โครงการเกษตรเพื่ออาหารปลอดภัยในโรงเรียนบ้านลำลอง (โรงเรียนบ้านลำลอง)

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


“ โครงการเกษตรเพื่ออาหารปลอดภัยในโรงเรียนบ้านลำลอง (โรงเรียนบ้านลำลอง) ”

จังหวัดสงขลา

หัวหน้าโครงการ
นางสาวสวยหนะ หัดขะเจ (0862984973)

ชื่อโครงการ โครงการเกษตรเพื่ออาหารปลอดภัยในโรงเรียนบ้านลำลอง (โรงเรียนบ้านลำลอง)

ที่อยู่ จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2561 ถึง 30 กันยายน 2562


กิตติกรรมประกาศ

"โครงการเกษตรเพื่ออาหารปลอดภัยในโรงเรียนบ้านลำลอง (โรงเรียนบ้านลำลอง) จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการเกษตรเพื่ออาหารปลอดภัยในโรงเรียนบ้านลำลอง (โรงเรียนบ้านลำลอง)



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการเกษตรเพื่ออาหารปลอดภัยในโรงเรียนบ้านลำลอง (โรงเรียนบ้านลำลอง) " ดำเนินการในพื้นที่ จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2561 - 30 กันยายน 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 20,000.00 บาท จาก เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 0 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

นักเรียนส่วนหนึ่งภาวะทางโภชนาการไม่ได้มาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข อีกทั้งโรงเรียนไม่มีวัตถุดิบที่จะมาประกอบอาหารให้เด็กนักเรียนรับประทานเป็นอาหารกลางวัน จึงต้องซื้อวัตถุดิบตามท้องตลาดมาประกอบอาหารกลางวันให้นักเรียน จากปัญหาดังกล่าวส่งผลต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการที่สมวัยของเด็ก โดยแยกได้ดังนี้

  1. เด็กน้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์ 51 คน

  2. เด็กเตี้ย 40 คน

  3. เด็กผอม 35 คน

รวมเด็กที่มีภาวะโภชนาการไม่ได้มาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข จำนวน 82 คนจากนักเรียนทั้งหมด 377 คน

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1. เพื่อให้นักเรียนมีประทานอาหารดี สด สะอาด ปลอดภัย ไม่มีสารตกค้างและมีประโยชน์อย่างมีคุณภาพครบ 5 หมู่
  2. 2. เพื่อให้นักเรียนมีสุขภาพดีขึ้นตามหลักโภชนาการตามเกณฑ์มาตรฐานของกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข
  3. 3. เพื่อให้นักเรียนดำเนินชีวิตตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง มีทักษะการทำการเกษตรสามารถนำกลับไปปฏิบัติในชีวิตประจำวัน และสามารถขยายผลไปสู่ชุมชนได้

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. การปลูกผักสวนครัว
  2. การทำปุ๋ยหมัก
  3. การเพาะเห็ด
  4. การเลี้ยงปลาดุก
  5. การประชุมครู
  6. ประชุมผู้ปกครอง

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
ครู และบุคลากร ,ผู้ปกครอง,นักเรียน 70

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. นักเรียนได้รับประทานอาหารดี สด สะอาด ปลอดภัย ไม่มีสารตกค้างและมีประโยชน์อย่างมีคุณภาพครบ 5 หมู่
  2. นักเรียนมีสุขภาพดีขึ้นตามหลักโภชนาการ ตามเกณฑ์มาตรฐานของกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข
  3. นักเรียนดำเนินชีวิตตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง มีทักษะการทำการเกษตร สามารถนำกลับไปปฏิบัติในชีวิตประจำวัน และสามารถขยายผลไปสู่ชุมชนได้

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. การประชุมครู

วันที่ 21 พฤศจิกายน 2561

กิจกรรมที่ทำ

ประชุมชี้แจงการทำโครงการเกษตรในโรงเรียน
1.ชี้แจงความเป็นมาโครงการเกษตรในโรงเรียน
2.ร่วมกันวางแผนการทำโครงการเกษตรในโรงเรียน
3.จัดตั้งคณะทำงานโครงการเกษตรในโรงเรียน

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ครูและบุคลากรร่วมกันวางแผนการทำโครงการเกษตรในโรงเรียน

  • photo
  • photo

 

