ยกระดับผลิตภัณฑ์ชุมชน OTOP
ข้อมูลโครงการ
ชื่อโครงการ | ยกระดับผลิตภัณฑ์ชุมชน OTOP |
สถาบันอุดมศึกษาหลัก | |
หน่วยงานหลัก | คณบริหารธุรกิจและการบัญชี |
หน่วยงานร่วม | พัฒนาชุมชน กลุ่มวิสหกิจชุมชน |
ชื่อชุมชน | กลุ่มอาชีพกล้วยฉาบสมุนไพร อำเภอโพนทอง กลุ่มวิสาหกิจชุมชนแจ่วบองไอโอดิน อำเภอโพธิ์ชัย กลุ่มอาชีพสวนเห็นคุณยาย (ข้าวเกรียบเห็ด) อำเภอธวัชบุรี กลุ่มอาชีพไข่เค็มลุ่มน้ำชี และกลุ่มอาชีพปลาส้มบ้านท่าม่วง อำเภอเสลภูมิ |
ชื่อผู้รับผิดชอบ | อ.อัจฉรียา พัฒนสระคู ผศ.ลลิตา พิมทา และคณะบริหารธุรกิจและการบัญชี |
ที่อยู่ผู้รับผิดชอบ | มหาวิทยาลัยราชภัฏร้อยเอ็ด |
ชื่อผู้ร่วมโครงการ/สาขา | 1. อ.อัจฉรียา พัฒนสระคู 2. ผศ. ลลิตา พิมทา |
การติดต่อ | 043-556001-8 |
ปี พ.ศ. | 2562 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ตุลาคม 2561 - 30 กันยายน 2562 |
งบประมาณ | 500,000.00 บาท |
พื้นที่ดำเนินงาน
จังหวัด | อำเภอ | ตำบล | ลักษณะพื้นที่ | |
---|---|---|---|---|
ร้อยเอ็ด | เสลภูมิ | ท่าม่วง | ในเมือง | place directions |
ร้อยเอ็ด | โพนทอง | ในเมือง | place directions | |
ร้อยเอ็ด | โพธิ์ชัย | ในเมือง | place directions | |
ร้อยเอ็ด | ธวัชบุรี | ในเมือง | place directions |
รายละเอียดชุมชน
ข้อมูลพื้นฐาน
เพื่อยกระดับผลิตภัณฑ์ชุมชน OTOP อย่างน้อย 1 ระดับ โดยใช้เกณฑ์การเลือกผลิตภัณฑ์ที่อยู่ในกลุ่มกลยุทธ์ Quadrant D กลุ่มปรับตัว ตามแผนปฏิบัติการขับเคลื่อนโครงการหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ ปี 2562-2565ข้อมูลศักยภาพ/ทรัพยากร
ข้อมูลประเด็นปัญหา
ความพร้อม และความสามารถของสามาชิกที่จะนำองค์ความรู้ที่ได้รับไปพัฒนาต่อยอดของผลิตภัณฑ์ชุมชนของแต่ละกลุ่มผลิตภัณฑ์ให้เข้มเเข็ง สามารถสร้างรายได้ให้แก่ชุมชนหรือสมาชิกนั้น ยังไม่สามารถพัฒนาต่อไปได้ในด้านคุณภาพของผลิตภัณฑ์ ช่องทางการจัดจำหน่าย การส่งเสริมการตลาด ไม่สามารถแข่งขันกับผลิตภัณฑ์กลุ่มอื่นได้ข้อมูลความต้องการเชิงพื้นที่
ประเด็นปัญหาหลัก
ประเด็นที่เกี่ยวข้อง
องค์ความรู้หรือนวัตกรรมที่ใช้ในการดำเนินโครงงาน
รายละเอียดโครงการ/หลักการและเหตุผล
2. พัฒนาระบบการบริหารจัดการองค์รวมของผลิตภัณฑ์
3. ส่งเสริมการประกอบธุรกิจการค้าและการตลาด
คำสำคัญเพื่อการค้นหา
ประเมินคุณค่าโครงการ
คุณค่าที่เกิดขึ้น | ผลที่เกิดขึ้น | ||
---|---|---|---|
1 | เกิดความรู้ หรือ นวัตกรรมชุมชน | ||
2 | เกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่เอื้อต่อสุขภาพ | ||
3 | การสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อสุขภาพ (กายภาพ สังคม และเศรษฐกิจ) | ||
4 | การพัฒนานโยบายสาธารณะที่เอื้อต่อสุขภาวะ | ||
5 | เกิดกระบวนการชุมชน | ||
6 | มิติสุขภาวะปัญญา / สุขภาวะทางจิตวิญญาณ |