โครงการพัฒนากลุ่มสินค้าเกษตรอินทรีย์แบบครบวงจรเพื่อการพัฒนาชุมชนแบบยั่งยืน
ข้อมูลโครงการ
ชื่อโครงการ | โครงการพัฒนากลุ่มสินค้าเกษตรอินทรีย์แบบครบวงจรเพื่อการพัฒนาชุมชนแบบยั่งยืน |
สถาบันอุดมศึกษาหลัก | |
หน่วยงานหลัก | คณะบริหารธุรกิจและการบัญชี |
หน่วยงานร่วม | |
ชื่อชุมชน | กลุ่มเกษตรอินทรีย์จังหวัดร้อยเอ็ด |
ชื่อผู้รับผิดชอบ | ผศ.ลลิตา พิมทา |
ที่อยู่ผู้รับผิดชอบ | มหาวิทยาลัยราชภัฏร้อยเอ็ด |
ชื่อผู้ร่วมโครงการ/สาขา | |
การติดต่อ | 043-556001-8 |
ปี พ.ศ. | 2562 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ตุลาคม 2561 - 30 กันยายน 2562 |
งบประมาณ | 878,200.00 บาท |
พื้นที่ดำเนินงาน
จังหวัด | อำเภอ | ตำบล | ลักษณะพื้นที่ | |
---|---|---|---|---|
ร้อยเอ็ด | เมืองร้อยเอ็ด | ในเมือง | place directions |
รายละเอียดชุมชน
ข้อมูลพื้นฐาน
ข้อมูลศักยภาพ/ทรัพยากร
ข้อมูลประเด็นปัญหา
ข้อมูลความต้องการเชิงพื้นที่
ประเด็นปัญหาหลัก
ประเด็นที่เกี่ยวข้อง
องค์ความรู้หรือนวัตกรรมที่ใช้ในการดำเนินโครงงาน
2. การถ่ายทอดเทคโนโลยี นวัตกรรมทางด้านการแปรรูปผลิตภัณฑ์เกษตรอินทรีย์ ตามฐานทรัพยากรของแต่ละกลุ่มและอบรมฝึกปฏิบัติการทำบัญชีบัญชี งบการเงิน การคำนวณต้นทุน การวิเคราะห์ต้นทุน (กิจกรรมย่อยการแปรรูปผลิตภัณฑ์ การออกแบบแพ็คเกจจิ้ง การทำแผนการตลาด บัญชีต้นทุน)
3. การจัดอบรมเชิงปฏิบัติการ การถ่ายทอดเทคโนโลยีและการใช้ระบบฐานข้อมูลด้านไอที ยกระดับไปสู่การค้าเชิงออนไลน์ เพื่อจัดจำหน่ายไปยังในประเทศและต่างประเทศ ผ่านระบบเครือข่ายออนไลน์ (นำผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการพัฒนายกระดับไปสู่การค้าเชิงออนไลน์)
4. การจัดแสดงสินค้า
รายละเอียดโครงการ/หลักการและเหตุผล
2. สร้างความหลายหลายของสินค้าและผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรอินทรีย์เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าทุกกลุ่ม ทุกวัย และทุกช่วงอายุ
3. ผลักดันสินค้าให้ได้มาตรฐานการผลิตสินค้าทางการเกษตรอินทรีย์ ปลอดสารพิษ (มกษ. 9000)
4. พัฒนาและอบรมให้ความรู้แก่เกษตรกรในการผลิตสินค้าเกษตรอินทรีย์ให้ได้ตามมาตรฐานการรับรองที่กำหนดและกระบวนการบริหารจัดการธุรกิจสมัยใหม่เพื่อความสำเร็จตามเป้าหมาย
5. พัฒนาและอบรมให้ความรู้ทางด้าน IT เพื่อส่งเสริมการขายและประชาสัมพันธ์สินค้าให้เป็นที่รู้จักแบบกว้างขวางและเพิ่มช่องทางการจำหน่ายสินค้า
คำสำคัญเพื่อการค้นหา
ประเมินคุณค่าโครงการ
คุณค่าที่เกิดขึ้น | ผลที่เกิดขึ้น | ||
---|---|---|---|
1 | เกิดความรู้ หรือ นวัตกรรมชุมชน | ||
2 | เกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่เอื้อต่อสุขภาพ | ||
3 | การสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อสุขภาพ (กายภาพ สังคม และเศรษฐกิจ) | ||
4 | การพัฒนานโยบายสาธารณะที่เอื้อต่อสุขภาวะ | ||
5 | เกิดกระบวนการชุมชน | ||
6 | มิติสุขภาวะปัญญา / สุขภาวะทางจิตวิญญาณ |