24 0

2. ประชุมผู้ปกครอง

วันที่ 23 พฤศจิกายน 2561

กิจกรรมที่ทำ

1.ชี้แจงรายละเอียดโครงการเกษตรในโรงเรียน
2.ร่วมหาแนวทางการทำโครงการเกษตรในโรงเรียน
3.กำหนดระยะเวลาการทำโครงการเกษตรในโรงเรียน
4.ประเมินผลการดำเนินงานการทำโครงการเกษตรในโรงเรียน
5.สรุปการทำโครงการเกษตรในโรงเรียน

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

1.ผู้ปกครองเสนอความต้องการเข้าร่วมการทำโครงการเกษตรในโรงเรียน
2.ครูและบุคลากรนำความต้องการของผู้ปกครองมาวางแผนการทำงาน

  • photo
  • photo
  • photo
  • photo

 

200 0

3. การทำปุ๋ยหมัก

วันที่ 15 พ.ค. 2562

กิจกรรมที่ทำ

1.ครูรับสมัครนักเรียนที่มีความสนใจเพื่อทำกิจกรรม
2.ครูนำนักเรียนทำน้ำหมัก ปุ๋ยหมักจากเศษอาหาร  และปุ๋ยหมักจากหัวปลา
3.นักเรียนนำน้ำหมักที่ได้ใส่ในบ่อปลา และผสมน้ำรดผักและต้นไม้ภายในโรงเรียน

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

1.นักเรียนสมัครเข้าร่วมกิจกรรม
2.นักเรียนได้เรียนรู้และฝึกปฎิบัติการทำปุ๋หมัก
3.โรงเรียนมีปุ๋ยหมักใช้สำหรับรดผักและต้นไม้ภายในโรงเรียน

  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo

 

20 0

4. การเลี้ยงปลาดุก

วันที่ 15 พ.ค. 2562

กิจกรรมที่ทำ

1.ครูรับสมัครผู้ปกครองและนักเรียนเพื่อเข้าร่วมกิจกรรมการเลื้ยงปลาดุก
2.ปรับพื้นที่สำหรับขุดบ่อปลา
3.ปูพื้นบ่อปลาด้วยพลาสติก ใส่น้ำและปุ๋ยคอก ทิ้งไว้ 1 อาทิตย์
4.ลงลูกปลาดุก 5.จัดประชุมเพื่อแบ่งหน้าที่รับผิดชอบการเลี้ยงปลา

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

นักเรียนและผู้ปกครองเข้าร่วมกิจกรรมการเลื้ยงปลาดุก และฝึกให้นักเรียนมีความรับผิดชอบ

  • ผลผลิต ได้ปลาดุก 500 ตัว 1 บ่อ ยังไม่มีการเก็บเกี่ยวผลผลิตเนื่องจากปลาดุกเจริญเติบโตไม่เต็มที่
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo

 

20 0

5. การปลูกผักสวนครัว

วันที่ 31 พ.ค. 2562

กิจกรรมที่ทำ

1.ครูและนักเรียนร่วมกันวางแผนการปลูกผักภายในโรงเรียน (แบ่งการปลูกผักเป็น พ.ค.62 - ส.ค.62)
2.เตรียมพื้นที่เพื่อปลูกผัก
3.แบ่งการปลูกผักตามระดับชั้น ป.1 - ป.6
4.จำหน่ายผักเข้าสหกรณ์โรงเรียน โดยวางแผนการใช้ผักกับเมนูอาหารกลางวัน

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

  • ผลผลิตที่ได้

  • ปลูกผักบุ้ง 1 แปลง เมื่อเก็บเกี่ยวผลผลิตป้อนสู่โรงครัวเพื่อทำอาหารให้เด็กรับประทานเดือนละ 3 กิโลกรัม ตลอดระยะเวลาทำโครงการสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ 12 กิโลกรัม

