค์ความรู้หรือนวัตกรรมที่ใช้ในการดำเนินโครงงาน
นวัตกรรม ได้แก่ การแปรรูปผลิตภัณฑ์ใหม่
รายละเอียดโครงการ/หลักการและเหตุผล
คำสำคัญเพื่อการค้นหา
- สมุนไพร ภูมิปัญญาท้องถิ่น ยกระดับผลิตภัณฑ์
ประเมินคุณค่าโครงการ
คุณค่าที่เกิดขึ้น | ผลที่เกิดขึ้น | ||
---|---|---|---|
1 | เกิดความรู้ หรือ นวัตกรรมชุมชน | find_in_page | |
2 | เกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่เอื้อต่อสุขภาพ | ||
3 | การสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อสุขภาพ (กายภาพ สังคม และเศรษฐกิจ) | ||
4 | การพัฒนานโยบายสาธารณะที่เอื้อต่อสุขภาวะ | ||
5 | เกิดกระบวนการชุมชน | ||
6 | มิติสุขภาวะปัญญา / สุขภาวะทางจิตวิญญาณ |