โครงการ การแปรรูปและเพิ่มมูลค่าขมิ้นชันสำหรับกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกขมิ้นชัน
ข้อมูลโครงการ
ชื่อนวัตกรรม | โครงการ การแปรรูปและเพิ่มมูลค่าขมิ้นชันสำหรับกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกขมิ้นชัน |
สถาบันอุดมศึกษาหลัก | |
หน่วยงานหลัก | สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร คณะเทคโนโลยีและพัฒนาชุมชน มหาวิทยาลัยทักษิณ |
หน่วยงานร่วม | คณะแพทย์แผนไทย มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ |
ชื่อชุมชน | หมู่บ้ำนตำบลลำนข่อย อ.ป่าพะยอม จ.พัทลุง |
ชื่อผู้รับผิดชอบ | อาจารย์ ดร. รัทรดา เทพประดิษฐ์ |
ที่อยู่ผู้รับผิดชอบ | มหาวิทยาลัยทักษิณ วิทยาเขตพัทลุง |
ชื่อผู้ร่วมโครงการ/สาขา | อาจารย์ในสาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร |
การติดต่อ | 074-609600 ต่อ 3318 |
ปี พ.ศ. | 2560 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 กุมภาพันธ์ 2560 - 18 มิถุนายน 2560 |
งบประมาณ | 100,000.00 บาท |
พื้นที่ดำเนินงาน
จังหวัด | อำเภอ | ตำบล | ลักษณะพื้นที่ | |
---|---|---|---|---|
พัทลุง | ป่าพะยอม | ลานข่อย | place directions |
รายละเอียดชุมชน
ข้อมูลพื้นฐาน
เทศบาลตำบลลานข่อย ตั้งอยู่หมู่ที่ 3 ตำบลลานข่อย อำเภอป่าพะยอม จังหวัดพัทลุง อยู่ทางทิศเหนือของที่ว่าการอำเภอป่าพะยอม ประมาณ 15 กิโลเมตร และห่างจากศาลากลางจังหวัดพัทลุงประมาณ 44 กิโลเมตรเนื้อที่และภูมิประเทศ
เทศบาลตำบลลานข่อย มีเนื้อที่ประมาณ 37,344 ไร่ คิดเป็น 59.75 ตารางกิโลเมตร ลักษณะพื้นที่ของเทศบาลตำบลลานข่อย เป็นที่ลาดเชิงเขา ไม่มีน้ำท่วมขัง โดยมีพื้นที่ลาดจากทิศตะวันตกลงไปทิศตะวันออก โดยมีแหล่งน้ำที่สำคัญ ได้แก่ อ่างเก็บน้ำห้วยน้ำใส ซึ่งเป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ
ข้อมูลศักยภาพ/ทรัพยากร
กลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกขมิ้นชันข้อมูลประเด็นปัญหา
ขาดความรู้ด้านการแปรรูปผลิตภัณฑ์ข้อมูลความต้องการเชิงพื้นที่
การแปรรูปผลิตภัณฑ์ประเด็นปัญหาหลัก
ประเด็นที่เกี่ยวข้อง
องค์ความรู้หรือนวัตกรรมที่ใช้ในการดำเนินโครงงาน
ประเภทนวัตกรรม
นวัตกรรมชุมชน , นวัตกรรมเกษตร , นวัตกรรมแก้จน , นวัตกรรมสังคม
รายละเอียดนวัตกรรม/หลักการและเหตุผล
อีกทั้งเป็นการช่วยนำตัวอย่างขมิ้นชันที่ปลูกในพื้นที่หมู่ที่ 3 ตำบลลานข่อยไปทำการวิเคราะห์สารเคอร์คูมินอยด์หรือปริมาณสารเคอร์คูมิน (curcumin content) และปริมาณน้ำมันหอมระเหย (volatile oil content) พบว่า มีปริมาณที่สูงเกินค่ามาตรฐานเมื่อเปรียบเทียบกับขมิ้นจากภาคอื่นๆ ดังตาราง
ตารางที่ 1 แสดงผลการวิเคราะห์คุณภาพของขมิ้นชันจากแหล่งต่างๆ
ตัวอย่างขมิ้น ปริมาณเคอร์คูมินอยด์ น้ำมันหอมระเหย
ขมิ้นชันตำบลลานข่อย 9.55% w/w 6.50% v/w