  • แตงกวา 1 แปลง เมื่อเก็บเกี่ยวผลผลิตป้อนสู่โรงครัวเพื่อทำอาหารให้เด็กรับประทานตลอดระยะเวลาทำโครงการสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ 5 กิโลกรัม
  • ผักกาดขาว 1 แปลง เมื่อเก็บเกี่ยวผลผลิตป้อนสู่โรงครัวเพื่อทำอาหารให้เด็กรับประทานเดือนละ 3 กิโลกรัม ตลอดระยะเวลาทำโครงการสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ 12 กิโลกรัม
  • ถั่วฝักยาว 1 แปลง เมื่อเก็บเกี่ยวผลผลิตป้อนสู่โรงครัวเพื่อทำอาหารให้เด็กรับประทานเดือนละ 1 กิโลกรัม ตลอดระยะเวลาทำโครงการสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ 4 กิโลกรัม
  • ฟักขียว 1 แปลง เมื่อเก็บเกี่ยวผลผลิตป้อนสู่โรงครัวเพื่อทำอาหารให้เด็กรับประทานสัปดาห์ละ 2 กิโลกรัม ตลอดระยะเวลาทำโครงการสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ 40 กิโลกรัม

  • ผลลัพธ์ที่ได้

1.โรงเรียนมีผักปลอดภัยให้นักเรียนรับประทาน
2.นักเรียนมีวินัยและมีความรับผิดชอบ

  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo

 

20 0

6. การเพาะเห็ด

วันที่ 31 พ.ค. 2562

กิจกรรมที่ทำ

ครูรับสมัครนักเรียนเพื่อรับผิดชอบกิจกรรมการเพาะเห็ด จำนวน 250 ก้อน

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

นักเรียนสมัครเข้าร่วมกิจกรรมการเพาะเห็ด

  • ผลผลิตได้เห็ดสำหรับโครงการอาหารกลางวัน สัปดาห์ละ 10 กิโลกรัม ตลอดการทำโครงการได้ 30 กิโลกรัม
  • photo
  • photo
  • photo

 

20 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 1. เพื่อให้นักเรียนมีประทานอาหารดี สด สะอาด ปลอดภัย ไม่มีสารตกค้างและมีประโยชน์อย่างมีคุณภาพครบ 5 หมู่
ตัวชี้วัด : นักเรียนมีประทานอาหารดี สด สะอาด ปลอดภัย ไม่มีสารตกค้างและมีประโยชน์อย่างมีคุณภาพครบ 5 หมู่
375.00 375.00

น้ำหนักและส่วนสูงตามเกณฑ์ ดูจากบันทึกภาวะทางโภชนาการ

2 2. เพื่อให้นักเรียนมีสุขภาพดีขึ้นตามหลักโภชนาการตามเกณฑ์มาตรฐานของกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข
ตัวชี้วัด : นักเรียนร้อยละ 80 มีภาวะโภชนาการตามเกณฑ์มาตรฐานของกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข
56.00 56.00 45.00

น้ำหนักและส่วนสูงตามเกณฑ์ ดูจากบันทึกภาวะทางโภชนาการ

3 3. เพื่อให้นักเรียนดำเนินชีวิตตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง มีทักษะการทำการเกษตรสามารถนำกลับไปปฏิบัติในชีวิตประจำวัน และสามารถขยายผลไปสู่ชุมชนได้
ตัวชี้วัด : นักเรียนร้อยละ 80 สามารถนำความรู้ตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงปฏิบัติในชีวิตประจำวัน และสามารถขยายผลไปสู่ชุมชนได้
375.00 300.00

นักเรียนให้ความสนใจเข้าร่วมกิจกรรม

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 70
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
ครู และบุคลากร ,ผู้ปกครอง,นักเรียน 70

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. เพื่อให้นักเรียนมีประทานอาหารดี สด สะอาด ปลอดภัย ไม่มีสารตกค้างและมีประโยชน์อย่างมีคุณภาพครบ 5 หมู่ (2) 2. เพื่อให้นักเรียนมีสุขภาพดีขึ้นตามหลักโภชนาการตามเกณฑ์มาตรฐานของกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข (3) 3. เพื่อให้นักเรียนดำเนินชีวิตตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง  มีทักษะการทำการเกษตรสามารถนำกลับไปปฏิบัติในชีวิตประจำวัน และสามารถขยายผลไปสู่ชุมชนได้

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) การปลูกผักสวนครัว (2) การทำปุ๋ยหมัก (3) การเพาะเห็ด (4) การเลี้ยงปลาดุก (5) การประชุมครู (6) ประชุมผู้ปกครอง

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


ส่วนที่ 3 ประเมินคุณค่าโครงการ

โครงการเกษตรเพื่ออาหารปลอดภัยในโรงเรียนบ้านลำลอง (โรงเรียนบ้านลำลอง) จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางสาวสวยหนะ หัดขะเจ (0862984973) )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

ไปบนสุด