การยกระดับกลุ่มผู้ผลิตข้าวสู่มาตรฐานสินค้าเกษตรอินทรีย์อย่างครบวงจร

แบบประเมินคุณค่าของโครงการที่เกี่ยวข้องกับการสร้างเสริมสุขภาพ

ชื่อโครงการ การยกระดับกลุ่มผู้ผลิตข้าวสู่มาตรฐานสินค้าเกษตรอินทรีย์อย่างครบวงจร

ระยะเวลาโครงการ 1 ตุลาคม 2563 - 30 กันยายน 2564

แบบประเมินคุณค่าของโครงการที่เกี่ยวข้องกับการสร้างเสริมสุขภาพ เป็นการคุณค่าที่เกิดจากโครงการในมิติต่อไปนี้

  • ความรู้ด้านการสร้างเสริมสุขภาพและนวัตกรรมเชิงระบบสุขภาพชุมชน
  • การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่มีผลต่อสุขภาวะ
  • การปรับเปลี่ยนสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อสุขภาวะ
  • ผลกระทบเชิงบวกและนโยบายสาธารณะที่เอื้อต่อการสร้างสุขภาวะชุมชน
  • กระบวนการชุมชน
  • มิติสุขภาวะปัญญา / สุขภาวะทางจิตวิญญาณ

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่

1. เกิดความรู้ หรือ นวัตกรรมชุมชน

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
1. ความรู้ใหม่ / องค์ความรู้ใหม่

ความรู้เรื่องการยกระดับข้าว ให้ได้มาตรฐานพืชอาหารอินทรีย์

การประเมินตรวจแปลงข้าวของเกษตรกร เพื่อยกระดับข้าวให้ได้มาตรฐานพืชอาหารอินทรีย์

พัฒนาให้ได้รับรองมาตรฐานพืชอาหารอินทรีย์ ต่อเนื่อง ระยะเวลา 3 ปี

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
2. สิ่งประดิษฐ์ / ผลผลิตใหม่

แปรรูปข้าว, ปุ๋ยอินทรีย์อัดเม็ดจากมูลวัว มูลควาย หรือมูลสุกร ,เมล็ดพันธุ์ข้าวที่สมบูรณ์

ผลิตภัณฑ์ข้างฮางงอก, ข้าวคั่วสมุนไพร, ข้าวกล้อง,ตราสินค้าที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะชุมชน, เมล็ดพันธุ์ข้าวในชุมชนและจำหน่ายได้

สร้างเครือข่ายชุมชนใกล้เคียง เพื่อยกระดับสู่มาตรฐานเกษตรอินทรีย์ สร้างเครือข่ายตลาด ในระดับชุมชน ระดับเครือข่าย และภาครัฐ

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
3. กระบวนการใหม่

การจัดการเรียนรู้แบบมีส่วนร่วมในชุมชน ร่วมกับนักศึกษาและคณะดำเนินงานโครงการ

โครงสร้างการบริหารงานในกลุ่มที่เข้าร่วมโครงการอย่างชัดเจน มีนักศึกษาเข้าร่วมปฏิบัติงาน

วิทยากรตัวแทนกลุ่มในแต่ละด้านความรู้ ที่ได้รับการถ่ายทอด นักศึกษาปฏิบัติงานได้จริง อยู่ร่วมกับสังคมและมีจิตอาสา

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
4. วิธีการทำงาน / การจัดการใหม่

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
5. การเกิดกลุ่ม / โครงสร้างในชุมชนใหม่

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
6. แหล่งเรียนรู้ใหม่

แปลงสาธิตการทำข้าวอินทรีย์

แปลงสาธิตของเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการ

วิทยากรตัวคูณด้านความรู้เรื่องข้าวอินทรีย์ นักศึกษาได้องค์ความรู้สร้างเสริมอาชีพการทำเกษตรกรรมได้ในอนาคต

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
7. อื่นๆ