ขมิ้นอ้อย ราชบุรี 2.02% w/w 6.50% v/w
ขมิ้นชัน ราชบุรี 6.40% w/w 7.50% v/w
References not less than 5.0% w/w 6.0% v/w
ซึ่งจะเห็นได้ว่าขมิ้นชันที่ปลูกในพื้นที่ตำบลลานข่อย อำเภอป่าพะยอม จังหวัดพัทลุง เป็นแหล่งที่ปลูกขมิ้นที่ได้ผลผลิตที่ดี มีคุณภาพมากอีกแหล่งหนึ่ง แต่เนื่องจากราคาขมิ้นสดตกต่ำ ช่องทางการจำหน่ายน้อยและยังมีการผูกขาดของราคาของพ่อค้าคนกลาง ทำให้เกษตรกรประสบปัญหาการขายขมิ้นชัน ทั้งนี้ทางผู้วิจัยตระหนักว่าการที่ชุมชนมีทรัพยากรที่มีคุณภาพดี แต่การนำไปใช้ประโยชน์ยังน้อยนั้นเป็นการเสียโอกาสในการทำรายได้ให้แก่ชุมชนเป็นอย่างมากซึ่งควรให้การสนับสนุนในแง่ของการปลูกและการแปรรูปให้มากขึ้น ซึ่งปัจจุบันการนำมาใช้ประโยชน์โดยการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ยังไม่เป็นที่นิยม เนื่องจากยังไม่มีองค์กรหรือหน่วยงานใดที่จะเข้าไปส่งเสริมในการวิจัยและพัฒนา เพื่อแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป ซึ่งทางคณะผู้วิจัยได้ทำโครงการวิจัยกับทางกลุ่มผู้ปลูกขมิ้นชันเพิ่มเติมในปี พ.ศ. 2559 ในหัวข้อเรื่อง การสำรวจข้อมูลและการตรวจวิเคราะห์คุณภาพของขมิ้นชันในพื้นที่ตำบลลานข่อย อำเภอป่าพะยอม จังหวัดพัทลุง เพื่อเป็นการรวบรวมข้อมูลพื้นฐานเบื้องต้นของเกษตรกรผู้ปลูกในแง่ของการปลูก ปริมาณผลผลิต ปัญหาการเพาะปลูกและการวิเคราะห์สาระสำคัญของขมิ้นชัน คือ ปริมาณเคอร์คิวมินอยด์ และน้ำมันหอมระเหย เพื่อเป็นข้อมูลพื้นฐานในการเข้ามาพัฒนาให้กับชุมชนต่อไป อีกทั้งทางคณะผู้วิจัยได้มีการสำรวจความต้องการของเกษตรกรผู้ปลูกขมิ้นชันในตำบลลานข่อยร่วมกับเทศบาลตำบลลานข่อย พบว่า ความต้องการในลำดับแรกของชุมชนคือต้องการความรู้ในการแปรรูปผลิตภัณฑ์ ต้องการฝึกปฏิบัติในการแปรรูปขมิ้นชันเพื่อเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ ซึ่งคาดหวังว่าจะทำให้ชุมชนมีความเข้มแข็งในการประกอบอาชีพได้
ทั้งนี้ทางคณะผู้วิจัย ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญและปัญหาการใช้ประโยชน์ของขมิ้นชันดังกล่าว จึงมีความสนใจที่เข้าไปมีส่วนร่วมในการบริการวิชาการให้กับเกษตรกรตำบลลานข่อย อำเภอป่าพะยอม จังหวัดพัทลุง และช่วยผลักดันในการใช้ประโยชน์จากพืชสมุนไพรพื้นบ้านเพื่อพัฒนาให้เป็นสินค้าหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ ของอำเภอป่าพะยอม จังหวัดพัทลุง และยกระดับคุณภาพของผลิตภัณฑ์ให้เป็นได้มาตรฐานคุณภาพ ซึ่งจะเป็นการส่งเสริมเศรษฐกิจและสร้างความเข้มแข็งให้กับชุมชนต่อไป
คำสำคัญเพื่อการค้นหา
- การแปรรูปขมิ้นชัน
ภาพถ่าย
วีดิโอ
ไฟล์เอกสาร
ชื่อเอกสาร | ผู้ส่ง | ||
---|---|---|---|
1 | ไฟล์ข้อเสนอโครงการ ครั้งที่ 1 (.pdf) | มหาวิทยาลัยทักษิณ | |
2 | ไฟล์รายงานปิดโครงการ-ฉบับสมบูรณ์ (.pdf) | มหาวิทยาลัยทักษิณ |