งานวิจัยเกษตรอุตสาหกรรมกลางทาง :การศึกษาสภาวะที่เหมาะสมในการสกัดน้ำมันหอมระเหยจากกลีบกุหลาบ
ข้อมูลโครงการ
ชื่อนวัตกรรม | งานวิจัยเกษตรอุตสาหกรรมกลางทาง :การศึกษาสภาวะที่เหมาะสมในการสกัดน้ำมันหอมระเหยจากกลีบกุหลาบ |
สถาบันอุดมศึกษาหลัก | |
หน่วยงานหลัก | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา |
หน่วยงานร่วม | ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงห้วยเสี้ยว |
ชื่อชุมชน | กลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านทุ่งโป่งหมู่ 7 |
ชื่อผู้รับผิดชอบ | เพ็ญวรัตน์ พันธ์ภัทรชัย |
ที่อยู่ผู้รับผิดชอบ | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านา 128 ถ.ห้วยแก้ว อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50300 |
ชื่อผู้ร่วมโครงการ/สาขา | นางสาวณัฐธินี ทรายแก้ว ตำแหน่งทางวิชาการ อาจารย์ คณะวิทยาลัยเทคโนโลยีและสหวิทยาการ สาขาสหวิทยาการ เขตพื้นที่ เชียงใหม่ |
การติดต่อ | |
ปี พ.ศ. | 2562 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | - |
งบประมาณ | 0.00 บาท |
พื้นที่ดำเนินงาน
จังหวัด | อำเภอ | ตำบล | ลักษณะพื้นที่ | |
---|---|---|---|---|
เชียงใหม่ | สะเมิง | สะเมิงใต้ | place directions |
รายละเอียดชุมชน
ข้อมูลพื้นฐาน
ข้อมูลศักยภาพ/ทรัพยากร
ข้อมูลประเด็นปัญหา
ข้อมูลความต้องการเชิงพื้นที่
ประเด็นปัญหาหลัก
ประเด็นที่เกี่ยวข้อง
องค์ความรู้หรือนวัตกรรมที่ใช้ในการดำเนินโครงงาน
ประเภทนวัตกรรม
นวัตกรรมชุมชน , นวัตกรรมเกษตร , นวัตกรรมแก้จน , นวัตกรรมสังคม
รายละเอียดนวัตกรรม/หลักการและเหตุผล
จากข้อมูลดังกล่าววิสาหกิจชุมชนกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรที่สูงบ้านทุ่งโป่ง หมู่ 4 มีความสนใจในการนำกุหลาบที่มีการเพาะปลูกเชิงท่องเที่ยวทางการเกษตรมากกว่า 100 ไร่ ซึ่งแต่เดิมจนถึงปัจจุบันได้มีการส่งเสริมการเพาะปลูกกุหลาบจากมูลนิธิโครงการหลวงห้วยเสี้ยว เพื่อให้เกษตรกรบนพื้นที่สูงมีอาชีพและสร้างรายได้ให้กับครอบครัว จนปัจจุบันมีปริมาณดอกกุหลาบที่บานแล้วเป็นจำนวนมาก ทางกลุ่มฯจึงเห็นว่า กลีบกุหลาบเหล่านั้นน่าจะสร้างรายได้ให้กับกลุ่มฯและประชากรในหมู่บ้านได้ โดยนำมาสกัดเป็นน้ำมันจากดอกกุหลาบเพื่อนำไปใช้ในการทำสปา หรือนวดแผนไทยของหมู่บ้าน โดยทางกลุ่มได้มีการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงเกษตรอยู่แล้วด้วย แต่กลุ่มเกษตรฯ ยังขาดองค์ความรู้ด้านการสกัดและวิธีการและอุปกรณ์ที่เหมาะสมในการสกัด ซึ่งสภาวะในการสกัดถือเป็นปัจจัยหลักที่ส่งผลต่อคุณภาพของน้ำมันหอมระเหย หากเลือกวิธีการและสภาวะที่ไม่เหมาะสมในการสกัดจะทำให้ไม่ได้ซึ่งน้ำมันหอมระเหย โดยกระบวนการทางกายภาพ เช่นการบด การแช่ผสม ไม่สามารถที่จะได้น้ำมันหอมระเหยออกมาได้ ถึงแม้จะเป็นวิธีที่ง่ายและต้นทุนต่ำ แต่การจะได้มาซึ่งน้ำมันหอมระเหยที่มีคุณภาพเหมาะสมต่อการใช้งานก็จะต้องมาจากผลกรศึกษาผ่านการทำวิจัยเช่นกัน
ทั้งนี้ทางคณะวิจัยเห็นว่า การนำกลีบกุหลาบมาสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหยเพื่อใช้ในการดำเนินธุรกิจสปาและนวดแผนไทยของกลุ่มฯ จะเป็นการนำวัตถุดิบทางการเกษตรเหลือใช้มาสร้างมูลค่าเพิ่ม และเป็นการนำองค์ความรู้ทางด้านการวิจัยเผยแพร่สู่ท้องถิ่น เพื่อให้ชาวบ้านสามารถนำไป
พัฒนาและปฏิบัติตามได้ง่ายขึ้นและยังเกิดประโยชน์ในด้านการพัฒนาการศึกษาอีกด้วย โดยการศึกษาสภาวะที่เหมาะสมในการสกัดน้ำมันหอมระเหยจากกลีบกุหลาบ จะนำไปสู่กระบวนการคัดเลือกวิธีที่เหมาะสมที่สุดในการสกัดน้ำมันหอมระเหยให้มีความคุ้มทุน ตลอดจนเป็นวิธีที่ง่าย มีผลรองรับทางวิชาการ และมีประสิทธิภาพมากที่สุด